Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 07/10 – 11/10/2019

Được đăng vào 7-10-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

diễn biến thị trường

Tuần qua, một loạt số liệu kinh tế yếu kém được công bố, trong đó mới nhất là số liệu về lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đang làm gia tăng các mối quan ngại về đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này ảnh hưởng tác động tiêu cực tới diễn biến của thị trường chứng khoán toàn cầu. Trong tháng 10, các nhà đầu tư sẽ tập trung sự quan tâm vào các cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa Washington và Bắc Kinh sẽ diễn ra trong ngày 10 - 11/10. Những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cắt giảm lãi suất và khả năng nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) không thỏa thuận vào ngày 31/10 tới là những yếu tố có nhiều khả năng chi phối thị trường. Những thông tin nổi bật tác động tới thị trường tuần qua:
1. Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành dịch vụ nước này giảm xuống mức 52,6 điểm trong tháng 9, mức điểm thấp nhất kể từ tháng 8/2016. Chỉ số PMI ngành sản xuất công bố hôm thứ Ba cho thấy hoạt động của các nhà máy ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất hơn 1 thập kỷ.
2. Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết trong tháng 9 nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 136.000 việc làm, thấp hơn dự báo tăng 145.000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Dẫu vậy, tỷ lệ thất nghiệp đã rớt xuống 3,5%, mức thấp nhất trong 50 năm. Báo cáo việc làm vào ngày thứ Sáu đã đủ mạnh để làm dịu lo ngại về suy thoái, nhưng chưa đủ để khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hướng đến giảm lãi suất một lần nữa vào cuối tháng này.
3. Kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất tăng mạnh trong tuần này, sau khi số liệu cho thấy sản xuất của Mỹ thu hẹp đáng kể, hoạt động dịch vụ cũng suy giảm. Khả năng Fed nới lỏng chính sách trong tháng 10 tăng từ 40% hôm 30/9 lên 77,5% vào ngày 4/10.
4. Theo dự báo của S&P Global Ratings, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế số một thế giới sẽ giảm xuống còn 1,7% trong năm 2020. Các nhà kinh tế của công ty này cũng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ giảm xuống 2,3% trong năm nay, thấp hơn mức kỳ vọng 2,5%, đồng thời cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là một trong những nguyên nhân chính.
5. WTO đã bật đèn xanh cho phép Mỹ áp thuế lên hàng hóa EU, một động thái có thể châm ngòi cho cuộc chiến tranh thương mại xuyên Đại Tây Dương. Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa lên EU kể từ ngày 18-10 tới vì tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền sản xuất máy bay ở châu lục này. Theo đó, Mỹ sẽ áp 10% thuế lên các máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu và 25% thuế nhập khẩu lên rượu vang Pháp, rượu Scotch và whisky Ai-len cùng phô mát trên khắp châu lục này.

6. Liên quan tới tình hình tăng trưởng của các nền kinh tế lớn, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc và Nhật Bản trong tháng 9 tiếp tục suy giảm, với PMI sản xuất lần lượt đạt 49,8 điểm và 48,9 điểm. Trong đó, sản xuất Trung Quốc đã giảm 5 tháng liên tiếp, và sản xuất Nhật Bản giảm mạnh nhất 7 tháng. Tại Nhật Bản, thuế tiêu thụ bắt đầu tăng lên 10% từ 8% kể từ hôm nay sau 2 lần trì hoãn. Động thái này được xem là bước đi cần thiết để khắc phục các vấn đề tài chính quốc gia, nhưng lại có thể đẩy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào suy thoái do tâm lý tiêu dùng giảm.
7. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp diễn, chính quyền Washington ngày 3/10 thông báo áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng tủ bếp và bàn trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá 4,4 tỷ USD. Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các sản phẩm này hiện đang được bán trên thị trường Mỹ với giá thấp hơn so với mức giá trung bình. Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng này của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các mức thuế từ 28,7% lên 251,6%. Đây là động thái mới nhất của Mỹ nhằm vào các mặt hàng nhập khẩu, phần lớn do sức ép của các công ty Mỹ cho rằng họ bị thiệt hại do các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hay các đối tác thương mại khác.
8. Sau 4 tháng biểu tình, nền kinh tế Hồng Kông đang cho thấy nhiều dấu hiệu đáng ngại. Số liệu công bố tuần này cho thấy doanh thu bán lẻ của Hồng Kông giảm kỷ lục trong tháng 8, với mức giảm 23%. Quý 3 vừa qua, Hang Seng Index sụt 8,6%, đánh dấu quý giảm mạnh nhất trong 4 năm, do giới đầu tư lo ngại về căng thẳng chính trị và nền kinh tế yếu đi của Hồng Kông. Lợi nhuận của các doanh nghiệp Hồng Kông - dưới sức ép của thương chiến Mỹ-Trung kéo dài và đồng Nhân dân tệ yếu - được dự báo sẽ giảm trong năm 2019 với mức giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

9. Tỷ trọng của đồng USD trong dự trữ tiền tệ toàn cầu quý 2 năm nay đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2013, trong khi tỷ trọng của đồng Yên Nhật tăng lên mức cao nhất gần 2 thập kỷ - hãng tin CNBC dẫn số liệu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 30/9. Theo đó, dự trữ bằng đồng USD đạt 6,79 nghìn tỷ USD, chiếm 61,63% tổng dự trữ trong quý 2, so với mức 6,74 nghìn tỷ USD, chiếm 61,68% trong quý 1. Đây là tỷ trọng thấp nhất của đồng USD trong dự trữ tiền tệ toàn cầu kể từ quý 4/2013, thời điểm tỷ trọng giảm còn 61,27%.Tổng dự trữ tiền tệ trên toàn cầu trong quý 2 năm nay đạt 11,02 nghìn tỷ USD, từ mức 10,9 nghìn tỷ USD trong quý 1.

vni

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào phiên cuối tuần (04/10), khi báo cáo việc làm mới nhất tại Mỹ khá tích cực đối với nhà đầu tư trên Phố Wall. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 372 điểm (tương đương 1,4%) lên 26.573,75 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên 2.952,01 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,4% lên 7.982,47 điểm. Tuy nhiên, trong tuần qua, Dow Jones và S&P 500 đồng loạt giảm 0,92% và 0,33%, ghi nhận tuần sụt giảm thứ 3 liên tiếp, còn Nasdaq Composite tăng 0,5% từ đầu tuần đến nay.
Những lo ngại xung quanh các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng khiến thị trường trồi sụt trong quý 3 vừa qua. Ngoài ra còn có một sự kiện quan trọng nữa trong quý, đó là Cục Dự trữ Liên bang đã hạ lãi suất lần thứ hai trong năm nay vào đầu tháng 9 trong khi các ngân hàng trung ương khác nới lỏng chính sách tiền tệ. Kết thúc quý 3, chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng hơn 1%, trong khi Nasdaq giảm 0,1%. Dow Jones và S&P 500 đã ghi nhận đà tăng ở quý thứ 3 liên tiếp.

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm điểm mạnh trong tuần qua, khi giới đầu tư lo ngại về một cuộc chiến thương mại Mỹ-EU và sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu dưới sức ép từ thương chiến Mỹ-Trung. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất trong khu vực đồng euro giảm xuống sâu và London đang chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu, còn được gọi Brexit vào cuối tháng này theo kế hoạch. Ngày 2/10 Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế quan lên một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), trong đó có máy bay Airbus, nhằm đáp trả điều mà Washington cho là EU trợ cấp bất hợp pháp cho Airbus. Tính chung cả tuần chỉ số DAX 30 của Đức giảm 2,97%, chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 2,70% và chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 3,65%.

Chứng khoán Nhật Bản kéo dài tín hiệu điều chỉnh sang tuần thứ 2 liên tiếp khi nền kinh tế tiếp tục suy giảm. PMI sản xuất của Nhật suy giảm trong tháng 9 xuống 48,9 điểm. Tại Nhật Bản, thuế tiêu thụ bắt đầu tăng lên 10% từ 8% kể từ hôm nay sau 2 lần trì hoãn. Động thái này được xem là bước đi cần thiết để khắc phục các vấn đề tài chính quốc gia, nhưng lại có thể đẩy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào suy thoái do tâm lý tiêu dùng giảm. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 21.410 điểm (giảm 2,14%) so với tuần trước đó. Tuần qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc nghỉ lễ Quốc khánh. Đồng Nhân dân tệ giảm giá 3,6% trong 3 tháng qua, với mốc 7 tệ đổi 1 USD bị phá vỡ lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Với mức giảm này, Nhân dân tệ trở thành đồng tiền giảm giá tệ thứ nhì ở châu Á trong quý 3, trong đó phần lớn sự sụt giảm diễn ra trong tháng 8 - khi cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có những bước leo thang bất ngờ và mạnh mẽ.

Diễn biến giá dầu thế giới: Giá dầu thế giới tiếp tục sụt giảm hơn 5% trước lo ngại về tăng trưởng!

 Giá dầu bật tăng sau khi các số liệu cho thấy số lượng việc làm ở Mỹ tăng lên đã làm giảm bớt lo ngại về kinh tế toàn cầu chậm lại có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 66 cent, tương đương 2%, lên 58,37 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung Tây Texas kỳ hạn tháng 11/2019 tăng 36 cent, tương đương 0,7%, lên 52,81 USD/thùng. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, dầu Brent giảm 4,4% và dầu WTI giảm 5,5%, cả hai đều có mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 7.
 Thị trường dầu hiện không chỉ bị chi phối bởi các yếu tố cung, cầu mà còn bởi các vấn đề kinh tế vĩ mô. Trong tháng 9, tăng trưởng việc làm của Mỹ tăng vừa phải và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống gần mức thấp nhất 50 năm là 3,5%.Tuy nhiên, hoạt động sản xuất sụt giảm xuống mức thấp hơn 10 năm và tăng trưởng ngành dịch vụ giảm mạnh xuống mức năm 2016. Cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực sản xuất dường như đang lan sang lĩnh vực dịch vụ vốn mạnh mẽ trước đây. Đây không phải là tin tốt cho nhu cầu dầu mỏ vì điều này làm giảm nhu cầu vận tải.
 Về cung, Saudi Arabia cho biết đã khôi phục nhanh hơn dự kiến sản lượng dầu đã mất sau đợt tấn công hồi tháng trước. Số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ giảm tuần thứ 6 liên tiếp còn 710 giàn trong tuần kết thúc 4/10, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa tăng 3 tuần liên tiếp, vọt 3,1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 27/09/2019, cao hơn dự báo tăng 1,3 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts, nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 5,9 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API).

Thị trường tiếp tục theo dõi diễn biến căng thẳng Mỹ- Iran, hai nước có một tháng để đàm phán, cho thấy kế hoạch tăng cường hoạt động hạt nhân của Tehran vào tháng 11 sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Diễn biến giá dầu theo tuần (weekly)

oil

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 7/10 - 11/10: Điều chỉnh và tích lũy!

20

 Thị trường có tuần có tuần điều chỉnh sau 3 tuần tăng liên tiếp, tiếp tục lỡ hẹn mốc 1.000 điểm dù khoảng cách chỉ một nửa điểm. Nguyên nhân thị trường điều chỉnh là do khối ngoại bán ròng mạnh vào các bluechips và các trụ lớn

 Thanh khoản tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng, thị trường giao dịch ở mức sôi động, giá trị khớp lệnh đạt trên 3,300 tỷ đồng. Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm smallcap.
 Khối ngoại có tuần bán ròng mạnh thứ 2 kể từ đầu năm với 1.000 tỷ đồng, trong khi đó các quỹ ETF cũng bị rút ròng và tập trung ở ETF nội.
 Về kỹ thuật, thị trường có khả năng điều chỉnh và test lại trendline tăng giá ở 980 điểm, kịch bản cơ sở là thị trường dao động trong vùng từ 980 điểm đến 990 điểm
 Chiến lược đầu tư: Tập trung vào nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh khả quan 9 tháng. Nhóm các cổ phiếu cơ sở ở thị trường chứng quyền và nhóm VN30.
 Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu có KQKD Q3 khả quan như Ngân hàng, Hàng tiêu dùng, Công nghệ, BĐS, thực phẩm, dệt may, thủy sản…

Thị trường trong nước có tuần điều chỉnh sau 3 tuần tăng điểm liên tiếp và một lần nữa lỡ hẹn mốc 1.000 điểm. Gây sức ép lên thị trường trong tuần vừa qua là chuỗi bán ròng của khối ngoại, lực bán tập trung vào các trụ lớn khiến chỉ số Vnindex mặc dù chỉ còn cách mốc cản tâm lý 1.000 điểm chỉ gần một nửa điểm nhưng cũng không thể băng qua được. Thanh khoản trong tuần đã tăng lên mức sôi động nhưng mức tăng lại do hoạt động bán từ khối ngoại. Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển từ nhóm bluechips sang nhóm smallcap để tránh nhịp bán ròng của khối ngoại.

5

Tuần qua, hoạt động đảo trụ vẫn diễn ra thường xuyên ở nhóm Bluechips. Các cổ phiếu như BID, TCB, VJC thay phiên nhau làm trụ đỡ của thị trường. Tác động đáng kể nhất lên chỉ số là GAS, cổ phiếu này sụt giảm hơn 4% trong tuần qua. Bên cạnh đó, đây cũng là một tuần giao dịch kém khả quan đối với nhóm thực phẩm - đồ uống. Cả 3 cổ phiếu lớn đại diện là VNM, MSN và SAB đồng loạt giảm điểm và cùng nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index. Trong đó, hai mã MSN và SAB nối tiếp đà lao dốc của tuần trước và giảm hơn 2%.
Nhóm cổ phiếu Vingroup cũng có diễn biến khá bi quan. Các mã như VIC, VRE, VHM đều giảm điểm. Trong đó, tiêu cực nhất là VRE khi giảm đến hơn 4%.
Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch khá sôi động và tích cực. Các cổ phiếu nổi bật nhóm này như BID, TCB, HDB, VPB, VCB đồng loạt tăng điểm đã lan tỏa tín hiệu tích cực lên toàn ngành. Ấn tượng là mức tăng hơn 3% của mã HDB trong tuần qua.
Thanh khoản khớp lệnh: Thanh khoản trong tuần vừa qua tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng, đạt bình quân 3.314 tỷ đồng, tăng 14,7% so với tuần trước đó. Tổng giá trị giao dịch cũng tăng 14,3%, đạt bình quân 4.346 tỷ đồng. Việc thanh khoản ở mức sôi động trong tuần vừa qua là do hoạt động bán ròng khá mạnh của khối ngoại, tuy vậy cũng nhận thấy rằng dòng tiền nội đã hấp thụ khá tốt lượng hàng từ khối ngoại và qua đó giúp hãm đà giảm của thị trường.

Dòng tiền tăng mạnh ở tất cả các nhóm cổ phiếu: ngân hàng, thủy sản, bất động sản, cao su tự nhiên, dịch vụ…
Về cơ cấu dòng tiền: Nhóm ngân hàng vẫn dẫn đầu với tỷ trọng 29%, đứng thứ 2 là nhóm VLXD tỷ trọng 11%, 3 nhóm Vingroup, dầu khí và thực phẩm cùng ở vị trí thứ 3 với tỷ trọng 8%,…

giá trị giao dịch

 

Về giao dịch của khối ngoại:


 Đây là tuần bán ròng mạnh nhất của nhà đầu tư nước ngoài kể từ đầu năm đến nay với tổng giá trị lên tới hơn 1.007 tỷ đồng, đạt gần 60% so với tháng bán ròng kỷ lục của năm - tháng 8 đạt 1.734 tỷ đồng.
 Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khá nhỏ giọt. Cổ phiếu CII dẫn đầu danh mục được mua ròng mạnh với khối lượng 1,95 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 44,86 tỷ đồng. Đứng ở vị trí tiếp theo đó, DXG được mua ròng 19,7 tỷ đồng (1,13 triệu cổ phiếu), HBC với 14,46 tỷ đồng (986.220 cổ phiếu), ROS với 12,65 tỷ đồng (492.510 cổ phiếu)… Trái lại, VRE là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trong tuần qua về giá trị đạt 201,7 tỷ đồng, tương đương khối lượng 6,22 triệu đơn vị. Tiếp đó, HPG bị bán ròng gần 153 tỷ đồng, khối lượng tương ứng hơn 7 triệu cổ phiếu và PDR bị bán ròng 89,12 tỷ đồng, khối lượng tương đương là 3,19 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu xét về khối lượng, cổ phiếu HQC bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần đầu tháng 10, đạt gần 9,99 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 10,66 tỷ đồng.
 Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng mạnh nhất SHS với khối lượng 719.625 cổ phiếu, giá trị tương ứng 6,14 tỷ đồng. Đứng ờ vị trí thứ 2 là KLF được mua ròng 100.000 cổ phiếu, giá trị 0,12 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, TNG bị nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh nhất với khối lượng 768.850 cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị đạt 11,14 tỷ đồng. Tiếp theo đó, CEO bị bán ròng 275.200 đơn vị, giá trị tương ứng 2,75 tỷ đồng.

khớp lệnh

 Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 9.397 tỷ đồng trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận với 9.303 tỷ đồng còn lại là khớp lệnh với giá trị 93 tỷ đồng. Trong đó dòng tiền chảy qua kênh ETF khoảng 240 triệu USD.
 Các nhóm cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nổi bật có: Dầu khí (2.751 tỷ đồng), Ngân hàng (1.451tỷ đồng), Thực phẩm (689 tỷ đồng), Bất động sản (374 tỷ đồng),…trong khi bán ròng ở các nhóm như: Dịch vụ (-1.323 tỷ đồng), Vingroup (-936 tỷ chứng khoán (-488 tỷ đồng), Dược phẩm (-437 tỷ đồng)…

Khối ngoại giao dịch

Về dòng vốn ETF: Tuần vừa qua, quỹ ETF nội E1VFVN30 tiếp tục bị rút vốn 3,57 triệu USD, tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF giảm xuống còn 240,83 triệu USD.

dòng vốn ngoại

 

22

Dòng vốn đầu tư gián tiếp FII: Mức độ ảnh hưởng của căng thẳng Mỹ – Trung cùng với đó là đồng USD tiếp tục ở mức cao trong 52 tuần và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm sâu đã khiến dòng vốn đầu tư quốc tế tiếp tục rút ròng ở các thị trường mới nổi.

thị rường

Tóm lại, thị trường đã không thể “dứt điểm” được mốc cản kỹ thuật 1.000 điểm trong tuần vừa qua dù đã đặt một chân ở vạch này trong khi thông tin hỗ trợ không thể tốt hơn ở những phiên đầu tuần. Thị trường đã có chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp trước khi điều chỉnh trong tuần vừa qua, kể từ đầu năm tới nay chuỗi tăng dài nhất của thị trường cũng chỉ đạt 4 tuần liên tiếp. Do vậy, việc thị trường điều chỉnh trong tuần vừa qua là cần thiết, có chăng tâm lý muốn vượt đỉnh tâm lý sẽ làm nhà đầu tư thất vọng. So với thị trường Mỹ đang có chuỗi điều chỉnh 3 tuần liên tiếp thì việc chỉ giảm 1 trong 4 tuần vừa qua của thị trường là rất đáng ghi nhận.


Gây sức ép lên thị trường hơn 2 tháng qua là chuỗi bán ròng của khối ngoại, sau tháng 8 bán ròng kỷ lục 1.734 tỷ đồng cao nhất kể từ đầu năm thì đà bán ròng tiếp tục sang tháng 9 gần 300 tỷ đồng và chỉ tuần đầu tháng 10 khối ngoại tiếp tục bán hơn 1.000 tỷ đồng, mức cao thứ 2 kể từ đầu năm. Bên cạnh đó, các quỹ ETF cũng đang bị rút ròng, không chỉ thị trường Việt Nam mà các thị trường trong nhóm thị trường Emerging cũng đang chịu áp lực rút ròng dưới tác động của thương chiến Mỹ – Trung, đồng đô la Mỹ ở mức cao và dòng tiền tiếp tục đổ vào các kênh an toàn hơn như trái phiếu chính phủ hay thị trường vàng. Điều đáng nói ở đây là việc bán ròng của khối ngoại lại trùng vào thời điểm thị trường có cơ hội vượt đỉnh, do vậy nó lại khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng và lui về phòng thủ, các nhịp tăng trở lại sẽ có tính nghi ngờ cao.


Trong khi đó ở bình diện thế giới, loạt dữ liệu kém khả quan về sản xuất ở Mỹ, EU và Trung Quốc tiếp tục làm nhà đầu tư lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế bên cạnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa có lỗi thoát. Bên cạnh đó, dù chưa xong với Trung Quốc trong vấn đề thương mại thì Mỹ và EU lại đang bên bờ vực một cuộc chiến thuế quan mới.

Trở lại thông tin từ kinh tế vĩ mô, 6,8% là con số khá chắc chắn của tốc độ tăng GDP 2019 và dự kiến chỉ tiêu này cho năm sau cũng bằng số đó. Nhận định 2020 có nhiều thuận lợi song nội tại nền kinh tế còn khá nhiều vấn đề, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến các chỉ tiêu chủ yếu cho năm sau: GDP tăng khoảng 6,8% so với năm 2019. CPI bình quân tăng dưới 4% so với bình quân năm 2019. Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7% so với năm 2019. Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%. Tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội chiếm khoảng 33-34% GDP.

Về kỹ thuật, thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng từ đầu tháng 8 cho tới nay, trong 2 tuần vừa qua thị trường cũng đã 2 lần test ngưỡng hỗ trợ 983 điểm. Do vậy trong kịch bản tích cực, thị trường có thể dao động trong vùng từ 983 điểm đến 1.000 điểm. Xu hướng tăng của thị trường vẫn sẽ tiếp diễn chừng nào trendline tăng ngắn hạn nối các đáy sau cao hơn đáy trước chưa bị xuyên thủng ở 980 điểm. Nếu xấu hơn, vùng 955-965 cũng sẽ là vùng hỗ trợ mạnh không tồi nhất là đã được kiểm nghiệm trong 2 nhịp điều chỉnh trước đó.
Chiến lược đầu tư: trong bối cảnh dòng tiền năm nay không còn dồi dào như năm ngoái, thị trường sẽ tiếp tục xoay quanh những cổ phiếu riêng biệt chứ không có sự lan tỏa của cả ngành. Do vậy chiến lược đầu tư cũng phải linh hoạt, kết hợp buy and hold và phân bổ theo dòng tiền, tập trung vào những cổ phiếu có khả năng thu hút dòng tiền như nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh khả quan 9 tháng. Nhóm các cổ phiếu cơ sở ở thị trường chứng quyền, nhóm Vn30, hoặc nhóm có lộ trình thoái vốn nhà nước trong năm nay.
Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu đã bị lãng quên trong thời gian vừa qua như nhóm cổ phiếu Chứng Khoán, nhóm có lộ trình thoái vốn, bên cạnh các nhóm đã tăng như Ngân hàng, thực phẩm, hàng tiêu dùng, công nghê, dệt may, thủy sản…


Các kích bản thị trường trong tuần tới:


Kịch bản 1 (lạc quan 60%): Dao động trong khoảng 980 – 1.000 điểm.

 

vĩ mô

 Vùng kháng cự mạnh và quan trọng nhất về mặt xu hướng trung hạn của chỉ số VN-Index là vùng 1.000 nhưng đã có 6 lần kiểm nghiệm chưa thành công từ tháng 04/2019 đến nay. Tại các đỉnh cũ này, thị trường cần một lực đẩy mạnh từ thanh khoản và yếu tố dẫn dắt từ nhóm bluechips để break dứt khoát ra khỏi các ngưỡng cản khó chịu này.

 Trong kịch bản lạc quan, trong tuần này là chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 980 điểm đến 1.000 điểm. Trong trường hợp không thuận lợi, thị trường có thể quay lại ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và test lại trendline tăng giá kể từ tháng 8. Nếu thị trường thành công ở ngưỡng hỗ trợ này thì cơ hội để hình thành mô hình tam giác tăng vẫn tiếp tục và thị trường vẫn còn nguyên khả năng vượt ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm.

Kịch bản 2 (Thận trọng 30%): Điều chỉnh và tích lũy hẹp trong khung 965 – 985 điểm!


 Trong điều kiện không thuận lợi, VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 980 và có thể kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ sâu hơn tương ứng các đáy tháng 8, tháng 9 quanh mốc 965+/- sau đó mới phục hồi.
 Với kịch bản này, chỉ số sẽ tiếp tục giảm về điểm số và thanh khoản với dao động tích lũy hẹp quanh vùng 865-985 điểm với thời gian kéo dài khoảng 2 tuần.

100

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Xuyên thủng vùng 965 điểm, VN-Index điều chỉnh và kiểm nghiệm lại vùng đáy cũ 940 hoặc thấp hơn.


 Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index xuyên thủng vùng 900- 985+/- và rơi vào nhịp chỉnh mạnh. Trong trường hợp đó, vùng hỗ trợ 956 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cứng trong thời điểm hiện tại và đáy cũ gần nhất xoay quanh vùng 940 điểm.

3

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh: Biên độ dao động rộng- Thanh khoản tiếp tục tăng

khối lượng khớp lệnh

 Tuần qua, thị trường phái sinh giao dịch khá sôi động với những phiên tăng giảm đan xem. Biên độ dao động được nới rộng từ 8-10 điểm/phiên đã thu hút giới đầu tư tham gia. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, VN30F1910 giảm 0,48% so với tuần trước xuống 918,6 điểm và tiếp tục ghi nhận mức chênh lệch dương với VN30 3,44 điểm. Hiện tại, phần lớn cổ phiếu trong danh mục VN30 đều đang trong quá trình điều chỉnh. Chỉ số VN30 theo đó có thể điều chỉnh về vùng 905-910 điểm, tương đương vùng hỗ trợ 910-912 điểm trên hợp đồng tương lai VN30F1910. Khi chỉ số về gần vùng này, nhà đầu tư không nên cố Short đuổi khi giá giảm mạnh. Đối với hoạt động Long có thể xem xét phản ứng của chỉ số tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh 910-912 điểm.
 Thanh khoản thị trường phái sinh tuần này tiếp tục tăng 31,2% so với tuần liền trước đạt tổng 474.514 hợp đồng được khớp lệnh, cao nhất trong vòng 6 tuần gần đây. KLGD trung bình phiên đã tăng từ 72.339 hợp đồng/phiên lên 94.903 hợp đồng/phiên. Biên độ dao động tuần này rất tích cực (8-10 điểm) là lý do kích thích dòng tiền tham gia nhiều hơn.

 Khối lượng mở (OI) cuối tuần này tăng 9,15% so với cuối tuần trước đạt 22.017 hợp đồng toàn thị trường, trong đó OI hợp đồng VN30F1M là 21.083 hợp đồng (+11,43%), các hợp đồng còn lại có OI lần lượt là 324; 483; 127 hợp đồng.
 Về kỹ thuật, VN30-Index giảm điểm và xuất hiện mẫu hình nến Black Marubozu trong phiên giao dịch ngày 04/10/2019 cho thấy áp lực bán đang chiếm ưu thế. Vùng hội tụ của đường MA20 ngày và ngưỡng Fibo 50% (tương đương vùng 905-910 điểm) sẽ là hỗ trợ mạnh của chỉ số trong những phiên tới.

Chiến lược giao dịch tuần tới:


 Chiến lược giao dịch trong ngày: Với việc CKTG đang biến động khá mạnh và khối ngoại bán ròng liên tiếp thì khả năng thị trường sẽ tiếp tục rung lắc mạnh trong tuần tới. Do đó, hoạt động trading trong phiên sẽ được ưu tiên trong giai đoạn này. Các ngưỡng hỗ trợ tốt với VN30F1M tại 916-912-909 điểm, trong khi các ngưỡng kháng cự tại 921-925-929 điểm.
 Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Thị trường tiếp tục rung lắc mạnh với những phiên tăng giảm đan xen, do đó hoạt động nắm giữ vị thế qua đêm chưa được khuyến khích.


CLTT xin gửi kèm bản nhận định này danh mục các cổ phiếu theo dõi trung dài hạn và danh mục trading ngắn hạn.

15

16

17

( mbs ) 

 

 

 

hotline