Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 24/06 – 28/06/2019

Được đăng vào 23-06-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường chứng khoán thế giới ghi nhận tuần giao dịch đầy biến động

1. Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong tuần và quay trở lại chạm vùng đỉnh lịch sử khi giới đầu tư kỳ vọng Fed sẽ sớm giảm lãi suất trong thời gian tới. Fed cho biết đã sẵn sàng đối phó với rủi ro ngày càng tăng trên toàn cầu và cả rủi ro hiện hữu ở nền kinh tế Mỹ, khi căng thẳng thương mại ngày càng leo thang và nỗi lo về lạm phát ngày một lớn hơn. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed đã hạ dự báo lãi suất trong năm 2019 khoảng 0.5 điểm phần trăm, còn Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết một số thành viên đồng tình rằng khả năng hạ lãi suất đang ngày càng tăng.

2. Các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản vào tuần tới.

3. Ủy ban thiết lập chính sách của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đã giữ chính sách tiền tệ không thay đổi vào thứ năm, chỉ vài giờ sau khi Fed trở thành ngân hàng trung ương mới nhất báo hiệu sự sẵn sàng cắt giảm lãi suất trước các mối đe dọa gia tăng đối với tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, BoJ không thực hiện thay đổi nào đối với chính sách về lãi suất và duy trì tốc độ mua tài sản hiện tại.

4. Giá vàng vượt qua ngưỡng 1.400 USD/oz lần đầu tiên kể từ năm 2013 đến lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt ngưỡng 2% lần đầu tiên kể từ tháng 11/2016 - phá vỡ một ngưỡng tâm lý quan trọng và chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới. Giá dầu cũng gây ấn tượng với mức tăng 9% trong tuần vừa qua trước lo ngại về việc Mỹ có thể tấn công Iran và làm gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, nơi cung cấp hơn 1/5 sản lượng dầu của thế giới. Giá Bitcoin cũng tăng mạnh trong tuần vừa qua và vượt qua ngưỡng 10 nghìn USD/bitcoin.

5. Tuy nhiên tương lai đáng ngại đằng sau đà tăng của gía vàng thế giới cùng nguyên nhân sâu xa dẫn tới đà giảm của lợi suất trái phiếu là tâm lý ngày càng bi quan về tăng trưởng toàn cầu, một phần là do xung đột thương mại Mỹ-Trung đã khiến 13 nghìn tỷ USD chứng khoán nợ(trái phiếu Chính phủ) trên thế giới hiện có lợi suất âm (dưới 0%). Vàng có thể bảo vệ nhà đầu tư đôi chút. Nhưng điều đáng quan ngại hơn là điều gì đã đẩy nhà đầu tư phải vào thế phòng thủ?

Thị trường chứng khoán Mỹ: trải qua 3 tuần phục hồi tốt nhất kể từ đầu năm 2019

Tuần qua thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ quan điểm của FED củng cố thêm kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 26.719 điểm (+2,34%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 8.031 điểm (+2,71%) và chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.950 điểm (+2,11%). Các cổ phiếu công nghệ có mức tăng vượt trội so với thị trường, các ngành khác như dịch vụ tiện ích cũng có mức tăng tốt. Trong khi đó lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên được giao dịch dưới 2,0% kể từ cuối năm 2016, khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Cổ phiếu ngành khai thác dầu khí cũng có diễn biến tích cực khi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu tăng cao.

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm khi các nhà đầu tư phấn khích vì quan điểm của ECB nghiêng về tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.407 điểm (+0,84%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.339 điểm (+1,87%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.528 điểm (+2,94%). Trong khi đó đồng euro giảm khoảng 1% so với đồng đô la Mỹ trong tuần. Sau tuyên bố của chủ tịch ECB Mario Draghi, lợi suất trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là -0.315%, trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm của Pháp đạt 0%, mức thấp nhất từ trước đến nay.

 Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng tăng điểm trong tuần với chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 21.258 điểm (+0,78%). Vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đồng yên đứng ở mức 107,57 Yên/đô la Mỹ, mạnh hơn một chút so với tuần trước. Ủy ban thiết lập chính sách của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) đã giữ chính sách tiền tệ không thay đổi vào thứ năm, chỉ vài giờ sau khi Fed trở thành ngân hàng trung ương mới nhất báo hiệu sự sẵn sàng cắt giảm lãi suất trước các mối đe dọa gia tăng đối với tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, BoJ không thực hiện thay đổi nào đối với chính sách về lãi suất và duy trì tốc độ mua tài sản hiện tại. Bộ Tài chính Nhật Bản đã báo cáo rằng xuất khẩu đã giảm 7,8% so với năm ngoái trong tháng Năm, đánh dấu mức giảm hàng tháng thứ sáu liên tiếp. Xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc (đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản) giảm khoảng 10%, phần lớn là do sự sụt giảm trong các lô hàng thiết bị sản xuất chip, lên tới gần 28%. Nhìn chung, xuất khẩu sang châu Á, chiếm khoảng một nửa tổng số Nhật Bản, đã giảm hơn 12%. Trong khi đó, xuất khẩu sang Mỹ đã tăng hơn 3% so với cùng kỳ trong tháng 5, nhờ mức tăng gần 10% về ô tô

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm tích cực trong tuần, khi các nhà đầu tư kỳ vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp G20 sắp tới sẽ khiến cả hai nước nối lại đàm phán thương mại đã bị đổ vỡ vào tháng trước. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 3.001 điểm (+4,2%) và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 28.473 điểm (+4,48%). Tâm lý đối với chứng khoán Trung Quốc cũng tăng sau khi Fed giữ nguyên lãi suất và báo hiệu rằng họ đã sẵn sàng hạ lãi suất ngắn hạn lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Diễn biến giá dầu thế giới:

2

 Giá dầu khởi đầu không mấy thuận lợi trong phiên đầu tuần khi giảm hơn 1%, sau khi số liệu kinh tế kém lạc quan của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại nhu cầu dầu trên thế giới sẽ yếu đi. Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho hay sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 5/2019 đã bất ngờ tăng chậm lại mức 5%, mức thấp của hơn 17 năm và thấp hơn so với con số dự báo của giới phân tích đưa ra trước đó là 5,5%. Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch thậm chí đã hạ dự báo giá dầu Brent từ mức 68 USD/thùng xuống 63 USD/thùng trong nửa cuối năm 2019, do triển vọng nhu cầu yếu đi.

 Tuy nhiên, giá dầu tăng mạnh trong những phiên giữa tuần khi căng thẳng tại Trung Đông sau các vụ tấn công vào một số tàu chở dầu trên vịnh Oman tuần trước và Tehran đưa ra tuyên bố về việc đẩy mạnh hoạt động làm giàu urani. Giá dầu tăng hơn 5% trong phiên thứ 4 khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, làm dấy lên lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự giữa Tehran và Washington. Trước đó, Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau các sự cố xảy ra với hai tàu chở dầu gần eo biển Hormuz, một điểm trung chuyển dầu quan trọng.

 Kết thúc tuần giao dịch đầy biến động vừa qua, giá dầu Brent ghi nhận mức tăng gần 5%, đánh dấu tuần tăng giá đầu tiên trong năm tuần qua, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng gần 10%, mức tăng phần trăm theo tuần mạnh nhất kể từ tháng 12/2016.  Trong khi sự gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran là yếu tố chủ đạo chi phối đà tăng của giá dầu trong tuần này, giới phân tích cho rằng cuộc họp sắp tới vào đầu tháng Bảy của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh nhằm đánh giá lại mục tiêu sản lượng, triển vọng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dịu xuống và vụ cháy nghiêm trọng ở nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Bờ Đông nước Mỹ cũng là những yếu tố hỗ trợ giá dầu.

 Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela đã ảnh hưởng đến sản lượng và hoạt động xuất khẩu dầu của hai nước này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Saudi Arabia và OPEC tăng sản lượng để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung từ Iran. Tuy nhiên, các nguồn tin từ OPEC mới đây cho hay các nước sản xuất dầu vùng Vịnh thuộc tổ chức này sẽ duy trì sản lượng dầu thô tháng Bảy trong mức mục tiêu của OPEC, bất chấp thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC và các đồng minh, hay OPEC+, theo kế hoạch sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng Sáu. Đây là dấu hiệu cho thấy các nhà xuất khẩu dầu mỏ vùng Vịnh chưa sẵn sàng tăng sản lượng và dường như họ muốn kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ sang nửa cuối năm 2019.

Biểu đồ của các chỉ số: VN-Index, Vn30, Midcap và Smallcap

 

3

Thị trường cơ sở tuần 24/06 - 28/06: Kỳ vọng nhịp hồi kỹ thuật!

 Thị trường đã cắt mạch chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp với mức tăng 0,6% trong tuần vừa qua, cùng xu hướng với các thị trường trên thế giới sau cuộc họp chính sách của Fed  Thanh khoản tăng 19%, giá trị khớp lệnh đạt trên 2.800 tỷ đồng, dòng tiền tập trung ở nhóm ngân hàng, Vingroup, thực phẩm, sản xuất và phân phối điện,…

 Khối ngoại tiếp tục bán ròng sang tuần thứ 2 liên tiếp hơn 200 tỷ đồng trên sàn HSX thông qua giao dịch khớp lệnh. Các quỹ ETF cũng hút ròng mạnh hơn 8,85 triệu USD (tuần trước là 23 triệu USD) để nâng tổng giá trị hút ròng kể từ đầu năm lên trên 256,85 triệu USD  Về kỹ thuật, Chỉ số VN-Index đã tạo được một vùng đệm từ 938 đến 956 điểm ứng với Fibonacci từ 50% đến 38,2%, bên cạnh đó việc lấy lại ngưỡng trung bình MA200 ngày sẽ hỗ trợ cho xu hướng hồi phục ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự mạnh phía trước là vùng MA50/Ma100 tương ứng 966-968 điểm và vùng thứ hai là vùng 975-980 điểm. Bối cảnh lúc này đã có sự cải thiện từ bên ngoài, tuy vậy nhà đầu tư nên dự phòng thêm kịch bản xấu có khả năng xảy ra.

 Chiến lược đầu tư: Thông thường, sau đợt tái cơ cấu danh mục ETF thì nhóm cổ phiếu bluechips sẽ trở lại, dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển từ nhóm vừa và nhỏ sang nhóm bị ETF bán

 Cơ hội đầu tư: Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Sản xuất và phân phối điện, nước, thực phẩm, dược phẩm…hoặc nhóm được hưởng lợi từ xuất khẩu như: Thủy sản, dệt may, gỗ, logistics, bất động sản khu công nghiệp, dịch vụ hàng không,…sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư ở thời điểm này.

Thị trường trong nước đã cắt được chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp khi chỉ số VN-Index lại một lần nữa chạm vùng đáy ngắn hạn ở 938 điểm. Sự thận trọng của nhà đầu tư được giải tỏa khi các yếu tố cả trong và ngoài nước được chờ đợi đều diễn ra tích cực, dòng tiền lớn đã nhập cuộc bất chấp khối ngoại có tuần bán ròng mạnh trong kỳ tái cơ cấu danh mục ETF.

4

Chỉ số VN-Index đã có 3 phiên tăng điểm liên tiếp giúp thị trường khởi sắc về cuối tuần, Các nhà đầu tư cũng đã tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng của thị trường khi thanh khoản được cải thiện trong tuần qua.

Bất chấp áp lực giảm điểm của nhóm Vingroup (VIC giảm 0,87%, VRE và VHM đều giảm trên 1,72%) thị trường vẫn giữ vững vùng đáy ngắn hạn với sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng, bên cạnh đó là sự tích cực của nhóm dầu khí, xây dựng và vật liệu xây dựng, bán lẻ, dịch vụ,...

 Cụ thể, nhóm ngân hàng tăng 0,83% dưới sự dẫn dắt của cổ phiếu VCB(+2,6%), cổ phiếu này hiện đang áp sát mức lịch sử và chỉ còn cách gần 6%. Ngoài ra, các cổ phiếu khác cũng đóng góp vào mức tăng chung của nhóm như: CTG(+5,42%), VPB(+2,76%), ACB(+2,79%), MBB(+2,9%),…

 Giá dầu hồi phục mạnh hơn 9% trong tuần qua đã tác động rất tích cực lên các cổ phiếu nhóm dầu khí. GAS và PVD đều tăng trên 3,4%, PVS có mức tăng mạnh nhất 6,42%, PLX tăng 2,6%,…

 Nhóm cổ phiếu có mức giảm mạnh nhất trong tuần vừa qua thuộc về các cổ phiếu hóa chất với mức giảm 2,74% dưới sức ép của các mã lớn như: DPM(-6,7%), SRC(-11,9%), DCM(-1,3%),…

 Nhóm cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất trong tuần vừa qua thuộc về các cổ phiếu cao su tự nhiên với mức tăng 4,97% được sự hỗ trợ của các mã tiêu biểu như: PHR(+5,2%), DPR(+5%), TRC(+6,99%),…

6

Thanh khoản khớp lệnh tuần qua đã tăng hơn 19% đạt 2.800 tỷ đồng/phiên, đây cũng là mức bình quân kể từ đầu năm.

Về cơ cấu dòng tiền: Dòng tiền có sự gia tăng ở nhóm ngân hàng, vingroup, thực phẩm, sản xuất phân phối điện,…và tập trung ở các nhóm chính như: ngân hàng 21%, vật liệu xây dựng, thực phẩm và Vingroup đều chiếm 10%, dầu khí chiếm 8%, nhóm dịch vụ và bất động sản đều chiếm 6%...

Về giao dịch của khối ngoại

Tuần tái cơ cấu danh mục quý 2 của các quỹ ETF đã khép lại, khối ngoại bán ròng hơn 200 tỷ trên sàn HSX, đây cũng là tuần thứ 2 liên tiếp nhà đầu tư ngoại bán ròng thông qua khớp lệnh

 Một số nhóm cổ phiếu vẫn duy trì được mạch mua ròng của khối ngoại như: Dịch vụ, bảo hiểm, sản xuất phân phối điện, bất động sản, chứng khoán và dầu khí.  Trong khi đó nhóm ngân hàng, Vingroup và hóa chất lại bị khối ngoại bán ròng mạnh trong tuần vừa qua.

 Đáng chú ý là nhóm thực phẩm đã cắt được chuỗi bán ròng 4 tuần liên tiếp khi khối ngoại quay trở lại mua ròng mạnh mẽ trong tuần vừa qua, bên cạnh đó còn phải kể đến sự đảo chiều của nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng, bán lẻ,…

7

Về dòng vốn ETF: Tuần qua các quỹ ETF tiếp tục hút được hơn 8,8 triệu USD, tập trung chủ yếu ở quỹ VanEck và ETF nội. Với 3 tuần hút ròng mạnh vừa qua, các quỹ ETF đã nâng tổng số vốn đã giải ngân kể từ đầu năm lên 256,85 triệu USD

8

Trái ngược với diễn biến thận trọng của giới đầu tư trong nước, giao dịch khối ngoại trong nửa đầu tháng 6 khá sôi động khi họ mua ròng 540 tỷ đồng trên toàn thị trường. Trong đó, lực mua của khối ngoại có vai trò không nhỏ từ các quỹ ETF như VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) hay VFMVN30 ETF.

Thống kê cho biết trong nửa đầu tháng 6, VNM ETF đã phát hành ròng 1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 16,12 triệu USD (376 tỷ đồng). Hiện tại, cổ phiếu Việt Nam chiếm khoảng 70% danh mục VNM ETF, do đó ước tính quỹ này đã mua ròng 11,3 triệu USD (263 tỷ đồng) trên thị trường Việt Nam trong 2 tuần qua.

Tương tự, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF cũng thu hút dòng tiền khá tốt khi phát hành ròng 44,1 triệu chứng chỉ quỹ trong nửa đầu tháng 6, tương ứng giá trị 636 tỷ đồng. Song hành với hoạt động phát hành mới, khối ngoại cũng đẩy mạnh mua vào VFMVN30 ETF trực tiếp trên sàn chứng khoán với giá trị 400 tỷ đồng. Đối tượng mà VFMVN30 ETF phát hành chứng chỉ quỹ thời gian qua được cho là các tổ chức trong nước. Sau đó, các tổ chức này sẽ tiến hành "trao tay" cho các nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là Thái Lan và Hàn Quốc

Có thể thấy dòng tiền ròng khối ngoại đổ vào thị trường Việt Nam thông qua 2 quỹ VNM ETF và VFMVN30 ETF trong nửa đầu tháng 6 lên tới hơn 660 tỷ đồng, lớn hơn con số mua ròng 540 tỷ trên toàn thị trường trong cùng giai đoạn.

9

Tóm lại, Chứng khoán toàn cầu vừa trải qua một tuần khởi sắc, tâm lý nhà đầu tư đã chuyển từ thận trọng chờ đợt sang trạng thái hứng khởi, chất xúc tác giúp các thị trường thăng hoa đến từ 1) Cục Dự trữ Liên bang (FED) phát tín hiệu sẽ hạ lãi suất trong năm nay. Tuyên bố của FED giúp xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về việc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể gây suy giảm tăng trưởng kinh tế, 2) Mỹ-Trung rục rịch nối lại đàm phán thương mại. Chốt tuần, các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đều tăng trên 2%, thị trường Trung Quốc tăng trên 4%, nổi bật nhất là Hồng Kông tăng trên 5%, thị trường Việt Nam và Nhật Bản cùng tăng 0,6%...

Tuần tới, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là cuộc gặp giữ Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào ngày 28-29/6. Cuộc gặp này được kỳ vọng sẽ tạo ra một bước ngoặt cho đàm phán thương mại đang trong tình trạng bế tắc giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Điểm nhấn trong tuần vừa qua là việc Fed “bồ câu” hơn so với dự báo đã giúp các thị trường khác đều tăng giá, từ giá vàng vượt qua ngưỡng 1.400 USD/oz lần đầu tiên kể từ năm 2013 đến lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt ngưỡng 2% lần đầu tiên kể từ tháng 11/2016 - phá vỡ một ngưỡng tâm lý quan trọng và chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới, bên cạnh đó giá dầu cũng gây ấn tượng với mức tăng 9% trong tuần vừa qua trước lo ngại về việc Mỹ có thể tấn công Iran và làm gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, nơi cung cấp hơn 1/5 sản lượng dầu của thế giới.

Tuy nhiên tương lai đáng ngại đằng sau đà tăng của giá vàng thế giới cùng nguyên nhân sâu xa dẫn tới đà giảm của lợi suất trái phiếu là tâm lý ngày càng bi quan về tăng trưởng toàn cầu, một phần là do xung đột thương mại Mỹ-Trung đã khiến 13 nghìn tỷ USD chứng khoán nợ(trái phiếu Chính phủ) trên thế giới hiện có lợi suất âm (dưới 0%). Vàng có thể bảo vệ nhà đầu tư đôi chút. Nhưng điều đáng quan ngại hơn là điều gì đã đẩy nhà đầu tư phải vào thế phòng thủ?

Trở lại thị trường trong nước, việc kết thúc tuần tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF mà không có sự xáo trộn nào đáng kể sẽ là yếu tố giúp thị trường giải tỏa áp lực trong tuần cuối tháng 6 này. Bên cạnh đó, thị trường phái sinh cũng đang tạo mức basis gần 20 điểm cũng phản ánh kỳ vọng thị trường sẽ vào nhịp tăng mới sau thời gian bị nén vừa qua. Thanh khoản đã tăng lên trước phiên ETF, dấu hiệu tích cực trong bối cảnh hiện tại. Ít nhất thì cũng đã có thêm một lượng tiền lớn nữa gia nhập thị trường, qua đó giúp chỉ số VNIndex tiệm cận mốc 960 điểm.

Về kỹ thuật, thị trường đã có 3 phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản tăng dần qua đó tạo được một vùng đệm cho đáy ngắn hạn đồng thời đã vượt qua ngưỡng trung bình 200 ngày – một mốc theo dõi quan trọng sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng sắp tới. Tuy nhiên khu vực phía trên ngưỡng 960 điểm sẽ là vùng kháng cự khi có mặt của cả MA50 và MA100 ngày ở 968 điểm. Tuần tới, tâm điểm của thị trường sẽ hướng về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20. Chứng khoán Mỹ đã vượt đỉnh mọi thời đại, thị trường Trung Quốc cũng có 2 tuần tăng liên tiếp, trong khi chỉ số VN-Index vẫn lệch pha so với thế giới. Do vậy, khi các lực cản đã qua, thị trường càng có dư địa để bước vào nhịp hồi phục.

Thông thường, sau đợt tái cơ cấu danh mục ETF thì nhóm cổ phiếu bluechips sẽ trở lại, dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển từ nhóm vừa và nhỏ sang nhóm bị ETF bán. Bên cạnh đó, mặc dù thị trường chung chưa về vùng đáy ngắn hạn nhưng thực tế là khá nhiều cổ phiếu tốt đang ở dưới vùng đáy rồi, vì vậy các nhịp điều chỉnh sâu thường là cơ hội để tích lũy cổ phiếu. Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Sản xuất và phân phối điện, nước, thực phẩm, dược phẩm…hoặc nhóm được hưởng lợi từ xuất như: Thủy sản, dệt may, gỗ, logistics, bất động sản khu công nghiệp, dịch vụ hàng không,…sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư ở thời điểm này.

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Phục hồi kỹ thuật hướng đến vùng kháng cự của trendline từ 970 - 980.

 VN-Index đã có tuần phục hồi khá tích cực sau khi kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn 939+/- điểm. Đóng cửa tuần này ở mức 962.11, VN-Index đã vượt qua kháng cự mạnh MA200 và đang tiến sát vùng kháng cự MA50/MA100 ngày tương ứng vùng 966 và 968 điểm.

 Kịch bản tích cực nhất trong giai đoạn này là chỉ số VN-Index phục hồi kỹ thuật hoặc dao động sideway trong biên độ hẹp trước khi xu hướng rõ ràng hơn. Nhịp phục hồi này có thể giúp chỉ số quay trở lại vùng kháng cự gần nhất tại 970 – 980 điểm tương ứng đường kháng cự của Trendline giảm từ đỉnh 1.014 điểm.

 Chỉ số vẫn đang nằm trong một down trend ngắn hạn, do đó việc kiểm nghiệm các vùng kháng cự có thể vẫn sẽ còn nhiều khó khăn và điểm quan trọng hơn là thanh khoản cần phải tăng.

11

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): Không vượt được vùng cản 970+/-, chỉ số điều chỉnh và dao động sideway hẹp 945-965 điểm (vẫn đề phòng khả năng kiểm nghiệm lại đáy cũ)

 Sau tuần cơ cấu danh mục ETF phần nào cũng sẽ giải tỏa áp lực cho thị trường. . Chỉ số Vnindex đã tạo được một vùng đệm từ 938 đến 956 điểm ứng với Fibonacci từ 50% đến 38,2%, bên cạnh đó việc lấy lại ngưỡng trung bình MA200 ngày sẽ là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số.

 Tuy nhiên do đang nằm trong trend giảm nên các mức phục hồi có thể sẽ có mức tăng tương đối hạn chế. Trong trường hợp chỉ số chưa vượt được vùng kháng cự mạnh quanh 970+/- điểm có thể sẽ điều chỉnh trở lại và sideway hẹp quanh vùng 945-965 điểm.

 Bối cảnh chung lúc này đã có sự cải thiện từ diễn biến của thị trường thế giới, tuy vậy nhà đầu tư nên dự phòng cả kịch bản chỉ số một lần nữa test lại vùng đáy gần nhất 939 điểm

 Trong trường hợp thị trường không giữ được ở ngưỡng hỗ trợ 938 điểm thì ở phía dưới sẽ là khoảng trống, sẽ tạo ra rủi ro di chuyển theo xu hướng giảm trong giai đoạn sau đó, thị trường có thể thoái lui về mức fibonacci 61,8%.

12

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Không vượt qua được vùng 966 điểm, VN-Index điều chỉnh lại đáy cũ 939 điểm và mức thấp hơn 920+/-

Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX kiểm nghiệm không thành công kháng cự MA100 tương ứng vùng 966 điểm và giảm trở lại vùng đáy cũ quanh 939+/- và xấu hơn có thể về vùng 920 điểm.

14

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

15

 Điểm đáng chú ý trên thị trường phái sinh tuần qua là basis các hợp đồng luôn giữ ở khoảng cách rộng và cao hơn so với chỉ số cơ sở. Trừ hợp đồng tháng 6 đáo hạn trong phiên thứ Năm, đến cuối tuần này chênh lệch chỉ số giữa các hợp đồng tương lai và VN30 ở mức 18,2-23,5 điểm phản ánh tâm lý lạc quan về chiều hướng đi lên của thị trường. Cụ thể, hợp đồng F1907 kết phiên ngày thứ Sáu với số điểm 885,0, cao hơn cuối tuần trước 3% và cao hơn VN30 18,5 điểm. Các hợp đồng F1908, F1909 và F1912 lần lượt đạt 884,7 điểm (+2,35%), 890,0 điểm (+2,66%) và 889,9 điểm (+2,75% điểm), theo đó basis đạt +18,2 điểm, +23,5 điểm và +23,4 điểm.

 Hợp đồng tháng 6 đáo hạn trong tuần đã kéo thanh khoản tuần này xuống thấp, KLGD chỉ đạt 409.349 hợp đồng giảm 19% so với tuần trước. Giá trị giao dịch cũng giảm tương đương với chỉ 35.374,48 tỷ đồng được giao dịch trong tuần. OI các hợp đồng lần lượt đạt 22.643, 121, 369 và 243 hợp đồng, tổng OI đến cuối tuần là 23.376 hợp đồng giảm 12% so với cuối tuần trước.

 Việc cả 4 HĐTL đều đóng cửa phiên cuối tuần với basis dương từ 18,2 đến 23,5 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư lúc này khá tích cực. Ngắn hạn, những áp lực ngắn hạn đối với thị trường đã qua và mà không gây ra xáo trộn nào, kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF cũng diễn ra khá “êm” khi các lệnh đối ứng được cân rất tốt bất chấp khối ngoại bán ròng. Về kỹ thuật, thị trường đã có 3 phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản tăng dần qua đó tạo được một vùng đệm cho đáy ngắn hạn và sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng sắp tới. Tuy nhiên khu vực phía trên ngưỡng 960 điểm sẽ là vùng kháng cự khi có mặt của cả MA50 và MA100 ngày ở 968 điểm.

 Tuần tới, tâm điểm của thị trường sẽ hướng về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20.

 Về mặt kỹ thuật, VN30-Index tăng điểm 3 phiên liên tiếp sau khi test hỗ trợ là cận dưới của kênh ngắn hạn (tương đương vùng 850-855 điểm). Ngưỡng này sẽ tiếp tục là hỗ trợ của chỉ số nếu hiện tượng giảm điểm trở lại. Nếu chỉ số dao động theo kênh này thì khả năng cao VN30-Index sẽ tăng trưởng trở lại trong thời gian tới với vùng cản ngắn hạn tại 870-880 điểm. Chỉ báo Stochastic Oscillator cho mua trở lại nên khả năng hồi phục tăng lên. Khối lượng liên tiếp nằm trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn khá mạnh.

 Chiến lược tham khảo của MBS cho phiên giao dịch phái sinh thứ Hai 24/6:

 Chiến lược giao dịch trong ngày VN30F1m: Thị trường đã có 3 phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản tăng dần qua đó tạo được một vùng đệm cho đáy ngắn hạn và sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng sắp tới. Chiến lược phái sinh là canh Long trong các nhịp điều chỉnh. Vùng hỗ trợ của chỉ số tại 879-874-870 điểm, vùng kháng cự của chỉ số tại 888-893-900 điểm.

Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Canh Long trong các nhịp điều chỉnh, tăng cường Long nếu chỉ số VN30 vượt qua được vùng cản mạnh 870-875 điểm

( mbs ) 

 

 

hotline