Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhận định thị trường 9-10-2019

Được đăng vào

Diễn biến thị trường:

 Thị trường chứng khoán trong nước có phiên điều chỉnh nhẹ ở khu vực 990 điểm mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đóng vai trò dẫn dắt và đà bán ròng của khối ngoại tiếp tục giảm dần sang phiên thứ 2. Với phiên điều chỉnh này, thị trường cũng cho thấy phiên phục hồi ngày hôm qua chỉ mang tính kỹ thuật. Dòng tiền vẫn thận trọng và thanh khoản đang giảm dần. Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 0,39 điểm về 987,83 điểm, chỉ số VN30 lùi 0,73 điểm còn 914,54 điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính, toàn thị trường ghi nhận 138 mã tăng/164 mã giảm, ở rổ VN30 có 12 mã tăng/15 mã giảm.

 Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm nhẹ, giá trị khớp lệnh đạt mức 2.834 tỷ đồng. Thanh khoản giảm là điều đã được dự báo do tâm lý nhà đầu tư còn nghi ngờ ở các nhịp tăng trong phiên. Về giao dịch khối ngoại, họ vẫn bán ròng nhẹ 25 tỷ trên toàn thị trường. Nhưng nếu loại đi giao dịch bán thỏa thuận SVI (30 tỷ đồng) thì thực chất khối ngoại đã mua ròng trong phiên hôm nay.

 Phiên điều chỉnh nhẹ hôm nay cho thấy thị trường tăng ở phiên hôm qua chỉ là nhịp hồi kỹ thuật. Chỉ số cũng đã dao động hẹp lại kèm thanh khoản giảm dần là dấu hiệu cho thấy thị trường có khả năng tạo một vùng tích lũy phía trên MA50. Dấu hiệu tích cực là khối ngoại đang giảm bán và thị trường vẫn có dòng dẫn dắt. Kịch bản tích cực lúc này là thị trường dao động trong vùng từ 980 điểm đến 990 điểm và dòng tiền vẫn tiếp tục hướng vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhóm cổ phiếu chứng quyền.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 PAC: Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu PAC của CTCP Pin Ắc quy Miền Nam với giá mục tiêu 34.300 đồng/cp.

Tin tức thế giới:

 Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ quay trở lại mua trái phiếu Kho bạc trong nỗ lực tránh lặp lại những hỗn loạn gần đây trên thị trường tiền tệ, đồng thời gợi ý về khả năng có một cắt giảm lãi suất nữa. “Các đồng nghiệp và tôi sẽ sớm thông báo về các biện pháp nhằm bổ sung nguồn cung dự trữ ngân hàng theo thời gian.”, theo lời phát biểu của ông tại Hội nghị kinh tế quốc gia Mỹ vào thứ Ba hôm qua.

Nhận định thị trường HĐTL:

 Không thể nối dài đà hồi phục sang phiên thứ 2, cả 4 HĐTL điều chỉnh nhẹ từ 0,8 đến 2,1 điểm. Trong đó, hợp đồng VN30F1910 giảm 1,8 điểm tương ứng 0,20% xuống 914,8 điểm, hiện chỉ cao hơn 0,26 điểm so với VN30. Thanh khoản trên thị trường phiên nay cũng giảm nhẹ 12,7% so với phiên liền trước, chỉ đạt 74.984 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG: Tạo vùng tích lũy

Chứng khoán khu vực Châu Á xuống thấp nhất một tuần vào thứ 4 khi căng thẳng thương mại leo thang trước vòng đàm phán mới, tuy vậy tâm lý giới đầu tư cũng được chấn an bởi Chủ tịch Fed phát tín hiệu sẵn sàng giảm thêm lãi suất.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản mất 131,4 điểm, tương đương giảm 0,61%. Ngoài ra ASX 200 của Australia và DJ của New Zealand giảm 0,71% và 0,58%. Thị trường Hàn Quốc hôm nay đóng cửa nghỉ lễ.

Ở chiều ngược lại, Shanghai Composite và Shenzhen Component trên thị trường Trung Quốc lần lượt tăng 0,39% và 0,34%. Trong khi, Hang Seng của Hong Kong giảm 0,72%.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 8/10 phát tín hiệu sẵn sàng cắt giảm thêm lãi suất để ngăn ngừa rủi ro toàn cầu đối với kinh tế Mỹ, một lần nữa nhấn mạnh rằng FED sẽ hành động "phù hợp" đối với nền kinh tế mà ông cho là vẫn đang tiếp tục tăng trưởng.

Liên quan đến căng thẳng thương mại, sau khi đưa 28 đơn vị an ninh và doanh nghiệp của Trung Quốc, bao gồm công ty camera giám sát Hikvision, vào "danh sách đen" thương mại. Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 8/10 áp hạn chế thị thực (visa) lên một loạt quan chức Trung Quốc mà Mỹ cho là có hành vi vi phạm quyền của người thiểu số theo đạo Hồi - một động thái vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Vòng đàm phán cấp cao Mỹ-Trung tiếp theo nhằm tìm giải pháp cho thương chiến sẽ bắt đầu vào ngày thứ Năm tuần này ở Washington. Theo kế hoạch của chính quyền ông Trump, nếu đàm phán không đạt kết quả tốt, Mỹ sẽ nâng thuế quan bổ sung lên 30% từ 25% hiện nay đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 15/10

Thị trường chứng khoán trong nước có phiên điều chỉnh nhẹ ở khu vực 990 điểm mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đóng vai trò dẫn dắt và đà bán ròng của khối ngoại tiếp tục giảm dần sang phiên thứ 2. Với phiên điều chỉnh này, thị trường cũng cho thấy phiên phục hồi ngày hôm qua chỉ mang tính kỹ thuật. Dòng tiền vẫn thận trọng và thanh khoản đang giảm dần.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 0,39 điểm (-0,04%) về 987,83 điểm, chỉ số VN30 lùi 0,73 điểm (-0,08%) còn 914,54 điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính, toàn thị trường ghi nhận 138 mã tăng/164 mã giảm, ở rổ VN30 có 12 mã tăng/15 mã giảm. Trong khi nhóm midcap ngược dòng tăng nhẹ 0,01% thì nhóm smallcap đi cùng thị trường với mức giảm 0,16%.

Các cổ phiếu lớn đã gây sức ép lên thị trường phiên này là: VNM(- 1,55%), VCB(-0,71%), SAB(-1,24%), PLX(-0,83%), BVH(-0,97%),…đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: HVN(+4,35%), CTG(+2,65%), VRE(+2,40%), GAS(+0,40%), BID(+0,36%),…

Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm nhẹ, giá trị khớp lệnh đạt mức 2.834 tỷ đồng. So với mức 2.900 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Thanh khoản giảm là điều đã được dự báo do tâm lý nhà đầu tư còn nghi ngờ ở các nhịp tăng trong phiên do yếu tố kỹ thuật nên vẫn chờ đợi thêm các dấu hiệu rõ ràng hơn.

Về giao dịch khối ngoại, họ vẫn bán ròng nhẹ 25 tỷ trên toàn thị trường. Nhưng nếu loại đi giao dịch bán thỏa thuận SVI (30 tỷ đồng) thì thực chất khối ngoại đã mua ròng trong phiên hôm nay.

Tóm lại, phiên điều chỉnh nhẹ hôm nay cho thấy thị trường tăng ở phiên hôm qua chỉ là nhịp hồi kỹ thuật. Chỉ số cũng đã dao động hẹp lại kèm thanh khoản giảm dần là dấu hiệu cho thấy thị trường có khả năng tạo một vùng tích lũy phía trên MA50. Dấu hiệu tích cực là khối ngoại đang giảm bán và thị trường vẫn có dòng dẫn dắt. Kịch bản tích cực lúc này là thị trường dao động trong vùng từ 980 điểm đến 990 điểm và dòng tiền vẫn tiếp tục hướng vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhóm cổ phiếu chứng quyền.

vni

Cập nhật thông tin doanh nghiệp - PAC

PAC

Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu PAC của CTCP Pin Ắc quy Miền Nam với giá mục tiêu 34.300 đồng/cp trên cơ sở (i) triển vọng tiêu thụ ắc quy của PAC khả quan, gắn liền với sự tăng lên trong tiêu thụ ô tô trong nước, (ii) Nhà máy ắc quy Đồng Nai 2 hoạt động ổn định và cải thiện năng lực sản xuất sau di dời Xí nghiệp Ắc quy Sài Gòn, tiến hành sáp nhập với Đồng Nai 2, và (iii) việc Vinachem tiến hành thoái vốn sẽ là yếu tố tác động tích cực đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Chúng tôi cũng lưu ý PAC là doanh nghiệp chi trả cổ tức tiền mặt khác cao, năm 2018 là VND2.000/CP, 2017 là VND4.500/CP. Năm 2019 DN dự kiến trả cổ tức tiền mặt khoảng VND1.500/CP, tương ứng tỷ suất lợi tức khoảng 5%.

Dự kiến doanh thu 3Q2019 tăng 3,3%, đạt tương ứng 2.646 tỷ đồng. Nếu chỉ tính riêng Q3, PAC ghi nhận mức tăng ~38% n/n.

Giá kẽm thế giới giảm bù đắp cho tăng trở lại của giá chỉ, tác động tích cực đến biên LN gộp của PAC. Đây là 2 NVL chính sử dụng trong sản xuất của doanh nghiệp. Trong Q2 2019, nhờ giá kẽm & chì giảm mạnh, biên LN gộp của PAC tăng mạnh từ 14% trong Q2 2018 lên 17,9%, cao hơn mức 12,7% trong Q1 2019. Tuy nhiên, hiện tại, biến động trái chiều từ 2 nguyên vật liệu này khiến biên LN gộp của PAC khó có thể duy trì ở mức cao như Q2 2019. Cụ thể:

 Giá kẽm tiếp tục giảm do dư thừa nguồn cung trong khi nhu cầu giảm đi trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc cũng như các chỉ số sản xuất công nghiệp của Mỹ cũng đang đi xuống.

 Giá chì tăng trở lại sau khi chứng kiến giảm mạnh hồi đầu năm do thiếu hụt về dự trữ.

Trên thực tế, biên LNG của PAC phản ứng khá nhạy đối với biến động của giá chì và giá kẽm. Với biến động trái chiều từ giá nguyên vật liệu, chúng tôi dự phóng biên LN gộp năm 2019 của PAC khoảng 15%

giá chi

Tiêu thụ ô tô tăng trở lại tạo đà tăng trưởng tiêu thụ các sản phẩm ắc quy. Trong cơ cấu doanh thu của PAC, ắc quy cho ô tô là sản phẩm đóng góp chủ yếu trong cơ cấu doanh thu với tỷ trọng ~85%. Ắc quy được sản xuất chủ yếu sử dụng cho ô tô tại thị trường trong nước

Trong bối cảnh thu nhập trong dân cư ngày càng được cải thiện trong khi tỷ lệ sở hữu ô tô/người tại VN còn thấp, thị trường tiêu thụ xe ô tô được dự báo duy trì tích cực hơn trong tương lai. Do đó, sẽ tác động tích cực tới nhu cầu sử dụng ắc quy trong nước, từ đó làm gia tăng lượng sản phẩm tiêu thụ của PAC trong bối cảnh (i) nhà máy ắc quy Đồng Nai 2 đi vào hoạt động ổn định sau khi di dời Xí nghiệp Ắc quy Sài Gòn, tiến hành sáp nhập với Đồng Nai 2 & tăng 10-15% công suất, và (ii) dây chuyền số 5 CMF đưa vào vận hành đầu năm 2019 giúp tăng công suất CMF lên 30%, đạt tương ứng 400.000 kWh, giúp bổ sung sản phẩm trong bối cảnh chuyển dịch nhanh từ ắc quy ít bảo dường (MF) sang CMF (miễn bảo dưỡng hoàn toàn)

Nhà máy mới tại KCN An Phước – Đồng Nai vẫn đang trong quá trình chờ phê duyệt. Theo kế hoạch, Nhà máy Ắc quy Đồng Nai tại KCN Biên Hòa dự kiến đến cuối năm 2022 phải trả mặt bằng, tiến hành di dời sang KCN An Phước, Đồng Nai. Nhà máy mới có công suất thiết kế 3,6 triệu kWh, cao hơn 80% so với công suất hiện tại.

Hiện tại, PAC đã đầu tư mua 8,7ha đất tại KCN An Phước để xây dựng Nhà máy ắc quy mới cũng như phục vụ Nhà máy ắc quy Đồng Nai di dời theo kế hoạch. Hiện tại dự án vẫn đang chờ Vinachem phê duyệt kế hoạch đầu tư. Chúng tôi cho rằng đây sẽ là động lực tăng trưởng của PAC trong dài hạn khi nhà máy được xây dựng và đưa vào hoạt động.

Tin tức thế giới: Quy mô bảng cân đối tài sản của Fed tăng trưởng trở lại, nhưng đó không phải là nới lỏng định lượng.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ quay trở lại mua trái phiếu Kho bạc trong nỗ lực tránh lặp lại những hỗn loạn gần đây trên thị trường tiền tệ, đồng thời gợi ý về khả năng có một cắt giảm lãi suất nữa.

“Các đồng nghiệp và tôi sẽ sớm thông báo về các biện pháp nhằm bổ sung nguồn cung dự trữ ngân hàng theo thời gian.”, theo lời phát biểu của ông tại Hội nghị kinh tế quốc gia Mỹ vào thứ Ba hôm qua.

Vị chủ tịch Fed cũng nhấn mạnh rằng hoạt động mua lại trái phiếu này không nên được xem như một chương trình nới lỏng định lượng giống như Fed đã sử dụng 10 năm trước đây để thúc đẩy kinh tế thời kỳ hậu khủng hoảng.

fed

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng bảng cân đối tài sản của chúng tôi tăng trưởng trở lại chỉ nhằm mục đích quản lý dự trữ ngân hàng, và không nên bị nhầm lẫn với các chương trình mua lại tài sản quy mô lớn mà chúng tôi đã sử dụng sau cuộc khủng hoảng tài chính,” ông cho biết. “Cả những vấn đề đang tranh cãi hiện nay và kế hoạch mua tín phiếu Kho bạc mà chúng tôi đang dự tính để giải quyết đều sẽ không ảnh hưởng đến lập trường chính sách tiền tệ.”

Không có lý gì đây lại là một chương trình nới lỏng định lượng.” Powell nhấn mạnh trong buổi thảo luận sau bài phát biểu của mình.

Fed đã cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay để bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi tác động từ đà suy giảm tăng trưởng toàn cầu và sự bất chắc của chính sách thương mại. Các nhà giao dịch HĐTL lãi suất Mỹ đang đặt cược vào khả năng Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ hạ lãi suất một lần nữa vào kỳ họp chính sách diễn ra trong hai ngày 29-30/10 sắp tới từ khoảng lãi suất mục tiêu 1,75% - 2% hiện nay.

Một đợt hạ lãi suất nữa

Trong phần hỏi và trả lời sau bài phát biểu của mình, ông Powell đã so sánh giai đoạn hiện tại với hai ví dụ thuộc giai đoạn trước - vào những năm 1990, khi Fed hạ lãi suất 3 lần và thành công giữ đã tăng trưởng kinh tế không bị trật bánh.

Những lời nhận xét của Powell cho thấy Fed đang nhích gần hơn đến một quyết định hạ lãi suất vào kỳ họp chính sách sắp tới, “nhưng nó vẫn chưa là phán quyết cuối cùng”, Michael Gapen, chuyên gia kinh tế trưởng tại Barclays Plc. nhận định.

“Một đợt hạ lãi suất nữa ngay trong tháng này vẫn là khả năng có thể xảy ra,” Sarah House, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Wells Fargo & Co., cũng đồng quan điểm với Gapen.

Powell nói tại Hội nghị rằng những hành động Fed đã thực hiện “là hỗ trợ thêm cho triển vọng kinh tế” dù vẫn khả quan nhưng đang phải đối mặt với những rủi ro chủ yếu đến từ diễn biến thương mại toàn cầu và Brexit.

“Những rủi ro địa chính trị rộng hơn hiện cũng hết sức quan trọng.” Ông Powell bổ sung. “Mọi người cần theo dõi chúng một cách cẩn thận và đánh giá những tác động phía sau đó.”

Kinh tế tăng trưởng chậm lại

Nền kinh tế gần đây ngày càng cho thấy những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại với đà suy yếu lây lan từ nước ngoài sang nội địa nước Mỹ và từ các ngành công nghiệp sản xuất sang các ngành dịch vụ. Thị trường việc làm cũng chứng kiến xu hướng đi xuống, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống thấp nhất nửa thế kỷ qua, chỉ ở mức 3,5%. Số lượng việc làm mới trong các ngành phi nông nghiệp chỉ tăng trưởng trung bình khoảng 157.000 việc làm/tháng trong quý 3 vừa qua, so với mức tăng hơn 200.000 việc làm/tháng đầu chu kỳ tăng trưởng này.

Powell cho biết những nghiên cứu của Fed trên cơ sở dữ liệu khu vực kinh tế tư nhân cho thấy số lượng việc làm tăng thêm mới được công bố gần đây có thể bị điều chỉnh giảm nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn ở trên ngưỡng cần thiết để duy trì ổn định tỷ lệ thất nghiệp

Thị trường Repo

Thị trường tiền tệ đã bị xáo trộn trong tháng trước do tới hạn thanh toán thuế doanh nghiệp và thanh toán nợ trái phiếu Kho bạc, khiến lãi suất ngắn hạn nhất thời tăng vọt.

Tuần trước, Fed đã tuyên bố sẽ gia hạn hoạt động hỗ trợ thanh khoản cho thị trường đến hết tháng 10

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện những nghiệp vụ tạm thời nếu cần thiết để đảm bảo các giao dịch trên thị trường tiền tệ được thực hiện trong khoảng lãi suất mục tiêu.” Ông Powell cho biết. “Như chúng tôi đã nêu trong bản tuyên bố tháng Ba về chính sách bình thường hóa bảng cân đối tài sản, tới một thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ bắt đầu gia tăng lượng chứng khoán nắm giữ nhằm duy trì một ngưỡng dự trữ ngân hàng hợp lý,” ông bổ sung. “Bây giờ chính là thời điểm đó.”

đồ thị vni

giao dịch của khối ngoại

( mbs )

hotline