Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tổng hợp thị trường 05/12/2019

Được đăng vào

Tổng hợp thị trường 05/12/2019

Diễn biến thị ƣờng:

 Thị trường chứng khoán trong nước sau phiên bật tăng hôm qua đã giảm trở lại dưới sức ép của các mã lớn bất chấp nỗ lực từ nhóm Vingroup. Thanh khoản giảm nhẹ và dòng tiền đã dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ để tìm cơ hội. Trong khi đó, khối ngoại vẫn tập trung bán ròng MSN. Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 2,63 điểm còn 963,27 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 cũng sụt 4,24 điểm về 879,32 điểm. Độ rộng thị trường không tích cực, toàn thị trường có 142 mã tăng/183 mã giảm, ở rổ VN30 chỉ có 10 mã tăng, 18 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu.

 Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm, giá trị khớp lệnh đạt 3.115 tỷ đồng so với 3.347 tỷ đồng ở phiên ngày hôm qua. Về giao dịch khối ngoại, họ đã bán ròng 45 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó riêng MSN bị bán ròng 63,4 tỷ đồng.

 Tóm lại, phiên tăng hôm qua chỉ là phiên phục hồi mang tính kỹ thuật. Nhà đầu tư vẫn nghi ngờ việc thị trường đang chững đà giảm khi thanh khoản tiếp tục giảm. Dù vậy, ngưỡng hỗ trợ 950 điểm vẫn đang là vùng dừng chân của thị trường trong nhịp giảm thứ 2 sau khi xuyên thủng mốc 970 điểm. Tâm lý nhà đầu tư vẫn tiếp tục thận trọng và chờ đợt các tín hiệu ở ngưỡng hỗ trợ 950 điểm.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 TCB: Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu TCB trên cơ sở (i) hệ sinh thái độc đáo, và (ii) tăng trưởng thu nhập ngoài lãi mạnh mẽ, và (iii) hiệu quả dẫn đầu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý về việc giảm tốc thu nhập phí dịch vụ và NIM tăng. Chúng tôi dự phóng tăng trưởng LN 2019 của TCB đạt khoảng 16% n/n.

Tin tức thế giới:

 Một sự yên bình bất thường đang bao phủ lên các thị trường tài chính Trung Quốc. Cổ phiếu và trái phiếu chính phủ của quốc gia này đang ghi nhận những biến động tương đối khiêm tốn. Cụ thể, độ biến động của chỉ số Shanghai Composite đã chạm mức thấp nhất trong gần hai năm qua trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của quốc gia này đang dao động trong biên độ hẹp nhất từ 2012 đến nay.

Nhận định thị ƣờng HĐTL:

 Sau phiên phục hồi mạnh mẽ hôm trước, thị trường điều chỉnh nhẹ với ¾ hợp đồng ghi nhận mức giảm điểm từ 2 đến 2,8 điểm. Đóng cửa, hợp đồng VN30F1912 giảm 0,32% xuống 885 điểm, hiện đang thấp hơn 5,68 điểm so với chỉ số cơ sở VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản trên thị trường sụt giảm mạnh trong phiên nay, chỉ đạt 70.677 hợp đồng, giảm 40,8% so với phiên liền trước.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƢỜNG: Sức p ở i Thị trường chứng khoán khu vực

Châu phục hồi trong phiên giao dịch ngày thứ 5 khi hy vọng thỏa thuận Mỹ – Trung trở lại. Niềm lạc quan "tái xuất" sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra "rất tốt đẹp" Tại Trung Quốc, Shanghai Composite tăng 0,74 trong khi Shenzhen Component hồi phục 1,15 .

Chỉ số ang Seng của ong Kong cũng tiến 0,59%. Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,71 sau khi Thủ tướng Shinzo Abe vừa tung gói kích thích tài khóa đầu tiên của Nhật Bản kể từ năm 2016, theo đó chi 13,2 nghìn tỷ Yên, tương đương 121 tỷ USD, để khắc phục thảm họa thiên tai, nâng cấp cơ sở hạ tầng và đầu tư vào các công nghệ mới. ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng gần 1,16% và 0,4%. Trong khi đó, thị trường àn uốc lại giảm 0,39 . Bloomberg ngày 4/12 dẫn các nguồn thạo tin hôm nay cho biết Mỹ và Trung Quốc sắp nhất trí về quy mô thuế sẽ thu hồi trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cũng cho biết đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra “rất tốt”.

Trước đó, Fox News đưa tin Nhà Trắng vẫn giữ kế hoạch áp thuế với hàng Trung Quốc vào ngày 15/12. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Washington không vội vàng trong việc đạt thỏa thuận với Bắc Kinh. Thị trường chứng khoán trong nước sau phiên bật tăng hôm qua đã giảm trở lại dưới sức ép của các mã lớn bất chấp nỗ lực từ nhóm Vingroup. Thanh khoản giảm nhẹ và dòng tiền đã dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ để tìm cơ hội. Trong khi đó, khối ngoại vẫn tập trung bán ròng MSN.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 2,63 điểm (-0,27 ) còn 963,27 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 cũng sụt 4,24 điểm (-0,48 ) về 879,32 điểm. Độ rộng thị trường không tích cực, toàn thị trường có 142 mã tăng/183 mã giảm, ở rổ VN30 chỉ có 10 mã tăng, 18 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu. hiên này, nhóm midcap và smallcap diễn biến trái chiều, trong nhóm midcap giảm theo thị trường với 0,18 thì nhóm smallcap đi ngược thị trường với 0,11 . Các cổ phiếu lớn đã gây sức ép lên thị trường phiên này là: S (- 1,31 ), VNM (-0,84 ), BID (-0,87 ), CT (-1,71 ), MW (- 2,12 ), đã lấn át áp nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VIC (+0,26%), VRE (+1,17%), SAB (+0,48%), VHM (+0,22%), HDB (+2,20 )

Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm, giá trị khớp lệnh đạt 3.115 tỷ đồng so với 3.347 tỷ đồng ở phiên ngày hôm qua. Về giao dịch khối ngoại, họ đã bán ròng 45 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó riêng MSN bị bán ròng 63,4 tỷ đồng. Đóng cửa phiên giao dịch, MSN giảm 500 đồng (0,8%) xuống 62.000 đồng và đây là phiên điều chỉnh thứ 4 liên tiếp.

Tóm lại, phiên tăng hôm qua chỉ là phiên phục hồi mang tính kỹ thuật. Nhà đầu tư vẫn nghi ngờ việc thị trường đang chững đà giảm khi thanh khoản tiếp tục giảm. Dù vậy, ngưỡng hỗ trợ 950 điểm vẫn đang là vùng dừng chân của thị trường trong nhịp giảm thứ 2 sau khi xuyên thủng mốc 970 điểm. Tâm lý nhà đầu tư vẫn tiếp tục thận trọng và chờ đợt các tín hiệu ở ngưỡng hỗ trợ 950 điểm.

1

Cập nhật thông tin doanh nghiệp – TCB

2

Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu TCB trên cơ sở (i) hệ sinh thái độc đáo, và (ii) tăng trưởng thu nhập ngoài lãi mạnh mẽ, và (iii) hiệu quả dẫn đầu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý về việc giảm tốc thu nhập phí dịch vụ và NIM tăng.

Chúng tôi dự phóng tăng trưởng LN 2019 của TCB đạt khoảng 16% n/n. Chúng tôi xác định giá mục tiêu 12 tháng của TCB khoảng 26.000 đồng/cp dựa trên kết hợp 2 phương pháp so sánh P/B và chiết khấu LN thặng dư. /B bình quân khoảng 1,54 lần.

NPL ăng, giảm trích lập dự phòng trong ngắn h n. Chúng tôi dự phóng NPL 2019 của TCB tăng nhẹ, đạt 1,8%. Tuy nhiên, LLR sẽ giảm xuống còn 79%, khiến chi phí dự phòng giảm 32%.

Cho vay cá nhân chứng kiến ăng ƣởng khá. Chúng tôi dự phóng tăng trưởng tín dụng đạt mức 19,4 trong năm 2019 chủ yếu nhờ tăng trưởng hạn mức tín dụng theo Thông tư 41 của NHNN. Với vị thế dẫn đầu trên thị trường trái phiếu và sự hợp tác chiến lược toàn diện với VinGroup, chúng tôi kỳ vọng TCB có thể ghi nhận tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn trong năm 2019. Số dư trái phiếu sẽ duy trì ổn định sau giai đoạn tăng mạnh.

NIM duy trì ổn định. Chúng tôi cho rằng TCB có khả năng duy trì mức chênh lệch lãi suất cho vay ổn định dựa trên tập khách hàng lớn. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng phân khúc hạng sang sẽ giúp cải thiện NIM trong bối cảnh thặng dư nguồn cung trong phân khúc trung và cao cấp

Tin tức thế giới: Nhà đầu ƣ nghi ngờ chính quyền Trung Quốc đứng sau sự yên bình bất hƣờng trên thị ƣờng ài chính nƣớc này.

hƣờng trên thị ƣờng ài chính nƣớc này. Một sự yên bình bất thường đang bao phủ lên các thị trường tài chính Trung Quốc. Cổ phiếu và trái phiếu chính phủ của quốc gia này đang ghi nhận những biến động tương đối khiêm tốn.

Cụ thể, độ biến động của chỉ số Shanghai Composite đã chạm mức thấp nhất trong gần hai năm qua trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của quốc gia này đang dao động trong biên độ hẹp nhất từ 2012 đến nay. Và bất chấp những diễn biến trồi sụt của đồng nhân dân tệ trong tuần này, độ biến động nội hàm của đồng tiền này vẫn duy trì gần ngưỡng thấp nhất kể từ tháng Tám vừa qua. Việc mọi thứ trở nên yên ắng trong khi các thị trường khác trên thế giới dao động mạnh trước mỗi diễn biến mới của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây bất ngờ cho những người theo dõi thị trường Trung Quốc. Một số đã bắt đầu đặt câu hỏi liệu Bắc Kinh có đang hành động nhằm hạn chế sự biến động trên các thị trường của mình – điều mà các nhà chức trách Trung Quốc đã từng làm trước đây. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng về sự can thiệp trực tiếp lên thị trường cổ phiếu hay giá đồng nhân dân tệ, tuy nhiên cơ quan truyền thông chính phủ gần đây đã lên tiếng nhằm hỗ trợ cho thị trường cổ phiếu nước này.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chính phủ Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng hay các quỹ đầu tư không phản ứng với những thông tin trên thị trường gần đây,” Justin Tang, trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á tại United First Partners, cho biết. Ông cũng bổ sung rằng bản thân chưa thấy sự can thiệp trực tiếp nào [của chính quyền lên thị trường] như trong quá khứ. “Chính phủ có thể là một bàn tay thầm lặng của thị trường Trung Quốc.”

2

Thị trường cổ phiếu của quốc gia châu này đang đặc biệt yên ắng, với chỉ số độ biến động trên Shanghai Composite giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Hai 2018. Sự yên bình đó vẫn được duy trì ngay cả khi cổ phiếu của các quốc gia khác sụt giảm sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng chờ thêm một năm nữa trước khi đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Sau đó, cổ phiếu tại Mỹ và châu Âu đồng loạt phục hồi vào Thứ Tư vừa qua sau thông tin Trung Quốc và Mỹ đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận thương mại.

Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,4 vào đầu phiên giao dịch thứ Năm ngày hôm nay, trong khi giá đồng nhân dân tệ nội địa thay đổi không đáng kể, duy trì ở mức 7.0538 nhân dân tệ đổi 1 đô la Mỹ. Các quỹ đầu tư được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đôi khi bị nghi ngờ là đã mua cổ phiếu nhằm đảm bảo sự bình ổn của thị trường xung quanh những sự kiện quan trọng như các kỳ họp quốc hội hay những dịp lễ kỷ niệm lớn.

Đầu năm nay, một loạt các quan chức Trung Quốc và cơ quan truyền thông nhà nước đã đưa ra những hỗ trợ bằng lời cho nhân dân tệ khi giá đồng tiền này suy yếu, giảm xuống dưới ngưỡng 7 CNY/USD. Gần hơn nữa, tờ báo tài chính quốc gia đã đăng những câu chuyện nhằm xoa dịu quan ngại của nhà đầu tư về vấn đề liên tục phát hành cổ phiếu khi nói rằng các cuộc chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng trong tương lai sẽ được chấp thuận với nhịp độ “vừa phải”.

Những lời bình luận dường như cũng có ý trấn an rằng thị trường cổ phiếu sẽ có đủ thanh khoản trong năm 2020. Các bài báo này được công bố trước khi chính quyền Trung Quốc tổ chức Hội nghị công tác kinh tế trung ương trong một vài tuần tới tại Bắc Kinh. Các nhà hoạch định chính sách hàng đầu quốc gia sẽ tham dự hội nghị này và lên kế hoạch chính sách kinh tế cho năm tới.

4

Hiện tại, bên cạnh những dự báo về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp cho năm tới, nhà đầu tư đang chờ đợi theo dõi những gì sẽ diễn ra xung quanh ngày 15/12 – hạn chót mà Mỹ dự định sẽ nâng thuế quan đối với khoảng 160 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả các mặt hàng như điện thoại thông minh và đồ chơi.

Tuy vậy, hạn chót đó sẽ cho các nhà chức trách Trung Quốc thêm một lý do để xoa dịu thị trường, theo Justin Tang của United First artners đánh giá. “Từ nay tới ngày 15/12, rất có thể Trung Quốc sẽ âm thầm xoa dịu các thị trường trong nước. Nếu chỉ số Shanghai Composite sụt giảm, tổng thống Trump có thể sử dụng điều đó như một chiến thuật đàm phán với Trung Quốc và Trung Quốc sẽ không thích điều đó.”

Đồ thị so sánh VNINDEX và các thị ƣờng quốc tế

5

Đồ thị giá trị mua/bán ròng khớp lệnh của NĐTNN ên sàn HSX

6

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán mbs 

mbs 

hotline