Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Báo cáo vĩ mô tháng 10/2013

Được đăng vào

Báo cáo vĩ mô tháng 10/2013

TÓM TẮT

 CPI Tháng 9 tăng mạnh khoảng 1,06% so với tháng trước và tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước;

 Tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ đạt 5,14%, tốc độ tăng trưởng kinh tế cải thiện dần theo từng quý trong năm 2013;

 Xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt ước đạt 11,3 và 11,6 tỉ USD trong tháng 9. Thâm hụt thương mại từ đầu năm đến nay xấp xỉ 124 triệu USD;

 FDI đăng ký trong tháng 9 vào khoảng 2,38 tỷ USD, FDI giải ngân đạt mức 1 tỷ USD;

 Tỷ giá VND/USD không có nhiều biến động trong Tháng 9;  Từ đầu năm tới nay, KBNN đã phát hành thành công khoảng 109 nghìn tỷ đồng TPCP và 32 nghìn tỷ TPCPBL;

 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng khoảng 11,6 nghìn tỷ đồng qua thị trường mở và tín phiếu trong Tháng 9;

 Các mô hình của chúng tôi dự báo lạm phát Tháng 10 so với cùng kỳ năm trước sẽ vào khoảng 5,8-6,0%;

LẠM PHÁT

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Tháng 9 tăng mạnh xấp xỉ 1,06% so với tháng trước và là lần thứ 3 CPI tăng trên 1% kể từ đầu năm đến nay. Nhóm hàng hóa tác động mạnh nhất tới CPI tháng này là nhóm hàng giáo dục do việc điều chỉnh học phí tại nhiều tỉnh thành trong cả nước và nhu cầu tiêu dùng hàng hóa phục vụ học tập tăng lên đầu năm học mới. Trong tháng 9, lạm phát so với cùng kỳ năm trước đạt xấp xỉ 6,3%, thấp hơn nhiều so với con số 7,5% của tháng trước.

1

2

Đóng góp nhiều nhất vào lạm phát tháng 9 (YoY) là nhóm hàng dược phẩm y tế, chiếm 29% trong tổng mức tăng 6,3% của CPI. Giá cả nhóm hàng này tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước do giá viện phí và dịch vụ y tế tăng ở nhiều tỉnh thành. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đóng góp khoảng 23% trong tổng mức tăng giá chung, tăng so với mức 16% của tháng trước do điều kiện mưa bão dồn dập tại một số địa phương khiến giá lương thực, thực phẩm biến động mạnh. Nhóm nhà ở & vật liệu xây dựng và nhóm giao thông chỉ đóng góp khoảng 6% và 5% trong tổng mức tăng giá chung. Giá nhóm hàng giáo dục đóng góp tới 12% trong tổng mức tăng CPI. Giá dầu thô thế giới có xu hướng giảm khá mạnh trong tháng 9, giảm khoảng 14% từ mức 116 USD/thùng hồi đầu tháng 9 xuống còn 101 USD/ thùng vào cuối tháng. Giá dầu thô giảm khá mạnh trong tháng qua do cung dầu thô tại Mỹ tăng cao làm bổ sung nguồn cung cho thị trường thế giới. Theo đó, Bộ Tài chính cũng đã giảm giá xăng A92 trong nước khoảng 400VND/lít từ ngày 7/10. Việc giảm giá xăng dầu sẽ góp phần kiềm chế lạm phát trong những tháng còn lại của năm 2013. Hiện tại, giá xăng A92 trong nước đang ở mức 23.880 VND/lít.

3

Thành phần dài hạn của lạm phát tiếp tục xu hướng giảm nhẹ xuống còn 6,6%/năm. Trong khi đó, thành phần chu kì cũng bắt đầu giảm trở lại sau nhiều tháng tăng liên tiếp. Sau các đợt điều chỉnh mạnh giá dịch vụ y tế và giáo dục trong những tháng trước thì thành phần chu kì được dự kiến sẽ ổn định trong thời gian tới. Thành phần mùa vụ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong tháng 9 tuy nhiên sẽ tăng dần vào các tháng trong cuối năm. Các mô hình dự báo của chúng tôi cho thấy nhiều khả năng CPI của tháng 10 sẽ chỉ tăng khoảng 5,8-6,0% so với cùng kì năm trước. So với tháng 9, CPI của tháng 10 có thể tăng khoảng 0,4-0,6%.

3

3

CÁC CHỈ SỐ KINH TẾ KHÁC

GDP chín tháng đầu năm tăng 5,14%, cải thiện hơn so với mức 5,1% của cùng kỳ năm 2012. Mức tăng trưởng kinh tế cũng tăng lên qua từng quý (quý I: 4,76%, quý II: 5%, quý III: 5,54%). Điều này cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh trong nước đã có sự chuyển biến theo hướng tích cực mặc dù tốc độ còn khá chậm. Nguyên nhân chủ yếu do tín dụng tăng trưởng thấp, nhiều doanh nghiệp thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm. Đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm vẫn là khu vực dịch vụ, tăng 6,25% so với cùng kỳ. Tiếp theo là khu vực công nghiệp và xây dựng tăng khoảng 5,2% và khu vực nông lâm ngư nghiệp chỉ tăng 2,39%.

3

Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu trong tháng 9 đều giảm nhẹ so với tháng trước. Kim ngạch xuất khẩu tháng 9 ước đạt 11,3 tỷ USD, giảm 1,7% so với tháng 8. Trong khi đó, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu đạt 11,6 tỷ USD, cũng giảm 1,7% so với tháng trước. Theo đó, tháng 9 ghi nhận mức nhập siêu 300 triệu USD. Tình hình nhập siêu trở lại trong những tháng gần đây cho thấy các doanh nghiệp đã chủ động hơn trong việc nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất những tháng cuối năm. Tính chung 9 tháng đầu năm, thâm hụt thương mại ở mức thấp 124 triệu $ nên không gây ra những biến động mạnh về tỷ giá.

10

Vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh trong tháng 9. Tổng vốn FDI thu hút trong tháng qua đạt xấp xỉ 2,38 tỷ USD vốn FDI đăng ký và khoảng 1 tỷ USD vốn FDI giải ngân. Trong 9 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt xấp xỉ 15 tỷ USD vốn đăng ký và 8,6 tỷ USD giải ngân, lần lượt tăng 58% và 6% so với cùng kỳ năm 2012. Như vậy, chỉ trong 9 tháng mà nguồn vốn FDI đã vượt qua mục tiêu thu hút vốn cho cả năm. Sự tăng mạnh của vốn FDI vào Việt Nam cho thấy môi trường kinh tế vĩ mô đang dần tốt lên nên vẫn thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài. Cơ cấu đầu tư FDI cũng có sự chuyển biến tích cực, tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo với 86,4% tổng số vốn đăng ký. Đứng ở vị trí tiếp theo là ngành bất động sản, chỉ chiếm 3,9% tổng vốn đầu tư đăng ký.

2

CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH

Thị trường ngoại hối khá ổn định trong tháng 9. Tỷ giá VND/USD giảm nhẹ so với cuối tháng 8 do nhu cầu ngoại tệ thấp. Hiện tại, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã tăng trở lại, xấp xỉ 4 triệu đồng/lượng. Tỷ giá VND/USD được kỳ vọng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ do nhập siêu những tháng cuối năm thường tăng lên để phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới có khả năng sẽ tiếp tục được duy trì. Hiện tại, tỷ giá VND/USD tự do và chính thức cùng vào khoảng 21.120.

3

Thanh khoản hệ thống ngân hàng được cải thiện nhờ vào nguồn cung dồi dào. Lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp. Cụ thể, lãi suất dao động quanh mức 2,5% đối với kỳ hạn qua đêm, 2,7% đối với kỳ hạn một tuần và 4% đối với kỳ hạn một tháng. Lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ đi ngang trong thời gian tới. Trong tháng 9, NHNN đã ban hành hai văn bản hướng dẫn hoạt động của VAMC gồm thông tư 19TT/NHNN quy định về việc mua bán và xử lý nợ xấu của VAMC và thông tư số 20/TT-NHNN quy định về cho vay tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt của VAMC. Theo đó, VAMC đã bắt đầu ký hợp đồng mua nợ xấu của một số NHTM từ đầu tháng 10. Dự kiến, VAMC sẽ phát hành 35 nghìn tỷ đồng trái phiếu đặc biệt và chia làm 2 đợt từ nay đến cuối năm 2013. Cụ thể, ngày 1/10, VAMC đã ký hợp đồng mua 1723 tỷ đồng nợ xấu với Agribank bằng trái phiếu đặc biệt. Sau đó, SHB, PGBank và SCB cũng đã ký hợp đồng bán nợ xấu cho VAMC với tổng giá trị hơn 800 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một số NH không muốn bán nợ xấu cho VAMC khiến cho quá trình xử lý nợ của VAMC có thể sẽ chậm hơn dự kiến. Quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng vẫn đang tiếp tục được thực hiện. Trong tháng 9, PVF và Western Bank đã tiến hành hợp nhất, lấy tên là PVCombank với vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng. PVcombank đã chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 10. HDbank và Đại Á bank cũng sẽtiến hành sáp nhập trong thời gian tới, lấy tên là HDbank với vốn điều lệ là 8100 tỷ đồng. Ngoài ra, Chính phủ đang cân nhắc về việc cho phép nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài từ 30% lên 49% tại các ngân hàng trong nước. Tỷ lệ này sẽ giúp phát huy nhiều hơn khả năng của các đối tác chiến lược trong việc tham gia sâu vào hoạt động của các ngân hàng được góp vốn. Đồng thời, sự tham gia nhiều hơn của các tổ chức nước ngoài vào hệ thống ngân hàng cũng gây sức ép buộc các ngân hàng trong nước nói chung phải nâng cao hiệu quả hoạt động, sự minh bạch và quản lý rủi ro chặt chẽ hơn.

Do thanh khoản dồi dào và lạm phát tăng mạnh trong tháng 9, NHNN tiếp tục hút ròng qua OMO và tín phiếu. Khoảng 11 tỷ đồng đã được NHNN hút ròng qua nghiệp vụ repo trên thị trường mở trong tháng 9. Lượng tín phiếu NHNN phát hành trong tháng qua khá lớn, xấp xỉ 16,8 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ có 5,3 nghìn tỷ đồng tín phiếu đến kỳ đáo hạn. Như vậy, NHNN đã hút ròng khoảng 11,6 nghìn tỷ đồng qua tín phiếu và OMO trong tháng 9. Trong điều kiện lạm phát tăng nhanh vào những tháng cuối năm và thanh khoản VND vẫn dồi dào, chúng tôi cho rằng NHNN có thể sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu với khối lượng lớn trong ngắn hạn để hút bớt tiền thừa ra khỏi hệ thống.

11

Thị trường trái phiếu sơ cấp trở nên sôi động trong tháng 9. Khối lượng trúng thầu của trái phiếu KBNN và TPCPBL được cải thiện do lãi suất phát hành trái phiếu tăng lên. Theo đó, có khoảng 8,8 nghìn tỷ đồng TPCP và 1,94 nghìn tỷ đồng TPCPBL được phát hành thành công trong Tháng 9. Như vậy, từ đầu năm tới nay KBNN đã phát hành khoảng 109 nghìn tỷ đồng TPCP và 32 nghìn tỷ TPCPBL. Lãi suất trái phiếu KBNN dao động quanh mức 7,55-7,8% đối với kỳ hạn 2-3 năm và khoảng 8,5-9% cho các kỳ hạn 5-10 năm. Trong Qúy 4, chúng tôi cho rằng nhu cầu đầu tư vào trái phiếu của các ngân hàng vẫn ở mức cao, tuy nhiên các NHTM sẽ chỉ thực hiện việc đầu tư khi có được mức lợi suất trái phiếu như kỳ vọng.

12

Tổng thu ngân sách nhà nước từ đầu năm đến giữa Tháng 9 ước đạt 509,7 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 62,5% mức dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi ngân sách vào khoảng 640,4 nghìn tỷ đồng, bằng 65,5% dự toán. Như vậy, từ đầu năm đến giữa tháng 9, thâm hụt ngân sách nhà nước xấp xỉ 130,7 nghìn tỷ đồng, tương đương với 80% dự toán cả năm 2013. Bên cạnh đó, Chính phủ đang có dự kiến đề xuất nâng trần bội chi cho năm 2014 từ 4,8% lên 5,3% GDP (tương đương mức gia tăng khoảng 20.000 tỉ đồng). Nếu được Quốc hội thông qua, đề xuất này sẽ làm tăng lượng TPCP cần phát hành trong năm 2014. Do vậy, lợi suất trái phiếu được dự kiến sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới

3

14

Môi giới chứng khoán 

mbs

hotline