Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 17/06 – 21/06/2019

Được đăng vào 17-06-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường chứng khoán thế giới ghi nhận tuần giao dịch đầy biến động

1. Thị trường trở nên thận trọng hơn trước cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của FED. Giới đầu tư hiện đang kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất từ 1-3 lần trong năm nay để hỗ trợ tăng trưởng. Fed dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp về chính sách tiền tệ diễn ra trong 2 ngày 18-19/06 vào tuần tới. Cơ quan này dự kiến sẽ không thay đổi bất cứ chính sách nào vào tuần tới, nhưng nhà đầu tư sẽ tìm kiếm gợi ý về khả năng hạ lãi suất vào cuối năm nay. Thị trường dự báo xác suất 86,3% Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 7 tới. Nhà đầu tư cũng định giá khả năng 70,1% cho một đợt giảm lãi suất khác vào tháng 9.

2. Vẫn còn nhiều lo ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục kéo dài. Kỳ vọng rằng các quan chức thương mại từ Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận bên thềm Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka vào ngày 28-29/06 đã mờ nhạt dần trong những ngày gần đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn có kế hoạch gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, vào cuối tháng này; vốn đã nhiều lần đe dọa sẽ khiến cuộc chiến thương mại leo thang bằng cách áp thuế đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc còn lại chưa chịu thuế.

3. Mối lo về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu gia tăng khi dữ liệu của Trung Quốc cho thấy tốc độ tăng trưởng công nghiệp của Trung Quốc giảm xuống thấp nhất trong 17 năm. Tăng trưởng sản lượng công nghiệp tháng 5 của Trung Quốc đã xuống dưới mức kỳ vọng và cho thấy dấu hiệu của sự suy giảm nhu cầu. Tuy nhiên, dữ liệu của Mỹ cho thấy doanh thu bán lẻ tăng trong tháng 5, phản ánh nhu cầu tiêu dùng khởi sắc, theo đó xoa dịu nỗi lo về một cú giảm tốc mạnh của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý 2.

4. Ngoài ra, là dự báo của Broadcom về sự suy giảm nhu cầu con chip toàn cầu do tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Giá cổ phiếu Broadcom sụt 5,6% sau khi hãng sản xuất thiết bị bán dẫn này cắt giảm dự báo doanh thu cả năm 2 tỷ USD, đổ lỗi cho xung đột giữa Washington và Bắc Kinh và lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump không cho phép bán linh kiện và công nghệ Mỹ cho công ty Trung Quốc Huawei.

Thị trường chứng khoán Mỹ: trải qua 2 tuần phục hồi tốt nhất kể từ đầu năm 2019.

2

 Chứng khoán Mỹ đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động vì diễn biến bất ngờ của các tranh chấp thương mại và những dự báo về động thái điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Nhưng dù số phiên giảm lấn át số phiên tăng, đây vẫn có thể coi là một tuần giao dịch tương đối thành công đối với phố Wall khi cả ba chỉ số chính đều tăng điểm. Kết thúc tuần, chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 26.089 điểm (+0,4%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 7.797 điểm (+0,7%) và chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.887 điểm (+0,5%).

 Chứng khoán Châu Âu cũng tăng điểm khi các nhà đầu tư bắt đầu kỳ vọng về cắt giảm lãi suất khi cả Fed và ECB đều cho thấy họ có thể can thiệp nếu căng thẳng thương mại làm tổn hại nền kinh tế toàn cầu. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.346 điểm (+0,19%). Chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.096 điểm (+0,42%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.368 điểm (+0,07%). Thông tin được nhà đầu tư kỳ vọng là ECB sẽ trì hoãn thời gian tăng lãi suất ít nhất sáu tháng và cung cấp các khoản tái cấp vốn dài hạn, được gọi là TLTRO, nhằm kích thích hệ thống tài chính của khu vực bằng các khoản vay giá rẻ cho ngân hàng. ECB sẽ giữ lãi suất cho đến giữa năm 2020. ECB cũng sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ có sẵn nếu sự chậm lại trong sản xuất bắt đầu ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

 Thị trường chứng khoán Nhật Bản tiếp tục điểm điểm tích cực tuần thứ hai liên tiếp. Trong tuần, chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 21.102 điểm (+1,40%), đồng Yên cũng ổn định ở mức 108,56 yên/đô la Mỹ. Dữ liệu trong ngày thứ Hai (10/06) cho thấy nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng cao hơn dự báo ban đầu – 2,2% trong giai đoạn 3 tháng đầu năm, cao hơn so với dự báo 2,1% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Lĩnh vực xe hơi ở cả hai thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc đều tăng vọt nhờ thông tin ông Trump ngừng áp thuế lên hàng hóa Mexico. Lúc đầu, cổ phiếu xe hơi tụt dốc mạnh khi ông Trump thông báo áp thuế lên toàn bộ hàng hóa của Mexico

 Thị trường chứng khoán Trung Quốc hồi phục khá tốt trong tuần qua nhờ nhờ thặng dư thương mại cao hơn dự báo. Trong tháng 5/2019, Trung Quốc cho biết tổng thặng dư thương mại đạt 41,65 tỷ USD, cao hơn quá nhiều so với dự báo khi xung đột thương mại Mỹ-Trung kéo dài. Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters đã dự báo thặng dư thương mại của Trung Quốc sẽ đạt 20,5 tỷ USD. Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế cũng dự báo kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc (tính bằng đồng USD) sẽ đều giảm 3,8% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu tháng 5/2019 của Trung Quốc tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 3,8% từ các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc rớt 8,5%, cao hơn nhiều so với dự báo giảm 3,8% từ các chuyên viên phân tích. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.882 điểm (+1,92%). Trong khi đó tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 27.118 điểm (+0,57%)..

Diễn biến giá dầu thế giới:

3

 Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung là nhân tố chủ đạo chi phối thị trường dầu trong tuần qua, bên cạnh việc các nước sản xuất dầu chủ chốt là Saudi Arabia và Nga chưa nhất trí về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Các nhà đầu tư tỏ ra quan ngại về tình trạng kinh tế thế giới giảm tốc sẽ tác động tiêu cực tới nhu cầu dầu thô.

 Bất chấp giá dầu vọt hơn 2% vào ngày thứ Năm (13/06), các hợp đồng dầu tương lai vẫn giảm trong tuần qua, với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục làm tăng dự báo về đà suy giảm nhu cầu năng lượng. Trong một báo cáo vào ngày thứ Sáu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu và cho biết nguồn cung “quá dồi dào” để đáp ứng sự tăng trưởng nhu cầu này. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex đạt 52,51 USD/thùng. Cuộc tấn công tàu chở dầu đã đẩy giá dầu WTI vọt 2,2% trong ngày thứ Năm (13/06), nhưng không thể bù đắp đà sụt giảm 4% từ hôm thứ Tư (12/06). Hợp đồng này đã sụt 2,7% trong tuần qua.

 Ngày 13/6, tàu chở dầu Front Altair của công ty vận tải Na Uy đã bị bốc cháy sau khi bị tấn công khi đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc). Chiếc tàu thứ hai là Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) vận hành cũng bị cháy khi đang di chuyển từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore. Sự kiện này đã đẩy giá dầu phiên 13/6 tăng 4,5%. Cụ thể, giá dầu Brent Biển Bắc và giá dầu ngọt nhẹ Mỹ khép phiên ở mức lần lượt là 61,31 USD/thùng và 52,28 USD/thùng.

 Trong một báo cáo vào ngày thứ Sáu, IEA đã 2 tháng liên tiếp hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2019, một phần do đà giảm tốc kinh tế toàn cầu. Cơ quan này đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu từ 1,3 triệu thùng/ngày trong tháng trước xuống 1,2 triệu thùng/ngày. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm nay. Trong năm 2020, IEA dự báo nhu cầu dầu tăng lên 1,4 triệu thùng/ngày, với các nước ngoài Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là động lực chính cho tăng trưởng nhu cầu, mặc dù các nước OECD cũng sẽ góp phần đáng kể với nhu cầu 520.000 thùng/ngày.

 Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) trong ngày thứ Tư (12/06) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng tuần thứ 2 liên tiếp. Tuy nhiên, dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày thứ Sáu (14/06) cho thấy khả năng suy giảm trong hoạt động khai thác dầu, với số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm tuần thứ 2 liên tiếp. Thị trường cũng đang chờ đợi quyết định của OPEC cùng với các đồng minh về việc có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào cuối tháng này hay không, khi thỏa thuận này hết hạn.

Biểu đồ của các chỉ số: Vnindex, Vn30, Midcap và Smallcap

4

Thị trường cơ sở tuần 17/06 - 21/06: Tâm lý chờ đợi!

 Thị trường đang có chuỗi giảm sang tuần thứ 4 liên tiếp và gần như đi ngược xu hướng so với các thị trường chính trên thế giới

 Thanh khoản thấp nhất trong 18 tuần, giá trị khớp lệnh đạt trên 2.300 tỷ đồng, dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm smallcap khi nhóm này đã có 4 tuần tăng liên tiếp

 Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng hiếm hoi khi mua ròng gần 308 tỷ đồng, tuần trước họ cũng mua ròng 240 tỷ đồng. Các quỹ ETF cũng hút ròng mạnh gần 23 triệu USD (tuần trước là 19 triệu USD) để nâng tổng giá trị hút ròng kể từ đầu năm lên trên 248 triệu USD

 Về kỹ thuật, với tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF thị trường được dự báo sẽ không có nhiều biến động và với xu hướng sideway trong khoảng 940 đến 960 điểm và ngưỡng hỗ trợ quan trọng là 938 điểm, trong khi đó khu vực phía trên có sự góp mặt của MA50, trendline giảm giá kể từ tháng 4 và Fibonacci 23,6% sẽ là vùng kháng cự mạnh. Bối cảnh lúc này đã có sự cải thiện từ bên ngoài, tuy vậy nhà đầu tư nên dự phòng thêm kịch bản xấu có khả năng xảy ra.

 Chiến lược đầu tư: Mặc dù thị trường trong tuần tới chịu nhiều yếu tố tác động mang tính thời điểm cùng xuất hiện nhưng đó là cơ hội để gia tăng tỷ trọng khi thị trường về các ngưỡng hỗ trợ mạnh.

 Cơ hội đầu tư: Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Sản xuất và phân phối điện, nước, thực phẩm, dược phẩm…hoặc nhóm được hưởng lợi từ xuất khẩu như: Thủy sản, dệt may, gỗ, logistics, bất động sản khu công nghiệp, dịch vụ hàng không,…sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư ở thời điểm này.

Thị trường trong nước nối dài chuỗi giảm điểm sang tuần thứ 4 liên tiếp với mức giảm 0,5% trong tuần vừa qua. So với chứng khoán thế giới, chỉ số Vnindex gần như đang đi ngược xu hướng. Thanh khoản trong tuần vừa qua chỉ tăng rất nhẹ và vẫn ở mức thấp trong 18 tuần do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư và dòng tiền dịch chuyển sang nhóm smallcap để tìm cơ hội khi kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF sẽ diễn ra vào tuần này.

6

Như vậy kể từ đầu tháng 5 cho tới nay, chỉ số Vnindex chỉ có duy nhất 1 tuần tăng điểm và 6 tuần giảm điểm, rõ ràng xu hướng điều chỉnh đang chi phối đã khiến chỉ số này đánh mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng và vùng đáy tháng 5 đang có nguy cơ bị đe dọa.

Dưới áp lực của kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF trong quý 2 với ngày giao dịch cao điểm vào cuối tuần, trước đó là ngày đáo hạn của hợp đồng phái sinh tháng 6, dòng tiền đã có sự dịch chuyể sang các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Theo thống kê trong 5 tuần vừa qua, nhóm midcap đã có 3 tuần tăng và nhóm smallcap có 4 tuần tăng điểm.

 Nhóm cổ phiếu Vingroup và Thực phẩm là 2 nhóm có tỷ trọng vốn hóa lớn trong chỉ số Vnindex tuần qua giảm lần lượt 1,47% và 1,86% đã gây áp lực lên thị trường với các cổ phiếu lớn như: VIC(-1,28%), VHM(- 2,8%), VNM(-2,29%), MSN(-2,09%), SAB(-1,23%),…đã lấn át mức tăng ở các cổ phiếu lớn khác như: VRE(+0,43%), MCH(+4,26%), KDC(+1,06%),…

 Trong khi đó nhóm ngân hàng, 1 trong 3 nhóm vốn hóa lớn đã tăng điểm trong tuần vừa qua dưới sự hỗ trợ của các cổ phiếu như: VCB(+5,5%), TPB(+3,32%), VPB(+3,62%), BID(+1,42%), MBB(+0,73%),…  Bất chấp căng thẳng ở vùng vịnh, giá dầu vẫn giảm trong tuần vừa qua do nhu cầu tiêu thụ giảm và đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu. Nhóm cổ phiếu dầu khí theo đó cũng đồng loạt đi xuống, giảm mạnh nhất là 2 mã PVD và PVS lần lượt 3,98% và 3,54%, ngoài ra GAS giảm 0,97% và PLX cũng giảm 1,6%,…

 Nhóm cổ phiếu có mức giảm mạnh nhất trong tuần vừa qua thuộc về các cổ phiếu thủy sản với mức giảm 7,79% dưới sức ép của các mã lớn như: VHC(-5,58%), HVG(-17%), MPC(-11,7%),…

 Nhóm cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất trong tuần vừa qua thuộc về các cổ phiếu ô tô và phụ tùng với mức tăng 8,83% được sự hỗ trợ của các mã tiêu biểu như: VEA(+9,5%), CTF(+23,5%), HTL(+4,5%), HHS(+3,42%),…

Thanh khoản thấp nhất trong 18 tuần, giá trị khớp lệnh chỉ đạt trên 2.300 tỷ đồng, dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm smallcap khi thanh khoản của nhóm này đã tăng 4 trong 5 tuần vừa qua. Một số nhóm cổ phiếu vẫn thu hút được dòng tiền như: ô tô phụ tùng, bảo hiểm, ngân hàng, BĐS, Vingroup…

Về cơ cấu dòng tiền: nhóm ngân hàng và thực phẩm có sự gia tăng tỷ trọng đáng kể trong tuần vừa, lần lượt chiếm 19% và 8%, bên cạnh đó là nhóm Vingrop tăng từ 8% lên 10%. Trong khi đó nhóm dầu khí sụt giảm mạnh từ 13% về 8%, nhóm vật liệu xây dựng cũng giảm từ 11% còn 9%, ….

7

Về giao dịch của khối ngoại

Sau khi mua ròng trở lại vào tuần đầu tiên của tháng 6 với hơn 242 tỷ đồng, thì nhà đầu tư đã nâng tổng giá trị mua ròng trong tuần qua trên toàn thị trường lên 307,83 tỷ đồng.

 Một số nhóm cổ phiếu vẫn duy trì được mạch mua ròng của khối ngoại như: Dịch vụ, bảo hiểm, sản xuất phân phối điện, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng và dầu khí.

 Trong khi đó nhóm thực phẩm vẫn chưa cắt được chuỗi bán ròng liên tiếp và trong tuần vừa qua khối ngoại tập trung bán mạnh nhóm cổ phiếu này, ngoài ra còn có nhóm Xây dựng và vật liệu xây dựng, Vingroup,…

8

Về dòng vốn ETF: Tuần qua các quỹ ETF tiếp tục hút được gần 23 triệu USD, tập trung chủ yếu ở quỹ VanEck và ETF nội. Với 2 tuần hút ròng mạnh vừa qua, các quỹ ETF đã nâng tổng số vốn đã giải ngân kể từ đầu năm lên 248 triệu USD.

9

Theo thống kê, trong gần 6 tháng vừa qua đã có hàng trăm tỷ USD đổ vào chứng khoán Việt nam thông qua các quỹ ETF:

Trái ngược với diễn biến thận trọng của giới đầu tư trong nước, giao dịch khối ngoại trong nửa đầu tháng 6 khá sôi động khi họ mua ròng 540 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó, lực mua của khối ngoại có vai trò không nhỏ từ các quỹ ETF như VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) hay VFMVN30 ETF

Thống kê cho biết trong nửa đầu tháng 6, VNM ETF đã phát hành ròng 1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 16,12 triệu USD (376 tỷ đồng). Hiện tại, cổ phiếu Việt Nam chiếm khoảng 70% danh mục VNM ETF, do đó ước tính quỹ này đã mua ròng 11,3 triệu USD (263 tỷ đồng) trên thị trường Việt Nam trong 2 tuần qua.

Tương tự, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF cũng thu hút dòng tiền khá tốt khi phát hành ròng 44,1 triệu chứng chỉ quỹ trong nửa đầu tháng 6, tương ứng giá trị 636 tỷ đồng. Song hành với hoạt động phát hành mới, khối ngoại cũng đẩy mạnh mua vào VFMVN30 ETF trực tiếp trên sàn chứng khoán với giá trị 400 tỷ đồng. Đối tượng mà VFMVN30 ETF phát hành chứng chỉ quỹ thời gian qua được cho là các tổ chức trong nước. Sau đó, các tổ chức này sẽ tiến hành "trao tay" cho các nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là Thái Lan và Hàn Quốc

Có thể thấy dòng tiền ròng khối ngoại đổ vào thị trường Việt Nam thông qua 2 quỹ VNM ETF và VFMVN30 ETF trong nửa đầu tháng 6 lên tới hơn 660 tỷ đồng, lớn hơn con số mua ròng 540 tỷ trên toàn thị trường trong cùng giai đoạn..

Tóm lại, tâm lý thận trọng không chỉ có ở thị trường Việt Nam trong vài tuần qua mà đó cũng là xu hướng chung của thị trường chứng khoán toàn cầu trước những thông tin quan trọng: i) cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của FED vào ngày 18-19/6; ii) Thông tin cuộc gặp giữa Trump và Tập bên lề hội nghị G20; Và riêng Việt Nam cũng là tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

Giới đầu tư hiện đang kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất từ 1-3 lần trong năm nay để hỗ trợ tăng trưởng. Một số chiến lược gia nói rằng chứng khoán Mỹ có thể rơi vào một đợt bán tháo nếu FED không đưa ra một lập trường mềm mỏng hơn trong cuộc họp vào tuần tới. Với tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF thì nhóm bluechips sẽ bị ảnh hưởng do vậy dòng tiền đã có sự dịch chuyển sang nhóm smallcap để tìm cơ hội, đây cũng là dấu hiệu tích cực cho thị trường trong bối cảnh thanh khoản thấp và khối ngoại bán ròng đối với các bluechips. Theo thống kê, nhóm smallcap đã có 2 tuần tăng liên tiếp và trong 5 tuần vừa qua có tới 4 tuần nhóm này tăng điểm.

Tuy nhiên so với các thị trường chính trên thế giới thì thị trường trong nước gần như đang đi ngược xu hướng khi giảm liên tiếp 4 tuần. Điều đáng quan tâm là trong lúc nhà đầu tư trong nước có phần “quan ngại” đối với thị trường thì khối ngoại lại mua ròng trở lại ở 2 tuần vừa qua, đặc biệt là qua các quỹ ETF, trong đó đáng chú ý là quỹ ETF nội.

Bênh cạnh việc chờ đợi tín hiệu từ cuộc họp trong tuần này của Fed khiến giới đầu tư đều không muốn nắm giữ vị thế quá nhiều thì đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF cũng là nút thắt khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng.

 Đối với quỹ VNM ETF, dự kiến các mã bị bán ra nhiều nhất là STB (bán hết 5.76 triệu USD), DPM (bán hết 4.88 triệu USD) và VCB (2.77 triệu USD). Ở chiều ngược lại, các mã dự kiến được mua nhiều nhất là POW (mua mới 18.57 triệu USD), VNM (3.52 triệu USD) và VHM (3.17 triệu USD).

 Cuối tuần trước, FTSE Vietnam ETF (FTSE ETF) cũng điều chỉnh danh mục quý II/2019, trong đó, FTSE Vietnam Index đã thêm cổ phiếu POW trong khi loại cổ phiếu HNG ra khỏi danh mục đầu tư kỳ này. Đối với chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index, POW, TPB, PPC và PHR là bốn cổ phiếu được thêm vào trong khi EIB và HNG bị loại.

 Danh mục mới của FTSE ETF và V.N.M sẽ có hiệu lực sau giờ phiên giao dịch ngày thứ Sáu (21/6)

Với các sự kiện như trên cùng diễn ra trong tuần tới thì tâm lý nhà đầu tư sẽ trở nên thận trọng, diễn biến của thị trường theo đó sẽ tiếp tục dao động trong vùng 945 đến 960 điểm và ngưỡng hỗ trợ sẽ là đáy ngắn hạn. Áp lực điều chỉnh (nếu có) cũng không đáng ngại do các cổ phiếu lớn đã bị bán mạnh trong tuần vừa qua, thậm chí nhiều cổ phiếu đang ở dưới mức đáy tháng 5. Bên cạnh đó, việc chỉ số VN-Index đi ngược xu hướng so với các thị trường thế giới trong vài tuần vừa qua nên các thị trường này có bước vào nhịp điều chỉnh thì ảnh hưởng tới Vnindex cũng không đáng kể.

Mặc dù thị trường trong tuần tới chịu nhiều yếu tố tác động mang tính thời điểm cùng xuất hiện nhưng đó là cơ hội để gia tăng tỷ trọng khi thị trường về các ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Thông thường, những đợt tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF thì nhà đầu tư thường thận trọng và thị trường cũng ít cơ hội để tăng mạnh, do vậy muốn tích lũy cổ phiếu ở vùng giá tốt thì đây chính là thời điểm tốt để gia tăng tỷ trọng. Mặc dù thị trường chung chưa về vùng đáy ngắn hạn nhưng thực tế là khá nhiều cổ phiếu tốt đang ở dưới vùng đáy rồi, vì vậy các nhịp điều chỉnh là cơ hội để tích lũy cổ phiếu. Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Sản xuất và phân phối điện, nước, thực phẩm, dược phẩm…hoặc nhóm được hưởng lợi từ xuất như: Thủy sản, dệt may, gỗ, logistics, bất động sản khu công nghiệp, dịch vụ hàng không,…sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư ở thời điểm này.

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 25%): Phục hồi kỹ thuật hướng đến vùng kháng cự của trendline từ 969 - 970.

 VN-Index đã có tuần điều chỉnh khá mạnh sau khi kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn 945+/- điểm đã có phiên phục hồi trở lại. Đóng cửa tuần này ở mức 953.61, VN-Index đang tiến sát kháng cự mạnh MA200 và MA100 ngày tương ứng vùng 956 và 965 điểm.

 Kịch bản tích cực nhất trong giai đoạn này là thì việc chỉ số VN-Index phục hồi kỹ thuật và tạm dừng đà giảm, không để thủng vùng 950 điểm và đáy cũ 940 điểm. Nhịp phục hồi này có thể giúp chỉ số quay trở lại vùng kháng cự gần nhất tại 969 – 975 điểm và sau đó sideway hẹp trên vùng 960 điểm cũng đã là một thành công.

10

Kịch bản 2 (Thận trọng 65%): Chỉ số có nhịp phục hồi ngắn nhưng không vượt được vùng cản MA20 và MA100 ở vùng 966 diểm sau đó điểu chỉnh trở lại (có thể kiểm ghiệm đáy cũ một lần nữa)

 Với tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF thì thông thường xu hướng thị trường sẽ sideway hoặc giằng co với biên độ hẹp, thị trường có thể dao động trong vùng từ 940 đến 960 điểm và ngưỡng hỗ trợ là mức đáy ngắn hạn cũng chính là mức Fibonacci 50% ở 938 điểm.

 Xu hướng tăng trở lại nếu như thị trường vượt lên trên vùng 970 điểm là ngưỡng kháng cự MA50 ngày, tuy nhiên ở khu vực này ngoài MA50 còn có sự góp mặt của trendline giảm giá và Fibonacci 23,6% ở 978 điểm, như vậy là khu vực phía trên là vùng kháng cự mạnh.

 Bối cảnh chung lúc này đã có sự cải thiện từ diễn biến của thị trường thế giới, tuy vậy nhà đầu tư nên dự phòng cả kịch bản xấu có thể xảy ra.  Trong trường hợp thị trường không giữ được ở ngưỡng hỗ trợ 938 điểm thì ở phía dưới sẽ là khoảng trống, sẽ tạo ra rủi ro di chuyển theo xu hướng giảm trong giai đoạn sau đó, thị trường có thể thoái lui về mức fibonacci 61,8%.

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Không vượt qua được vùng 960 điểm, VN-Index điều chỉnh lại đáy cũ và mức thấp hơn 920+/-

Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX kiểm nghiệm không thành công kháng cự MA200 tương ứng vùng 956 điểm và giảm trở lại vùng đáy cũ quanh 940+/- và xấu hơn có thể về vùng 900 – 920 điểm.

12

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

13

 Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tâm lý thận trọng trong bối cảnh thị trường HĐTL chịu áp lực bán mạnh trong tuần giao dịch vừa qua. Kết thúc phiên ngày thứ Sáu, hợp đồng F1906 giảm 1,8% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước đạt 858,9 điểm, tương tự các hợp đồng F1907, F1909 và F1912 lần lượt giảm xuống 864,4 điểm (-1,0%), 866,9 điểm (-1,2%) và 866,1 điểm ( -1,5%). Basis của các hợp đồng cũng bị thu hẹp  với HĐTL VN30F1906 hiện đang thấp hơn 2,75 điểm so với chỉ số cơ sở VN30, trong khi basis của hợp đồng VN30F1907 giảm xuống 2,75 điểm, của VN30F1909 và VN30F1912 chỉ còn dương 5,25 và 4,45 điểm.

 Sau khi tổng khối lượng giao dịch trên thị trường HĐTL chạm mức cao nhất trong gần 3 tháng vào tuần trước, thanh khoản tuần này đã giảm nhẹ 8,4% xuống còn 505.247 hợp đồng, tương ứng giá trị giao dịch gần 43.980 tỷ đồng. Biên độ giao dịch trong tuần của các hơp đồng đã được thu hẹp đáng kể, chỉ đạt khoảng từ 3 đến 8 điểm. Khối lượng hợp đồng mở (OI) tiếp tục sụt giảm khi, đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, tổng OI trên thị trường chỉ đạt 26.425 hợp đồng mở, giảm 2.262 hợp đồng so với cuối tuần trước, tương đương -7,9%.

 Về thị trường cơ sở, VN30-Index hồi phục sau khi retest thành công vùng hỗ trợ trong khoảng 959-960 điểm. Tuần tới, thị trường bước vào tuần tái cơ cấu của các quỹ ETF nên cung cầu có thể thay đổi bất chợt. Vì vậy chừng nào hoạt động tái cơ cấu chưa xong thì thị trường ít cơ hội để tăng. Nếu vùng 860 điểm bị xuyên thủng thì chỉ số test lại đáy ngắn hạn tuần trước là điểm hỗ trợ (tương đương vùng 850- 855 điểm). Trong khi đó, đường middle của Bollinger Bands và Fib23.6% (880-882 điểm) sẽ là kháng cự nếu VN30-Index tăng điểm trở lại..

 Chiến lược tham khảo của MBS cho phiên giao dịch phái sinh thứ Hai 17/6:

 Chiến lược giao dịch trong ngày: Những tín hiệu kỹ thuật phát đi tín hiệu giằng co, VN30-Index có giữ được trọn vẹn vùng 859-860 điểm không vẫn là dấu hỏi. Do đó, hoạt động Long mở ra nếu VN30 giữ vững thành công vùng hỗ trợ 859-860 điểm. Ở chiều ngược lại, vị thế Short sẽ được ưu tiên nếu vùng hỗ trợ của chỉ số bị xuyên thủng.

 Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Những diễn biến hết sức khó lường ở vùng đáy, chiến lược nắm giữ qua đêm chưa được khuyến khích.

( mbs ) 

 

 

hotline