Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 26/08 – 30/08/2019

Được đăng vào 25-08-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường chứng khoán toàn cầu giao dịch với tâm lý chờ đợi định hướng mới từ các ngân hàng trung ương, trong đó Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu đều sẽ công bố biên bản họp chính sách trong tuần này. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm chóng mặt trong phiên giao dịch cuối tuần khi thương chiến Mỹ-Trung leo thang mạnh bằng việc hai bên áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau và Tổng thống Donald Trump kêu gọi các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc. Diễn biến căng thẳng và kịch tính của thương chiến đã lấn át bài phát biểu được chờ đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Jerome Powell. Trong bài phát biểu này, ông Powell nhắc lại cam kết rằng FED sẽ "hành động phù hợp" để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng không cam kết sẽ cắt giảm lãi suất nhanh chóng và liên tục như ông Trump yêu cầu..

1. Trong ngày thứ Sáu (23/08), Trung Quốc công bố kế hoạch áp thuế bổ sung với 75 tỷ USD hàng hoá của Mỹ gồm: đậu tương, ô tô và dầu. Theo thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, một phần của thuế quan bổ sung của nước này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9, số còn lại sẽ là ngày 15/12. Đây cũng là khoảng thời gian Mỹ chính thức áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Mức thuế bổ sung 5% sẽ được áp dụng với đậu tương, dầu thô nhập khẩu từ Mỹ vào tháng tới. Ngày 15/12, thuế bổ sung 25% với ô tô của Mỹ trước đó bị hoãn sẽ có hiệu lực trở lại, 10% đối với một số phương tiện khác. Cộng với mức thuế hiện đã được áp dụng thì tổng mức thuế của Trung Quốc đối với ô tô Mỹ sẽ lên tới 50%.

2. Nhằm đáp trả lại hàng rào thuế quan mà Bắc Kinh vừa mới thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ nâng thuế đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Cụ thể, ông Trump cho biết Nhà Trắng sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/10/2019. Bên cạnh đó, hàng rào thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được nâng lên 15% thay vì 10%. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các công ty Mỹ lập tức tìm kiếm phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm mang công ty trở về quê nhà và sản xuất sản phẩm ở Mỹ. 3. Trong bài phát biểu thường niên tại hội nghị chuyên đề của NHTW tại Jackson Hole, ông Powell đưa ra rất ít dự báo về việc Fed sẽ hành động như thế nào với mức lãi suất hiện tại. Ông cho biết Fed "sẽ hành động thích hợp để duy trì đà tăng trưởng", đây là câu nói mà ông đã lặp lai nhiều lần trong thời gian qua. Ngoài ra, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell nhắc lại một lần nữa cam kết về việc giữ cho nền kinh tế phát triển. Hơn nữa, ông cũng thừa nhận rằng thuế quan và các yếu tố khác đang khiến tăng trưởng giảm tốc.

4. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của công ty nghiên cứu IHS Market cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ trong tháng 8 giảm lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Số liệu này khiến một số nhà đầu tư cho rằng hoạt động kinh tế Mỹ đang suy yếu trên diện rộng và thương chiến Mỹ-Trung leo thang có thể kéo tụt tăng trưởng.Giới đầu tư trên toàn cầu giữ tâm lý thận trọng khi lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản tiếp tục suy yếu khi chỉ số PMI giảm tháng thứ 4 liên tiếp tính đến tháng 8, theo Jibun Bank. Dù cả sản lượng sản xuất và đơn hàng mới đều giảm với tốc độ chậm hơn tháng trước, đơn hàng xuất khẩu lại giảm mạnh hơn. Sau loạt tín hiệu tăng trưởng chậm tại các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và Đức, sự suy yếu của lĩnh vực sản xuất Nhật Bản tiếp tục làm dấy lên lo ngại mới về nguy cơ suy thoái toàn cầu.

5. Đồng Nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2008 khi những bất ổn xoay quanh cuộc thương chiến Mỹ-Trung. Đồng Nhân dân tệ suy yếu 0,8% và dao động ở mức 7.0960 đổi 1 USD vào phiên cuối tuần, nới dài đà giảm sang phiên thứ 7 liên tiếp. Như vậy, so với tuần trước, đồng NDT tiếp tục giảm mạnh. Đồng NDT đang hướng tới một ngưỡng đáng lo ngại nữa là 7,1 NDT đổi 1 USD.

6. Không chỉ phá giá đồng NDT, chính quyền Bắc Kinh gần đây có nhiều động thái kích kinh tế bằng việc âm thầm hạ lãi suất cho vay đối với cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh nhỏ…trên khắp đất nước thông qua việc cải cách lãi suất. Trong đó, lãi suất cho khoản vay kỳ hạn 1 năm là 4,25%, giảm so với mức 4,31% trước đó. Đối với khoản vay kỳ hạn 5 năm, lãi suất là 4,85%.

7. Theo báo cáo của nhóm chuyên gia phân tích của Bloomberg Economics, các yếu tố bất ổn trong lĩnh vực thương mại có thể khiến GDP thế giới giảm 0,6% trong năm 2021 so với kịch bản không có chiến tranh thương mại. Con số này gấp đôi mức thiệt hại mà chính sách thuế quan của Mỹ với Trung Quốc gây ra cho kinh tế thế giới. Nếu dựa trên ước tính GDP toàn cầu đạt 97.000 tỷ USD vào năm 2021 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, thế giới sẽ mất 585 tỷ USD. Trung Quốc là quốc gia bị ảnh hưởng lớn nhất với GDP giảm 1%, trong khi GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm 0,6%, theo kết quả phân tích của Bloomberg Economics.

8. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến giới đầu tư tiếp tục tìm đến những tài sản an toàn hơn như trái phiếu và vàng. Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất 6 năm và một lần nữa vượt mốc 1.530 triệu đồng/lượng và lên vùng cao nhất kể từ năm 2013 tới nay. Giá vàng đã tăng gần 8% trong tháng này và khoảng 19% trong năm nay và có tuần tăng thứ 4 liên tiếp.

2

Diễn biến giá dầu thế giới: Giá dầu tiếp tục sụt giảm do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu!

 Thị trường dầu đang giao dịch với nhiều lo ngại, khi dữ liệu kinh tế yếu kém trên toàn cầu cho thấy nhu cầu dầu thô có thể giảm xuống. Giá dầu thế giới suy yếu trước những lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu sụt giảm do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Ngoài ra, trong báo cáo được công bố ngày 19/8, OPEC dự báo nhu cầu dầu của thế giới chỉ tăng 1,1 triệu thùng/ngày trong 2019, giảm 40.000 thùng/ngày so với lần dự báo trước. Tổ chức này cũng cho rằng thế giới sẽ rơi vào tình trạng dư thừa dầu trong năm 2020.

 Cũng trong tuần qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa giảm 2,7 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 16/08/2019, sau khi tăng 2 tuần trước đó, nhưng thấp hơn so với dự báo sụt 3,5 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo giảm 3,1 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts. Bên cạnh đó, EIA cũng cho biết dự trữ xăng tăng 300.000 thùng và dự trữ các sản phẩm chưng cất vọt 2,6 triệu thùng trong tuần trước. Cả 2 đều trái ngược hoàn toàn so với dự báo giảm 1,6 triệu thùng xăng và 200.000 thùng sản phẩm chưng cất từ cuộc thăm dò của Platts.

 Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex sụt 1,18 USD (tương đương 2,1%) xuống 54,17 USD/thùng, chứng kiến đợt bán tháo tồi tệ sau báo cáo cho biết danh sách chịu thuế của Trung Quốc bao gồm 5% thuế đối với dầu thô nhập khẩu từ Mỹ. Tuần qua, hợp đồng này giảm 1,2%. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn giảm 58 xu (tương đương 1%) xuống 59,34 USD/thùng, nhưng vẫn tăng 1,2% trong tuần qua.

3

Diễn biến nhóm chỉ số VN-Index, VN30, Midacap và Smallcap

4

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 26/08 - 30/08: Sóng gió phía trước!

 Thị trường tăng sang tuần thứ 2 liên tiếp, ngược dòng chuỗi giảm 4 tuần trên phố Wall bất chấp trong nước không có thông tin hỗ trợ và các tác động xấu từ bên ngoài

 Thanh khoản thị trường vẫn ở mức khá khi giá trị khớp lệnh đạt trung bình 2.826 tỷ đồng, giảm hơn 7% so với tuần trước đó. Dòng tiền sau 2 tuần tập trung ở nhóm bluechips đã dịch chuyển sang nhóm smallcap để “tránh bão”

 Khối ngoại có chuỗi mua ròng lần đầu tiên sau 3 tuần liên tiếp bán ròng với giá trị gần 550 tỷ đồng trên cả 3 sàn niêm yết. Tuy vậy chuỗi bán ròng qua khớp lệnh vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Các quỹ ETF vẫn bị rút ròng gần 14,8 triệu USD trong tuần vừa qua.  Về kỹ thuật, thị trường đang ở trong trạng thái giằng co khi đứng trước ngưỡng 1.000 điểm và đã cho thấy áp lực khi áp sát vùng kháng cự này trong tuần qua. Xác suất cao thị trường sẽ có diễn biến tích lũy hẹp khi kháng cự mạnh ngắn hạn 1.000 điểm vẫn là mốc cứng chưa thể vượt qua. Các thị trường trên thế giới trong tuần qua giao dịch kém tích cực hơn thị trường trong nước khi đều đang tích lũy khi gặp kháng cự MA20 ngày như: S&P500, DJI, MSCI EM hay Euro Stoxx,…

 Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư nên dùng đến các kênh phòng ngừa để tránh biến động trên thị trường, khi giải ngân nên tập trung vào các cổ phiếu có cơ bản tốt với tiềm năng tăng trưởng dài hạn được đảm bảo hoặc được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại  Cơ hội đầu tư: Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Logistics, sản xuất phân phối điện,….hoặc các nhóm vẫn hút được dòng tiền tốt như: bán lẻ, công nghệ,….

Thị trường trong nước tuần vừa qua là một trong số các thị trường tăng điểm trên toàn cầu, và kéo đã là tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp. Dòng tiền có sự dịch chuyển từ nhóm bluechips sang midcap và smallcap, thanh khoản tuy giảm nhưng vẫn ở mức sôi động một phần cũng nhờ việc dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng và các cổ phiếu bluechips như VIC, VHM, VJC. Chỉ số Vnindex nhanh chóng bứt phá khỏi vùng 98x với sự giúp đỡ từ các nhóm cổ phiếu trên. Tuy nhiên khi chạm ngưỡng cản 1.000 điểm dòng tiền đã cho thấy dấu hiệu e ngại và diễn biến có thể liên tưởng đến việc chờ đợi các phát biểu đáng chú ý từ chủ tịch FED tại hội nghị Jackson Hole trước khi có phản ứng thích hợp.

6

Các nhóm cổ phiếu đã hỗ trợ thị trường tăng tốt trong tuần vừa qua gồm có: ngân hàng, dầu khí, Vinggroup, ô tô và phụ tùng, dịch vụ… trong khi đó ở chiều ngược lại các nhóm cổ phiếu đã gây sức ép lên thị trường như: bất động sản, chứng khoán, thực phẩm, logistics…Ở nhóm dầu khí, mặc dù giá dầu WTI giảm 1,2% trong tuần vừa qua nhưng các cổ phiếu nhóm này vẫn có mức tăng tốt, trong đó GAS tăng 3,07%, PVS tăng 2,94% đặc biệt PVD tăng 12,77% cùng thanh khoản tăng đột biến thu hút rất nhiều sự chú ý của thị trường, ngược dòng có BSR giảm 4,12%, PLX giảm 0,64%.

 Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng có diễn biến tích cực trong tuần qua khi nhóm này tích lũy đầu tuần, tăng mạnh vào giữa tuần và tiếp tục tích lũy vào cuối tuần. Nổi bật là BID khi kết tuần tăng 4,31% và đóng góp vào phiên thị trường tăng hơn 10 điểm ngày 21/08, tiếp đó là các cổ phiếu tăng tốt khác như VCB (+1,67%), MBB (+1,12%), ACB (+3,2%), STB (3,88%),..

 Nhóm Vingroup là một trong các nhóm tăng tốt nhất trong tuần qua khi VIC, VHM có những phiên bứt phá mạnh là trụ đỡ của thị trường. Chốt tuần VIC tăng 2,46%, VHM tăng 4,19%, SDI cũng tăng ấn tượng 4,72%, trong khi đó VRE bị khối ngoại bán khá mạnh và giảm nhẹ 0,28%

 Nhóm thủy sản có tuần tăng tích cực với mức tăng bình quân 2,7% khi ghi nhận HVG (+14,57%), MPC (+8,01%), FMC (+4,6%)… Diễn biến trên đến từ việc đón nhận thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với biện pháp chống bán phá giá với tôm Việt. Theo đó, 31 doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế chống bán phá giá là 0%.

69

Thanh khoản khớp lệnh tuần qua tuy giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức sôi động. Giá trị giao dich khớp lệnh đạt 2.827 tỷ đồng, giảm 7% so với tuần trước, tuy nhiên giá trị giao dịch bình quân đạt 4.156 tỷ đồng, tăng 4% so với tuần trước. Dòng tiền trong tuần vừa qua có sự dịch chuyển sang nhóm smallcap trong khi nhóm midcap tiếp tục bị chốt lời sang tuần thứ 2. Về cơ cấu dòng tiền: nhóm ngân hàng tăng lên chiếm 21% từ mức 20%, tiếp theo là nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng chiếm 10% giảm từ 13% của tuần trước, dầu khí chiếm 9% khi tăng lên từ mức 7% trước đó, xếp sau đó là dịch vụ với 8%. Vingroup tăng nhẹ từ 6% lên 7% bằng với bất động sản, nhóm thực phẩm giảm nhẹ xuống 6%.

Về giao dịch của khối ngoại:

• Sau 3 tuần bán ròng mạnh liên tiếp, nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại trạng thái mua ròng tích cực nhờ giao dịch mua thỏa thuận khá khủng cổ phiếu lớn VIC trong phiên đầu tuần (19/8). Tổng cộng trên cả 3 sàn, khối ngoại đã bán ròng 9,16 triệu đơn vị, giảm 68,17% so với tuần trước. Tổng giá trị là mua ròng 548,3 tỷ đồng, trong khi tuần trước đó bán ròng 834,03 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu chỉ tính giao dịch khớp lệnh, tuần qua NĐTNN vẫn tiếp tục bán ròng với giá trị -377 tỷ đồng trên HSX, lũy kế từ đầu tháng 8, giá trị bán ròng khớp lệnh lên đến -1.618 tỷ đồng

40

 Trên sàn HOSE, nhân tố giúp nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại trạng thái mua ròng trong tuần vừa qua là “ông lớn” ngành bất động sản – VIC. Cụ thể, VIC được mua ròng gần 8,5 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 997,78 tỷ đồng. Đứng ở vị trí thứ 2, CMG được mua ròng 5,08 triệu đơn vị, giá trị 203,51 tỷ đồng. Trái lại, cổ phiếu VJC tiếp tục bị bán ròng mạnh nhất về giá trị đạt 284,64 tỷ đồng, tương đương khối lượng 2,62 triệu đơn vị. Trong khi đó, HPG vẫn dẫn đầu danh mục bị bán ròng về khối lượng với 4,81 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 348,87 tỷ đồng. Tiếp theo, chứng chỉ quỹ E1VFVN30 bị bán ròng hơn 4,05 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 60,6 tỷ đồng.

 Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng mạnh nhất HDA với khối lượng 384.000 cổ phiếu, giá trị tương ứng 4,22 tỷ đồng. Trái lại, cổ phiếu ACB bị nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh nhất với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 40,23 tỷ đồng. Đứng ở vị trí thứ 2, PVS bị bán ròng gần 1,24 triệu cổ phiếu, giá trị 26,34 tỷ đồng.

 Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 10.931 tỷ đồng (475,29 triệu USD) trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận với 8.801 tỷ đồng. Các nhóm được mua ròng trong 6 tháng đầu năm là: dầu khí (2.716 tỷ đồng), ngân hàng (1.800 tỷ đồng), thực phẩm (831 tỷ đồng),….trong khi đó các nhóm bị bán ròng là: dịch vụ (1.502 tỷ đồng), dược phẩm (441 tỷ đồng), hóa chất (369,7 tỷ đồng), …

60

Về dòng vốn ETF: Tuần qua các quỹ ETF bị hút ròng hơn 14,79 triệu USD, chủ yếu đến từ hai quỹ ETF ngoại là Vaneck Vectors Vietnam ETF và Xtrackers FTSE Vietnam Swap UC. Lũy kế từ đầu năm các quỹ ETF đã hút ròng khoảng 263,35 triệu USD.

Dòng vốn đầu tư gián tiếp: có điểm tích cực khi tuần qua Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi khi hút ròng hơn 37 triệu USD, còn lại hầu như tất cả các thị trường mới nổi đều bị rút ròng do triển vọng kém tích cực trước căng thẳng thương mại hay nỗi lo về suy thoái kinh tế vẫn đang ám ảnh nhà đầu tư trên toàn cầu khiến dòng vốn vẫn có xu hướng tìm đến các kênh trú ẩn an toàn như vàng, trái phiếu chính phủ.

63

Xu hướng dòng vốn đầu tư gián tiếp tại các thị trường: Căng thẳng thương mại leo thang lên mức cao mới có thể kéo theo cuộc chiến về tiền tệ đã kiến nhà đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn như vàng, trái phiếu chính phủ…kể quả là trong tuần vừa qua hầu như tất cả các thị trường mới nổi đều bị rút ròng.

12

Theo lịch trình, đầu tháng 9 tới sẽ đảo danh mục định kỳ chỉ số FTSE Vietnam Index (FTSE Vietnam ETF) và MVIS Vietnam Index (VNM ETF). FTSE Vietnam Index sẽ công bố danh mục vào chiều 6/9 và MVIS Vietnam Index sẽ công bố vào ngày 13/9. Theo đánh giá hiện tại tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của quỹ VNM ETF đang chiếm khoảng 71,95%. Trong kỳ review lần này, giả định quỹ sẽ giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục ở mức 71-73% nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm mới. Với kịch bản này thì nhiều khả năng quỹ VNM ETF sẽ thực hiện nâng tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong kỳ review sắp tới. Dự báo trong kỳ review lần này VJC sẽ là mã được mua vào mạnh nhất với hơn 5 triệu cổ phiếu.

Tóm lại, bất chấp thị trường chứng khoán thế giới bị bán tháo ồ ạt do lo ngại suy thoái kinh tế, nhưng chứng khoán Việt Nam đã vượt qua được "cơn lốc đỏ" một cách ngoạn mục trong tuần giao dịch vừa qua dù thị trường trong nước không có thông tin hỗ trợ và phải đối mặt với nguồn thông tin đan xen trái chiều từ thị trường quốc tế. Đây cũng là tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp và trong 8 tuần vừa qua chỉ số Vnindex đã tăng tới 6 tuần, trong khi đó đà giảm trên phố Wall đã lan sang tuần thứ 4 liên tiếp.

Chất xúc tác giúp các thị trường phục hồi trong tuần vừa qua tiếp tục là cuộc đua hạ lãi suất ở Châu Á. Theo lý thuyết, môi trường lãi suất thấp hơn sẽ khuyến khích các doanh nghiệp và người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng đồng thời cũng khiến lạm phát tăng. Giá cả tăng quá nhanh và quá mạnh sẽ gây hại đến nền kinh tế, bởi vậy mà các ngân hàng trung ương phải cân bằng giữa hai mục tiêu tăng trưởng và lạm phát khi điều chỉnh lãi suất. Thời gian gần đây, nhiều nước trong khu vực như Ấn Độ, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Hàn Quốc đều đã cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng và có thể tiếp tục hạ thêm lãi suất trong thời gian tới.

Xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế tăng cao khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết sẽ cái thiện cơ chế thiết lập lãi suất cho vay cơ bản từ tháng 8. Cơ chế này sử dụng phương thức cải cách dựa trên các yếu tố thị trường nhằm hạ lãi suất cho vay thực tế. Tại Đức, chính phủ Đức tăng cường chi tiêu bằng cách phát hành thêm trái phiếu và triển khai các biện pháp kích thích để tránh nguy cơ suy thoái. Động thái cắt giảm lãi suất bất ngờ của Indonesia ngày 23/8 là diễn biến mới nhất trong làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ ở khu vực châu Á. Giới phân tích nói rằng các ngân hàng trung ương trong khu vực sẽ còn nới lỏng hơn nữa trong thời gian tới bởi tăng trưởng kinh tế đang đối mặt nguy cơ giảm tốc mạnh. Một số nước đến thời điểm này chưa hạ lãi suất, như Singapore, có thể sớm hành động tương tự.

Trong khi đó, phủ bóng đen lên diễn biến chứng khoán toàn cầu trong tuần vừa qua là Căng thẳng thương mại leo thang lên mức cao mới giữa Mỹ và Trung Quốc, làn sóng biểu tình ở Hồng Kông, tín hiệu suy thoái kinh tế từ lợi suất trái phiếu, giá vàng lên đỉnh 6 năm, đồng Nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2008 khi những bất ổn xoay quanh cuộc thương chiến Mỹ-Trung. Đồng tiền này đang hướng tới một ngưỡng đáng lo ngại nữa là 7,1 NDT đổi 1 USD. Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản tiếp tục suy yếu khi chỉ số PMI giảm tháng thứ 4 liên tiếp tính đến tháng 8. Sau loạt tín hiệu tăng trưởng chậm tại các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và Đức, sự suy yếu của lĩnh vực sản xuất Nhật Bản tiếp tục làm dấy lên lo ngại mới về nguy cơ suy thoái toàn cầu,…là những nhân tố chính đã gây nên những phiên sự sụt giảm của thị trường.

Điểm nhấn đáng chú ý trong tuần vừa qua trên bình diện quốc tế là i)Bài phát biểu không đáp ứng kỳ vọng của giới đầu tư của chủ tịch FED vì ông Powell không đưa ra thông điệp giảm lãi suất mạnh mẽ. Ông nói rằng Fed vẫn đang thận trọng quan sát các diễn biến của nền kinh tế và “sẽ hành động thích hợp”, chứ không cam kết bất kỳ động thái giảm lãi suất cụ thể nào tiếp theo. Ông cho biết Fed vẫn đang thẩm định “bức tranh thị trường biến động và phức tạp” trong tháng 8. Giới phân tích cho rằng phát biểu này có nghĩa là Fed vẫn sẵn sàng cắt giảm thêm lãi suất để duy trì kinh tế tăng trưởng. Tuy nhiên, ông Powell lại không nêu rõ thời điểm và quy mô của bất cứ động thái cắt lãi suất nào.

ii)Đối với thị trường trong nước là việc khối ngoại vẫn duy trì mạch bán ròng thông qua giao dịch khớp lệnh trên sàn HSX, đây đã là tuần bán ròng thứ 4 liên tiếp và diễn ra ở nhiều nhóm cổ phiếu. Chuỗi bán ròng qua khớp lệnh của khối ngoại đã lan sang phiên thứ 9 liên tiếp và kể từ đầu tháng 8 cho tới nay, khối ngoại bán ròng 16 phiên chỉ có 1 phiên duy nhất mua ròng. Đáng chú ý là quỹ ETF nội sau 7 tháng liên tiếp phát hành được CCQ thì từ đầu tháng 8 cho tới nay đang bị rút ròng. Theo thống kê, đã có hơn 25,72 triệu CCQ bị rút ròng với giá trị khoảng 376,6 tỷ đồng và tập trung chủ yếu trong tuần từ 05 -09/08, tuần vừa qua ETF nội bị rút khoảng 4,05 triệu CCQ với giá trị 60,6 tỷ đồng. Thông thường, thị trường cũng đạt đỉnh sau khi ETF nội không phát hành thêm được CCQ và bị rút ròng.

Thanh khoản tuần vừa tiếp tục ở trạng thái sôi động, giá trị khớp lệnh đạt trên 2.87 tỷ đồng, giảm 7% so với tuần trước đó, tổng giá trị giao dịch đạt trên 4.156 tỷ đồng, tăng 4%. Dòng tiền dịch chuyển sang nhóm smallcap để tìm nơi “tránh bão”, trong khi nhóm midcap bị rút sang tuần thứ 2 liên tiếp. Nhóm bluechips cũng không duy trì được mức bình quân 1.800 tỷ đồng/phiên như ở 2 tuần trước và giảm 8% trong tuần vừa qua. Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến thị trường hụt hơi khi mốc tâm lý 1.000 điểm ở ngay gần kề.

Về kỹ thuật, mặc dù chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp bị cắt mạch ở phiên cuối tuần và thị trường đã tăng 6/8 tuần vừa qua thì xu hướng phục hồi ngắn hạn vẫn chưa có sự thay đổi. So với các chỉ số chứng khoán Mỹ thì Vnindex đang có sự chống đỡ tốt hơn bất chấp khối ngoại vẫn là nhân tố gây sức ép lên thị trường. Trong trường hợp lạc quan, chỉ số Vnindex vẫn có thể tiếp tục qua trình hoàn thiện mô hình 2 đáy nhỏ để vượt ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm. Tuy vậy, có thể thấy ở thời điểm hiện tại những “cơn gió ngược” bên ngoài đang có sự chi phối mạnh tới thị trường hơn là các ngưỡng kỹ thuật. Ngưỡng tâm lý đã ở rất gần nhưng thị trường lại lỡ hẹn không phải do sức cản quá lớn mà thời điểm hiện tại đã không có sự đồng thuận của các nhóm dẫn dắt. Có lẽ sau chuỗi tăng liên tục các cổ phiếu tín hiệu cũng cần tích lũy để xả bớt hàng cũ, hút thêm dòng tiền mới vào cho nhịp tăng mới. Do đó, chỉ số có thể dao động điều chỉnh tích lũy trong khoảng 970 – 990 điểm trước khi có diễn biến mới.

Chiến lược giao dịch lúc này nên tập trung vào nhóm kín room, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động bên ngoài và khối ngoại bán ròng. Do vậy, cơ hội đầu tư là các cổ phiếu đơn lẻ, thu hút được dòng tiền trong những tuần vừa qua như bán lẻ, logistics, sản xuất và phân phối điện...đặc biệt là nhóm kín room hoặc nhóm Vn30.

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Kiếm nghiệm thành công kháng cự 995, hướng về vùng 1.000 – 1.015 điểm

52

 Vnindex đang tiến sát đến một loạt mốc kháng cự quan trọng tại 1.000 và 1.020 điểm. Tại các đỉnh cũ này, thị trường cần một lực đẩy mạnh từ nhóm bluechips để break dứt khoát ra khỏi các ngưỡng cản khó chịu này.

 Trong kịch bản lạc quan, Vnindex phá vỡ ngưỡng cản 1.000 điểm sau đó tiến lên vùng 1.014 - 1.020 điểm tích lũy tại đây sau đó breakout và hướng lên vùng 1.040 điểm. Việc phá vỡ được vùng 1.000 điểm là yếu tố quan trọng nhất bởi từ tháng 10/2018 trên chart đã thể hiện rõ một kênh kháng cự quanh vùng 1.000 – 1.020 điểm.

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): Vùng dao động trong khung từ 970 – 990 điểm!

 VN-Index có khả năng tích lũy thêm tại vùng 97x-990 điểm là vùng có dải mây EMA tạo thành hỗ trợ tâm lý để chờ đợi dòng tiền luân chuyển đến các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mới có thể tạo được sự chuyển biến lớn về mặt xu hướng. Bên cạnh đó, chuỗi bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu chấm dứt và tác động bên ngoài vẫn còn bất định…

400

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Xuyên thủng vùng 960 điểm, VN-Index điều chỉnh và kiểm nghiệm lại vùng đáy cũ 940 hoặc xấu hơn là 920 điểm

 Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index xuyên thủng vùng 960- 965+/- và rơi vào nhịp chỉnh mạnh. Trong trường hợp đó, vùng hỗ trợ 956 điểm nếu bị phá vỡ sẽ kích hoạt kịch bản xấu diễn ra, chỉ số VN-INDEX có thể sẽ kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ mạnh 920-940 điểm và nhịp chỉnh có thể kéo dài từ 2-4 tuần.

21

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

22

 Kịch bản giằng co phức tạp vẫn được tiếp diễn trên thị trường tuần 19-23/8/2019 khiến nhà đầu tư phái sinh giữ nguyên thái độ thận trọng khi trading HĐTL, kéo thanh khoản giảm nhẹ 3% so với tuần liền trước đạt 351.111 hợp đồng khớp lệnh. Biên giao dịch đã co hẹp ở mức kỷ lục gây nhiều khó khăn trong giao dịch, ở hợp đồng F1M chênh high-low qua các phiên ghi nhận được chỉ ở mức 3,4-5,4 điểm, trong phiên thứ Sáu mức chênh này đạt 3,6 điểm (phần lớn thời gian chỉ dao động quanh từ 2-3 điểm) là nguyên nhân chính khiến KLGD toàn thị trường giảm về mức 52.830 hợp đồng thấp nhất 15 tuần. Giá trị giao dịch danh nghĩ tuần này đạt gần 31.154 tỷ đồng, thấp hơn thành tích tuần trước 2%.

 Khối lượng mở (OI) cuối tuần này có sự thay đổi đáng kể do không chịu hiệu ứng đáo hạn hợp đồng như tuần trước. OI toàn thị trường đã tăng vọt 47% đạt 18.722 hợp đồng tại chốt phiên thứ Sáu 23/8, trong đó OI hợp đồng tháng 9 là 17.851 hợp đồng (+47%), các hợp đồng còn lại có OI lần lượt đạt 368, 433 và 70 hợp đồng.

 Dù diễn biến giằng co là chủ đạo nhưng VN30 vẫn nhích nhẹ đi lên qua các phiên trong tuần cũng tạo phản ứng tăng điểm ở các HĐTL. Đóng cửa ngày thứ Sáu, hợp đồng tháng 9 tăng nhẹ 1% so với tuần trước lên 887,80 điểm, đáng chú ý basis của hợp đồng này vẫn ở mức mở rộng -12,73 điểm không thay đổi nhiều cho thấy giới đầu tư vẫn chưa đặt niềm tin về nhịp hồi phục này, đặc biệt khi cơ sở đang dần tiến tới ngưỡng cản 1.000 điểm. Các hợp đồng còn lại lần lượt đạt 884,60 điểm; 884,00 điểm và 886,00 điểm, theo đó basis các hợp đồng này là -15,93 điểm, -16,53 điểm và -14,53 điểm.

 Thị trường đang lặp lại tình trạng không đồng thuận giống lần trước khi tiệm cận ngưỡng cản 1000 điểm. Hệ số tăng/giảm đang hẹp dần là biểu hiện của xu hướng này. Trước mắt thị trường vẫn có thể retest các ngưỡng kháng cự mạnh trên trước khi có thêm tín hiệu về rủi ro điều chỉnh hay cơ hội bứt phá lên vùng giá mới. Nếu nhịp điều chỉnh diễn ra mà chỉ số VN30F1909 vẫn giữ được vùng hỗ trợ 883-884 điểm thì sẽ là cơ hội mở vị thế Long.

 Về kỹ thuật, VN30-Index giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần và tiếp tục xuất hiện mẫu hình nến thân nhỏ với bóng nến dài, điều này thể hiện tâm lý giằng co của nhà đầu tư. Chỉ số hiện đang gặp kháng cự mạnh là vùng hội tụ ngưỡng Fibonacci Projection 50% và đỉnh cũ tháng 05/2019. Ngưỡng này sẽ tiếp tục là kháng cự của chỉ số trong ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, Middle của Bollinger Bands sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN30-Index nếu hiện tượng giảm điểm xuất hiện sau khi chỉ số test thành công vùng trên. 

Chiến lược phái sinh vẫn là trading canh Short ở các ngưỡng kháng cự mạnh và Long trong các nhịp điều chỉnh. Các ngưỡng kháng cự đối với chỉ số VN30F1M tại 889 - 892 - 896 điểm, trong khi các ngưỡng hỗ trợ tại 885 – 882 – 876 điểm.

( mbs ) 

 

hotline