Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 03/06 – 07/06/2019

Được đăng vào 02-06-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục lao dốc:

2

Nếu ai đó hoài nghi về hiện tượng “sell in May” (“bán trong tháng 5”) đối với chứng khoán, thì hãy nhìn lại diễn biến thị trường trong thời gian qua và nhất là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo áp thuế lên đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ, Mexico.

Vào đầu tháng 5, nhà đầu tư trở nên hoảng loạn bởi một dòng tweet của ông Trump trong đó tuyên bố nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đảo lộn kỳ vọng tiến tới thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Tháng 5 khép lại trong ngày thứ Sáu (31/05) với việc Tổng thống Mỹ chĩa “họng súng” thuế quan sang Mexico, không phải vì lý do thương mại và kinh tế mà là vì nhập cư bất hợp pháp

Mối lo thương mại tiếp tục thúc đẩy các nhà đầu tư mua vào trái phiếu kho bạc Mỹ để tìm kiếm an toàn, đẩy lợi suất trái phiếu xuống mức thấp nhất 20 tháng. Đường cong lợi suất giữa tín phiếu kỳ hạn 3 tháng và trái phiếu kỳ hạn 10 năm tiếp tục đảo ngược, với mức độ rộng nhất trong gần 12 năm.

Vào cuối tháng 6 tới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. Một số chuyên gia cho rằng hai bên có thể đưa ra một giải pháp tại lần gặp gỡ này.

Thị trường chứng khoán Mỹ: Sau 4 tháng đầu năm giữ xu hướng tăng ổn định, Phố Wall bất ngờ hứng hai cú sốc từ Tổng thống Donald Trump trong tháng 5...

3

 Chứng khoán Mỹ trải qua tháng 5 tồi tệ nhất trong 7 năm và tệ thứ nhì từ thập niên 1960, với mức giảm 6,6% của S&P 500 trong tháng 5, lượng vốn hóa 4 nghìn tỷ USD đã bị "thổi bay" khỏi chỉ số này.

 Sau 4 tháng đầu năm giữ xu hướng tăng ổn định, Phố Wall bất ngờ hứng hai cú sốc từ Tổng thống Donald Trump trong tháng 5. Đầu tiên, ông Trump nâng thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và tiếp đó ông áp thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

 Các ngưỡng hỗ trợ quan trọng, gồm ngưỡng trung bình 50, 100 và 200 ngày lần lượt bị S&P 500 xuyên thủng trong tháng.

 Tình trạng hỗn loạn của tháng 12/2018 dần tái hiện, từ những vụ đặt cược thất thường về mức độ biến động cho đến sự bùng nổ trong hoạt động phòng ngừa rủi ro và sự đột biến của các cổ phiếu phòng thủ.\

4

 Thị trường trái phiếu Chính phủ Mỹ truyền tải tín hiệu bi quan nhất trong vài tuần gần đây. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 37 điểm cơ bản và dao động dưới lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng, tức xảy ra tình trạng đường cong lợi suất đảo ngược. Mặc dù đà giảm của lợi suất trái phiếu ảnh hưởng tích cực tới mức định giá cổ phiếu trong quý 1/2019, nhưng chúng cũng thể hiện nỗi lo về triển vọng tăng trưởng toàn cầu – một yếu tố làm giảm hệ số P/E của cổ phiếu.

5

 Bất ổn đang thể hiện qua thị trường quyền chọn. Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, chưa bao giờ phục hồi mạnh như thế này kể từ tháng 11/2019. Trên thực tế, chỉ số VIX có tuần dao động trên ngưỡng 21, nhưng cũng có tuần dưới 15 trong tháng 5/2019 – một điều chưa từng xảy ra trong tháng 5 trong quá khứ, dựa trên dữ liệu từ Bloomberg.

 Tại thời điểm này, các kênh trú ẩn an toàn vẫn đang được các nhà đầu tư trên thị trường ưu ái. Chiến lược định lượng mua những cổ phiếu có Beta thị trường thấp (tức ít nhạy cảm với xu hướng chung của thị trường) và bán cổ phiếu có Beta thị trường cao đang có tháng tốt nhất kể từ năm 2016. Trong khi đó, những cổ phiếu gắn chặt với tăng trưởng kinh tế và thương mại lại rơi vào thế khó.

 “Vài tuần tới, thị trường sẽ biến động rất mạnh. Nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu”, Donald Selkin, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Newbridge Securities, chia sẻ. “Tôi không thấy khả năng tăng của thị trường vì chẳng có chất xúc tác cho thị trường trừ khi Mỹ thông báo có thỏa thuận với Trung Quốc, nhưng điều đó khó mà xảy ra”.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc: Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang đang tạo ra làn sóng bán tháo cổ phiếu Trung Quốc ở Mỹ mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

6

 Chỉ số Shanghai tăng 1,6% trong tuần vừa qua nhưng cũng giảm 5,84% trong tháng 5, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán tổng cộng 53,7 tỷ Nhân dân tệ(tương đương 7,78 tỷ USD) trên thị trường chứng khoán Trung Quốc vào tháng 5, gấp gần ba lần so với tháng Tư và là lượng bán ròng lớn nhất kể từ tháng 12 năm 2016. Các nhà phân tích cho rằng sự leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại báo hiệu không tốt cho triển vọng kinh tế của không chỉ Mỹ và Trung Quốc, mà còn đối với thế giới.

 Theo hãng tin Bloomberg, Nhân dân tệ đã giảm giá khoảng 2,5% trong tháng 5, tiến tới hoàn tất tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Với mức giảm này, Nhân dân tệ cũng là đồng tiền mất giá mạnh nhất tại khu vực châu Á trong tháng 5. Tuần trước, có lúc đồng tiền này chạm đáy 5 tháng ở 6,9217 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

 Vào cuối tháng 6 tới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. Trong bối cảnh như vậy, Bắc Kinh đã có những nỗ lực nhằm hạn chế sự sụt giảm tỷ giá Nhân dân tệ.

 Mới đây, người đứng đầu cơ quan giám sát ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc đã cảnh báo giới giao dịch tiền tệ rằng họ sẽ "lỗ nặng" nếu bán khống Nhân dân tệ. Thống đốc PBoC cũng cam kết ổn định tỷ giá.

 Chuyên gia kinh tế cấp cao Chi Lo thuộc BNP Paribas nói rằng nếu Nhân dân tệ giảm giá quá 7 tệ đổi 1 USD, thì Bắc Kinh và Washington có thể sẽ phải quay trở lại bàn đàm phán. Bởi vì ngưỡng tỷ giá như vậy sẽ dẫn tới sự giảm giá đồng tiền tại các quốc gia khác trong khu vực và gây tổn hại đến thị trường chứng khoán Mỹ, đặt ra sức ép buộc ông Trump phải đi đến một thỏa thuận.

Thị trường Châu Âu và Nhật Bản:

 Thị trường chứng khoán ở châu Âu sụt giảm khi các nhà đầu tư tìm kiếm kênh trú ẩn rủi ro trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.161 điểm (giảm 1,59%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 11.726 điểm (giảm 1,59%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.207 điểm (giảm 2,05%). Tại Ý, tình hình chính trị trở nên căng thẳng do bất đồng giữa chính phủ và Liên minh châu Âu (EU) đã khiến thị trường chứng khoán nước này giảm gần 3%. Trong đợt bầu cử Nghị viện Châu Âu vừa qua, các đảng trung tả và trung hữu thống trị EU trong nhiều thập kỷ, lần đầu tiên mất đa số trong Nghị viện. Các đảng dân túy cực hữu và các đảng ủng hộ tự do ở EU đều giành được chỗ đứng, điều này có thể sẽ khiến Nghị viện châu Âu gặp khó khăn hơn trong việc đạt được sự đồng thuận trong các vấn đề của khu vực.

Chỉ số Nikkei 225 giảm 7,45% trong tháng 5, mức giảm mạnh thứ 2 kể từ tháng 12/2018. Đồng yên trở nên mạnh hơn so với đô la Mỹ, đóng cửa ở mức 108,91 yên/đô la Mỹ. Các cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp trong nhiều tháng do lo lắng về một cuộc chiến thương mại toàn cầu kéo dài, có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế vốn đã yếu của Nhật Bản. Các cổ phiếu đã giảm đều đặn trong bốn tuần qua kể từ khi thị trường kết thúc kỳ nghỉ lễ. Nhiều nhà quan sát tin rằng sự yếu kém của thị trường chứng khoán, xuất khẩu kém và chi tiêu tiêu dùng đang chững lại có khả năng khiến chính phủ Nhật Bản phải kìm hãm việc tăng thuế tiêu thụ dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 10 tới đây. Tuy nhiên, con số tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội quý 1 tốt hơn dự kiến là một cứu cánh cho những người đề xuất tăng thuế.

Chứng khoán Hàn Quốc - Nạn nhân mới nhất của thương chiến Mỹ – Trung :

Thị trường chứng khoán 1,3 ngàn tỷ USD của Hàn Quốc trở thành nạn nhất mới nhất của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, trong đó chỉ số Kospi mất toàn bộ đà tăng của năm 2019 trong ngày thứ Tư (29/05).

7

 Chỉ số Kospi giảm 7,34% trong tháng 5, mức giảm mạnh thứ 2 kể từ tháng 10/2018. Thị trường chứng khoán Hàn Quốc trở thành thị trường châu Á thứ hai mất sạch đà tăng của năm 2019. Chỉ số Jakarta Composite của Indonesia giảm 1,5% từ đầu năm 2019. Chỉ số này đã xóa sạch đà tăng của năm 2019 vào ngày 14/05/2019

 Làn sóng bán tháo cổ phiếu Hàn Quốc diễn ra khi lợi nhuận của các công ty thuộc Kospi giảm trung bình 36% trong quý 1/2019 giữa lúc tăng trưởng kinh tế yếu ớt. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư bi quan về chứng khoán Hàn Quốc, nhất là lĩnh vực công nghệ, cũng như những cổ phiếu chu kỳ và tiêu dùng có gắn liền với Trung Quốc. Gần 2/3 hàng bán dẫn xuất khẩu của Trung Quốc đến Trung Quốc.

 Chỉ số Nikkei 225 giảm 7,45% trong tháng 5, mức giảm mạnh thứ 2 kể từ tháng 12/2018. Đồng yên trở nên mạnh hơn so với đô la Mỹ, đóng cửa ở mức 108,91 yên/đô la Mỹ. Các cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp trong nhiều tháng do lo lắng về một cuộc chiến thương mại toàn cầu kéo dài, có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế vốn đã yếu của Nhật Bản. Các cổ phiếu đã giảm đều đặn trong bốn tuần qua kể từ khi thị trường kết thúc kỳ nghỉ lễ. Nhiều nhà quan sát tin rằng sự yếu kém của thị trường chứng khoán, xuất khẩu kém và chi tiêu tiêu dùng đang chững lại có khả năng khiến chính phủ Nhật Bản phải kìm hãm việc tăng thuế tiêu thụ dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 10 tới đây. Tuy nhiên, con số tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội quý 1 tốt hơn dự kiến là một cứu cánh cho những người đề xuất tăng thuế.

Diễn biến giá dầu thế giới:

 Giá dầu thế giới giảm hơn 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chốt tuần và tháng với mức giảm chóng mặt, khi thuế quan mà Tổng thống Donald Trump bất ngờ áp lên hàng hóa Mexico làm gia tăng nỗi lo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

 Tuần vừa qua, giá dầu WTI sụt 8,8%, nâng tổng mức giảm của cả tháng 5 lên 16,3%. Đây là tháng giảm tệ nhất của dầu WTI kể từ tháng 11 năm ngoái, khi giá giảm 22%. Giá dầu Brent cũng giảm 6,1% trong tuần vừa qua và giảm 11,4% trong tháng 5.

 Tuần vừa qua, giá dầu còn chịu áp lực giảm từ những số liệu cho thấy nguồn cung dầu dồi dào của Mỹ. Giá "vàng đen" bị cho là có thể giảm sâu hơn nữa nếu nguồn cung dầu toàn cầu không bị hạn chế bởi nỗ lực cắt giảm sản lượng của nhóm OPEC+ và căng thẳng ở vùng Vịnh.

 Các số liệu mà Chính phủ Mỹ công bố trogn tuần cũng không có lợi cho giá dầu. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần chỉ giảm 300.000 thùng, mức giảm chỉ bằng khoàng 1/3 so với dự báo. Trong khi đó, sản lượng khai thác dầu của Mỹ tăng thêm 100.000 thùng/ngày, đạt 12,3 triệu thùng/ngày.

 Từ tháng 1 đến nay, OPEC và đối tác gồm Nga, tức nhóm OPEC+, đã thực thi thỏa thuận giảm 1,2 triệu thùng/ngày trong sản lượng khai thác dầu để hỗ trợ cho giá dầu sau đợt giảm mạnh cuối năm ngoái. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào cuối tháng 6, và sắp tới, nhóm sẽ họp để quyết định có gia hạn thỏa thuận hay không

Diễn biến giá dầu WTI và nguồn cung

8

Thị trường cơ sở tuần 03/06 - 07/06: Khó khăn vẫn chưa qua!

 Thị trường khép lại tháng 5 với mức giảm hơn 2%, khá nhẹ nhàng so với các thị trường chứng khoán trên thế giới.

 Thanh khoản thấp nhất trong 3 tuần, giá trị khớp lệnh đạt trên 2.500 tỷ đồng, dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm smallcap với 4 tuần liên tiếp

 Khối ngoại là điểm sáng hiếm hoi khi mua ròng trên 290 tỷ đồng khớp lệnh, qua đó cắt mạch 3 tuần bán ròng trước đó. Trong đó, quỹ VNM ETF bất ngờ hút thêm được khoảng 10 triệu USD phần nào hỗ trợ khá tích cực cho thị trường chung.

 Về kỹ thuật, thị trường có thể đang ở giai đoạn điều chỉnh thứ 2 sau khi để mất ngưỡng hỗ trợ 970 điểm. Kịch bản test lại mức đáy tháng 5 (vùng 940+/- điểm) nhiều khả năng sẽ xảy ra, tuy vậy những phiên phục hồi kỹ thuật cũng sẽ xuất hiện. Bối cảnh lúc này không thuận lợi, nhà đầu tư nên dự phòng thêm kịch bản xấu có khả năng xảy ra.

 Chiến lược đầu tư: không mua đuổi trong phiên, cơ cấu và giảm tỷ trọng danh mục, mua các nhóm có beta thấp (ít bị thị trường tác động) và bán các nhóm có beta cao.

 Cơ hội đầu tư: Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Sản xuất và phân phối điện, nước, thực phẩm, dược phẩm…hoặc nhóm được hưởng lợi từ xuất khẩu như: Thủy sản, dệt may, gỗ, logistics, bất động sản khu công nghiệp, dịch vụ hàng không,…sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư ở thời điểm này

9

Thị trường trong nước khép lại tháng 5 với mức giảm nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với các thị trường trong khu vực và trên thế giới. Trong tuần cuối tháng 5, chỉ số Vnindex đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ 970 điểm qua đó có thể rơi vào giai đoạn điều chỉnh tiếp theo đe dọa mức đáy tháng 5 vừa qua. Lúc này, yếu tố nội tại không có vấn đề gì lớn nhưng cũng không có động lực để đi lên, trong khi đó bối cảnh ở bên ngoài lại đang xấu đi. Nhà đầu tư nên thận trọng, không nên mua đuổi trong phiên, có thể cơ cấu và giảm tỷ trọng danh mục ở các nhịp phục hồi kỹ thuật trong phiên.

Chỉ số VN-Index kết thúc tuần ở mức 959,88 điểm, ghi nhận giảm 15,26 điểm, tương ứng giảm 1,05%. VHM, GAS, BID, CTG, TCB là một trong những mã đè thị trường trong cả tuần, kéo giảm hơn 6 điểm của VN-Index. Ngược lại những mã như SAB, VCB, VJC đóng vai trò hỗ trợ thị trường.

10

 Tác động nhiều nhất lên VN-Index trong tuần phải kể đến VHM. Tiếp tục đà giảm trong tuần trước, VHM sụt giảm gần 3% trong tuần, qua đó kéo giảm gần 2,5 điểm trong tổng điểm giảm của VN-Index

 Ngoại trừ các nhóm Dược phẩm, tài nguyên, ô tô phụ tùng và dịch vụ đi ngược thị trường trong tuần vừa qua, còn lại hầu hết các nhóm ngành chính đều giảm điểm. Đáng chú ý trong nhóm tăng điểm là nhóm tài nguyên với mức tăng mạnh nhất nhờ MSR tăng 13,5%, bên cạnh đó nhóm dịch vụ cũng gây ấn tượng với HVN và VJC lần lượt tăng 1,4% và 3,84%. Nhóm Logistics và cao su tự nhiên mặc dù có nhiều mã tăng nhưng do các mã đầu ngành như PHR(-5,57%) và GMD (-4,22%) đã kéo chỉ số chung giảm điểm.

 Trên thị trường năng lượng, giá dầu “bốc hơi” 5% trong tuần vừa qua đã khiến nhóm cổ phiếu dầu khí giảm mạnh hơn 3% dưới sức ép giảm giá của nhiều mã trong tuần qua như: GAS(-2,07%), PLX(-4,39%), PVD(-4,83%), PVS(-5,04%),… 

Nhóm ngân hàng cũng giao dịch không thành công với mức giảm nhẹ 1,17%, ngoài VCB, TPB và HDB đi ngược thị trường thì các mã lớn khác đã gây sức ép cho thị trường như: BID(-3%), CTG(-4,25%), TCB(-2,59%),….

 Giảm mạnh nhất trong tuần vừa qua là nhóm thủy sản, ngoài ABT tăng điểm thì các mã còn lại đều giảm sâu: MPC(-8,4%), HVG(-6,1%), VHC(-2,36%),….

Lợi suất bình quân của các nhóm cổ phiếu vẫn ở mức âm theo tuần và theo tháng. Trong tháng 5 vừa qua, nhóm cao su tự nhiên có mức lợi suất cao nhất, tiếp theo là nhóm ô tô phụ tung, dịch vụ, sản xuấ phân phối điện, logistics, thực phẩm, bán lẻ và dệt may.

Thanh khoản thấp nhất trong 3 tuần vừa qua, giá trị khớp lệnh chỉ đạt trên 2.500 tỷ đồng, dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm smallcap khi thanh khoản của nhóm này đã tăng sang tuần thứ 4 liên tiếp

11

Về cơ cấu dòng tiền: nhóm ngân hàng và dầu khí cùng giảm trong tuần vừa qua, chỉ chiếm lần lượt 16% và 12%. Trong khi đó dòng tiền tập trung ở nhóm dịch vụ (tăng từ 7% lên 8%) và nhóm Xây dựng và VLDX (tăng từ 10% lên 11%), …

Về giao dịch của khối ngoại

Sau tuần mua ròng khủng, nhà đầu tư nước ngoài đã giảm mạnh giao dịch và trở lại bán ròng hơn 270 tỷ đồng trong tuần cuối cùng của tháng với yếu tố tác động chính là cổ phiếu VJC

 Trên sàn HOSE, nhà đầu tư nước ngoài chỉ có phiên bán ròng duy nhất ngày 30/5, nhưng với việc xả mạnh cổ phiếu thị giá cao VJC, đã khiến khối này bán ròng về giá trị trong tuần cuối cùng của tháng 5. Cụ thể, khối ngoại đã bán ròng hơn 3,95 triệu cổ phiếu VJC với tổng giá trị 502,53 tỷ đồng. Ngoài ra, cặp đôi còn lại của nhà Vingroup là VHM và VRE cũng bị bán ròng khá mạnh, trong đó VHM bị bán ròng 1,21 triệu đơn vị, giá trị 101,24 tỷ đồng; còn VRE bị bán ròng 1,36 triệu đơn vị, giá trị 45,54 tỷ đồng. Trái lại, cổ phiếu PLX dẫn đầu danh mục được khối ngoại mua ròng mạnh với 100 tỷ đồng, tương đương khối lượng 1,53 triệu đơn vị. Trong khi đó, chứng chỉ quỹ E1VFVN30 được mua ròng mạnh nhất về khối lượng khối lượng đạt hơn 6,8 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 88,91 tỷ đồng.

 Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng mạnh nhất TIG với khối lượng 643.000 đơn vị, giá trị 2,43 tỷ đồng. Đứng ở vị trí thứ 2, SHB được mua ròng 541.200 đơn vị, nhưng cũng là cổ phiếu dẫn đầu danh mục mua ròng mạnh về giá trị đạt 3,84 tỷ đồng. Trái lại, cổ phiếu NTP bị bán ròng mạnh nhất về giá trị đạt 9,18 tỷ đồng, tương đương khối lượng 262.100 đơn vị. Còn PVS dẫn đầu danh mục bị bán ròng mạnh về khối lượng đạt 296.980 đơn vị, giá trị 6,97 tỷ đồng.

 Khối ngoại tuần vừa qua chủ yếu bán ròng thông qua giao dịch thỏa thuận trong khi đó vẫn mua ròng hơn 290 tỷ khớp lệnh qua đó cắt mạch 3 tuần bán ròng liên tiếp trước đó. Đóng góp vào lượng mua ròng trong tuần vừa qua là nhóm dịch vụ, dầu khí, ngân hàng, bảo hiểm, sản xất và phân phối điện, …Đây cũng chính là điểm sáng hiếm hoi cho thị trường trong tuần vừa qua.

12

Tóm lại, thị trường đã khép lại tháng 5 với hiệu ứng “Sell in May” bị chi phối bởi “Trade war in May”. Tuy nhiên so với các thị trường trong khu vực thì mức thiệt hại của thị trường trong nước ít hơn, so với thị trường Mỹ thậm chí Vnindex còn khỏe hơn khi chưa đánh mất ngưỡng MA200 ngày trong khi chỉ số S&P500 đã xuyên qua ngưỡng kỹ thuật này.

Về kỹ thuật, chỉ số Vnindex đang nằm ngay phía trên ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng MA200 ở 957 điểm, nếu đánh mất ngưỡng này thì khả năng thị trường sẽ kiểm tra lại mức đáy tháng 5, tuần sau nhiều khả năng thị trường sẽ có nhịp hồi kỹ thuật. Tình hình trong nước không có vấn đề gì lớn nhưng cũng ít thông tin hỗ trợ, trong khi ở bên ngoài đang xấu đi.

Nhà đầu tư nên thận trọng, không nên mua đuổi trong phiên, có thể cơ cấu và giảm tỷ trọng danh mục ở các nhịp phục hồi kỹ thuật trong phiên. Tại thời điểm này, các kênh trú ẩn an toàn vẫn đang được các nhà đầu tư trên thị trường ưu ái. Chiến lược định lượng mua những cổ phiếu có Beta thị trường thấp (tức ít nhạy cảm với xu hướng chung của thị trường) và bán cổ phiếu có Beta thị trường cao.

Các nhóm cổ phiếu phòng thủ như: Sản xuất và phân phối điện, nước, thực phẩm, dược phẩm…hoặc nhóm được hưởng lợi từ xuất khẩu như: Thủy sản, dệt may, gỗ, logistics, bất động sản khu công nghiệp, dịch vụ hàng không,…sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư ở thời điểm này

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 15%): Phục hồi kỹ thuật trước ngưỡng 957(MA200) sau đó dao động tích lũy quanh mức 957 - 970.

 VN-Index đã có hai tuần điều chỉnh khá mạnh sau khi kiểm nghiệm không thành công đỉnh ngắn hạn 992 điểm. Đóng cửa tuần này ở mức 959.88, VN-Index chạm sát hỗ trợ MA100 và MA200 ngày tương ứng vùng 959 và 957 điểm.

 Kịch bản tích cực nhất trong giai đoạn này là xuất hiện các nhịp phục hồi đan xen với các nhịp điều chỉnh, do đó có thể kỳ vọng VN-Index phục hồi trở lại từ mức MA200 ngày (957+/-) và có thể quay trở lại vùng kháng cự gần nhất tại 965 – 970 điểm.

 Với kịch bản lạc quan, thì việc chỉ số VN-Index phục hồi kỹ thuật và tạm dừng đà giảm sau đó sideway hẹp trên vùng 960 điểm cũng đã là một thành công trước áp lực bán tương đối mạnh trong những phiên gần đây khi TTCK thế giới diễn biến khá xấu

34

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): Tiếp tục điều chỉnh và kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm.

 Vn-Index đã thiết lập kênh giảm điểm ngắn hạn và có lẽ vùng 990+/- là vùng đỉnh của nhịp phục hồi sau khi chỉ số chạm đáy 944.91 ngày 9/5 vừa qua. Mức điều chỉnh giảm trở lại trong tuần qua càng cho thấy xu hướng ngắn hạn gần như chưa thể thay đổi, nhất là khi áp lực bán gia tăng mạnh mẽ trước những vùng cản mạnh. VN-Index tiệm cận sát đường MA20 ngày – một mốc thử rất quan trọng trong tuần tới.

 Trong kịch bản thận trọng hơn, VN-Index khả năng sẽ tiếp tục xu hướng giảm và có thể sẽ tiếp tục xuyên qua hỗ trợ MA100 và MA200 ngày (957-959 điểm), kiểm nghiệm vùng hỗ trợ thấp hơn ở 940 đến 950 điểm. Đây là vùng kỹ thuật quan trọng do có mặt của fibonacci Retracement 50% (Fib Extension 50%) đồng thời có mặt của MA100 và MA200.

 Với kịch bản này chúng tôi kỳ vọng VN-Index có thể sẽ có điểm dừng ở vùng 940-950 và bắt đầu tín hiệu tích lũy hẹp. Hoạt động trading hay dò đáy cần hết sức thận trọng bởi thị trường có thể chuyến biến xấu bất cứ lúc nào.

13

Kịch bản 3 (kém lạc quan 25%): Kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 900+/-

Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX xuyên thủng hỗ trợ MA200 (955 điểm) và vùng đãy cũ tương đương Fibonacci Extention 61.8% tương ứng vùng 949 điểm có thể kiểm nghiệm lại vùng 900 – 920 điểm.

14

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

16

 Tình trạng giằng co khó chịu trên thị trường phái sinh đã kết thúc trong phiên cuối tuần khi tâm lý giới đầu tư thay đổi bất ngờ. Basis của các hợp đồng thay đổi đột ngột sau 14h. HĐTL VN30F1906 từ mức dương hơn 16 điểm chỉ còn duy trì basis dương 1,71 điểm, trong khi VN30F1907 basis chuyển sang trạng thái âm 6,29 điểm và VN30F1909 âm 7,39 điểm. Như vậy đóng cửa phiên ngày thứ Sáu, hợp đồng F1906 giảm 2,6% so với cuối tuần trước đạt878,0 điểm, các hợp đồng F1907, F1909 và F1912 lần lượt đạt 870,0 điểm (-3,3%), 868,9 điểm (-3,56%) và 878,9 điểm (-2,5%).

 Thanh khoản tuần này giảm nhẹ 7,4%% so với tuần trước đạt tổng 440.852 hợp đồng được khớp lệnh, tương ứng giá trị giao dịch gần 39.620,5 tỷ đồng. Trong tuần biên độ giao dịch rất hẹp gây nhiều khó khăn cho nhà đầu tư, chỉ đến phiên thứ Sáu biên độ đột ngột kéo giãn gần 20 điểm kéo thanh khoản giao dịch tăng đột biến. Khối lượng OI không nhiều thay đổi đạt 39.223 hợp đồng, trong đó OI của F1906 vẫn chiếm tỷ trọng gần như tuyệt đối với 37.384 hợp đồng.

 Trong phiên thứ Sáu 31/5. VN-Index để mất ngưỡng 960 điểm (đây là vùng kết hợp đường trendline nối đáy tháng 1, tháng 5 và ngưỡng Fib 76.4%) và VN30 lùi sát về hỗ trợ quanh 875-876 điểm. Trong những phiên đầu tuần, thị trường nhiều khả năng sẽ có nhịp hồi kỹ thuật. Chiến lược canh Long tại các ngưỡng hỗ trợ 873-875 điểm, canh Short khi chỉ số không vượt qua các ngưỡng cản 883-886 điểm.

 Về mặt kỹ thuật, phiên giảm mạnh hôm nay đưa chỉ số về sát vùng hỗ trợ mạnh 875-876 điểm ( đây là vùng kết hợp đường trendline nối đáy tháng 1, tháng 5 và ngưỡng Fib 61.8%). Khả năng thị trường sẽ có nhịp hồi kỹ thuật tại vùng hỗ trợ mạnh trên. Tuy nhiên, xu hướng giảm vẫn chưa kết thúc khi đường giá vẫn nằm dưới các đường MA ngắn và trung hạn, và các chỉ báo kỹ thuật MACD, Stochastic cho tín hiệu bán mạnh nên kịch bản giảm điểm có xác suất xảy ra cao hơn. Các ngưỡng Fibonacci 61.8% và 50% sẽ tiếp tục đóng vai trò là hỗ trợ mạnh của VN30-Index.

 Chiến lược tham khảo của MBS cho phiên giao dịch phái sinh thứ Hai 03/6:

 Chiến lược giao dịch trong ngày: Hoạt động Long áp dụng khi đường trendline nối đáy tháng 1 và tháng 5 được giữ vững (ngưỡng hỗ trợ 876 điểm đối với cả VN30 và VN30F1M). Canh Short ở các nhịp hồi phục mới mức thanh khoản yếu.  Chiến lược giao dịch ngắn hạn: Vị thế Short quanh vùng 910-912 điểm có thể tiếp tục nắm giữ nếu chỉ số tiếp tục xuyên qua đường trendline nối đáy tháng 1 và tháng 5, Stoploss nếu VN30F1906 vượt vùng 883 điểm.

( mbs ) 

hotline