Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Cổ phiếu ngành Xây dựng – Cập nhật kết quả kinh doanh 9T2019

Được đăng vào

Cổ phiếu ngành Xây dựng – Cập nhật kết quả kinh doanh 9T2019

KQKD 9 tháng đầu năm 2019 của các doanh nghiệp ngành xây dựng tương đối đa dạng do tăng trưởng các nhóm ngành phụ có sự phân hoá tương đối rõ rệt. Mặc dù quý 4 mới là mùa cao điểm ghi nhận doanh thu và lợi nhuận, thực tế doanh thu 9T2019 ghi nhận mức tăng trưởng âm đồng nghĩa với việc thị trường xây dựng vẫn đang chật vật tìm kiếm động lực tăng trưởng bền vững. Về doanh thu, theo Hình 1 các nhà thầu trong mảng xây dựng nhà ở đang chậm tiến độ khi chỉ đạt từ 50-60% kế hoạch năm trong 9 tháng, riêng HBC hoàn thành 73% kế hoạch cả năm. Về LNST, PHCG (Ricons), HTN và CTD ghi nhận kết quả tương tự, đều hoàn thành ít hơn 50% kế hoạch năm, đặc biệt HBC chỉ đạt 1/3 kế hoạch LNST cho cả năm 2019. PC1 được đánh giá là khả quan nhất, hoàn thành 71% cả hai chỉ tiêu chính doanh thu và lợi nhuận cả năm.

3

So với doanh thu cùng kỳ năm ngoái, hầu hết các công ty không đạt được mức tăng trưởng tương đương trong 9 tháng đầu năm ngoại trừ PC1 và HBC. Theo cập nhật của chúng tôi vào cuối quý 1/2019, nhiều nhà thầu tỏ ra lạc quan về triển vọng tăng trưởng năm nay. Tuy nhiên, sau chín tháng đầu năm, HBC là nhà thầu duy nhất vượt mục tiêu tăng trưởng hàng năm về doanh thu, tuy nhiên mức vượt không đáng kể (+7% so với mục tiêu +2%), trong khi PC1 đang đạt mức tăng trưởng doanh thu như kỳ vọng tại ĐHCĐ. HTN và PHGC, đều tham gia xây dựng các dự án nhà ở tại các thành phố lớn, chỉ đạt tăng trưởng âm trong năm 9 tháng đầu năm do chậm tiến độ. Nhà thầu hàng đầu CTD dường như là doanh nghiệp duy nhất dự đoán được xu hướng này, tuy nhiên doanh thu của CTD vẫn giảm mạnh hơn kế hoạch (doanh thu 9T2019 giảm 22% yoy so với mục tiêu cả năm giảm 5% yoy).

Trái ngược tình hình doanh thu, LNST 9 tháng đầu năm của cả 5 nhà thầu này đều giảm so với cùng kỳ. Ngoại trừ PC1 chịu ảnh hưởng do thiếu hụt thu nhập mảng bất động sản, bốn công ty còn lại, HTN, CTD, HBC và PHGC, dường như đang trong giai đoạn đi xuống của chu kỳ ngành xây dựng. Mức ảnh hưởng tỷ lệ thuận với quy mô doanh nghiệp, có thể thấy ở CTD và HBC, giảm lần lượt 60% và 54% trong khi HTN và PHGC chỉ phải chịu mức giảm 23% và 5% so với cùng kỳ. Một lần nữa, trong số các công ty xây dựng nhà ở, chỉ có CTD đã dự đoán được xu hướng này vào đầu năm.

5

Về lợi nhuận, năm công ty chứng kiến diễn biến biên gộp tương phản nhau nhưng nhìn chung đều giảm biên ròng. Cụ thể, chỉ có biên gộp của HTN và PHGC cải thiện mặc dù mức tăng rất ít trong khi đó PC1, CTD và HBC ghi nhận mức biên gộp thấp hơn so với 9T2018. Chúng tôi tin rằng những doanh nghiệp lớn đã phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ về giá trong khi các công ty nhỏ duy trì mức biên gộp thấp nhưng bền vững. Tuy nhiên, xu hướng giảm biên ròng là tình trạng chung của cả năm công ty. Trong khi CTD, PHGC và HTN có mức biên lợi nhuận ròng tương tự nhau ở mức 3-4%, thì biên ròng của HBC bị ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí tài chính. PC1, một lần nữa đã tận dụng lợi thế ngành xây lắp điện đang trong giai đoạn tăng trưởng để ghi nhận mức biên lợi nhuận ròng 7%.

Mặc dù quan điểm của chúng tôi về ngành xây dựng tương đối thận trọng, PC1 vẫn nằm trong rổ cổ phiếu ưa thích của chúng tôi  bởi vị thế của PC1 trong ngành xây lắp điện, dòng tiền bền vững từ danh mục các nhà máy thủy điện nhỏ cũng như tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các dự án bất động sản bàn giao trong giai đoạn 2020-2021.

Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế 

vds 

hotline