Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Báo cáo vĩ mô tháng 8/2013

Được đăng vào

Báo cáo vĩ mô tháng 8/2013

TÓM TẮT

 CPI Tháng 7 tăng khoảng 0,27% so với tháng trước và tăng 7,29% so với cùng kì năm trước;

 Sản lượng công nghiệp tháng 7 tăng trưởng 3,4% so với tháng trước và tăng 7% so với cùng kỳ;

 Xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt ước đạt 11,2 và 11 tỉ USD trong tháng 7. Thâm hụt thương mại từ đầu năm đến nay xấp xỉ 733 triệu USD;

 FDI đăng ký trong tháng 7 vào khoảng 1,44 tỷ USD, FDI giải ngân đạt mức 1 tỷ USD;  Tỷ giá VND/USD giảm nhẹ trong Tháng 7;

 Từ đầu năm tới nay, KBNN đã phát hành thành công khoảng 96,7 nghìn tỷ đồng TPCP và 29,3 nghìn tỷ TPCPBL;

 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng khoảng 20,7 nghìn tỷ đồng qua thị trường mở và tín phiếu trong Tháng 7;

 Các mô hình của chúng tôi dự báo lạm phát Tháng 8 so với cùng kỳ năm trước sẽ vào khoảng 7,7-7,9%;

LẠM PHÁT

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Tháng 7 tăng khoảng 0,27% so với tháng trước cho thấy lạm phát có xu hướng tăng khá nhanh trong nửa cuối năm 2013. CPI Tháng 7 tăng chủ yếu do sự tăng giá của nhóm hàng giao thông, nhóm hàng nhà ở vật liệu xây dựng và nhóm hàng văn hóa thể thao giải trí. Trong tháng 7, lạm phát so với cùng kỳ năm trước ở mức khá cao, đạt xấp xỉ 7,29%

3

3

Đóng góp nhiều nhất vào lạm phát tháng 7 (YoY) vẫn là nhóm hàng dược phẩm y tế, chiếm 44% trong tổng mức tăng 7,29% của CPI. Giá cả nhóm hàng này tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước do giá viện phí và dịch vụ y tế vẫn đang được điều chỉnh tăng ở nhiều tỉnh thành. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đóng góp khoảng 12% trong tổng mức tăng giá chung, tăng so với mức 9,8% của tháng trước cho thấy nhu cầu tiêu dùng lương thực thực phẩm đã tăng nhẹ. Nhóm nhà ở & vật liệu xây dựng và nhóm giao thông đều đóng góp khoảng 9% trong tổng mức tăng giá chung. Giá nhóm hàng giáo dục đóng góp tới 11% trong tổng mức tăng CPI và có thể sẽ tăng trong tháng tới do sắp vào thời điểm năm học mới. Giá dầu thô thế giới tăng mạnh tới 7% trong tháng 7 từ mức 101 USD/thùng hồi đầu tháng lên 108 USD/ thùng vào cuối tháng. Giá dầu thô tăng mạnh trong tháng 7 bắt nguồn từ những thông tin tích cực về mức tăng trưởng kinh tế tại Mỹ và Trung Quốc trong quý 2 cao hơn mong đợi. Bên cạnh đó, do giá xăng nhập khẩu từ Singapore tăng liên tục trong tháng 7 nên Bộ Tài chính đã phải tăng giá xăng trong nước 2 lần liên tiếp trong tháng 6 và 1 lần trong tháng 7. Tác động của việc tăng giá xăng dầu nội địa đã khiến cho giá cả nhóm hàng giao thông tăng mạnh trong tháng vừa qua và sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng tới lạm phát tháng tới. Hiện tại, giá xăng A92 trong nước đang ở mức 24.570 VND/lít.

3

Thành phần dài hạn của lạm phát tiếp tục xu hướng giảm xuống quanh mức 7,0%/năm. Trong khi đó, thành phần chu kì đã tăng trở lại. Với sự điều chỉnh tăng liên tục giá các mặt hàng cơ bản như xăng dầu, điện và dịch vụ y tế trong thời gian gần đây, và sắp tới là giáo dục, thì yếu tố chu kì có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ngoài ra, trong tháng 8, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, giá lương thực và thực phẩm nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trở lại. Các mô hình dự báo của chúng tôi cho thấy CPI của tháng 7 sẽ tăng lên mức 7,7-7,9% so với cùng kì năm trước.

3

3

CÁC CHỈ SỐ KINH TẾ KHÁC

Chỉ số sản xuất công nghiệp Tháng 7 tăng khá xấp xỉ 3,4% so với tháng trước và 7% so với cùng kỳ năm 2012. Chỉ số này có xu hướng tăng dần trong những tháng gần đây cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 năm trở lại đây trong khi mọi năm đều tăng bình quân 10 - 15%. Chỉ số tồn kho tại thời điểm đầu Tháng 7 chỉ tăng 8,8% so với cùng kỳ và tiếp tục xu hướng giảm dần từ đầu năm đến nay. Việc tăng giá điện 5% và giá xăng dầu trong tháng qua sẽ góp phần làm tăng chi phí sản xuất của các doanh nghiệp. Theo đó, sản xuất công nghiệp sẽ còn nhiều khó khăn và chưa thể tăng mạnh trong thời gian tới.

3

Kim ngạch xuất nhập khẩu trong tháng 7 giảm nhẹ so với tháng trước. Kim ngạch xuất khẩu tháng 7 ước đạt 11,2 tỷ USD, giảm 1,7% so với tháng 6. Trong khi đó, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu đạt 11 tỷ USD, giảm 5,1% so với tháng trước. Theo đó, tháng 7 ghi nhận mức xuất siêu 200 triệu USD, góp phần làm giảm áp lực lên tỷ giá. Tính chung 7 tháng, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 72,7 tỷ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu đạt 73,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2012. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy sản xuất đã từng bước khôi phục lại rõ rệt, bởi phần lớn hàng hoá nhập khẩu rơi vào nhóm nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Như vậy, từ đầu năm đến nay cả nước nhập siêu khoảng 733 triệu USD, tương đương với 1% tổng kim ngạch xuất khẩu trong giai đoạn này.

3

Vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt trong tháng 7. Tổng vốn FDI thu hút trong tháng qua đạt xấp xỉ 1,44 tỷ USD vốn FDI đăng ký và khoảng 1 tỷ USD vốn FDI giải ngân. Như vậy, trong 7 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt xấp xỉ 11,9 tỷ USD vốn đăng ký và 6,65 tỷ USD giả ngân, lần lượt tăng 19,6% và 6,4% so với cùng kỳ năm 2012. Nguồn vốn giải ngân tăng đều hàng năm cho thấy sự hoạt động ổn định của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cơ cấu đầu tư FDI cũng có sự chuyển biến tích cực, tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo với trên 87% tổng số vốn đăng ký. Đứng ở vị trí tiếp theo là ngành bất động sản, chỉ chiếm 4,9% tổng vốn đầu tư đăng ký.

3

CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH

Thị trường ngoại tệ đã dần ổn định trở lại sau gần một tháng biến động mạnh. Tỷ giá giảm mạnh trên cả thị trường liên ngân hàng và thị trường tự do nhờ động thái bán ra USD dự trữ và quản lý chặt hoạt động mua bán ngoại tệ ngoài chợ đen của NHNN. Ngoài ra, con số xuất siêu 200 triệu USD trong tháng 7 cùng lượng kiều hối tăng mạnh cũng góp phần làm giảm áp lực lên tỷ giá. Hiện tại, tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do và chính thức lần lượt dao động quanh mức 21.175 và 21.235. Tỷ giá VND/USD được kỳ vọng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ trong thời gian tới do NHNN sẽ mua vào ngoại tệ dự trữ khi tỷ giá đang ở mức thấp như hiện nay.

3

Sau một loạt động thái của NHNN nhằm bình ổn thị trường ngoại hối như bán USD dự trữ và hút VND ra khỏi hệ thống qua phát hành tín phiếu NHNN, thanh khoản hệ thống ngân hàng sụt giảm tạm thời trong tháng 7. Theo đó, lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh tới 4 điểm phần trăm ở hầu hết các kỳ hạn so với cuối tháng 6. Cụ thể, lãi suất dao động quanh mức 4,5%-5% đối với kỳ hạn qua đêm, 5,5% đối với kỳ hạn một tuần và 6% đối với kỳ hạn một tháng. Tăng trưởng tín dụng chuyển biến chậm trong 7 tháng đầu năm. Tính đến hết ngày 24/7, tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các NHTM ước tăng 9,48% và tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế chỉ đạt 4,91% so với đầu năm. Nhiều NHTM gặp khó khăn trong việc giải ngân tín dụng do khách hàng muốn vay thì không đủ điều kiện, còn khách hàng tốt lại không có nhu cầu vay. Trong khi đó, các ngân hàng không muốn hạ tiêu chuẩn cho vay do lo ngại nợ xấu. Hiện tại, các ngân hàng đang đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng với lãi suất ưu đãi cho khách hàng cá nhân còn tín dụng cho doanh nghiệp vẫn rất thấp. Trong 2 tháng tới, VAMC dự kiến sẽ phát hành trái phiếu đặc biệt cho khoảng 10 ngân hàng để mua lại 10.000 tỷ đồng nợ xấu. VAMC sẽ ưu tiên mua nợ xấu của các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao nhất, yêu cầu đảm bảo bằng bất động sản và các tài sản khác.

Trong năm nay, VAMC sẽ mua nợ xấu của các ngân hàng theo giá trị sổ sách và bán theo giá trị thị trường, các ngân hàng và người đi vay sẽ phải chia sẻ khoản lỗ do chênh lệch giá đầu vào và đầu ra. Với kế hoạch này, VAMC đem lại hy vọng đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, giúp khơi thông dòng vốn đang mắc lại trong hệ thống ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Sau khi lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh, NHNN đã bơm ròng mạnh khoảng 10,1 nghìn tỷ đồng qua nghiệp vụ repo trên OMO trong Tháng 7. Khoảng 33,7 nghìn tỷ đồng tín phiếu NHNN được phát hành trong tháng 7 nhằm hút bớt VND ra khỏi hệ thống nhưng chỉ có 3 nghìn tỷ đồng tín phiếu đến kỳ đáo hạn. Như vậy, NHNN đã hút ròng khoảng 20,7 nghìn tỷ đồng qua OMO và tín phiếu trong Tháng 7. Trong điều kiện lạm phát tăng nhanh trở lại, chúng tôi cho rằng NHNN có thể sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu với khối lượng thấp trong ngắn hạn.

10

Thị trường trái phiếu trở nên ảm đạm trong tháng 7 do thanh khoản tiền VND không còn dồi dào như trước. Khối lượng trái phiếu trúng thầu giảm mạnh khi lãi suất phát hành trái phiếu không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, NHNN hút mạnh tiền đồng qua kênh tín phiếu trong khi tăng trưởng tín dụng tăng nhanh hơn từ tháng 6 cũng khiến các ngân hàng giảm đầu tư vào TPCP. Theo đó, chỉ có khoảng 1,9 nghìn tỷ đồng TPCP và 1,1 nghìn tỷ đồng TPCPBL được phát hành thành công trong Tháng 7. Như vậy, từ đầu năm tới nay KBNN đã phát hành khoảng 96,7 nghìn tỷ đồng TPCP và 29,3 nghìn tỷ TPCPBL, đạt xấp xỉ 56,5% và 50,2% kế hoạch phát hành trong năm 2013. Lãi suất TPCP đã tăng trở lại sau một thời gian dài giảm sâu và nhiều khả năng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ trong thời gian tới. Hiện tại, lãi suất trái phiếu đang dao động quanh mức 7% cho kỳ hạn 2-3 năm và gần 9% cho các kỳ hạn 5-10 năm. Chúng tôi cho rằng thị trường TPCP sơ cấp trong những tháng cuối năm sẽ kém sôi động hơn so với nửa đầu năm do khối lượng TPCP đáo hạn không nhiều và tín dụng thời gian tới có khả năng sẽ tăng nhanh khiến nguồn vốn đầu tư vào TPCP không còn dồi dào như trước.

1

Tổng thu ngân sách nhà nước từ đầu năm đến giữa Tháng 7 ước đạt 381 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 47% mức dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi ngân sách vào khoảng 483 nghìn tỷ đồng, bằng 49% dự toán. Như vậy, tính riêng 7 tháng đầu năm, thâm hụt ngân sách nhà nước xấp xỉ 102 nghìn tỷ đồng, tương đương với 63% dự toán cả năm 2013.

12

13

Môi giới chứng khoán 

mbs 

hotline