Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 10/06 – 14/06/2019

Được đăng vào 9-06-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường thế giới đang dần hồi phục nhờ những nhận định từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho biết Fed sẽ “hành động cần thiết để duy trì tăng trưởng”. Lúc này, đang có những tín hiệu thú vị trên các thị trường tài chính: thị trường trái phiếu đang ở mức cao nhất mọi thời đại, thị trường chứng khoán vào nhịp phục hồi ngắn hạn, thị trường vàng vẫn giữ vững mức tăng trên 1.300 và độ biến động VIX cũng tăng ở phiên cuối tuần.

1. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, gợi ý ngân hàng trung ương sẵn sàng nới lỏng chính sách tiền tệ để cứu nền kinh tế và khi căng thẳng thương mại dịu bớt giữa những nhận định từ Trung Quốc và Mexico. Theo ông Powell, Fed đang theo dõi chặt chẽ các tác động của những diễn biến này này đối với triển vọng kinh tế của Mỹ và sẽ có hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng cho nền kinh tế Mỹ. Nhận định trên được giới chuyên gia đánh giá là mở ra cơ hội cho khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất. Nó cũng đánh dấu một sự thay đổi từ các tuyên bố gần đây của ông Powell. Fed đã giữ lãi suất không đổi kể từ đầu năm 2019 đến nay, sau một loạt các đợt tăng lãi suất trong năm 2018 và các năm trước.

2. Những diễn biến tích cực trong căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Mexico liên quan tới vấn đề nhập cư đã giúp chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng Trước những lo ngại về căng thẳng thương mại kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump “dọa” áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico cách đây một tuần, các nhà đầu tư đã hoan nghênh báo cáo của Bloomberg rằng Mỹ có thể lùi kế hoạch áp thuế, để có thêm thời gian đàm phán về vấn đề người di cư.

3. Báo cáo việc làm kém khả quan của Mỹ đã củng cố những đồn đoán Fed sẽ sớm hạ lãi suất. Nhà quản lý quỹ đầu cơ Stanley Druckenmiller – vốn được mệnh danh là “cỗ máy kiếm tiền” – cho biết báo cáo việc làm tháng 5/2019 yếu ớt có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào chế độ nới lỏng tiền tệ trước khi kết thúc mùa hè này. Cụ thể, Mỹ chỉ tăng thêm 75.000 việc làm mới trong tháng Năm, chưa bằng một nửa còn số 180.000 mà giới chuyên gia dự đoán trước đó, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định ở mức 3,6%, theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ.

4. Tuần qua, tin tức có ảnh hưởng nhất tới thị trường là bài phát biểu của chủ tịch Mario Draghi rằng ECB sẽ trì hoãn thời gian tăng lãi suất ít nhất sáu tháng và cung cấp các khoản tái cấp vốn dài hạn, được gọi là TLTRO, nhằm kích thích hệ thống tài chính của khu vực bằng các khoản vay giá rẻ cho ngân hàng. ECB sẽ giữ lãi suất cho đến giữa năm 2020. ECB cũng sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ có sẵn nếu sự chậm lại trong sản xuất bắt đầu ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

5. Trong ngày thứ Sáu (07/06), Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo rằng họ chính thức trì hoãn nâng thuế đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc thêm 1 tuần. Tuyên bố cho thấy, hàng rào thuế quan – lúc đầu được thiết lập tăng lên 25% vào ngày 01/06/2019 – sẽ vẫn giữ ở mức 10% cho tới ngày 15/06/2019. USTR đã lần đầu tiên gửi thông báo họ sẽ trì hoãn nâng thuế vào giữa tháng 5/2019.

Thị trường chứng khoán Mỹ: có tuần phục hồi tốt nhất kể từ đầu năm 2019.

2

 Kết thúc tuần, chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 25.983 điểm (+ 4,71%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 7.742 điểm (+ 3,88%) và chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.873 điểm (+4,4%). Cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn đã tăng trở lại vào đầu tuần. Các bằng chứng về sự chậm lại trong nền kinh tế Mỹ càng làm tăng thêm hy vọng cho sự thay đổi trong chính sách của Fed. Bộ Lao động Mỹ đã báo cáo vào sáng thứ Sáu rằng chỉ có thêm 75.000 việc làm mới trong tháng Năm, số liệu yếu nhất kể từ tháng 2 năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 3,6%. Thu nhập trung bình cũng tăng ít hơn dự kiến.

 Chứng khoán Châu Âu cũng tăng điểm khi các nhà đầu tư bắt đầu kỳ vọng về cắt giảm lãi suất khi cả Fed và ECB đều cho thấy họ có thể can thiệp nếu căng thẳng thương mại làm tổn hại nền kinh tế toàn cầu. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.331 điểm (+2,37%). Chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.045 điểm (+2,72%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.364 điểm (+3,02%). Tuần qua, tin tức có ảnh hưởng nhất tới thị trường là bài phát biểu của chủ tịch Mario Draghi rằng ECB sẽ trì hoãn thời gian tăng lãi suất ít nhất sáu tháng và cung cấp các khoản tái cấp vốn dài hạn, được gọi là TLTRO, nhằm kích thích hệ thống tài chính của khu vực bằng các khoản vay giá rẻ cho ngân hàng. ECB sẽ giữ lãi suất cho đến giữa năm 2020. ECB cũng sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ có sẵn nếu sự chậm lại trong sản xuất bắt đầu ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

 Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng trở lại tích cực trong tuần, chấm dứt bốn tuần giảm điểm liên tiếp trong tháng 5. Trong tuần, chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 20.884 điểm (+1,37%), đồng Yên cũng ổn định ở mức 108,48 yên/đô la Mỹ. Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Nhật Bản trong năm 2019 xuống còn 0,8%, do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Báo cáo cho thấy rằng hoạt động kinh tế của Nhật Bản vẫn còn yếu kém, đặc biệt là về xuất khẩu sang Trung Quốc, trong khi việc tăng thuế giá trị gia tăng dự kiến vào tháng 10 có thể sẽ làm chậm nền kinh tế hơn nữa. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản vẫn ở mức thấp, và lĩnh vực dịch vụ có vẻ vẫn duy trì tốt. Dự báo tăng trưởng kinh tế của Ngân hàng Thế giới cho Nhật Bản năm 2020 không thay đổi ở mức 0,7%.

 Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục tiếp tục giảm điểm về gần với mức thấp trong bốn tháng qua khi căng thẳng thương mại với Mỹ không có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.827 điểm (-2,45%). Trong khi đó tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 26.965 điểm (+0,24%). Tuần qua thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã đóng cửa vào Thứ Sáu cho Lễ hội Thuyền rồng và sẽ mở cửa trở lại vào Thứ Hai, ngày 10/6. Căng thẳng diễn ra trong tuần khi Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp trả đũa đối với Mỹ để đối phó với sự leo thang thuế quan mới nhất của chính quyền Trump.

 Trong khi đó, tiếp tục có thêm các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại, làm tăng khả năng Bắc Kinh sẽ tung thêm các gói kích thích. Vào thứ Tư, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2019 cho Trung Quốc xuống còn 6,2% so với ước tính 6,3% trước đó và dự kiến tăng trưởng 6,0% vào năm tới.

Diễn biến giá dầu thế giới:

3

 Nỗi lo về sự suy yếu nhu cầu năng lượng kết hợp cùng nguồn cung tại Mỹ mạnh mẽ đã đẩy giá dầu WTI rơi vào thị trường con gấu trong tuần này. Hôm thứ Tư (05/06), hợp đồng này đã đóng cửa ở mức 51,68 USD/thùng lao dốc 22% so với mức đỉnh gần đây là 66,30 USD/thùng đã ghi nhận vào ngày 23/04/2019, đánh dấu dầu WTI chính thức bước vào thị trường con gấu. Hợp đồng Brent cũng ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 28/01/2019 vào giữa tuần, gần như rớt mốc 60 USD/thùng. Mức đóng cửa dưới 59,656 USD/thùng đánh dấu dầu Brent bước vào thị trường con gấu

.  Tuy nhiên, trong những phiên cuối tuần giá dầu nhận được hỗ trợ từ thông tin về khả năng tiến triển giữa Mỹ và Mexico trong vấn đề thuế quan cùng với một số kỳ vọng rằng các nhà sản xuất dầu chủ chốt sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau khi thỏa thuận hết hạn trong tháng này. Dữ liệu ngày thứ Sáu cũng cho thấy đà giảm mạnh nhất của số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong 6 tuần cũng hỗ trợ giá dầu. Cụ thể, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 11 giàn xuống 789 giàn trong tuần này, cho thấy khả năng suy giảm trong hoạt động khai thác. Đây cũng là tuần giảm mạnh nhất của số giàn khoan tại Mỹ kể từ tuần kết thúc ngày 26/04/2018.

 Ngắn hạn, giá dầu vẫn đang phản ứng với những thông tin mới cập nhật từ Washington khi nhà đầu tư vẫn lo ngại về luận điệu của ông Trump về Trung Quốc và Mexico, Mihir Kapadia, CEO của Sun Global Investments, nhận định. “Với những dấu hiệu cho thấy đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu, nhà đầu tư lo ngại hàng rào thuế quan sẽ làm giảm thêm sản lượng sản xuất và do đó có thể khiến nhu cầu dầu suy yếu”. Nhà đầu tư cũng theo dõi những cập nhật về một thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh trước khi thỏa thuận này hết hạn vào cuối tháng này. Cuộc họp tiếp theo của OPEC, dự kiến diễn ra vào ngày 25-26/06, có thể bị hoãn lại đến đầu tháng 7 theo yêu cầu của Nga.

5

Thị trường cơ sở tuần 10/06 - 14/06: Đối diện vùng kháng cự mạnh!

 Thị trường đã liên tục kiểm tra vùng đáy tháng 5 và bật trở lại trong phiên cuối tuần qua đó mở ra hy vọng thiết lập trở lại các trạng thái tích cực hơn trong tuần này

 Thanh khoản thấp nhất trong 17 tuần, giá trị khớp lệnh đạt trên 2.300 tỷ đồng, dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm smallcap

 Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng hiếm hoi khi mua ròng trên 240 tỷ đồng, tập trung vào quỹ ETF nội. Các quỹ ETF cũng hút ròng mạnh hơn 19 triệu USD để nâng tổng giá trị hút ròng kể từ đầu năm lên trên 225 triệu USD

 Về kỹ thuật, thị trường cần vượt qua ngưỡng 960 điểm để hoàn thành việc lâp GAP, trong khi đó khu vực phía trên có sự góp mặt của MA50, trendline giảm giá kể từ tháng 4 và Fibonacci 23,6% sẽ là vùng kháng cự mạnh. Bối cảnh lúc này đã có sự cải thiện từ bên ngoài, tuy vậy nhà đầu tư nên dự phòng thêm kịch bản xấu có khả năng xảy ra.

 Chiến lược đầu tư: không mua đuổi trong phiên, cơ cấu và giảm tỷ trọng danh mục, mua các nhóm có beta thấp (ít bị thị trường tác động) và bán các nhóm có beta cao.

 Cơ hội đầu tư: Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Sản xuất và phân phối điện, nước, thực phẩm, dược phẩm…hoặc nhóm được hưởng lợi từ xuất khẩu như: Thủy sản, dệt may, gỗ, logistics, bất động sản khu công nghiệp, dịch vụ hàng không,…sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư ở thời điểm này

Thị trường trong nước khởi đầu không thuận lợi trong phiên đầu tuần nhưng đã ổn định dần vào nửa cuối tuần và thậm chí tăng trở lại mạnh mẽ trong phiên ngày thứ sáu, mức tăng thậm chí đã xóa được gần hết mức giảm và qua đó mở ra hy vọng thiết lập trở lại các trạng thái tích cực hơn trong tuần này. Dù vậy thanh khoản vẫn ở mức thấp nhất trong 17 tuần, cho thấy nhà đầu tư vẫn thận trọng bất chấp thị trường đang ở vùng đáy tháng 5.

6

 VN-Index sụt giảm mạnh trong phiên đầu tuần do ảnh hưởng tiêu cực từ chiến tranh thương mại và giá dầu lao dốc mạnh từ cuối tuần trước. Dù vậy, sau các phiên giao dịch giữa tuần đầy giằng co chỉ số đã bất ngờ bứt phá mạnh mẽ trong phiên cuối tuần. Điều này đã giúp VN-Index đóng cửa ở mức 958,28 điểm, giảm nhẹ 0,17% so với tuần trước đó

 Ở nhóm cổ phiếu Vingroup, VIC(+2,1%) liên tục giữ vững được vùng giá và đóng vai trò là trụ chính của thị trường. Trong khi đó, cả VHM và VRE đều biến động rất mạnh trong tuần qua. Sau phiên đầu tuần chìm trong sắc đỏ, cả hai đồng loạt hồi phục và đóng cửa quanh mức đóng cửa cuối tuần trước.

 SAB(+3,52%) là ngôi sao sáng nhất ở nhóm thực phẩm, đồ uống khi tiếp tục giữ được đà tăng mạnh xuyên suốt từ giai đoạn tháng 04/2019 đến nay. Hai đại diện khác là VNM và MSN đều giao dịch khá giằng co và tạm dừng lại quanh mốc đóng cửa tuần trước..

 Sự giằng co cũng chi phối phần lớn các cổ phiếu ngân hàng. Ngoại trừ VCB và TCB đồng loạt sụt giảm sâu hơn 2% và 4% trong tuần qua, các Large Cap khác như ACB, TPB, VPB, HDB đều giao dịch ở trạng thái giằng co mạnh với biên độ hẹp  Việc giá dầu đang có dấu hiệu hồi phục sau chuỗi phiên giảm mạnh cũng đã tác động tích cực lên các cổ phiếu dầu khí. Sau phiên đầu tuần chìm sâu trong sắc đỏ, hầu hết các Large Cap nhóm này đều hồi phục tốt trong các phiên sau đó. Cổ phiếu PVD thậm chí còn đánh dấu một tuần tăng điểm

 Mặc dù chỉ số Vnindex chốt tuần không giảm nhiều so với tuần trước đó nhưng ở các nhóm cổ phiếu sự phục hồi có phần yếu hơn. Tuần qua vẫn còn nhiều nhóm giảm điểm mạnh, ngoại trừ nhóm bán lẻ, sản xuất phân phối điện, Vingroup, cao su tự nhiên và bất động sản.

7

Thanh khoản thấp nhất trong 17 tuần, giá trị khớp lệnh chỉ đạt trên 2.344 tỷ đồng, dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm smallcap khi thanh khoản của nhóm này đã tăng 3 trong 4 tuần vừa qua.

Về cơ cấu dòng tiền:

nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng có mức tăng mạnh nhất trong tuần vừa qua từ 11% lên 15%, các nhóm khác giảm ít hoặc không thay đổi như: Ngân hàng 17%, dầu khí 14%, thực phẩm 6%, dịch vụ 7%, ….

Về giao dịch của khối ngoại

Không như những tuần trước, các cổ phiếu bluechip được nhà đầu tư ngoại giao dịch khá hạn chế trong tuần đầu tiên của tháng 6, trong khi đó, chứng chỉ quỹ E1VFVN30 tiếp tục được gom mạnh, giúp khối này trở lại trạng thái mua ròng, với tổng giá trị 240 tỷ đồng.

 Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khá hạn chế cổ phiếu và tập trung gom chứng chỉ quỹ E1VFVN30. Trong tuần qua, E1VFVN30 đã dẫn đầu danh mục chứng khoán được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với khối lượng lên tới 19,31 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 277,43 tỷ đồng. Đứng ở vị trí thứ 2, VIC được mua ròng 76,91 tỷ đồng, tương đương khối lượng 667.510 đơn vị, còn về khối lượng thì cổ phiếu lạ KMR đứng ở vị trí á quân khi được mua ròng hơn 8,1 triệu đơn vị, giá trị 25,13 tỷ đồng. Trái lại, với phiên bán mạnh ngày đầu tuần 3/6, cổ phiếu SBT đã trở thành cổ phiếu dẫn đầu danh mục bị bán ròng mạnh nhất tuần qua, với khối lượng 7,71 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 138,83 tỷ đồng. Tiếp theo đó, cổ phiếu lớn VNM bị bán ròng 98,33 tỷ đồng, tương đương khối lượng 772.670 đơn vị

.  Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh nhất TIG với khối lượng 406.100 đơn vị, giá trị 1,1 tỷ đồng. Trái lại, cổ phiếu PVS bị bán ròng mạnh nhất với khối lượng 1,15 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 25,14 tỷ đồng. Các mã bị bán ròng khá mạnh tiếp đó là HGM với 3,5 tỷ đồng (65.200 đơn vị), CEO với gần 2,22 tỷ đồng (192.800 đơn vị), DTD với 1,18 tỷ đồng (87.200 đơn vị)…

 Như vậy sau 3 tuần bán ròng liên tiếp thông qua giao dịch khớp lệnh thì khối ngoại đã quay trở lại mua ròng trong 2 tuần vừa qua ở nhiều nhóm cổ phiếu như: dịch vụ, bảo hiểm, sản xuất phân phối điện, thủy sản, bất động sản, dầu khí, ngân hàng,…

8

Về dòng vốn ETF: Tuần qua các quỹ ETF hút được hơn 19,4 triệu USD, tập trung chủ yếu ở quỹ VanEck và ETF nội. Với tuần hút ròng mạnh vừa qua, các quỹ ETF đã nâng tổng số vốn đã giải ngân kể từ đầu năm lên 225 triệu USD.

9

FTSE Russell vừa công bố danh mục kỳ cơ cấu danh mục thứ hai năm nay. Cụ thể, đối với FTSE Vietnam Index, cổ phiếu POW được thêm vào đồng thời loại HNG khỏi danh mục. Danh mục mới sẽ có hiệu lực chính thức từ phiên thứ Hai (24/6) tới. Điều này đồng nghĩa với việc trong 2 tuần tới, toàn bộ cổ phiếu HNG trong danh mục sẽ bị bán ra. Trong khi đó, việc POW xuất hiện trong danh mục là điều đã được dự báo từ trước khi cổ phiếu này đã thỏa mãn các điều kiện yêu cầu và đủ lịch sử giao dịch 3 tháng. Như vậy, sau đợt cơ cấu này, số mã cổ phiếu Việt Nam trong FTSE Vietnam Index vẫn là 20. Trong khi đó với FTSE Vietnam All-Share Index, 4 mã cổ phiếu được thêm vào bao gồm POW, TPB, PPC và PHR thay cho EIB và HNG bị loại ra.

Ngày 6/6, MSCI đã công bố Báo cáo đánh giá khả năng tiếp cận thị trường - MSCI Global Market Accessibility Review - kỳ tháng 6/2019. Mặc dù các điểm đánh giá về Việt Nam vẫn giữ nguyên như đánh giá như kỳ trước (tháng 6/2018), giới phân tích vẫn nhìn thấy một số tín hiệu tích cực với thị trường Việt Nam. Tiếp sau báo cáo Accessibility Review, vào ngày 25/6/2019, MSCI sẽ công bố báo cáo xếp hạng thị trường - MSCI Global Market Classification Review với kết quả xếp hạng cụ thể cho Việt Nam cũng như các thị trường khác.

Trước đó, MSCI vừa có bản tin cập nhật danh mục cổ phiếu tính đến 31/5/2019. Theo đó, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index là 18,22%, xếp thứ 2 sau Kuwait với 31,45%. Hiện có 11 cổ phiếu của Việt Nam xuất hiện trong danh mục của MSCI Frontier Markets Index: VIC, MSN, VCB, HPG, STB, BVH, GAS, BID, VNM, SAB, POW. Trong đó, VIC là cổ phiếu Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất với 3,9%, tiếp theo là VNM, VHM (2,35%). Trước đó, MSCI ước tính trong trường hợp Argentina và Kuwait được lên hạng Emerging Markets (Kuwait lên hạng năm 2020), tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets Index sẽ lên tới 25,8%. Hiện tỷ trọng cổ phiếu trong rổ MSCI của Việt Nam không lớn và chưa đạt mức đã dự báo song đây là một dấu hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang sóng gió bởi tác động của thị trường quốc tế.

Tóm lại, trong tuần vừa qua thị trường đã liên tục thử thách vùng hỗ trợ xung quanh mức đáy tháng 5 nhưng vẫn giữ vững, thậm chí còn bật tăng mạnh vào phiên cuối tuần. Tình hình trong nước không có vấn đề gì lớn nhưng cũng ít thông tin hỗ trợ, trong khi ở bên ngoài các tin tốt quốc tế liên tục tốt hơn khi Mỹ đạt được thỏa thuận với Mexico nên đã hoãn việc nâng thuế quan, thương chiến Mỹ - Trung cũng dịu bớt khi Trung Quốc có lời lẽ nhượng bộ... Điều này sẽ giúp thị trường được hỗ trợ phần nào trong ngắn hạn và mục tiêu gần nhất là vùng 972-978 điểm. Tuy vậy, nhà đầu tư nên thận trọng, không nên mua đuổi trong phiên, có thể cơ cấu và giảm tỷ trọng danh mục ở các nhịp phục hồi kỹ thuật trong phiên. Tại thời điểm này, các kênh trú ẩn an toàn vẫn đang được các nhà đầu tư trên thị trường ưu ái. Chiến lược định lượng mua những cổ phiếu có Beta thị trường thấp (tức ít nhạy cảm với xu hướng chung của thị trường) và bán cổ phiếu có Beta thị trường cao. Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Sản xuất và phân phối điện, nước, thực phẩm, dược phẩm…hoặc nhóm được hưởng lợi từ xuất khẩu như: Thủy sản, dệt may, gỗ, logistics, bất động sản khu công nghiệp, dịch vụ hàng không,…sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư ở thời điểm này.

Các kích bản thị trường trong tuần tới

 Kịch bản 1 (lạc quan 40%): Phục hồi kỹ thuật sau đó dao động tích lũy quanh mức 960 - 970.

10

 VN-Index đã có hai tuần điều chỉnh khá mạnh sau khi kiểm nghiệm thành công vùng đáy kỹ thuật ngắn hạn 940+/- điểm đã có phiên phục hồi trở lại. Đóng cửa tuần này ở mức 958.28, VN-Index đang itenes sát kháng cự mạnh MA100 và MA200 ngày tương ứng vùng 962 và 968 điểm

 Kịch bản tích cực nhất trong giai đoạn này là thì việc chỉ số VN-Index phục hồi kỹ thuật và tạm dừng đà giảm, không để thủng vùng 950 điểm và đáy cũ 940 điểm. Nhịp phục hồi này có thể giúp chỉ số quay trở lại vùng kháng cự gần nhất tại 965 – 978 điểm và sau đó sideway hẹp trên vùng 960 điểm cũng đã là một thành công

Kịch bản 2 (Thận trọng 50%): Chỉ số có nhịp phục hồi ngắn nhưng không vượt được vùng cản MA50 ở vùng 972 diểm sau đó điểu chỉnh trở lại (có thể kiểm ghiệm đáy cũ một lần nữa)

 Vn-Index đã thiết lập kênh giảm điểm ngắn hạn và đường kênh giảm vẫn đang chi phối chính diễn biến của chỉ số trong ngắn hạn.

 Trong kịch bản thận trọng hơn, VN-Index khả năng sẽ có nhịp phục hồi ngắn nhưng kiểm nghiệm không thành công vùng kháng cự MA50 ở mức 972 điểm sau đó có thể lình xình điều chỉnh trở lại và tích lũy quanh vùng 95x điểm.  Đề phòng có nhịp chuyển biến xấu, có thể chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại vùng đáy 940+/- một lần nữa do đó hoạt động trading cần rất thận trọng.

11

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Không vượt qua được vùng 962 điểm, VN-Index điều chỉnh lại đáy cũ và mức thấp hơn 920+/-

Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX kiểm nghiệm không thành công kháng cự MA100 tương ứng vùng 962 điểm và giảm trở lại vùng đáy cũ quanh 940+/- và xấu hơn có thể về vùng 900 – 920 điểm.

12

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

13

 Tuần giao dịch đầu tiên của tháng 6 chứng kiến những biến động mạnh trên thị trường HĐTL ngay từ thứ Hai đầu tuần khi VN30F1906 đánh mất 19 điểm trong phiên. Dù vậy, trong 4 phiên giao dịch sau đó thị trường đã hồi phục trở lại và lấy lại gần như toàn bộ số điểm đã đánh mất. Kết thúc phiên ngày thứ Sáu, hợp đồng F1906 vẫn giảm nhẹ 0,36% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước đạt 874,8 điểm, tuy nhiên các hợp đồng F1907, F1909 và F1912 lần lượt đạt 873,1 điểm (+0,36%), 877,5 điểm (+0,99%) và 878,9 điểm ( 0,00%). Basis của các hợp đồng cũng quay trở về mức dương với HĐTL VN30F1906 hiện đang cao hơn 5,24 điểm so với chỉ số cơ sở VN30, trong khi basis của hợp đồng VN30F1907 đạt dương 3,54 và VN30F1909 dương 7,94 điểm.

 Những diễn biến trồi sụt trong các phiên giao dịch giúp thanh khoản trên thị trường HĐTL được cải thiện đáng kể, tăng 25% so với tuần trước đạt tổng 551.464 hợp đồng được khớp lệnh, tương ứng giá trị giao dịch gần 47.736 tỷ đồng. Biên độ giao dịch trong tuần của các hơp đồng đều đươc nới rộng, nằm trong khoảng từ 7 đến 20 điểm. Khối lượng hợp đồng mở (OI) có xu hướng sụt giảm trong bối cảnh nhà đầu tư còn nghi ngờ đà hồi phục của thị trường nên chuyển sang giao dịch trong phiên và đóng bớt các vị thế qua đêm. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, tổng OI trên thị trường chỉ đạt 28.687 hợp đồng mở, giảm 10.536 hợp đồng so với cuối tuần trước, tương đương 27%.

 Về thị trường cơ sở, VN-Index đã có 4 trong 5 phiên retest đáy tháng 5 trong tuần này trong bối cảnh thanh khoản xuống mức thấp. Các nhịp giảm trong tuần này đã giúp thị trường giải phóng bớt lượng hàng ngắn hạn T+ đồng thời cũng đã kích hoạt được dòng tiền nhỏ vào bắt đáy. Theo kỹ thuật, những nhịp test cung như vậy kèm theo thanh khoản thấp sẽ là tín hiệu tích cực và diễn biến này càng lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ càng tốt giúp tâm lý nhà đầu tư không còn hoảng sợ khi thị trường bị ép về mức đáy cũ.. Ngắn hạn, ngưỡng Fib 23.6 % (tương ứng vùng 879-880 điểm) đóng vai trò là vùng kháng cự của chỉ số. VN-Index để mất ngưỡng 960 điểm (đây là vùng kết hợp đường trendline nối đáy tháng 1, tháng 5 và ngưỡng Fib 76.4%) và VN30 lùi sát về hỗ trợ quanh 875-876 điểm. Trong những phiên đầu tuần, thị trường nhiều khả năng sẽ có nhịp hồi kỹ thuật. Chiến lược canh Long tại các ngưỡng hỗ trợ 873-875 điểm, canh Short khi chỉ số không vượt qua các ngưỡng cản 883-886 điểm.

 Chiến lược tham khảo của MBS cho phiên giao dịch phái sinh thứ Hai 10/6:  Chiến lược giao dịch trong ngày: Chiến lược canh Long trước và Short sau, vùng hỗ trợ của chỉ số tại 868-870 điểm, ngưỡng kháng cự quanh 880-882 điểm.

 Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Sau phiên hồi phục mạnh mẽ vào cuối tuần, chart Day cho tín hiệu Long trở lại, các vị thế Long ở vùng giá thấp tiếp tục nắm giữ, chốt lời vùng kỳ vọng 880-885 điểm.

( mbs ) 

 

 

 

hotline