Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH TTCK VIỆT NAM TUẦN 19/08 – 23/08/2019

Được đăng vào 19-08-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Tuần qua, thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục chao đảo khi nỗi sợ về một cuộc suy thoái kinh tế. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đã vượt qua lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Sự đảo ngược đường cong lợi suất này được giới đầu tư xem như một dấu hiệu kinh điển của suy thoái kinh tế. Bên cạnh đó, loạt dữ liệu kinh tế u ám từ Trung Quốc và Đức cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang đuối dần dưới ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến thương mại khốc liệt Mỹ-Trung, những rắc rối xung quanh Brexit, và căng thẳng địa chính trị. Quý 2 vừa qua, kinh tế Đức đã rơi vào trạng thái suy giảm. Tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 7 đạt mức thấp nhất trong 17 năm.

1. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống thấp hơn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu kho bạc 2 năm và 10 năm đã thu hẹp chỉ còn 6 điểm cơ bản vào thứ Hai (12/08), ghi nhận gần mức thấp nhất kể từ năm 2007. Trong ngày 15/8, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm đã chạm mức thấp kỷ lục chưa từng có. Sự đảo ngược đường cong lãi suất trái phiếu từng là tín hiệu về suy thoái kinh tế trong quá khứ.

2. Thị trường toàn cầu còn chịu tác động từ các số liệu bi quan về các nền kinh tế lớn. Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 14/8 công bố dữ liệu chính thức cho thấy sản lượng công nghiệp trong tháng 7/2019 tăng yếu nhất kể từ năm 2002. Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cũng công bố số liệu cho hay kinh tế Đức đã giảm 0,1% trong quý II/2019, sau khi tăng 0,4% trong quý I/2019. Sự suy giảm GDP quý II/2019 cũng chấm dứt thời kỳ vàng son của nền kinh tế lớn nhất châu Âu với đà tăng trưởng liên tục bình quân 0,5% hàng quý. Dẫu vậy, sự suy giảm này đã được dự đoán trước khi từ cuối năm 2018, nền kinh tế Đức đã phải vật lộn với sự trì trệ cũng như mức tăng trưởng quanh mốc 0%.

3. Căng thẳng gia tăng khiến Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng quý IV xuống 20 điểm cơ bản, xuống 1,8%, do công ty dự đoán sẽ không có một thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử năm 2020. Bank of America vào thứ Hai đã nâng khả năng diễn ra suy thoái lên 1 trong 3 trong 12 tháng tới vì công ty này cho rằng nhiều chỉ báo kinh tế đang "nhấp nháy" màu vàng. Báo cáo lần này của Goldman Sách dự báo thương chiến sẽ khiến kinh tế Mỹ mất 0,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP), từ mức 0,2% đưa ra trong lần dự báo trước. Goldman Sachs cũng dự báo Tổng thống Donald Trump sẽ thực thi kế hoạch áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.

4. Đồng Nhân dân tệ tiếp tục là tâm điểm chú ý trong tuần qua sau khi Trung Quốc vũ khí hóa đồng nội tệ để đáp trả lại lời đe dọa áp thuế từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Hai đã thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày cho đồng NDT ở mức 7,0211 đổi 1 USD, trải qua phiên giảm thứ 3 liên tiếp và thấp dưới ngưỡng 7 quan trọng.

5. Rủi ro địa chính trị tại Argentina đã khiến thị trường bất ngờ khi nhà lãnh đạo cánh hữu của đất nước, Tổng thống Mauricio Macri, đã thể hiện khá kém trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Kết quả đã gây ra làn sóng bán tháo trong thị trường chứng khoán Argentina hứng chịu mức giảm gần 35% trong 3 ngày và đồng peso mất ¼ giá trị trong tuần.

6. Sụt giảm lợi nhuận của các DN hàng đầu thuộc S&P 500. Trong số 500 công ty thuộc S&P 500, có hơn 300 công ty chứng kiến giá cổ phiếu hiện giảm ít nhất 10% so với mức đỉnh của 52 tuần, theo dữ liệu của Refinitiv. Trong đó có hơn 180 cổ phiếu giảm hơn 20% từ đỉnh 52 tuần, đồng nghĩa đã rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market).

7. Trong 6 tháng đầu năm, Nhật Bản đã vượt mặt Trung Quốc để trở thành nước nắm giữ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều nhất thế giới, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước tăng nhiệt. Theo dữ liệu được Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm qua (15/8), lượng trái phiếu Mỹ mà Nhật nắm giữ đã tăng thêm 21,9 tỷ USD, lên 1.120 tỷ USD, cao nhất trong 2 năm rưỡi. Trong khi đó lần đầu tiên trong 4 tháng gần đây lượng trái phiếu mà Trung Quốc nắm giữ đã tăng trở lại, với mức tăng 2,3 tỷ USD, lên 1.110 tỷ USD.

8. Dữ liệu kinh tế Mỹ công bố ngày thứ Ba cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi tăng 2,2% trong tháng 7, mức tăng mạnh nhất 6 tháng và vượt mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (FED). Tuy nhiên, lạm phát tăng được đánh giá là sẽ không ảnh hưởng đến kỳ vọng của thị trường rằng FED sẽ hạ lãi suất trong tháng 9 để hỗ trợ nền kinh tế.

9. Chính quyền Hồng Kông ngày 15/8 công bố một kế hoạch hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế của trung tâm tài chính số 1 châu Á đối mặt nguy cơ suy thoái vì phong trào biểu tình rầm rộ và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Hãng CNBC đưa tin, gói kích thích kinh tế trên có trị giá 19,1 tỷ Đôla Hồng Kông, tương đương 2,44 tỷ USD.

10. Mặc dù các chỉ số chứng khoán đã phục hồi nhẹ trong những phiên cuối tuần song các nhà đầu tư vẫn quan ngại, tìm đến những tài sản an toàn hơn như trái phiếu và vàng, hiện vẫn được giao dịch trên mốc 1.500 USD/ounce.

2

Mặc dù hồi phục trong 2 phiên giao dịch cuối tuần nhưng thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm trong tuần qua khi nỗi sợ về một cuộc suy thoái kinh tế. Sự hoảng loạn ở Phố Wall bị đẩy lên cao khi đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ rơi vào tình trạng đảo ngược lần đầu tiên sau 12 năm. Chốt phiên cuối tuần, chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 25.886 điểm (giảm 1,53%), chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.889 điểm (giảm 1,03%) và chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 7.896 điểm (giảm 0,79%).

Dữ liệu kinh tế Mỹ công bố ngày thứ Ba cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi tăng 2,2% trong tháng 7, mức tăng mạnh nhất 6 tháng và vượt mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (FED). Tuy nhiên, lạm phát tăng được đánh giá là sẽ không ảnh hưởng đến kỳ vọng của thị trường rằng FED sẽ hạ lãi suất trong tháng 9 để hỗ trợ nền kinh tế. Ngoài ra, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) tuyên bố sẽ hoãn áp thuế quan 10% đối với nhiều mặt hàng công nghệ từ Trung Quốc, bao gồm máy tính xách tay (laptop) và điện thoại di động. Đây đều là những mặt hàng trong danh sách của kế hoạch áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Mỹ dự kiến thực thi từ tháng 9. Chính thông tin này giúp thị trường hồi phục trong những phiên giữa tuần

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán châu Âu, việc Trung Quốc cho biết sẽ đáp trả việc áp thêm thuê của Mỹ khiến chứng khoán khu vực này tiếp tục chìm trong sắc đỏ, chỉ số chung của khu vực STOXX 600 xuống mức thấp nhất 6 tháng. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.117 điểm (giảm 1,88%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 11.563 điểm (giảm 1,12%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.301 điểm (giảm 0,51%). Chỉ số Stoxx 600 của thị trường khu vực mất gần 0,7% điểm số.

Mới đây, số liệu GDP chính thức quý II/2019 của Đức giảm 0,1%, đẩy lên mối lo ngại rằng quốc gia này sẽ lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế, đồng thời khiến tăng trưởng của khu vực đồng Euro (Eurozone) bị giảm tốc. Sự suy giảm này trái ngược với mức tăng trưởng 0,4% của quý I/2019 và Tổng cục thống kê Đức (FSO) cho biết nguyên nhân chính là do thương mại lẫn ngành xây dựng giảm tốc. Báo cáo của FSO cũng cho thấy chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cùng với việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi Brexit là những yếu tố chính tác động đến nền kinh tế Đức. Hiện Anh đang là thị trường xuất khẩu xe hơi lớn nhất của Đức nhưng nước này lại đang có quý tăng trưởng âm lần đầu tiên trong 7 năm qua. Chính điều này đã khiến Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tuyến bố sẽ tung ra các gói kích thích kinh tế, bao gồm cắt giảm lãi suất. Trong quý II/2019, toàn nền kinh tế Eurozone chỉ tăng trưởng 0,2%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng sụt giảm trong tuần, với chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 20.369 điểm (giảm 1,53%). Đồng yên đã trở nên mạnh hơn trong tuần và đóng cửa ở mức 106,27 yên/đô la Mỹ vào cuối tuần. Trong 6 tháng đầu năm, Nhật Bản đã vượt mặt Trung Quốc để trở thành nước nắm giữ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nhiều nhất thế giới, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước tăng nhiệt. Theo dữ liệu được Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm qua (15/8), lượng trái phiếu Mỹ mà Nhật nắm giữ đã tăng thêm 21,9 tỷ USD, lên 1.120 tỷ USD, cao nhất trong 2 năm rưỡi. Trong khi đó lần đầu tiên trong 4 tháng gần đây lượng trái phiếu mà Trung Quốc nắm giữ đã tăng trở lại, với mức tăng 2,3 tỷ USD, lên 1.110 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông đảo chiều hồi phục trở lại vào cuối tuần khi giới đầu tư bắt đáy các cổ phiếu bị bán quá đà. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu công nghệ tăng khi Bắc Kinh đang cố gắng độc lập về mặt công nghệ, nhằm tránh ảnh hưởng do lệnh cấm vận của Mỹ, cũng giúp 2 thị trường này đảo chiều thành công. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.824 điểm (tăng 1,77%) và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 25.734 điểm (giảm 0,79%). Chính quyền Hồng Kông ngày 15/8 công bố một kế hoạch hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế của trung tâm tài chính số 1 châu Á đối mặt nguy cơ suy thoái vì phong trào biểu tình rầm rộ và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Hãng CNBC đưa tin, gói kích thích kinh tế trên có trị giá 19,1 tỷ Đôla Hồng Kông, tương đương 2,44 tỷ USD. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Hai đã thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày cho đồng NDT ở mức 7,0211 đổi 1 USD, trải qua phiên giảm thứ 3 liên tiếp và thấp dưới ngưỡng 7 quan trọng

Diễn biến giá dầu thế giới: Giá dầu tiếp tục sụt giảm do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu!

 Thị trường dầu đang giao dịch với nhiều lo ngại, khi dữ liệu kinh tế yếu kém trên toàn cầu cho thấy nhu cầu dầu thô có thể giảm xuống. Giá dầu thế giới suy yếu trước những lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu sụt giảm do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) khiến kinh tế châu Âu gặp khó khăn trong thời gian tới. Tăng trưởng của Khu vực đồng euro (Eurozone) đã chậm lại còn 0,2% trong quý II/2019, sau khi ghi nhận mức tăng 0,4% trong quý I/2019. Căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã làm chao đảo các thị trường tài chính toàn cầu và làm gia tăng quan ngại rằng nhu cầu dầu sẽ tăng trưởng chậm lại.

 Bên cạnh đó, lượng dầu thô dự trữ của Mỹ bất ngờ tăng tuần thứ hai liên tiếp cũng gây thêm áp lực đối với giá “vàng đen”. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu thô dự trữ của nước này đã tăng 1,6 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược với dự đoán giảm 2,8 triệu thùng được đưa ra trước đó. Lượng dự trữ dầu của nước này ở mức 440,5 triệu thùng, tăng khoảng 3% so với mức trung bình của 5 năm vào thời điểm này.

 Kết thúc tuần qua, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex đóng cửa tăng 1,09% lên 54,92 USD/thùng, sau khi thoái lui tại mức cao 57,45 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn tăng 0,65% lên 58,69 USD/thùng.

30

Diễn biến nhóm chỉ số VN-Index, VN30, Midacap và Smallcap

5

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 19/08 - 23/08: Kỳ vọng phục hồi!

 Dù chỉ tăng nhẹ 0,58%, chỉ số VN-Index cũng đã có mặt trong Top các thị trường có mức tăng mạnh nhất trên toàn cầu trong tuần vừa qua, đứng sau thị trường Trung Quốc (Shenzhen tăng 3,02%, Shanghai 1,77%,…) và đứng đầu khu vực Đông Nam Á

 Thanh khoản thị trường vẫn ở mức sôi động, giá trị khớp lệnh đạt trên 3.000 tỷ đồng, giảm 6% so với tuần trước đó. Dòng tiền có sự dịch chuyển từ nhóm smallcap và midcap sang nhóm bluechips

 Khối ngoại bán ròng sang tuần thứ 3 liên tiếp với giá trị 850 tỷ đồng, các quỹ ETF ngoại cũng bị rút ròng hơn 10,27 triệu USD, đặc biệt là quỹ ETF nội bị rút hơn 316 tỷ đồng kể từ đầu tháng 8 cho tới nay.

 Về kỹ thuật, Thị trường có khả năng hình thành mô hình 2 đáy nhỏ sau khi đã test thành công ngưỡng 960 điểm trong tuần vừa qua. Theo đó vùng giá mục tiêu có thể đưa thị trường về lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Các thị trường trên thế giới cũng đang trong quá trình retest lại các ngưỡng hỗ trợ quan trọng như: S&P500, MSCI EM hay Euro Stoxx,…

 Chiến lược đầu tư: quay trở lại nhóm kín room, đặc biệt nhóm Vn30. Nhà đầu tư nên dùng đến các kênh phòng ngừa để tránh biến động trên thị trường.

 Cơ hội đầu tư: Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Logistics, sản xuất phân phố điện,….hoặc các nhóm midcap vẫn hút được dòng tiền tốt như: bán lẻ, công nghệ…

Thị trường trong nước tuần vừa qua là một trong số các thị trường tăng điểm trên toàn cầu, cắt mạch giảm 2 tuần liên tiếp. Dòng tiền có sự dịch chuyển từ nhóm midcap và smallcap sang nhóm bluechips, thanh khoản tuy giảm nhưng vẫn ở mức sôi động một phần cũng do khối ngoại bán ròng mạnh kể từ đầu năm. Chỉ số VN-Index đạt mức cao nhất trong tuần kèm khối lượng tăng vọt trong phiên cuối tuần có thể là tín hiệu tích cực cho thị trường tuần này

6

Hỗ trợ thị trường trong tuần vừa qua đến từ các nhóm cổ phiếu như: ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ, thực phẩm, logistics, sản xuất và phân phối điện…đã lấn át áp lực giảm điểm ở các nhóm cổ phiếu khác như: dầu khí, Vingroup, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, bảo hiểm…

Tâm điểm trong tuần qua tập trung ở ba cổ phiếu là VIC, TCB và VNM liên tục bứt phá mạnh. Trong đó, nổi bật là TCB với mức tăng ấn tượng trên 8% và đóng góp đến gần 2 điểm vào đà tăng của VN-Index.

 Nhóm thực phẩm - đồ uống diễn biến khá tích cực khi cả 3 cổ phiếu lớn trong ngành là VNM, MSN và SAB đều tăng điểm tốt. Đặc biệt hai mã VNM và MSN đều nằm trong top 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất lên thị trường tuần qua

 Phần lớn các cổ phiếu nhóm ngân hàng đều giao dịch với sắc xanh tích cực. Các cổ phiếu đại diện nhóm này như BID(+3,75%), MBB(+4,43%), VPB(+2,37%), TCB(+8,42%), VIB(+8,56%),... Tuy nhiên, mã VCB lại lao dốc đến gần 1% và là cổ phiếu gây ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index.

 Đi ngược thị trường là nhóm dầu khí, việc giá hồi phục nhẹ cũng không giúp cổ phiếu bật tăng trở lại ngoài PLX(+0,32%), các mã còn lại đều giảm điểm: GAS(-0,39%), PVD(-0,31%), PVS(-1,92%),… Hai nhóm có mức tăng tốt trong tuần vừa qua là bán lẻ và chứng khoán. Nhóm bán lẻ: PNJ(+2,14%), MWG(+1,21%). Nhóm chứng khoán: HCM(+3,47%), VCI(+7,14%), SSI(+1,14%), MBS(+1,3%)…

77

Thanh khoản khớp lệnh tuần qua tuy giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức sôi động, đặc biệt là phiên cuối tuần. Giá trị giao dich khớp lệnh đạt 3.031 tỷ đồng, giảm 6% so với tuần trước, tổng giá trị giao dịch đạt 4.000 tỷ đồng, giảm 24,3% so với tuần trước. Đáng chú ý là phiên cuối tuần, giá trị khớp lệnh được đẩy lên mức 3.700 tỷ đồng, cao nhất trong 8 tuần. Sau 2 tuần liên tiếp trú ẩn ở nhóm midcap và smallcap, dòng tiền trong tuần vừa qua đã có sự dịch chuyển sang nhóm bluechips và mạnh nhất ở 2 phiên cuối tuần.

Về cơ cấu dòng tiền: Nhóm ngân hàng tăng trở lại chiếm 20% từ mức 17%, tiếp theo là nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng cũng tăng lên mức 13% từ 11%, bất động sản và bán lẻ cũng tăng lên mức 9% từ 8%, trong khi nhóm dầu khí và Vingroup lại giảm so với tuần trước. Dầu khí giảm còn 7%, Vingroup giảm về còn 6%, nhóm thực phẩm và dịch vụ giữ nguyên lần lượt 7% và 6%. Về giao dịch của khối ngoại:

• Nhà đầu tư nước ngoài vẫn là một trong nhân tố thiếu tích cực khi liên tiếp duy trì những phiên bán ròng hàng trăm tỷ đồng trong tuần qua. Trong đó, với tâm điểm xả mạnh cặp đôi HPG và VJC, khối ngoại đã bán ròng gần 850 tỷ đồng.

9

 Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài mua vào khá hạn chế. Xét về giá trị, cổ phiếu MSN được mua ròng mạnh nhất với 44,42 tỷ đồng, tương đương khối lượng 584.030 đơn vị. Tiếp đó là PLX được mua ròng 33,97 tỷ đồng (554.430 cổ phiếu). Còn xét về khối lượng, cũng không có mã nào được mua ròng tới 1 triệu cổ phiếu. HDB dẫn đầu khi được mua ròng với khối lượng đạt 931.230 đơn vị, giá trị tương ứng 24,23 tỷ đồng. Trái lại, cổ phiếu VJC tiếp tục bị bán ròng mạnh nhất về giá trị đạt 284,64 tỷ đồng, tương đương khối lượng 2,17 triệu đơn vị. Trong khi đó, HPG dẫn đầu danh mục bị bán ròng về khối lượng với gần 8,38 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 193,87 tỷ đồng. Đứng ở vị trí tiếp theo đó, chứng chỉ quỹ E1VFVN30 bị bán ròng hơn 6,52 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 95,87 tỷ đồng.

 Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng mạnh nhất HUT với khối lượng 1,19 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 2,87 tỷ đồng. Tiếp theo đó, PVS được mua ròng 182.740 cổ phiếu, giá trị 3,97 tỷ đồng. Trái lại, cổ phiếu VCS bị nhà đầu tư ngoại bán ròng mạnh nhất với khối lượng 561.466 đơn vị, giá trị tương ứng 49,75 tỷ đồng. Tiếp theo đó, TNG bị bán ròng 162.020 cổ phiếu, giá trị 2,92 tỷ đồng.

 Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 10.321 tỷ đồng (448,73 triệu USD) trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận với 7.813 tỷ đồng. Các nhóm được mua ròng trong 6 tháng đầu năm là: dầu khí (2.675 tỷ đồng), ngân hàng (1.820 tỷ đồng), thực phẩm (729 tỷ đồng),….trong khi đó các nhóm bị bán ròng là: dịch vụ (1.199 tỷ đồng), dược phẩm (440 tỷ đồng), hóa chất (356 tỷ đồng)

12

Về dòng vốn ETF: Tuần qua các quỹ ETF bị rút vốn hơn 11,4 triệu USD, chủ yếu đến từ quỹ ETF nội. Lũy kế từ đầu năm các quỹ ETF đã đầu tư vào Việt Nam khoảng 278,14 triệu USD. Quỹ ETF nội E1VFVN30 tiếp tục gây chú ý khi bị rút vốn kể từ đầu tháng 8 đến nay sau khi đã có 7 tháng liên tục huy động được vốn. Theo thống kê, kể từ đầu tháng 8 quỹ ETF nội đã bị rút ròng hơn 23,3 triệu CCQ, tương ứng khoảng 316 tỷ đồng và tập trung chủ yếu trong tuần từ 05 – 09/08.

13

Xu hướng dòng vốn đầu tư gián tiếp tại các thị trường: Căng thẳng thương mại leo thang lên mức cao mới có thể kéo theo cuộc chiến về tiền tệ đã kiến nhà đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn như vàng, trái phiếu chính phủ…kể quả là trong tuần vừa qua hầu như tất cả các thị trường mới nổi đều bị rút ròng.

14

Tóm lại, Bất chấp thị trường chứng khoán thế giới bị bán tháo ồ ạt do lo ngại suy thoái kinh tế, nhưng chứng khoán Việt Nam đã vượt qua được "cơn lốc đỏ" một cách ngoạn mục trong tuần giao dịch vừa qua. Dù chỉ tăng nhẹ 0,58%, chỉ số VN-Index cũng đã có mặt trong Top các thị trường có mức tăng mạnh nhất trên toàn cầu trong tuần vừa qua, đứng sau thị trường Trung Quốc (Shenzhen tăng 3,02%, Shanghai 1,77%,…) và đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Chất xúc tác giúp các thị trường phục hồi trong tuần vừa qua đến từ: i)Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 bất ngờ ra quyết định hoãn áp thuế quan lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc - động thái giúp làm dịu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sau những bước leo thang chóng mặt thời gian gần đây. Theo quyết định mới, những mặt hàng này sẽ bị áp thuế kể từ ngày 15/12 thay vì ngày 1/9. ii) Chính phủ Đức có thể tung một gói hỗ trợ tăng trưởng kinh tế: Chính phủ liên minh của nước này sẵn sàng tạm gác nguyên tắc ngân sách cân bằng sang một bên để vay nợ cho việc kích cầu nền kinh tế. Thông tin này làm dấy lên hy vọng nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể tránh được suy thoái, đồng thời xoa dịu nỗi lo về sự giảm tốc kinh tế toàn cầu. Kỳ vọng về một gói kích cầu của Đức đưa lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm thoát khỏi mức đáy của 3 năm. Tuần này, có lúc lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm dưới kỳ hạn của trái phiếu 2 năm, gây đảo ngược đường cong lợi suất giữa hai trái phiếu này - một dấu hiệu kinh điển của suy thoái kinh tế sắp xảy đến.

Trong khi đó, phủ bóng đen lên diễn biến chứng khoán toàn cầu trong tuần vừa qua là Căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, làn sóng biểu tình ở Hồng Kông, tín hiệu suy thoái kinh tế từ lợi suất trái phiếu và Trung Quốc ngày 15/8 phát tín hiệu sắp có động thái trả đũa kế hoạch áp thuế quan mới nhất của Tổng thống Donald Trump…là những nhân tố chính đã gây nên những phiên sự sụt giảm của thị trường.

Điểm nhấn đáng chú ý trong tuần vừa qua tiếp tục là việc khối ngoại bán ròng mạnh kể từ đầu năm với giá trị 850 tỷ đồng và áp lực bán trải rộng trên nhiều nhóm cổ phiếu, đây cũng là tuần thứ 3 liên tiếp họ bán ròng, tổng cả 3 tuần vừa qua khối ngoại bán ròng gần 2.350 tỷ đồng. Đáng chú ý là quỹ ETF nội sau 7 tháng liên tiếp phát hành được CCQ thì từ đầu tháng 8 cho tới nay đang bị rút ròng. Theo thống kê, đã có hơn 23,3 triệu CCQ bị rút mạnh lần đầu tiên kể từ 2018 với giá trị khoảng 316 tỷ đồng và tập trung chủ yếu trong tuần từ 05 -09/08, tuần vừa qua ETF nội bị rút khoảng 6,5 triệu CCQ với giá trị 95,5 tỷ đồng. Thông thường, thị trường cũng đạt đỉnh sau khi ETF nội không phát hành thêm được CCQ và bị rút ròng.

Thanh khoản tuần vừa tiếp tục ở trạng thái sôi động, giá trị khớp lệnh đạt trên 3.000 tỷ đồng, giảm 6% so với tuần trước đó, tổng giá trị giao dịch đạt trên 4.000 tỷ đồng, giảm hơn 24%. Dòng tiền sau 2 tuần liên tiếp trú ẩn ở nhóm midcap và smallcap đã có sự dịch chuyển sang nhóm bluechips trong tuần vừa qua, đặc biệt trong phiên cuối tuần giá trị giao dịch khớp lệnh đạt trên 3.700 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng 8 tuần. Trong 2 tuần vừa qua, thanh khoản ở nhóm Vn30 bình quân đạt trên 1.800 tỷ đồng, tương tự giai đoạn giữa tháng 2 đến giữa tháng 3 khi mà chỉ số VN-Index đạt mốc 1.014 điểm.

Về kỹ thuật, có thể thấy chỉ số VN30 đã vượt đỉnh tháng 7 trong khi VN-Index thì chưa, dòng tiền vào nhóm VN30 cũng đang tăng lên, đó là tín hiệu tích cực hỗ trợ xu hướng tăng sắp tới, đặc biệt nếu thanh khoản ở nhóm này tiếp tục tăng trên mức bình quân 1.800 tỷ đồng như trong 2 tuần vừa qua thì có khả năng thị trường sẽ tiếp tục nhịp hồi phục để quay trở lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Chỉ số VN-Index cũng có xu hướng tương tự như VN30 nhưng tín hiệu không rõ nét như ở VN30. Chốt phiên cuối tuần, VN-Index đã lấy lại các ngưỡng kỹ thuật quan trọng như MA50, MA100…sau khi đã test ngưỡng hỗ trợ xung quanh mốc 960 điểm thành công trong, qua đó có thể hình thành mô hình 2 đáy nhỏ ở khu vực này. Tuy vậy, kịch bản nhiều khả năng xảy ra trong tuần này là thị trường sẽ hình thành vùng dao động ở vùng 980 điểm, ứng với ngưỡng MA20 trong lúc áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp diễn và tình hình bên ngoài vẫn khó dự đoán.

Chiến lược giao dịch lúc này nên tập trung vào nhóm kín room, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động bên ngoài và khối ngoại bán ròng. Do vậy, cơ hội đầu tư là các cổ phiếu đơn lẻ, thu hút được dòng tiền trong những tuần vừa qua như bán lẻ, logistics, sản xuất và phân phối điện, ….đặc biệt là nhóm kín room hoặc nhóm VN30

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Kiếm nghiệm thành công kháng cự 985, hướng về vùng 1.000 +/- 5 điểm.

20

 Chỉ số Vn-Index đã có nhịp phục hồi khá tích cực sau khi đã test thành công ngưỡng 960 điểm trong tuần vừa qua và vượt lên trên các đường MA gần nhất như MA100 & MA50 ngày. Trong khi đó, phía trước là vùng kháng cự 985 -995 điểm

 Trong kịch bản lạc quan, VN-Index kiếm nghiệm thành công kháng cự 985 điểm và vượt lên trên vùng này với thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức khá và cao so với trung bình tuần. Chỉ số có thể sẽ kiếm nghiệm lại vùng kháng cự 1000 – 1.005 điểm.

 Nếu tín hiệu điều chỉnh hoặc suy yếu về dưới vùng 985+/- có thể chỉ số sẽ tiếp tục xu hướng giao dịch giằng co tích lũy và chuyển sang kịch bản 2 (KB2).

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): Vùng dao động trong khung từ 960 – 980 điểm!

 Thị trường có khả năng sẽ sideway trong vùng 960 – 980 điểm ứng với Fibonacci 38,2% đến MA20 khi chuỗi bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu chấm dứt và tác động bên ngoài vẫn còn bất định.

63

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Xuyên thủng vùng 960 điểm, VN-Index điều chỉnh và kiểm nghiệm lại vùng đáy cũ 940 hoặc xấu hơn là 920 điểm

Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index không vượt được vùng cản 975+/- và rơi vào nhịp chỉnh mạnh. Trong trường hợp đó, vùng hỗ trợ 956 điểm nếu bị phá vỡ sẽ kích hoạt kịch bản xấu diễn ra, chỉ số VN-INDEX có thể sẽ kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ mạnh 920-940 điểm và nhịp chỉnh có thể kéo dài từ 2-4 tuần.

300

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

50

 Hiệu ứng đáo hạn của hợp đồng tháng 8 cùng những biến động khó lường của thị trường đã khiến giao dịch phái sinh tuần từ 12-16/8 trở nên dè dặt hơn, phản ánh ngay ở KLGD đã giảm mạnh 19% chỉ đạt tổng 361.958 hợp đồng được khớp lệnh. Theo đó, KLGD trung bình phiên đã xuống tới mức 72.392 hợp đồng/phiên (2 tuần liền trước lần lượt đạt 97.325 và 89.048 hợp đồng), thậm chí 3 phiên đầu tuần với khối lượng khớp lệnh xấp xỉ 55.000, 61.000 và 61.500 hợp đồng đã được ghi nhận là 3 phiên thấp nhất trong 7 tuần qua. Giá trị giao dịch danh nghĩa đạt gần 31.769 tỷ đồng, thấp hơn 18% so với tuần trước đó.

 OI toàn thị trường tại chốt phiên thứ Sáu 16/8 là 12.770 hợp đồng giảm tới 39% so với cuối tuần trước. Trong đó OI hợp đồng tháng 9 (vừa được giao dịch với tư cách F1M trong phiên thứ Sáu) là 12.162 hợp đồng, các hợp đồng còn lại có OI lần lượt đạt 159,391 và 58 hợp đồng.

 Đến cuối tuần, hợp đồng tháng 9 đã tăng nhẹ hơn 1%so với tuần trước lên 879,10 điểm, dù vậy nhưng tốc độ tăng của hợp đồng này chưa bắt kịp với đà tăng của VN30 Index đã khiến basis mở rộng lên - 13,34 điểm cho thấy giới đầu tư còn ôm nhiều hoài nghi về nhịp tăng của thị trường cơ sở. Các hợp đồng còn lại lần lượt đạt 878,00 điểm; 870,00 điểm và 878,30 điểm, theo đó basis các hợp đồng này là -14,40 điểm, -22,44 điểm và -14,14 điểm.

 Những biến động khó lường từ quốc tế, cùng việc khối ngoại vẫn bán ròng khiến tâm lý giới đầu tư trong nước trở nên khá thận trọng trong phiên cuối tuần qua. Tuy nhiên trừ nhịp giảm ngay lúc mở cửa và vài phút sau đó, diễn biến cơ bản là mạnh khi các trụ luân phiên kéo chỉ số. Hợp đồng VN30F1909 sau khi test thành công hỗ trợ 876 điểm đã tăng 1 mạch hơn 13 điểm lên 889 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 nhờ lực kéo của nhiều cổ phiếu lớn tiệm cận ngưỡng cản tâm lý 900 điểm. Tuy nhiên, áp lực chốt lời gia tăng mạnh ở thời điểm cuối phiên khiến các chỉ số điều chỉnh rất nhanh, VN30 giảm hơn 7 điểm và VN30F1909 giảm hơn 10 điểm. Với diễn biến và biên độ dao động mạnh như hôm nay sẽ mang lại cơ hội trading tuyệt vời cho giới đầu tư. Kết phiên cuối tuần, basis vẫn được duy trì âm 13,34 điểm, nên chiến lược vẫn là canh Long trong phiên đầu tuần.

 Về kỹ thuật, chỉ số bất ngờ điều chỉnh mạnh về cuối phiên thứ Sáu khi chịu áp lực bán mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, với 2 phiên tăng giá liêp tiếp đã thay đổi trạng thái đi ngang trong suốt 1 tháng vừa qua. Nếu dòng tiền tiếp tục mạnh lên, khối ngoại giảm bán ròng thì VN30 có cơ hội test lại dải trên của Bollinger Bands (898-900 điểm). Khối lượng tiếp tục nằm trên mức trung bình 20 phiên giao dịch cho thấy dòng tiền đang ủng hộ cho xu hướng tăng

 Chiến lược phái sinh vẫn là trading canh Short ở các ngưỡng kháng cự mạnh và Long trong các nhịp điều chỉnh. Các ngưỡng kháng cự đối với chỉ số VN30F1M tại 881 - 887 - 894 điểm, trong khi các ngưỡng hỗ trợ tại 875 – 869 – 863 – 857 điểm.

CLTT xin gửi kèm bản nhận định này danh mục các cổ phiếu theo dõi trung dài hạn và danh mục trading ngắn hạn.

60

( mbs ) 

hotline