Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tổng hợp thị trường 06/12/2019

Được đăng vào

Tổng hợp thị trường 06/12/2019

Diễn biến thị ƣờng:

 Thị trường chứng khoán trong nước chốt phiên cuối tuần bằng phiên tăng nhẹ, qua đó trụ vững trên ngưỡng 960 điểm mặc dù độ rộng thị trường chỉ ở mức trung tính,thanh khoản tiếp tục sụt giảm và khối ngoại vẫn bán ròng tập trung ở MSN và VNM. Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 0,29 điểm lên 963,56 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 cũng nhích thêm 1,11 điểm đạt 880,43 điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính, toàn thị trường có 156 mã tăng/154 mã giảm, ở rổ VN30 có 16 mã tăng, 9 mã giảm và 5 mã giữ tham chiếu.

 Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong tuần, giá trị khớp lệnh đạt 2.784 tỷ đồng so với 3.115 tỷ đồng ở phiên ngày hôm qua. Về giao dịch khối ngoại, họ đã bán ròng 30,85 tỷ đồng trên toàn thị trường.

 Thị trường chỉ có 2 phiên tăng trong tuần đầu tiên của tháng cuối năm, tiếp tục giảm sang tuần thứ 4 liên tiếp. MSN là nhân tố gây sức ép lên thị trường trong tuần vừa qua sau thương vụ M&A lớn nhất kể từ đầu năm. Về kỹ thuật, thị trường đã tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, tuy vậy ở vùng hỗ trợ mới ở 950 điểm – 960 điểm áp lực bán đã giảm hẳn, thanh khoản đã giảm từ mức 3.600 tỷ đồng về còn trên 2.700 tỷ đồng. Sau nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua, khả năng thị trường có nhịp pullback là rất cao. Nhóm cổ phiếu Vingroup cùng với sự trở lại của các nhóm khác như: Bán lẻ, vật liệu xây dựng, ngân hàng,….sẽ là động lực cho thị trường hồi phục.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 TCB: Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu TCB trên cơ sở (i) hệ sinh thái độc đáo, và (ii) tăng trưởng thu nhập ngoài lãi mạnh mẽ, và (iii) hiệu quả dẫn đầu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý về việc giảm tốc thu nhập phí dịch vụ và NIM tăng. Chúng tôi dự phóng tăng trưởng LN 2019 của TCB đạt khoảng 16% n/n.

Tin tức thế giới:

 Năm tuần kể từ khi Mario Draghi bước xuống khỏi vị trí chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), dường như rất khó có thể tìm thấy một người ủng hộ quyết định chính sách cuối cùng của ông. Các thành viên Hội đồng điều hành, những người đã đồng ý hạ lãi suất cơ bản xuống mức -0,5% ngay trước khi nhiệm kỳ của Draghi kết thúc, càng ngày càng cho rằng đó là bước đi sai lầm và khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Nhận ịnh thị ƣờn HĐTL:

 Phiên giao dịch cuối tuần chứng kiến những diễn biến giằng co của các HĐTL khiến 2/4 hợp đồng đóng cửa trong sắc đỏ. Cụ thể, hợp đồng VN30F1912 giảm nhẹ 0,3 điểm xuống 884,7 điểm, hiện cao hơn 4,27 điểm so với chỉ số cơ sở VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản trên thị trường tiếp tục suy giảm, chỉ đạt 67.903 hợp đồng được khớp lệnh, giảm 3,9% so với phiên liền trước.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƢỜNG: n n 0 – 0 m Thị trường chứng khoán khu vực

Châu giữ vững đà tăng trong phiên cuối tuần khi nhà đầu tư chờ báo cáo việc làm từ Mỹ. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite tăng 0,43% trong khi Shenzhen Component tiến thêm 0,81%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng tăng gần 1%. Nikkei 225 của Nhật Bản tiếp tục tăng 0,23% sau khi Thủ tướng Shinzo Abe vừa tung gói kích thích tài khóa đầu tiên của Nhật Bản kể từ năm 2016, theo đó chi 13,2 nghìn tỷ Yên, tương đương 121 tỷ USD, để khắc phục thảm họa thiên tai, nâng cấp cơ sở hạ tầng và đầu tư vào các công nghệ mới. ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 0,36% và 0,16%. Bên cạnh đó, thị trường Hàn Quốc đã quay đầu tăng điểm mạnh nhất khu vực hơn 1%. Nhà đầu tư đang chờ Bộ Lao động Mỹ công bố bảng lương phi nông nghiệp tháng 11, sau khi cơ quan này ngày 5/12 cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước giảm 203.000 xuống thấp nhất 7 tháng.

Trung Quốc ngày 5/12 lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với tờ Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ. Thị trường chứng khoán trong nước chốt phiên cuối tuần bằng phiên tăng nhẹ, qua đó trụ vững trên ngưỡng 960 điểm mặc dù độ rộng thị trường chỉ ở mức trung tính,thanh khoản tiếp tục sụt giảm và khối ngoại vẫn bán ròng tập trung ở MSN và VNM.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 0,29 điểm ( 0,03%) lên 963,56 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 cũng nhích thêm 1,11 điểm ( 0,13%) đạt 880,43 điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính, toàn thị trường có 156 mã tăng/154 mã giảm, ở rổ VN30 có 16 mã tăng, 9 mã giảm và 5 mã giữ tham chiếu. Phiên này, nhóm midcap và smallcap đều có mức tăng mạnh hơn so với nhóm bluechips, lần lượt tiến thêm 0,17% và 0,24% Các cổ phiếu lớn đã hỗ trợ thị trường phiên này là: HP ( 3,25%), SAB ( 0,52%), CT ( 1,00%), MSN ( 0,81%), NVL ( 0,88%)… đã lấn át áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VNM (-1,27%), BID (-0,88%), HVN (-1,68%), VJC (-0,69%), TCB (-0,43%),…

Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong tuần, giá trị khớp lệnh đạt 2.784 tỷ đồng so với 3.115 tỷ đồng ở phiên ngày hôm qua. Về giao dịch khối ngoại, họ đã bán ròng 30,85 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó riêng VNM bị bán ròng 63,7 tỷ đồng, MSN (29,88 tỷ đồng), VHM (18,67 tỷ đồng), VRE (9,5 tỷ đồng), STB (7,88 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, lực mua ròng lại tập trung ở các mã tiêu biểu như: ROS (28,2 tỷ đồng), HP (21,5 tỷ đồng), HVN (15,3 tỷ đồng), HD (12,2 tỷ đồng), VCB (7 tỷ đồng),…

Tóm lại, thị trường chỉ có 2 phiên tăng trong tuần đầu tiên của tháng cuối năm, tiếp tục giảm sang tuần thứ 4 liên tiếp. MSN là nhân tố gây sức ép lên thị trường trong tuần vừa qua sau thương vụ M&A lớn nhất kể từ đầu năm. Về kỹ thuật, thị trường đã tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, tuy vậy ở vùng hỗ trợ mới ở 950 điểm – 960 điểm áp lực bán đã giảm hẳn, thanh khoản đã giảm từ mức 3.600 tỷ đồng về còn trên 2.700 tỷ đồng. Sau nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua, khả năng thị trường có nhịp pullback là rất cao. Nhóm cổ phiếu Vingroup cùng với sự trở lại của các nhóm khác như: Bán lẻ, vật liệu xây dựng, ngân hàng,….sẽ là động lực cho thị trường hồi phục.

1

Cập nhật thông tin doanh nghiệp – TCB

2

Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu TCB trên cơ sở (i) hệ sinh thái độc đáo, và (ii) tăng trưởng thu nhập ngoài lãi mạnh mẽ, và (iii) hiệu quả dẫn đầu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý về việc giảm tốc thu nhập phí dịch vụ và NIM tăng. Chúng tôi dự phóng tăng trưởng LN 2019 của TCB đạt khoảng 16% n/n.

Chúng tôi xác định giá mục tiêu 12 tháng của TCB khoảng 26.000 ồng/cp dựa trên kết hợp 2 phương pháp so sánh P/B và chiết khấu LN thặng dư. P/B bình quân khoảng 1,54 lần.

NPL ăn , ảm trích lập dự phòng trong ngắn hạn. Chúng tôi dự phóng NPL 2019 của TCB tăng nhẹ, đạt 1,8%. Tuy nhiên, LLR sẽ giảm xuống còn 79%, khiến chi phí dự phòng giảm 32%.

Cho vay cá nhân chứng kiến ăn ƣởng khá. Chúng tôi dự phóng tăng trưởng tín dụng đạt mức 19,4% trong năm 2019 chủ yếu nhờ tăng trưởng hạn mức tín dụng theo Thông tư 41 của NHNN.

Với vị thế dẫn đầu trên thị trường trái phiếu và sự hợp tác chiến lược toàn diện với VinGroup, chúng tôi kỳ vọng TCB có thể ghi nhận tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn trong năm 2019. Số dư trái phiếu sẽ duy trì ổn định sau giai đoạn tăng mạnh.

NIM duy trì ổn ịnh. Chúng tôi cho rằng TCB có khả năng duy trì mức chênh lệch lãi suất cho vay ổn định dựa trên tập khách hàng lớn. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng phân khúc hạng sang sẽ giúp cải thiện NIM trong bối cảnh thặng dư nguồn cung trong phân khúc trung và cao cấp.

Tin tức thế giới: Lãi suấ âm an bắ ầu khiến các quan chức ECB lo ngại.

Năm tuần kể từ khi Mario Draghi bước xuống khỏi vị trí chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), dường như rất khó có thể tìm thấy một người ủng hộ quyết định chính sách cuối cùng của ông. Các thành viên Hội đồng điều hành, những người đã đồng ý hạ lãi suất cơ bản xuống mức -0,5% ngay trước khi nhiệm kỳ của Draghi kết thúc, càng ngày càng cho rằng đó là bước đi sai lầm và khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Các ngân hàng đã nhanh chóng nhận ra sự thay đổi thái độ đó, và không còn cho rằng Christine Lagarde, tân chủ tịch ECB, dưới sự cố vấn của Chuyên gia kinh tế trưởng Philip Lane – người đã đề xuất đợt cắt giảm lãi suất gần nhất như một phần của gói kích thích kinh tế - sẽ lại nới lỏng tiền tệ trong buổi họp chính sách đầu tiên của bà vào ngày 12/12 sắp tới.

3

Đó là một bước đi ấn tượng của một tổ chức vốn từng hứa hẹn sẽ làm mọi thứ nếu cần thiết để thúc đẩy lạm phát, và định hướng chính sách của ngân hàng này cũng công khai tuyên bố rằng lãi suất có thể giảm sâu hơn nữa. Điều này cho thấy kế hoạch rà soát chiến lược sắp tới của người đứng đầu mới của ECB sẽ cần xem xét kỹ càng hơn những công cụ điều hành chính sách của mình.

“Chúng tôi không kỳ vọng họ sẽ hạ lãi suất sâu hơn nữa,” Sarah Hewin, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Mỹ - Âu tại Standard Chartered Bank đánh giá. “Tôi không chắc chắn có sự đồng thuận cho rằng lãi suất âm là một điều xấu, nhưng tôi đang phân vân liệu qua quá trình chuyển giao từ ông Draghi sang bà Lagarde, họ có cơ hội để lên tiếng về nhưng quan ngại của mình hay không.”

Đừng thụ ộng

Lane đã bảo vệ quyết định hạ lãi suất xuống mức âm khi xem đây là sự bổ sung cho các biện pháp khác nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế. Trong một bài phát biểu vào tháng trước, ông cho rằng, các mức lãi suất này không phải “siêu nới lỏng”, thể hiện qua việc giá cả hàng hóa không tăng vọt. Trong một bài phát biểu khác, ông nói chính sách hiện nay đang buộc các ngân hàng phải tìm kiếm mức lợi nhuận đầu tư cao hơn.

Aline Schuling, chuyên gia kinh tế tại ABN Amro Bank NV, nhận định đà suy yếu của nền kinh tế khu vực đồng nghĩa với việc ECB sẽ tiếp tục hạ lãi suất, có thể vào tháng Ba năm sau. Tăng trưởng sẽ phục hồi phần nao trong năm sau, nhưng sẽ không thực sự ngoạn mục, bà cho biết.

Tuy nhiên, chính sách lãi suất âm lại không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng, khiến làn sóng chỉ trích của các ngân hàng lan rộng. Trong số đó có chủ tịch của Deutsch Bank A , Karl von Rohr, người đã miêu tả lãi suất âm là “thử thách lớn nhất mà ngành tài chính châu Âu phải đối mặt.” Thậm chí chính báo cáo ổn định tài chính của ECB cũng đã cảnh báo những rủi ro của chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Các thốn ốc lên tiếng

Một số thống đốc NHTW các quốc gia trong khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng lên tiếng không đồng tình với chính sách cắt giảm lãi suất, đặc biệt là tại Đức và Hà Lan.

Chủ tịch Bundesbank Đức, Jens Weidmann và Thống đốc NHTW Hà Lan, Klaas Knot, cũng đã nghi ngờ về một chính sách nới lỏng, và có thể họ sẽ không ủng hộ một đợt cắt giảm lãi suất nữa trừ khi nền kinh tế thực sự trở nên tồi tệ hơn. Cho đến hiện tại, mọi thứ dường như đang ổn định. Tại buổi họp cuối cùng của Draghi vào tháng Mười vừa qua, một thành viên đã yêu cầu ECB cần “kiên nhẫn” để các biện pháp nới lỏng hiện tại phát huy tác dụng.

Thống đốc NHTW Tây Ban Nha Pablo Hernandez de Cos tuần này vừa cho biết ông không loại bỏ khả năng chính sách lãi suất âm có thể tác động tiêu cực đến quá trình chuyển giao chính sách tiền tệ.

Thống đốc NHTW Áo, Robert Holzmann cho rằng chính sách lãi suất âm là không bền vững và sẽ cần phải thay đổi. Có lẽ đáng chú ý nhất là Thống đốc NHTW Italia, người từ lâu đã ủng hộ chương trình kích thích tiền tệ, nhưng đến nay cũng đã chỉ trích chính sách lãi suất dưới 0% và nói rằng ông thích biện pháp mua tài sản hơn.

Nói tóm lại, các quan chức NHTW đang chuẩn bị bước vào kỳ họp chính sách cuối cùng của năm với những quan ngại về công cụ chính sách đặc trưng của mình, ngay cả khi họ vẫn chưa tìm được lối thoát ngay lập tức nào khác.

Đồ thị so sánh VNINDEX và các thị ƣờng quốc tế

4

Đồ thị giá trị mua/bán ròng khớp lệnh của NĐTNN ên sàn HSX

5

Môi giới chứng khoán 

mbs

 

 

hotline