Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Triển vọng Việt Nam tháng 09/2014

Được đăng vào

Triển vọng Việt Nam tháng 09/2014

TÓM TẮ. T Kinh tế vĩ mô không có nhiều biến động trong tháng 8 với CPI chỉ tăng nhẹ 0,22% so với tháng trước và tăng 4,31% so với cùng kỳ. PMI tháng 8 đạt 50,3 cho thấy tốc độ tăng trưởng sản xuất đã chậm hơn so với những tháng trước đó. Lãi suất huy động trên thị trường dân cư giảm nhẹ ở các kỳ hạn dưới 1 năm. Thị trường ngoại hối duy trì ổn định. Vốn đầu tư FDI đăng ký dự kiến sẽ được cải thiện trong những tháng cuối năm nhờ các dự án đầu tư lớn của tập đoàn Wintek, Samsung, Microsoft.

 Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Tháng 8 tăng nhẹ 0,22% so với tháng trước và tăng 4,31% so với cùng kỳ năm 2013;

 Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam do HSBC và Markit Economics khảo sát đạt 50,3 trong tháng 8;

 Tính chung từ đầu năm năm, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đạt 97 tỷ USD và 95,3 tỷ USD. Như vậy, xuất siêu 8 tháng đạt khoảng 1,7 tỷ USD, bằng 1,8% kim ngạch xuất khẩu.

 Tổng vốn FDI thu hút được từ đầu năm đến nay đạt 10,2 tỷ USD vốn đăng ký và 7,9 tỷ USD vốn giải ngân;

 Tỷ giá VND/USD ổn định trong tháng 8;

 Thị trường trái phiếu chính phủ sôi động, khoảng 19,51 nghìn tỷ đồng TPCP và 300 tỷ đồng TPCPBL được phát hành thành công trong tháng 8. KBNN đã hoàn thành 82% kế hoạch phát hành trái phiếu và tín phiếu KBNN của năm 2014;

 NHNN đã hút ròng khoảng 30,2 nghìn tỷ đồng qua OMO và tín phiếu trong tháng 8;

 Các mô hình của chúng tôi dự báo lạm phát tháng 9 sẽ sụt giảm mạnh xuống còn dưới 4% so với cùng kì năm trước

LẠM PHÁT . CPI tháng 8 chỉ tăng 0,22% so với tháng trước và tăng 4,31% so với cùng kỳ nhờ giá xăng dầu giảm liên tiếp thời gian qua.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 chỉ tăng 0,22% so với tháng trước và là mức tăng thấp nhất của tháng 8 trong vòng 10 năm qua. Giá cả của hầu hết các nhóm hàng trong tháng 8 tăng nhẹ so với tháng 7 trong đó giá cả của 3 nhóm hàng giảm khá mạnh gồm nhóm hàng nhà ở vật liệu xây dựng (-0,31%), nhóm hàng bưu chính viễn thông (-0,02%) và nhóm hàng giao thông (- 0,06%) do giá xăng dầu trong nước giảm tới 3% trong tháng qua. Chỉ số giá tiêu dùng những tháng tới được dự kiến sẽ tăng cao hơn khi cả nước bắt đầu năm học mới, yếu tố thời tiết bất lợi nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến sản xuất và nhu cầu tiêu dùng tăng nhanh trước Tết. Tuy nhiên, lạm phát cả năm vẫn được dự báo ở mức xấp xỉ 6%.

1

2

Giá cả nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tháng 8 đóng góp nhiều nhất vào lạm phát (YoY), chiếm 46% trong tổng mức tăng 4,31% của CPI. Tiếp theo là giá cả nhóm hàng giáo dục đóng góp khá nhiều tới 15% trong tổng mức tăng CPI do đây là thời điểm bắt đầu năm học mới nên cầu tiêu dung các mặt hàng giáo dục tăng lên. Giá cả nhóm hàng nhà ở và vật liệu xây dựng và nhóm hàng giao thông đóng góp lần lượt 10% và 4% trong tổng mức tăng giá chung, giảm nhẹ so với mức 11% và 6% của tháng trước do tác động của giảm giá xăng dầu nội địa. Giá cả nhóm hàng y tế chỉ đóng góp 2% trong tổng mức tăng CPI. Giá dầu thô thế giới tiếp tục xu hướng giảm trong tháng 8 nhờ nguồn cung toàn cầu vẫn ở mức cao trong khi nhu cầu tiêu thụ dầu tại Mỹ và Trung Quốc giảm. Giá dầu thô đã giảm mạnh từ 106$/thùng xuống còn 100$/thùng vào cuối tháng 8. Theo đó, giá xăng A92 trong nước đã liên tục được điều chỉnh giảm từ cuối tháng 7 đến nay. Hiện tại giá xăng A92 đang ở mức 23.740 VND/lít, giảm khoảng 1600 VND/lít so với cuối tháng 7. Yếu tố này đã giúp lạm phát duy trì ở mức thấp trong tháng 8 và có thể sẽ tiếp tục hạn chế đà tăng của CPI thời gian tớ

3

Thành phần dài hạn của lạm phát tiếp tục xu hướng giảm, hiện ở mức khoảng 3,7%. Trong khi đó, lạm phát do yếu tố mùa vụ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, thành phần chu kì có tháng thứ tư liên tiếp ở mức dương, tiếp tục khẳng định một chu kì tăng giá mới, mặc dù có thể không lớn, đang bắt đầu. Việc điều chỉnh tăng giá hàng ngàn các dịch vụ y tế kể trong tháng 8 và dịch vụ giáo dục trong tháng 9 được kiến sẽ khiến cho CPI tháng tới tăng mạnh hơn. Các mô hình dự báo của chúng tôi cho thấy nhiều khả năng CPI của tháng 9 sẽ tăng khoảng từ 0,6-0,8% so với tháng 8. Tuy nhiên, so với cùng kì năm trước, tốc độ tăng CPI của tháng 9 sẽ sụt giảm mạnh xuống còn dưới 4%

3

CÁC CHỈ SỐ KINH TẾ KHÁC .  Chỉ số PMI ngành sản xuất giảm từ mức 51,7 điểm trong tháng 7 xuống còn 50,3 điểm trong tháng 8, cho thấy điều kiện kinh doanh vẫn có cải thiện nhưng với mức độ tăng trưởng yếu nhất kể từ tháng 11/2013.

Tốc độ tăng sản lượng ngành sản xuất chậm lại trong tháng 8 và là chậm nhất trong thời kỳ tăng trưởng kéo dài 11 tháng qua do số đơn đặt hàng mới giảm. Nhu cầu hàng hóa giảm khiến cho tồn kho hàng hóa đầu vào giảm trong khi tồn kho thành phẩm tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 13 tháng qua. Bên cạnh đó, thời gian và chi phí giao hàng của người bán hàng tiếp tục tăng lên do quy định hạn chế tải trọng xe. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tồn kho hàng hóa thành phẩm tăng nhanh trong tháng 8.

3

Xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm tăng trưởng tốt so với cùng kỳ và tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm. Thặng dư thương mại từ đầu năm đến nay đạt 1,7 tỷ $

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 8 ước đạt 13 tỷ USD, tăng 0,7% so với tháng trước. Kim ngạch nhập khẩu tháng Tám ước đạt 12,9 tỷ USD, giảm nhẹ 0,5% so với tháng 7 .Tính chung 8 tháng năm nay, xuất khẩu đạt 97 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2013. Nhập khẩu đạt 95.3 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Do tốc độ tăng xuất khẩu nhanh hơn nhập khẩu, cán cân thương mại từ đầu năm đến nay vẫn thặng dư 1,7 tỷ USD. Nhập khẩu được dự báo tăng nhanh hơn trong những tháng cuối năm do nhu cầu tiêu dùng và sản xuất thường tăng trước Tết. Do đó, thặng dư thương mại có thể sẽ giảm dần trong thời gian tới.

3

Vốn FDI đăng ký 8 tháng đầu năm giảm 19% so với cùng kỳ nhưng dự kiến sẽ được cải thiện trong thời gian tới nhờ các dự án lớn từ các tập đoàn Wintek, Samsung, Microsoft-Nokia.

Tổng vốn FDI đăng ký từ đầu năm đến nay chỉ đạt 10,2 tỷ $, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2013 do có ít dự án lớn đăng ký đầu tư trong 8 tháng đầu năm. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 8 tháng ước đạt 7,9 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2013. Vốn FDI vẫn chảy vào lĩnh vực chế biến chế tạo là chủ yếu, chiếm 68,4% tổng vốn đăng ký. Ngành kinh doanh bất động sản chiếm 11,3% FDI đăng ký và còn lại là các ngành khác. Vốn FDI đăng ký được dự báo sẽ tăng nhanh trong những tháng cuối năm do một số tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft, Wintek và Samsung đang tiến hành triển khai các dự án mở rộng sản xuất thiết bị điện tử tại Việt Nam.

3

CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH . Tỷ giá VND/USD không có nhiều biến động trong tháng 8. Thanh khoản thị trường ở mức thấp

Thị trường ngoại hối ổn định trong tháng 8. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá dao động trong khoảng 21.170 – 21.220, giảm 20 điểm cơ bản so với cuối tháng 7. Tỷ giá bình quân do NHNN công bố vẫn giữ ở mức 21.246 và tỷ giá mua bán của Sở giao dịch tại 21.200 – 21.400. Tỷ giá tự do dao động quanh mức 21.195-21.215. Tỷ giá VND/USD được dự báo sẽ tiếp tục ổn định nhờ cán cân thương mại thặng dư 1,7 tỷ $ trong 8 tháng đầu năm, nguồn kiều hối và FDI thu hút được khá dồi dào. Tuy nhiên, nhu cầu hàng hóa nhập khẩu thường tăng lên trong những tháng tới nên có thể tỷ giá sẽ tăng nhẹ vào thời điểm trước Tết.

3

Lãi suất liên ngân hàng biến động nhẹ trong tháng 8. Thanh khoản thị trường ổn định. Lãi suất huy động giảm nhẹ ở một số ngân hàng lớn.

Lãi suất liên ngân hàng tăng trong nửa đầu tháng 8 nhưng lại giảm nhanh trong hai tuần cuối tháng do nhu cầu vốn ngắn hạn trên thị trường giảm bớt và NHNN hỗ trợ thanh khoản qua kênh OMO. Nhìn chung thanh khoản hệ thống vẫn duy trì ổn định. Hiện tại, lãi suất xấp xỉ 3% đối với kỳ hạn qua đêm, 3,25% đối với kỳ hạn một tuần và 3,8% đối với kỳ hạn một tháng. Một số ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, ACB… tiếp tục hạ lãi suất huy động từ 0,1-0,5%/năm cho các kỳ hạn dưới 12 tháng. Lãi suất cho vay không có nhiều biến động. Theo đó, việc hạ lãi suất đầu vào sẽ giúp cải thiện lợi nhuận những tháng cuối năm của các ngân hàng. Do lạm phát được dự báo tăng nhanh hơn trong những tháng cuối năm, mặt bằng lãi suất khó giảm thêm trong thời gian tới.

NHNN tiếp tục bơm ròng trên OMO và tín phiếu sau khi lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh hồi đầu tháng 8.

NHNN liên tục bơm ròng qua tín phiếu trong tháng 8 để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Theo đó, NHNN chỉ hút ròng nhẹ khoảng 222 tỷ đồng qua kênh repo trên OMO trong tháng 8. Ngoài ra, NHNN phát hành xấp xỉ 23,8 nghìn tỷ đồng tín phiếu để hút tiền ra khỏi hệ thống. Trong khi đó khối lượng tín phiếu đáo hạn khá lớn, xấp xỉ 68,8 nghìn tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã bơm ròng khoảng 30,2 nghìn tỷ đồng qua OMO và tín phiếu trong tháng 8. Do tín dụng thường tăng nhanh hơn trong những tháng cuối năm, NHNN có thể sẽ tiếp tục bơm ròng qua OMO và tín phiếu trong thời gian tới.

3

Thị trường TPCP sơ cấp giao dịch sôi động trong tháng 8. KBNN điều chỉnh kế hoạch phát hành các loại TPCP trong năm 2014 từ 210.000 tỷ đồng lên 232.000 tỷ đồng.

Nhu cầu đầu tư TPCP mặc dù đã giảm dần so với tháng 7 nhưng vẫn ở mức khá cao thể hiện qua khối lượng đăng ký cao gấp 2 lần so với khối lượng chào thầu. Theo đó, có khoảng 19,515 nghìn tỷ đồng TPCP được phát hành thành công trong tháng 8 với tỷ lệ trúng thầu cao đạt 85%. Ngoài ra, có khoảng 300 tỷ đồng TPCPBL đã được phát hành. Lợi suất trúng thầu TPCP tiếp tục giảm nhẹ so với cuối tháng 7. Cụ thể, lợi suất dao động quanh mức 5,42% đối với kỳ hạn 3 năm và khoảng 6,37% cho kỳ hạn 5 năm. Để đáp ứng nhu cầu vốn cho ngân sách nhà nước và cho đầu tư phát triển, KBNN đã điều chỉnh kế hoạch phát hành các loại TPCP trong năm 2014 từ 210 nghìn tỷ đồng lên 232 nghìn tỷ đồng, tăng 10,5%. Lũy kế từ đầu năm, KBNN đã huy động được 189,2 nghìn tỷ đồng TPCP, đạt 82% kế hoạch năm. Lợi suất trái phiếu được kỳ vọng sẽ đi ngang hoặc giảm nhẹ trong thời gian tới do TPCP vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư trong khi lượng cung TPCP không còn nhiều.

20

Tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 8 tháng đầu năm đạt 576,9 nghìn tỷ đồng, bằng 73,7% dự toán, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2013. Chi ngân sách nhà nước 8 tháng đầu năm ước khoảng 681,28 nghìn tỷ đồng, đạt 67,7% dự toán, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2013. Như vậy, bội chi ngân sách từ đầu năm đến nay vào khoảng 104,38 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ 46,6% mức thâm hụt ngân sách dự kiến trong năm nay.

2

12

Môi giới chứng khoán 

mbs 

 

hotline