Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 27/05 – 31/05/2019

Được đăng vào 27-05-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục chìm trong sắc đỏ:

2

Các chỉ số chứng khoán và giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong bối cảnh triển vọng kinh tế u ám, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và diễn biến xung quanh kế hoạch Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) cùng lúc ập đến gây hoang mang cho các nhà đầu tư. Giới phân tích cho biết những rủi ro kinh tế tăng cao do nhiều sự kiện xảy ra cùng lúc, nhất là mối lo ngại về cuộc chiến công nghệ hoặc thậm chí chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc đang hiện hữu khiến dư luận thế giới chú ý hơn cả.

Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương đã “bốc hơi” 2,6 nghìn tỷ đô la giá trị từ mức cao nhất giữa tháng Tư đến thứ Năm (23/05), theo dữ liệu Bloomberg. Phần lớn những tổn thất đó đến từ Trung Quốc và Hồng Kông, tuy nhiên mọi thị trường lớn trong khu vực đều chứng kiến sự sụt giảm trong giai đoạn này, trong đó có Indonesia và Hàn Quốc.

Trái phiếu toàn cầu dậy sóng khi chiến tranh thương mại leo thang: Đà tăng của giá trái phiếu đã “thổi bay” tác động của 5 đợt nâng lãi suất của Fed kể từ thời điểm gần nhất mà lợi suất trái phiếu 10 năm ở mức thấp như hiện nay. Các trader hiện cho rằng Fed sẽ thực hiện một đợt giảm lãi suất hơn 30 điểm trước khi kết thúc năm 2019, trong đó các hợp đồng quyền chọn cho thấy nhiều nhà đầu tư đã thực hiện phòng hộ đợt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản của Fed. Các cuộc xung đột thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến nhà đầu tư chú ý hơn tới những tín hiệu giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu – vốn đã xuất hiện trong ngày thứ Năm (23/05) ở Mỹ và châu Âu.

Phố Wall ngày càng tin rằng Thương chiến Mỹ-Trung chỉ có trở nên tệ hơn, những hộp thư trên Phố Wall được lấp đầy với những dự báo rằng Nhà Trắng sẽ dồn toàn lực và áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc trong một cuộc chiến thương mại kéo dài và ngày một căng thẳng hơn.

Thị trường chứng khoán Mỹ:

3

 Dù tăng trong phiên ngày thứ Sáu, chứng khoán Mỹ vẫn giảm điểm tuần này dưới sức ép của chiến tranh thương mại leo thang. Dẫu vậy, đà tăng trong ngày thứ Sáu không đủ để xóa hết đà sụt giảm trong tuần. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 25.585 điểm (-0,69%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 7.637 điểm (-2,29%), và chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.826 điểm (-1,15%) ghi nhận tuần suy giảm thứ 3 liên tiếp, chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 12/2018. Nhóm ngành công nghệ giảm mạnh nhất do các nhà đầu tư lo lắng về tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Các cổ phiếu năng lượng cũng suy giảm do giá dầu chịu sự sụt giảm mạnh kể từ đầu năm. Dòng tiền tìm đến những nhóm ngành phòng thủ như ngành tiện ích và chăm sóc sức khỏe. Cuộc xung đột thương mại với Trung Quốc tiếp tục đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Thị trường đặc biệt lo lắng về khả năng của một cuộc chiến tranh lạnh mới về công nghệ. Một số chỉ số kinh tế vĩ mô của Mỹ như đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền, doanh số bán nhà cũng cho thấy dấu hiệu suy giảm trở lại.

 Một chuyên gia trên Phố Wall đang lên tiếng cảnh báo, xuất hiện ba yếu tố có thể châm ngòi cho làn sóng bán đổ bán tháo kế tiếp trên thị trường chứng khoán Mỹ trước khi kết thúc tháng 5/2019 và đẩy các chỉ số chính trên Phố Wall rơi mạnh ngay khi mùa hè vừa mới bắt đầu. Masanari Takada, Chiến lược gia tại Nomura, cho hay, nỗi lo sợ về suy thoái, các vụ đặt cược vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thận trọng hơn và sự gia tăng độ biến động trên thị trường vào cuối tháng 5/2019 là ba yếu tố có thể làm hoang mang các nhà đầu tư cổ phiếu.

 Sau nhiều tháng phớt lờ đi thực tế về tính nghiêm trọng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung mà hậu quả có thể rất tồi tệ, lan rộng toàn cầu và kéo dài trong nhiều năm, ngày 23/05 vừa qua sự phủ nhận đã chuyển thành chấp nhận và kết quả là sự hoảng loạn trên thị trường trái phiếu Mỹ. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ giảm xuống 2,322% - mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2017.

 Các chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs cảnh báo rằng nếu không có dấu hiệu tiến triển trong vài tuần tới, việc Mỹ triển khai áp thuế bổ sung có thể dễ dàng trở thành kịch bản cơ sở của họ. “Mặc dù chúng tôi vẫn nghĩ khả năng hai bên tiến tới thỏa thuận vẫn cao hơn là không tiến tới thỏa thuận, nhưng việc dự báo về kết quả thương mại Mỹ-Trung ngày càng khó khăn hơn”, họ viết

 Xác suất xảy ra chiến tranh thương mại toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng tăng. Goldman Sachs Group, Nomura Holdings và JPMorgan Chase nằm trong số những định chế đã điều chỉnh lại dự báo của họ, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thêm thuế 25% lên 300 tỷ USD hàng hóa khác từ Trung Quốc. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ngày 22/5 nói Mỹ còn cách việc áp thuế với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ít nhất một tháng, trong bối cảnh Washington đang nghiên cứu những tác động lên người tiêu dùng trong nước.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc:

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang đang tạo ra làn sóng bán tháo cổ phiếu Trung Quốc ở Mỹ mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

 Chỉ số S&P/BNY Mellon China ADR lao dốc 15% trong tháng 5/2019, gần ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2008. Quy mô của làn sóng bán tháo cho thấy tài sản của Trung Quốc đi xuống mạnh như thế nào kể từ khi chính quyền Trump gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh trong tháng này bằng cách nâng thuế và thực hiện các động thái giới hạn khả năng tiếp cận tới các công nghệ quan trọng của Mỹ. Chỉ mới 3 tuần trước, chỉ số S&P/BNY Mellon’s ADR đang ở gần đỉnh 9 tháng, trong khi đà tăng quý 1/2019 của chỉ số Shanghai chỉ là khởi đầu năm tốt nhất trong 1 thập kỷ.

 Thời điểm diễn ra làn sóng bán tháo là một tin xấu đối với những nhà đầu tư đang dõi mắt theo các chỉ số chuẩn toàn cẩu của MSCI. Công ty cung cấp chỉ số MSCI đang nâng tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc loại A trong các chỉ số chuẩn MSCI – vốn đã có sự hiện hữu của cổ phiếu công ty Trung Quốc đang giao dịch ở nước ngoài. Các công ty Trung Quốc “đóng góp” hơn 25% trong đà giảm tháng này của chỉ số MSCI Emerging Markets, dẫn đầu là đà lao dốc của cổ phiếu Tencent Holdings

 Đà suy yếu của đồng Nhân dân tệ càng làm gia tăng nỗi đau của nhà đầu tư vì làm giảm giá trị của khoản lợi nhuận từ các công ty Trung Quốc khi chuyển sang đồng USD. Đồng Nhân dân tệ tại Trung Quốc đã giảm 2.5% trong tháng này, còn đồng Nhân dân tệ ở Hồng Kông lao dốc tới 2.8%. Cho tới nay, chẳng có dấu hiệu gì cho thấy tình hình sẽ sớm trở nên tốt đẹp hơn. Trung Quốc cho rằng Mỹ là nguyên nhân dẫn tới sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán thương mại và khăng khăng cho rằng Mỹ phải sửa sai thì các cuộc đàm phán mới có thể tiếp tục.

 Chỉ số Hang Seng China Enterprises đang trên đà ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 1/2016, trong đó đà bán tháo đang ở mức dữ dội nhất trong 11 tháng qua. Nằm trong số những cổ phiếu giảm mạnh nhất là Air China với mức lao dốc hơn 20% trong tháng 5/2019. China Tower Corp – một tay chơi lớn trong cuộc đua triển khai mạng lưới viễn thông 5G ở Trung Quốc – đã mất 18%. Cuộc đua triển khai mạng lưới 5G cũng là vấn đề đang còn tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thị trường Châu Âu và Nhật Bản:

4

 Chứng khoán châu Âu cũng giảm điểm trong tuần, do tiếp tục bị chi phối bởi căng thẳng thương mại MỹTrung và dữ liệu kinh tế Trung Quốc suy yếu. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.277 điểm (-0,97%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.011 điểm (-1,85%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.316 điểm (-2,24%). Đồng bảng Anh tiếp tục sụt giảm so với đồng đô la Mỹ nhưng đã hồi phục nhẹ sau khi Thủ tướng Theresa May tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 7/6 vì không thể có thuyết phục Quốc hội Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit. Chỉ số PMI của khối Euro zone giảm, tiếp tục vẽ lên một bức tranh ảm đạm về hoạt động sản xuất và dịch vụ trong khu vực. Về mặt chính trị, các cử tri từ tất cả 28 quốc gia EU đã tham gia các bầu 751 ghế Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp. Kết quả bầu cử, dự kiến công bố vào thứ Hai tuần sau, được dự đoán sẽ có sự gia tăng đáng kể của các đảng dân túy trên toàn khu vực. Một kết quả như vậy có thể tạo ra thêm sự chia rẽ, khiến cho nhiều vấn để trở nên khó khăn hơn để đạt được sự đồng thuận giữa các nước.

 Chứng khoán Nhật Bản nối tiếp đà giảm điểm trong tuần qua. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 21.117 điểm (-0,63%). Xuất khẩu của Nhật Bản giảm trong tháng thứ năm liên tiếp, một phần do sự chậm lại trong các lô hàng thiết bị sản xuất chip bán dẫn đến Trung Quốc. Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, xuất khẩu của nước này đã giảm 2,4% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước, giảm mạnh hơn so với mức 1,8% theo một cuộc thăm dò gần đây của Reuters. Nhập khẩu tăng 6,4% so với năm trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11, cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích. Tuy nhiên chính phủ Nhật Bản đã báo cáo ước tính đầu tiên về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong ba tháng đầu năm. Dữ liệu cho thấy sự mạnh lên đáng ngạc nhiên của nền kinh tế với tỷ lệ tăng trưởng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt kỳ vọng của thị trường.

Diễn biến giá dầu thế giới: Tiếp tục xu hướng tăng trước sự bất ổn của Trung Đông.

 Mặc dù có lúc tăng lên các mức cao trong nhiều tuần, giá dầu thế giới tuần qua vẫn ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong năm, trước sự gia tăng nguồn dầu dự trữ và mối lo về triển vọng kinh tế toàn cầu. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent giảm khoảng 4,5%, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm 6,4%.

 Trong phiên đầu tuần (20/5), giá dầu WTI có lúc chạm mức 63,81 USD/thùng – mức cao nhất kể từ phiên 1/5 giữa bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bóng gió về việc duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng, trong khi căng thẳng tại khu vực Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. OPEC và các đối tác chủ chốt ngoài khối (còn gọi là nhóm OPEC+) đã nhất trí giảm sản lượng tổng cộng 1,2 triệu thùng/ngày trong vòng 6 tháng kể từ ngày 1/1/2019, nhằm ngăn chặn tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường và vực dậy giá dầu. OPEC và các nước đồng minh dự kiến họp tại Vienna (Áo) vào ngày 25-26/6 nhằm bàn về chính sách đối với thị trường dầu.

 Tuy nhiên, trong những phiên tiếp theo giá dầu chứng kiến đợt sụt giảm mạnh nhất trong năm khi căng thẳng thương mại leo thang. Trong đó, việc Washington nhắm vào Huawei Technologies - “đại gia” công nghệ viễn thông của Trung Quốc - đã khiến căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc “tăng nhiệt”. Trước những diễn biến trên, các nhà đầu tư tỏ ra lo ngại tình hình căng thẳng kéo dài giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn của Washington sẽ dẫn tới khả năng kinh tế thế giới giảm tốc và tác động tiêu cực tới nhu cầu dầu mỏ, cũng như niềm tin của thị trường. Ngoài ra, giá dầu sụt giảm sau khi báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã tăng thêm 4,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 17/5. Theo báo cáo của EIA, dự trữ dầu thô của Mỹ đã ở mức 476,8 triệu thùng, cao hơn khoảng 4% so với mức bình quân vào thời gian này trong 5 năm qua.

 Theo các chuyên gia, giá dầu vẫn đang chịu sức ép do nguồn dầu dự trữ gia tăng. Tại kho cảng Cushing, Oklahoma (Mỹ), dự trữ dầu đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 12/2017. Dữ liệu của OPEC cho thấy dự trữ dầu tại các nước phát triển trong tháng 3/2019 tăng 3,3 triệu thùng và cao hơn mức trung bình trong 5 năm khoảng 22,8 triệu thùng. Bên cạnh đó, mối lo ngại về những ảnh hưởng kinh tế từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cũng đang phủ mây đen lên các thị trường toàn cầu. Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch and Associates, cho rằng quyết định tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc có tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp Mỹ, qua đó có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới và làm suy giảm nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.

Diễn biến giá dầu WTI và nguồn cung

5

Thị trường cơ sở tuần 27/05 - 31/05: Thận trọng chờ kết quả kiểm tra hỗ trợ trung hạn!

 Thị trường giảm gần 0,7% qua đó nâng mức giảm trong tháng 5 lên gần 1%. Nhóm midcap và smallcap vẫn là địa chỉ “tránh bão”

 Thanh khoản đã bật tăng trở lại, đạt mức cao nhất trong 9 tuần khi dòng tiền chốt lời mạnh trước ngưỡng cản 990 điểm và áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại, giá trị khớp lệnh đạt trên 2.900 tỷ đồng trong khi tổng giá trị giao dịch được đẩy lên gần 5.000 tỷ đồng. Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm smallcap với 3 tuần tăng liên tiếp.

 Khối ngoại là một trong những yếu tố gây áp lực lên trường khi quay ra bán ròng khớp lệnh lên đến 781.73 tỷ trong tuần vừa qua. Nếu tính từ phiên bán ròng (7/5), NĐTNN đã bán gần 2.000 tỷ đồng thông qua giao dịch khớp lệnh.

 Về kỹ thuật, chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp đã xóa sạch mức tăng mạnh ở phiên đầu tuần, đồng thời chỉ số VN-Index cũng đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng MA50 ngày ở 980 điểm khiến thị trường có thể gặp nguy cơ điều chỉnh để kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ trung hạn đối với các đường MA100, MA200 và mức Fibonacci 38,2% ở vùng 956 đên 960 điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu mức dự phòng có thể tính đến là vùng 945-948 điểm.

 Chiến lược đầu tư: chốt lời đối với những nhóm cổ phiếu đã tăng, không mua đuổi trong phiên. Cơ cấu lại danh mục, chỉ mua khi thị trường điều chỉnh với mức chiết khấu hấp dẫn.

 Cơ hội đầu tư: Những cổ phiếu thuộc rổ VN30, dầu khí, hàng tiêu dùng, CNTT, thép... Nhóm Midcap midcap có mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản và được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, từ căng thẳng thương mại như: Thủy sản, dệt may, logistics, khu công nghiệp… nhóm cổ phiếu hóa chất có lộ trình thoái vốn…

Thị trường trong nước đã có sự khởi đầu thuận lợi khi vượt ngưỡng 980 điểm ngay ở phiên đầu tuần, tuy nhiên sự hưng phấn qua nhanh thị trường giảm liên tiếp 4 phiên sau đó dưới áp lực chốt lời ở nhóm bluechips và khối ngoại tiếp tục bán ròng (loại trừ thương vụ VIC). Với việc để mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng ở 978 điểm, thị trường càng trở nên khó khăn hơn khi trong nước ngày càng ít thông tin hỗ trợ, khối ngoại vẫn bán ròng và thị trường bên ngoài đang rất bấp chênh.

6

7

Sự đảo chiều của thị trường có tác động lớn từ nhóm dầu khí khi mà giá dầu thế giới lao dốc mạnh. Cổ phiếu GAS kết thúc tuần giảm hơn 3,63%, qua đó "đóng góp" hơn 2 điểm trong tổng điểm giảm của VNIndex. Mặc dù vậy, GAS chưa phải là cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất, hai cổ phiếu còn tác động tiêu cực hơn lên VN-Index là VNM và VHM. Ở chiều tăng điểm thì HVN, BHN, SAB là những cổ phiếu đóng vai trò trụ chính của thị trường.

Trong tuần, nhiều sự chú ý đổ dồn về VIC trước nghi vấn về SK Investment Vina II Pte.Ltd đã hoàn tất đầu tư vào VIC với số tiền tương ứng 1 tỷ USD. Do trong ngày 23/05, VIC đã có thông báo đã phân phối 154,31 triệu cp trong tổng số 250 triệu cp đã đăng ký chào bán (chiếm 61,73%) với giá bán là 113.000 đồng/cp cho Tập đoàn SK. Theo kết quả báo cáo, tổng số tiền mà VIC thu ròng về được là hơn 17.065 tỷ đồng sau khi đã trừ đi tổng chi phí là 372 tỷ đồng. Trước đó, hơn 51,4 triệu cổ phiếu VIC đã được mua thỏa thuận trên sàn HOSE với giá 113.000 đồng/cp. Nhiều khả năng đây là đợt mua cổ phiếu thứ cấp từ VinCommerce theo như thông tin được công bố trước.

Ngoài nhóm Vingroup nổi bật trong tuần vừa qua thì nhóm cổ phiếu hóa chất cũng gây ấn tượng do do yếu tố thoái vốn của cổ đông lớn nhất là các Tập đoàn nhà nước. Trên thị trường, các doanh nghiệp phân bón lớn phần lớn là các đơn vị thành viên thuộc 2 tập đoàn Hóa chất (Vinachem) và Dầu khí (PVN). Hai tập đoàn này đang có kế hoạch thoái vốn tại nhiều công ty con. Vinachem mới đây thông báo đấu giá cổ phần Cao su Đà Nẵng (DRC) và Cao su Sao Vàng (SRC), mở đầu cho chiến dịch bán vốn khỏi các đơn vị thành viên. Theo kế hoạch sắp xếp doanh nghiệp, Vinachem dự kiến sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống 51% tại LAS (hiện nắm 69,8%) và VAF (hiện nắm 67,1%). Tập đoàn cũng giảm tỷ lệ sở hữu xuống 36% tại BFC (hiện nắm 65%) và SFG (hiện nắm 65%). PVN cũng lên kế hoạch sẽ thoái vốn tại Đạm Cà Mau (DCM) và Đạm Phú Mỹ (DPM), với tỷ lệ nắm giữ dự kiến không cao hơn 51%. Một phương án khác đang được đưa ra là sẽ hợp nhất 2 đơn vị này nhưng chưa có kết luận cuối cùng

Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng đã hỗ trợ thị trường sau khi có tin NHNN đề nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ trình Quốc hội xem xét, sửa đổi hoặc ban hành một Nghị quyết mới theo hướng cho phép sử dụng ngân sách Nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các NHTM Nhà nước (ngoại trừ các ngân hàng mua bắt buộc). Tại Hội nghị triển khai công tác ngành ngân hàng 2019, nhu cầu tăng vốn được lãnh đạo 4 ngân hàng VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank đồng loạt nhấn mạnh "vấn đề đặc biệt cấp bách" trong bối cảnh hiện nay.

Thanh khoản đã bật tăng trở lại, đạt mức cao nhất trong 9 tuần khi dòng tiền chốt lời mạnh trước ngưỡng cản 990 điểm và áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại, giá trị khớp lệnh đạt trên 2.900 tỷ đồng trong khi tổng giá trị giao dịch được đẩy lên gần 5.000 tỷ đồng. Dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển sang nhóm smallcap khi đây là tuần thứ 3 liên tiếp dòng tiền đã tăng ở nhóm này

Về giao dịch của khối ngoại:

Cùng với thanh khoản thị trường tăng khá mạnh, giao dịch nhà đầu tư nước ngoài tuần qua khá sôi động, tuy nhiên tác nhân chủ yếu đến từ giao dịch thỏa thuận khủng cổ phiếu lớn VIC. Qua đó, khối ngoại đã có tuần mua ròng đột biến lên tới hơn 5.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, loại trừ giao dịch thỏa thuận NĐTNN đã bán ròng khớp lệnh lên đến 781.73 tỷ trong tuần vừa qua. Nếu tính từ phiên bán ròng (7/5), NĐTNN đã bán gần 2.000 tỷ đồng thông qua giao dịch khớp lệnh.

Trên sàn HOSE, đột biến giao dịch nhà đầu tư nước ngoài tuần qua đến từ thỏa thuận khủng cổ phiếu VIC trong phiên 21/5. Vì vậy, VIC cũng là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với khối lượng 50,76 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 5.733,52 tỷ đồng. Đứng ở vị trí thứ 2, cổ phiếu PDR được mua ròng gần 3,88 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 87,46 tỷ đồng. Trái lại, cổ phiếu VNM bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất về giá trị đạt 196,81 tỷ đồng, tương đương khối lượng 1,48 triệu đơn vị. Tiếp đó, HPG bị bán ròng 123,3 tỷ đồng (3,77 triệu đơn vị). Còn xét về khối lượng, cổ phiếu PVD dẫn đầu danh mục bán ròng với hơn 4,07 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 105,78 tỷ đồng.

Trên sàn HNX cũng có giao dịch đột biến khi PVI liên tiếp được mua ròng mạnh và cũng là cổ phiếu dẫn đầu danh mục trong tuần vừa qua, với khối lượng hơn 7,04 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 255,11 tỷ đồng. Đứng ở vị trí thứ 2, cổ phiếu BCC chỉ được mua ròng 129.600 đơn vị, giá trị 1,16 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, khối ngoại bán ròng mạnh nhất cổ phiếu PVS về giá trị đạt 59,1 tỷ đồng, tương đương khối lượng 2,42 triệu đơn vị. Còn HUT dẫn đầu danh mục bán ròng mạnh về khối lượng với gần 3,67 triệu đơn vị, giá trị 12,4 tỷ đồng. Ngoài ra, một số mã bị bán ròng mạnh khác như SHS bị bán ròng 2,68 triệu đơn vị, giá trị 31,23 tỷ đồng; NTP bị bán ròng 518.989 đơn vị, giá trị 18,2 tỷ đồng…

8

Về xu hướng dòng vốn ETF: Tuần vừa qua, các quỹ ETF đã quay trở lại mua ròng nhẹ hơn 472 nghìn USD, nhờ VanEck bù đắp cho FTSE và KIM KINDEX. Đây là tuần mua ròng trở lại sau 2 tuần rút ròng, tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF tăng nhẹ lên 199,45 triệu USD. Lượng mua ròng tuần vừa qua tập trung ở quỹ VanEck với 10,61 triệu USD, trong khi KIM KINDEX và FTSE bị rút ròng lần lượt 5,76 triệu USD và 4,44 triệu USD.

9

Mức độ ảnh hưởng của căng thẳng Mỹ – Trung đối với niềm tin của giới đầu tư ngành càng mạnh mẽ, một tuần rút ròng ở phần lớn các thị trường trong tuần vừa qua, ngoại trừ Việt Nam, Thái Lan và Ấn độ dưới tác động của đồng Nhân dân tệ, đồng tiền của các nước trong khu vực thị trường mới nổi yếu đi và hoạt động đầu cơ đồng USD vẫn mạnh mẽ..

10

Chốt lại, lại có một tuần chao đảo đối với chứng khoán toàn cầu sau khi căng thẳng thương mại leo thang, theo đánh giá của các chuyên gia, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể kéo dài tới năm 2035 và có thể trở thành một cuộc chiến tranh lạnh thương mại do 2 nền kinh tế vẫn còn nhiều bất đồng. Cuộc thương chiến Mỹ-Trung và những vết vụn vỡ trong nền kinh tế toàn cầu đang thôi thúc nhà đầu tư chuyển sang những kênh trú ẩn an toàn, như trái phiếu. Điều này đã đẩy lợi suất trái phiếu xuống mức đáy nhiều năm và càng gia tăng xác suất Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất trong năm 2019.

Thị trường trong nước đã có sự khởi đầu thuận lợi ở phiên đầu tuần, tuy nhiên “đầu xuôi đuôi không lọt”. Với mức giảm gần 0,7% trong tuần vừa qua, chỉ số VN-Index đã giảm gần 1% trong tháng 5 và hiệu ứng “Sell In May” lại đang hiện về với nhà đầu tư.

Thanh khoản đã bật tăng trở lại, đạt mức cao nhất trong 9 tuần khi dòng tiền chốt lời mạnh trước ngưỡng cản 990 điểm và áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại, giá trị khớp lệnh đạt trên 2.900 tỷ đồng trong khi tổng giá trị giao dịch được đẩy lên gần 5.000 tỷ đồng. Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm smallcap để tránh bão khi đây đã là tuần thứ 3 liên tiếp thanh khoản tăng ở nhóm này

Thông tin có tính hỗ trong tuần này đối với thị trường là việc Mỹ chưa gắn nhãn thao túng tiền tệ cho Việt Nam dựa trên những dữ liệu mà Việt Nam cung cấp cho Bộ Tài chính Mỹ. Quyết định trên là một chiến thắng dành cho Việt Nam – vốn có nguy cơ lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ và làm giảm áp lực cho tỷ giá. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang kỳ vọng vào việc một số thông tin tích cực có thể sớm suất hiện, liên quan đến Luật Chứng khoán sửa đổi giúp thúc đẩy quá trình nâng hạng thị trường, cũng như các vấn đề liên quan đến nới room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Về kỹ thuật, chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp đã xóa sạch mức tăng mạnh ở phiên đầu tuần, đồng thời chỉ số VNIndex cũng đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng MA50 ngày ở 980 điểm khiến thị trường có thể gặp nguy cơ điều chỉnh để kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ trung hạn đối với các đường MA100, MA200 và mức Fibonacci 38,2% ở vùng 956 đên 960 điểm. Với kịch bản như trên, có thể chốt lời đối với những nhóm đã có mức tăng tốt và quay trở lại ở những nhóm chưa tăng hoặc được kỳ vọng ở các ngưỡng hỗ trợ thấp. Về cơ hội đầu tư, các nhóm cổ phiếu có thể được quan tâm: dầu khí, xuất khẩu (ngoại trừ thị trường Trung Quốc), BĐS khu công nghiệp, hóa chất, logistics, sản xuất và phân phối điện, thực phẩm….

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 15%): Phục hồi kỹ thuật trước ngưỡng 970(MA20) sau đó dao động tích lũy quanh mức 970 - 979.

 VN-Index đã có xu hướng điều chỉnh khá mạnh trở lại sau khi chạm vùng cản kỹ thuật tại mức cao nhất trong tuần 992.84 điểm. Đóng cửa ở mức 970.03 tương đương giảm 0.66% trong tuần này, VN-Index chạm sát hỗ trợ MA20 ngày.

 Kịch bản tích cực nhất trong giai đoạn này là xuất hiện các nhịp phục hồi đan xen với các nhịp điều chỉnh, do đó có thể kỳ vọng VN-Index phục hồi trở lại từ mức MA20 ngày (970+/-) và có thể quay trở lại vùng kháng cự gần nhất tại 979 – 985 điểm.

 Với kịch bản lạc quan, kể cả trong trường hợp mức hồi phục có thể không vượt qua được vùng 980 điểm thì việc chỉ số VN-Index sideway hẹp trên vùng 970 điểm cũng đã là một thành công trước áp lực bán của NĐTNN vẫn tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

 Với kịch bản lạc quan, chúng tôi cho rằng thị trường cần tiếp tục được củng cố và đồng pha bởi các nhóm dẫn dắt mà đặc biệt là Bluechips. Bên cạnh đó, dòng tiền vào thị trường cần tiếp tục duy trì nhịp độ như tuần vừa qua, và đặc biệt là cần ủng hộ khi NĐTNN giảm áp lực bán ròng hoặc có thể tích cực hơn là quay trở lại mua ròng. Nếu thiếu một trong hai yếu tố trên khả năng xảy ra kịch bản là tương đối thấp.

11

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): Tiếp tục điều chỉnh và kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 945 – 956 điểm.

 Vn-Index đã thiết lập kênh giảm điểm ngắn hạn và có lẽ vùng 990+/- là vùng đỉnh của nhịp phục hồi sau khi chỉ số chạm đáy 944.91 ngày 9/5 vừa qua. Mức điều chỉnh giảm trở lại trong tuần qua càng cho thấy xu hướng ngắn hạn gần như chưa thể thay đổi, nhất là khi áp lực bán gia tăng mạnh mẽ trước những vùng cản mạnh. VN-Index tiệm cận sát đường MA20 ngày – một mốc thử rất quan trọng trong tuần tới.

 Trong kịch bản thận trọng hơn, VN-Index khả năng sẽ tiếp tục xu hướng giảm và nằm dưới MA20 ngày (970 điểm), kiểm nghiệm vùng hỗ trợ thấp hơn ở 956 đến 960 điểm. Đây là vùng kỹ thuật quan trọng do có mặt của fibonacci Retracement 38,2% (Fib Extension 50%) đồng thời có mặt của MA100 và MA200.

 Với kịch bản này chúng tôi kỳ vọng VN-Index có thể sẽ có điểm dừng ở vùng 956-960 và bắt đầu tín hiệu tích lũy hẹp. Do đó, có thể xem xét giải ngân thăm dò với tỷ trọng nhỏ ở vùng hỗ trợ này. Trong trường hợp khối ngoại vẫn bán ròng và hoặc thế giới không thuận lợi, kịch bản thị trường có thể sẽ kiểm tra lại đáy tháng 5 ở 945 – 948 điểm.

12

Kịch bản 3 (kém lạc quan 25%): Kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 900+/-

Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX xuyên thủng hỗ trợ MA200 (955 điểm) và vùng đãy cũ tương đương Fibonacci Extention 61.8% tương ứng vùng 949 điểm có thể kiểm nghiệm lại vùng 900 – 920 điểm.

13

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

14

 Nếu như trong nhiều tuần giao dịch trước đây, chỉ số các hợp đồng phái sinh luôn giữ thấp hơn nhiều so với chỉ số cơ sở làm đau đầu giới đầu tư thì bước sang tuần này, tình hình đã hoàn toàn đảo ngược. Sau khi các HĐTL áp sát với VN30 trong dịp F1905 đáo hạn tuần trước đã tiếp tục bật lên giữ basis luôn dương ở khoảng cách rộng trong các phiên trong tuần. Đóng cửa phiên ngày thứ Sáu, hợp đồng F1906 tăng nhẹ 0,9% so với cuối tuần trước đạt 901,0 điểm, cao hơn VN30 16,52 điểm. Các hợp đồng F1907 F1909 và F1912 lần lượt đạt 900,0 điểm (+0,76%), 901,0 điểm (+1,0%) và 901,3 điểm (+1,0% điểm), theo đó basis đạt +15,52 điểm, +16,52 điểm và +16,82 điểm.

 Thanh khoản tuần này tăng 41% so với tuần trước đạt tổng 476.152 hợp đồng được khớp lệnh, Khối lượng OI bất ngờ tăng cao hơn 47% đạt 39.098 hợp đồng, trong đó OI của F1906 đã tăng 46% so với cuối tuần trước đạt 37.533 hợp đồng.

 Những tín hiệu điều chỉnh đã xuất hiện trong 3 phiên gần đây, do đó chiến lược Short khi chỉ số tiệm cận các ngưỡng kháng cự đã mang lại thành quả cho giới đầu tư. Kết thúc phiên cuối tuần, cả 4 hợp đồng đều giảm mạnh từ 7 đến 10 điểm. Diễn biến chỉnh phiên này quá mạnh và khiến tình hình xấu đi nhiều hơn. Thị trường điều chỉnh toàn diện và blue-chips là nhóm cổ phiếu giảm sâu nhất.

 Trong bối cảnh đó, nếu như những thông tin về thương mại vẫn gây áp lực lên thị trường và tâm lý đầu tư cùng với đó là nước ngoài vẫn rút ròng trên diện rộng thì thị trường rất khó để kết thúc điều chỉnh. Do đó, áp lực bán kỹ thuật sẽ vẫn còn, thị trường rất dễ giảm tiếp cho đến khi có cầu bắt đủ mạnh. Vùng hỗ trợ VN30 quanh 880 điểm hoặc tệ hơn có thể xuống quanh 865 điểm.  Về mặt kỹ thuật, VN30-Index tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần và test lại ngưỡng Fib 50%. Chỉ báo MACD, Stochastic chuyển sang trạng thái bán. Các ngưỡng Fibonacci 50% và 38.2% sẽ tiếp tục đóng vai trò là hỗ trợ mạnh của VN30-Index trong các phiên tới.

 Chiến lược giao dịch trong ngày:

 Hoạt động trading vẫn được ưu tiên. Xem xét mở vị thế Long nếu VN30 vẫn duy trì và nằm trên hỗ trợ Fib 50% tương ứng vùng 882 điểm, chốt lời ở vùng kỳ vọng 890 điểm cho tới tối đa 896 điểm. Xem xét mở vị thế bán trong trường hợp mức phục hồi không vượt qua vùng VN30 - 890 điểm, hoặc VN30 xuyên thủng vùng hỗ trợ 880 điểm.

 Chiến lược giao dịch ngắn hạn VN30F1M: Vị thế Short quanh vùng 910-912 điểm có thể tiếp tục nắm giữ, chốt lời vùng kỳ vọng 885-890 điểm, Stoploss nếu VN30F1906 vượt vùng 906 điểm. Vị thế Long xem xét mở tại các vùng hỗ trợ kỳ thuật 884-890 điểm.

( mbs ) 

 

 

 

 

hotline