Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Tổng hợp thị trường 12/12/2019

Được đăng vào

Tổng hợp thị trường 12/12/2019

Diễn biến thị t ƣờng:

 Thị trường chứng khoán trong nước có phiên tăng rực rỡ sau phiên ngược dòng thành công hôm qua, tuy vậy nhà đầu tư vẫn nghi ngờ khi thanh khoản tiếp tục giảm và khối ngoại vẫn duy trì chuỗi bán ròng. Mặc dù thanh khoản thấp nhưng độ lan tỏa của dòng tiền rất tích cực nhờ áp lực bán giảm, nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò là nhóm tín hiệu. Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 6,39 điểm lên 968,17 điểm, trong khi đó VN30 tiến 6,53 điểm đạt 884,80 điểm. Độ rộng thị trường rất tích cực, toàn thị trường có 202 mã tăng/127 mã giảm, ở rổ VN30 có 20 mã tăng, 5 mã giảm và 5 mã giữ tham chiếu.

 Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh đạt 2.800 tỷ đồng, thấp nhất 4 phiên vừa qua. Giao dịch khối ngoại tiếp tục không tích cực khi họ đẩy mạnh bán ròng gần 172 tỷ đồng trên toàn thị trường.

 Phiên tăng mạnh giúp thị trường củng cố vùng hỗ trợ 950 -960 điểm. Việc thanh khoản trong xu hướng giảm ở 4 phiên vừa qua không phải là tín hiệu xấu khi thị trường đang trong quá trình retest vùng hỗ trợ. Thị trường sẽ gặp thử thách ở vùng 970 điểm trong các phiên tới, đây cũng là vùng mà thị trường để mất trước khi tìm thấy vùng đáy mới trong nhịp điều chỉnh lớn vừa qua. Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt cùng với sự phục hồi trở lại của một số mã lớn sẽ là động lực cho thị trường, nhà đầu tư có thể túc tắc mở vị thế mua mới.

Cập nhật thông tin doanh nghiệp:

 HT1: Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu HT1 với giá mục tiêu 12 tháng 16.900 đồng/cổ phiếu trên cơ sở (i) HT1 là doanh nghiệp xi măng dẫn đầu khu vực phía Nam với thị phần 32%, (ii) nhu cầu tiêu thụ xi măng dự báo tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu xây dựng trong nước vẫn đang được chú trọng, và (iii) cổ tức tiền mặt ở mức cao

Tin tức thế giới:

 Trong kỳ họp chính sách cuối cùng của năm 2019, cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và phát đi tín hiệu rằng họ sẽ không thực hiện thay đổi nào trong năm 2020 trong khi cũng để ngỏ khả năng về việc mua những chứng khoán coupon ngắn hạn nhằm xoa dịu căng thẳng trên thị trường tiền tệ.

Nhận định thị t ƣờn HĐTL:

 Tiếp tục hồi phục, cả 4 HĐTL đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng điểm nhẹ từ 1 đến 4,9 điểm. Trong đó, hợp đồng VN30F1912 tăng 0,11% lên 885 điểm, hiện chỉ cao hơn 0,8 điểm so với VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản trên thị trường phiên nay sụt giảm mạnh 31,5% so với phiên liền trước, chỉ đạt 64.949 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƢỜNG: 

Thị trường chứng khoán khu vực hâu biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày thứ 5 sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong tháng 12, đồng thời đánh tín hiệu sẽ không điều chỉnh trong năm 2020. ên cạnh đó, nhà đầu tư cũng hướng sự chú sang vấn đề thương mại khi ngày 15/12 đang đến gần. Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt tăng 0,14% và 1,51%. Trong khi đó ASX 200 của Australia và N X 50 của New ealand lần lượt sụt 0,65% và 0,05%. Tại Trung Quốc, Shanghai omposite và Shenzhen omponent cũng lần lượt mất 0,3% và 0,17%.

Trong khi đó, Hang Seng của Hong Kong tiếp tục tăng sang phiên thứ 2 liên tiếp với 1,32%. Cục Dự trữ Liên bang (FED) kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2019 bằng quyết định giữ nguyên lãi suất và tín hiệu sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong một thời gian nữa Do đã tin chắc FED sẽ giữ nguyên lãi suất, giới đầu tư gần đây chuyển tâm điểm chú ý sang quan hệ thương mại Mỹ-Trung, trong đó có kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump đã nói sẽ áp thuế mới vào ngày 15/12, nhưng hiện chưa ai dám chắc liệu kế hoạch này có được thực thi hay không. Thị trường chứng khoán trong nước có phiên tăng rực rỡ sau phiên ngược dòng thành công hôm qua, tuy vậy nhà đầu tư vẫn nghi ngờ khi thanh khoản tiếp tục giảm và khối ngoại vẫn duy trì chuỗi bán ròng. Mặc dù thanh khoản thấp nhưng độ lan tỏa của dòng tiền rất tích cực nhờ áp lực bán giảm, nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò là nhóm tín hiệu, bên cạnh đó cổ phiếu MSN đã bật tăng trở lại sau chuỗi giảm vừa qua.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 6,39 điểm 0,66% lên 968,17 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 tiến 6,53 điểm 0,74% đạt 884,80 điểm. Độ rộng thị trường rất tích cực, toàn thị trường có 202 mã tăng/127 mã giảm, ở rổ VN30 có 20 mã tăng, 5 mã giảm và 5 mã giữ tham chiếu. Nhóm midcap và smallcap cũng tăng lần lượt 0,69% và 0,29%. ác cổ phiếu lớn đã hỗ trợ thị trường phiên này là: V 1,86% , ID 2,24% , MSN 5,03% , T 1,98% , T 1,51% đã lấn át áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: V -0,71%), HPG (-0,82%), GAS (-0,20%), POW (-0,80%), BHN (-1,27% , Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh đạt 2.800 tỷ đồng, thấp nhất 4 phiên vừa qua.

Việc thanh khoản giảm khi thị trường đang trong quá trình test vùng hỗ trợ là tín hiệu tích cực dưới góc nhìn kỹ thuật, áp lực bán đã giảm đáng kể trong khi lực cung cũng không còn gây sức p khiến thị trường giảm sâu hơn nữa. Giao dịch khối ngoại tiếp tục không tích cực khi họ đẩy mạnh bán ròng gần 172 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó, lực bán tập trung chủ yếu vào VHM, H , MSN, SSI, VI Ở chiều ngược lại, lực mua tập trung ở các mã như: T , V , DX , VNM, T H,

Tóm lại, phiên tăng mạnh giúp thị trường củng cố vùng hỗ trợ 950 -960 điểm. Việc thanh khoản trong xu hướng giảm ở 4 phiên vừa qua không phải là tín hiệu xấu khi thị trường đang trong quá trình retest vùng hỗ trợ. Thị trường sẽ gặp thử thách ở vùng 970 điểm trong các phiên tới, đây cũng là vùng mà thị trường để mất trước khi tìm thấy vùng đáy mới trong nhịp điều chỉnh lớn vừa qua. Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt cùng với sự phục hồi trở lại của một số mã lớn sẽ là động lực cho thị trường, nhà đầu tư có thể túc tắc mở vị thế mua mới.

2

Cập nhật thông tin doanh nghiệp – HT1

3

Chúng tôi khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu HT1 với giá mục tiêu 12 thán 16.900 đồng/cổ phiếu trên cơ sở (i) HT1 là doanh nghiệp xi măng dẫn đầu khu vực phía Nam với thị phần 32%, (ii) nhu cầu tiêu thụ xi măng dự báo tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu xây dựng trong nước vẫn đang được chú trọng, và (iii) cổ tức tiền mặt ở mức cao. Giá mục tiêu được xác định của HT1 được xác định dựa trên phương pháp so sánh EV/EBITDA.

Mức giá mục tiêu tương ứng P/E forward 8,2 lần (theo EPS 2020 khoảng 2.051 đồng , tương tự mức P/E bình quân của cổ phiếu trong vòng 3 năm trở lại đây. húng tôi cũng lưu các rủi ro mà DN có thể gặp phải trong quá trình hoạt động kinh doanh, bao gồm: (i) cạnh tranh trong xuất khẩu do sản lượng xuất khẩu của Trung Quốc & Thái Lan có thể tăng, ii Việc áp thuế đối với xi măng VN của Phillppines sẽ làm giảm mạnh lượng & giá trị XK sang quốc gia này – thị trường XK xi măng lớn thứ 2 sau Trung Quốc, và iii giá điện tăng cao hơn tốc độ tăng của giá bán, ảnh hưởng đến biên LN gộp của DN.

KQKD tích c c trong bối cảnh thị t ƣờng chung yếu. Lũy kế 9T2019, HT1 ghi nhận 6.554 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 8,2% n/n với biên LN gộp tăng khá từ 16,4% năm ngoái lên 17,1% trong kỳ. Nếu chỉ tính riêng trong Q3, biên LN gộp chứng kiến bứt phá đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng 19,5% và 14,8%. Chúng tôi cho rằng chính việc điều chỉnh tăng đồng loạt giá bán trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng khá giá điện, thuế bảo vệ môi trường, giá NVL đầu vào) trong khi nhu cầu xây dựng vẫn tiếp tục tăng là nguyên nhân chính dẫn tới việc biên LN gộp của DN tăng mạnh.

Ngoài ra, nhờ phát sinh thêm khoản lãi từ đánh giá chệnh lệch tỷ giá trong Q3 với khoảng 24 tỷ đồng đã giúp LNST 3 qu dầu năm của HT1 đạt 529 tỷ đồng, tăng 20% n/n. DN tiếp tục ghi nhận dòng tiền ổn định với nợ vay ngoại tệ ngày càng giảm dần. HT1 duy trì vị thế doanh nghiệp có thị phần lớn nhất ở khu vực phía Nam, khoảng 32-33%, vượt xa so với đối thủ gần nhất là INSEE với 20%.

5

Nhu cầu tiêu thụ xi măng 2020 dự kiến tăng 4-5%, đạt tương ứng khoảng 102 triệu tấn (theo Bộ Xây dựng , trong đó nội địa ~70 triệu tấn, XK ~ 33 triệu tấn (+5% và 33% so với ước đạt năm 2019 do nhu cầu xây dựng vẫn lớn trong khi CP vẫn tiếp tục quan tâm tới đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông & thủy lợi. Dự kiến đến 2020, cả nước sẽ có khoảng 89 dây chuyền sản xuất xi măng với tổng công suất ~115 triệu tấn/năm, tình trạng cung vượt cầu vẫn tiếp tục được tiếp diễn. Trong bối cảnh đó, xuất khẩu vẫn là giải pháp cho tình trạng dư cung xi măng tại VN. Đáng lưu xuất khẩu sang Úc chứng kiến tăng mạnh cả về lượng và giá trị trong 10T2019. Cần lưu rằng Úc và Campuchia là 2 thị trường xuất khẩu chính của HT1.

5

Tin tức thế giới: Fed giữ nguyên lãi suất, d báo khôn có thay đổi nào t on n m 2020.

Trong kỳ họp chính sách cuối cùng của năm 2019, cục dự trữ liên bang Mỹ Fed đã giữ nguyên lãi suất và phát đi tín hiệu rằng họ sẽ không thực hiện thay đổi nào trong năm 2020 trong khi cũng để ngỏ khả năng về việc mua những chứng khoán coupon ngắn hạn nhằm xoa dịu căng thẳng trên thị trường tiền tệ. “Nền kinh tế của chúng ta vẫn duy trì triển vọng tích cực bất chấp những diễn biến toàn cầu và rủi ro hiện nay,” chủ tịch Fed Jerome Powell trả lời họp báo sau khi cuộc họp chính sách kết thúc vào thứ Tư hôm qua tại Washington. “ hừng nào các thông tin sắp tới về nền kinh tế vẫn nhất quán với triển vọng này, lập trường chính sách tiền tệ hiện nay có thể vẫn còn phù hợp.” Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống dưới 1,8%, đô la Mỹ giảm giá và cổ phiếu Mỹ nhích cao hơn sau khi Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) giữ khoảng lãi suất liên bang mục tiêu không đổi từ 1,5% đến 1,75% và mức dự báo trung bình cho thấy sẽ không có sự thay đổi lãi suất nào trong năm sau.

 

6

“Thông điệp chính sách tiền tệ của FOMC là Fed sẽ tạm ngừng điều chỉnh lãi suất và chỉ có những thay đổi đáng kể trong triển vọng mới có thể khiến Fed hành động,” oberto Perli của Cornerstone Macro LLC viết. “Ông owell, tuy nhiên đã đề cập đến một số vấn đề tác động đến thị trường repo.” Cụ thể, vị chủ tịch Fed nói với các phòng viên rằng Ủy ban có thể sẽ xem xét mở rộng hoạt động mua trái phiếu Kho bạc ngắn hạn, nếu cầu thiết để xoa dịu những căng thẳng thanh khoản trên thị trường tiền tệ.

Ngoài ra ông cũng nhấn mạnh rằng “cả nền kinh tế và chính sách tiền tệ hiện nay đều khá tốt.” Phần lớn thị trường đều kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ giữ nguyên lãi suất sau ba đợt cắt giảm lãi suất liên tiếp giúp xoa dịu những lo ngại về suy giảm kinh tế. Các quan chức dự báo chính sách của họ sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng trong một vài năm tới, ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa đạt được một thỏa thuân thương mại, vấn đề Brexit vẫn là một ẩn số và bức tranh kinh tế toàn cầu vẫn phủ màu u ám. Dưới đây là một số dự báo mới của các thành viên của Fed cho thời gian tới:

Lãi suất liên bang trung bình ước tính ở mức 1,6% vào cuối năm 2020; 1,9% vào cuối năm 2021 và 2,1% và cuối năm 2020. Mười ba thành viên kỳ vọng lãi suất sẽ đi ngang trong năm sau, trong khi bốn thành viên cho rằng một đợt tăng lãi suất sẽ là phù hợp. Tỷ lệ thất nghiệp được kỳ vọng ở mức 3,5% vào cuối năm 2020, tương đương mức hiện tại. Tỷ lệ thất nghiệp dài hạn dược dự báo ở mức 4,1%, giảm so với con số 4,2% được dự báo trong tháng 9.

Trong khi các chỉ báo nhà máy cho thấy ngành sản xuất của nền kinh tế Mỹ đang suy giảm, tuy nhiên các quan chức Fed nói rằng họ tin chi tiêu tiêu dùng sẽ giúp duy trì đà tăng trưởng. Tiền lương đang tăng nhanh hơn so với lạm phát và các doanh nghiệp tiếp tục bổ sung việc làm. Các chuyển gia kinh tế được Bloomberg khải sát kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ hạ nhiệt trong năm tới nhưng sẽ duy trì gần với xu hướng dài hạn.

Đồ thị so sánh VNINDEX và các thị t ƣờng quốc tế

1

Đồ thị giá trị mua/bán ròng khớp lệnh của NĐTNN t ên sàn HSX

5

Môi giới chứng khoán 

mbs 

hotline