Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 02/12 – 06/12/2019

Được đăng vào

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 02/12 – 06/12/2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Tuần qua, các thị trường chứng khoán lớn toàn cầu ngoại trừ Trung Quốc tiếp tục giao dịch khởi sắc. Hy vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, những dữ liệu cho thấy sự vững vàng của kinh tế Mỹ, và mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 tốt hơn dự báo là ba nhân tố chính đẩy chứng khoán Mỹ liên tục tăng điểm. Tuy nhiên, sự lạc quan đó gần đây đã bị lung lay, đặc biệt là trong tuần này sau khi ông Trump ký dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông. Các nhà đầu tư lo ngại điều này có thể khiến cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn, khoản thuế quan thời hạn 15/12 của Mỹ áp lên hàng hoá Trung Quốc sẽ có hiệu lực. Sau đây là những thông tin đáng chú ý trong tuần:

1. Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ đã hỗ trợ đà tăng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tăng 0,6% trong tháng 10 mạnh nhất 9 tháng, trái ngược với dự báo giảm 0,8% từ các chuyên gia kinh tế. Chi tiêu dùng trong tháng 10 tăng ổn định cho thấy kinh tế Mỹ có thể giữ được đà tăng trưởng trong quý IV. Trong khi đó, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm từ 227.000 người xuống 213.000 người. GDP điều chỉnh quý 3 cho thấy tăng trưởng đạt 2,1%, cao hơn mức công bố trước đó là 1,9%.

2. Đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn kể từ khi được công bố vào tháng 10. Gần đây, hai bên đã có những động thái nhượng bộ nhau trong những vấn đề như nhập khẩu thực phẩm, bảo vệ tài sản trí tuệ và Huawei. Tuy nhiên, những vướng mắc lớn nhất đối với việc đạt thỏa thuận vẫn chưa được tháo gỡ, bao gồm yêu cầu của Trung Quốc về dỡ thuế quan và yêu cầu của Mỹ về đưa ra một cam kết cụ thể về nhập khẩu hàng hóa nông sản.

3. Giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng vì lo ngại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump ký 2 dự thảo luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong. Hành động này của ông Trump đã "bật đèn xanh" cho các hành động trừng phạt lên quan chức Trung Quốc và Hong Kong có hành vi vi phạm nhân quyền đối với đặc khu. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án Mỹ, cho rằng Washington có ý định xấu và âm mưu của họ sẽ thất bại.

4. Tuần qua, giá nhân dân tệ trên thị trường quốc tế giảm so với đôla Mỹ, xuống còn 7,0325 CNY đổi một USD. Có thời điểm trong tuần xuống 7,0175 CNY đổi 1 USD. Từ đầu năm, giá nhân dân tệ trên thị trường quốc tế đã mất 2,2% so với USD.

5. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ngày 29/11 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 còn 2%, mức thấp nhất trong thập kỷ do “vạ lây” thương chiến. Hàn Quốc - nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới phụ thuộc nhiều vào thương mại toàn cầu - đang loay hoay thoát khỏi vòng xoáy thương chiến Mỹ - Trung nhưng lại vướng vào tranh chấp với người láng giềng Nhật Bản. Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, xuất khẩu của nước này đang chững lại, trong khi tiêu dùng trong nước cũng sụt giảm. Để thúc đẩy tăng trưởng, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp, 1,25%. Cơ quan này đã 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

6. Bộ Thương Mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 29/11 xác nhận nước này và Nhật Bản sẽ tiến hành đàm phán cấp cao tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào tuần thứ ba của tháng 12 tới, xem đây là bước đi đầu tiên hướng tới giải quyết bất đồng thương mại song phương. Dự kiến, tại cuộc đàm phán cấp cao sắp tới, hai bên sẽ trao đổi quan điểm về tình hình trong nước cũng như quốc tế liên quan đến kiểm soát xuất khẩu.

2

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (29/11), khi nhà đầu tư chờ đợi một thỏa thuận thương mại cụ thể đã thực hiện hoạt động chốt lời sau một tháng leo dốc mạnh mẽ. Trong tuần này, chỉ số Dow Jones tăng 0,6%, trong khi S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 1% và 1,7%. Các chỉ số lớn đồng loạt ghi nhận mức tăng mạnh trong tháng S&P 500 tăng 3,4%, có mức tăng theo tháng lớn nhất kể từ tháng 6. Chỉ số Dow Jones và Nasdaq Composite tăng lần lượt 3,7% và 4,5% trong tháng 11, cũng trải qua tháng có diễn biến khởi sắc nhất kể từ tháng 6. Hy vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, những dữ liệu cho thấy sự vững vàng của kinh tế Mỹ, và mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 tốt hơn dự báo là ba nhân tố chính đẩy chứng khoán Mỹ liên tục tăng điểm. Tuy nhiên, sự lạc quan đó gần đây đã bị lung lay, đặc biệt là trong tuần này sau khi ông Trump ký dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông. Các nhà đầu tư lo ngại điều này có thể khiến cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn, khoản thuế quan thời hạn 15/12 của Mỹ áp lên hàng hoá Trung Quốc sẽ có hiệu lực.

Các thị trường chứng khoán châu Âu tăng nhẹ trong tuần qua khi số liệu từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho thấy hoạt động vay mượn của các doanh nghiệp và hộ gia đình tại Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng Mười đã tăng lên và các chỉ dấu kinh tế của khu vực này cũng mạnh hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại nổi lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành luật liên quan đến khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thì những số liệu trên không đủ để kích thích tâm lý của các nhà đầu tư. Tính chung tuần qua, chỉ số DAX 30 của Đức tăng 0,55%, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 0,2% và chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,27%.

Thị trường chứng khoán châu Á ngoại trừ Nhật Bản đồng loạt giảm mạnh trong tuần qua. Giới đầu tư lo ngại về triển vọng đàm phán thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 sau khi Tổng thống Donald Trump ký 2 đạo luật ủng hộ người biểu tình tại đặc khu. Đạo luật thứ nhất cho phép ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm xác nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới, cho phép cấm vận những quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong. Đạo luật thứ hai cấm xuất khẩu cho cảnh sát Hong Kong các công cụ kiểm soát đám đông như hơi cay, đạn cao su. Ngay sau động thái này của ông Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án Mỹ, cho rằng Washington có ý định xấu và âm mưu của họ sẽ thất bại. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm 0,46% và 0,46%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng giảm 0,93%. Kospi của Hàn Quốc giảm 0,67% sau khi ngân hàng trung ương tuyên bố giữ lãi suất ổn định ở 1,25%. Ở chiều ngược lại, Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,78%, ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 2,03% và 3,52%.

Diễn biến giá dầu thế giới: Giá dầu giảm mạnh ngay trước thềm cuộc họp OPEC+

Diễn biến giá dầu theo tuần (weekly)

3

 Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh vào ngày thứ Sáu (29/11), xóa bớt đà tăng trong tháng 11, khi xuất hiện nhiều nghi ngờ hơn về việc thông qua gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tại cuộc họp sắp tới của OPEC. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex giảm 2,94 USD (tương đương 5,1%) xuống 55,17 USD/thùng, nhưng vẫn tăng 1,8% trong tháng 11, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2019. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn Luân Đôn giảm 1,44 USD (tương đương 2,3%) xuống 62,43 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng dầu Brent giảm 1,5%, góp phần xóa bớt đà tăng trong tháng xuống còn 3,7%. Dẫu vậy, tháng 11 vẫn đánh dấu là tháng tăng mạnh nhất của hợp đồng này kể từ tháng 4/2019.

 Như vậy, cả 2 loại dầu trong tháng 11/2019 đều tăng phần lớn do kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được 1 thỏa thuận thương mại ban đầu vào cuối năm nay. Điều này dấy lên tia hy vọng về nhu cầu dầu thô trong tương lai cùng với sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên triển vọng đã bị lu mờ sau khi Trung Quốc cảnh báo Mỹ rằng sẽ có "các biện pháp đối phó vững chắc" để đáp trả luật pháp của Mỹ ủng hộ người biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông. Ngoài ra, giá dầu còn được hỗ trợ trước cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga dự kiến sẽ gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu hiện tại đến giữa năm 2020.

 Một cuộc thăm dò ý kiến của 42 nhà kinh tế và phân tích của Reuters dự báo, giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 62,5 USD/thùng trong năm tới, thay đổi nhẹ so với dự báo 62,38 USD/thùng tháng trước đó, đây là dự báo thấp nhất đối với năm 2020 trong khoảng 2 năm. Giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 64 USD/thùng trong năm nay.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 02/12 - 06/12: Tích lũy và phục hồi!

4

 Thị trường điều chỉnh sang tuần thứ 3 liên tiếp và chốt tháng 11 ở 970,75 điểm, giảm 2,8% so với cuối tháng 10, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm.

 Thanh khoản giảm về mức trên 3.000 tỷ/phiên khi dòng tiền đầu cơ có sự co cụm sau 3 tuần giảm liên tiếp. Tuần vừa qua, thanh khoản giảm ở tất cả các nhóm index, ngay cả nhóm smallcap ngược dòng so với 3 nhóm còn lại thì thanh khoản vẫn giảm nhẹ 4,6%, cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn hết sức thận trọng và chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn.

 Khối ngoại trở lại mua ròng nhẹ ở 3 phiên cuối tuần, tuy vậy kết thúc tháng 11 vẫn là tháng thứ 4 liên tiếp khối ngoại bán ròng. Dòng tiền qua các quỹ ETF cũng bị rút ròng và dòng vốn đầu tư quốc tế vẫn chưa quay lại đối với các thị trường lớn.

 Về kỹ thuật, thị trường có khả năng tích lũy ở vùng 965 điểm – 970 điểm, các phiên đầu tuần có thể tích cực khi cây nến Hammer đảo chiều đã xuất hiện ở phiên cuối tuần. Trong kịch bản không thuận lợi, thị trường có thể thoái lui để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ cứng kể từ đầu năm ở 940 điểm.

 Chiến lược đầu tư: Có thể giải ngân ở nhịp tích lũy đối với các nhóm cổ phiếu cơ bản tốt đã giảm sâu hoặc đà hồi phục tốt hơn thị trường chung, trong trường hợp khả quan khi thị trường tăng điểm cần chú ý vùng cản 981 điểm, nơi có mặt của đường MA200. Nếu thị trường thị trường có thể bứt phá với sự hỗ trợ từ thanh khoản, sẽ tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng, trường hợp không thành công sẽ giảm tỷ trọng.

 Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu trong rổ VN30, đặc biệt chú ý đến các cổ phiếu nằm trong các rổ index mới. Bên cạnh đó là các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện…

Thị trường trong nước điều chỉnh sang tuần thứ 3 liên tiếp, về ngưỡng 970 điểm. Nhịp điều chỉnh nhanh chóng trong thời gian này đã khiến nhà đầu tư bất ngờ và có phần bị động. Thanh khoản giảm cho thấy dòng tiền đầu cơ đang có sự co cụm và tâm lý nhà đầu tư đã trở nên rất thận trọng sau nhịp giảm vừa qua. Tác nhân khác cũng gây nên áp lực cho thị trường là khối ngoại bán ròng liên tiếp 4 tháng, tuy vậy đã mua ròng trở lại ở 3 phiên cuối tuần vừa qua.

5

Tâm điểm trong tuần qua tập trung ở các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index tuần qua gồm các mã vốn hóa lớn như SAB, VHM, GAS, CTG với tổng cộng gần 5,4 điểm kéo lùi. Trong đó, VHM được nhiều chuyên gia chứng khoán nhận định sẽ bị thoái bớt tại VNM ETF trong đợt đảo danh mục tháng 12 tới, do mã này đang vượt quá yêu cầu về tỷ trọng. Hai ông lớn nhóm Vingroup khác là VIC và VRE cũng nằm trong nhóm giảm điểm tuần này.


Về phía CTG, Ngân hàng này vừa thông báo điều chỉnh giảm hơn 139 tỷ đồng lãi sau thuế của cổ đông Ngân hàng trên BCTC hợp nhất năm 2018 theo quyết định của Kiểm toán Nhà nước.


POW và PLX góp mặt trong top kéo lùi VN-Index tuần này. Nhìn rộng ra, nhiều đại diện khác của nhóm dầu khí như GAS, PVS, PVD, PVB, PVC cùng nắm tay nhau giảm điểm với thanh khoản suy yếu.


Ở chiều tăng, HPG, HVN và BID đóng vai trò trụ cột với tổng cộng gần 1,5 điểm. Đáng ghi nhận, các đại diện ngành thép như HPG, HSG và POM đã đồng loạt tăng điểm tích cực trong tuần qua.


Với rổ VN30, chỉ có 7 mã mang sắc xanh, dẫn đầu là HPG, VJC, FPT. Trong khi đó, đoàn quân đỏ áp đảo với 23 mã. Các mã ảnh hưởng mạnh nhất gồm HDB, MWG, SAB. Đối với MWG, phía doanh nghiệp này vừa thông báo kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP với trị giá trên 1,200 tỷ đồng, thực hiện trong tháng 12/2019 - 01/2020.
Diễn biến thanh khoản: Thanh khoản trong tuần vừa qua giảm 16,7% so với tuần trước trong khi vẫn cao hơn 5,2% so với bình quân kể từ đầu năm, đạt 3.065 tỷ đồng, mức thấp nhất trong 5 tuần. Tổng giá trị giao dịch bình quân giảm 17,6% đạt 3.869 tỷ đồng. Trong tuần vừa qua, dòng tiền giảm ở cả 3 nhóm (VN-Index, Vn30 và midcap), ngay cả khi nhóm smallcap tăng điểm thì dòng tiền vẫn thận trọng rút nhẹ 4,6%.


Về cơ cấu dòng tiền: nhóm Vingroup đã vươn lên chiếm vị trí đầu tiên với tỷ trọng 25% trong tuần và 19% trong tháng, vượt nhóm ngân hàng vốn thường xuyên giữ vị trí này trong nhiều tuần qua. Đứng thứ 2 là nhóm Ngân hàng với tỷ trọng 19% trong tuần vừa qua và 24% trong tháng. Các nhóm cổ phiếu có tỷ trong cao sếp lần lượt tiếp theo là: Xây dựng và vật liệu xây dựng, thực phẩm, bất động sản, dầu khí, dịch vụ,…

6

Về giao dịch của khối ngoại:


 Tính chung trong cả tháng 11, khối ngoại chỉ bán ròng nhẹ về khối lượng, đạt 0,51 triệu đơn vị, với tổng giá trị bán ròng tương ứng hơn 947 tỷ đồng, giảm 38,23% so với tháng trước (bán ròng 1.533 tỷ đồng). Trong đó, tuần cuối cùng của tháng, khối này đã có những chuyển biến tích cực khi trở lại xu hướng mua ròng nhẹ. Tổng cộng trên cả 3 sàn, khối ngoại đã mua ròng 4,74 triệu đơn vị với tổng giá trị mua ròng tương ứng 24,39 tỷ đồng

 Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh nhất VRE về giá trị, đạt 101,3 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 2,98 triệu đơn vị. Như vây, cổ phiếu VRE đã liên tiếp được khối ngoại mua ròng mạnh trong 5 tuần, với tổng giá trị mua ròng lên tới hơn 1.026 tỷ đồng. Tuy nhiên, chứng chỉ quỹ E1VFVN30 dẫn đầu danh mục mua ròng về khối lượng, đạt 6,53 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 97,6 tỷ đồng. Các mã bluechip khác cũng được mua ròng mạnh như HPG với 93 tỷ đồng, VNM với 38,3 tỷ đồng, ROS với 32,2 tỷ đồng, VHM với 31,9 tỷ đồng, BID với 27,3 tỷ đồng… Trái lại, cổ phiếu VIC bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất về giá trị đạt 110,55 tỷ đồng, tương đương khối lượng bán ròng đạt 946.860 đơn vị. Tiếp đó, VCB bị bán ròng 61,8 tỷ đồng (738.520 cổ phiếu), SSI bị bán ròng 48 tỷ đồng (2,39 triệu đơn vị). Còn xét về khối lượng, cổ phiếu STB dẫn đầu danh mục bị bán ròng mạnh với hơn 4,64 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 47,1 tỷ đồng.


 Trên sàn HNX, cổ phiếu SHB tiếp tục dẫn đầu trong danh mục được mua ròng mạnh với khối lượng đạt 550.398 đơn vị, giá trị mua ròng tương ứng 3,5 tỷ đồng. Tiếp đó, HAD được mua ròng 2,6 tỷ đồng, IVS với 1,7 tỷ đồng, TIG với 1,4 tỷ đồng… Ở chiều ngược lại, PVS vẫn bị nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh nhất với gần 1,55 triệu cổ phiếu, giá trị bán ròng tương ứng đạt 27,4 tỷ đồng. Tiếp theo đó, PGS bị bán ròng 2,4 tỷ đồng, PVG bị bán ròng 0,9 tỷ đồng, TNG với 0,5 tỷ đồng…

7

 Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 8.086 tỷ đồng trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận còn lại là khớp lệnh với giá trị lũy kế bán ròng -526 tỷ đồng (mức thấp nhất kể từ đầu năm). Trong đó dòng tiền chảy qua kênh ETF khoảng 232 triệu USD.


 Các nhóm cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nổi bật có: Dầu khí (2.717 tỷ đồng), Ngân hàng (1.657 tỷ đồng), Bất động sản (533 tỷ đồng),…trong khi bán ròng ở các nhóm như: Dịch vụ (-1.515 tỷ đồng), Thực phẩm(-566 tỷ đồng), Vingroup (-318 tỷ đồng), chứng khoán (-577 tỷ đồng), Hóa chât (-441 tỷ đồng)…

Về dòng vốn ETF: Tuần vừa qua, quỹ VanEck bị rút ròng hơn 4 triệu USD trong khi quỹ ETF nội chỉ hút dòng được hơn 2,7 triệu USD, qua đó làm giảm tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF còn 232,36 triệu USD. Ngoài ra, dòng vốn quốc tế cũng ghi nhận tuần bán ròng ở nhiều thị trường, trong đó có thị trường Việt Nam.

8

Dòng vốn đầu tư gián tiếp FII: Dòng vốn quốc tế ghi nhận tuần bán ròng ở khá nhiều thị trường trong đó có Việt Nam. 

9

Chốt lại, chuỗi giảm của thị trường trong nước đã lan sang tuần thứ 3 liên tiếp, tuy nhiên quán tính giảm đã được hãm lại chỉ còn 0,72% từ 3,19% ở tuần trước đó, thị trường chốt tháng 11 ở ngưỡng 970,75 điểm với mức giảm 2,8% theo tháng, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ đầu năm. Theo thống kê, tháng 11 thường là tháng biến động nhất trong năm. Chỉ số VN-Index đã có thời điểm được kéo lên sát ngưỡng 1.030 điểm, tuy nhiên chỉ trong 2 tuần thị trường đã đánh mất toàn bộ thành quả trước đó và điều chỉnh xuống dưới cả ngưỡng 970 điểm.


Các nhóm cổ phiếu hoặc cổ phiếu đơn lẻ mang tính dẫn dắt thị trường đã tăng mạnh trước đó đã điều chỉnh trong tháng 11, là một trong những nguyên nhân gây áp lực lên chỉ số VN-Index, bên cạnh đó là hoạt động bán ròng của khối ngoại ở tháng thứ 4 liên tiếp. Các cổ phiếu vốn hóa lớn đã kìm hãm thị trường trong tháng qua gồm: GAS(-2,9%), PLX (-2,87%), VCB(-2,74%), CTG(-7,05%), VIC(-2,77%), VNM(-6,54%), SAB(-13,24%), MSN(-5,66%)… đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VHM(+3,26%), VRE(+3,77%), HPG(+4,82%), …


Thanh khoản tiếp tục xu hướng giảm khi dòng vốn đầu cơ co cụm lại. Với 3 tuần giảm liên tiếp, dòng tiền không dám hành động ngay là diễn biến bình thường. Theo thống kê, thanh khoản bình quân trong 3 tuần thị trường ở trên ngưỡng 1.000 điểm đạt trên 3.500 tỷ đồng, tuần vừa qua khi thị trường đã chững đà giảm, thanh khoản giảm còn trên 3.000 tỷ đồng. Thị trường vẫn đang tìm kiếm điểm cân bằng trong cung cầu. Các nhịp giảm đều không có áp lực bán lớn hơn là một dấu hiệu tốt, còn để VN-Index quay đầu tăng thì vẫn phải chờ các trụ ổn định xong. Ngay cả nhóm smallcap, nhóm duy nhất tăng điểm trong tuần vừa qua thì thanh khoản cũng sụt nhẹ so với tuần trước đó, điều đó cho thấy ở nơi có cơ hội thì nhà đầu tư vẫn đang rất thận trọng.


Trong tuần đầu tháng 12, thị trường vẫn ở giai đoạn trống vắng thông tin hỗ trợ và thị trường trong nước cũng đang ngược dòng so với xu hướng chung của chứng khoán toàn cầu, bên cạnh đó thời gian từ nay đến 20/12 lại là giai đoạn mà các quỹ ETF review. Tín hiệu tích cực lúc này là khối ngoại đã quay lại mua ròng sau 4 tháng bán ròng liên tiếp.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có tín hiệu chững lại đà giảm sau khi tiệm cận sát vùng hỗ trợ Fibonacci Retracement 23.6% cho thấy áp lực bán cũng đang giảm đi và rủi ro cũng giảm dần đối với mặt bằng cổ phiếu, các phiên cuối tuần hệ số tăng/giảm trên cố phiếu cũng đã có dấu hiệu tích cực. Bên cạnh đó, RSI(14) cũng dang về vùng quá bán là một trong những yếu tố cho thấy khả năng hồi phục ngắn hạn có thể sắp diễn ra khi chỉ số đang tiệm cận các vùng hỗ trợ mạnh.


Không có xu hướng nào tăng giảm mãi cả, nhất là hiện tại đà giảm chỉ là sức ép mang tính kỹ thuật, chứ không có yếu tố cơ bản. Yếu tố kỹ thuật mang tính thời điểm thì sẽ có lúc kết thúc, cổ phiếu nhiều mã giảm mạnh cùng với chỉ số là cơ hội để mua dần cho tầm nhìn dài hơi một chút. Ở thời điểm hiện tại, thị trường đang được hỗ trợ bởi đường MA50 ngày ở 969,4 điểm và mức fibonacci 38,2% ở 966,5 điểm (theo khung thời gian tuần). Lúc này áp lực bán ở vùng 970 điểm không còn mạnh nhưng cũng chưa có lực kéo thật sự rõ nét. Kịch bản khả dĩ là thị trường dao động hẹp dần, sau đó tích lũy ở vùng hỗ trợ theo tuần (965-975 điểm) trước khi bật tăng trở lại. Trong trường hợp không thuận lợi, thị trường có thể thoái lui để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ cứng kể từ đầu năm ở 940 điểm – 945 điểm.

Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu trong nhịp tích lũy này. Vùng hỗ trợ khi thị trường điều chỉnh có thể ở 965 điểm đến 970 điểm. Trong trường hợp khả quan, tức thị trường quay lại xu hướng tăng điểm thì vẫn cần kiểm chứng vùng kháng cự mạnh ở 981 điểm, nơi có mặt của đường MA200 ngày. Nếu thị trường có thể bứt phá với sự hỗ trợ của thanh khoản khi đó có thể tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng, trường hợp ngược lại nên giảm tỷ trọng.


Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu trong rổ VN30, đặc biệt chú ý đến các cổ phiếu nằm trong các rổ index mới. Bên cạnh đó là các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện…


Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Kết thúc điều chỉnh tại vùng 970-980, VN-Index phục hồi trở lại vùng 985-995 điểm!

 Với kịch bản lạc quan, VN-index có thể tạo vùng đáy kỹ thuật tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh xoay quanh vùng 970 điểm. Đây cũng đồng thời là vùng hỗ trợ của đường Gann Fan cùng với tín hiệu nến rút bấc dưới khá dài có thấy lực cầu bắt đáy đã xuất hiện tạo lực mua hỗ trợ thị trường.

 Vùng tích lũy ngắn hạn có thể sẽ xoay quanh 970+/- và sau đó chỉ số sẽ sideway up trở lại vùng 985-995 điểm. Hành động: Xem xét lựa chọn điểm mua với một vài cổ phiếu cơ bản tốt đã giảm mạnh.

10

 Trong kịch bản thận trọng, khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh nhẹ và kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 965-970 điểm sau đó tích lũy hẹp trước khi phục hồi trở lại.


 Thời gian điều chỉnh và tích lũy có thể kéo dài từ một đến hai tuần.


 Hành động: Chờ đợi tín hiệu tích lũy của chỉ số và diễn biến bán ròng nước ngoài trước khi mở vị thế mua tại các vùng hỗ trợ kỹ thuật. Ưu tiên các cổ phiếu cơ bản tốt đã giảm sâu.

11

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): VN-Index bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm xuyên thủng vùng 960 và có thể sẽ kiểm nghiệm lại hỗ trợ thấp hơn quanh vùng 940 điểm.


 Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm xuyên thủng vùng 965+/- và có thể sẽ kiểm nghiệm lại hỗ trợ thấp hơn quanh vùng 940 điểm.

 Kịch bản này xảy ra khi yếu tố nước ngoài có thể bất ngờ bán mạnh trở lại khiến chỉ số bị thay đổi xu hướng.


 Hành động: Quan sát, chờ điểm giải ngân thích hợp khi chỉ số dừng đà giảm và xác lập tín hiệu tích lũy.

12

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh: Quán tính giảm chậm dần- Thanh khoản tiếp tục tăng mạnh.

13

 Nhịp giảm vẫn tiếp diễn trên thị trường cơ sở trong tuần qua. Nhóm Large Cap vẫn là lý do chính cho đợt giảm điểm gần đây, song nếu nhìn vào diễn biến thị trường phiên cuối tuần thì sức ép đang giảm đi và rủi ro cũng giảm dần, nhất là với cổ phiếu. Về cơ bản, thị trường đang dần cân bằng, áp lực bán không ép mạnh nhưng cũng chưa có lực để đảo chiều rõ ràng. Dao động tích lũy đầu tiên phải từ giảm áp lực bán để giảm dao động xuống, sau đó diễn biến tiếp theo phục thuộc vào mức độ tham gia của dòng tiền. Do vậy, chiến lược phái sinh tuần tới là ưu tiên trading trong phiên, canh Short tại các nhịp hồi yếu với thanh khoản thấp, hoạt động Long tạm thời đứng ngoài quan sát và có thể giải ngân tại các vùng hỗ trợ 880-885 điểm.


 So với tuần trước, trong khi VN30 giảm 0,54% xuống 887,47 điểm thì VN30F1M giảm nhiều hơn 1,15% xuống 891,10 điểm. Do đó, basis của các HĐTL được thu hẹp đáng kể với chỉ số cơ sở, hiện nằm trong khoảng từ +3,63 điểm đến +10,53 điểm. Thanh khoản thị trường phái sinh tuần này tăng 12,22% so với tuần liền trước đạt tổng 378.947 hợp đồng được khớp lệnh. KLGD trung bình phiên tăng từ 67.537 hợp đồng/phiên lên 75.789 hợp đồng/phiên. Khối lượng mở (OI) cuối tuần này tăng 36,74% so với cuối tuần trước đạt 17.643 hợp đồng toàn thị trường, trong đó OI hợp đồng VN30F1M là 17.071 hợp đồng, các hợp đồng còn lại có OI lần lượt là 322; 93; 157 hợp đồng.


 Về kỹ thuật, thị trường vẫn đang tìm kiếm điểm cân bằng trong cung cầu. Các nhịp giảm của chỉ số đều không có áp lực bán mạnh là một dấu hiệu tốt, còn để VN30 quay đầu tăng thì vẫn phải chờ các trụ ổn định xong. Hiện vùng 880-885 điểm sẽ là hỗ trợ cho chỉ số và nếu chỉ số rơi khỏi vùng này, nhiều khả năng chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại vùng đáy tháng 8.

14

Chiến lược giao dịch tuần tới:
 Chiến lược giao dịch trong ngày: Các chỉ số vẫn đang nằm trong xu hướng giảm, do đó, chiến lược Short vẫn được ưu tiên trong các nhịp hồi với thanh khoản thấp. Hoạt động Long tạm thời đứng ngoài quan sát, có thể xem xét giải ngân tại vùng hỗ trợ 885-888 của chỉ số.


 Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Xu hướng ngắn hạn tiếp tục là giảm, do đó chiến lược là nắm giữ vị thế Short.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán MBS 

MBS 

 

hotline