Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Báo cáo vĩ mô tháng 6/2012

Được đăng vào

Báo cáo vĩ mô tháng 6/2012

TÓM TẮT  CPI tháng 5 tăng nhẹ 0,18% so với tháng 4. Lạm phát so với cùng kì năm trước tiếp tục giảm mạnh xuống còn 8,34%;

 Sản lượng công nghiệp tháng 5 chỉ tăng 6,8% so với cùng kỳ;

 Thâm hụt thương mại tháng 5 tăng lên đáng kể so với những tháng đầu năm, xấp xỉ 0,7 tỷ $;

 FDI đăng ký và giải ngân của tháng 5 lần lượt vào khoảng 1,06 tỷ $ và 0,9 tỷ $. FDI trong 5 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm trước;

 Tỷ giá VND/USD ổn định trong tháng 5;

 Khoảng 10,75 ngàn tỷ đồng trái phiếu chính phủ (TPCP) và 5 ngàn tỷ đồng trái phiếu chính phủ bảo lãnh (TPCPBL) được phát hành thành công trong tháng 5;

 Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) bơm ròng khoảng 452 tỷ đồng qua thị trường mở và hút ròng 942 tỷ đồng qua tín phiếu;

 Với xu hướng giảm mạnh của lạm phát, NHNN đã quyết định giảm trần lãi suất huy động xuống còn 9% nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp;

 Các mô hình của chúng tôi dự báo lạm phát tháng 6 so với cùng kỳ năm trước sẽ giảm mạnh xuống còn khoảng 7.3%;

LẠM PHÁT

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 5 được chính thức công bố tăng khoảng 0,18% so với tháng trước đó. Bất chấp sự tăng giá mạnh của nhóm hàng giao thông, lạm phát theo tháng giảm mạnh nhờ vào sự giảm giá đáng kể của nhóm hàng ăn & dịch vụ ăn uống và nhóm hàng nhà ở & vật liệu xây dựng. Lạm phát tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái tiếp tục giảm mạnh xuống còn xấp xỉ 8,34%, là mức thấp nhất kể từ quý 3 năm 2010 trở lại đây.

1

2

Đóng góp nhiều nhất vào lạm phát tháng 4 vẫn là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, chiếm khoảng 40% trong mức tăng 8,34% của CPI. Giá nhóm hàng này giảm do nguồn cung lương thực thực phẩm dồi dào trong khi người tiêu dùng vẫn hạn chế chi tiêu. Nhóm hàng nhà ở & vật liệu xây dựng và nhóm dịch vụ giao thông đóng góp lần lượt 10% và 7% trong tổng mức tăng giá chung. Giá nhóm hàng giáo dục đóng góp khoảng 12% trong tổng mức tăng CPI. Giá dầu thô thế giới giảm mạnh từ mức 120 $/thùng trong tháng 4 xuống còn khoảng 110 $/thùng trong tháng 5. Giá dầu giảm chủ yếu do sự tăng trưởng kinh tế chậm lại đồng loạt của các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc và châu Âu. Theo đó, giá xăng trong nước cũng được điều chỉnh giảm 600 đồng/lít cuối tháng 5 và sau đó là lần giảm 800 đồng/lít đầu tháng 6. Xăng giảm giá sẽ có tác động tích cực đối với chỉ tiêu lạm phát trong thời gian tới nhất là khi NHNN đang dần nới lỏng tiền tệ.

3

Phân rã lạm phát theo các thành phần khác nhau cho thấy thành mùa vụ đã bắt đầu giảm trong tháng vừa qua và sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Trong khi đó, thành phần chu kì tiếp tục xu hướng giảm. Dự kiến, sự điều chỉnh giảm giá xăng dầu trong nước vừa qua cộng với mức cầu tiêu thụ thấp sẽ tiếp tục giữ thành phần này ở mức thấp. Các mô hình dự báo của chúng tôi cho thấy nhiều khả CPI của tháng 6/2012 sẽ tăng khoảng 0,12% so với tháng 5 và tăng 7,3% so với cùng kì năm trước.

2

3

CÁC CHỈ SỐ KINH TẾ KHÁC

Sản lượng công nghiệp tháng 5 chỉ tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với con số 17,62% của cùng kỳ năm 2011. Chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm cũng chỉ tăng 4,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, chỉ số tồn kho tại thời điểm đầu tháng 5 của ngành công nghiệp chế biến có xu hướng giảm dần, tăng 29,4% so với cùng kỳ 2011. Như vậy, sản xuất công nghiệp từ đầu năm đến nay tăng trưởng chậm hơn nhiều so với năm 2011 do chi phí vốn cao, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao trong khi sức tiêu thụ giảm. Với những chính sách hỗ trợ lãi suất gần đây của NHNN, các doanh nghiệp sản xuất sẽ dần tiếp cận được với nguồn vốn có chi phí thấp hơn để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

3

Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 đạt khoảng 9,1 tỷ USD và tăng nhẹ 1,5% so với tháng trước. Giá trị nhập khẩu tháng 5 ước đạt 9,8 tỷ USD, tăng tới 9,4% so với tháng 4. Như vậy, cán cân thương mại tháng 5 thâm hụt tới 0,7 tỷ $ sau 2 tháng thặng dư và là mức thâm hụt lớn nhất từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, nhập khẩu tăng mạnh cho thấy nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất trong nước và xuất khẩu đã tăng trở lại, là tín hiệu tích cực trong điều kiện tăng trưởng kinh tế giảm sút trong 5 tháng đầu năm.

3

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI giảm trong tháng 5, đạt xấp xỉ 1,06 tỷ $ vốn đăng ký và 0,9 tỷ $ giải ngân. Từ đầu năm đến nay, FDI thu hút được ở mức xấp xỉ 5,3 tỷ $ vốn đăng ký, chỉ bằng 68,2% cùng kỳ năm trước. FDI giải ngân 5 tháng đạt 4,5 tỷ $ giải ngân, xấp xỉ cùng kỳ năm 2011. Như vậy, lượng vốn FDI thu hút được thấp hơn nhiều so với năm trước do bất ổn kinh tế vĩ mô trong nước và trên thế giới. Mặc dù vậy, lĩnh vực sản xuất chế biến vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số vốn FDI đăng ký, xấp xỉ 62,3% tổng vốn FDI năm tháng đầu năm.

3

CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH

Tỷ giá VND/USD duy trì ổn định trong suốt tháng 5. Các thông tư số 03/2012/TT-NHNN và số 07/2012/TT-NHNN về ngoại tệ bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng nhưng hầu như không có nhiều tác động lên tỷ giá. Tuy nhiên, tỷ giá được dự báo sẽ tăng khá trong thời gian tới do lãi suất huy động VND liên tục giảm và nhiều khả năng sẽ giảm sâu hơn nữa khiến tiền đồng mất giá so với USD. Hơn nữa, xuất khẩu và FDI giảm trong tháng 5 cũng khiến cho cung ngoại tệ giảm và làm tăng tỷ giá VND/USD. Tại thời điểm cuối tháng 5, tỷ giá VND/USD chính thức xoay quanh mức 20.865 và tỷ giá tự do vào khoảng 20.870.

3

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm gần đây ở hầu hết các kỳ hạn, dao động quanh mức 1,3-2% đối với kỳ hạn qua đêm, 1,3-2% với kỳ hạn 1 tuần, 2-3% kỳ hạn 2 tuần và 3,5-4% cho kỳ hạn 1 tháng. Hiện tại, thanh khoản ngân hàng vẫn dư thừa, nợ xấu liên ngân hàng giảm nên các ngân hàng cũng nới lỏng dần điều kiện cho vay trên thị trường 2. Việc yêu cầu tài sản thế chấp cho các khoản vay liên ngân hàng không còn phổ biến như trước. Trong tháng 5, NHNN tiếp tục giảm các mức lãi suất chủ chốt bao gồm trần lãi suất huy động VNĐ, lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu, lãi suất OMO và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng xuống thêm 1%.

Thực tế cho thấy, lãi suất huy động đã giảm mạnh và hiện tượng vượt trần lãi suất huy động khoảng 1-2% chỉ diễn ra ở một vài ngân hàng nhỏ để giữ khách. Với con số lạm phát thấp như hiện nay, NHNN đã hạ tiếp trần lãi suất huy động thêm 2% từ 11/6. Để tăng sức ép hạ lãi suất, NHNN đã hạn chế số phiên phát hành tín phiếu từ đầu tháng 5 xuống còn 1 phiên/tuần. Lãi suất tín phiếu cũng giảm mạnh ở hầu hết các kỳ hạn, dao động quanh mức 3,48% cho kỳ hạn 28 ngày, 6% cho kỳ hạn 91 ngày và 7,48% cho kỳ hạn 128 ngày. Do thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dư thừa, tổng giá trị các ngân hàng đang vay trên thị trường mở ở mức thấp xấp xỉ 1,5 ngàn tỷ đồng. NHNN đã bơm ròng khoảng 452 tỷ đồng qua thị trường mở và hút ròng 942 tỷ đồng qua tín phiếu trong tháng 5.

10

Thị trường trái phiếu diễn biến sôi động trong tháng 5 do có một lượng lớn trái phiếu đáo hạn nên các ngân hàng phải mua vào để cân đối danh mục tài sản. Khoảng 10,75 ngàn tỷ đồng trái phiếu chính phủ (TPCP) và 5 ngàn tỷ đồng trái phiếu chính phủ bảo lãnh (TPCPBL) được phát hành thành công trong tháng 5. Lợi suất trúng thầu trái phiếu KBNN ở các kỳ hạn dao động quanh mức 8,9%-9,5% và được dự báo sẽ tiếp tục giảm do các mức lãi suất chủ chốt sẽ được điều chỉnh giảm trong thời gian tới. Thị trường trái phiếu được kỳ vọng sẽ bớt sôi động trong tháng tới do chỉ có một lượng nhỏ TPCP đáo hạn và các ngân hàng thương mại sẽ tập trung đẩy mạnh tín dụng cho doanh nghiệp.

11

Tổng thu ngân sách Nhà nước trong tháng 5 đạt xấp xỉ 92 ngàn tỷ đồng và tổng chi NSNN vào khoảng 103,8 ngàn tỷ đồng. Theo đó, bội chi ngân sách tháng 5 xấp xỉ 11,4 ngàn tỷ, tăng 56% so với mức bội chi tháng trước. Thâm hụt NSNN từ đầu năm đến nay vào khoảng 46,7 ngàn tỷ đồng, chiếm gần 36% mức dự toán bội chi năm 2012.

12

13

Môi giới chứng khoán 

mbs 

 

hotline