Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Triển vọng Việt Nam tháng 08/2015

Được đăng vào

Triển vọng Việt Nam tháng 08/2015

TÓM TẮT

Nhu cầu tiêu dùng cải thiện do kinh tế trong nước hồi phục khiến cho chỉ số CPI tăng nhẹ tháng thứ 4 liên tiếp. Điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất tại Việt Nam đã liên tục mở rộng trong vòng 23 tháng qua với PMI tháng 7 ở mức 52,6 điểm. Nhu cầu nhập khẩu cho sản xuất và tiêu dùng trong nước nhiều hơn khiến cho cán cân thương mại thâm hụt khoảng 3.4 tỷ $ trong 7 tháng đầu năm. Tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tăng khá nhanh trong 7 tháng đầu năm. Lãi suất huy động tăng nhẹ ở một số NHTM.

• Lạm phát được kỳ vọng tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 8 do tổng cầu của nền kinh tế gia tăng, tuy nhiên mức tăng sẽ không cao do giá xăng dầu được điều chỉnh giảm;

• Chỉ số PMI của Việt Nam đứng trên mức 50 điểm tháng thứ 23 liên tiếp, nằm ở mức 52.6 điểm vào tháng 7/2015;

• Nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm khiến cho cán cân thương mại thâm hụt khoảng 3.4 tỷ $. Nhập siêu tiếp tục gây áp lực làm tăng tỷ giá VND/USD trong thời gian gần đây;

• Vốn FDI đăng ký 7 tháng đầu năm tăng 45.3% so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI giải ngân tăng 9% so với cùng kỳ năm trước;

• Tỷ giá VND/USD tăng khá mạnh sau khi NHNN điều chỉnh biên độ giao động từ 1% lên 2% vào ngày 12/8/2015;

• NHNN hút ròng qua tín phiếu và repo trên OMO trong tháng 7 do thanh khoản ngân hàng ổn định;

• Thị trường TPCP giao dịch đã sôi động hơn, lợi suất trúng thầu trái phiếu tăng nhẹ so với tháng trước đó.

1

2

phần hạn chế đà tăng của giá dầu trong năm nay. Trong nước, giá xăng đã được điều chỉnh giảm 260 VND/lít trong tháng 7, giảm 5.9% so với tháng 6. Hiện tại, giá xăng Ron A92 trong nước đang ở mức 20.120 VND/lít. Việc giảm giá xăng hai lần liên tiếp trong tháng 7 sẽ kìm hãm mức tăng CPI trong những tháng tới

3

CÁC CHỈ SỐ KINH TẾ KHÁC.  Điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất tại Việt Nam đã liên tục được cải thiện trong vòng 23 tháng qua với PMI tháng 7 ở mức 52.6 điểm, thấp hơn mức cao kỷ lục được thiết lập trong tháng 5 là 54.8.

Theo báo cáo của HSBC, chỉ số PMI tháng 7 đạt mức 52.6 điểm tăng nhẹ so với mức 52.2 điểm của tháng 6. Các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, với tốc độ tăng sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới nhanh hơn. Với nhu cầu sản xuất tăng lên, các công ty đã phải tăng số lượng nhân công và hoạt động mua hàng. Giá đầu vào đã giảm lần đầu tiên trong ba tháng qua và các công ty tiếp tục giảm giá đầu ra.

Theo báo cáo, tổng số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh do nhu cầu của khách hàng tăng lên. Tuy nhiên, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới lại giảm trong tháng 7-2015. Như vậy, PMI luôn ở mức trên 50 điểm trong vòng 23 tháng qua và đạt đỉnh vào tháng 5/2015 cho thấy các điều kiện sản xuất được cải thiện vững chắc, nhu cầu hàng hóa trong và ngoài nước đều tăng cao, góp phần gia tăng sản lượng sản xuất và tạo ra nhiều việc làm mới. Lĩnh vực sản xuất được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong thời gian tới.

7

Nhu cầu nhập khẩu phục vụ sản xuất và tiêu dùng trong nước tăng mạnh khiến cho cán cân thương mại thâm hụt khoảng 3.4 tỷ $ trong 7 tháng đầu năm. Nhập siêu tiếp tục gây áp lực làm tăng tỷ giá VND/USD trong thời gian gần đây.

Tính chung 7 tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 92.2 tỷ USD, tăng 9.5% so với cùng kỳ năm 2014. Giá trị hàng hoá nhập khẩu 7 tháng đầu năm ước tính đạt 95.6 tỷ USD, tăng 16.4% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, nhập siêu 7 tháng đầu năm ước vào khoảng 3.4 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 11.5 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 8.1 tỷ USD. Nguyên nhân thâm hụt thương mại tăng lên khá nhanh trong 7 tháng đầu năm, bắt nguồn chủ yếu từ khu vực kinh tế trong nước. Tăng trưởng GDP cải thiện từ đầu năm đến nay khiến cho nhu cầu nhập khẩu máy móc thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất tăng mạnh. Trong khi đó, giá hàng hóa thế giới lại có xu hướng giảm làm giá trị xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng nhất là các mặt hàng nông sản, thủy sản, nhiên liệu và khoáng sản. Theo đó, nhập siêu tăng khá nhanh đã gây áp lực lên tỷ giá VND/USD cũng là một phần nguyên nhân khiến NHNN phải tăng biên độ giao động tỷ giá từ 1% lên 2% sau khi điều chỉnh tỷ giá tăng 2% từ đầu năm đến nay

Sau 14 phiên đàm phán, Việt Nam và EU đã thống nhất kết thúc cơ bản quá trình đàm phán Hiệp định FTA Việt Nam – EU. Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu theo lộ trình đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan, hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Hiệp định được kỳ vọng sẽ giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU. Ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 07 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

5

Vốn FDI đăng ký và giải ngân tăng khá nhanh trong tháng 7. Tuy nhiên, vốn FDI đăng ký 7 tháng đầu năm chỉ bằng 45.3% so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI giải ngân vẫn tăng ổn định với mức tăng 9%.

Tổng vốn FDI đăng ký trong 7 tháng đầu năm đạt 13.86 tỷ USD, tăng 45.3% so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI giải ngân vẫn tăng trưởng khá, ước tính đạt 7.4 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2014. Vốn FDI vẫn chảy vào lĩnh vực chế biến chế tạo là chủ yếu, chiếm 70% tổng vốn đăng ký. Đứng thứ hai là lĩnh vực bất động sản, chiếm 10,7% tổng vốn đầu tư. Hiện tại, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam, chiếm 25,2% tổng số vốn đăng ký.

Hình 7: Đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng tháng (tỉ $)

6

CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH.  Tỷ giá VND/USD tăng mạnh trong sau khi NHNN điều chỉnh biên độ dao động của tỷ giá từ 1% lên 2%. Con số nhập siêu khoảng 3.4 tỷ $ trong 7 tháng đầu năm cộng thêm động thái giảm giá mạnh Nhân dân tệ (CNY) của NHTW Trung Quốc đã gây áp lực lên tỷ giá. Động thái tăng biên đô dao động của tỷ giá VND/USD lên 2% của NHNN nhằm mục đích để VND từ điều chỉnh giảm theo cung cầu của thị trường.

Tỷ giá VND/USD liên ngân hàng và tự do tiếp tục tăng lên khá nhanh sau động thái tăng biên độ dao động tỷ giá của NHNN lên 2%. Bên cạnh đó cầu ngoại tệ phục vụ xuất khẩu ở mức lớn thể hiện qua giá trị nhập siêu khoảng 3.4 tỷ $ từ đầu năm đến nay cũng là một nguyên nhân đáng kể. Trước diễn biến đó, Thống đốc NHNH Nguyễn Văn Bình công bố dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện nay là 37 tỷ USD và tái khẳng định cam kết ổn định tỷ giá tăng không quá 2% trong năm nay. Hiện tại, tỷ giá liên ngân hàng dao động trong khoảng 21,240-22,106. Trên thị trường tự do, tỷ giá dao động xung quanh mức 22,120 – 22,200.

7

Tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tăng khá nhanh trong 7 tháng đầu năm. Lãi suất huy động tăng nhẹ ở một số NHTM.

Tính đến 20/07, tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 7,32% so với cuối năm 2014. Như vậy con số này đã tăng gấp hơn hai lần mức tăng cùng kỳ 2014 (tăng 3,15%). Tín dụng tăng nhanh hơn trong những tháng đầu năm càng khẳng định chắc chắn hơn về sự hồi phục kinh tế của Việt Nam, khiến cho nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nhu cầu vốn tăng cũng phần nào làm tăng nhẹ lãi suất huy động ở một số ngân hàng từ cuối tháng 5 trở lại đây. Hiện, mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8- 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm

NHNN đã hút ròng tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua tín phiếu và OMO trong tháng 7 do thanh khoản ngân hàng dồi dào.

Khối lượng tiền được bơm và đáo hạn qua nghiệp vụ repo trên OMO bằng không trong toàn bộ tháng 7. Cũng trong khoảng thời gian này, NHNN đã tăng lượng tín phiếu phát hành ra, đạt xấp xỉ 160.7 nghìn tỷ đồng, cao hơn 20% so với tháng 6. Trong khi đó khối lượng tín phiếu đáo hạn ở mức xấp xỉ 149.4 nghìn tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã hút ròng khoảng 11.2 nghìn tỷ đồng qua repos và tín phiếu trong bốn tuần vừa qua. Do nhu cầu tín dụng thường tăng nhanh hơn trong nửa cuối năm, có thể NHNN sẽ chuyển sang bơm ròng qua OMO và tín phiếu trong các tháng tới để đảm bảo thanh khoản hệ thống ngân hàng luôn ổn định.

8

Thị trường TPCP sơ cấp vẫn tương ảm đạm trong nửa cuối tháng 7 2015 mặc dù KBNN đã nâng lãi suất trúng thầu TPCP ở các kỳ hạn 5-10 năm.

Nhu cầu mua TPCP được vẫn giữ ở mức thấp với tỷ lệ trúng thầu thấp song đã có cải thiện so với tháng 5 và tháng 6. Theo đó, có khoảng 6,381 nghìn tỷ đồng TPCP được phát hành thành công trong hai tuần gần đây. Tỷ lệ trúng thầu đã tăng từ xấp xỉ 15% trong tháng 5 lên 42.5% vào hai tuần cuối tháng 7. Trong đó, TPCP kỳ hạn 5 năm có tỷ lệ trúng thầu cao nhất là 54%. Lượng TPCP bảo lãnh phát hành thành công vẫn khá thấp, chỉ đạt 500 tỷ VNĐ. Do lợi suất TPCP được nâng lên, thanh khoản hệ thống ổn định và lượng TPCP đáo hạn trong tháng 8 khá lớn, dự kiến thị trường TPCP sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm trong thời gian tới.

Lợi suất TPCP tại các kỳ hạn dài không có nhiều biến động so với hai tuần đầu tháng 7. Lợi suất TPCP kỳ hạn 5 năm dao động từ 6.4% đến 6.5%, tăng nhẹ khoảng 0.1% so với đầu tháng 7. Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm dao động ổn định quanh mức 6.89%.

Thâm hụt ngân sách vẫn gia tăng và đứng ở mức cao, gây sức ép lên nợ công và mặt bằng lãi suất.

Tính chung 7 tháng đầu năm, tổng thu NSNN thực hiện ước đạt 476.5 nghìn tỷ đồng, bằng 52.3% dự toán năm và tăng 6.1% so với cùng kỳ năm 2014. Về chi NSNN, luỹ kế chi 7 tháng ước đạt 590.9 nghìn tỷ đồng, bằng 51.5% dự toán, tăng 10.6% so cùng kỳ năm 2014. Bội chi ngân sách đến giữa tháng 7 vào khoảng 114.4 nghìn tỷ đồng. Như vậy, kết quả thu chi NSNN từ đầu năm đến nay vẫn đảm bảo phù hợp với kế hoạch đặt ra của chính phủ. Tuy nhiên, việc thâm hụt ngân sách tăng khá nhanh trong những năm vừa qua, nhất là mức bội chi 6,6% GDP trong năm 2013 đã làm dấy lên lo ngại về thực hiện kỷ luật ngân sách chưa nghiêm và làm gia tăng áp lực trả nợ của Việt Nam trong những năm tới.

Hình 11: Thu, chi NSNN (ngàn tỷ đồng)

9

10

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán mbs 

mbs 

 

hotline