Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Triển vọng Việt Nam tháng 06/2015

Được đăng vào

Triển vọng Việt Nam tháng 06/2015

TÓM TẮT

Nhu cầu tiêu dùng cải thiện do kinh tế trong nước hồi phục cùng với việc tăng giá xăng dầu và giá điện thời gian qua đã khiến cho chỉ số CPI tăng nhẹ tháng thứ 3 liên tiếp. Điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất tại Việt Nam đã liên tục mở rộng trong vòng 21 tháng qua với PMI tháng 5 ở mức 54,8 điểm. Nhu cầu nhập khẩu cho sản xuất và tiêu dùng trong nước nhiều hơn khiến cho cán cân thương mại thâm hụt khoảng 3 tỷ $ trong 5 tháng đầu năm. Tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tăng khá nhanh trong 5 tháng đầu năm. Lãi suất huy động tăng nhẹ ở một số NHTM.

Lạm phát được kỳ vọng tiếp tục tăng lên trong tháng 6 do Tp HCM điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế thêm khoảng 10% từ 1/6/2015;

Chỉ số PMI của Việt Nam tăng tháng thứ 2 liên tiếp từ 53,5 điểm vào tháng 4/2015 lên 54,8 điểm vào tháng 5/2015;

Nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm khiến cho cán cân thương mại thâm hụt khoảng 3 tỷ $.

Nhập siêu tiếp tục gây áp lực làm tăng tỷ giá VND/USD trong thời gian gần đây. Vốn FDI đăng ký 5 tháng đầu năm giảm 22% so với cùng kỳ năm trước do thiếu các dự án quy mô lớn nhưng vốn FDI giải ngân vẫn tăng ổn định.

Tỷ giá VND/USD tăng mạnh trong tháng 5 nhưng đã giảm nhẹ vào đầu tháng 6; NHNN hút ròng qua tín phiếu và repo trên OMO trong tháng 5 do thanh khoản ngân hàng ổn định;

Thị trường TPCP giao dịch kém sôi động, lợi suất trúng thầu trái phiếu tăng nhẹ so với tháng trước đó.

LẠM PHÁT . Nhu cầu tiêu dùng tăng lên do kinh tế trong nước hồi phục cùng với việc tăng giá xăng dầu và giá điện thời gian qua đã khiến cho chỉ số CPI tăng nhẹ tháng thứ 3 liên tiếp. T tháng 5 tăng trưởng khá nhanh thêm 9,3% so với cùng kỳ. Lạm phát được kỳ vọng tiếp tục tăng lên trong tháng 6 do Tp HCM điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế thêm khoảng 10% từ 1/6/2015.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 0,16% so với tháng 4 và tăng 0,95% so với cùng kỳ do tác động gián tiếp của việc tăng giá điện và các lần tăng giá xăng gần đây. Trong đó, giá cả nhóm hàng giao thông và nhóm hàng nhà ở vật liệu xây dựng tăng mạnh so với tháng trước lần lượt là 1,27% và 1,02%. Giá cả các nhóm hàng còn lại duy trì ổn định hoặc tăng nhẹ so với tháng 4. Riêng giá cả nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm nhẹ 0,22%. Chúng tôi cho rằng chỉ số CPI sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới do giá xăng trong nước đã tăng tới 18% trong tháng 5. Ngoài ra, từ 1/6 năm nay, Tp HCM sẽ điều chỉnh tăng giá các dịch vụ y tế thêm khoảng 10% và các yếu tố này sẽ làm tăng giá cả nhóm hàng y tế và tác động lên CPI trong thời gian tới.

1

2

Giá dầu thô thế giới không có nhiều biến động trong tháng 5, dao động quanh mức 64$/thùng. Nhiều chuyên gia cho rằng giá dầu có thể sẽ ổn định quanh mức 60-70$/thùng trong năm nay do nguồn cung dồi dào trong khi cầu bị hạn chế. Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ vẫn ở mức cao trong nhiều tháng qua, kéo dài tình trạng dư cung toàn cầu. Bên cạnh đó, trong phiên họp hôm 5/6 vừa qua, các nước OPEC cũng quyết đ 30 triệu thùng/ngày (không thay đổi trong hơn ba năm rưỡi) bất chấp một số thành viên cho rằng cần cắt giảm sản lượng trước tình trạng giá dầu đã giảm mạnh từ tháng 6 năm ngoái tới nay. Về phía cầu, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy giảm làm dấy lên lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ dầu. Điều này góp phần hạn chế đà tăng của giá dầu trong năm nay. Trong nước, giá xăng đã được điều chỉnh tăng thêm hơn 3000 VND/lít trong tháng 5, tăng 18% so với tháng 4. Hiện tại, giá xăng Ron A92 trong nước đang ở mức 20.430 VND/lít. Việc tăng giá xăng liên tục kể từ tháng 3 đến nay sẽ tiếp tục làm tăng CPI trong những tháng tới.

3

CÁC CHỈ SỐ KINH TẾ KHÁC.  Điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất tại Việt Nam đã liên tục được cải thiện trong vòng 21 tháng qua với PMI tháng 5 ở mức 54,8 điểm, là mức cao kỷ lục từ khi cuộc khảo sát bắt đầu

Theo báo cáo của HSBC, chỉ số PMI của Việt Nam tăng tháng thứ 2 liên tiếp từ 53,5 điểm vào tháng 4/2015 lên 54,8 điểm vào tháng 5/2015. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 4/2011. Số đơn đặt hàng trong nước và xuất khẩu tăng mạnh giúp cho sản lượng tăng trưởng 20 tháng liên tiếp với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay. Việc làm cũng tăng mạnh với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 1/2015. Như vậy, PMI luôn ở mức trên 50 điểm trong vòng 21 tháng qua và đạt đỉnh vào tháng 5/2015 cho thấy các điều kiện sản xuất được cải thiện vững chắc, nhu cầu hàng hóa trong và ngoài nước đều tăng cao, góp phần gia tăng sản lượng sản xuất và tạo ra nhiều việc làm mới. Tuy nhiên, giá xăng dầu và giá điện được điều chỉnh tăng gần đây đang bắt đầu ảnh hưởng và làm tăng chi phí sản xuất của các doanh nghiệp. Lĩnh vực sản xuất được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong thời gian tới.

4

Nhu cầu nhập khẩu phục vụ sản xuất và tiêu dùng trong nước tăng mạnh khiến cho cán cân thương mại thâm hụt khoảng 3 tỷ $ trong 5 tháng đầu năm. Nhập siêu tiếp tục gây áp lực làm tăng tỷ giá VND/USD trong thời gian gần đây

Tính chung 5 tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 63,2 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2014. Giá trị hàng hoá nhập khẩu 5 tháng đầu năm ước tính đạt 66,2 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, nhập siêu 5 tháng đầu năm ước vào khoảng 3 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 7,7 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 4,7 tỷ USD. Thâm hụt thương mại tăng lên khá nhanh trong 5 tháng đầu năm, bắt nguồn chủ yếu từ khu vực kinh tế trong nước. Tăng trưởng GDP cải thiện từ đầu năm đến nay khiến cho nhu cầu nhập khẩu máy móc thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất tăng mạnh. Trong khi đó, giá hàng hóa thế giới lại có xu hướng giảm làm giá trị xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng nhất là các mặt hàng nông sản, thủy sản, nhiên liệu và khoáng sản. Theo đó, nhập siêu tăng khá nhanh đã gây áp lực lên tỷ giá VND/USD khiến NHNN phải điều chỉnh tỷ giá thêm 2% từ đầu năm đến nay.

Sau hơn 2 năm đàm phán, Việt Nam đã chính thức ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với liên minh kinh tế Á-Âu bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan vào cuối tháng 5. Theo đánh giá của Bộ Công thương, FTA này sẽ giúp VN đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng như nông sản, thủy hải sản, dệt may, da giày... vào các thị trường trên. Phía Việt Nam đồng ý mở cửa thị trường có lộ trình cho Liên minh Hải quan đối với một số sản phẩm chăn nuôi, một số mặt hàng công nghiệp gồm máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải. Theo đánh giá bước đầu của Liên minh, sau khi Hiệp định có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên sẽ đạt khoảng 10-12 tỷ USD vào năm 2020, tăng khoảng 3 lần so với mức 4 tỷ USD của năm 2014. Theo ước tính của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh sẽ tăng khoảng 18-20% hàng năm. Đáng chú ý, cơ cấu sản phẩm giữa Việt Nam và các nước này là tương đối bổ sung cho nhau chứ không cạnh tranh trực tiếp nên những tác động bất lợi của việc mở cửa thị trường Việt Nam cho đối tác qua FTA sẽ được giảm bớt nhiều.

5

Vốn FDI đăng ký và giải ngân tăng khá nhanh trong tháng 5. Tuy nhiên, vốn FDI đăng ký 5 tháng đầu năm chỉ bằng 78% so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI giải ngân vẫn tăng ổn định.

Tổng vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm đạt 4,29 tỷ USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước do không có những dự án lớn quy mô lớn. Tuy nhiên, vốn FDI giải ngân vẫn tăng trưởng khá, ước tính đạt 4,95 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2014. Vốn FDI vẫn chảy vào lĩnh vực chế biến chế tạo là chủ yếu, chiếm 74% tổng vốn đăng ký. Đứng thứ hai là lĩnh vực bất động sản, chiếm 10,7% tổng vốn đầu tư. Hiện tại, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam, chiếm 25,2% tổng số vốn đăng ký.

6

CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH . Tỷ giá VND/USD tăng mạnh trong tháng 5. Con số nhập siêu khoảng 3 tỷ $ trong 5 tháng đầu năm tiếp tục gây áp lực lên tỷ giá. NHNN tái khẳng định cam kết tỷ giá tăng không quá 2% trong năm nay. Đầu tháng 6, NHNN đã bán ra ngoại tệ dự trữ để bình ổn thị trường.

Tỷ giá VND/USD liên ngân hàng và tự do tiếp tục tăng lên khá nhanh trong tháng 5 do cầu ngoại tệ phục vụ xuất khẩu ở mức lớn thể hiện qua giá trị nhập siêu khoảng 3 tỷ $ từ đầu năm đến nay. Trước diễn biến đó, chiều ngày 26/5, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tái khẳng định cam kết tỷ giá tăng không quá 2% trong năm nay. Đầu tháng 6, NHNN đã bán ra ngoại tệ để bình ổn thị trường. Việc NHNN cố gắng giữ tỷ giá ổn định là cần thiết nhằm hạn chế sự gia tăng của nợ công khi đang ở sát ngưỡng trần 65% GDP. Ngoài ra, giảm giá VND cũng dẫn đến lạm phát tăng. Lạm phát hiện nay mặc dù đang ở mức thấp nhưng rất có thể sẽ tăng nhanh hơn trong thời gian tới do tác động trễ của chính sách tiền tệ nới lỏng và giá dầu tăng trở lại. Sau động thái trên của NHNN, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đã giảm nhiệt. Hiện tại, tỷ giá liên ngân hàng đứng ở mức 21,765-21825. Trên thị trường tự do, tỷ giá dao động xung quanh mức 21,805-21,830.

7

Tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tăng khá nhanh trong 5 tháng đầu năm. Lãi suất huy động tăng nhẹ ở một số NHTM.

Theo NHNN, tính đến ngày 28/5, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt 4,8% so với cuối năm 2014, cao hơn nhiều so với mức tăng 1,31% của tháng 5/2014. Tín dụng tăng nhanh hơn trong những tháng đầu năm càng khẳng định chắc chắn hơn về sự hồi phục kinh tế của Việt Nam, khiến cho nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nhu cầu vốn tăng cũng phần nào làm tăng nhẹ lãi suất huy động ở một số ngân hàng từ cuối tháng 5 trở lại đây. Thông thường, khi nền kinh tế bước vào giai đoạn tăng trưởng cũng đi kèm với việc lạm phát bắt đầu tăng lên và chính sách tiền tệ sẽ dần dần được thắt chặt hơn để hạn chế rủi ro lạm phát. Do đó, lãi suất có thể sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới.

NHNN đã hút ròng tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua tín phiếu và OMO trong tháng 5 do thanh khoản ngân hàng dồi dào.

Khoảng 6 nghìn tỷ đồng đã được NHNN hút ròng qua repo trên OMO trong tháng 5. Ngoài ra, NHNN đã phát hành xấp xỉ 71 nghìn tỷ đồng tín phiếu để hút tiền ra khỏi hệ thống. Trong khi đó khối lượng tín phiếu đáo hạn ở mức xấp xỉ 45,4 nghìn tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã hút ròng khoảng 31,6 nghìn tỷ đồng qua repos và tín phiếu trong tháng 5. Do thanh khoản hệ thống đang dồi dào thể hiện qua lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, NHNN có thể sẽ tiếp tục hút ròng qua OMO để hạn chế ảnh hưởng lên lạm phát.

8

Thị trường TPCP giao dịch rất trầm lắng trong tháng 5. Tỷ lệ trúng thầu TPCP ở mức thấp. Lợi suất trúng thầu TPCP tăng nhẹ so với cuối tháng 4.

Nhu cầu mua TPCP tiếp tục ở mức rất thấp trong nửa cuối tháng 5. Cụ thể, chỉ có 3,818 nghìn tỷ đồng TPCP được phát hành thành công trong hai tuần gần đây. Khối lượng phát hành thành công đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay và tỷ lệ trúng thầu chỉ xấp xỉ 15,1%. Ngoài ra, có 410 tỷ đồng TPCP bảo lãnh đã được phát hành. Nhà đầu tư dường như đang kỳ vọng lãi suất tăng lên trong thời gian tới nên hạn chế đầu tư vào TPCP khiến lượng phát hành thành công trong tháng 5 ở mức thấp. Lợi suất trái phiếu ở các kỳ hạn tăng nhẹ so với cuối tháng 4. Tính từ đầu năm, tổng khối lượng TPCP trúng thầu trên thị trường sơ cấp đạt 82.102 tỷ đồng, mới đạt 32,8% kế hoạch cả năm. Sức mua trái phiếu dài hạn tiếp tục ở mức thấp trong khi nhu cầu huy động vốn của chính phủ vẫn cao. Điều này gia tăng áp lực đối với KBNN có thể phải nâng lãi suất để hấp dẫn nhà đầu tư trong thời gian tới.

3

Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng thu NSNN thực hiện ước đạt 380,76 nghìn tỷ đồng, bằng 41,8% dự toán năm và tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2014. Về chi NSNN, luỹ kế chi 5 tháng ước đạt 455,6 nghìn tỷ đồng, bằng 39,7% dự toán, tăng 8,9% so cùng kỳ năm 2014. Bội chi ngân sách đến cuối tháng 5 vào khoảng 74,8 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ bằng 33,1% dự toán năm. Như vậy, kết quả thu chi NSNN từ đầu năm đến nay vẫn đảm bảo phù hợp với kế hoạch đặt ra của chính phủ. Tuy nhiên, việc thâm hụt ngân sách tăng khá nhanh trong những năm vừa qua, nhất là mức bội chi 6,6% GDP trong năm 2013 đã làm dấy lên lo ngại về thực hiện kỷ luật ngân sách chưa nghiêm và làm gia tăng áp lực trả nợ của Việt Nam trong những năm tới.

10

11

Môi giới chứng khoán 

mbs 

hotline