Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 23/09 – 27/09/2019

Được đăng vào 23-09-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

chỉ số

Trong những tuần gần đây, các biện pháp kích thích kinh tế trên thế giới đã giúp xoa dịu lo ngại về đà giảm tốc tăng trưởng toàn cầu. Động thái nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) trong tuần này và của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tuần trước dường như đã cải thiện tâm lý thị trường. Tuy nhiên, những rủi ro căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và những diễn biến khó lường từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung tiếp tục chi phối diễn biến của thị trường. Một số điểm nhấn chính trong tuần:

1. Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày (17-18/09), FED hạ lãi suất tham chiếu cho vay qua đêm 0,25 điểm phần trăm. Cùng với đó, ngân hàng trung ương này dự báo "khả năng cao nhất" là kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và thị trường việc làm tiếp tục vững mạnh. Trên cơ sở này, FED không đưa ra cam kết tiếp tục hạ lãi suất, mà chỉ hứa sẽ "hành động phù hợp" để duy trì tăng trưởng kinh tế. Ngoài hạ lãi suất, hôm thứ Tư, FED chi nhánh New York bơm 75 tỷ USD vốn ngắn hạn vào hệ thống ngân hàng Mỹ để giải tỏa áp lực lãi suất cho vay qua đêm. Hôm thứ Ba, lãi suất này ở Phố Wall đã tăng vọt qua lãi suất tham chiếu của FED lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính.

4. Ngày 21/09, Mỹ tuyên bố tạm thời dỡ bỏ thuế quan đối với 437 mặt hàng của Trung Quốc. Cụ thể, 437 mặt hàng của Trung Quốc, như đèn trang trí cây thông Giáng Sinh, ống hút nhựa, bảng mạch in...sẽ tạm thời được miễn thuế khi vào thị trường Mỹ. Những mặt hàng này nằm trong danh sách 250 tỷ USD hàng
2. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 20/9 hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn một năm 0,05% xuống 4,2%. Tuy nhiên, LPR kỳ hạn 5 năm vẫn giữ ở 4,85%. Vài ngày trước đó, quyết định hạ tỷ lệ dự trữ 0,5 - 1% của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. Kể từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã 2 lần hạ lãi suất và 4 lần hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm kích thích nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại với Mỹ.


3. Trong những tuần gần đây, các biện pháp kích thích kinh tế trên thế giới đã giúp xoa dịu lo ngại về đà giảm tốc tăng trưởng toàn cầu. Động thái nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này và của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tuần trước dường như đã cải thiện tâm lý thị trường. Tính đến hết ngày 18/9, có 46 quốc gia, vùng lãnh thổ quyết định hạ lãi suất cơ bản trong năm 2019. Trong đó bao gồm 24 ngân hàng trung ương, cơ quan điều hành tiền tệ đã hạ lãi suất trên một lần, trong đó có Mỹ.

4. Ngày 21/09, Mỹ tuyên bố tạm thời dỡ bỏ thuế quan đối với 437 mặt hàng của Trung Quốc. Cụ thể, 437 mặt hàng của Trung Quốc, như đèn trang trí cây thông Giáng Sinh, ống hút nhựa, bảng mạch in...sẽ tạm thời được miễn thuế khi vào thị trường Mỹ. Những mặt hàng này nằm trong danh sách 250 tỷ USD hàng Trung Quốc bị Mỹ áp thuế trong năm 2018. Động thái này được đưa ra sau khi Chính phủ Mỹ nhận được hơn 1.100 yêu cầu miễn thuế từ doanh nghiệp và các tổ chức khác tại Mỹ. Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ hoãn tăng thuế 2 tuần với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, lùi về ngày 15/10.

5. Căng thẳng thương mại leo thang trở lại trong ngày cuối tuần. Đoàn quan chức Trung Quốc có mặt ở Washington để đàm phán thương mại ngày 21/9 bất ngờ hủy kế hoạch thăm nông trại Mỹ và sẽ lên đường về nước sớm. Gần đây, khi hai bên có những động thái thiện chí hoà hoãn, miễn một số thuế quan áp lên hàng hóa của nhau và Trung Quốc quay trở lại mua nông sản Mỹ, giới quan sát tiếp tục nuôi hy vọng về vòng đàm phán tháng 10. Nhưng với những diễn biến ngày thứ Sáu, hy vọng này lại bị dập tắt.


6. Nhật Bản-nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới phát đi tín hiệu không khả quan với tỷ lệ lạm phát tiêu dùng cơ bản xuống đáy mới. Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Nhật Bản vừa công bố, tỷ lệ lạm phát tiêu dùng thấp nhất 2 năm ở 0,5%. Chỉ số GDP mới nhất cho thấy nền kinh tế Nhật Bản chỉ tăng trưởng với tốc độ là 1,3% so với ước tính trước đó là 1,8%. Ngoài ra, cuộc khảo sát của Reuters Tankan về niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất đã giảm trong tháng thứ tư liên tiếp và giảm xuống mức thấp nhất trong hơn sáu năm. Cùng lúc đó quan hệ thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn căng thẳng. Trong tuần trước, Seoul đã chính thức khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về quyết định của Tokyo vào tháng 7 về hạn chế xuất khẩu một số hóa chất liên quan đến công nghệ sang Hàn Quốc.


7. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) ngày 19/9 dự báo nền kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng 2,9% trong năm 2019, mức tăng yếu nhất kể từ năm 2009. Trong năm 2020, OECD cho rằng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng ở mức 3%. Cách đây 18 tháng, tổ chức này còn dự báo mức tăng trưởng 4% cho năm nay và năm tới. OECD cho biết thương chiến Mỹ-Trung và ảnh hưởng của xung đột này đến hoạt động sản xuất và thương mại toàn cầu là lý do dẫn tới dự báo u ám trên. Ngoài ra, tổ chức cũng đề cập đến bấp bênh xung quanh việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit và sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc như những mối nguy lớn khác đối với nền kinh tế thế giới

8. Theo một báo cáo mới công bố của Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) và một viện nghiên cứu chính sách của chính phủ Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế của nước này có thể giảm xuống còn 1,7% vào những năm 2030. Báo cáo này chỉ ra rằng những động lực tăng trưởng trước đây đã "hết sức mạnh" và Trung Quốc không thể phụ thuộc vào những động lực này thêm nữa, bao gồm lực lượng lao động tăng thêm, sự mở rộng của lĩnh vực sản xuất, di cư từ nông thôn lên thành thị, xuất khẩu tăng và mở cửa với đầu tư nước ngoài.

vni

 

Diễn biến TTCK thế giới:


Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và chốt một tuần đi xuống, sau khi một phái đoàn Trung Quốc hủy kế hoạch thăm nông trại Mỹ. Động thái này Trung Quốc gần như dập tắt hy vọng trước đó về tiến bộ mới trong đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tính chung cả tuần, S&P 500 giảm 0,52%, Dow Jones giảm 1,05%, và Nasdaq giảm 0,72%. Tuần qua, diễn biến cuộc họp của FED đã chi phối tâm lý phố Wall. FED đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào hôm thứ Tư, đánh dấu đợt hạ lãi suất lần thứ hai trong năm nay, và nói rằng sẽ "dựa nhiều vào các dữ liệu kinh tế" để quyết định có giảm thêm lãi suất hay không trong thời gian tới. Dù có phần thất vọng sau cuộc họp vì FED có vẻ đưa ra tín hiệu duy trì lãi suất ở mức hiện tại, giới giao dịch hiện đang đặt cược khả năng 50% FED có một đợt hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm nữa vào tháng 10, theo dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME Group.


Hầu hết các thị trường lớn ở châu Âu gần như đi ngang trong tuần. Chốt phiên cuối tuần, chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.345 điểm (giảm 0,16%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.468 điểm (tăng 0,08%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.691 điểm (tăng 0,56%). Tính chung cả tuần chỉ số DAX 30 của Đức tăng 0,01%, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 0,62% và chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 0,31%.

Thị trường chứng khoán châu Á giữ được đà tăng chủ yếu nhờ những tín hiệu tích cực thương mại Mỹ - Trung. Chứng khoán Nhật Bản tiếp tục tăng điểm khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện trong bối cảnh hy vọng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có hiệu quả vào tháng 10. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 22.079 điểm (tăng 0,41%). Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế của Nhật Bản lại không được khả quan. Chỉ số GDP mới nhất cho thấy nền kinh tế Nhật Bản chỉ tăng trưởng với tốc độ là 1,3% so với ước tính trước đó là 1,8%. Thị trường chứng khoán Trung Quốc điều chỉnh sau 2 tuần tăng mạnh liên tiếp. Đóng cửa phiên cuối tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 3.006 điểm (giảm 0,82%), chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 26.436 điểm (giảm 3,35%). Trong tuần, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 20/9 hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn một năm 0,05% xuống 4,2%. Kể từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã 2 lần hạ lãi suất và 4 lần hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm kích thích nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại với Mỹ.

Diễn biến giá dầu thế giới: Giá dầu tăng mạnh sau vụ tấn công nhằm vào mỏ dầu lớn nhất thế giới!


 Giá dầu giảm trong phiên cuối tuần do lo sợ về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, nhưng tính chung cả tuần vẫn tăng, dầu Brent đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 1, sau cuộc tấn công vào ngành năng lượng của Saudi Arabia cuối tuần trước. Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 11 đóng cửa phiên 20/9 giảm 12 cent xuống 64,28 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn tháng 10 giảm 4 cent xuống 58,09 USD/thùng. Tuy nhiên, cả tuần này dầu Brent tăng 6,7%- mạnh nhất kể từ tháng 1; dầu WTI tăng 5,9%- mạnh nhất kể từ tháng 6.


 Vụ tấn công xảy ra hôm thứ Bảy tuần trước nhằm vào một nhà máy chế biến dầu và một mỏ dầu lớn của Saudi Arabia đã khiến sản lượng dầu hàng ngày của quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới giảm một nửa. Trong phiên ngày thứ Hai, giá dầu Brent có lúc tăng gần 20%, mức tăng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử.


 Mỏ dầu Khurais của Ả-rập Xê-út, vốn đóng góp khoảng 5,7 triệu thùng sản lượng dầu thô của Vương quốc này mỗi ngày, tương đương hơn 5% nguồn cung hàng ngày của thế giới. Sản lượng dầu của Saudi Arabia đã giảm gần 50% do vụ tấn công hôm 14/9 đã làm tê liệt hoạt động của cơ sở sản xuất dầu lớn của nước này. Tuy vậy, Bộ trưởng Dầu mỏ của Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã cam kết sẽ khôi phục lại sản lượng bị mất vào cuối tháng 9 này, và đưa công suất sản xuất về mức 12 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 11/2019.

Trong khi đó tại Mỹ, ảnh hưởng từ cơn bão nhiệt đới Imelda đã khiến một nhà máy lọc dầu phải giảm sản lượng, trong khi tuyến đường ống dẫn dầu chính, các cảng và kênh vận chuyển tại Texas phải ngừng hoạt động. Dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày thứ Sáu cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 5 tuần liên tiếp, với 14 giàn bị ngưng hoạt động, còn 719 giàn - con số thấp nhất kể từ tháng 5/2017. Điều này cho thấy khả năng sản lượng dầu tiếp tục suy giảm trong thời gian tới..

Diễn biến giá dầu theo tuần (weekly)

vni1

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 23/09 - 27/09: Xu hướng tích lũy!

20

 Thị trường có tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp khi thị trường tài chính thế giới tuần qua đón nhận thông tin về việc FED giảm lãi suất lần thứ hai trong năm và tiếp tục nhìn về tình hình thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc với một sự lạc quan khi mà Washington tạm thời miễn trừ 400 mặt hàng Trung Quốc đối với hàng rào thuế quan mà chính quyền Trump đã áp trong 2018 hoàn toàn dễ hiểu khi có thể thấy dòng tiền tuần qua có dấu hiệu quay trở lại tất cả các nhóm bluechip, smallcap và midcap

 Khối ngoại tuần này đã dứt đà mua ròng khi bán ròng với tổng giá trị 542,5 tỷ đồng và lực bán chủ yếu đến từ giao dịch khớp lệnh với giá trị hơn 593,6 tỷ, đối với giá trị thỏa thuận khối ngoại mua ròng hơn 51,1 tỷ đồng
 Về kỹ thuật, thị trường tuần qua tưởng chừng đã có cơ hội vượt 1.000 điểm tuy nhiên do ETF cơ cấu bán rất mạnh khiến chỉ số vẫn tiếp tục kéo dài trạng thái sideway ngắn trung hạn với khả năng có thể sẽ kiểm nghiệm lại hỗ trợ 980+/- điểm. Các thị trường trên thế giới trong tuần qua có diễn biến trái chiều khi những tuần trước đó thông tin tích cực về việc FED giảm lãi suất hay thương chiến bớt căng thẳng đã phản ánh hết: S&P500, DJI, MSCI EM giảm nhẹ, một vài chỉ số tăng gồm có Euro Stoxx, CAC40, DAX…
 Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư nên giải ngân tiếp đối với các cổ phiếu dự kiến có kết quả kinh doanh tốt trong quý 3 hoặc các cổ phiếu có lợi thế kinh tế dài hạn hoặc đang giao dịch trong xu hướng tích lũy. Dòng tiền như có thể thấy rõ vẫn đang tiếp tục rất ưu ái những cổ phiếu có tiềm năng duy trì được sức tăng trưởng bền vững.
 Cơ hội đầu tư: Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Logistics, sản xuất phân phối điện, hoặc các nhóm vẫn hút được dòng tiền tốt như: bán lẻ, công nghệ, Ngân hàng…

Thị trường tiếp diễn xu hướng giao dịch tích cực trong tuần trước khi tăng tốc khá tốt trong những phiên đầu tuần áp sát vùng kháng cự tâm lý 1.000 điểm. Tuy nhiên, ngưỡng Fibonacci Extension tương ứng vùng 997 tỏ ra khá áp lực khi ít nhất 3 lần gần đây chỉ số VN-Index chạm vùng kháng cự này đều đuối sức và lần này cũng không ngoại lệ.

Bên cạnh đó, diễn biến giao dịch cơ cấu của các quỹ ETF vào phiên cuối tuần cũng ảnh hưởng không nhỏ đến xu hướng chung khi áp lực bán mạnh tập trung vào nhóm vốn hóa lớn cùng diễn biến chốt lời gia tăng khiến chỉ số quay đầu giảm đáng kể. Kết thúc phiên cuối tuần, VN-Index giảm 6,74 điểm và gần như xóa đi phần lớn đà tăng trong tuần khi tạm dừng ở mốc 990.36 điểm. Với diễn biến này, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục dao động tích lũy quanh vùng 980+/- điểm trong tuần trước khi dòng tiền tham gia mạnh trở lại vào đầu kỳ báo cáo quý tới với đích đến vẫn là vùng kháng cự ngắn hạn 1.000 điểm.

thay đổi dòng tiền

Thị trường tuần qua là sự thay đổi tích cực về dòng tiền của rất nhiều nhóm cổ phiếu khi tuần vừa qua thanh khoản tăng rất mạnh, nhóm đón nhận dòng tiền tăng mạnh trở lại có thể kể đến như: Dầu khí, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sx và phân phối điện, bảo hiểm, dịch vụ… trong khi đó số nhóm có dòng tiền sụt giảm so với tuần trước đó có thể điểm ra một số cái tên như: bán lẻ, thủy sản, logistics, dược phẩm….

Nhóm dầu khí tuần qua có thể coi là một trong những nhóm giao dịch thành công nhất khi rất nhiều cổ phiếu trong nhóm tăng điểm nhờ việc giá dầu tuần qua tăng hơn 7% do ảnh hưởng từ thông tin về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ lớn của Ả Rập Saudi vào cuối tuần trước tại Trung Đông. Tăng mạnh nhất nhóm này là BSR ghi nhận mức tăng 7,87%, tiếp đó là PVS và PVD với mức 3,59% và 3,41%, GAS tăng 1,78%, OIL tăng 0,92%, đi ngược lại nhóm có PLX giảm 0,97%


Nhóm ngân hàng tuần qua cũng có một tuần đóng góp nhiều vào đà tăng điểm của VN-Index khi đa số các mã cũng chốt tuần trong sắc xanh. Kết thúc tuần, cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm ngân hàng dẫn đầu là VPB với 3,38%, tiếp đó là ACB và TCB với lần lượt 2,65% và 2,21%, MBB tăng 2,2%, CTG tăng 1,2%, các ngân hàng khác cũng tăng tích cực với LPB (+1,32%), BID (+0,38%), HDB (+1,35%), chỉ có VIB và VCB giảm với lần lượt các mức 1,7% và 1,1%

Nhóm ngành tài chính duy trì đà tăng điểm từ tuần trước với tiêu biểu có thể kể đến HCM, VCI với mức tăng lần lượt là 5,64% và 6,71%, tiếp đó là SHS với 2,74%, MBS với 0,66%, SSI với 0,47%, VND và CTS là hai mã giảm điểm với mức giảm lần lượt 0,71% và 2,1%
Nhóm Vingroup có VHM tăng 1,82%, SDI tăng ấn tượng với 12,72%, ngoài ra VIC ghi nhận tuần giảm mạnh khi bị quỹ ETF bán ra trong phiên cơ cấu cuối tuần ghi nhận sụt giảm 2,45%, VRE chốt tuần giữ nguyên giá tham chiếu
Nhóm Xây dựng và vật liệu xây dựng tiếp tục có một tuần không khiến nhà đầu tư thất vọng khi hầu như cả nhóm đều tăng tốt, trong đó VCS tăng mạnh nhất với mức tăng 10,36%, tiếp đó là BMP với 5,18%, HBC với 4,07% ngoài ra còn có những mã khác như CTD (+2,72%), HPG(+0,22%), HSG(+1,69%),…
Tuần qua nhóm bán lẻ dù dòng tiền giao dịch suy giảm nhưng mà cũng là nhóm đóng góp nhiều cổ phiếu tăng mạnh, với MWG tăng 3,35%, PNJ tăng 2,2% và FRT có mức tăng 3,04%

Thanh khoản khớp lệnh: Thanh khoản khớp lệnh tuần qua tăng rất mạnh so tuần trước đó khi giá trị giao dich khớp lệnh đạt 3.309 tỷ đồng so với 2.625 tỷ đồng. Trong đó, giá trị giao dịch bình quân tăng cũng rất mạnh so với tuần trước đó khi đạt 4.505 tỷ so với 3.704 tỷ đồng. Dòng tiền trong tuần vừa qua đã cho dấu hiệu tăng trong cả nhóm bluechips, midcap và smallcap với mức tăng lần lượt 35,8%, 12,9% và 3,2%.


Về cơ cấu dòng tiền: Nhóm ngân hàng giảm từ mức 25% xuống 24%, tiếp theo là nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng và dịch vụ cùng mức 10%, dầu khí và Vingroup chia sẻ vị trí thứ ba với 9%, bất động sản và thực phẩm cùng có mức 7%. Vị trí cuối cùng là dược phẩm và tài nguyên với 0,4%

giá trị giao dịch

Về giao dịch của khối ngoại:


 Do ảnh hưởng từ diễn biến cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, NĐTNN tiếp tục bán ròng trong tuần qua với tổng giá trị đạt hơn 542 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó phần nhiều được thực hiện qua phương thức khớp lệnh khi mà bằng phương thức này họ bán ròng hơn 593 tỷ, và mua ròng thỏa thuận với giá trị hơn 51 tỷ đồng. Nhưng đây cũng là tuần bán ròng cơ cấu lớn nhất trong năm 2019.
 Tính từ cuối tháng 7 tới nay, NĐTNN đã bán ròng khớp lệnh 2.403 tỷ đồng.

giao dịch của khối ngoiaj

Trên sàn HOSE, xét về giá trị nhà đầu tư nước ngoài mua vào mạnh nhất là HPG với tổng giá trị đạt 153 tỷ đồng tương đương khối lượng hơn 6,8 triệu cổ. Tiếp đó là VJC được mua ròng 86,8 tỷ đồng tương đương mua ròng 0,6 triệu cổ phiếu, HPG cũng là mã xét về khối lượng được mua ròng mạnh nhất. Ngược lại, VRE bị bán ròng mạnh nhất tuần qua về giá trị đạt 176,3 tỷ đồng, tương đương khối lượng 5,1 triệu đơn vị. Đứng ở vị trí tiếp theo đó, VCB bị bán ròng 120,5 tỷ tương ứng hơn 1,5 triệu cổ phiếu, VIC bị bán ròng 110,5 tỷ đồng tương ứng 0,9 triệu cổ.
 Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng mạnh nhất SHB với giá trị 12,7 tỷ đồng. Tiếp theo đó, SHS được mua ròng 2,6tỷ đồng. Trái lại, cổ phiếu PVS bị nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh nhất với khối lượng hơn 0,8 triệu đơn vị với giá trị tương ứng 15,6 tỷ đồng. Tiếp theo đó, CEO bị bán ròng với giá trị 9,8 tỷ đồng.
 Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 10.660 tỷ đồng trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận với 9.362 tỷ đồng còn lại là khớp lệnh với giá trị 1.298 tỷ đồng.

200

Về dòng vốn ETF: Tuần qua các quỹ ETF đã rút hơn 2,27 triệu USD trong đó chủ yếu đến từ quỹ Xtrackers FTSE Vietnam với hơn 1,49 triệu USD, theo sau là quỹ VFMVN30 ETF Fund với 0,78 triệu USD. Tuần qua không có quỹ nào hút ròng.

100

Dòng vốn đầu tư gián tiếp FII: Xu hướng rút vốn vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến các quốc gia trong khu vực Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng trong Quý/ tháng/ và tuần gần đây nhất. Trong tuần qua dòng vốn gián tiếp tại Châu Á có chiều hướng rút ròng với Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia tuần qua là quốc gia bị rút mạnh nhất với. Ngược lại, Đài Loan và Hàn Quốc có diễn biến tích cực hơn khi đang hút được vốn trở lại với lần lượt là 1,2 tỷ USD và 63.5 triệu USD…

bloombreg

Tóm lại: Mặc dù chỉ số VN-Index bị đẩy về sát mốc 990 điểm ở phiên cuối tuần nhưng không ảnh hưởng đến xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường. Các yếu tố nội tại đang đưa thị trường có tuần tăng thứ 2 liên tiếp, tâm lý lo lắng về kỳ cơ cấu danh mục ETF bán nhiều hơn mua cũng đã qua. Trong khi đó ở bên ngoài, làn sóng cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới đã giúp xoa dịu lo ngại về đà giảm tốc tăng trưởng toàn cầu. Trong suốt nhiều tháng qua chứng khoán thế giới đã liên tục thăng trầm theo các diễn biến tốt - xấu về thương mại Mỹ - Trung hay những phát biểu và dòng tweet của ông Trump, nhà đầu tư dường như đã quen thuộc với sự biến động đó. Do vậy, xu hướng tăng của thị trường trong tuần này vẫn tiếp diễn, các bluechips bị bán mạnh trong phiên cơ cấu ETF cuối tuần vừa qua sẽ là lực đẩy của thị trường.


Giới đầu tư hiện đang chờ đón kết quả review xếp hạng của FTSE dự kiến công bố vào ngày 26/9 tới đây. Tuy nhiên, khi nhìn yếu tố thanh khoản năm nay thì khả năng được nâng hạng của thị trường kỳ này là không cao, bên cạnh đó nhà đầu tư vẫn đang chờ cú hích về room ngoại. Trong trường hợp được nâng hạng thì trước đó, dòng vốn đầu cơ sẽ xuất hiện, có thể qua kênh ETF hoặc trên sàn...những yếu tố này hiện nay vẫn chưa thấy. Tuy vậy, mỗi kỳ review xếp hạng của FTSE trước đó đều có tác động tích cực cho thị trường, do vậy thị trường có thể kỳ vọng vào thông tin này trong thời gian tới.

Dòng tiền vẫn tập trung ở nhóm kín room cũng như nhóm Vn30, các cổ phiếu như FPT hay MWG đã vượt đỉnh lịch sử, bên cạnh đó còn có REE cũng đang ở mức đỉnh gần 3 năm,... Việc sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đưa ra bộ quy tắc xây dựng bộ 3 chỉ số mới phục vụ nhóm ETF sẽ là động lực cho nhóm này tiếp tục tăng trưởng. Trong số đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm khoảng 25% thanh khoản của thị trường về giá trị giao dịch sẽ rất đáng chú ý. Để thị trường có thể chinh phục ngưỡng cản tâm lý quan trọng thì không thể thiếu vai trò của nhóm cổ phiếu này. Về động lực tăng trưởng, vẫn là câu chuyện riêng biệt của từng cổ phiếu chứ không kỳ vọng vào sự lan tỏa rộng khắp của cả ngành. Ví dụ như trường hợp của MBB, VCB hay BID... Câu chuyện bán vốn cho đối tác ngoại đã giúp các cổ phiếu này tăng tốt trong năm nay. Bên cạnh đó, mặc dù kết quả kinh doanh được dự báo sẽ không bằng năm ngoái nhưng một số ngân hàng cũng đã "vung" hàng nghìn tỷ gom cổ phiếu quỹ qua đó cũng hỗ trợ cho mức tăng của cổ phiếu, như VPB, TPB hay MBB... Do vậy, động lực tăng trưởng của nhóm này nằm ở các cổ phiếu riêng biệt, bên cạnh đó nhóm này cũng đóng vai trò lớn trong tỷ trọng của các rổ cổ phiếu, là "nhạc trưởng" trong các sóng tăng của thị trường.

Về kỹ thuật, đây là lần thứ 3 chỉ trong vài tháng qua thị trường lỡ hẹn mốc 1000 điểm. Nguyên nhân chính ở đây là dòng tiền đã không đạt được sức mua đủ lớn để đưa thị trường vượt cản. Ở lần tiệm cận đỉnh tâm lý tháng 4 và tháng 7 vừa qua, thanh khoản bình quân của 2 tuần trước khi áp sát ngưỡng cản 1000 điểm chỉ đạt lần lượt 3 nghìn tỷ và 2,78 nghìn tỷ đồng. Kể từ đầu năm tới, lần duy nhất thị trường vượt đỉnh thành công là vào tháng 3 khi thanh khoản bình quân 2 tuần trước đó lên tới 3,8 nghìn tỷ đồng. Do vậy, để thị trường có thể vượt đỉnh lần này thì thanh khoản phải trên mức 3 nghìn tỷ, nếu không tính phiên cuối tuần trước do có đóng góp từ ETF, thanh khoản thị trường đang đạt trên 2,7 nghìn tỷ đồng.


Chiến lược đầu tư: trong bối cảnh dòng tiền năm nay không còn dồi dào như năm ngoái, thị trường sẽ tiếp tục xoay quanh những cổ phiếu riêng biệt chứ không có sự lan tỏa của cả ngành. Do vậy chiến lược đầu tư cũng phải linh hoạt, kết hợp buy and hold và phân bổ theo dòng tiền, tập trung vào những cổ phiếu có khả năng thu hút dòng tiền như nhóm cổ phiếu kín room, nhóm Vn30 hoặc nhóm có lộ trình thoái vốn nhà nước trong năm nay.

Chiến lược giao dịch ngắn hạn có thể tiến hành giải ngân vào nhóm các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng bền vững và đang giao dịch theo xu hướng tích lũy trên nền giá cân bằng hoặc bắt đầu bước vào một trend tăng ngắn hạn. Thời gian nửa cuối tháng 9 vẫn là thời gian đáng để chờ đợi khi báo cáo quý 3 sẽ bắt đầu có những thông tin đầu tiên, hơn nữa sắp tới việc ra mắt 3 rổ chỉ số trên sàn HOSE sẽ là một tác nhân khiến cho các mã kín room vốn hóa lớn được hưởng lợi đáng kể. Cơ hội đầu tư: Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Logistics, sản xuất phân phối điện, hoặc các nhóm vẫn hút được dòng tiền tốt như: bán lẻ, công nghệ…

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Vượt vùng kháng cự 1.000 điểm, hướng về vùng 1.015 điểm.

10

 VN-Index đang tiến sát đến một loạt mốc kháng cự quan trọng tại 1.000 và 1.020 điểm. Tại các đỉnh cũ này, thị trường cần một lực đẩy mạnh từ nhóm bluechips để break dứt khoát ra khỏi các ngưỡng cản khó chịu này.
 Trong kịch bản lạc quan, VN-Index phá vỡ ngưỡng cản 1.000 điểm sau đó tiến lên vùng 1.014 - 1.020 điểm tích lũy tại đây sau đó breakout và hướng lên vùng 1.040 điểm. Việc phá vỡ được vùng 1.000 điểm là yếu tố quan trọng nhất bởi từ tháng 10/2018 trên chart đã thể hiện rõ một kênh kháng cự quanh vùng 1.000 – 1.020 điểm.

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): Vùng dao động trong khung từ 980 – 1.000 điểm!

 VN-Index đã kiểm nghiệm thành công hỗ trợ 965 điểm (thấp nhất tuần qua ở vùng 967 điểm) và hồi phục trở lại khá mạnh mẽ trong tuần qua đúng như kịch bản đã dự báo.
 Chỉ số VN-Index có thể tiến sát đến kháng cự 1.000 điểm sau đó sẽ tiếp tục dao động tích lũy trong mô hình lá cờ. Khả năng chỉ số sau khi chạm 1.000 điểm có thể sẽ kiểm nghiệm lại hỗ trợ 980-990 điểm sau đó sẽ tăng bứt phá ra khỏi mô hình lá cờ để kết thúc xu hướng sideway. Sau khi bứt phá khỏi mô hình lá cờ, VN-Index sẽ bứt phá nhanh chóng qua mốc 1.000 điểm và tiến thẳng lên 1.014 điểm trước khi tiếp tục tích lũy thêm.

60

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Xuyên thủng vùng 965 điểm, VN-Index điều chỉnh và kiểm nghiệm lại vùng đáy cũ 940 hoặc thấp hơn.


 Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index xuyên thủng vùng 960- 965+/- và rơi vào nhịp chỉnh mạnh. Trong trường hợp đó, vùng hỗ trợ 956 điểm nếu bị phá vỡ sẽ kích hoạt kịch bản xấu diễn ra, chỉ số VN-INDEX có thể sẽ kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ mạnh 940 điểm và nhịp chỉnh có thể kéo dài từ 2-4 tuần.

 

40
Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

30

 Tiếp đà hưng phấn cuối tuần trước, thị trường phái sinh tiếp tục đà bứt phá với 5 phiên tăng liên tiếp. Đóng cửa phiên cuối tuần, HĐTL VN30F1910 tăng 1,29% so với phiên cuối tuần trước lên 914 điểm và thu hẹp khoảng cách với chỉ số VN30 cho thấy việc đặt cược tuần sau thị trường cơ sở sẽ tiếp tục xu hướng tăng. Các hợp đồng còn lại lần lượt đạt 912 điểm; 911,1 điểm và 900 điểm, theo đó basis các hợp đồng này là -3 điểm, -4,06 điểm và -15,16 điểm.
 Thanh khoản phái sinh tuần này tiếp tục tăng 35% so với tuần liền trước đạt tổng 282.138 hợp đồng được khớp lệnh, cao nhất trong vòng 4 tuần gần đây. KLGD trung bình phiên đã tăng từ 41.728 hợp đồng/phiên lên 56.428 hợp đồng/phiên. Biên dao động được kéo dãn từ 8-12 điểm là lý do kích thích dòng tiền tham gia nhiều hơn. Giá trị giao dịch danh nghĩa cũng tăng 30% đạt 25.728 tỷ đồng.
 Khối lượng mở (OI) cuối tuần này giảm hơn 20% so với cuối tuần trước đạt 16.774 hợp đồng toàn thị trường, trong đó OI hợp đồng tháng VN30F1M là 16.067 hợp đồng (-12%), các hợp đồng còn lại có OI lần lượt đạt 63; 43 và 223 hợp đồng.
 Dù sụt giảm trong phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chứng kiến một tuần giao dịch khá tích cực. Các nhà đầu tư cũng đã tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng của thị trường khi thanh khoản được cải thiện trong tuần qua. Kết thúc tuần tái cơ cấu ETF có thể giải tỏa lượng cung lớn còn treo. Cơ hội tăng là cao, nhưng có lẽ vẫn sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh intraday khi mà VN30 tăng tiến vào vùng cản mạnh 920 điểm. Đó là ngưỡng cản quan trọng dự kiến trước. Do đó, chiến lược canh Long trong các nhịp chỉnh vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ mạnh 909-911 điểm. Trong khi đó, vị thế Short sẽ được cân nhắc nếu các mốc kháng cự mạnh không vượt qua, tương ứng vùng 918-920 điểm trên VN30F1910.

Về kỹ thuật, VN30-Index quay đầu giảm điểm trong phiên cuối tuần sau khi test vùng kháng cự 918-920 điểm (tương ứng Fibonacci Extension 61.8%). Khối lượng giao dịch phiên cuối tuần tăng mạnh lên trên mức trung bình 20 phiên. Đây cũng là mức cao nhất trong hơn 3 tuần giao dịch vừa qua. Chỉ số sẽ tiếp tục kiểm nghiệm vùng cản trên trong những phiên tới.
 Chiến lược giao dịch: Xu hướng tăng vẫn đang xuất hiện trên các khung chart 15m, 1h và daily. Do đó, chiến lược giao dịch trong ngày vẫn là canh Long ở các nhịp chỉnh và chỉ mở vị thế Short khi chỉ số suy yếu tại các vùng cản mạnh. Các ngưỡng hỗ trợ tốt đối với chỉ số trong phiên tới 912 – 908 – 905 điểm, trong khi các ngưỡng kháng cự tại 917 – 923 – 928 điểm.

CLTT xin gửi kèm bản nhận định này danh mục các cổ phiếu theo dõi trung dài hạn và danh mục trading ngắn hạn.

80

90\

( mbs ) 

hotline