Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 14/10 – 18/10/2019

Được đăng vào 14-10-2019

Nhận định thị trường : 

Diễn biến thị trường quốc tế

Diễn biến thị trường quốc tế

Chứng khoán toàn cầu biến động mạnh trong những tuần gần đây do các số liệu kinh tế xấu cho thấy sự suy giảm của ngành sản xuất Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và EU. Tuy nhiên, thị trường cũng được hỗ trợ bởi dấu hiệu giảm tốc của nền kinh tế củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất trong tháng 10. Ngoài ra, thị trường cũng hy vọng sẽ có một thỏa thuận, cho dù đó là một thỏa thuận nhỏ về đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Sau đây là những thông tin đáng chú ý trong tuần:

1. Vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung kết thúc vào ngày thứ Sáu với kết quả khả quan khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại một phần. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1", với các nhất trí về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, và Trung Quốc mua một lượng lớn hàng hóa nông sản của Mỹ. Thỏa thuận một phần và sơ bộ này là bước tiến lớn nhất nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại đã kéo dài 15 tháng qua giữa hai nước. Theo Tổng thống Trump, giai đoạn 1 sẽ được văn bản hóa trong vòng 3 tuần tới. Thỏa thuận hạn chế này giúp giải quyết các lo ngại về tài sản trí tuệ, dịch vụ tài chính và Trung Quốc sẽ mua 40 - 50 tỷ USD nông sản Mỹ.


2. Mỹ đã quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10 tới. Trong khi Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer lưu ý kế hoạch tăng thuế dự kiến vào ngày 15/12 không bị ảnh hưởng. Theo kế hoạch này, thuế suất với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ là 15%.


3. Tuần qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết các nhà xuất khẩu đậu tương của nước này thông báo bán được thêm 398.000 tấn đậu cho Trung Quốc. Sau khi Trung Quốc gần đây tạm miễn thuế quan trả đũa đối với đậu tương Mỹ nhằm thể hiện thiện chí trước đàm phán, các công ty nước này đã liên tục nhập khẩu đậu Mỹ với khối lượng lớn. Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cho biết nước này đã bán được lô thịt lợn lớn kỷ lục cho Trung Quốc, gồm 18.810 tấn giao hàng trong năm nay và 123.362 tấn giao hàng năm 2020.


4. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố biên bản cuộc họp tháng 9 của mình vào ngày thứ Tư. Biên bản họp cho thấy cuộc chiến thương mại vẫn là một nỗi lo đối với các quan chức Fed. Tuy nhiên, biên bản này cũng cho thấy các quan chức Fed phát tín hiệu sẵn sàng cắt giảm thêm lãi suất để ngăn ngừa rủi ro toàn cầu đối với kinh tế Mỹ, một lần nữa nhấn mạnh rằng Fed sẽ hành động "phù hợp" đối với nền kinh tế mà ông cho là vẫn đang tiếp tục tăng trưởng.

5. Về mặt dữ liệu kinh tế, Giá sản xuất tại Mỹ vào tháng 9 đã giảm mạnh nhất trong 8 tháng, sụt giảm do chi phí hàng hóa và dịch vụ thấp hơn. Giá sản xuất là một chỉ báo về lạm phát và sự suy giảm của chỉ báo này có thể giúp Fed nhiều khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, thống kê công bố ngày thứ Sáu cho thấy niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng trong tháng 10. Dữ liệu này khiến thị trường giảm mức độ đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) hạ lãi suất vào cuối tháng.


6. Tuần tới, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là các báo cáo tài chính, khi Phố Wall bắt đầu bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2019. Giới phân tích dự báo lợi nhuận quý 3 của các công ty niêm yết trong S&P 500 giảm 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Refinitiv.


7. Diễn biến thương mại giữ EU và Trung Quốc trở lên leo thang khi Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/10 tuyên bố áp thuế quan lên tới 66,4% lên thép bánh xe (steel road wheel) nhập khẩu từ Trung Quốc, nhằm vào các nhà sản xuất như Zhejiang Jingu và Xingmin Intelligent Transportation Systems. Theo hãng tin Bloomberg, đây là thuế quan trừng phạt các nhà xuất khẩu Trung Quốc với sản phẩm thép bánh xe dành cho xe hơi, máy kéo, toa xe… bị cho là bán ở thị trường EU với giá thấp hơn giá sản xuất, hay còn gọi là bán phá giá..


8. Bầu không khí căng thẳng trước ngưỡng cửa Brexit. Lãnh đạo các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đang bước vào một tuần làm việc đầy căng thẳng nhằm tìm ra một thỏa thuận vào phút cuối với Thủ tướng Anh, Boris Johnson. Theo đó, lãnh đạo các quốc gia châu Âu sẽ phải quyết định liệu các điều kiện đã hội đủ để chấp nhận một lần nữa lùi thời hạn Brexit, dự kiến ngày 31/10. Dự kiến sau gần 1 tuần, tức ngày 14/10, nữ Hoàng Anh sẽ có một bài phát biểu rất được trông đợi tại Westminster, trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Anh dự kiến cũng muốn đưa ra một thông báo về thỏa thuận với EU.

9. Nền kinh tế Hồng Kông đang có nguy cơ rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hàng loạt chỉ báo kinh tế chính của Hồng Kông cũng nhanh chóng trở xấu trong vài tháng qua. Doanh số bán lẻ tháng 8/2019 giảm kỷ lục 23% so với cùng kỳ năm trước, khi nhu cầu hàng xa xỉ như nữ trang và đồng hồ tụt dốc. Số lượng khách du lịch đến Hồng Kông giảm gần 40% trong tháng 8/2019 so với cùng kỳ năm trước, xuống 3.6 triệu khách du lịch, thành tích tệ nhất kể từ lần xuất hiện dịch bệnh SARS năm 2003, dựa trên dữ liệu từ Ban Du lịch Hồng Kông.

vni

Diễn biến TTCK thế giới

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại một phần. Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1,21%, đạt 26.816,59 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,09%, đạt 2.970,27 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,34%, đạt 8.057,04 điểm. Trong cả tuần, các chỉ số đều tăng điểm, với chỉ số Dow Jones và Nasdaq cùng tăng 0,9%, lên các mức tương ứng là 26.816,59 điểm và 8.057,04 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 0,6%, lên 2.970,27 điểm. Chỉ số Dow và S&P 500 đã chấm dứt ba tuần giảm điểm, trong khi chỉ số Nasdaq tăng tuần thứ hai liên tiếp.

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm mạnh trong tuần qua, bất chấp những căng thẳng trong thương mại giữa EU và Trung Quốc. Bên cạnh đó, các thị trường cũng nhận được động lực từ những dấu hiệu về tiến triển trong vấn đề Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit, sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Ireland (Ai-len) Leo Varadkar trong tuyên bố chung sau cuộc gặp kéo dài nhiều giờ thông báo rằng họ có thể tìm ra giải pháp hướng tới một thỏa thuận về Brexit. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số DAX 30 của Đức tăng 2,86% lên 12.512 điểm, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 1,72% lên 5.665 điểm và chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,84% lên 7.247 điểm. Tính chung cả tuần chỉ số DAX 30 của Đức tăng 4,15%, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 3,23% và chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 1,28%.

Chứng khoán châu Á hồi phục tích cực nhờ những hy vọng về tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Kết thúc phiên cuối tuần, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,2%, lên mức 21.798,87 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 2,34%, lên 26.308,44 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,88%, lên 2.973,66 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,81%, lên 2.044,61 điểm. Tính chung cả tuần, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,82%, Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,89%, Chỉ số Shanghai Composite tăng 2,36% và chỉ số Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 1,18%. Trong tuần, Hàn Quốc và Nhật Bản đã kết thúc vòng đàm phán thứ nhất về tranh cãi thương mại song phương với một thỏa thuận sẽ gặp lại để tiếp tục tiến hành các hoạt động tham vấn.

Diễn biến giá dầu thế giới: Giá Dầu vọt gần 4% tuần qua sau 2 tuần giảm liên tiếp!

 Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nâng tổng mức tăng của cả tuần lên gần 4%, khi thông tin tích cực về đàm phán thương mại Mỹ-Trung xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu. Ngoài ra, vụ nổ một tàu chở dầu của Iran cũng làm gia tăng căng thẳng ở vùng Vịnh, đặt ra nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ khu vực được coi là "giếng dầu" của thế giới. Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao tháng 11 tại thị trường New York tăng 1,15 USD/thùng, tương đương tăng 2,2%, chốt ở 54,7 USD/thùng, đây là mức giá đóng cửa cao nhất 2 tuần của dầu WTI. Tính cả tuần, dầu WTI tăng giá 3,6%. Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 12 tăng 1,41 USD/thùng, tương đương tăng 2,4%, đạt 60,51 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng 3,7%. Trước tuần này, dầu WTI và dầu Brent cùng có 2 tuần giảm giá liên tiếp.
 

 Giá dầu cũng khởi sắc nhờ thông tin về vụ nổ tàu chở dầu của Iran, vốn chịu thiệt hại sau khi bị trúng tên lửa được phóng từ cảng Jeddah của Ả-rập Xê-út, theo hãng thông tấn nhà nước IRNA. Chiếc tàu bị thiệt hại được xác định là tàu Sabity. Thông tin về vụ nổ tàu của Iran được đưa ra trong bối cảnh các cáo buộc nước này đứng sau những vụ tấn công trong vài tháng gần đây vào các tàu chở dầu gần eo biển Hormuz, vốn là điểm giao thương dầu nổi tiếng. Các quan chức Mỹ và Ả-rập Xê-út tin rằng Iran đứng sau những cuộc tấn công bằng tên lửa vào các cơ sở lọc dầu của Ả-rập Xê-út hồi tháng trước, mặc dù Tehran phủ nhận sự liên quan đến bất kỳ cuộc tấn công nào.
 

 Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thị trường dầu toàn cầu đã hồi phục nhanh chóng từ cuộc tấn công Saudi và ngay cả khi đối mặt với dư cung trong năm tới do nhu cầu chậm lại. Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày thứ Sáu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu 100.000 thùng/ngày, còn 1 triệu thùng/ngày trong 2019 và 1,2 triệu thùng/ngày trong 2020. Đây sẽ là mức tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu thấp nhất kể từ 2016. Theo IEA, cơ sở của việc hạ dự báo này là sự giảm tốc của những nền kinh tế tiêu thụ nhiều dầu hàng đầu, gồm châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ. Trước đó, vào hôm thứ Năm, báo cáo hàng tháng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cũng hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu 2019, nhưng giữ nguyên mức dự báo cho năm 2020.

Thị trường tiếp tục theo dõi diễn biến căng thẳng Mỹ- Iran, hai nước có một tháng để đàm phán, cho thấy kế hoạch tăng cường hoạt động hạt nhân của Tehran vào tháng 11 sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Diễn biến giá dầu theo tuần (weekly)

OIL

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 14/10 - 18/10: Kiểm nghiệm lại vùng 1.000 điểm!

vni1

 Thị trường có tuần hồi phục sau khi giảm mạnh ở tuần trước đó với sự hỗ trợ từ nhóm ngân hàng và đà bán ròng của khối ngoại đã giảm đi đáng kể. Hỗ trợ đà phục hồi thị trường trong tuần vừa qua đến từ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, vật liệu xây dựng, dịch vụ
 Thanh khoản trong tuần vừa qua chỉ đạt bình quân gần 2.900 tỷ đồng giảm 12,6% so với tuần trước đó khi nhà đầu tư chờ đợi kết quả của vòng tái đàm phán mới giữa Mỹ và Trung Quốc.
 Khối ngoại có tuần bán ròng thứ 4 liên tiếp trên sàn HSX nhưng áp lực bán đã giảm đi, trong khi dòng tiền qua các quỹ ETF tiếp tục bị rút ròng.
 Về kỹ thuật, thị trường có khả năng vượt vùng cản mạnh 995 -1.000 điểm hướng đến vùng 1.015 điểm trong kịch bản lạc quan khi các yếu tố cả bên trong và bên ngoài đang có sự hỗ trợ. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần và khối ngoại đã giảm đà bán ròng, ngoài ra dòng tiền quốc tế cũng đang có dấu hiệu quay lại các thị trường mới nổi. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục được chú ý khi VCB liên tục nâng lãi kỷ lục, MBB dự kiến sẽ tiếp tục khả quan khi lãi ngân hàng mẹ vừa được công bố tăng 41% trong quý 3.
 Chiến lược đầu tư: Tập trung vào nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh khả quan 9 tháng. Nhóm các cổ phiếu cơ sở ở thị trường chứng quyền và nhóm VN30.
 Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu có KQKD Q3 khả quan như Ngân hàng, Hàng tiêu dùng, Công nghệ, BĐS, thực phẩm, dệt may, thủy sản…

Thị trường trong nước có tuần phục hồi sau khi giảm mạnh ở tuần trước đó, nhóm ngân hàng đóng vài trò dẫn dắt thị trường và khối ngoại đã giảm đà bán ròng. Điều còn thiếu là thanh khoản sụt giảm ở hầu hết các nhóm chỉ số. Tuy vậy, thị trường đang có kỳ vọng vượt vùng cản mạnh trong tuần này khi các thông tin bên ngoài đang hết sức tích cực và mùa bao cáo kết quả kinh doanh quý 3 đã bắt đầu với những tín hiệu khả quan từ nhóm ngân hàng.

2

Tâm điểm trong tuần qua tập trung ở ba cổ phiếu là VCB, GAS và HVN liên tục bứt phá mạnh. Trong đó, nổi bật là HVN với mức tăng ấn tượng gần 6% và đóng góp đến gần 1 điểm vào đà tăng của VN-Index.

Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng đều giao dịch với sắc xanh. Các cổ phiếu đại diện nhóm này như VCB, CTG, STB, BID, HDB đồng loạt tăng điểm đã lan tỏa tín hiệu tích cực lên toàn ngành. Tuy nhiên, mã VPB lại lao dốc đến gần 1% và nằm trong top 4 cổ phiếu gây ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index.

Nhóm logistics cũng có diễn biến khá lạc quan. Các cổ phiếu đại diện như HVN, VJC, PVT đều tăng điểm tốt. Đặc biệt hai mã HVN và VJC đều nằm trong top 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất lên thị trường tuần qua

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu thực phẩm - đồ uống giao lại dịch khá bi quan. Đà giảm điểm của các cổ phiếu lớn như VNM, MSN và SAB đã khiến ngành này lao dốc.
Sự phân hóa và đảo trụ luân phiên của các nhóm ngành vẫn đang xảy ra thường xuyên. Thanh khoản tiếp tục là vấn đề lớn khi khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm.


Thanh khoản khớp lệnh: Thanh khoản trong tuần vừa qua chỉ đạt bình quân gần 2.900 tỷ đồng, giảm 12,6% so với tuần trước đó, tuy vậy mức thanh khoản này vẫn tương đương với bình quân kể từ đầu năm cho tới nay. Dòng tiền trong tuần vừa qua chỉ tăng ở 2 nhóm là dịch vụ và thủy sản, trong khi giảm ở đa phần các nhóm còn lại.

Dòng tiền tăng mạnh ở tất cả các nhóm cổ phiếu: ngân hàng, thủy sản, bất động sản, cao su tự nhiên, dịch vụ…
Về cơ cấu dòng tiền: Nhóm ngân hàng vẫn dẫn đầu với tỷ trọng 32%, đứng thứ 2 là nhóm VLXD tỷ trọng 12%, nhóm Vingroup đứng ở vị trí thứ 3 với tỷ trọng 9%,…

giao dịch bình qân

Về giao dịch của khối ngoại:


 Cùng với giao dịch sụt giảm khá mạnh, nhà đầu tư nước ngoài cũng hãm đà bán ròng trong tuần thứ 2 của tháng 10, với tổng giá trị 265 tỷ đồng, giảm tới gần 75% so với tuần kỷ lục trước đó.
 Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài đã hỗ trợ khá tốt giúp cổ phiếu lớn ngành ngân hàng – VCB lập đỉnh lịch sử mới trong tuần vừa qua. Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng mạnh nhất cổ phiếu VCB về giá trị đạt 141,07 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 1,67 triệu đơn vị. Tuy nhiên, xét về khối lượng, ROS là mã dẫn đầu danh mục được nhà đầu tư ngoại mua ròng, đạt hơn 2,43 triệu cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị 60,68 tỷ đồng. Trái lại, VIC là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trong tuần qua về giá trị đạt 134,02 tỷ đồng, tương đương khối lượng 1,14 triệu đơn vị. Tiếp đó, HDB bị bán ròng 55,51 tỷ đồng, khối lượng tương ứng gần 2 triệu cổ phiếu và HPG bị bán ròng 42,39 tỷ đồng, khối lượng tương đương hơn 1,97 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu xét về khối lượng, cổ phiếu POW bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất, đạt gần 2,24 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 29 tỷ đồng.
 Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng mạnh nhất SHB về giá trị, đạt 2,58 tỷ đồng, tương đương khối lượng 394.390 cổ phiếu. Còn TIG dẫn đầu danh mục cổ phiếu được mua ròng về khối lượng, đạt 404.014 đơn vị, giá trị tương ứng 1,76 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, PVS bị nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh nhất với khối lượng gần 3,1 triệu cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị đạt 57,11 tỷ đồng. Tiếp theo đó, CEO bị bán ròng 535.580 đơn vị, giá trị tương ứng 5,26 tỷ đồng.

giao dịch của khối ngoại

 Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 9.177 tỷ đồng trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận với 9.112 tỷ đồng còn lại là khớp lệnh với giá trị 65 tỷ đồng (mức thấp nhất kể từ đầu năm). Trong đó dòng tiền chảy qua kênh ETF khoảng 240 triệu USD.
 Các nhóm cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nổi bật có: Dầu khí (2.728 tỷ đồng), Ngân hàng (1.572tỷ đồng), Thực phẩm (673 tỷ đồng), Bất động sản (383 tỷ đồng),…trong khi bán ròng ở các nhóm như: Dịch vụ (-1.332 tỷ đồng), Vingroup (-935 tỷ chứng khoán (-493 tỷ đồng), Dược phẩm (-432 tỷ đồng)…

giao dịch của khối ngoại

Về dòng vốn ETF: Tuần vừa qua, các quỹ ETF bán ròng hơn 8,04 triệu USD khiến tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF giảm xuống còn 232,79 triệu USD. Áp lực bán tập trung ở quỹ ETF VanEck và KIM trong khi FTSE mua ròng.

7

Dòng vốn đầu tư gián tiếp FII: Với tin tốt về thương mại Mỹ – Trung và giới đầu tư cùng kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng này, dòng vốn đầu tư quốc tế có dấu hiệu quay lại các thị trường mới nổi. Thị trường Việt Nam tuy vẫn bị bán ròng nhưng mức độ đã giảm đáng kể.

20

Tóm lại, sau khi giảm 1% ở tuần trước đó, thị trường trong nước đã có 1 tuần hồi phục cùng với xu hướng chung của chứng khoán toàn cầu. Tuy vậy, mức tăng 0,43% trong tuần vừa qua của chỉ số Vnindex là rất khiêm tốn so với mức tăng của thị trường Châu Á hay khu vực EU. Nguyên nhân là do thanh khoản sụt giảm khiến mức tăng ở chỉ số bị kiềm chế và áp lực bán ròng từ khối ngoại tuy đã giảm đáng kể nhưng vẫn là lực cản của thị trường.


Chất xúc tác đã đưa thị trường chứng khoán thế giới cùng nhau leo dốc mạnh mẽ trong tuần vừa qua là việc: i)Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã có bước tiến mới để chuyển sang giai đoạn “đình chiến” cho đến khi Tổng thông Mỹ có thể ký một thỏa thuận với ông Tập tại hội nghị thượng định ở Chile vào tháng 11/2019. ii)Thỏa thuận Brexit cũng có chuyển biến tích cực và thị trường đã tăng mức kỳ vọng từ 5% lên 50% vào ngày 31/10. iii) Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 8/10 phát tín hiệu sẵn sàng cắt giảm thêm lãi suất để ngăn ngừa rủi ro toàn cầu đối với kinh tế Mỹ, một lần nữa nhấn mạnh rằng FED sẽ hành động "phù hợp" đối với nền kinh tế mà ông cho là vẫn đang tiếp tục tăng trưởng và iv)Như một hệ quả là dòng tiền đã có sự dịch chuyển từ kênh đầu tư an toàn sang các loại tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu: lợi suất trái phiếu Mỹ đã đồng loạt tăng, đặc biệt lợi suất kỳ hạn 10 năm đã tăng và vượt kỳ hạn 3 tháng qua đó thoát khỏi trạng thái đường cong lợi suất đảo ngược kể từ ngày 23/5. Bên cạnh đó, thị trường vàng cũng sụt 1,6% trong tuần vừa qua, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất trong hơn 7 tháng. Ngoài ra, chỉ số VIX đo mức biến động dự kiến của 30 ngày tới cũng đã giảm 30% kể từ đầu tháng 10 và hiện đang ở mức 15, mức thấp nhất trong năm nay là 12.


Trở lại với tình hình vĩ mô trong nước, theo số liệu từ Bộ Tài chính tính đến ngày 25/09/2019, quy mô thị trường chứng khoán đạt khoảng 81% GDP, tăng 13% so với cuối năm 2018, vượt mục tiêu 70% GDP vào năm 2020 đề ra trong Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Vụ Dự báo, thống kê (Ngân hàng Nhà nước) vừa công bố báo cáo khảo sát các tổ chức tín dụng. Theo đó, dư nợ tín dụng kỳ vọng tăng trưởng 4,85% trong quí 4-2019 và tăng 13,61% trong năm 2019, được đánh giá là ở mức phù hợp với mục tiêu tăng trưởng chung của ngành. Báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến ngày 26-9, tăng trưởng tín dụng đạt 8,64% và huy động vốn đạt khoảng 9,03% so với hồi đầu năm. Mặc dù tín dụng tăng thấp hơn dự kiến, nhưng khảo sát cho thấy kết quả kinh doanh vẫn được đánh giá cao. Dự kiến đến cuối năm 2019, 91% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2018, trong khi đó có 3% tổ chức tín dụng kỳ vọng không đổi và 6% tổ chức lo ngại suy giảm.

Trong tuần vừa qua, sự kiện trong nước đáng chú ý là việc ngày 9/10/2019, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody's) thông báo về việc xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Chính phủ Việt Nam (hiện ở mức Ba3). Cơ sở Moody's đưa ra quyết định xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia bắt nguồn từ đánh giá cho rằng những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ dẫn đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ. Chiều tối ngày 10/10, Bộ Tài chính đã phát đi thông cáo xoay quanh việc Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's thông báo xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Chính phủ Việt Nam. Bộ Tài chính khẳng định việc Moody's đưa Việt Nam vào diện xem xét để hạ bậc chỉ dựa trên một sự việc riêng lẻ là không phù hợp. Theo đó, Moody's cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ.


Về thị diễn biến trường chứng khoán, mặc dù thanh khoản sụt giảm và khối ngoại vẫn bán ròng tuần thứ 4 liên tiếp trên sàn HSX nhưng thị trường vẫn có một tuần tăng điểm, đây cũng là tuần tăng điểm thứ 4 trong 5 tuần trở lại đây. Xu hướng tăng của thị trường trong những tuần vừa qua là rất đáng ghi nhận nếu so với nhịp điều chỉnh trên phố wall, tuần vừa qua các chỉ số chính trên phố wall mới phục hồi trở lại sau 3 tuần lao dốc liên tiếp. Hỗ trợ đà phục hồi thị trường trong tuần vừa qua đến từ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, vật liệu xây dựng, dịch vụ,….


Thị trường đang có cơ hội retest vùng cản mạnh 995 – 1.000 điểm khi các yếu tố cả bên trong và bên ngoài đang có sự hỗ trợ. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần và khối ngoại đã giảm đà bán ròng, ngoài ra dòng tiền quốc tế cũng đang có dấu hiệu quay lại các thị trường mới nổi. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục được chú ý khi VCB liên tục nâng lãi kỷ lục, MBB dự kiến sẽ tiếp tục khả quan khi lãi ngân hàng mẹ vừa được công bố tăng 41% trong quý 3.

Về kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng từ đầu năm cho tới nay và đang ở giai đoạn hội tụ của mô hình hình tam giác hướng lên. Do vậy trong kịch bản tích cực, thị trường có thể brekout trendline giảm giá kể từ tháng 3 ở vùng cản mạnh 995 – 1000 điểm để hoàn thiện mô hình tam giác đảo chiều. Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường sẽ tiếp tục sideway ở đoạn cuối hồi tụ của tam giá hướng lên này ở vùng 985 – 1000 điểm. Nhìn chung, Xu hướng tăng của thị trường vẫn sẽ tiếp diễn chừng nào trendline tăng ngắn hạn nối các đáy sau cao hơn đáy trước chưa bị xuyên thủng ở 980 điểm.

Chiến lược đầu tư: trong bối cảnh dòng tiền năm nay không còn dồi dào như năm ngoái, thị trường sẽ tiếp tục xoay quanh những cổ phiếu riêng biệt chứ không có sự lan tỏa của cả ngành. Do vậy chiến lược đầu tư cũng phải linh hoạt, kết hợp buy and hold và phân bổ theo dòng tiền, tập trung vào những cổ phiếu có khả năng thu hút dòng tiền như nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh khả quan 9 tháng. Nhóm các cổ phiếu cơ sở ở thị trường chứng quyền, nhóm Vn30, hoặc nhóm có lộ trình thoái vốn nhà nước trong năm nay.
Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu đã bị lãng quên trong thời gian vừa qua như nhóm cổ phiếu Chứng Khoán, nhóm có lộ trình thoái vốn, bên cạnh các nhóm đã tăng như Ngân hàng, thực phẩm, hàng tiêu dùng, công nghê, dệt may, thủy sản…

Các kích bản thị trường trong tuần tới:


Kịch bản 1 (lạc quan 60%): Kiểm nghiệm thành công kháng cự 1.000 điểm, hướng tới vùng 1.015 điểm.

20

Vùng kháng cự mạnh và quan trọng nhất về mặt xu hướng trung hạn của chỉ số VN-Index là vùng 1.000 nhưng đã có 6 lần kiểm nghiệm chưa thành công từ tháng 04/2019 đến nay. Tại các đỉnh cũ này, thị trường cần một lực đẩy mạnh từ thanh khoản và yếu tố dẫn dắt từ nhóm bluechips để break dứt khoát ra khỏi các ngưỡng cản khó chịu này.


 Trong kịch bản lạc quan, chỉ số VN-Index đã có hơn 1 tuần tích lũy trên ngưỡng MA50, các chỉ báo kỹ thuật cũng đang ủng hộ xu hướng tăng của thị trường. Kịch bản lạc quan nhất trong thời điểm này là thị trường breakout trendline giảm giá kéo dài từ tháng 3 để tiếp cận và vượt mốc tâm lý 1.000 điểm. Sau nhịp breakout này, chỉ số có thể Re-test lại vùng 1000 và xu hướng tăng hướng đến vùng 1.015 điểm. Trong trường hợp không thuận lợi, thị trường có thể quay lại vùng tích lũy 985 điểm và vẫn nằm trên đường trendline tăng giá kể từ đầu năm.

Kịch bản 2 (Thận trọng 30%): Điều chỉnh và tích lũy hẹp trong khung 985 – 995 điểm!


 Trong kịch bản thận trọng, mặc dù xu hướng phục hồi vẫn tiếp tục diễn ra nhưng dòng tiền chưa đủ mạnh và thiếu sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn. Chỉ số VN-Index khả năng sẽ tiếp tục sideway với biên hộ hẹp dần và có thể sẽ kiểm nghiệm vùng 1.000 điểm nhưng chưa thành công.

 Với kịch bản này, chỉ số sẽ tiếp tục nghiêng về trạng thái tích lũy là chính với thanh khoản thu hẹp hoặc duy trì, thời gian kéo dài khoảng 1 đến 2 tuần.

 

30


Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Xuyên thủng vùng 980 điểm, VN-Index điều chỉnh và kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 965-975.


 Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index xuyên thủng vùng 980-985+/- và rơi vào nhịp chỉnh mạnh. Trong trường hợp đó, vùng hỗ trợ 965-975 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cứng trong thời điểm hiện tại.

5

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh: Chỉ số dao động giật cục với biên độ rộng!

 

10

 

 Tuần qua, thị trường phái sinh rung lắc khá mạnh với những phiên tăng giảm đan xen. OI giảm từ 24.000 hợp đồng xuống 18.000 hợp đồng cho thấy một bộ phận giới đầu tư chuyển sang chiến lược đánh ngắn. Điều này cũng dễ hiểu vì thị trường dao động giật cục với biên độ rất rộng. Ngắn hạn, thị trường cơ sở vẫn chưa thể hiện sức mạnh cần thiết từ dòng tiền, nhóm cổ phiếu dẫn dắt phân hóa mạnh và khối ngoại tiếp tục bán ròng thì khả năng cao các chỉ số chưa đột phá được. Nhịp điều chỉnh ngắn có thể hấp dẫn dòng tiền hơn. Về cơ bản, thị trường phái sinh vẫn đang dao động trong biên với vùng hỗ trợ tại 909-912 điểm và vùng kháng cự 918-920 điểm. Do đó, chiến lược đánh ngắn với kỳ vọng 3-5 điểm tiếp tục phù hợp trong tuần tới.
 So với tuần trước, trong khi VN30 tăng 0,17% lên 916,68 điểm thì VN30F1M giảm 0,34% xuống 915,5 điểm. Do đó, basis chuyển từ trạng thái dương 3,44 điểm thành âm 1,18 điểm. Thanh khoản thị trường phái sinh tuần này tiếp tục giảm 20,65% so với tuần liền trước đạt tổng 376.515 hợp đồng được khớp lệnh. KLGD trung bình phiên giảm từ 94.903 hợp đồng/phiên xuống 75.303 hợp đồng/phiên. Biên độ dao động tuần này khá tích cực (5-9 điểm), tuy nhiên mức độ biến động nhanh và mạnh khiến giới đầu tư thận trọng trong việc mở vị thế giao dịch.
 Khối lượng mở (OI) cuối tuần này giảm 16,18% so với cuối tuần trước đạt 18.455 hợp đồng toàn thị trường, trong đó OI hợp đồng VN30F1M là 17.007 hợp đồng (-19%), các hợp đồng còn lại có OI lần lượt là 812; 527; 109 hợp đồng.
 Về kỹ thuật, dù đã liên tục lình xình trong phần lớn thời gian giao dịch, phiên ATC chiều nay lại mang đến viễn cảnh lạc quan hơn về VN30-Index trong tuần tới khi chỉ số đóng cửa nằm trên các đường MA quan trọng. Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu trái chiều nên rủi ro điều chỉnh chưa kết thúc. Vùng hội tụ của đường middle Bollinger band và ngưỡng Fibo 50% (tương đương vùng 905-910 điểm) sẽ là hỗ trợ mạnh của chỉ số trong những phiên tới. Trong khi đó, kháng cự mạnh của chỉ số tại 918-920 điểm.

Chiến lược giao dịch tuần tới

:
 Chiến lược giao dịch trong ngày: Ngắn hạn, thị trường cơ sở vẫn chưa thể hiện sức mạnh cần thiết từ dòng tiền, nhóm cổ phiếu dẫn dắt phân hóa mạnh và khối ngoại tiếp tục bán ròng thì khả năng cao các chỉ số chưa đột phá được. Do đó, hoạt động trading trong phiên sẽ được ưu tiên trong giai đoạn này. Các ngưỡng hỗ trợ tốt của chỉ số tại 912-909-905 điểm, trong khi các ngưỡng kháng cự tại 919-923-928 điểm.
 Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Thị trường tiếp tục rung lắc mạnh với những phiên tăng giảm đan xen, do đó hoạt động nắm giữ vị thế qua đêm chưa được khuyến khích.

CLTT xin gửi kèm bản nhận định này danh mục các cổ phiếu theo dõi trung dài hạn và danh mục trading ngắn hạn.

6

77

100

( mbs)

 

 

hotline