Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 08/07 – 12/07/2019

Được đăng vào 08-07-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

T Thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm tích cực nhờ thông tin nối lại đàm phán thương mại MỹTrung

1. Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục xu hướng tăng điểm trong tuần này sau khi Mỹ-Trung phát đi tín hiệu nối lại đàm phán bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản cuối tuần trước. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có động thái nào về thuế quan được đưa ra khi hàng rào thuế vẫn đang giữ nguyên và hai bên trở lại bàn đàm phán.

2. Báo cáo việc làm tốt hơn nhiều so với dự báo đã “dội gáo nước lạnh” vào hy vọng Fed hạ lãi suất: Nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 224,000 việc làm trong tháng 6, cao hơn dự báo tăng 165,000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế, sau khi chỉ tạo ra 75,000 việc làm trong tháng 5. Dù vậy, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ lại tăng lên 3.7% sau khi đạt mức thấp kỷ lục 3.6%.

3. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng từ 1.76% (trước khi công bố báo cáo) lên 2.039%, phản ánh sự suy giảm của khả năng Fed giảm lãi suất trong ngắn hạn. Cuộc họp ngày 30-31/07/2019 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ bàn luận xem nền kinh tế có cần tới một đợt “hạ lãi suất mang tính phòng ngừa” (insurance cut) giữa lúc xuất hiện tín hiệu nền kinh tế toàn cầu giảm tốc, xung đột thương mại và lạm phát thấp.Giới giao dịch giảm mạnh đặt cược vào khả năng FED hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp định kỳ vào ngày 30-31/7. Tuy vậy, thị trường vẫn giữ niềm tin rằng FED sẽ hạ lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm.

4. Triển vọng kinh tế vẫn tiếp tục đang có dấu hiệu xấu đi khi chỉ số PMI toàn cầu được khảo sát bởi J.P .Morgan đã giảm về mức thấp nhất trong vòng 6 năm rưỡi trở lại đây tương đương mức của thời kỳ Q2/2012. Khảo sát cho thấy sản lượng ngừng tăng trưởng, trong khi hoạt động kinh doanh mới giảm xuống tốc độ nhanh nhất kể từ 2012. Điều này ảnh hưởng đến việc tuyển dụng và sự lạc quan trong kinh doanh giảm xuống với mức thấp kỷ lục.

5. Trong khi đó, thị trường tài sản toàn cầu (chứng khoán, trái phiếu, vàng, bitcoin…) tiếp tục trong xu hướng tăng đạt mức kỷ lục mới trong thời gian gần đây nhờ tín hiệu nới lỏng chủ yếu đến từ PBOC, Fed và BOJ…

2

TTCK Mỹ rút khỏi đỉnh cao mọi thời đại vào ngày thứ Sáu (05/07), sau khi báo cáo việc làm mạnh mẽ đã làm giảm kỳ vọng về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số Dow Jones giảm 43,88 điểm xuống 26.922,12 điểm, chấm dứt chuỗi 4 phiên leo dốc liên tiếp, Chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống 2.990,41 điểm và kết thúc chuỗi 5 phiên tăng liền. Chỉ số Nasdaq Composite có phiên giảm đầu tiên trong 7 phiên, hạ 0,1% xuống 8.161,79 điểm. Tuy nhiên, bất chấp đà giảm điểm trong ngày thứ Sáu, các chỉ số chính đều tăng mạnh trong tuần qua. Cụ thể, Dow Jones và S&P 500 đều tăng hơn 1% trong tuần này, còn Nasdaq Composite tăng gần 2%. Chứng khoán Mỹ cũng lên mức cao mọi thời đại hôm thứ Tư (03/07).

Thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa ở mức cao nhất trong hơn một năm, nhờ đà tăng của chứng khoán Italy giữa bối cảnh Rome tránh được án phạt của Ủy ban châu Âu (EC) về vấn đề nợ công, cùng với đó là khả năng các ngân hàng chủ chốt ở châu Âu nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo các chuyên gia, kỳ vọng về khả năng các ngân hàng chủ chốt ở châu Âu hạ lãi suất đã giúp chứng khoán châu Âu phục hồi từ mức thua lỗ trong tháng Năm và lấy lại đà tăng của năm 2019, với chỉ số STOXX 600 tăng hơn 16% trong năm nay. Lợi suất trái phiếu khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục do đặt cược của thị trường rằng vị Chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ duy trì lập trường nới lỏng. Kết thúc tuần qua, Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.426 điểm (+0,24%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.399 điểm (+0,48%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.539 điểm (+0,19%). Trong khi đó đồng euro giảm khoảng 0,1% so với đồng đô la Mỹ trong tuần. Trong 6 tháng đầu năm, Chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 1,72%, chỉ số DAX 30 của Đức tăng 1,37% và chỉ số CAC 40 của Pháp tăng gần 1%.

Thị trường chứng khoán Châu Á đồng loạt tăng điểm trong tuần qua khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí nối lại đàm phán thương mại song phương trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản cuối tuần trước. Chuyên gia Stephen Innes tại trung tâm Vanguard Markets cho rằng tâm lý của các nhà đầu tư đã lạc quan hơn khi quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được kỳ vọng có sự cải thiện. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang "trở lại đúng hướng" và Washington sẽ không áp thuế bổ sung đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Bắc Kinh. Chỉ số Nikkei của chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh nhất với 2,2% lên 21.746 điểm. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 3.011 điểm (+1,08%) và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 28.775 điểm (+0,81%).

Diễn biến giá dầu thế giới: Suy giảm trước kháng cự mạnh và lo ngại nhu cầu đi xuống!

3

 Giá dầu tăng trong phiên cuối tuần khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang, nhưng tính chung cả tuần, giá dầu đã chứng kiến tuần giảm đầu tiên trong ba tuần do những lo ngại về nhu cầu dầu mỏ. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex tăng 17 xu (tương đương 0,3%) lên 57,51 USD/thùng, nhưng vẫn sụt 1,6% trong tuần qua. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn tăng 93 xu (tương đương 1,5%) lên 64,23 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã giảm 0,8%.

 Những lo ngại về kinh tế toàn cầu đã khiến các thị trường dầu mỏ trồi sụt trong tuần qua. Quyết định của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho đến tháng 3/2020 cũng không mang lại sự hỗ trợ đáng kể cho thị trường dầu mỏ. Sự gia hạn chính thức dường như đã nhường lại chổ cho những lo ngại ngày càng tăng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đang đóng vai trò trực tiếp hơn trong việc chi phối giá, qua đó khiến các hợp đồng dầu giảm mạnh hồi đầu tuần này.

 Chỉ số đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Mỹ báo cáo số liệu việc làm tốt hơn dự kiến đã hạn chế đà tăng giá dầu WTI trong phiên cuối tuần. Việc nền kinh tế Mỹ tạo ra 224.000 việc làm mới trong tháng 6/2019, một kết quả nằm ngoài dự báo của giới chuyên gia đã không xóa bỏ được hoàn toàn những lo ngại về kinh tế vốn ảnh hưởng đến các dự báo về nhu cầu dầu mỏ, trong khi khiến những hàng hóa được định giá bằng đồng USD như dầu mỏ trở nên đắt hơn.

 Sản lượng dầu của OPEC trong tháng Sáu chạm mức thấp nhất trong 5 năm, khi sự gia tăng nguồn cung từ Saudi Arabia không bù được sự sụt giảm của Iran và Venezuela, do các biện pháp trừng phạt của Mỹ, cũng như ở các nước khác.

Biểu đồ của các chỉ số: VN-Index, Vn30, Midcap và Smallcap

4

Thị trường cơ sở tuần 08/07 - 12/07: Kỳ vọng nhịp hồi kỹ thuật!

 Thị trường có tuần tăng mạnh nhất trong 5 tháng, đứng thứ 3 trong Top các thị trường có mức tăng mạnh nhất toàn cầu, chỉ sau Brazil và Trung Quốc.

 Thanh khoản tăng nhẹ 4% lên mức 2.700 tỷ đồng/phiên, đạt mức bình quân kể từ đầu năm tới nay. Mặc dù thanh khoản chỉ được cải thiện chút ít nhưng dòng tiền đã có sự lan tỏa rộng khắp các nhóm ngành, đặc biệt là các nhóm vốn hóa lớn.

 Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong tuần khi mua ròng hơn 210 tỷ đồng trên sàn HSX thông qua giao dịch khớp lệnh. Các quỹ ETF cũng hút ròng mạnh hơn 13,7 triệu USD so với mức 29 triệu USD ở tuần trước đó, để nâng tổng giá trị hút ròng kể từ đầu năm lên trên 297,17 triệu USD

 Về kỹ thuật, thị trường đã bứt phá khỏi vùng tích lũy hơn 1 tháng qua, lần lượt vượt qua các ngưỡng cản quan trọng như MA50, MA100,…đồng thời breakout thành công trendline giảm giá kể từ tháng 4/2018. Qua đó củng cố xu hướng tăng, tuy nhiên phía trước là ngưỡng cản ngắn hạn đỉnh tháng 5 là 995 điểm cũng như vùng cản tâm lý 1.000 điểm. Do vậy trong quá trình đi lên, các nhịp rung lắc và những phiên tăng/giảm đan xe là không tránh khỏi, nhịp giảm sẽ nhỏ hơn so với nhịp tăng.

 Chiến lược đầu tư: Giao dịch mua trong các nhịp giảm vẫn đem lại lớn thế lớn, trừ khi thị trường rơi vào kịch bản xấu là tạo đáy mới thấp hơn, còn lại nên nắm giữ chờ thị trường kết thúc quá trình tích lũy

 Cơ hội đầu tư: Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Sản xuất và phân phối điện, nước, thực phẩm, dược phẩm…hoặc nhóm được hưởng lợi từ xuất khẩu như: Thủy sản, dệt may, gỗ, logistics, bất động sản khu công nghiệp, dịch vụ hàng không,…sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư ở thời điểm này.

Thị trường trong khởi đầu quý 3 bằng tuần tăng mạnh nhất trong gần 5 tháng, thanh khoản đã có sự cải thiện và đã ngang với mức bình quân kể từ đầu năm. Dòng tiền trở lại cùng với sự dẫn dắt của các nhóm ngành đã giúp chỉ số Vnindex bứt phá khỏi vùng tích lũy hơn 2 tháng qua. Đóng góp vào đà tăng của thị trường là mạch mua ròng của khối ngoại, đặc biệt dòng vốn chảy qua các quỹ ETF.

5

Các nhóm cổ phiếu như: Vingroup, ngân hàng, dầu khí, thực phẩm, logistics, bán lẻ…đã hỗ trợ đà tăng của chỉ số Vnindex tuần qua. Trong đó nhóm Vingroup tăng mạnh nhất với 4%, nhóm logistics tăng 3,4%, nhóm dầu khí tăng 2,5%, nhóm ngân hàng tăng 1,86%,... Đà tăng điểm của GAS, CTG, VHM, VRE và VNM là chất xúc tác đưa thị trường bứt phá khỏi vùng tích lũy trong tuần qua.

 Ở nhóm dầu khí, mặc dù giá dầu giảm trong tuần này do nỗi lo kinh tế giảm tốc nhưng các cổ phiếu nhóm dầu khí vẫn có mức tăng tốt, trong đó GAS tăng 6,26%, PLX tăng 8,4%, PVS tăng 1,74%,…

Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng diễn biến khá tích cực trong tuần qua. Sau nhiều phiên giằng co mạnh, nhóm này đồng loạt bứt phá tốt trong phiên cuối tuần. Nổi bật nhất là CTG khi cổ phiếu này đánh dấu một tuần tăng điểm mạnh hơn 8,5%, bên cạnh đó các mã lớn khác cũng có mức tăng tốt như: TCB(+4,9%), BID(+3,5%), VCB(+2,98%),…

 Nhóm thực phẩm - đồ uống cũng giao dịch khá sôi động trong tuần qua. Các cổ phiếu đại diện như SAB, MSN và VNM đều tăng điểm tốt, trong đó VNM và MSN đồng loạt tăng mạnh hơn 2%

 Nhóm cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất trong tuần vừa qua thuộc về các cổ phiếu Vingroup với mức tăng trên 4% được sự hỗ trợ của các mã tiêu biểu như: VIC(+0,86%), VHM(+8,5%), VRE(+5,8%),…

Sau tin tức Mỹ áp thuế 400% lên thép Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc, nhóm cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng diễn biến khá tiêu cực trong tuần qua. Với sự sụt giảm của các cổ phiếu đầu ngành như HPG, NKG, HT1, CTD. Đặc biệt là HPG lao dốc đến hơn 5% và là cổ phiếu gây ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VNIndex.

6

Thanh khoản khớp lệnh tuần qua tăng nhẹ hơn 4% đạt 2.700 tỷ đồng/phiên, đạt mức bình quân kể từ đầu năm tới nay. Dòng tiền tuần qua tập trung giao dịch ở nhóm bluechips, tuy nhiên nhóm midcap và smallcap vẫn hút được tiền sang tuần thứ 2 liên tiếp.

Về cơ cấu dòng tiền: nhóm ngân hàng chiếm 20%, tiếp theo là nhóm dầu khí 12%, nhóm vật liệu xây dựng và Vingroup đều chiếm 11%, nhóm thực phẩm và bất động sản đều chiếm 7%, dịch vụ chiếm 5%,…

7

Về giao dịch của khối ngoại

Tuần qua khối ngoại mua ròng thông qua khớp lệnh đạt 210 tỷ đồng, mạch mua ròng đã lan sang tuần thứ 2 liên tiếp.

Khác với tuần trước đó, lực mua ở tuần này chỉ tập trung ở một số nhóm cổ phiếu nổi bật như: dầu khí, dịch vụ, bất động sản,… Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh nhất cổ phiếu PLX với khối lượng hơn 4,63 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 297,74 tỷ đồng. Đứng ở vị trí thứ 2, chứng chỉ quỹ E1VFVN30 được mua ròng 4,48 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị đạt 65,26 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng mạnh nhất PVS với khối lượng 446.200 đơn vị, giá trị 10,44 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, áp lực bán diễn ra mạnh ở nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng, đáng chú ý là nhóm ngân hàng đang có chuỗi bán ròng sang tuần thứ 3 liên tiếp. Cổ phiếu HPG bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với khối lượng 7,64 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 172,28 tỷ đồng. Tiếp theo đó, PDR bị bán ròng 3,67 triệu cổ phiếu, giá trị 101,16 tỷ đồng. Đáng chú ý, cặp đôi lớn nhà Vincom là VIC và VHM cũng bị khối ngoại đẩy bán trong tuần qua, với tổng giá trị bán ròng tương ứng đạt 69,27 tỷ đồng và 75,53 tỷ đồng.

Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 10.237 tỷ đồng (445 triệu USD) trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận với 8.617 tỷ đồng. Các nhóm được mua ròng trong 6 tháng đầu năm là: dầu khí (1.583 tỷ đồng), ngân hàng (1.287 tỷ đồng), thực phẩm (1.086 tỷ đồng),….trong khi đó các nhóm bị bán ròng là: dịch vụ (970 tỷ đồng), dược phẩm (458 tỷ đồng), Vingroup (446 tỷ đồng), …

8

Về dòng vốn ETF: Tuần qua các quỹ ETF tiếp tục hút được hơn 13,7 triệu USD so với 29 triệu USD ở tuần trước, tập trung chủ yếu ở quỹ VanEck. Với 5 tuần hút ròng mạnh vừa qua, các quỹ ETF đã nâng tổng số vốn đã giải ngân kể từ đầu năm lên 297,18 triệu USD. Đáng chú ý là trong tháng 6 vừa qua, các quỹ ETF đã hút ròng tổng cộng 86 triệu USD, cao nhất kể từ đầu năm.

9

Chốt lại, chỉ số VN-Index đã có tuần giao dịch bứt phá vượt qua các ngưỡng cản kỹ thuật với mức tăng cao nhất trong gần 5 tháng giúp thị trường thoát khỏi vùng tích lũy đã kéo dài hơn 2 tháng qua. Thanh khoản của thị trường chỉ tăng nhẹ, đạt mức bình quân kể từ đầu năm với 2.700 tỷ đồng nhưng đây cũng là sự cải thiện đáng kể so với các tuần cuối tháng 5 và 2 tuần đầu tháng 6. Mặc dù thanh khoản mới được cải thiện nhưng dòng tiền cũng đã có sự lan tỏa đến các nhóm dẫn dắt, ngoài việc luân phiên xoay vòng đối với các nhóm vốn hóa hơn như Vingroup, ngân hàng, thực phẩm, dầu khí,…thì các nhóm khác cũng hút được tiền vào trong tuần vừa qua như: Logistics, chứng khoán, bán lẻ, cao su tự nhiên, vật liệu xây dựng, …

 Chất xúc tác giúp thị trường bật mạnh trong tuần vừa qua là cuộc gặp giữa Mỹ và Trung Quốc tại sự kiện G-20 đã đưa đến kết quả “tạm đình chiến” trong vấn đề căng thẳng thương mại vốn đã đi vào bế tắc ở giai đoạn trước, hai bên đã đồng ý không có thêm các trừng phạt thuế quan mới trong thời gian đàm phán tiếp theo và tổng thống Trump cũng đã có một số nới lỏng nhất định cho trường hợp của Huawei - vốn là tâm điểm các tranh cãi của hai phía trong thời gian gần đây. TTCK toàn cầu đã phản ứng tích cực với các thông tin này và các chỉ số chính tại Mỹ thậm chí đã tìm được mức cao mới kỷ lục của mình trong tuần vừa qua.

 Ở trong nước, Việc Việt Nam và EU ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA), các hiệp định thương mại mới sau CPTPP sẽ là một trong nhiều động lực cho phát triển kinh tế trong nước. Số liệu kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2019 khá tốt, chưa kể đến nợ xấu toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã giảm mạnh về mốc 1,91% và Bộ Chính trị thông qua đề án thu hút FDI, tất cả các điều kể trên đã và đang ủng hộ kinh tế Việt Nam, nền kinh tế đang trong giai đoạn tăng trưởng tốt và đặc biệt là thị trường chứng khoán cũng sẽ có những giai đoạn tăng tốc mới

Trong tuần tới, ở trong nước tâm điểm chú ý của thị trường sẽ bắt đầu tập trung trở lại với câu chuyện kết quả kinh doanh bán niên của các doanh nghiệp niêm yết, sẽ được hé lộ dần trong các tuần tới đây. Trong khi ở thị trường quốc tế, các cuộc tranh luận về lộ trình chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chuyển từ Fed sẽ giảm lãi suất bao nhiêu vào cuối tháng này sang liệu cơ quan này có còn hạ lãi suất nữa hay không khi mà Mỹ công bố báo cáo việc làm mạnh hơn dự báo rất nhiều.Trong tháng 6, chứng khoán Mỹ đã phục hồi mạnh nhờ FED và các ngân hàng trung ương lớn khác phát tín hiệu chuyển sang mềm mỏng về chính sách tiền tệ.

Về kỹ thuật, thị trường đã bứt phá khỏi vùng tích lũy kéo dài hơn 1 tháng qua và lần lượt vượt các ngưỡng kháng cự như MA50, MA100,… đồng thời breakout thành công trendline giảm giá dài hạn kéo dài từ tháng 4 đến nay. Thanh khoản mới chỉ nhích nhẹ trong nhịp tăng vừa qua cho thấy tâm lý nghi ngờ vẫn còn cao, mặt khác cũng cho thấy áp lực bán đang giảm và lượng hàng ngắn hạn cũng được giải phóng, do vậy khi dòng tiền đứng ngoài sốt ruột quay trở lại người mua đuổi theo giá sẽ khiến thị trường dao động mạnh và dễ dàng vượt ngưỡng cản kỹ thuật.

Thị trường vừa thoát khỏi vùng tích lũy thì ở khu vực phía trên là đỉnh ngắn hạn tháng 5 tương ứng vùng 995 điểm, gần đó là vùng tâm lý 1.000 – 1014 điểm. Mặc dù vậy, khi vượt trendline vẫn đề phòng khả năng có nhịp Pullback trở lại khi chỉ số chạm vào các ngưỡng kháng cự kỹ thuật mạnh. Mặc dù kịch bản tăng ngắn hạn đang được củng cố do các nhóm dẫn dắt vẫn tích cực luân phiên đổi vai, xu hướng đi lên vẫn sẽ có điều chỉnh xen kẽ nhưng mức chỉnh sẽ nhỏ hơn mức tăng, nhất là trong giai đoạn đầu thanh khoản mới chỉ tăng nhẹ, vì vậy các nhịp chỉnh vẫn có thể mua nhỏ dần hoặc nằm im với cổ phiếu. Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Sản xuất và phân phối điện, nước, thực phẩm, dược phẩm…hoặc nhóm được hưởng lợi từ xuất như: Thủy sản, dệt may, gỗ, logistics, bất động sản khu công nghiệp, dịch vụ hàng không,…sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư ở thời điểm này.

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 40%): Phục hồi kỹ thuật hướng đến vùng kháng cự 985-995 điểm.

 Thị trường đã vượt qua vùng cản có sự có mặt của 2 đường MA(50 và 100 ngày), đồng thời cũng đã breakout thành công trendline giảm giá dài hạn kéo dài từ tháng 4 năm ngoái, do vậy các tín hiệu kỹ thuật đang ủng hộ cho xu hướng tăng sắp tới.

 Ở khu vực phía dưới, thị trường đã tạo một vùng tích lũy vững chắc kéo dài hơn 1 tháng qua, trong khi ở phía trên thị trường đang hướng tới đỉnh ngắn hạn tháng 5 là vùng 995 điểm, gần đó sẽ là vùng cản tâm lý 995 - 1000 điểm. Trong kịch bản lạc quan, VN-Index cần vượt qua vùng 980 điểm để tiếp tục củng cố xu hướng tăng ngắn hạn. Nếu tín hiệu điều chỉnh hoặc suy yếu tại vùng 980+/- có thể chỉ số sẽ xuất hiện một nhịp Pullback.

10

Kịch bản 2 (Thận trọng 50%): Dao động trong khung từ 940 – 980 điểm!

 Đối với kịch bản thận trọng, mặc dù VN-Index đã có tuần tăng điểm bứt phá khá tích cực vượt lên trên các đường MA100, MA200 tạo nên tín hiệu tích cực về xu hướng.  Tuy nhiên, thanh khoản vẫn ở mức trung bình thấp điều đó cho thấy dòng tiền nhập cuộc vẫn chưa thực dự mạnh và tâm lý nghi ngờ vẫn còn. Phía trước, VN-Index đang đối mặt với vùng kháng cự mạnh 980 – 985 điểm. Do đó, trong trường hợp chưa vượt được hai vùng cản mạnh này, khả năng chỉ số vẫn sẽ tiếp tục sideway trong kênh dao động 940 – 980 điểm với biến động theo tuần tương đối mạnh.

 Bên cạnh đó, sau một tuần tăng khá mạnh chạm vào vùng kháng cự tại Trendline tương ứng vùng 970- 975 điểm khả năng có thể xuất hiện các nhịp rung lắc Pullback. Do đó, các nhịp chỉnh vẫn có thể mua nhỏ dần hoặc tiếp tục nắm giữ đối với danh mục cổ phiếu hiện tại chờ chốt lời tại các vùng cản mạnh.

11

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Không vượt qua được vùng 980 điểm, VN-Index điều chỉnh và kiểm nghiệm lại đáy cũ 940 điểm

Trong kịch bản kém lạc quan, nếu thị trường chứng khoán toàn cầu rơi vào vùng điều chỉnh mạnh hoặc có thông tin làm chuyển biến xấu ảnh hưởng đến TTCK trong nước. Chỉ số VN-INDEX có thể sẽ kiểm nghiệm không thành công kháng cự 980 điểm và xuất hiện nhịp giảm mạnh trở lại kiểm nghiệm vùng đáy cũ quanh 940+/-

12

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

13

 Tuần giao dịch đầu tháng 7 không nhiều biến động khi các hợp đồng tương lai tăng theo sát diễn biến tích cực của cơ sở và vẫn duy trì basis dương trong tất cả các phiên trong tuần. Ở hợp đồng có kỳ hạn gần nhất tháng 7, mức chênh lệch giữa chỉ số hợp đồng này nhanh chóng thu hẹp từ 12,1 điểm trong phiên đầu tuần về 2,27 điểm cuối tuần, cho thấy mức tăng hiện tại của VN30 đã khá sát kỳ vọng của giới đầu tư và họ đang thận trọng hơn về xu hướng thị trường trong những phiên tới. Hợp đồng F1907 kết phiên ngày thứ Sáu 05/7 với 882,5 điểm đã lên cao hơn 1,7% so với số điểm 867,9 cuối tuần trước. Các hợp đồng F1908, F1909 và F1912 lần lượt đạt 886,2 điểm (+1,9%), 889,1 điểm (+1,7%) và 890,6 điểm (+1,8%), theo đó basis đạt +5,97 điểm, +8,87 điểm và +10,37 điểm.

 Giao dịch phái sinh tuần này trở nên sôi động hơn hẳn với tổng thanh khoản đạt 598.488 hợp đồng tăng gần 20% so với tuần liền trước. KLGD trung bình phiên theo đó cũng tăng từ mức 100.194 hợp đồng/phiên lên 119.698 hợp đồng/phiên. Hợp đồng tháng 7 chiếm tỷ trọng gần như tuyêt đối với tổng só lượng 595.494 hợp đồng được khớp lệnh trong cả tuần, KLGD trung bình phiên đạt 119.099 hợp đồng và cũng chiếm khối lượng áp đảo trong OI với 28.447 hợp đồng trên tổng số 29.365 hợp đồng toàn thị trường.

 Cả 4 HĐTL vẫn duy trì basis dương, nhưng khoảng cách đã thu hẹp xuống còn 2,27 đến 10,37 điểm. Phiên thứ Sáu, đà hưng phấn đã không tiếp diễn khi tiền có dấu hiệu co lại đáng kể. Bối cảnh thị trường không khác gì, không có thông tin gì đặc biệt. Nguyên nhân có lẽ chỉ là từ dòng tiền đánh lên phiên trước dừng lại, để thị trường vận động tự nhiên. Sức mạnh đã không còn như trước, điều này cần kiểm chứng thêm trong những phiên đầu tuần tới. Chỉ số VN30-Index đang tiến vào vùng cản trong khoảng 886-890, VNI-Index khoảng 975-980 điểm. Thị trường có thể retest các mốc này trong 1-2 phiên đầu tuần. Xu hướng đi lên vẫn sẽ có điều chỉnh xen kẽ nhưng mức chỉnh sẽ nhỏ hơn mức tăng, nhất là trong giai đoạn đầu vì người cầm tiền còn lỡ nhịp nhiều. Chiến lược canh Long trong các nhịp điều chỉnh, vị thế Short nên chờ thời cơ rõ ràng hơn. Các ngưỡng kháng cự cần lưu ý trong những phiên tới đối với VN-Index tại 975-980 điểm và VN30-Index tại 886-890 điểm.

 Về kỹ thuật, VN30-Index tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 05/07/2019 và bám sát Upper Band của Bollinger Bands cho thấy xu hướng tăng đang chi phối. Chỉ báo MACD đã cho mua trở lại và đang tiến sát ngưỡng 0. Mặt khác, phân kỳ giá lên đồng thời xuất hiện trên chỉ báo này và RSI cho thấy triển vọng ngắn hạn của VN30-Index đang rất khả quan. Ngưỡng Fibonacci Projection 38.2% (đỉnh cũ tháng 04/2019) sẽ là kháng cự của chỉ số trong ngắn hạn.

 Chiến lược tham khảo của MBS cho phiên giao dịch phái sinh thứ Hai 08/7:

 Chiến lược giao dịch trong ngày: Chiến lược canh Long trong các nhịp điều chỉnh, vị thế Short nên chờ thời cơ khi các chỉ số tiến sát vùng kháng cự mạnh. Các ngưỡng hỗ trợ tốt đối với chỉ số tại 879-874- 870 điểm và các ngưỡng kháng cự tại 886-890-896 điểm.  Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Canh mở vị thế Long trong các nhịp điều chỉnh, vùng mở Long tiềm năng tại 878-882 điểm, chốt lời vùng kỳ vọng quanh 896-900 điểm, Stoploss nếu chỉ số thủng vùng 873 điểm

( mbs )

 

 

 

hotline