Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tổng hợp thị trường 11/12/2019

Được đăng vào

Tổng hợp thị trường 11/12/2019

Diễn biến thị trƣờng:


 Thị trường chứng khoán trong nước có phiên ngược dòng thành công sau phần lớn thời gian giảm điểm trong phiên, động lực giúp thị trường hồi phục là nhóm bluechips và nhóm smallcap. Thanh khoản thấp khi thị trường tiếp tục retest vùng hỗ trợ ở khu vực 950 - 960 điểm là dấu hiệu tích cực. Điểm trừ
phiên này tiếp tục là chuỗi bán ròng của khối ngoại khi áp lực bán tập trung ở MSN và SGN. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 1,48 điểm lên 961,78 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 tiến 5,11 điểm đạt 878,27 điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính, toàn thị trường có 161 mã tăng/152 mã giảm, ở rổ VN30 có 18 mã tăng, 5 mã giảm và 7 mã giữ tham chiếu.


 Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh đạt 2.900 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại tiếp tục không tích cực khi họ đẩy mạnh bán ròng 160 tỷ đồng trên toàn thị trường.
 

 Thị trường đang trong quá trình retest vùng hỗ trợ 950 -960điểm với diễn biến tăng/giảm đan xen, trong khi đó xu hướng chủ đạo vẫn là giảm không có gì thay đổi. Điểm tích cực ở phiên hôm nay là thị trường đã bật tăng trở lại sau khi bị ép về sát cận dưới của vùng hỗ trợ, thanh khoản thấp cũng là tín hiệu tốt. Bên cạnh đó, mặt bằng cổ phiếu cũng có sự phân hóa khi chọn nhóm Vn30 và smallcap làm nhóm tín hiệu. Chừng nào thị trường còn giữ được vùng hỗ trợ như trên thì khả năng sẽ có nhịp pullback trong các phiên sắp tới càng dễ xảy ra.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:


 VCB: Chúng tôi xác định giá mục tiêu của VCB khoảng 77.400 đồng/cp dựa trên kết hợp 2 phương pháp so sánh P/B và chiết khấu LN thặng dư. P/B tương ứng 4,0 lần trên cơ sở tệp khách hàng lớn và chi phí vốn cạnh tranh.


Tin tức thế giới:


 Nhóm tài sản của các quốc gia đang phát triển sẽ tăng giá mạnh hơn so với của các quốc gia phát triển, trong đó thị trường châu Á đang có triển vọng tốt nhất, theo khảo sát của Bloomberg với 57 nhà đầu tư, chiến lược gia toàn cầu về dự báo của họ cho năm sau. Tổng giá trị vốn hóa của cổ phiếu và trái phiếu các thị trường mới nổi hiên đã vượt 25 nghìn tỷ USD, lớn hơn so với các nền kinh tế Mỹ và Đức gộp lại.


Nhận định thị trƣờn HĐTL:


 Sau những diễn biến giằng co trong phần lớn thời gian giao dich, thị trường bứt phá về cuối phiên giúp cả 4 HĐTL bật tăng từ 3,9 đến 8,8 điểm. Trong đó, hợp đồng VN30F1912 tăng 0,8% lên 884 điểm, hiện cao hơn 5,73 điểm so với chỉ số cơ sở VN30. Tổng thanh khoản phiên nay tương đương so với phiên liền trước, đạt 94.793 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên (+1,3%).

NHẬ ĐỊNH THỊ TRƢỜNG: ƣ c d n t n c n

Thị trường chứng khoán khu vực Châu Á phục hồi trong phiên giao dịch ngày thứ 4 khi giới đầu tư đang chờ quyết sách cuối cùng của năm 2019 từ Fed và ngày 15/12 đang đến gần.


Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,14% trong khi Kospi của Hàn Quốc tiếp tục tăng 0,36%. SX 200 của ustralia tăng 0,68% trong khi NZX 50 của New Zealand sụt 0,12%.


Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Component cũng có diễn biến trái chiều với mức tăng/giảm lần lượt 0,24% và 0,64% Trong khi đó, Hang Seng của Hong Kong đã tăng 0,66% sau 2 phiên giảm liên tiếp


Giới đầu tư đang chờ quyết sách cuối cùng của năm 2019 của Fed. Giới phân tích dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất Giới chức Trung Quốc kỳ vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn kế hoạch áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày Chủ nhật tuần này để các nhà đàm phán hai nước có thêm thời gian cho việc hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 - hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.


Thị trường chứng khoán trong nước có phiên ngược dòng thành công sau phần lớn thời gian giảm điểm trong phiên, động lực giúp thị trường hồi
phục là nhóm bluechips và nhóm smallcap. Thanh khoản thấp khi thị trường tiếp tục retest vùng hỗ trợ ở khu vực 950 - 960 điểm là dấu hiệu tích cực. Điểm trừ phiên này tiếp tục là chuỗi bán ròng của khối ngoại khi áp lực bán tập trung ở MSN và SGN.


Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 1,48 điểm 0,15% lên 961,78 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 tiến 5,11 điểm 0,59% đạt 878,27
điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính, toàn thị trường có 161 mã tăng/152 mã giảm, ở rổ VN30 có 18 mã tăng, 5 mã giảm và 7 mã giữ tham chiếu. Trong khi nhóm midcap ngược dòng giảm 0,19% thì nhóm smallcap lại có mức tăng tốt 0,44%.


Các cổ phiếu lớn đã hỗ trợ thị trường phiên này là: VCB 0,59% , MBB 3,32% , TCB 1,34% , MWG 1,80% , BID 0,50% đã lấn át áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VHM -0,44%), PLX (-1,62%), MSN (-1,59%), CTG (-1,00%), PHR (-4,28% ,


Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh đạt 2.900 tỷ đồng. Việc thanh khoản giảm khi thị trường quay lại test vùng hỗ trợ là tín hiệu tích cực dưới góc nhìn kỹ thuật, áp lực bán đã giảm đáng kể trong khi lực cung cũng không còn gây sức ép khiến thị trường giảm sâu hơn nữa.


Giao dịch khối ngoại tiếp tục không tích cực khi họ đẩy mạnh bán ròng 160 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó, lực bán tập trung chủ yếu vào MSN, SGN, VHM, PVD, KBC Ở chiều ngược lại, lực mua tập trung ở các mã như: VRE, E1VFVN30, DXG, TCH, VJC,


Tóm lại, thị trường đang trong quá trình retest vùng hỗ trợ 950 -960 điểm với diễn biến tăng/giảm đan xen, trong khi đó xu hướng chủ đạo vẫn là giảm không có gì thay đổi. Điểm tích cực ở phiên hôm nay là thị trường đã bật tăng trở lại sau khi bị ép về sát cận dưới của vùng hỗ trợ, thanh khoản thấp cũng là tín hiệu tốt. Bên cạnh đó, mặt bằng cổ phiếucũng có sự phân hóa khi chọn nhóm Vn30 và smallcap làm nhóm tín hiệu. Chừng nào thị trường còn giữ được vùng hỗ trợ như trên thì khả năng sẽ có nhịp pullback trong các phiên sắp tới càng dễ xảy ra.

1

Cập nhật thông tin doanh nghiệp – VCB

2

Chúng tôi khuyến nghị NẮM GIỮ đối với cổ phiếu VCB do (i) ngân hàng hoạt động hiệu quả dẫn đầu hệ thống với tệp khách hàng lớn, chi phí vốn cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng cao trong hoạt động bancassurance, (ii) Ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng LN bền vững trong tương lai, tuy nhiên, iii cổ phiếu VCB đang được định giá khá cao, do đó việc tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục cần được xem xét kỹ.


Chúng tôi xác định giá mục tiêu của VCB khoảng 77.400 đồng/cp dựa trên kết hợp 2 phương pháp so sánh P/B và chiết khấu LN thặng dư. P/B tương ứng 4,0 lần trên cơ sở tệp khách hàng lớn và chi phí vốn cạnh tranh.


Tăn trƣởng tín dụng khách hàng cá nhân hỗ tr cải thiện NIM. Chúng tôi dự phóng VCB sẽ đạt mức tăng trưởng tín dụng khoảng 14% n/n trong năm 2019 nhờ tăng mạnh các khoản cho vay cá nhân với lãi suất cho vay cao hơn, trong khi đó chi phí huy động vốn thấp giúp NIM cải thiện 42 bpts.


Chi phí hoạt động giảm iúp tăn trƣởng LNTT. Trong 9T2019, chi phí hoạt động của VCB chỉ tăng 6% n/n thấp hơn mức tăng 22,5% của tổng thu nhập hoạt động. Chúng tôi ước tính chi phí hoạt động của VCB sẽ tăng khoảng 10% trong năm 2019.


NPL duy trì ở mức thấp. Chúng tôi dự báo NPL 2019 của VCB đạt khoảng 1,0%, chi phí dự phòng tăng 2% n/n. LLR tăng lên mức cao nhất 189%. Thỏa thuận h p tác Bancassurance với FWD. VCB đã ký kết hợp đồng bancassurance 15 năm độc quyền với FWD. Theo đó, FWD sẽ mua lại công ty bảo hiểm Vietcombank Cardif – liên doanh giữa VCB và BNP Paribas S . Trong khi đó, Vietcombank đồng ý phân phối các sản phẩm nhân thọ của FWD. Đây được coi là thương vụ bancassurance lớn nhất trong hệ thống ngân hàng.

Tin tức thế giới: Đ p ục hồi của thị trƣờng mới nổi đƣ c kỳ vọng sẽ kéo d i san năm 2020.

Các thị trường mới nổi sắp bước sang một năm mới với triển vọng sáng sủa sau khi đã tăng thêm 11 nghìn tỷ đô la Mỹ vào các danh mục của nhà đầu tư trong một thập kỷ qua.


Nhóm tài sản của các quốc gia đang phát triển sẽ tăng giá mạnh hơn so với của các quốc gia phát triển, trong đó thị trường châu Á đang có triển vọng tốt nhất, theo khảo sát của Bloomberg với 57 nhà đầu tư, chiến lượcgia toàn cầu về dự báo của họ cho năm sau. Tổng giá trị vốn hóa của cổ phiếu và trái phiếu các thị trường mới nổi hiên đã vượt 25 nghìn tỷ USD, lớn hơn so với các nền kinh tế Mỹ và Đức gộp lại.

3

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung chi phối diễn biến thị trường suốt năm 2019 vừa qua sẽ tiếp tục là yếu tố tác động lớn nhất trong năm tới,
trong khi triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã vượt qua chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ trở thành yếu tố quan trọng nhứ nhì. Sau khi làn sóng nới lỏng tiền tệ toàn cầu khiến tỷ suất lợi tức của hơn 11 nghìn tỷ đô la Mỹ trái phiếu và nợ tín dụng giảm xuống mức âm, thì thị trường nợ sẽ không còn là tâm điểm chú ý bởi một số ngân hàng trung ương bước vào giai đoạn tạm dừng nới lỏng tiền tệ hơn nữa.

2

Tất cả các tài sản thị trường mới nổi – tiền tệ, cổ phiếu và trái phiếu – đều đang hồi phục tích cực trong năm nay sau khi ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất 3 năm vào 2018, nhờ làn sóng cắt giảm lãi suất hỗ trợ tăng trưởng của các ngân hàng trung ương mà dẫn đầu là Fed. Đồng Rúp của Nga hiện là tiền tệ tăng giá tốt nhất từ đầu năm tới nay, vượt qua đồng Real của Brazil để trở thành lựa chọn hàng đầu cho năm 2020, trong khi cổ phiếu và trái phiếu Indonesia được các nhà đầu tư bình chọn nhiều nhất.

Giá trị vốn hóa cổ phiếu của 26 quốc gia được MSCI xếp hạng thị trường đang phát triển đã tăng 6,6 nghìn tỷ USD từ cuối năm 2009 đến nay, theo số liệu tổng hợp của Bloomberg. Trong khi đó, các chỉ số trái phiếu Bloomberg Barclays theo dõi các nền kinh tế mới nổi cho thấy trái phiếu nội tệ của các quốc gia này đã tăng 2,9 nghìn tỷ USD; trái phiếu bằng USD tăng 1,7 nghìn tỷ USD và chứng khoán bằng EUR đã tăng 237 tỷ USD trong giai đoạn đó.

5

Châu Á duy trì vị trí đầu bảng cho tiền tệ và cổ phiếu, trong khi các tài sản đó tại Mỹ Latin bị sụt giá do những bất ổn trong năm nay, lại vươn lên vị trí dẫn đầu về trái phiếu. Chứng khoán các thị trường mới nổi khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi vẫn chưa thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư, tuy nhiên tiền tệ các quốc gia trong nhóm này đã tăng thêm một bậc.

6

7

Cuộc điều tra của Bloomberg cũng hỏi về triển vọng lạm phát, chính sách tiền tệ và tăng trưởng kinh tế của 12 thị trường mới nổi.

3

3

Đồ thị so sánh VNINDEX và các thị trƣờng quốc tế

10

Đồ thị giá trị mua/bán ròng khớp lệnh của ĐT trên s n HSX

11

Môi giới chứng khoán 

mbs 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

hotline