Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Nhận định thị trường tuần 16/12 - 20/12/2019

Được đăng vào

Nhận định thị trường tuần 16/12 - 20/12/2019 

Diễn biến thị trường quốc tế:

 

1

 

Diễn biến tích cực trong đàm phán Mỹ-Trung đẩy chứng khoán toàn cầu đi lên trong tuần qua. Ngoài ra, thị trường khởi sắc cũng nhờ kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến ở Anh, cho thấy đảng Bảo thủ nhận được sự ủng hộ đa số trong Quốc hội và Thủ tướng Borish Johnson cũng đang tiến đến thực hiện kế hoạch rõ ràng cho Brexit. Sau đây là những thông tin đáng chú ý trong tuần:

1. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ-Trung Quốc công bố cuối tuần qua, dù chưa ký nhưng cũng đã kịp thời đình chỉ kế hoạch áp thuế 15% vào chủ nhật lên 160 tỉ USD hàng Trung Quốc, mà trong đó, có đến 115 tỉ USD là iPhone, máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác. Thoả thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ bao gồm việc dỡ bỏ một số khoản thuế đối với hàng hoá Trung Quốc và tạm dừng áp thuế bổ sung ngày 15/12. Trung Quốc đã đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm 2020, gấp đôi giá trị so với năm 2017, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu. Về phía Mỹ, các nhà đầu tư kỳ vọng các quan chức nước này thực hiện nhiều động thái hơn là dỡ bỏ, cắt giảm một phần của thuế quan.

2. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá mạnh nhất trong một năm sau khi Tổng thống Donald Trump đã nhất trí với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà các nhà đàm phán Mỹ đạt được với Trung Quốc. Tỷ giá đồng Nhân dân tệ giao dịch tại thị trường Trung Quốc đại lục so với đồng USD có thời điểm tăng 1% trong phiên sáng thứ Sáu, đạt 6.957 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là mức tăng mạnh nhất của Nhân dân tệ kể từ tháng 12 năm ngoái và là mức tỷ giá cao nhất của đồng tiền này kể từ hôm 2/8 - thời điểm trước khi Nhân dân tệ lao dốc vì thương chiến Mỹ-Trung leo thang mạnh.

3. Thủ tướng Anh Boris Johnson giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 12/12, một kết quả cho phép ông phá vỡ thế bế tắc chính trị suốt 3 năm qua và có thể đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, trong vòng vài tuần tới. Đồng Bảng Anh tăng giá mạnh khi kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử được đưa ra. Trong đó, tỷ giá đồng Bảng so với Euro tăng khoảng 2%, đạt mức cao nhất từ tháng 7/2016 - thời điểm kết quả trưng cầu dân ý Brexit khiến Bảng rớt giá mạnh. So với USD, đồng Bảng cũng tăng 2%, đạt khoảng 1,35 USD đổi 1 Bảng, mức cao nhất từ tháng 5/2018.

4. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 11/12 giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng USD và phát tín hiệu sẽ không sớm điều chỉnh lãi suất. Quyết định này được đưa ra trên cơ sở dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế vừa phải và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục của Mỹ sẽ duy trì cho tới sau bầu cử Tổng thống 2020. Theo quyết định được đưa ra, lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu của FED giữ ở khoảng 1,5-1,75%, thấp hơn 0,75 điểm phần trăm so với mức bắt đầu của năm 2019. Dự báo về năm 2020, 13/17 nhà hoạch định chính sách tiền tệ của FED cho rằng mức lãi suất này sẽ duy trì cho tới ít nhất năm 2021.

5. FED dự báo tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ sẽ tăng trưởng 2% trong 2020 và tăng 1,9% trong 2021, thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 3% mà ông Trump đề ra khi mới lên cầm quyền. Tỷ lệ thất nghiệp được FED dự báo duy trì ở mức 3,5% trong 2020 và tăng nhẹ lên 3,6% trong 2021. Trong khi đó, tốc độ lạm phát được dự báo chỉ tăng nhẹ lên 1,9% trong 2020.

6. Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 giảm tháng thứ tư liên tiếp, cho thấy sức ép đè nặng lên các doanh nghiệp sản xuất ở nước này trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung chưa tìm ra điểm chung. Số liệu do Hải quan Trung Quốc công bố ngày Chủ nhật (08/12) cho thấy xuất khẩu tháng 11 của nước này giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều hơn mức giảm 0,9% của tháng 10 và trái ngược với con số dự báo tăng 1% mà giới phân tích đưa ra.

7. Ngày 12/12, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kết thúc Hội nghị Kinh tế Trung ương thường niên với chủ chương tiến hành chính sách tiền tệ "thận trọng" trong năm 2020 và mở cửa hơn nữa cho đầu tư nước ngoài. Năm 2020 là một năm quan quan trọng để Đảng Cộng sản Trung Quốc hoàn thành mục tiêu tăng gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thu nhập trong thập niên 2010-2020. Tăng trưởng kinh tế gần mức 6% trong năm 2020 có thể đủ để đáp ứng mục tiêu đó bởi nền kinh tế dự kiến sẽ tăng khoảng 6,2% trong năm nay.

2

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thiết lập mức cao kỷ lục mới, sau khi Mỹ và Trung Quốc chính thức công bố thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 - động thái quan trọng giúp làm lắng dịu căng thẳng sau đợt leo thang thương chiến trong mùa hè năm nay. Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,01%, đạt 28.135,38 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,01%, đạt 3.168,8 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,2%, đạt 8.734,88 điểm. Tuy mức tăng khá khiêm tốn, đây là mức chốt phiên cao kỷ lục mới của S&P 500 và Nasdaq. Tính cả tuần, S&P 500 tăng 0,7%, đánh dấu tuần tăng thứ 9 trong vòng 10 tuần trở lại đây. Tín hiệu tích cực về thương chiến Mỹ-Trung, ba đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), và các số liệu kinh tế khả quan là những nhân tố đưa chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục trong những tháng gần đây. Tính từ đầu năm, S&P 500 đã tăng 26,41%, Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt leo dốc 20,61% và 31,64%.

Các thị trường chứng khoán châu Âu hầu hết tăng điểm trong tuần qua khi thông tin Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại. Bên cạnh đó, thị trường phản ứng trước thông tin Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày 31/1/2020 sau khi đảng Bảo  thủ của ông giành chiến vang dội trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Tính chung tuần qua, chỉ số DAX 30 của Đức tăng 0,88%, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 0,80% và chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 1,57%.


Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm khi tâm lý của giới đầu tư được cải thiện nhờ tín hiệu tích cực về vấn phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 2,86% lên 24.023 điểm. Trong khi đó, tại Hong Kong (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng tăng 4,49% lên 27.687,76 điểm, chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng 1,91% lên 2.967,68 điểm. Thị trường chứng khoán Seoul tăng 4,25% và Sydney tăng 0,49%. Thị trường Mumbai, Singapore, Đài Bắc, Manila và Jakarta cũng tăng điểm mạnh. Các nhà đầu tư trở lại vào thị trường chứng khoán sau khi các nguồn tin cho biết Mỹ đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc với Trung Quốc, nhưng thỏa thuận này có thể hẹp hơn thỏa thuận "giai đoạn 1" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hồi tháng 10/2019. Theo đó, Mỹ sẽ hoãn áp mức thuế mới lên số hàng hóa trị giá 160 tỷ USD của Trung Quốc dự kiến có hiệu lực ngày 15/12, trong khi Trung Quốc cam kết sẽ tăng lượng mua nông sản của Mỹ lên 50 tỷ USD trong năm 2020, gấp đôi mức đã nhập trong năm 2017.

Diễn biến giá dầu thế giới: Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong gần ba tháng


Diễn biến giá dầu theo tuần (weekly)

3

 Tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến các phiên tăng giảm đan xen, trước số liệu về hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc, chương trình cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất, báo cáo dự trữ dầu thô của Mỹ và diễn biến mới về đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá dầu Brent và dầu chuẩn Tây Texas (WTI) đều tăng hơn 1%, khi hai mặt hàng này vọt lên mức cao nhất trong gần ba tháng trong phiên cuối tuần.
 

 Giá dầu thô đã khởi sắc sau khi các Ngân hàng trung ương báo hiệu sẵn sàng giữ lãi suất thấp và duy trì kích thích kinh tế trong tương lai gần để có thể giúp thúc đẩy kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu thô. Động thái cắt giảm sản lượng sâu hơn của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh tại cuộc họp ở Vienna hồi tuần trước cũng giúp hỗ trợ các hợp đồng năng lượng tương lai, bất chấp những dấu hiệu về sự gia tăng dự trữ dầu.
 

 Trong khi đó, dữ liệu Baker Hughes vào ngày thứ Sáu cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ có tuần tăng đầu tiên trong 8 tuần, qua đó cho thấy khả năng gia tăng sản lượng, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến giá dầu trong phiên.


Thị trường chứng khoán Việt Nam 16/12 - 20/12: Tích lũy và phục hồi!

4

 Thị trường có tuần hồi phục sau chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp, cùng xu hướng với các thị trường chứn khoán trên thế giới sau khi có thông tin hỗ trợ từ thỏa thuận thương mại, quyết định giữ nguyên lãi suất từ Fed và tổng tuyển cử ở Anh.


 Thanh khoản giảm gần 9% về mức thấp nhất trong 9 tuần, bình quân mỗi phiên chỉ đạt trên 3.000 tỷ đồng. Sự thận trọng của thị trường có thể do tuần tới các quỹ ETF sẽ tiến hành cơ cấu hoặc phái sinh đáo hạn. Dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm smallcap để tìm cơ hội đầu tư


 Khối ngoại tiếp tục chuỗi bán ròng sang tháng thứ 5 liên tiếp, trong khi dòng tiền qua kênh ETF đang có sự chững lại. Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 12, tổng giá trị bán ròng khớp lệnh trên HSX lên tới -1.087 tỷ đồng. riêng tuần vừa qua là -405 tỷ đồng.


 Về kỹ thuật, thị trường đã có tín hiệu ổn định tích lũy và tạo đáy ngắn hạn khi áp lực bán lúc đã giảm nhiều, chỉ số VN-Index cũng đã có những phiên test cung trong vùng hỗ trợ 950 điểm – 960 điểm và việc giữ vững vùng hỗ trợ này trong gần 2 tuần vừa qua là tín hiệu tích cực hỗ trợ cho một nhịp phục hồi sắp tới. Trong kịch bản không thuận lợi, thị trường có thể thoái lui để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ cứng kể từ đầu năm ở 940 điểm.


 Chiến lược đầu tư: Có thể tiếp tục giải ngân ở nhịp tích lũy, trong trường hợp khả quan khi thị trường tăng điểm cần chú ý vùng cản 983 điểm, nơi có mặt của đường MA200. Nếu thị trường thị trường có thể bứt phá với sự hỗ trợ từ thanh khoản, sẽ tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng, trường hợp không thành công sẽ giảm tỷ trọng.


 Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu trong rổ VN30, đặc biệt chú ý đến các cổ phiếu nằm trong các rổ index mới. Bên cạnh đó là các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện…

Thị trường trong nước có tuần hồi phục đầu tiên sau chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp, thanh khoản giảm về mức thấp nhất trong 9 tuần và khối ngoại vẫn tiếp đà bán ròng sang tháng thứ 5 liê tiếp. Dòng tiền có xu hướng dịch chuyến sang nhóm smallcap để tìm cơ hội khi các quỹ ETF dự kiến sẽ cơ cấu trong tuân này. 

5

Ở nhóm bluechips, VCB và BID là hai cổ phiếu tác động tích cực nhất lên thị trường. Đặc biệt, việc bứt phá mạnh hơn 4% của mã VCB đã đóng góp đến gần 4 điểm tăng của VN-Index. Bên cạnh đó, cổ phiếu ngành bảo hiểm là BVH cũng có những đóng góp tích cực vào thị trường khi bật tăng ấn tượng hơn 3% trong tuần qua.


Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng diễn biến khá lạc quan trong tuần qua. Nổi bật nhất là BID khi cổ phiếu này đánh dấu một tuần tăng điểm mạnh gần 6%. Các cổ phiếu lớn khác như CTG, VPB, ACB cũng có được mức tăng trưởng so với tuần trước.


Ở nhóm cổ phiếu thực phẩm - đồ uống, VNM liên tục giữ vững được vùng giá và đóng vai trò là một trong những trụ chính của thị trường. Trong khi đó, hai mã đại diện còn lại trong ngành có những biến động trái ngược nhau là MSN giảm điểm và SAB tăng điểm trong tuần qua


Nhóm cổ phiếu nhà họ Vin giao dịch khá tiêu cực. Áp lực điều chỉnh đã đè nặng lên hai ông lớn là VHM và VRE khiến các mã này lao dốc mạnh.

2

Thanh khoản trong tuần vừa qua giảm 8,8% so với tuần trước và cao hơn 3% so với bình quân kể từ đầu năm, đạt 3.016 tỷ đồng. Tổng giá trị giao dịch bình quân giảm 11% đạt 4.402 tỷ đồng. Trong tuần vừa qua, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm smallcap và đây cũng là tuần thứ 2 liên tiếp nhóm này hút được dòng tiền vào. Trong khi đó, nhóm midcap đã giảm sang tuần thứ 5 và dòng tiền trong tuần vừa qua lại tăng 5% cho thấy đã có lực cầu bắt đáy quay trở lại.


Về cơ cấu dòng tiền: nhóm cổ phiếu ngân hàng đã lấy lại ngôi đầu từ nhóm Vingroup sau 2 tuần để mất với tỷ trọng 18% toàn thị trường, tiếp theo là các nhóm khác như: Vingroup (16%), Xây dựng và vật liệu xây dựng (14%), Thực phẩm và đồ uống (13%)

Về giao dịch của khối ngoại:

2

Về giao dịch của khối ngoại


 Nhà đầu tư nước ngoài vẫn là nhân tố tác động thiếu tích cực tới thị trường khi liên tiếp bán ròng mạnh trong thời gian khá dài. Đáng chú ý, sau khi xả mạnh VNM, VIC, VHM..., khối ngoại đã tiếp tục quay sang bán MSN. Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 12, tổng giá trị bán ròng khớp lệnh trên HSX lên tới -1.087 tỷ đồng. riêng tuần vừa qua là -405 tỷ đồng.


 Trên sàn HOSE, cổ phiếu HPG được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất về giá trị, đạt 73,24 tỷ đồng, tương đương khối lượng mua ròng hơn 2,98 triệu đơn vị. Trong khi đó, chứng chỉ quỹ E1VFVN30 dẫn đầu danh mục mua ròng mạnh về khối lượng, đạt 4,47 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 65,56 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh tiếp theo đó là CTG với hơn 2,97 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 60,63 tỷ đồng; VRE được mua ròng gần 1,7 triệu cổ phiếu, giá trị 59,46 tỷ đồng…Trái lại, cổ phiếu MSN tiếp tục bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với khối lượng 3,28 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị bán ròng đạt 188,61 tỷ đồng. Như vậy, sau thông tin sáp nhập VinEco và Vincommerce (trong 2 tuần đầu tháng 12), MSN bị bán ròng gần 10 triệu cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị hơn 606 tỷ đồng. Đứng ở vị trí thứ 2, cổ phiếu VHM bị bán ròng hơn 172 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt hơn 1,89 triệu đơn vị. Đây cũng là một trong nhân tố tác động khiến cổ phiếu VHM bị mất giá trong tuần qua với mức giảm 3,15%, xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng qua tại 89.100 đồng/CP.


 Trên sàn HNX, cổ phiếu VCS dẫn đầu danh mục được khối ngoại mua ròng mạnh về giá trị đạt 7,84 tỷ đồng, tương đương khối lượng mua ròng 96.300 đơn vị. Còn BII được khối ngoại mua ròng mạnh nhất về khối lượng đạt 400.113 đơn vị, tương ứng tổng giá trị 0,37 tỷ đồng. Trong khi đó, NET là mã bị bán ròng mạnh nhất về giá trị đạt 97,45 tỷ đồng, tương đương khối lượng bán ròng gần 2,1 triệu cổ phiếu. Còn HUT dẫn đầu danh mục bị bán ròng mạnh về khối lượng, đạt gần 2,15 triệu cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị 5,16 tỷ đồng. Các mã bị bán ròng mạnh tiếp theo là PLC với 1,78 triệu cổ phiếu, giá trị 29,86 tỷ đồng; SHB với 958.055 cổ phiếu, giá trị 5,74 tỷ đồng…

8

 Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 8.244 tỷ đồng trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận còn lại là khớp lệnh với giá trị lũy kế bán ròng -1.562 tỷ đồng (mức thấp nhất kể từ đầu năm). Trong đó dòng tiền chảy qua kênh ETF khoảng 233.6 triệu USD.


 Các nhóm cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nổi bật có: Dầu khí (2.600 tỷ đồng), Ngân hàng (1.774 tỷ đồng), Bất động sản (515 tỷ đồng),…trong khi bán ròng ở các nhóm như: Dịch vụ (-1.442 tỷ đồng), Thực phẩm(-1.219 tỷ đồng), chứng khoán (-657 tỷ đồng), Vingroup (-478 tỷ đồng)…

Về dòng vốn ETF: Dòng tiền qua các quỹ ETF có phần chững lại trong 2 tuần gần đây, tuần vừa qua chỉ có ETF nội giao dịch, qua đó nâng tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF lên 233,63 triệu USD. Ngoài ra, dòng vốn quốc tế cũng ghi nhận tuần bán ròng ở nhiều thị trường, trong đó có thị trường Việt Nam.

3

Dòng vốn đầu tư gián tiếp FII: Dòng vốn quốc tế ghi nhận tuần bán ròng ở khá nhiều thị trường trong đó có Việt Nam.

10

Chốt lại, thị trường trong nước có tuần hồi phục cùng xu hướng với các thị trường chứng khoán trên toàn cầu, mặc dù vậy mức hồi phục của chỉ số VN-Index là rất thấp trong khi ở các thị trường khác đã có tuần tăng mạnh đặc biệt là khu vực Châu Á khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện nhờ tin tốt về thỏa thuận thương mại, bên cạnh đó giới đầu tư cũng đang đánh giá ảnh hưởng của việc Thủ tướng Anh Boris Johnson giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ở Anh. Chiến thắng của ông Johnson có thể mở ra một hướng đi rõ ràng hơn cho việc Anh rời địa vị thành viên Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit. Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang (FED) kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2019 bằng quyết định giữ nguyên lãi suất và tín hiệu sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong một thời gian nữa.


Với mức tăng trưởng hơn 8% kể từ đầu năm, thị trường chứng khoán rõ ràng không hấp dẫn so với kênh gửi tiết kiệm. Theo thống kê, 2 tuần cuối cùng của tháng 12 trong 5 năm vừa qua, chỉ số VN-Index cũng chỉ tăng thêm bình quân gần 0,1%, tức không có nhiều thay đổi so với thời điểm hiện tại. Đây có thể là một phần nguyên nhân khiến thanh khoản thị trường sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong tuần vừa qua giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HSX cũng giảm gần 9% và về mức thấp nhất trong 9 tuần, chỉ đạt hơn 3.000 tỷ đồng/phiên. Dòng tiền đã có sự dịch chuyển sang nhóm smallcap để tìm cơ hội đầu tư cho thời gian còn lại của năm, tuần vừa qua cũng là tuần thứ 2 liên tiếp dòng tiền chảy về nhóm này hỗ trợ cho đà tăng gần 1%, cao nhất trong 4 nhóm index. Ở chiều ngược lại, nhóm midcap chuỗi giảm đã lan sang tuần thứ 5 liên tiếp, đánh dấu quảng giảm dài nhất kể từ đầu năm. Do vậy, trong trường hợp thị trường bứt phá từ vùng tích lũy như hiện nay thì nhóm midcap sẽ có sự hấp dẫn hơn so với nhóm VN30.


Thị trường trong nước đã không tận dụng được thông tin tích cực trong phiên cuối tuần, gây sức ép tâm lý cho nhà đầu tư khi các thị trường chứng khoán trên toàn cầu đều tăng mạnh sau tin thỏa thuận thương mại. Có thể sự thận trọng của thị trường lúc này là có lý do khi tuần sau là tuần mà các thông tin tác động đến thị trường đến cùng lúc, đó là lịch cơ cấu của các quỹ ETF, đáo hạn hợp đồng tương lại tháng 12 và mạch bán ròng của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nhịp giảm của thị trường chứng khoán vừa qua là cơ hội để nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục cho chiến lược dài hạn, có thể tính theo quý. Thanh khoản giảm trong bối cảnh thị trường đi ngang tích lũy cũng không phải là tín hiệu xấu. Về kỹ thuật, thị trường đã có tín hiệu ổn định tích lũy và tạo đáy ngắn hạn khi áp lực bán lúc đã giảm nhiều, chỉ số VN-Index cũng đã có những phiên test cung trong vùng hỗ trợ 950 điểm – 960 điểm và việc giữ vững vùng hỗ trợ này trong gần 2 tuần vừa qua là tín hiệu tích cực hỗ trợ cho một nhịp phục hồi sắp tới.


Sau 4 tuần giảm liên tiếp, một số nhóm cổ phiếu đã giảm mạnh thậm chí đã về mức thấp nhất trong năm như: nhóm thực phẩm, logistics, tài nguyên và bảo hiểm. Ở thời điểm hiện tại, sự trở lại của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như: Bán lẻ, vật liệu xây dựng, ngân hàng...sẽ là động lực cho thị trường hồi phục.


Về kỹ thuật, thanh khoản giảm tuy là một tín hiệu không mấy tích cực nhưng dưới góc độ kỹ thuật có thể thấy là áp lực bán cũng đang giảm đi và rủi ro cũng giảm dần đối với mặt bằng cổ phiếu, các phiên cuối tuần hệ số tăng/giảm trên cố phiếu cũng đã có dấu hiệu tích cực. Ở thời điểm hiện tại, thị trường đang được hỗ trợ ở vùng 950 điểm – 960 điểm trong khi áp lực bán cũng không còn ép thêm được, vùng cân bằng cung cầu cũng đang được hình thành. Kịch bản khả dĩ là thị trường dao động hẹp và tích lũy quanh vùng 960+/- sau đó phục hồi trở lại. Trong trường hợp không thuận lợi, thị trường có thể thoái lui để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ cứng kể từ đầu năm ở 940 điểm – 945 điểm.
Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu trong nhịp tích lũy này. Vùng hỗ trợ khi thị trường điều chỉnh có thể ở khu vực 940 điểm(Fibonacci 50%). Trong trường hợp khả quan, tức thị trường quay lại xu hướng tăng điểm thì vẫn cần kiểm chứng vùng kháng cự mạnh ở 983 điểm, nơi có mặt của đường MA200 ngày. Nếu thị trường có thể bứt phá với sự hỗ trợ của thanh khoản khi đó có thể tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng, trường hợp ngược lại nên giảm tỷ trọng.


Cơ hội đầu tư: Chọn lọc và tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu trong rổ VN30, đặc biệt chú ý đến các cổ phiếu nằm trong các rổ index mới. Bên cạnh đó là các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện…

Các kích bản thị trường trong tuần tới:


Kịch bản 1 (lạc quan 30%): VN-Index phục hồi trở lại vùng 980-990 điểm!


 Với kịch bản lạc quan, VN-index tạo đáy kỹ thuật tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh xoay quanh vùng 950 điểm và có nhịp phục hồi khá mạnh trở lại vùng kháng cự MA200 tại 980 đến 990 điểm.


 Hành động: Tiếp tục mua và nắm giữ các cổ phiếu chọn lọc cơ bản tốt và tín hiệu phục hồi mạnh hơn thị trường trong thời điểm hiện tại.

11

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): VN-Index tạo vùng cân bằng xoay quanh ngưỡng 955-970 điểm và tích lũy trước khi kiểm nghiệm kháng cự MA200 tại vùng 983 điểm.


 Trong kịch bản thận trọng, khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy hẹp quanh vùng 955-970 trước khi kiểm nghiệm lại vùng MA200 ở 983 điểm.


 Hành động: có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu trong nhịp tích lũy này. Vùng hỗ trợ khi thị trường điều chỉnh có thể ở khu vực 940-950 điểm. Trong trường hợp khả quan, tức thị trường quay lại xu hướng tăng điểm thì vẫn cần kiểm chứng vùng kháng cự mạnh ở 983 điểm, nơi có mặt của đường MA200 ngày. Nếu thị trường có thể bứt phá với sự hỗ trợ của thanh khoản khi đó có thể tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng, trường hợp ngược lại nên giảm tỷ trọng.

12

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): VN-Index bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm xuyên thủng vùng 950 và có thể kiểm nghiệm vùng hỗ trợ 940 điểm hoặc thậm chí thấp hơn.

13
 Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm xuyên thủng vùng 950+/- và có thể sẽ kiểm nghiệm vùng hỗ trợ 940 điểm hoặc thậm chí thấp hơn.


 Kịch bản này xảy ra khi yếu tố nước ngoài có thể bất ngờ bán mạnh trở lại khiến chỉ số bị thay đổi xu hướng.


 Hành động: Quan sát, chờ điểm giải ngân thích hợp khi chỉ số dừng đà giảm và xác lập tín hiệu tích lũy.

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh: Giằng co tại vùng đáy kỹ thuật!

14

 Xu hướng giảm tiếp tục chi phối thị trường trong tuần qua, tuy nhiên quán tính giảm đã chững lại khi chỉ số tiệm cận vùng hỗ trợ mạnh. Về cơ bản, thị trường vẫn chỉ đang trong giai đoạn tạo vùng tích lũy. Rủi ro giảm sâu hơn đang bớt dần. Thanh khoản chưa cải thiện là vì tâm lý nghi ngờ còn lớn, cũng như thị trường chưa có yếu tố đột biến để bùng nổ. Ngắn hạn thị trường vẫn đang bị chi phối bởi diễn biến chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF và phiên đáo hạn phái sinh (19/12). Do đó, chiến lược trading được ưu tiên trong những phiên tuần tới 

 So với tuần trước, chỉ số VN30 tăng 0,01% lên 880,55 điểm, trong khi VN30F1M giảm 0,36% xuống 881,50 điểm. Do đó, basis của các HĐTL thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở, hiện nằm trong khoảng từ +0,95 điểm đến +12,65 điểm. Thanh khoản thị trường phái sinh tuần này giảm 18,36% so với tuần liền trước đạt tổng 386.565 hợp đồng được khớp lệnh. KLGD trung bình phiên giảm từ 94.703 hợp đồng/phiên xuống 77.313 hợp đồng/phiên. Khối lượng mở (OI) cuối tuần này tăng nhẹ so với cuối tuần trước đạt 18.867 hợp đồng toàn thị trường, trong đó OI hợp đồng VN30F1M là 17.714 hợp đồng, các hợp đồng còn lại có OI lần lượt là 881; 97; 175 hợp đồng.


 Về kỹ thuật, VN30-Index vẫn dao động trong vùng tích lũy, đây chỉ là phiên điều chỉnh khi gặp ngưỡng cản kỹ thuật ở mốc 890 điểm. Dù sao thì chỉ số cũng đã có tuần tăng điểm sau 4 tuần giảm liên tiếp. Tiếp tục giữ quan điểm đây là vùng mà nhà đầu tư có thể tích lũy thêm cổ phiếu khi nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt, bên cạnh đó thị trường chứng khoán quốc tế cũng đang thuận lợi sẽ là động lực cho thị trường tìm lại đà tăng trong tuần sau.

1

Chiến lược giao dịch tuần tới:


 Chiến lược giao dịch trong ngày: Chỉ số đang dao động giằng co tại vùng hỗ trợ mạnh. Do đó, chiến lược trading phù hợp hơn trong tuần tới với vùng kháng hỗ trợ 875-880 điểm và kháng cự 890-895 điểm.


 Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Canh giải ngân Long trong các nhịp điều chỉnh với vùng hỗ trợ mạnh 875-880 điểm

mbs 

hotline