Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Báo cáo phân tích FPT - Tái cấu trúc cho câu chuyện mới

Được đăng vào

Báo cáo phân tích FPT  - Tái cấu trúc cho câu chuyện mới

Là một doanh nghiệp công nghệ dẫn đầu tại Việt Nam qua nhiều năm. FPT có nhiều yếu tố thuận lợi để có thể bứt phá tiếp tục khi công cuộc tái cấu trúc đang diễn ra mạnh mẽ. Với mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận dự báo tích cực ở mức 3,2% và 58,8% trong năm 2016 và 3,6% và 5,1% trong năm 2017, chúng tôi kì vọng FPT sẽ là một trong số nhóm các cổ phiếu khả quan trong 2016 và 2017. Chúng tôi kỳ vọng giá cổ phiếu FPT sẽ đạt được mục tiêu 52,900 đồng/cp (+22,4%) trong 2017.

Tập đoàn năng động, dẫn đầu tại nhiều ngành . FPT là một doanh nghiệp nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ khi đang dẫn đầu ở các phân khúc: 1) Cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT); 2) Tích hợp hệ thống; 3) Dịch vụ quảng cáo trực tuyến; 4) Phân phối các sản phẩm điện thoại di động và thiết bị CNTT trong năm 2015.

Phát triển phần mềm tiếp tục mức tăng trưởng tốt . Giai đoạn sắp tới các thị trường Nhật, Mỹ và Châu Âu dự kiến sẽ là động lực chính cho mảng xuất khẩu phần mềm (chiếm khoảng 79% doanh thu mảng phát triển phần mềm năm 2015): 1) FPT sau khi đã mua vào công ty công nghệ RWE IT Slovakia thì đã bắt đầu chuyển dần đơn hàng về Việt Nam, điều này góp phần gia tăng mạnh doanh thu; 2) Thị trường Nhật tiếp tục dự báo phát triển tích cực khi quốc gia này đang thiếu hụt kỹ sư công nghệ thông tin cũng như việc gia tăng các đơn hàng tại các quốc gia ngoài Trung Quốc; 3) Các nền tảng công nghệ mới như Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (Internet of Things – IoT) hoặc công nghệ hỗ trợ và tích hợp mạng xã hội, di động, phân tích dữ liệu và điện toán đám mây (gọi tắt là SMAC - Social, Mobile, Analytics và Cloud) sẽ phát triển mạnh.

FPT Telecom động lực kiến tạo tương lai . Việc FPT Telecom áp dụng chế độ khấu hao nhanh và đã kết thúc khấu hao ở Hồ Chí Minh và Hà Nội trong tháng 7 sẽ là động lực giúp lợi nhuận mảng cáp quang phục hồi giai đoạn tới. Ngoài ra, việc hoàn thành nâng cấp cáp quang tại các thành phố lớn khác như Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thảnh khác sắp tới sẽ là động lực thúc đẩy khi xu hướng dịch chuyển từ cáp đồng sang cáp quang đã rõ ràng.

Kỳ vọng việc thoái vốn FPT Shop & Trading, thâu tóm FPT Telecom.  Chúng tôi cho rằng việc thoái vốn FPT Trading và Shop sẽ diễn ra. Tuy nhiên, khả năng ban lãnh đạo đang cân nhắc việc thoái vốn mức độ nào để hài hòa lợi ích, có thể thoái vốn một mình FPT Trading hoặc cả hai. Phần vốn thoái được chúng tôi kỳ vọng sẽ chuyển sang để gia tăng sở hữu tại FPT Telecom lên hơn con số 45,6% như hiện tại. Tuy nhiên, quá trình thoái vốn và thâu tóm này sẽ phải chờ ít nhất sang 2017 mới có thể hoàn tất khi danh sách SCIC thoái vốn không có tên của FPT Telecom trong 2016.

I. TỔNG QUAN

Tiền thân là Công ty Công nghệ thực phẩm thành lập ngày 13/09/1988. Ngày 27/10/1990, công ty đổi tên thành Công ty Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT (tên giao dịch quốc tế). Niêm yết với mã FPT ngày 13/12/2006 trên sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

 Công nghệ: gồm 3 mảng chính là Phát triển phần mềm, Tích hợp hệ thống và Dịch vụ CNTT

 Viễn thông: gồm 2 mảng chính là Dịch vụ viễn thông và Nội dung số

 Phân phối và bán lẻ các sản phẩm công nghệ: gồm 2 mảng chính là Phân phối các sản phẩm công nghệ và Bán lẻ các sản phẩm công nghệ

 Giáo dục

Đồ thị 1 Cơ cấu cổ đông FPT

1

II. TRIỂN VỌNG

FPT Telecom động lực kiến tạo tương lai . Doanh thu 9 tháng 2016 của FPT Telecom lần lượt đạt 4.578 tỷ, tăng trưởng đến 24% so với cùng kỳ nhờ vào việc đẩy mạnh chiến lược gia tăng thị phần, đặc biệt tại mảng cáp quang khi dự án quang hóa đã thực hiện mạnh giúp thị phần cáp quang từ FPT từ 6% năm 2014 lên đến 25,4% trong 2015. Do chi phí đầu tư lớn đã làm lợi nhuận trước thuế 9 tháng 2016 của FPT Telecom còn 676 tỷ, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, việc FPT Telecom áp dụng chế độ khấu hao nhanh và đã kết thúc khấu hao ở Hồ Chí Minh và Hà Nội trong tháng 7 sẽ là động lực giúp lợi nhuận mảng cáp quang phục hồi giai đoạn tới. Ngoài ra, việc hoàn thành nâng cấp cáp quang tại các thành phố lớn khác như Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác sẽ là động lực thúc đẩy khi xu hướng dịch chuyển từ cáp đồng sang cáp quang đã rõ ràng.

Tập đoàn năng động, dẫn đầu tại nhiều ngành

FPT là một doanh nghiệp nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ khi đang dẫn đầu ở các phân khúc: 1) Cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT); 2) Tích hợp hệ thống; 3) Dịch vụ quảng cáo trực tuyến; 4) Phân phối các sản phẩm điện thoại di động và thiết bị CNTT trong năm 2015. Sự năng động này đã thể hiện khá rõ qua một chuỗi dài những ngày tháng hoạt động liên tục liên tục tăng trưởng kể từ khi chào sàn. Điều này đã giúp FPT là một trong những bluechips được kỳ vọng và duy trì tỷ lệ sở hữu nước ngoài quanh 49% trong nhiều năm trở lại đây.

Bảng 1 Tương quan FPT trong từng nhánh ngành trong năm 2015

2

Kỳ vọng việc thoái vốn FPT Shop và Trading cũng như thâu tóm FPT Telecom

Hiện tại, chúng tôi cho rằng việc thoái vốn FPT Trading và FPT Shop sẽ diễn ra. Tuy nhiên, khả năng ban lãnh đạo đang cân nhắc việc thoái vốn mức độ nào để hài hòa lợi ích, có thể thoái vốn một mình FPT Trading hoặc cả hai. Phần vốn thoái được chúng tôi kỳ vọng sẽ chuyển sang để gia tăng sở hữu tại FPT Telecom lên hơn con số 45,6% như hiện tại. Tuy nhiên, quá trình thoái vốn và thâu tóm này sẽ phải chờ ít nhất sang 2017 mới có thể hoàn tất khi danh sách SCIC thoái vốn không có tên của FPT Telecom.

Phát triển phần mềm tiếp tục mức tăng trưởng tốt

Doanh thu phát triển phần mềm đạt mức tăng trưởng khả quan 50% trong năm 2015. 9 tháng đầu năm 2016, doanh thu và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tích cực, lần lượt đạt mức 4.210 tỷ và 482 tỷ đồng, tăng trưởng 20% và 7% so với cùng kỳ nhờ sự gia tăng tốt từ nhu cầu tại thị trường Nhật cũng như việc giảm giá của đồng Yên tác động tích cực lên gia tăng đơn hàng.

Giai đoạn sắp tới các thị trường Nhật, Mỹ và Châu Âu sẽ là động lực chính cho mảng xuất khẩu phần mềm (chiếm khoảng 79% doanh thu mảng phát triển phần mềm năm 2015): 1) FPT sau khi đã mua vào công ty công nghệ RWE IT Slovakia đã bắt đầu chuyển dần đơn hàng về Việt Nam, điều này góp phần gia tăng mạnh doanh thu; 2) Thị trường Nhật chiếm 45% doanh thu xuất khẩu phần mềm vẫn đang tiếp tục dự báo phát triển tích cực khi quốc gia này đang thiếu hụt kỹ sư công nghệ thông tin cũng như việc gia tăng các đơn hàng tại các quốc gia ngoài Trung Quốc; 3) Các nền tảng công nghệ mới như Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (Internet of Things – IoT) hoặc công nghệ hỗ trợ và tích hợp mạng xã hội, di động, phân tích dữ liệu và điện toán đám mây (gọi tắt là SMAC - Social, Mobile, Analytics và Cloud) sẽ phát triển mạnh.

Bán lẻ sản phẩm công nghệ tiếp tục tăng trưởng mạnh

Việc đánh mất độc quyền phân phối sản phẩm Iphone đã khiến mảng phân phối sản phẩm công nghệ chịu áp lực giảm doanh thu mạnh từ cuối 2015. Ước tính 9 tháng 2016, doanh thu mảng phân phối sản phẩm công nghệ chỉ đạt 6.858 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ

Điểm tích cực đáng chú ý là việc bán lẻ sản phẩm công nghệ từ hệ thống FPT Shop có sự tăng trưởng tích cực khi chúng tôi ước tính doanh thu mảng này đạt 9.475 tỷ sau 9 tháng đầu năm, tăng trưởng đến 121% so với cùng kỳ. Đến hết tháng 9/2016, FPT đạt hơn 350 cửa hàng, tăng khoảng 40% so với mức 252 cửa hàng vào cuối 2015. Chúng tôi ước tính mảng bán lẻ trực tuyến đạt mức khả quan 878 tỷ sau 9 tháng 2016, tăng trưởng đến 97% so với cùng kỳ, đóng góp đáng kể cho hoạt động bán lẻ sản phẩm công nghệ.

Mảng nội dung số vẫn duy trì động lực tăng trưởng tích cực

9 tháng 2016, mảng nội dung số đạt mức doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 343 tỷ và 177 tỷ, tăng 77% và 46% so với cùng kỳ nhờ việc tập trung mạnh mảng truyền thông và quảng cáo. Trang web Vnexpress đang có lượng truy cập lên đến hơn 2 tỷ truy cập web/tháng, đứng thứ 6 số lượng truy cập ở Việt Nam sau các trang: Facebook, Google, Youtube, Google Việt Nam và Zing (Nguồn: vforum.vn tháng 5/2016). Điều này giúp tạo một nguồn doanh thu doanh thu lớn từ quảng cáo và truyền thông. Ngoài ra việc FPT hợp tác với mạng quảng cáo của Google sẽ giúp phát triển thêm doanh thu từ thị trường quốc tế.

III. KẾT QUẢ KINH DOANH

Doanh thu thuần 9 tháng đầu năm 2016 đạt 28.468 tỷ giảm 2,7% do các nguyên nhân chính sau: 1) Mảng phân phối sản phẩm công nghệ giảm đến 42%; 2) Doanh thu được bù đắp một phần nhà đà tăng trưởng từ các mảng tích hợp hệ thống, phát triển phần mềm, dịch vụ viễn thông và nội dung số với mức tăng lần lượt là 14%, 20%, 24% và 27%.

Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt mức 2.012 tỷ, tăng trưởng nhẹ 2,2% so với cùng kỳ nhờ động lực lần lượt đến từ mảng tích hợp hệ thống, nội dung số và bán lẻ sản phẩm công nghệ với ước tính tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 9 tháng so với cùng kỳ đạt 115%, 46% và 44%. Phần lợi nhuận tăng trưởng này nhờ đó đã bù đắp việc lợi nhuận trước thuế từ phân phối sản phẩm công nghệ giảm khoảng 47% so với cùng kỳ.

Chúng tôi dự báo doanh thu thuần 2016 của FPT đạt mức 39.188 tỷ, giảm khoảng 1,9% so với cùng kỳ. Trong khi lợi nhuận trước thuế đạt 2.902 tỷ, tăng nhẹ 1,8% cùng kỳ nhờ động lực chính đến từ sự phục hồi lợi nhuận rõ nét hơn của mảng viễn thông và bán lẻ sản phẩm công nghệ.

IV. CƠ CẤU TÀI CHÍNH

Tài chính lành mạnh . Tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu ở mức 78% vào cuối quý 3/2016, nhưng chỉ có 9% nợ vay là dài hạn còn 91% là nợ vay ngắn hạn để tài trợ vốn lưu động. Tỷ lệ (tiền và tương đương tiền cùng với đầu tư tài chính ngắn hạn) bằng đến 69% vốn chủ sở hữu vào thời điểm cuối quý 3 cho thấy FPT dồi dào về dòng tiền và điều này giúp các chiến lược đầu tư, mở rộng hệ thống hay mua vào FPT Telecom dự kiến trong tương lai sẽ có nhiều thuận lợi.

V. RỦI RO HOẠT ĐỘNG

Áp lực cạnh tranh khốc liệt ở mảng phân phối và bán lẻ sản phẩm công nghệ với sự vươn lên ở vị trí số 1 của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) khi doanh thu và lợi nhuận có sự cải thiện mạnh qua từng năm và MWG đang được thị trường đánh giá cao hơn FPT khi mức vốn hóa thị trường MWG đang cao hơn.

Phần thoái vốn tại FPT Trading và Retail sẽ tiếp tục dự báo giằng co. Điều này sẽ khiến chiến lược hoạt động của FPT thiếu sự chủ động. Ngoài ra, việc mua vào tiếp tục FPT Telecom cũng sẽ một ẩn số đáng chú ý.

VI. ĐỊNH GIÁ

Là một doanh nghiệp đầu ngành được thị trường định giá cao, có những câu chuyện tăng trưởng và M&A, chúng tôi kì vọng FPT sẽ là một trong số nhóm các cổ phiếu có triển vọng tích cực trong 2016 và 2017. Chúng tôi kết hợp 2 phương pháp định giá P/BV và P/E để cho giá mục tiêu 52.900 đồng/cp (+22,4%) trong năm 2017, tương đương P/E 2017 ở mức 12 lần, cao hơn khoảng 20,4% so với mức P/E hiện tại gần 10 lần của FPT.

Bảng 2 Kết quả định giá phương pháp P/BV

3

Bảng 3 Kết quả định giá phương pháp P/E

4

Bảng 4 Tổng hợp các kết quả định giá

5

Đọc thêm : GAS  - Cơ chế giá khí chưa rõ ràng cho sản lượng khí dưới bao tiêu

Mira asset 

 

hotline