Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Triển vọng Việt Nam số tháng 06/2016

Được đăng vào

Triển vọng Việt Nam số tháng 06/2016

TÓM TẮT

Tình hình kinh tế Vĩ mô tháng 5 tăng trưởng ổn định. Lạm phát tiếp tục xu hướng tăng, nhưng lạm phát cơ bản vẫn duy trì ở mức dưới 2%. Giá dầu hồi phục sát mốc 50 USD/thùng, xu hướng tăng ổn định sẽ giúp thu từ xuất khẩu dầu thô tăng hỗ trợ cho thu NSNN. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng thấp hơn so với cùng kỳ nhưng có xu hướng cải thiện theo thời gian và đặc biệt chỉ số PMI đạt mức ấn tượng 52,7 điểm, cao hơn mức 52,3 điểm đạt được của tháng trước phản ánh điều kiện sản xuất kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Tỷ giá VND/USD phát đi nhiều tín hiệu căng thẳng từ việc mở lại cho vay ngoại tệ, kỳ vọng FED sớm nâng lãi suất và đồng NDT liên tục mất giá. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất đã giảm nhẹ nhờ thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào, số dư tiền gửi của khách hàng tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng của tín dụng, hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhờ giá vốn đầu vào giảm. Điều cần lưu ý là tín dụng thường tăng vào các tháng cuối năm sẽ gây áp lực lên mặt bằng lãi suất.

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2016 tiếp tục xu hướng tăng kể từ đầu năm đến nay chủ yếu do sự phục hồi của giá dầu.

 Giá dầu tiếp tục xu hướng hồi phục nhờ yếu tố cung giảm và cầu có tín hiệu tăng lên.

 Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) và chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tiếp tục xu hướng cải thiện.

 Tháng 5, nhập siêu khoảng 400 triệu USD, tính chung 5 tháng đầu năm xuất siêu 1,36 tỷ USD trong khi cùng kỳ năm trước nhập siêu 3,35 tỷ USD.

 Dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam.

Trong 5 tháng đầu năm, giải ngân đạt 5,8 tỷ và đăng ký đạt 10,16 tỷ, tăng lần lượt 17,2% và 240% so với cùng kỳ năm trước.

 Tỷ giá có xu hướng căng thẳng trở lại trước Thông tư 07/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung, sự tăng giá của đồng USD và sự mất giá của đồng NDT.

 Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm trong tháng 5, nhờ sự chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ, cũng như hệ thống ngân hàng có thanh khoản tốt nhờ huy động tăng nhanh hơn so với tín dụng.

 NHNN hút ròng 35.377 tỷ thông qua repos và tín phiếu, cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng khá dồi dào.

 Huy động vốn TPCP tăng mạnh nhờ thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh.

 Thâm hụt NSNN 70 nghìn tỷ, trong đó tổng thu NSNN đạt 396,2 nghìn tỷ và tổng chi NSNN đạt 466,3 nghìn tỷ đồng.

LẠM PHÁT . Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2016 tiếp tục xu hướng tăng kể từ đầu năm đến nay chủ yếu do sự phục hồi của giá dầu.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,54% so với tháng trước và tăng 1,88% so với tháng 12/2015. So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 5 tăng 2,28%, bình quân 5 tháng tăng 1,59%. Nguyên nhân chủ yếu là do giá xăng, dầu trong nước được điều chỉnh tăng vào thời điêm 20/04/2016 và thời điểm 05/05/2016 làm chỉ số giá nhiên liệu tăng 5,15%, kéo theo nhóm Giao thông tăng 2,39% và tác động làm cho CPI chung tăng khoảng 0,21%. Tiếp đến là nhóm nhà ở và vật liêu xây dựng tăng 0,88% do giá gas, giá dầu hỏa được điều chỉnh tăng trong tháng và giá các mặt hàng vật liệu xây dựng tăng. Ngoài ra, xu hướng tăng của lạm phát tiếp tục là do xu hướng tăng của nhiều nhóm hàng hóa khác, như tăng giá lương thực, thực phẩm do hạn hán, thiên tai tác động đến sản xuất nông nghiệp và điều chỉnh giá của dịch vụ y tế theo lộ trình điều chỉnh tăng giá dịch vụ công. Chúng tôi nhận thấy rằng giá dầu thế giới vẫn đang trên đà phục hồi, kéo theo giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng vào đầu tháng 6, cũng như theo mùa vụ, tháng 6 thời tiết năng nóng kéo theo nhu cầu sử dụng các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho mùa hè sẽ tác động làm tăng CPI tổng thể.

Mặc dù CPI tổng thể trong xu hướng tăng, nhưng lạm phát cơ bản vẫn được duy trì dưới mức 2% từ đầu năm đến nay, một chỉ tiêu phản ánh sát hơn sự ổn định kinh tế vĩ mô.

1

2

Giá dầu tiếp tục xu hướng hồi phục nhờ sự gián đoạn nguồn cung ở nhiều nước lớn sản xuất dầu.

Giá dầu tiếp tục xu hướng phục hồi từ tháng 4. Cuối tháng 5, giá dầu đạt 49,1 USD/thùng, tăng 7,2% so với mức 45,8 USD/thùng vào thời điểm đầu tháng 5. Nguyên nhân chủ yếu là trong giai đoạn này có nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan xảy ra tác động tới tâm lý lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong tương lai. Cụ thể, yếu tố chủ quan là do trước đó nguồn cung tăng mạnh khiến giá dầu giảm làm nhiều nhà sản xuất rơi vào tình trạng phá sản hoặc ngừng khai thác. Yếu tố khách quan đến từ việc cháy rừng ở Canada đã khiến nước này phải đóng cửa hàng loạt cơ sở sản xuất dầu cát nhằm tránh bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nguồn cung dầu cũng bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế ở Venezuela và bạo loạn ở Libya cũng như Nigeria. Nhiều cơ sở sản xuất buộc phải đóng cửa trước đó do các yếu tố khách quan đem lại, nhưng những yếu tố khách quan này xảy ra đúng vào thời điểm đã có nhiều nhà sản xuất dầu mỏ phải tạm ngừng, điều này đã hỗ trợ tích cực cho sự hồi phục của giá dầu. Nếu giá dầu tăng mạnh và tiến sát ngưỡng 60 USD/thùng thì khả năng nhiều nhà máy bị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp sẽ mở cửa trở lại, cùng đó là nhiều nhà máy bị ảnh hưởng bởi yếu khách quan sẽ sớm hoạt động trở lại. Do vậy, chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn, giá dầu sẽ chỉ xoay quanh mức 50 USD/thùng.

3

CÁC CHỈ SỐ KINH TẾ KHÁC

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) và chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tiếp tục xu hướng cải thiện.

4

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đạt 52,7 điểm cao hơn mức 52,3 điểm của tháng 4, cho thấy điều kiện sản xuất kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Điều này được phản ánh thông qua số lượng đơn đặt hàng mới gia tăng, giúp tăng thêm số lượng việc làm, do các nhà sản xuất đă tuyển thêm nhân viên và tăng hoạt động mua hàng. Bên cạnh đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) dù chỉ tăng trưởng 2,4% so với tháng trước, 7,8% so với cùng kỳ năm trước và tính chung 5 tháng đầu năm tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước thấp hơn mức tăng 9,2% của cùng kỳ năm 2015, nhưng đã có sự cải thiện so với 4 tháng đầu năm (tăng 7,3%). Điều này cho thấy điều kiện sản xuất kinh doanh đang dần được cải thiện. Trong đó, sản xuất, phân phối điện tăng 12%; công nghiệp chế biến chế tạo tăng 9,7%; cung cấp nước, xử lý rác thải, nước thải tăng 8,5%; khai khoáng giảm 1,2%.

Tháng 5, nhập siêu khoảng 400 triệu USD, tính chung 5 tháng đầu năm xuất siêu 1,36 tỷ USD trong khi cùng kỳ năm trước nhập siêu 3,35 tỷ USD.

Trong 5 tháng đầu năm, cán cân thương mại thặng dư khoảng 1,36 tỷ USD. Trong đó tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 67,7 tỷ USD và tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 66,34 tỷ USD (giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2015). Nhìn chung tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn chưa có nhiều cải thiện. Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 6,6% thấp hơn so với mức tăng 7,3% của cùng kỳ năm 2015 và tổng kim ngạch nhập khẩu giảm 0,9% ngược chiều so với mức tăng 15,8% của cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu của xuất khẩu tăng chậm là do kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, đặc biệt là bị tác động bởi giá dầu ở mức thấp. Đối với nhập khẩu, giá trị giảm chủ yếu là do giá nhập khẩu giảm. Mặc dù vậy, điểm tích cực trong những tháng đầu năm nay là cán cân thương mại thặng dư 1,36 tỷ USD thay vì thâm hụt 3,35 tỷ USD của cùng kỳ năm trước. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực nhập siêu vào thời điểm cuối năm khi nhu cầu nhập khẩu gia tăng cũng như giảm bớt áp lực tỷ giá hối đoái.

5

Dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm, giải ngân đạt 5,8 tỷ và đăng ký đạt 10,16 tỷ, tăng lần lượt 17,2% và 240% so với cùng kỳ năm trước.

6

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, Việt Nam vẫn đang là điểm sáng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Một mặt là nhờ vào các Hiệp định thương mại tư do đã được ký kết, mặt khác các Hiệp định sẽ sớm được ký kết, điển hình là TPP đang giúp Việt Nam thu hút dòng vốn FDI. Cùng đó là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) đã tạo niềm tin và tác động tích cực tới việc thu hút vốn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể, tổng vốn FDI thực hiện ước đạt 5,8 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước và tổng vốn FDI đăng ký ước đạt 10,16 tỷ USD, gấp gần 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước.

CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH . Tỷ giá có xu hướng căng thẳng trở lại trước Thông tư 07/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung, sự tăng giá của đồng USD và sự mất giá của đồng NDT.

Trong nửa đầu tháng 5, tỷ giá VND/USD tại các NHTM và tỷ giá tự do được giữ ổn định trong biên độ trên của tỷ giá trung tâm 22.290-22.320 VND/USD trong khi tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng nhẹ 0,4% so với đầu tháng. Tuy nhiên, tỷ giá VND/USD đã có sự biến động mạnh vào thời điểm trước và sau khi NHNN chính thức ban hành Thông tư số 07/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN quy định hoạt động cho vay bằng ngoại tệ vào ngày 27/05/2016. Theo đó, một nhóm đối tượng là các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được trở lại vay vốn bằng ngoại tệ, sau khi cơ chế đã khép lại từ ngày 1/4 vừa qua. Theo Thông tư này thì nhu cầu ngoại tê của các NHTM sẽ gia tăng do cần bổ sung ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng. Bên cạnh đó là do ảnh hưởng bởi đồng USD tăng trước kỳ vọng FED sẽ sớm nâng lãi suất và đồng NDT đã liên tục mất giá. Chúng tôi nhận thấy rằng tỷ giá VND/USD ổn định trong 5 tháng đầu năm nay chủ yếu nhờ chính sách điều hành tỷ giá mới của NHNN nước, cũng như sự ổn định của đồng đô là Mỹ và đồng NDT. Tuy nhiên, trong những tháng tiếp theo, tỷ giá hối đoái sẽ có nhiều sự biến động theo chiều hướng tăng lên do đồng USD nhiều khả năng sẽ tăng giá và Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ giá đồng NDT.

7

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm trong tháng 5, nhờ sự chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ, cũng như hệ thống ngân hàng có thanh khoản tốt nhờ huy động tăng nhanh hơn so với tín dụng.

Trong tháng 5, mặt bằng lãi suất cho vay giảm khoảng 0,5-1 điểm phần trăm, nguyên nhân chủ yếu là nhờ chỉ đạo của Tân Thủ Tướng Chính Phủ sau hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp vào cuối tháng 4 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó là do 5 tháng đầu năm nay (tính đến ngày 20/05), nhu cầu tín dụng tăng trưởng (4,52%) chậm hơn so với tốc độ tăng của tổng phương tiện thanh toán (5,88%) và tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng (5,52%) (theo UBGSTC QG). Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng, tín dụng thường tăng trưởng mạnh và áp lực tỷ giá sẽ căng thẳng vào những tháng cuối năm. Do vậy, lãi suất sẽ ổn định trong ngắn hạn, nhưng áp lực tăng lãi suất trong những tháng cuối năm sẽ gia tăng.

NHNN hút ròng 35.377 tỷ thông qua repos và tín phiếu, cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng khá dồi dào.

Trong tháng 5, khối lượng tiền được bơm và hút qua nghiệm vụ repo trên OMO lần lượt là 5.441 và 28.419 tỷ đồng. Cũng trong khoảng thời gian này, NHNN đã phát hành 15.999 tỷ đồng tín phiếu để hút tiền về và không có tín phiếu đáo hạn. Như vậy, NHNN đã phát hành 35.377 tỷ đồng qua repos và tín phiếu. Tuy nhiên NHNN lại bơm một lượng VNĐ khá lớn vào hệ thống thông qua việc mua vào USD để dự trữ. Theo ước tính NHNN đã bơm khoảng 70,000 tỷ VNĐ thông qua hoạt động mua USD trong vài tháng gần đây. Điều này phản ánh thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào, một phần là do lượng tiền được bơm thông qua việc mua vào một lượng lớn ngoại tệ, đã hỗ trợ tích cực cho việc giảm lãi suất cho vay trong tháng 5.

8

Huy động vốn TPCP tăng mạnh nhờ thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh.

Trong tháng 5, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã tổ chức 13 phiên đầu thấu, tương tự với số phiên đấu thầu trong tháng 4, nhưng với tổng giá trị gọi thầu và tỷ trọng của các kỳ hạn có sự khác biệt khá lớn. Cụ thể tổng giá trị gọi thầu lên tới 50 nghìn tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức 36,1 nghìn tỷ đồng gọi thầu trong tháng 4, trong đó tổng giá trị gọi thầu đối với kỳ hạn 5 năm chiếm tới 70,8% tổng giá trị gọi thầu của tất cả các kỳ hạn. Dù vậy, kết quả trúng thầu lại đạt 86,7% cao hơn so với tháng trước đạt 84%. Không những vậy, lợi tức cũng giảm ở hai kỳ hạn 3 năm và 5 năm, tương ứng giảm 0,05 và 0,04 điểm phần trăm, lợi suất ở các kỳ hạn còn lại không đổi. Nguyên nhân chủ yếu tạo thuận lợi cho đợt phát hành TPCP trong tháng 5 chủ yếu nhờ vào sự dồi dào thanh khoản của hệ thống ngân hàng cũng như lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, việc phát hành TPCP sẽ gặp khó khăn hơn trong các tháng tới do các NHTM sẽ hạn chế mua TPCP nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu tín dụng tăng mạnh vào những tháng cuối năm.

Thâm hụt NSNN 70 nghìn tỷ, trong đó tổng thu NSNN đạt 396,2 nghìn tỷ và tổng chi NSNN đạt 466,3 nghìn tỷ đồng.

Mặc dù cả tổng chi và thu đều tăng trưởng lần lượt 4,5% và 4,7% so với cùng kỳ năm trước, nhưng mức tăng trưởng này đều ở mức thấp. Đặc biệt, tổng thu trong 5 tháng đầu năm chỉ bằng 39,1% dự toán, đạt 396,2 nghìn tỷ đồng, tăng 4,5% thấp hơn so với mức tăng của cùng kỳ các năm trước, cùng kỳ năm 2015 tăng 7,9% và cùng kỳ năm 2014 tăng 16,9%. Trong khi tổng chi NSNN đạt 466,3 nghìn tỷ đồng, bằng 36,6% dự toán, tăng 4,7% so cùng kỳ năm trước. Như vậy, thâm hụt NSNN khoảng 70 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu của việc thu NSNN đạt thấp là do thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt thấp, giảm 3,3% và thu từ dầu thô giảm tới 48,1%. Tuy nhiên, thu từ nội địa vẫn đạt mức tăng mạnh 11,9% đã hỗ trợ cho tổng thu NSNN. Giá dầu đang có xu hướng hồi phục mạnh, điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho thu NSNN trong những tháng tới

9

10

môi giới chứng khoán 

mbs 

 

hotline