Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tổng hợp thị trường 09/12/2019

Được đăng vào

Tổng hợp thị trường 09/12/2019

Diễn biến thị trường:

▪ Thị trường chứng khoán trong nước giữ vừng đà tăng sau 4 tuần giảm liên tiếp. Dòng tiền vẫn tỏ ra thận trọng và dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi áp lực bán vẫn tập trung ở nhóm VN30. Thị trường có nhịp võng vào cuối phiên nhưng đã nhanh chóng phục hồi nhờ khối ngoại quay trở lại mua ròng. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 2,50 điểm lên 966,06 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 lại sụt 0,49 điểm còn 879,94 điểm. Độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực, toàn thị trường có 187 mã tăng/150 mã giảm, ở rổ VN30 có 15 mã tăng, 1 mã giảm và 4 mã giữ tham chiếu.

▪ Thanh khoản thị trường tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước nhưng vẫn thấp hơn so với bình quân của cả tuần vừa qua, giá trị khớp lệnh đạt 3.054 tỷ đồng. Về giao dịch khối ngoại, họ đã trở lại mua ròng hơn 56 tỷ đồng trên toàn thị trường.

▪ Vùng hỗ trợ 950 điểm – 960 điểm đang phát huy tác dụng, thị trường khả năng đã tìm được đáy trong nhịp điều chỉnh lớn vừa qua. Dòng tiền tuy vẫn thận trọng nhưng đã dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm cơ hội đầu tư, đặc biệt là ở nhóm smallcap. Phiên này, thị trường cũng đã có nhịp võng ở cuối phiên nhưng đã được kéo lên nhanh chóng, có thể áp lực bán đã giảm đáng kể và thị trường đang được kỳ vọng sẽ có nhịp pullback trong các phiên sắp tới.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

▪ VCB: Chúng tôi xác định giá mục tiêu của VCB khoảng 77.400 đồng/cp dựa trên kết hợp 2 phương pháp so sánh P/B và chiết khấu LN thặng dư. P/B tương ứng 4,0 lần trên cơ sở tệp khách hàng lớn và chi phí vốn cạnh tranh.

Tin tức thế giới:

▪ Ý tưởng rằng chúng ta đang trong giai đoạn hậu chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường tài chính là điều mà ngay cả những chuyên gia lạc quan nhất trên phố Wall cũng sẽ không tranh cãi. Dù sao thì, sau khi nền kinh tế đã tăng trưởng liên tục trong hơn một thập kỷ - dài nhất trong lịch sử và chỉ số S&P500 đã mang lại tỷ suất lợi nhuận kép gần 18%/năm kể từ tháng 3 năm 2009, rất khó có thể nói rằng chu kỳ kinh tế chưa tạo đỉnh.

Nhận định thị trường HĐTL:

▪ Không giữ được sắc xanh đầu phiên, cả 4 HĐTL đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần ghi nhận mức giảm điểm từ 4,5 đến 7 điểm. Cụ thể, hợp đồng VN30F1912 giảm 5,5 điểm tương ứng 0,62% xuống 879,2 điểm hiện thấp hơn 0,74 điểm so với chỉ số cơ sở VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay tiếp tục giảm nhẹ, đạt 66.146 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên, giảm 2,3% so với phiên liền trước.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG: Tiếp tục phục hồi!

Thị trường chứng khoán khu vực Châu Á giữ vừng đà tăng ở phiên đầu tuần bất chấp dữ liệu kinh tế trượt dốc từ Trung Quốc. Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc cùng tăng 0,33%. ASX 200 của Australia cũng tăng 0,34% trong khi NZX 50 của New Zealand giảm 0,5%. Thị trường Trung Quốc diễn biến trái chiều sau khi chính phủ công bố số liệu xuất nhập khẩu tháng 11. Trong đó, xuất khẩu giảm 1,1%, giảm mạnh hơn dự báo của giới phân tích và ghi nhận tháng giảm thứ 4 liên tiếp.

Kết quả, Shanghai Composite vẫn tăng nhự 0,08% trog khi Shenzhen Component lại giảm nhẹ 0,02%. Hang Seng của Hong Kong cũng giảm nhẹ 0,02% khi làn sóng biểu tình bước vào tháng thứ 6. Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 giảm tháng thứ tư liên tiếp, cho thấy sức ép đè nặng lên các doanh nghiệp sản xuất ở nước này trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung chưa tìm ra lối thoát. Tuy nhiên, nhập khẩu tăng có thể là một dấu hiệu phản ánh các biện pháp kích cầu của Bắc Kinh đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Liên quan tới đàm phán thương mại Mỹ - Trung, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết kế hoạch áp thuế 15% với một số hàng hóa Trung Quốc sẽ không thay đổi, nhưng Tổng thống Donald Trump thấy hài lòng với tiến trình đàm phán hiện tại với Bắc Kinh Thị trường chứng khoán trong nước giữ vừng đà tăng sau 4 tuần giảm liên tiếp. Dòng tiền vẫn tỏ ra thận trọng và dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi áp lực bán vẫn tập trung ở nhóm Vn30. Thị trường có nhịp võng vào cuối phiên nhưng đã nhanh chóng phục hồi nhờ khối ngoại quay trở lại mua ròng.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 2,50 điểm (+0,26%) lên 966,06 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 lại sụt 0,49 điểm (-0,06%) còn 879,94 điểm. Độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực, toàn thị trường có 187 mã tăng/150 mã giảm, ở rổ VN30 có 15 mã tăng, 1 mã giảm và 4 mã giữ tham chiếu. Phiên này, nhóm midcap và smallcap đều đi ngược dòng so với nhóm bluechips, lần lượt tiến thêm 0,03% và 0,47% Các cổ phiếu lớn đã hỗ trợ thị trường phiên này là: GAS (+1,84%), VNM (+1,55%), SAB (+1,20%), VRE (+1,73%), BID (+0,88%)… đã lấn át áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: MSN (-3,20%), TCB (-1,51%), MBB (-1,83%), HVN (-1,42%), CTG (-0,74%),…

Thanh khoản thị trường tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước nhưng vẫn thấp hơn so với bình quân của cả tuần vừa qua, giá trị khớp lệnh đạt 3.054 tỷ đồng. Việc thanh khoản ra tăng cho thấy vùng hỗ trợ ở khu vực 950 điểm – 960 điểm đang phát huy tác dụng và nhà đầu tư đã sẵn sàng bắt đáy ở vùng hỗ trợ này. Về giao dịch khối ngoại, họ đã trở lại mua ròng hơn 56 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó lực mua tập trung ở các mã như: ROS, HPG, VRE,VCB, VNM… Ở chiều ngược lại, lực bán tập trung ở các mã như: MSN, VHM, PVD, DBC, KBC…

Tóm lại, vùng hỗ trợ 950 điểm – 960 điểm đang phát huy tác dụng, thị trường khả năng đã tìm được đáy trong nhịp điều chỉnh lớn vừa qua. Dòng tiền tuy vẫn thận trọng nhưng đã dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm cơ hội đầu tư, đặc biệt là ở nhóm smallcap. Phiên này, thị trường cũng đã có nhịp võng ở cuối phiên nhưng đã được kéo lên nhanh chóng, có thể áp lực bán đã giảm đáng kể và thị trường đang được kỳ vọng sẽ có nhịp pullback trong các phiên sắp tới.

1

Cập nhật thông tin doanh nghiệp – VCB

2

Chúng tôi khuyến nghị NẮM GIỮ đối với cổ phiếu VCB do (i) ngân hàng hoạt động hiệu quả dẫn đầu hệ thống với tệp khách hàng lớn, chi phí vốn cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng cao trong hoạt động bancassurance, (ii) Ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng LN bền vững trong tương lai, tuy nhiên, (iii) cổ phiếu VCB đang được định giá khá cao, do đó việc tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục cần được xem xét kỹ.

Chúng tôi xác định giá mục tiêu của VCB khoảng 77.400 đồng/cp dựa trên kết hợp 2 phương pháp so sánh P/B và chiết khấu LN thặng dư. P/B tương ứng 4,0 lần trên cơ sở tệp khách hàng lớn và chi phí vốn cạnh tranh.

Tăng trưởng tín dụng khách hàng cá nhân hỗ trợ cải thiện NIM. Chúng tôi dự phóng VCB sẽ đạt mức tăng trưởng tín dụng khoảng 14% n/n trong năm 2019 nhờ tăng mạnh các khoản cho vay cá nhân với lãi suất cho vay cao hơn, trong khi đó chi phí huy động vốn thấp giúp NIM cải thiện 42 bpts.

Chi phí hoạt động giảm giúp tăng trưởng LNTT. Trong 9T2019, chi phí hoạt động của VCB chỉ tăng 6% n/n thấp hơn mức tăng 22,5% của tổng thu nhập hoạt động. Chúng tôi ước tính chi phí hoạt động của VCB sẽ tăng khoảng 10% trong năm 2019.

NPL duy trì ở mức thấp. Chúng tôi dự báo NPL 2019 của VCB đạt khoảng 1,0%, chi phí dự phòng tăng 2% n/n. LLR tăng lên mức cao nhất 189%.

Thỏa thuận hợp tác Bancassurance với FWD. VCB đã ký kết hợp đồng bancassurance 15 năm độc quyền với FWD. Theo đó, FWD sẽ mua lại công ty bảo hiểm Vietcombank Cardif – liên doanh giữa VCB và BNP Paribas SA. Trong khi đó, Vietcombank đồng ý phân phối các sản phẩm nhân thọ của FWD. Đây được coi là thương vụ bancassurance lớn nhất trong hệ thống ngân hàng

Tin tức thế giới: Có thể nền kinh tế Mỹ không phải trong giai đoạn “hậu chu kỳ” mà chỉ đang nạp lại năng lượng.

Ý tưởng rằng chúng ta đang trong giai đoạn hậu chu kỳ tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường tài chính là điều mà ngay cả những chuyên gia lạc quan nhất trên phố Wall cũng sẽ không tranh cãi. Dù sao thì, sau khi nền kinh tế đã tăng trưởng liên tục trong hơn một thập kỷ - dài nhất trong lịch sử và chỉ số S&P500 đã mang lại tỷ suất lợi nhuận kép gần 18%/năm kể từ tháng 3 năm 2009, rất khó có thể nói rằng chu kỳ kinh tế chưa tạo đỉnh. Tuy nhiên điều đó lại không đơn giản đến vậy. Một bộ phận lớn của nền kinh tế đang hoạt động không đồng đều, với những tốc độ riêng biệt khác nhau. Một số chỉ báo đang ở trạng thái “tốt nhất có thể”, số khác vẫn giữ được những nét giữa chu kỳ và một số ít thậm chí còn giống giai đoạn đầu chu kỳ hơn là cuối chu kỳ.

Mức tăng trưởng việc làm bất ngờ tăng mạnh trong tháng 11 lên hơn 200.000 việc làm đã củng cố những lập luận trên, cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đạt trạng thái “toàn dụng nhân công” ngay cả khi đà tăng trưởng đã kéo dài suốt hơn 10 năm. Và bản thân thị trường cũng đã một số lần đình trệ và điều chỉnh tích lũy trong quá trình trên, giữ cho khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư không bị tăng lên quá mức. Về dấu hiệu “hậu chu kỳ”, chúng ta có thể thấy qua được một số dữ liệu vĩ mô như: Tỷ lệ thất nghiệp và số đơn tuyên bố thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 50 năm; niềm tin người tiêu dùng đã chạm đỉnh chu kỳ và bắt đầu đi ngang; và một loạt những chỉ báo sớm của nền kinh tế đang trượt khỏi vùng giá trị cao. Doanh số bán ô tô đã đạt đỉnh từ một vài năm trước.

Dư nợ doanh nghiệp đang gần ngưỡng cao kỷ lục, biên lợi nhuận cũng thoái lui từ mức cao lịch sử và định giá cổ phiếu cũng phù hợp với những pha cuối cùng của một thị trường có xu hướng giá tăng trước đó. Tuy nhiên, trong giai đoạn này không có sự tham gia của các hộ gia đình trên thị trường tín dụng giống như sự bùng nổ và đổ vỡ bong bóng nợ như năm 2008. Điều này giúp người tiêu dùng ở trong một trạng thái tốt. Và thị trường nhà ở, yếu tố kìm hãm tăng trưởng nhiều năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, hiện đã và đang nhích lên, tạo ra các động lực cung cầu điển hình cho một giai đoạn đầu chu kỳ.

Về đường cong lợi suất?

Đường cong lợi suất trái phiếu đảo ngược là kết tinh của cuộc tranh luận về độ dài thực tế của một chu kỳ kinh tế. Trong quá khứ, đường cong lợi suất đảo ngược là tín hiệu bắt đầu đếm ngược cho một cuộc suy thoái kinh tế, tuy nhiên đôi khi độ trễ có thể kéo dài tới 2 năm. Chỉ báo này đã được Fed New York chuyển thành thước đo xác định xác suất xảy ra suy thoái trước một năm.

3

Thước đo này đã giảm dần kể từ cuối mùa hè năm nay, khi đường cong lợi suất trở về trạng thái “bình thường”, nhưng chỉ có một lần duy nhất vào những năm 1960 khi chỉ báo đó leo lên trên 30% rồi giảm xuống mức vừa phải mà theo sau đó không có cuộc suy thoái nào. Liệu đã có đủ các chu kỳ để xác định mô hình này đáng tin cậy về mặt thống kê hay chưa? Liệu các mức lãi suất quá thấp có thay đổi ý nghĩa của mô hình? Liệu các lần đảo ngược lợi suất có quá nhỏ và quá thấp để tạo thành một tín hiệu có ý nghĩa?

Bất kể câu trả lời là gì, Jason Hunter, chiến lược gia phân tích kỹ thuật tại JP Morgan, nhận định rằng cổ phiếu thường có xu hướng tăng giá mạnh sau khi đường cong lợi suất đảo ngược vào giai đoạn hậu chu kỳ. Chỉ số S&P500 trung bình tăng hơn 20% trong hơn 1 năm trước khi tạo đỉnh trong 4 cuộc suy thoái kinh tế trước đây. Một các nhìn khác đối với nhịp điều chỉnh của thị trường trong mùa hè vừa qua đó là do tâm lý “sợ tăng trưởng” tương tự như giai đoạn 2011-12 và 2015-16.

Trong cả hai giai đoạn này, cổ phiếu đã sụt giảm khoảng 15- 20%, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ rơi xuống mức thấp kỷ lục buộc các ngân hàng trung ương phải đưa ra những chính sách hài hòa hơn. Fed đã xem sự chuyển dịch từ lộ trình tăng lãi suất năm ngoái sang cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay như một “nhịp điều chỉnh giữa chu kỳ”, điều giúp thị trường kỳ vọng vào một cú hạ cánh mềm của nền kinh tế.

“Vẫn còn dư địa tăng giá” cho cổ phiếu.

Jurrien Timmer, trưởng bộ phận kinh tế vĩ mô toàn cầu tại Fidelity, đã theo dõi diễn biến thị trường hiện nay so với những nhịp điều chỉnh giữa chu kỳ trước đây vào những năm 1990 và 2011.

1

Dẫn chứng đà phục hồi của sản lượng công nghiệp toàn cầu gần đây và sự chuyển dịch của các ngân hàng trung ương sang chính sách nới lỏng hơn, Timmer đánh giá, “Tôi không sẵn sàng để gọi đó là giai đoạn đầu chu kỳ, nhưng có thể nó là một sóng tăng nhỏ trong giai đoạn hậu chu kỳ lớn hơn đang diễn ra hiện nay.” Tobias Levkovich của Citibank cho rằng “Những quan ngại lớn nhất của chúng tôi về chỉ số S&P500 cho nửa cuối năm 2020 gắn liền với nguy cơ suy giảm hoạt động kinh doanh gây ra bởi tâm lý bi quan của đội ngũ quản lý doanh nghiệp trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, các tiêu chuẩn cho vay thắt chặt hơn và tác động của đường cong lợi suất đến độ biến động thị trường…

Nhưng trong ngắn hạn, cổ phiếu vẫn còn dư địa tăng giá mặc dù đà tăng đó có trở nên hạn chế hơn.” Ned Davis Research trong báo cáo triển vọng 2020 của mình, dựa trên các yếu tố như nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp, chính sách của Fed, tác động của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cũng như các điều kiện giả định khác về thị trường cổ phiếu theo mô hình của họ dự báo giá mục tiêu của S&P500 cho năm tới đạt 3225 điểm, tăng một vài phần trăm so với hiện nay.

Đồ thị so sánh VNINDEX và các thị trường quốc tê

5

Đồ thị giá trị mua/bán ròng khớp lệnh của NĐTNN trên sàn HSX

3

Môi giới chứng khoán 

mbs 

hotline