Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 23/12 – 27/12/2019

Được đăng vào

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 23/12 – 27/12/2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Chứng khoán toàn cầu đi lên trong tuần qua trong bối cảnh các số liệu kinh tế của những nền kinh tế hàng đầu tốt cùng với động lực tích cực từ việc Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” trong tuần trước, đã thúc đẩy đà tăng của thị trường. Ngoài ra, sự chắc chắn hơn về việc Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi Brexit, sau cuộc bầu cử vừa qua, đã giúp thị trường có tâm lý lạc quan hơn. Sau đây là những thông tin đáng chú ý trong tuần:

1. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 19/12 cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020. Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, ông Mnuchin - một trong hai nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ - cũng nói rằng thỏa thuận trên đã hoàn tất và đang trải qua khâu rà soát kỹ thuật. Tổng thống Trump chia sẻ trên Twitter rằng ông đã có một cuộc nói chuyện rất tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về thoả thuận thương mại Mỹ - Trung, cho biết Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản Mỹ với quy mô lớn hơn.

2. Ngày 19/12, Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu về việc luận tội Tổng thống Trump, cáo buộc ông lạm quyền và cản trở Quốc hội. Theo đó, ông Trump chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội và sẽ phải đối mặt với một phiên điều trần tại Thượng viện do đảng Cộng hoà lãnh đạo. Tuy nhiên, Phố Wall phần lớn không hề bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thông tin về việc luận tội, vì khả năng ông Trump bị kết án tại Thượng viện là rất thấp. Bởi vì điều này, thị trường đang có diễn biến đúng hướng với thời điểm cựu Tổng thống Bill Clinton bị luận tội. S&P 500 tăng gần 7% kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khởi xướng cuộc điều tra luận tội chính thức vào tháng 9. Trong quá trình luận tội ông Clinton, chỉ số này đã tăng hơn 26%.

3. Trung Quốc miễn thuế 6 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Quyết định ân hạn thuế có hiệu lực từ ngày 26/12, áp dụng với 6 mặt hàng, hầu hết là hóa chất như dầu paraffin, polyethylene mật độ cao, polypropylene, sáp dầu dùng trong ngành thực phẩm, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết. Thời gian ân hạn là 1 năm, tới ngày 25/12/2020. Bộ Tài chính Trung Quốc không cung cấp giá trị hàng hóa được miễn thuế. Phần thuế đã thu sẽ không được hoàn.

4. Số liệu kinh tế Mỹ tiếp tục khởi sắc thông qua các báo cáo cho thấy sản lượng công nghiệp ở Mỹ phục hồi mạnh mẽ trong tháng 11/2019, trong khi giấy phép xây dựng nhà mới ở nước này đạt mức kỷ lục trong 12 năm. Số liệu công bố ngày thứ Năm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ  trong tuần trước đã giảm xuống từ mức cao nhất trong 2 năm thiết lập trong tuần trước đó. Ngoài ra, tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng của Mỹ trong quý III đã tăng từ 2,9% lên 3,2%. Hơn nữa, tâm lý người tiêu dùng vẫn ở mức vững chắc trong tháng 12.

5. Tâm lý nhà đầu tư cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc. Sản lượng công nghiệp tại nước này vọt 6,2% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước, cao hơn kỳ vọng. Doanh số bán lẻ tại Trung Quốc cũng vọt 8% trong tháng trước.

6. Nền kinh tế Anh trong quý III/2019 tăng trưởng nhanh hơn so với dự báo, trong khi thâm hụt tài khoản vãng lai cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua. Trong báo cáo công bố ngày 20/12, Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết, trong quý vừa qua, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới đã tăng trưởng 0,4%, cao hơn mức ước tính 0,3%. Kết quả này là nhờ mức tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ được điều chỉnh tăng so với dự báo trước đó.

7. Ngày 20/12, thỏa thuận Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), mà chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã ký kết với EU hồi tháng 10 vừa qua, đã được Hạ viện khóa mới thông qua lần thứ nhất. Qua đó cho phép tiến hành phiên họp về đại cương dự luật. Đây là bước đi đầu tiên hướng tới hiện thực hóa cam kết hoàn tất Brexit vào ngày 31/1/2020 mà ông Johnson đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

8. Ngân hàng trung ương Anh (BoE) 19/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,75% trước thời điểm diễn ra Brexit. Ngân hàng trung ương Anh (BoE) 19/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,75% trước thời điểm diễn ra Brexit, chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), vào tháng 1/2020. Tuy nhiên, ngân hàng này để ngỏ khả năng sẽ hạ lãi suất trong trường hợp xuất hiện bất ổn mới.

2

Thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đưa chỉ số S&P 500 chốt tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 9, sau khi thống kê cho thấy người tiêu dùng Mỹ tăng chi tiêu và nhà đầu tư tiếp tục lạc quan về diễn biến thương mại Mỹ-Trung. Đây là tuần tăng thứ tư liên tiếp của S&P 500, với mức tăng 1,7%, trở thành tuần tăng mạnh nhất của chỉ số kể từ đầu tháng 9. Dow Jones và Nasdaq đạt mức tăng tương ứng 1,2% và 2,1% trong tuần. S&P 500 đã bứt phá gần 28,5% từ đầu năm đến nay với chưa đầy 10 phiên giao dịch còn lại trong năm 2019. Đó sẽ là năm tăng mạnh nhất của chỉ số này kể từ năm 2013, khi S&P 500 đã leo dốc 29,6%. Tiêu dùng cá nhân - một trong những động lực tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế Mỹ - tăng 0,4% trong tháng 11. Con số này bổ sung vào dòng dữ liệu khả quan về kinh tế Mỹ gần đây, giúp xoa dịu mối lo suy thoái đã đeo bám Phố Wall trong phần lớn thời gian của năm nay.

Các thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục tăng điểm mạnh trong tuần qua khi thông tin Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại. Bên cạnh đó, thỏa thuận Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), mà chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã ký kết với EU hồi tháng 10 vừa qua, đã được Hạ viện khóa mới thông qua lần thứ nhất. Qua đó cho phép tiến hành phiên họp về đại cương dự luật. Đây là bước đi đầu tiên hướng tới hiện thực hóa cam kết hoàn tất Brexit vào ngày 31/1/2020 mà ông Johnson đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Tính chung tuần qua, chỉ số DAX 30 của Đức tăng 0,27%, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 1,73% và chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 3,11%. Nền kinh tế Anh trong quý III/2019 tăng trưởng nhanh hơn so với dự báo, trong khi thâm hụt tài khoản vãng lai cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua. Trong báo cáo công bố ngày 20/12, Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết, trong quý vừa qua, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới đã tăng trưởng 0,4%, cao hơn mức ước tính 0,3%. Kết quả này là nhờ mức tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ được điều chỉnh tăng so với dự báo trước đó.

Thị trường chứng khoán châu Á trừ Nhật Bản đồng loạt tăng điểm khi tâm lý của giới đầu tư được cải thiện sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận giai đoạn 1 vào đầu tháng 1. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite tăng 1,26%, Shenzhen Composite tăng 2,25%. Trung Quốc tuần qua giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản như dự báo. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,66%. Tâm lý nhà đầu tư cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc. Sản lượng công nghiệp tại nước này vọt 6,2% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước, cao hơn kỳ vọng. Doanh số bán lẻ tại Trung Quốc cũng vọt 8% trong tháng trước. Tại Hàn Quốc, Kospi tăng 1,56%. ASX 200 của Australia tăng 11,14% trong tuần. Tại Nhật Bản, Nikkei 225 giảm 0,86%, Topix. Số liệu công bố cuối tuần qua cho thấy lạm phát tiêu dùng của Nhật Bản tăng 0,5% trong tháng 11, vẫn cách xa mục tiêu 2%.

Diễn biến giá dầu thế giới: Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong gần ba tháng


Diễn biến giá dầu theo tuần (weekly)

1

 Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nhưng vẫn chốt tuần tăng thứ ba liên tục, khi Mỹ-Trung giảm căng thẳng thương mại, giúp cải thiện niềm tin kinh doanh và làm sáng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,48 USD/thùng, tương đương giảm 0,7%, còn 60,44 USD/thùng. Tại thị trường New York, giá dầu WTI giảm 0,74 USD/thùng, tương đương giảm 1,2%, còn 60,44 USD/thùng. Bất chấp phiên giảm này, giá dầu WTI tăng 0,5% trong cả tuần, đạt chuỗi tăng 3 tuần không nghỉ.

 Giá dầu thô tiếp tục khởi sắc sau khi các Ngân hàng trung ương báo hiệu sẵn sàng giữ lãi suất thấp và duy trì kích thích kinh tế trong tương lai gần để có thể giúp thúc đẩy kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu thô. Động thái cắt giảm sản lượng sâu hơn của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh tại cuộc họp ở Vienna hồi tuần trước cũng giúp hỗ trợ các hợp đồng năng lượng tương lai, bất chấp những dấu hiệu về sự gia tăng dự trữ dầu.

 Tiến bộ trong tranh chấp thương mại giữa 2 nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, dấy lên kỳ vọng nhu cầu năng lượng sẽ tăng cao trong năm tới. Trung Quốc hôm thứ năm (19/12/2019) đã công bố danh sách miễn thuế nhập khẩu đối với 6 sản phẩm dầu và hóa chất từ Mỹ, vài ngày sau khi Washington và Bắc Kinh cho biết một thỏa thuận thương mại tạm thời sẽ được ký vào tháng 1/2020.

 Ngoài ra, sự tiến bộ của Hiệp định Mỹ - Mexico – Canada (USMCA) thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cũng thúc đẩy giá dầu trong tuần này. Hiệp định được Hạ Viện Mỹ thông qua hôm thứ năm (19/12/2019).

Thị trường chứng khoán Việt Nam 23/12 - 27/12: Tích lũy tại vùng đáy kỹ thuật!

4

 Thị trường quay lại mạch giảm kể từ đầu tháng 11, tuy vậy tín hiệu tích cực từ 2 phiên tăng điểm cuối tuần vừa qua có thể kỳ vọng thị trường có nhịp hồi phục trở lại sau tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh và cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

 Dòng tiền vẫn tìm cơ hội ở nhóm smallcap khi nhóm này đã hút tiền sang tuần thứ 3 liên tiếp, trong khi đó ở chiều ngược lại nhóm midcap đã giảm 5 tuần liên tiếp và có thể là cơ hội để nhà đầu tư bắt đáy trong nhịp hồi phục của thị trường sắp tới.

 Thanh khoản trong tuần vừa qua tăng 7,8% so với tuần trước và cao hơn 11% so với bình quân kể từ đầu năm, đạt 3.252 tỷ đồng một phần đến từ hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF.

 Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index một lần nữa retest vùng đáy 950+/- trong tuần vừa qua và ngưỡng hỗ trợ này đang cho thấy khả năng chỉ số đang trong xu hướng tạo đáy tích lũy ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật đang báo hiệu khả năng có nhịp phục hồi với mục tiêu hướng đến ngưỡng kháng cự gần nhất tại vùng 980 điểm. Trong kịch bản không thuận lợi, thị trường có thể thoái lui để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ cứng kể từ đầu năm ở 940 điểm.

 Chiến lược đầu tư: Có thể tiếp tục giải ngân ở nhịp tích lũy quanh vùng 950-960 điểm, trong trường hợp khả quan khi thị trường tăng điểm cần chú ý vùng cản 983 điểm, nơi có mặt của đường MA200. Nếu www.mbs.com.vn Giải pháp kinh doanh chuyên biệt
thị trường thị trường có thể bứt phá với sự hỗ trợ từ thanh khoản, sẽ tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng, trường hợp không thành công sẽ giảm tỷ trọng.

 Cơ hội đầu tư: Các cổ phiếu trong rổ VN30, đặc biệt chú ý đến các cổ phiếu nằm trong các rổ index mới. Bên cạnh đó là các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện…

Thị trường trong nước quay lại mạch giảm trong tuần vừa qua, mức giảm tập trung ở 3 phiên đầu tuần, tuy vậy thị trường đã hồi phục trở lại trong 2 phiên cuối tuần. Thanh khoản tăng lên nhờ có phiên cơ cấu của 2 quỹ ETF, dòng tiền tiếp tục hướng vào nhóm smallcap sang tuần thứ 3 liên tiếp. Khối ngoại vẫn là nhân tố kìm hãm thị trường khi họ bán ròng ở các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong tuần vừa qua, tín hiệu tích cực là dòng vốn ngoại qua kênh ETF đang có dấu hiệu quay trở lại.

5

 

 

Ở nhóm bluechips, đà giảm điểm của VHM và GAS là nhân tố chính tác động tiêu cực lên thị trường. Đặc biệt sự sụt giảm mạnh hơn 5% của VHM đã khiến VN-Index lao dốc trong tuần qua. Một cổ phiếu nữa của nhóm Vingroup là VRE cũng góp mặt trong top 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên thị trường khi giảm gần 2%


Áp lực điều chỉnh đè nặng lên các cổ phiếu nhóm hàng không. Cả hai bluechips đại diện là HVN và VJC đều giảm điểm. Trong đó HVN giảm mạnh hơn 2% trong tuần qua.
Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng diễn biến khá tiêu cực. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody's) vừa hạ triển vọng tín nhiệm của 18 ngân hàng tại Việt Nam. Các cổ phiếu nhóm này như CTG, VCB, MBB, HDB, TCB đồng loạt giảm điểm.


Nhóm thực phẩm - đồ uống diễn biến khá lạc quan. Các cổ phiếu đại diện trong ngành như VNM, SAB, GTN, VCF đều tăng điểm tốt. Đặc biệt, các mã này đều nằm trong top 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất lên thị trường tuần qua.


Nhìn chung, trong tuần vừa qua chỉ số VN-Index giảm 9,77 điểm thì nhóm 3 cổ phiếu gồm: VHM(-5,5%), GAS(-2,04%) và MSN(-5,17%) đóng góp gần 7 điểm, ở chiều ngược lại 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất trong mức tăng chỉ lấy lại gần 3 điểm gồm: VNM(+1,69%), BID(+2,03%) và BVH(+6,62%)

3

Về thanh khoản: Thanh khoản trong tuần vừa qua tăng 7,8% so với tuần trước và cao hơn 11% so với bình quân kể từ đầu năm, đạt 3.252 tỷ đồng. Tổng giá trị giao dịch bình quân tăng 14,8% đạt 4.055 tỷ đồng. Trong tuần vừa qua, dòng tiền tăng ở tất cả các nhóm chỉ số đặc biệt là nhóm smallcap, nhóm này đã có 3 tuần liên tiếp hút được tiền vào.


Về cơ cấu dòng tiền: nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn đầu chiếm 20% từ mức 18% ở tuần trước đó, tiếp theo là các nhóm khác như: Vingroup (15%), Xây dựng và vật liệu xây dựng (14%), Thực phẩm và đồ uống (14%)


Về giao dịch của khối ngoại:

1

Về giao dịch của khối ngoại


 Tổng cộng trên cả 3 sàn, khối ngoại đã bán ròng 2,24 triệu đơn vị, với tổng giá trị bán ròng tương ứng 85,88 tỷ đồng, giảm mạnh 89,8% về lượng và 83,39% về giá trị so với tuần trước (bán ròng gần 22 triệu đơn vị, giá trị lên tới 517 tỷ đồng). Tuy nhiên, tính trên HSX NĐTNN vẫn bán ròng 152.6 tỷ đồng thông qua giao dịch khớp lệnh trong tuần qua.

 Trên sàn HOSE, cổ phiếu VNM được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất về giá trị, đạt 282,31 tỷ đồng, tương đương khối lượng mua ròng 1,53 triệu đơn vị. Trong khi đó, MBB dẫn đầu danh mục mua ròng mạnh về khối lượng, đạt 7,91 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 184,33 tỷ đồng. Trái lại, cổ phiếu HPG bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với khối lượng 3,3 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị bán ròng đạt 78,15 tỷ đồng. Tiếp đó, GEX bị bán ròng 2,59 triệu cổ phiếu, giá trị bán ròng tương ứng 48,49 tỷ đồng

 Trên sàn HNX, cổ phiếu VCS dẫn đầu danh mục được khối ngoại mua ròng mạnh về giá trị đạt 4,43 tỷ đồng, tương đương khối lượng mua ròng 52.800 đơn vị. Còn BII được khối ngoại mua ròng mạnh nhất về khối lượng đạt 328.217 đơn vị, tương ứng tổng giá trị 0,33 tỷ đồng. Trong khi đó, SHB là mã bị bán ròng mạnh nhất với khối lượng hơn 188 triệu cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị 11,8 tỷ đồng. Các mã bị bán ròng mạnh tiếp theo là HUT với 684.920 cổ phiếu, giá trị 1,72 tỷ đồng; PVS với 253.330 cổ phiếu, giá trị 4,52 tỷ đồng…

8

 Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 8.303 tỷ đồng trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận còn lại là khớp lệnh với giá trị lũy kế bán ròng -1.714 tỷ đồng (mức thấp nhất kể từ đầu năm). Trong đó dòng tiền chảy qua kênh ETF khoảng 240 triệu USD.


 Các nhóm cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nổi bật có: Dầu khí (2.606 tỷ đồng), Ngân hàng (1.842 tỷ đồng), Bất động sản (522 tỷ đồng),…trong khi bán ròng ở các nhóm như: Dịch vụ (-1.529 tỷ đồng), Thực phẩm(-1.129 tỷ đồng), chứng khoán (-697 tỷ đồng), Vingroup (-629 tỷ đồng)…

Về dòng vốn ETF: Dòng tiền qua các quỹ ETF có phần chững lại trong 2 tuần gần đây, tuần vừa qua chỉ có ETF nội giao dịch, qua đó nâng tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF lên 240,3 triệu USD nhờ E1VFVN30 và Kim Index với tổng giá trị vào ròng khoảng 6.4 triệu USD.

3

Dòng vốn đầu tư gián tiếp FII: Dòng vốn quốc tế ghi nhận tuần bán ròng ở khá nhiều thị trường trong đó có Việt Nam.

10

Chốt lại, thị trường trong nước quay lại mạch giảm kể từ đầu tháng 11 tới nay, chỉ số VN-Index đã giảm 5/6 tuần gần đây. Nhịp điều chỉnh lớn vừa qua của thị trường đang đi ngược xu hướng so với các thị trường chứng khoán trên toàn cầu, đặc biệt là so với thị trường Mỹ. Tin tốt về thỏa thuận Mỹ - Trung, rủi ro địa chỉnh trị giảm dần vào cuối năm 2019 cùng với bảng cân đối tài sản của FED tiếp tục gia tăng chính là chất xúc tác cho đợt leo dốc của các thị trường lớn trên toàn cầu, thậm chí thị trường Mỹ đã liên tục lập đỉnh cao mọi thời đại.


Chỉ số VN-Index đạt mức tăng hơn 7% kể từ đầu năm, mức tăng trưởng này khá khiêm tốn so với các quốc gia phát triển nhưng vẫn cao hơn một số nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines, Malaysia....và phần lớn các nước này cũng chung ảnh hưởng bởi NĐTNN bán ròng mạnh mẽ. Theo thống kê ở rổ VN30 kể từ đầu năm cho tới nay có 50% các mã tăng và 50% các mã giảm, lợi nhuận bình quân của nhóm các mã tăng đạt 24% trong khi mức thiệt hại bình quân nếu chọn nhóm giảm là 20%. Ngoài việc chọn cổ phiếu, yếu tố khối ngoại cũng là lực cản đối với thị trường. Cho đến thời điểm hiện tại, khối ngoại vẫn đang duy trì chuỗi bán ròng sang tháng thứ 5 liên tiếp, diễn biến này đang khá giống với năm 2016 khi khối ngoại bán ròng kể từ tháng 8 cho tới hết năm và dòng vốn trở lại mua ròng mạnh mẽ vào năm sau đó.


Thời gian còn lại của năm chỉ còn 2 tuần lễ, thị trường sẽ có nhiều thông tin hỗ trợ hơn như kết quả kinh doanh quý 4 hay áp lực bán ròng của khối ngoại sẽ giảm khi kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã qua. Nhịp giảm của thị trường chứng khoán vừa qua là cơ hội để nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục cho chiến lược dài hạn, có thể tính theo quý. Thanh khoản gần 3 tuần vừa qua khi thị trường tạo vùng lích lũy ở 950 điểm – 970 điểm bình quân đạt 3.163 tỷ đồng là khá tích cực, nhà đầu tư đã mạnh dạn bắt đáy khi các lực cản trong tuần vừa qua cũng không thể làm thị trường xấu hơn.


Sau nhịp điều chỉnh lớn, một số nhóm cổ phiếu đã giảm mạnh thậm chí đã về mức thấp trong năm như: dầu khí, chứng khoán, dệt may, xây dựng và vật liệu xây dựng, thực phẩm, sản xuất và phân phối điện, v.v….đây sẽ là cơ hội đầu tư khi thị trường đã tích lũy gần 3 tuần và có cơ hội hồi phục trở lại trong tuần sau.


Về kỹ thuật, ở thời điểm hiện tại, thị trường đang được hỗ trợ ở vùng 950 điểm – 960 điểm trong khi áp lực bán cũng không còn ép thêm được, vùng cân bằng cung cầu cũng đang được hình thành. Kịch bản khả dĩ là thị trường dao động hẹp và tích lũy quanh vùng 960+/- sau đó phục hồi trở lại. Trong trường hợp không thuận lợi, thị trường có thể thoái lui để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ cứng kể từ đầu năm ở 940 điểm – 945 điểm.


Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu trong nhịp tích lũy này. Vùng hỗ trợ khi thị trường điều chỉnh có thể ở khu vực 940 điểm(Fibonacci 50%). Trong trường hợp khả quan, tức thị trường quay lại xu hướng tăng điểm thì vẫn cần kiểm chứng vùng kháng cự mạnh ở 983 điểm, nơi có mặt của đường MA200 ngày. Nếu thị trường có thể bứt phá với sự hỗ trợ của thanh khoản khi đó có thể tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng, trường hợp ngược lại nên giảm tỷ trọng.


Cơ hội đầu tư: Chọn lọc và tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu trong rổ VN30, đặc biệt chú ý đến các cổ phiếu nằm trong các rổ index mới. Bên cạnh đó là các cổ phiếu nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện…


Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): VN-Index phục hồi trở lại vùng 980-990 điểm!


 Với kịch bản lạc quan, VN-index tạo đáy kỹ thuật tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh xoay quanh vùng 950 điểm và có nhịp phục hồi khá mạnh trở lại vùng kháng cự MA200 tại 980 đến 990 điểm.


 Hành động: Tiếp tục mua và nắm giữ các cổ phiếu chọn lọc cơ bản tốt và tín hiệu phục hồi mạnh hơn thị trường trong thời điểm hiện tại.

11

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): VN-Index tạo vùng cân bằng xoay quanh ngưỡng 955-970 điểm và tích lũy trước khi kiểm nghiệm kháng cự MA200 tại vùng 983 điểm.


 Trong kịch bản thận trọng, khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy hẹp quanh vùng 955-970 trước khi kiểm nghiệm lại vùng MA200 ở 983 điểm.


 Hành động: có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu trong nhịp tích lũy này. Vùng hỗ trợ khi thị trường điều chỉnh có thể ở khu vực 940-950 điểm. Trong trường hợp khả quan, tức thị trường quay lại xu hướng tăng điểm thì vẫn cần kiểm chứng vùng kháng cự mạnh ở 983 điểm, nơi có mặt của đường MA200 ngày. Nếu thị trường có thể bứt phá với sự hỗ trợ của thanh khoản khi đó có thể tiếp tục nắm giữ hoặc tăng tỷ trọng, trường hợp ngược lại nên giảm tỷ trọng.

1

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): VN-Index bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm xuyên thủng vùng 950 và có thể kiểm nghiệm vùng hỗ trợ 940 điểm hoặc thậm chí thấp hơn.

13

 Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm xuyên thủng vùng 950+/- và có thể sẽ kiểm nghiệm vùng hỗ trợ 940 điểm hoặc thậm chí thấp hơn.


 Kịch bản này xảy ra khi yếu tố nước ngoài có thể bất ngờ bán mạnh trở lại khiến chỉ số bị thay đổi xu hướng.


 Hành động: Quan sát, chờ điểm giải ngân thích hợp khi chỉ số dừng đà giảm và xác lập tín hiệu tích lũy.

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh: Xu hướng giảm chi phối-Thanh khoản giảm nhẹ!

14

 Xu hướng giảm tiếp tục chi phối thị trường trong tuần qua, tuy nhiên quán tính giảm đã chững lại khi chỉ số tiệm cận vùng hỗ trợ mạnh 858-860 điểm. Về cơ bản, thị trường đã vượt qua 2 phiên cuối tuần với nhiều tín hiệu tích cực sau khi đã có phiên kiểm tra lại mức đáy cũ. 2 cây nến cuối tuần có thể tạo tín hiệu đảo chiều, giúp thị trường phục hồi từ mô hình 2 đáy nhỏ trong tuần sau. Phái sinh có thể tiếp tục canh Long trong các nhịp điều chỉnh.


 Giá lý thuyết (FV) MBS tính toán tham khảo cho phiên giao dịch tới cho hợp đồng VN30F2001 là 868,23 điểm (thấp hơn 1,17 điểm so với giá thị trường). Tương tự, giá lý thuyết tham khảo cho hợp đồng VN30F2002 là 872,12 điểm (+1,12 điểm), VN30F2003 là 880,94 điểm (+4,04 điểm) và VN30F2006 là 893,83 điểm (+13,83 điểm).


 So với tuần trước, chỉ số VN30 giảm 1,38% xuống 868,37 điểm và VN30F1M giảm 1,37% xuống 869,40 điểm. Do đó, basis của các HĐTL thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở, hiện nằm trong khoảng từ +1,03 điểm đến +11,63 điểm. Thanh khoản thị trường phái sinh tuần này giảm nhẹ so với tuần liền trước đạt tổng 384.831 hợp đồng được khớp lệnh. KLGD trung bình phiên tăng 76.966 hợp đồng/phiên lên 77.363 hợp đồng/phiên. Khối lượng mở (OI) cuối tuần này giảm mạnh so với cuối tuần trước đạt 15.371 hợp đồng toàn thị trường, trong đó OI hợp đồng VN30F1M là 14.950 hợp đồng, các hợp đồng còn lại có OI lần lượt là 87; 132; 202 hợp đồng.


 Về kỹ thuật, VN30-Index hồi phục sau 5 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số đã test thành công hỗ trợ tại vùng 858-862 điểm (hội tụ với ngưỡng Fibonacc Retracement 23.6%), song với mức khối lượng thấp trong phiên hồi hôm nay thì khả năng chỉ số có hồi phục mạnh mẽ không cao. Kịch bản đặt ra là VN30-Index sẽ tiếp tục có hồi phục, song sẽ chững lại tại vùng 875-880 điểm và dần dao động sideways trở lại tại đây.

15

Chiến lược giao dịch tuần tới:


 Chiến lược giao dịch trong ngày: Xu hướng giằng co tiếp tục chi phối thị trường trong 2 tuần cuối cùng của năm. Do đó, chiến lược trading trong phiên sẽ được ưu tiên hơn với vùng hỗ trợ 860-865 điểm và vùng kháng cự 875-880 điểm.
 Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Canh giải ngân Long trong các nhịp điều chỉnh với vùng hỗ trợ mạnh 858-860 điểm.

Môi giới chứng khoán 

mbs 

 

hotline