Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 29/07 – 02/08/2019

Được đăng vào 30-07-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường chứng khoán thế giới: Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới. Mặc dù những bất ổn liên quan đến triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn còn đó, tâm lý giới đầu tư phiên này nhận được lực đẩy từ mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp khởi sắc khi một loạt báo cáo cho kết quả lạc quan vượt kỳ vọng. Bên cạnh đó, Mỹ và Trung Quốc được cho rằng sẽ nối lại các cuộc đàm phán về thương mại trong tuần tới.

1. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 23/7 một lần nữa cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ mức vốn đã thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính. Định chế này cảnh báo "những bước đi sai lầm" về chính sách thương mại và Brexit có thể gây trệch hướng tăng trưởng kinh tế thế giới. Trong báo cáo hàng quý Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) của IMF dự báo nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,2% trong năm 2019 và 3,5% trong năm 2020, đều giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 4.

2. Tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm mạnh trong quý 2 do tác động của cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc và sự giảm tốc kinh tế toàn cầu, nhưng vẫn đạt mức khả quan hơn dự báo của Phố Wall. Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 26/7 cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 2,1% so với cùng kỳ 2018, từ mức tăng 3,1% trong quý 2. Đây là mức tăng yếu nhất của kinh tế Mỹ kể từ quý 1/2017 - thời điểm Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền.

3. Thông tin mới về tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng tạo đà đi lên cho thị trường chứng khoán. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dự kiến sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Trung Quốc vào tuần tới để tiếp tục đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước.

4. Tuần tới, cuộc họp chính sách diễn ra trong hai ngày từ 30-31/7 của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ, với dự kiến ngân hàng này sẽ hạ lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ, cũng là sự kiện thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Ẩn sổ trong tuần này là Fed sẽ hạ lãi suất bao nhiêu %?. Một động thái hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tuần tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gần như đã là điều chắc chắn, và ngân hàng trung ương này có thể hạ lãi suất thêm lần nữa trong thời gian từ nay đến cuối năm trong bối cảnh rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế ngày càng lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

5. Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vào ngày 25/7, ECB phát tín hiệu sẽ xem xét nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng Euro. Kết quả này của cuộc họp không nằm ngoài dự báo, nhưng điều đáng nói Chủ tịch ECB Mario Draghi tỏ ra lạc quan hơn so với kỳ vọng của thị trường khi đánh giá về sức khỏe nền kinh tế Eurozone.

vni

TTCK Mỹ ghi nhận tuần tăng điểm lên mức kỷ lục mới:

 Tuần qua, hai chỉ số chủ chốt của thị trường Mỹ là S&P 500 và Nasdaq đã đóng phiên ở mức cao kỷ lục, nhờ số liệu kinh tế tích cực và báo cáo kinh doanh khả quan của doanh nghiệp. Chốt tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,14% lên 27.192,45 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 1,65% lên 3.025,86 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 2,26% lên 8.330,21 điểm.

 Theo nhiều chuyên gia, kết quả kinh doanh vững mạnh trong quý II/2019 của nhiều doanh nghiệp lớn như Alphabet Inc, Intel Corp, Starbucks Corp và McDonald's Corp đã đã giúp xoa dịu mối lo ngại của các nhà đầu tư về khả năng suy giảm doanh thu và lợi nhuận. Một số liệu khác chi phối Phố Wall là thống kê cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý II/2019, cao hơn dự kiến của các nhà phân tích, nhờ sự gia tăng chi tiêu tiêu dùng. Thêm vào đó, thông tin mới về tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng tạo đà đi lên cho thị trường chứng khoán.

 Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dự kiến sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Trung Quốc vào tuần tới để tiếp tục đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước. Tuần tới, các nhà giao dịch sẽ ngóng đợi các cuộc đàm phán diễn ra tại Trung Quốc nhằm giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, cuộc họp chính sách diễn ra trong hai ngày từ 30-31/7 của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ, với dự kiến ngân hàng này sẽ hạ lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ, cũng là sự kiện thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Thị trường chứng khoán ở châu Âu phục hồi tăng điểm.

 Thị trường chứng khoán châu Âu đồng loạt tăng điểm bất chấp ECB phát tín hiệu sẽ xem xét nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng Euro. Kết quả này của cuộc họp không nằm ngoài dự báo, nhưng điều đáng nói Chủ tịch ECB Mario Draghi tỏ ra lạc quan hơn so với kỳ vọng của thị trường khi đánh giá về sức khỏe nền kinh tế Eurozone. Kết thúc tuần qua, Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.549 điểm (+0,054%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.420 điểm (+1,30%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.610 điểm (+1,04%).

Thị trường chứng khoán Châu Á:

 Chứng khoán Nhật Bản hồi phục tích cực gần 0,9% lên 21.658 điểm. Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng giảm trái chiều. Tính chung cả tuần, chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Thượng Hải tăng 0,70% lên 2.945 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong giảm 1,28% xuống 28.398 điểm. Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 15/7 công bố số liệu cho hay kinh tế nước này tăng trưởng 6,2% trong quý II/2019, mức thấp nhất trong 27 năm qua, do các tác động bất lợi của cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, sản lượng công nghiệp của nước này tăng 6,3% trong tháng 6/2019 từ mức thấp nhất 17 năm qua của tháng 5/2019. Bên cạnh đó, lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc đã và đang trên đà giảm kể từ 6 tháng cuối năm 2018 khi nền kinh tế giảm tốc và xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang, trong đó nhiều công ty công nghiệp trì hoãn ra quyết định kinh doanh và giảm bớt quy mô đầu tư vào hoạt động sản xuất.

Diễn biến giá dầu thế giới: Giá dầu tăng nhẹ tuần qua trước băn khoăn về tăng trưởng nhu cầu!

3

 Giá dầu thế giới đã có một tuần hồi phục tích cực, đảo ngược lại mức giảm khá sâu ghi nhận hồi tuần trước, do những số liệu tích cực về kinh tế Mỹ và tình hình bất ổn tại Trung Đông gia tăng. Tính chung trên cả tuần, giá dầu Brent đã tăng 1,7%, sau khi để mất tới 6% hồi tuần trước. Giá dầu WTI cũng tăng 1,2%, đảo ngược so với mức giảm 7,5% của tuần trước đó.

 Tuần qua, giá dầu đi lên khi nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại khu vực giàu năng lượng Trung Đông sau khi Iran ngày 19/7 đã bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh tại khu vực vùng Vịnh nhằm đáp trả hành động tương tự của Anh đối với tàu chở dầu của Iran hồi đầu tháng này. Động thái này đã làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Eo biển Hormuz, nơi trung chuyển khoảng 1/5 nguồn cung dầu thế giới.

 Số liệu thống kê cho thấy lượng dầu thô dự trữ hàng tuần của Mỹ giảm gần 11 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự đoán giảm 4 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó. Sự sụt giảm này là chủ yếu do các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico đang phải khắc phục hậu quả của cơn bão nhiệt đới Barry.

 Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản cho thấy thị trường dầu đang ở một thời điểm khó khăn. Cụ thể, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 và năm 2020 lần lượt xuống còn 3,2% và 3,5%, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó. Theo IMF, căng thẳng thương mại và tình trạng bất ổn kéo dài đang cản trở kinh tế thế giới đi lên và tình hình có thể xấu đi hơn nữa. Do đó, mối lo ngại sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu sẽ làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ “vàng đen”.

 Quyết định của OPEC cùng với các đồng minh vào đầu mùa hè này để gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể đủ để làm giảm dự trữ dầu thô ở các nước công nghiệp thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho đến cuối năm, nhưng sẽ cần được gia hạn đến năm 2020 để giữ thị trường cân bằng. Công ty Jefferies dự báo dự trữ dầu thô ở các nước OECD sẽ giảm 250.000 thùng/ngày vào cuối năm nay do việc gia hạn cắt giảm sản lượng của OPEC, nhưng con số này vẫn thấp hơn so với kỳ vọng sụt 400.000 thùng/ngày do dự báo sản lượng tại Mỹ gia tăng

Thị trường cơ sở tuần 29/07 – 02/08: Thử thách ngưỡng tâm lý 1.000 điểm!

4

 Thị trường có chuỗi tăng dài nhất kể từ đầu năm với 4 tuần tăng liên tiếp để tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, qua đó khiến tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan hơn về triển vọng tăng ngắn hạn của thị trường.

 Thanh khoản vẫn ghi nhận mức sôi động nhưng đang có dấu hiệu giảm dần sau khi đã lập đỉnh cách đây 1 tuần. Giá trị khớp lệnh bình quân tuần qua giảm nhẹ còn 2.940 tỷ đồng, dòng tiền vẫn tập trung ở nhóm bluechip và chưa có dấu hiệu dịch chuyển sang các nhóm khác.

 Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng trong tuần khi mua ròng cả 5 phiên gần 500 tỷ đồng, giảm một nửa so với 2 tuần trước đó. Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 12.600 tỷ đồng (547,5 triệu USD) trên sàn HSX. Các quỹ ETF rút ròng khoảng 3 triệu USD trong tuần vừa qua, lũy kế từ đầu năm vẫn trên 300 triệu USD.

 Về kỹ thuật, Thị trường đang có nhiều dư địa để tiến về vùng đỉnh tháng 3 ở 1.014 điểm khi các nhóm trụ vẫn hoạt động khá tích cực, trong trường hợp không thành công vùng hỗ trợ được xem xét sẽ từ 978 – 990 điểm.

 Chiến lược đầu tư: Có thể chốt lời dần đối với các nhóm cổ phiếu đang có mức tăng tốt và chưa vội mở vị thế mua mới. Có thể tiếp tục nắm giữ chờ dòng tiền lan tỏa đến các nhóm có kết quả kinh doanh khả quan nhưng chưa tăng hoặc mới bắt đầu có tín hiệu tăng.

 Cơ hội đầu tư: Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, bán lẻ, ô tô và phụ tùng, dầu khí…hoặc nhóm được hưởng lợi từ xuất khẩu như: Thủy sản, dệt may, gỗ, logistics, dịch vụ hàng không,…sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư ở thời điểm này.

Thị trường trong nước tiếp tục có tuần tăng điểm với thanh khoản vẫn ghi nhận mức sôi động trong 1 tháng qua, đóng góp vào sự sôi động trở lại của thị trường trong tuần vừa qua là hoạt động mua ròng của khối ngoại. Đây cũng là tuần tăng thứ 4 liên tiếp của chỉ số và trong trong 6 tuần gần đây chỉ số này đã có 5 tuần tăng điểm, đà tăng này giúp chỉ số Vnidex tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, đây cũng là chuỗi tăng điểm dài nhất kể từ đầu năm. Dẫn dắt đà tăng là nhóm cổ phiếu Vingroup và nhờ có sự luân phiên đổi trụ thành công, nhà đầu tư đã tỏ ra lạc quan về triển vọng của thị trường qua đó lôi kéo được dòng tiền lớn nhập cuộc.

6

Các nhóm cổ phiếu như: Vingroup, xây dựng và vật liệu xây dựng, dầu khí, bán lẻ, cao su tự nhiên, ô tô và phụ tùng…đã hỗ trợ đà tăng của chỉ số tuần qua, lấn át mức giảm ở các nhóm lớn như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dệt may, thủy sản, sản xuất và phân phối điện …

Ở nhóm dầu khí, việc giá dầu nhích nhẹ trong tuần qua (giá dầu Brent tăng hơn 1% và giá dầu WTI tăng khoảng 0,5%. Tuần trước, giá dầu Brent giảm 6% và giá dầu WTI giảm 7,5%) đã khiến các cổ phiếu nhóm dầu khí có sự phân hóa, chỉ có 2 mã đầu ngành tăng điểm với GAS(+1,89%) và PLX(+2,65%), trong khi PVS và PVD giảm lần lượt 0,87% và 0,27%.

Tâm điểm trong tuần qua tập trung ở nhóm cổ phiếu họ Vingroup, VIC và VHM liên tục bứt phá mạnh, đặc biệt là VIC có mức tăng ấn tượng trên 5% và đóng góp hơn 6 điểm vào đà tăng của VN-Index. VHM cũng tăng 3,55%, trong khi đó VRE giao dịch khá cầm chừng và không thay đổi.

 Nhóm thực phẩm và đồ uống chỉ tăng nhẹ nhờ MSN(+4,12%) và SAB(+0,65%) trong khi VNM(-1,89%), MCH(-1,06%), QNS(-0,32%).

 Nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng cũng có mức tăng khá mạnh trong tuần vừa qua, chủ yếu nhờ HPG(+9,5%), CTD(1,44%),…trong khi HBC(-2,38%), HSG(-3,14%), VCS(-2,03%),…

 Các cổ phiếu nhóm ngân hàng có sự phân hóa rõ rệt, nhóm tăng giá bao gồm: BID(+2,58%), MBB(+0,68%), LPB(+2,53%), VIB(+1,60%), ở chiều ngược lại VCB(-0,63%), CTG(-2,97%), STB(-4,7%), TCB(-1,89%), ACB(-2,5%). Đặc biệt là CTG lao dốc đến gần 3% và là top 2 cổ phiếu gây ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index.

 Cao su tự nhiên là nhóm có mức tăng tốt nhất trong tuần vừa qua, khi các mã thuộc nhóm này đồng loạt tăng giá: PHR(+6,15%), DRI(+7,94%), DPR(+2,1%), TRC(+1,42%).

7

Thanh khoản khớp lệnh tuần qua giảm 7% đạt 2.940 tỷ đồng/phiên, cao hơn con số bình quân kể từ đầu năm là 2.806 tỷ đồng, tuy nhiên tổng giá trị giao dịch lại tăng 4,8% đạt 3.923 tỷ đồng so với tuần trước. Dòng tiền vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm bluechips và một số mã quen thuộc, phiên cuối tuần thanh khoản đã giảm mạnh khi thị trường tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

Về cơ cấu dòng tiền: Nhóm ngân hàng chiếm 23%, tiếp theo là nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng 13%, dầu khí 11%, Vingroup 9%, bất động sản 7%, thực phẩm 6%, dịch vụ 5%,…

8

Về giao dịch của khối ngoại

: Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì trạng thái mua ròng tích cực với giá trị gần 500 tỷ đồng, nhưng với việc tập trung xả bán cổ phiếu vừa và nhỏ, khối này đã bán ròng về khối lượng đạt xấp xỉ 8 triệu đơn vị:

9

 Cổ phiếu PLX tiếp tục nhận được nhà đầu tư ngoại mua ròng mạnh nhất về giá trị trong tuần qua đạt 123,29 tỷ đồng, tương đương khối lượng 1,91 triệu đơn vị. Ngoài ra, khối ngoại còn mua khá mạnh các cổ phiếu lớn khác như VHM với 92,45 tỷ đồng, VCB với 85,32 tỷ đồng, VIC với 78,21 tỷ đồng…Trong khi đó, EIB là mã dẫn đầu danh mục mua ròng mạnh về khối lượng với hơn 4 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 72,38 tỷ đồng. Trái lại, các cổ phiếu vừa và nhỏ bị bán ròng mạnh, điển hình DLG bị bán ròng mạnh nhất về khối lượng với gần 8,69 triệu cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị 12,82 tỷ đồng. Đứng ở vị trí thứ 2 là STB bị bán ròng 5,36 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 60,7 tỷ đồng.

 Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng mạnh nhất TIG với khối lượng 351.900 đơn vị, giá trị 1,15 tỷ đồng. Trái lại, cổ phiếu PVS bị bán ròng mạnh nhất về giá trị đạt 31,66 tỷ đồng, tương đương khối lượng 1,39 triệu đơn vị. Còn CEO dẫn đầu danh mục bị bán ròng mạnh về khối lượng với 1,52 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 16,05 tỷ đồng. Đứng ở vị trí tiếp theo, SHS bị bán ròng hơn 1 triệu cổ phiếu, giá trị 10,15 tỷ đồng.

 Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại mua ròng 12.600 tỷ đồng (547,5 triệu USD) trên sàn HSX, chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận với 8.892 tỷ đồng. Các nhóm được mua ròng trong 6 tháng đầu năm là: dầu khí (2.620 tỷ đồng), ngân hàng (1.831 tỷ đồng), thực phẩm (908 tỷ đồng), trong khi đó các nhóm bị bán ròng là: dịch vụ (888,5 tỷ đồng), dược phẩm (450 tỷ đồng), hóa chất (335 tỷ đồng)…

Về dòng vốn ETF: Tuần qua các quỹ hầu như không giao dịch, sau 6 tuần hút ròng mạnh. Lũy kế từ đầu năm các quỹ ETF đã hút ròng Tuần qua các quỹ ETF bán ròng hơn 3 triệu USD, sau 6 tuần hút ròng mạnh. Lũy kế từ đầu năm các quỹ ETF đã hút ròng khoảng 300,6 triệu USD. Đáng chú ý là trong tháng 6 vừa qua, các quỹ ETF đã hút ròng tổng cộng 86 triệu USD, cao nhất kể từ đầu năm.

20

Chốt lại, chuỗi tăng 4 tuần liên tiếp và 5/6 tuần tăng gần đây đã đưa chỉ số tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong tuần qua. Trong quá trình leo dốc vừa qua, thị trường không tăng liền mạch mà cứ sau một phiên tăng lại có một phiên giảm tạo cảm giác thị trường tăng chậm chắc. Thanh khoản ở các phiên tăng luôn cao hơn ở phiên giảm trước đó cũng cho thấy dòng tiền đang có sự hấp thụ lượng hàng chốt lời khá tốt. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng thanh khoản thị trường đã tạo đỉnh cách đây đúng 1 tuần ở mức 3.600 tỷ đồng, 4 phiên liên tiếp sau đó thị trường chỉ giao dịch ở mức bình quân 3.000 tỷ đồng và giảm mạnh trong phiên cuối tuần vừa qua với giá trị chỉ đạt 2.300 tỷ đồng.

Điểm sáng trong tuần vừa qua tiếp tục đến từ khối ngoại khi họ mua ròng trong cả 5 phiên, kể từ đầu tháng 7 tới nay khối ngoại chỉ bán ròng 4 phiên trong khi mua ròng tới 16 phiên. Nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng là điểm nhấn đáng chú ý khi khối ngoại trở lại mua ròng 13,5 tỷ đồng sau khi đã bán ròng hơn 116,5 tỷ ở tuần trước đó. Đây cũng là tuần thứ 5 liên tiếp khối ngoại duy trì đà mua ròng trên sàn HSX, tuy vậy sức mua trong tuần vừa qua đã giảm đáng kể và chỉ còn ½ so với 2 tuần trước (bình quân gần 1.000 tỷ đồng). Với mùa báo cáo kết quả bán niên của các doanh nghiệp niêm yết cũng đã qua giai đoạn cao điểm mà không tạo được hiệu ứng hoặc con sóng nào như kỳ vọng. Nhóm cổ phiếu ngân hàng khởi đầu với nhiều báo cáo khả quan nhưng cũng qua đi rất nhanh, trong tuần vừa qua nhóm này cũng tạo sự phân hóa rõ rệt.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán ngoại trừ MBS có báo cáo tích cực, qua đó tăng hơn 11% trong tuần vừa qua thì còn lại đa phần là giảm: SSI(-4,7%), HCM(-7,6%), SHS(-7%), VND(-2,6%)… Thông tin về kết quả kinh doanh bán niên sẽ tiếp tục trong các tuần tới nhưng khả năng khó tạo hiệu ứng lôi kéo dòng tiền, cơ hội lúc này chỉ còn sót lại cho cổ phiếu cụ thể nào đó sẽ tạo bất ngờ trong 1-2 phiên khi ra tin, còn lại khó có thể trông chờ sự lan tỏa. Nhóm Vingroup chưa ra báo cáo nhưng đã chạy trước, nhóm thực phẩm đang tạo sự phân hóa nên khả năng không có sự bất ngờ.

Tuần này sẽ là tuần cuối cùng mà danh mục cũ của VN-30 còn hiệu lực trước khi chuyển sang danh mục mới với sự tham gia của BID và BVH (thay thế cho CII và DHG). Các quỹ ETF có danh mục mô phỏng theo VN-30 có thể sẽ có thêm các cơ cấu trong tuần này để hoàn tất việc điều chỉnh danh mục của mình phù hợp với danh mục mới của VN-30 và đây là điều cần được nhà đầu tư lưu tâm trong việc giao dịch của mình.

Thị trường vẫn có nhiều khả năng sẽ vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong tuần này khi các trụ vẫn luân phiên đổi vai trò khá tốt, tuy nhiên cũng cần lưu ý là dòng tiền đang có dấu hiệu suy yếu sau khi đã đạt đỉnh cách đây 1 tuần. Bên cạnh đó, mặt bằng cổ phiếu đang có sự phân hóa mạnh, biên lợi nhuận sau các vòng quay đang giảm đi, nếu thị trường có tiếp tục đi lên thì cũng chỉ loanh quanh các mã quen thuộc. Thị trường đã tăng 4 tuần liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ đầu năm nên nếu tiếp tục đi lên sẽ gặp khó khăn nhiều hơn và thiếu tiền, trong khi nguy cơ điều chỉnh có thể đến bất kỳ lúc nào

Dù thị trường có tiếp tục đi lên thì việc trading vẫn rất khó khăn, xác suất chọn sai mã là rất cao lúc này, thị trường chỉ co cụm ở các mã đã tăng và đang có sự điều chỉnh, trong các mã này nhiều mã đã lập đỉnh mới. Nhà đầu tư có thể chốt lời dần dần và chưa vội mở thêm vị thế mua mới, cơ hội đầu tư vẫn đến từ các nhóm như: ngân hàng, bán lẻ, logistics, bât động sản, dầu khí, công nghệ, ….

Đối với thị trường quốc tế:

Ẩn sổ trong tuần này là Fed sẽ hạ lãi suất bao nhiêu %?. Một động thái hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tuần tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gần như đã là điều chắc chắn, và ngân hàng trung ương này có thể hạ lãi suất thêm lần nữa trong thời gian từ nay đến cuối năm trong bối cảnh rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế ngày càng lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Gần đây, đã có một số kỳ vọng rằng FED có thể hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong lần họp này, nhưng kết quả khảo sát cho thấy 95% chuyên gia tin FED chỉ giảm 0,25 điểm phần trăm, đưa lãi suất tham chiếu cho vay qua đêm về 2-2,25%.

Về thương mại, trong tuần này các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc và Mỹ sẽ có cuộc gặp ở Thượng Hải vào ngày thứ Ba và thứ Tư để bàn giải pháp cho cuộc chiến thương mại song phương. Kết quả của vòng đàm phán này được cho là sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư trên toàn cầu. Tổng thống Donald Trump ngày 26/7 đưa ra một cái nhìn khá bi quan về khả năng đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ không ký thỏa thuận với Washington trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Nói về triển vọng của cuộc gặp tuần này, ông Trump phát biểu: "Tôi không biết là các nhà đàm phán Mỹ có đạt được thỏa thuận hay không. Có thể có mà cũng có thể không". Ông nói thêm rằng ông không thực sự quan tâm, vì nước Mỹ vẫn đang thu nhiều tỷ USD thuế quan. "Chúng ta vẫn chưa đánh thuế Trung Quốc nhiều như chúng ta có thể. Mà chúng ta đã và đang thu hàng chục tỷ USD thuế quan từ họ rồi", ông nói.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 23/7 một lần nữa cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ mức vốn đã thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính. Định chế này cảnh báo "những bước đi sai lầm" về chính sách thương mại và Brexit có thể gây trệch hướng tăng trưởng kinh tế thế giới. Trong báo cáo hàng quý Triển vọng Kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) của IMF dự báo nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,2% trong năm 2019 và 3,5% trong năm 2020, đều giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 4.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm mạnh trong quý 2 do tác động của cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc và sự giảm tốc kinh tế toàn cầu, nhưng vẫn đạt mức khả quan hơn dự báo của Phố Wall. Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 26/7 cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 2,1% so với cùng kỳ 2018, từ mức tăng 3,1% trong quý 2. Đây là mức tăng yếu nhất của kinh tế Mỹ kể từ quý 1/2017 - thời điểm Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền. Trước khi dữ liệu này được công bố, giới phân tích dự báo kinh tế Mỹ đạt mức tăng 1,8-2% trong quý 2. Các số liệu chi tiết trong bản báo cáo được đánh giá là giảm bớt mối lo suy thoái - điều mà các chuyên gia kinh tế và các nhà hoạch định chính sách tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bàn đến thời gian gần đây

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Tiếp tục xu hướng tăng đến vùng kháng cự 1.000-1015 điểm.

 Thị trường đã bứt phá khỏi vùng tích lũy kéo dài hơn 1 tháng qua và lần lượt vượt các ngưỡng kháng cự như MA50, MA100, MA200, Fibonacci 23,6%, breakout thành công trendline giảm giá dài hạn kéo dài từ tháng 3 đến nay và đã vượt đỉnh ngắn hạn tháng 5 ở khu vực 990 điểm trong tuần vừa qua, do vậy các tín hiệu kỹ thuật đang ủng hộ cho xu hướng tăng sắp tới. Thị trường đang có nhiều dư địa để tiến về vùng đỉnh tháng 3 ở 1.014 điểm khi các nhóm trụ vẫn hoạt động khá tích cực.

 Tuy nhiên, vùng kháng cự mạnh cũng là vùng cản tâm lý có thể khiến áp lực chốt lời tăng cao ở ngưỡng 995 - 1000 điểm.

 Trong kịch bản lạc quan, VN-Index cần vượt qua vùng 995 điểm để tiếp tục củng cố xu hướng tăng ngắn hạn hướng lên vùng 1000 – 1.014 điểm. Nếu tín hiệu điều chỉnh hoặc suy yếu về dưới vùng 995+/- có thể chỉ số sẽ xuất hiện một nhịp Pullback(KB2).

11

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): Dao động trong khung từ 980 – 1.000 điểm!

 Đối với kịch bản thận trọng, mặc dù VN-Index đã có tuần tăng điểm bứt phá khá tích cực vượt lên trên các đường MA100, MA200 tạo nên tín hiệu tích cực về xu hướng. Thanh khoản gia tăng cho thấy dòng tiền nhập cuộc tương đối tốt nhằm đón sóng KQKD Q2.

 Tuy nhiên vùng kháng cự phía trên từ 995 – 1000 điểm là khá mạnh do đó chỉ số có thể gặp áp lực chốt lời trong trường hợp chưa vượt được hai vùng cản mạnh này, khả năng chỉ số vẫn sẽ tiếp tục sideway trong kênh dao động 980 – 1.000 điểm với biến động theo tuần tương đối mạnh.

 Do đó, các nhịp chỉnh vẫn có thể mua nhỏ dần hoặc tiếp tục nắm giữ đối với danh mục cổ phiếu hiện tại chờ chốt lời tại các vùng cản mạnh.

12

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Xuyên thủng vùng 980 điểm, VN-Index điều chỉnh và kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ kỹ thuật 965-970 điểm

Trong kịch bản kém lạc quan, VN-Index không vượt được vùng cản 995+/- và rơi vào nhịp chỉnh mạnh. Trong trường hợp đó, vùng hỗ trợ 980 điểm nếu bị phá vỡ sẽ kích hoạt kịch bản xấu diễn ra, chỉ số VN-INDEX có thể sẽ kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ mạnh 965-970 điểm và nhịp chỉnh có thể kéo dài từ 1-2 tuần.

14

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

16

Tuấn 22-26/7 tiếp tục là một tuần giao dịch trầm lắng của thị trường phái sinh khi biên độ dao động hẹp của các hợp đồng gây nhiều khó khăn trong trading, thanh khoản phiên đầu và cuối tuần của hợp đồng tương lai chỉ số cơ sở thậm chí xuống dưới 70.000 hợp đồng thấp nhất trong 5 tuần gần đây. Tuy nhiên giao dịch trong hai phiên thứ Ba và thứ Tư (23-24/7) bất ngờ bùng nổ đã giúp thành tích chung cả tuần không sụt giảm mạnh, chỉ thấp 2% so với tuần trước đạt 435.366 hợp đồng. Giá trị giao dịch cũng giảm tương ứng đạt hơn 38.496 tỷ đồng.

 Tổng OI của hợp đồng tương lai VN30 đến cuối tuần này đạt 21.848 hợp đồng tăng 19% so với cuối tuần trước. Trong đó OI hợp đồng tháng 8 chiếm tỷ trọng 96% với 21.003 hợp đồng (+19%), các hợp đồng còn lại có OI lần lượt đạt 454, 345 và 46 hợp đồng.

 Việc chỉ số cơ sở đang tiệm cận vùng cản mạnh khiến giới đầu tư trở nên thận trọng hơn, điều này thể hiện ở việc hợp đồng kỳ hạn gần nhất VN30F1908 luôn giữ thấp hơn VN30 một khoảng an toàn -5,41 điểm đến -1,64 điểm dù vẫn tăng đều đặn qua các phiên. Hợp đồng tháng 8 chốt phiên thứ Sáu với 886,2 điểm, thấp hơn cơ sở -1,64 điểm. Các hợp đồng còn lại lần lượt đạt 888,3 điểm; 891,8 điểm và 891,6 điểm, theo đó basis các hợp đồng này giữ trong khoảng 0,46-4,06 điểm.

 Theo nhận định của MBS, trong ngắn hạn, cả hai chỉ số VN-Index và VN30 đang tiệm cận vùng cản mạnh, đối với VN-Index vùng 996-1000 (Fibo38.2% và ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm) và VN30 là vùng 890-893 điểm (Fibo 38.2% và đường MA200 ngày). Thị trường nếu nhìn qua các chỉ số thì có cơ hội tăng tiếp nhưng nhìn về phân lớp cổ phiếu thì xu hướng tăng chưa rõ ràng. Do đó, chiến lược phái sinh vẫn là canh Long trong các nhịp điều chỉnh, chốt lời khi chỉ số suy yếu tại ngưỡng cản mạnh. Vị thế Short có thể mở ra tại các nhịp kéo trụ hoặc chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ 882-883 điểm.

 Về kỹ thuật, VN30-Index tiếp tục gặp khó khi tiệm cận vùng cản mạnh 890-895 điểm (vùng hội tụ đường MA200 ngày và Fibo38.2%). Ngưỡng này sẽ tiếp tục là kháng cự của chỉ số trong ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, Middle của Bollinger Bands (876-878 điểm) sẽ là hỗ trợ ngắn hạn của VN30-Index.

 Chiến lược tham khảo của MBS cho phiên giao dịch phái sinh thứ Hai 29/7:  Chiến lược giao dịch trong ngày: Chiến lược phái sinh vẫn là canh Long trong các nhịp điều chỉnh, chốt lời khi chỉ số suy yếu tại ngưỡng cản mạnh. Vị thế Short có thể mở ra tại các nhịp kéo trụ hoặc chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ 882-883 điểm.  Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Các chỉ số đang rung lắc mạquanh các ngưỡng kháng cự, do đó, hoạt động nắm giữ vị thế qua đêm chưa được khuyến khích.

( mbs) 

 

hotline