Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

SMB – Doanh nghiệp có tỷ suất cổ tức hấp dẫn

Được đăng vào

SMB – Doanh nghiệp có tỷ suất cổ tức hấp dẫn

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Trung (HSX: SMB) được thành lập trên cơ sở hợp nhất ba công ty: CTCP Bia Sài Gòn – Quy Nhơn, CTCP Bia Sài Gòn – Phú Yên và CTCP Bia Sài Gòn – Đắk Lắk từ năm 2008, chuyên sản xuất các dòng sản phẩm bia và nước giải khát. SMB hiện là công ty liên kết của Sabeco (HSX: SAB), trong đó SAB sở hữu 32% cổ phần.

Trong giai đoạn 2014-2018, tốc độ tăng trưởng kép CAGR của doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 15% YoY và 16% YoY. Mảng bia chiếm trên 96% cơ cấu doanh thu, phần còn lại đến từ nước giải khát và hoạt động gia công cho Pepsi (cho thuê kho bãi và các dịch vụ liên quan). Xét riêng mảng kinh doanh bia, SMB sản xuất 2 dòng bia Sài Gòn và bia tự doanh, trong đó bia Sài Gòn chiếm trên 71% công suất. Biên lợi nhuận gộp mảng bia vào khoảng 21% - 24%, bia tự doanh mang lại tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn các dòng bia Sài Gòn.

1

Trong 9 tháng đầu năm, SMB ghi nhận 1.141 tỷ đồng (+5% YoY) về doanh thu và 159 tỷ đồng (+36% YoY) về lợi nhuận sau thuế. Qua đó, công ty đã hoàn thành được 72% kế hoạch doanh thu và vượt 32% kế hoạch về lợi nhuận trước thuế (LNTT). Ban lãnh đạo cho biết trong 11 tháng đầu năm công ty đã đạt được 240 tỷ đồng LNTT và dự kiến kết thúc năm với 260 tỷ đồng LNTT (+48% YoY).

Hiện tại, SMB có ba nhà máy sản xuất bia tại các tỉnh Đăk Lăk, Quy Nhơn và Phú Yên, cung ứng khoảng 184 triệu lít bia mỗi năm. Nhà máy Đăk Lăk, với diện tích 20ha, hiện chiếm hơn 54% tổng công suất (sản xuất khoảng 100 triệu lít bia). Ban lãnh đạo cho biết các nhà máy của SMB đã hoạt động tối đa công suất trong ba năm qua. Công ty kỳ vọng sẽ nâng công suất tại nhà máy Đăk Lăk lên 180 triệu lít bia (tăng 43% so với công suất hiện tại), với tổng vốn đầu tư vào khoảng 200 tỷ đồng, dự kiến tài trợ một phần bởi vốn vay. Tuy nhiên, công ty đang chờ trình duyệt từ phía tập đoàn SAB mới có thể tiến hành, trong ngắn hạn có thể chưa được thông qua.

Ngoài ra, sản lượng sản xuất bia Sài Gòn của SMB thường được SAB chỉ đạo vào đầu mỗi năm. Nếu SAB giảm sản lượng đơn hàng của bia Sài Gòn, SMB có thể tận dụng dư địa để sản xuất các dòng bia địa phương, vốn có tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn. Tuy nhiên, đây cũng là một rủi ro cần cân nhắc vì kế hoạch kinh doanh của SMB phụ thuộc khá nhiều từ chỉ đạo của SAB.

Ban lãnh đạo cho rằng SMB vẫn còn dư địa cắt giảm chi phí nhờ vào việc tiết giảm hao phí sản xuất và chi phí nguyên vật liệu thông qua việc hợp tác với ThaiBev.

Công ty đã thực hiện việc chi trả cổ tức tiền mặt 3.500 đồng/cổ phiếu cho năm 2019. Ban lãnh đạo cho biết công ty có thể chi trả thêm 1.500 đồng cổ tức tiền mặt nhờ vào kết quả kinh doanh tích cực. Chúng tôi cho rằng SMB hoàn toàn có khả năng duy trì tỷ lệ cổ tức tiền mặt 35% trong năm 2020, tương đương với tỷ suất cổ tức vào khoảng 9% so với thị giá hiện tại.

Rong Viet Securities đánh giá triển vọng khả quan đối với SMB nhờ vào: (1) kết quả kinh doanh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực nhờ việc tái cấu trúc từ tập đoàn SAB, (2) định giá hấp dẫn với P/E trượt vào khoảng 6x (khá thấp so với các công ty trong ngành F&B ~18x) và (3) tỷ lệ cổ tức tiền mặt cao so với thị giá hiện tại. Với dòng tiền lành mạnh và hoạt động kinh doanh ổn định, chúng tôi cho rằng SMB hoàn toàn có thể duy trì tỷ lệ cổ tức tiền mặt cao trong các năm tới.

Phương pháp đầu tư theo chu kì kinh tế 

vds 

hotline