Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 13/05 – 17/05/2019

Được đăng vào 12-05-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường chứng khoán thế giới lao đao vì chiến tranh thương mại:

Tuần qua, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung nóng lên đã phủ bóng đen lên thị trường chứng khoán thế giới trong gần như cả tuần qua, sau khi các chỉ số chính leo lên các mức cao kỷ lục vào tuần trước. Chứng khoán thế giới đã chìm trong sắc đỏ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc trong hoạt động thương mại, cho rằng Washington đã thiệt hại "hàng tỷ USD" vì Bắc Kinh. Người đứng đầu nhà Trắng tuyên bố Mỹ tăng mức thuế 10% lên 25% đối với khối lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc từ ngày 10/5, đồng thời đe dọa sẽ sớm áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa của nước này

2

 Thị trường cổ phiếu thế giới vẫn ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ nhất từ đầu năm đến nay với 2,5 nghìn tỷ USD vốn hóa toàn cầu bị bay hơi. Chỉ số S&P500 có tuần giảm mạnh kể từ giáng sinh năm ngoái,chỉ số Topix của chứng khoán Nhật Bản đã mất hơn một nửa số điểm là thành quả tăng từ đầu năm. Các nhà đầu tư nước ngoài đang bán tháo cổ phiếu Trung Quốc. Từ đầu tuần đến nay, trung bình mỗi ngày khối ngoại bán ròng 640 triệu USD cổ phiếu niêm yết tại thị trường Trung Quốc đại lục thông qua các liên kết giao dịch với Hồng Kông. Trái với sự sụt giảm của các chỉ số chứng khoán, các chỉ số đo lường nỗi sợ hãi của giới đầu tư như VIX, Nikkei Volatility Index và HSI Volatility Index đều tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1.

 Một báo cáo của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch tiết lộ rằng dòng vốn chảy khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán trong tuần kết thúc vào ngày thứ Tư tuần này đạt mức cao thứ ba từ đầu năm đến nay. Trong đó, lượng vốn rút khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán tại Mỹ là 14 tỷ USD, mức lớn nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 30/1. Các quỹ chứng khoán ở châu Âu bị rút 2,5 tỷ USD, và các quỹ thị trường mới nổi bị rút 1,3 tỷ USD. Tổng cộng, các quỹ đầu tư chứng khoán toàn cầu đã bị rút vốn 116 tỷ USD trong 2019, khiến năm nay có thể trở thành năm các quỹ bị thoái vốn mạnh nhất kể từ 2016. Trong khi đó, các quỹ đầu tư trái phiếu, loại tài sản được xem là "vịnh tránh bão" trong những đợt biến động thị trường, có tuần thứ 18 liên tiếp nhận vốn ròng, với lượng vốn chảy vào trong tuần qua là 7,3 tỷ USD - báo cáo của Bank of America Merill Lynch cho hay.

3

Thị trường chứng khoán Mỹ:

Nhịp phục hồi vào chiều phiên thứ Sáu đã giúp các chỉ số cổ phiếu Mỹ tránh phải ghi nhận tuần giảm điểm tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 12 năm ngoái. Chỉ số S&P500 giảm 2,2% so với tuần trước, trong khi Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 2,1%. Độ biến động thị trường (VIX)đã tăng vọt trong tuần qua, cũng như cấu trúc kỳ hạn của VIX đã bị đảo ngược trong 5 ngày liên tiếp, cho thấy nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường sẽ biến động mạnh trong ngắn hạn. Thị trường chứng khoán Mỹ đã bùng nổ trong năm 2019, với việc chỉ số S&P 500 tăng 18% kể từ đầu năm tới nay và giá trị thị trường tăng thêm khoảng 5 nghìn tỷ USD. Rõ ràng, có lý do để thị trường trở nên hưng phấn, nhất là khi các nhà đầu tư tỏ ra hoàn toàn tự tin để mua vào cổ phiếu. Vậy bữa tiệc này liệu có chóng tàn?

 Thực tế, trong tất cả các năm, luôn có dòng tiền rút ra khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu. Kể từ đầu năm tới nay, nhà đầu tư đã rút khoảng 116 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu trên toàn cầu, theo tính toán của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch. Trong số đó, có 14 tỷ USD chảy ra khỏi các quỹ đầu tư tại Mỹ nói riêng.

 Theo các chuyên gia, đây là một phần của việc chuyển đổi chiến lược trong dài hạn, khi các nhà đầu tư cá nhân lớn tuổi hơn muốn chuyển tài sản vào các loại hình đầu tư an toàn hơn, ví dụ trái phiếu. Sự hưng phấn của thị trường đôi khi làm lu mờ biến động của dòng tiền chảy ra khỏi cuộc chơ nhưng hiện tại, trong bối cảnh nền kinh tế đang hồi phục và những biến động đột ngột của thị trường chứng khoán, một thế hệ các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn

 Vậy nếu các nhà đầu tư cá nhân đang không hào hứng tham gia, ai là người mua cổ phiếu và đẩy giá lên cao? Việc trả lời chính xác câu hỏi nay là bất khả thi, nhưng có một phần rõ ràng rằng, lực đẩy lớn đang xuất phát từ chính các doanh nghiệp. Các công ty Mỹ đã thu về lợi nhuận tích cực trong nhưng năm gần đây, một phần nhờ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế liên bang được cắt giảm và họ đang sử dụng nguồn tiền này để mua lại cổ phiếu của mình. Lượng cổ phiếu được các doanh nghiệp mua lại đã tăng 22% trong quý I/2019, ước tính vào khoảng 270 tỷ USD, theo Bank of America Corp, dễ dàng “nhấn chìm” dòng tiền rút ra khỏi các quỹ đầu tư trong cùng giai đoạn.

 Theo giới chuyên gia, một tình trạng chung của các doanh nghiệp Mỹ hiện tại là không có nhiều cơ hội đầu tư thực sự trên thị trường, nhất là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - Brexit… tạo ra những bất ổn khó dự báo. Do đó, việc mở rộng hoạt động hoặc đầu tư sâu hơn chưa phải ưu tiên hàng đầu. Đây là thời gian thích hợp để các công ty tự “đầu tư” cổ phiếu và giúp cho bữa tiệc của thị trường chứng khoán Mỹ còn kéo dài.

 Các doanh nghiệp sẽ mạnh tay hơn trong việc mua lại cổ phần, bởi những đồn đoán về việc giới chức Mỹ sẽ siết chặt hơn việc quản lý hoạt động này vào năm 2020, theo nhận định của các chiến lược gia tại America-Merrill Lynch. Và với diễn biến này, bữa tiệc chứng khoán Mỹ sẽ chưa vội tàn.

 Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày thứ Sáu nói với Trung Quốc rằng Bắc Kinh có thời gian 1 tháng để đi đến một thỏa thuận thương mại với Washington, nếu không sẽ bị Mỹ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa mà nước này xuất khẩu sang Mỹ.

 Leo thang căng thẳng thương mại đã khiến thị trường chao đảo cũng như làm lu mờ những yếu tố cơ bản vẫn đang tương đối tích cực. Cụ thể:

- Mùa báo cáo thu nhập đang dần khép lại với hơn 75% số doanh nghiệp trong rổ chỉ số S&P500 đã công bố kết quả kinh doanh quý 1, trong số đó 76% ghi nhận kết quả vượt kỳ vọng và lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ hiện nay đang cao hơn 5,6% so với dự báo.

- Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ chỉ tăng khiêm tốn trong tháng 4, chỉ đạt 0,3% so với tháng trước và tăng 2,0% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức kỳ vọng 0,4% m.o.m và 2,1% y.o.y trên thị trường. Kết quả này đang quay lưng lại với những gì chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong tuần trước rằng lạm phát Mỹ sẽ tiếp tục tăng và mức lạm phát thấp như hiện nay chỉ mang “tính chuyển tiếp tạm thời”. Đồng thời, tỷ lệ lạm phát khiêm tốn đang ủng hộ kịch bản sẽ không có lần tăng lãi suất nào trong năm nay và tăng thêm khả năng Fed có thể sẽ phải giảm lãi suất để thúc đẩy giá tiêu dùng đạt được ngưỡng lạm phát lõi mục tiêu 2%.

Thị trường châu Âu

 Mùa báo cáo kinh doanh quý 1 dần qua đi thì nỗi lo ngại rủi ro thương mại lại quét qua các thị trường châu Âu, khiến các chỉ số chứng khoán đồng loạt suy giảm. Tâm lý giảm thiểu rủi ro trước những những bất chắc về tranh chấp thương mại đã khiến chỉ số STOXX Europe 600 đánh mất 3,5%, FTSE 100 Index của Anh giảm 2,4% trong khi DAX index của Đức giảm khoảng 2,9%.

 Mặc dù câu chuyên Brexit vẫn chưa có hồi kết nhưng tuần qua nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu đã xuất hiện một số tín hiệu cải thiện: Xuất khẩu của Đức đã bất ngờ tăng trở lại trong tháng Ba, với giá trị xuất khẩu tăng 1,5% so với tháng Hai và tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước – một dấu hiệu cho thấy sức khỏe nền kinh tế đầu tàu châu Âu có thể tốt hơn so với những dự báo trước. Sản lượng công nghiệp Đức cũng hồi phục trở lại trong tháng Ba.

 Tuy nhiên Ủy ban châu Âu (EC) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng khu vực đồng tiền chung euro trong năm 2019 từ 1,3% xuống 1,2%, trong khi lưu ý về những áp lực đến từ tranh chấp thương mại Mỹ - Trung và bất chắc từ Brexit.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc:

Các quỹ đầu tư được Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn đã tích cực mua vào trên thị trường chứng khoán nước này trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi thị trường sụt điểm vì động thái tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc. Đây là tuần giảm mạnh thứ 2 trong năm (- 4,5%) kể từ tháng 10 năm ngoái.

 Trong 3 tuần giảm liên tiếp vừa qua, nhà đầu tư đã có cái nhìn rõ ràng hơn về việc thị trường cổ phiếu sẽ ra sao khi không có triển vọng Chính phủ đưa ra thêm các gói kích thích bổ sung (một yếu tố đã giúp thị trường chứng khoán Trung Quốc khôi phục 2,3 ngàn tỷ USD vốn hóa so với tháng 1/2019). Chứng khoán Thượng Hải đã mất hơn 10% trong 3 tuần vừa qua sau khi Trung Quốc báo hiệu sẽ giảm bớt hỗ trợ cho nền kinh tế khi xuất hiện những dấu hiệu hồi phục rõ ràng.

 Nhóm cổ phiếu Large caps đang gặp kháng cự mạnh nối các đỉnh trong nhiều năm, trong khi mức margin trên thị trường cũng dường như đã đạt đỉnh

 Khối ngoại tháo chạy khỏi chứng khoán Trung Quốc: khối ngoại bán ròng trung bình 3,8 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 558 triệu USD) cổ phiếu Trung Quốc đại lục thông qua kênh liên kết giao dịch với Hồng Kông trong tuần này, ghi nhận tuần bán ròng mạnh nhất kể từ khi kênh liên kết giao dịch với Thâm Quyến khởi động vào cuối năm 2016, dựa trên dữ liệu từ Bloomberg. Việc bán đổ bán tháo đã nới dài xu hướng từ tháng 4/2019, trong đó bán ròng 18 tỷ Nhân dân tệ, cũng là tháng bán ròng kỷ lục.

4

 Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày thứ Sáu nói với Trung Quốc rằng Bắc Kinh có thời gian 1 tháng để đi đến một thỏa thuận thương mại với Washington, nếu không sẽ bị Mỹ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa mà nước này xuất khẩu sang Mỹ.

 Bài toán ước tính thiệt hại do chiến tranh thương mại gây ra đối với tăng trưởng kinh tế Trung Quốc một lần nữa được đưa vào thảo luận. Các chuyên gia kinh tế của Barclays Bank tại Hong Kong ước tính rằng nếu Mỹ nâng thuế suất từ 10% lên 25% đối với 200 tỷUSD hàng nhập khẩu Trung Quốc, GDP của quốc gia này có thể bị sụt giảm khoảng 0,3 đến 0,5 điểm phần trăm trong 12 tháng tới. Và nếu Mỹ tiếp tục áp dụng thuế suất 25% lên 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại thì tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm thêm 0,5 điểm phần trăm nữa, và tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 của quốc gia này có thể không đạt được như mục tiêu 6-6,5% được chính phủ đề ra đầu năm.

Thị trường dầu mỏ giao dịch ảm đạm

 Giá dầu thế giới biến động thất thường trong tuần qua, trong bối cảnh tình hình thương mại toàn cầu tiếp tục bất ổn, giữa lúc giới giao dịch ngày càng quan ngại về triển vọng cung-cầu “vàng đen”. Kết thúc phiên cuối tuần, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2019 tại thị trường New York giảm 4 xu Mỹ (tương đương 0,1%) xuống 61,66 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 7/2019 lại tăng 23 xu Mỹ (0,3%), lên 70,62 USD/thùng. Tính chung cả tuần qua, giá dầu WTI giảm 0,5%, đánh dấu tuần đi xuống thứ ba liên tiếp.Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent cũng giảm 0,3% trong tuần.

 Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nóng lên có nguy cơ tác động xấu tới nền kinh tế thế giới, khiến nhiều người lo ngại hơn về triển vọng tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu. Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã không đạt được một thỏa thuận cuối cùng sau vòng đàm phán thương mại thứ 11 diễn ra trong hai ngày tại Washington (Mỹ). Điều này khiến quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% của Mỹ đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực vào nửa đêm 9/5. Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định căng thẳng thương mại đã khiến những nỗi lo về tăng trưởng kinh tế quay trở lại, điều có thể sẽ dẫn đến suy giảm nhu cầu dầu thô.

 Tuy nhiên, nhà đầu tư tiếp tục theo dõi sự leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran, vốn làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung ở khu vực Trung Đông và thúc đẩy giá dầu tăng cao. Căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang khi quốc gia sản xuất dầu này tuyên bố sẽ ngừng tuân thủ một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tiến gần hơn đến việc phá vỡ thỏa thuận mang tính bước ngoặt.

Diễn biến giá dầu WTI và nguồn cung

5

Thị trường cơ sở tuần 13/05 - 17/05: Xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật ?

 Trở lại với thị trường trong nước, thị trường giảm 2,2% trong tuần vừa qua, mức giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc bởi ngày 21/12/2018. Đà giảm của thị trường bị chi phối bởi 2 nhân tố chính là: Chứng khoán toàn cầu trao đảo và nhà đầu nước ngoài bán ròng.

 Chỉ số VN-Index để mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng hay được theo dõi là MA200 ngày, thanh khoản vẫn ở mức loanh quanh 2.500 tỷ đồng, đây cũng là tuần thứ 7 liên tiếp thanh khoản thị trường thấp hơn bình quân 15 tuần.

 Một số nhóm cổ phiếu lớn đã về mức đáy trong 4 tuần, các cổ phiếu có thành quả tốt nhất trong tuần vừa thuộc nhóm cổ phiếu phòng thủ hoặc được hưởng lợi từ CPTPP

 Khối ngoại bán ròng là điểm nhấn đáng chú ý trong tuần vừa qua, có thể động thái bán ròng bị chi phối bởi áp lực rút vốn khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán toàn cầu để chuyển sang các kênh đầu tư an toàn hơn như trái phiếu

 Các nhà đầu tư hiện tại đều có cảm nhận thiếu vắng dòng tiền tham gia vào thị trường và kinh tế vĩ mô đang có những dấu hiệu đáng lo ngại. Khối ngoại quay ra bán ròng, lạm phát, CPI có khả năng tăng cao trong quý II/2019 sau đợt điều chỉnh giá xăng và giá điện. Ngoài ra tỷ giá USD cũng là yếu tố được nhà đầu tư chú ý.

 Theo kế hoạch, MSCI sẽ công bố đánh giá phân hạng thị trường bán niên năm 2019 vào 13/5 và có hiệu lực 29/5. Dù chưa lọt vào danh sách nâng hạng nhưng Việt Nam cũng được dự báo sẽ nâng tỷ trọng lần lượt tăng lên 18,68% (+2,59%) và 20,11% (+2,72%) trong rổ MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index. Sự thay đổi này có thể giúp Việt Nam đón nhận thêm số vốn có khả năng tăng thêm vào khoảng 64 triệu USD trong thời điểm 2 đến 3 tháng kể từ sau khi có quyết định.

 Về kỹ thuật: Chỉ số VN-Index đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng MA200 là điểm đáng chú ý, tổ hợp 3 nến hiện đang là vũng hỗ trợ cho thị trường tuy nhiên kịch bản thị trường có thể về quanh mốc 940 điểm trong ngắn hạn cũng không phải là không có cơ sở. Phiên tăng cuối tuần đã giúp nhiều nhóm cổ phiếu thoát đáy ngắn hạn trong 4 tuần, việc chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ ở phiên cuối tuần khi đàm phán thương mại vẫn tiếp tục có thể là thông tin hỗ trợ cho thị trường ở tuần sau.

 Chiến lược đầu tư: Thị trường đang bước vào giai đoạn điều chỉnh giảm tương đối rõ và rủi ro ngắn hạn đang gia tăng. Do đó, chiến lược đầu tư giai đoạn này nghiêng về cơ cấu lại danh mục, giảm tỷ trọng danh mục & chỉ mua khi thị trường điều chỉnh với mức chiết khấu hấp dẫn.

 Cơ hội đầu tư: Những cổ phiếu thuộc rổ VN30 hàng tiêu dùng, CNTT, thép... Nhóm Midcap midcap có mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản và được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, từ căng thẳng thương mại như: Thủy sản, dệt may, logistics, khu công nghiệp…

Thị trường trong nước có tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 21/12/2018, tập trung ở nhóm bluechips và Midcap. Nguyên nhân là do ảnh hưởng kép từ: 1) đà lao dốc từ thị trường chứng khoán toàn cầu sau sau căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang và 2) nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm sau làn sóng rút vốn khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu để tìm các kênh đầu tư an toàn hơn như trái phiếu. Tuy vậy, chứng khoán toàn cầu đã kịp lấy lại hy vọng trong phiên tăng cuối tuần khi nhà đầu tư kỳ vọng rằng rốt cục sẽ có một thỏa thuận thương mại

66

Dệt may, dược phẩm và cao su tự nhiên là những lĩnh vực có thành quả tốt nhất trong tuần vừa qua nhờ sự đi lên của các cổ phiếu lớn như: TCM và STK tăng trên 7%, TNG và EVE tăng trên 5%, DHG và TRA tăng trên 1,2%, DMC và IMP tăng trên 2,7%, PHR và DRI tăng 1%, … Như vậy các nhóm đi ngược thị trường trong tuần vừa qua thuộc nhóm cổ phiếu phòng thủ và được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại.

Nhờ dòng vồn FDI vào kỷ lục, sự dịch chuyển các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế quan và hưởng lợi từ các hiệp định tự do mà nhóm cổ phiếu như dệt may, thủy sản, bất động sản khu công nghiệp luôn là các nhóm có thành quả vượt trội so với các nhóm khác kể từ đầu năm.

Trong khi đó, Cao su Phước Hòa (PHR) nổi lên với câu chuyện bàn giao đất khu công nghiệp cho VSIP và Nam Tân Uyên, dự kiến nhận 1,3 tỷ/ha, công ty sẽ cân đối diện tích bàn giao để đảm bảo lợi nhuận sau thuế từ 2019- 2021 không dưới 1.000 tỷ đồng. Năm 2019 PHR đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế 997 tỷ đồng, tăng gần 60% so với năm trước

Áp lực giảm của thị trường đến từ các nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, đặc biệt là các nhóm hàng đầu như: Vingroup, ngân hàng và dầu khí trong đó nhóm Vingroup và ngân hàng chiếm gần ½ mức giảm của thị trường.

 Sự suy yếu của các cổ phiếu Vingroup, đặc biệt là hai cổ phiếu VHM (-7,08%) và VRE (-2,08%) là nguyên nhân chính tác động tiêu cực lên thị trường. Ngoài ra, còn có thể kể đến sự sụt giảm của các cổ phiếu nhóm ngân hàng

.  Nhóm ngân hàng ngoài TPB có thành quả vượt trội trong tuần vừa qua với mức tăng 5,63% thì các mã còn lại đều giảm điểm, giảm mạnh là các mã vốn hóa lớn như VCB (-1,65%), BID (-6,43%), CTG (- 2,87%), MBB (-5,43%)….

 Việc giá dầu giảm sang tuần thứ 3 liên tiếp do sự leo thang căng thẳng thương mại đã khiến những nỗi lo về tăng trưởng quay trở lại, điều này có thể sẽ dẫn đến nhu cầu dầu thô suy yếu đã ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu dầu khí trong tuần vừa qua, ngoài PVD tăng 5,47% thì các mã còn lại đều giảm, GAS giảm 4,1%, PLX giảm 0,5%, BSR giảm 2,19%, PVS giảm 0,85%….

Lợi suất bình quân của các nhóm cổ phiếu chính vẫn âm theo tuần và tháng, đây cũng là tuần thứ 6 liên tiếp hiệu quả trading ngắn hạn của thị trường gặp khó khăn. Kể từ đầu năm tới nay ngày càng nhiều các nhóm cổ phiếu có lợi suất âm so với thời điểm cuối năm ngoái, bên cạnh đó một số nhóm cũng đã về mức giá thấp nhất trong 3 đến 4 tuần. Trong khi đó, ở chiều ngược lại các nhóm như Dầu khí, dệt may, Vingroup, dược phẩm, cao su tự nhiên và ô tô…tiếp tục có thành quả vượt trội kể từ đầu năm so với chỉ số VN-Index

Thanh khoản vẫn chưa có sự cải thiện khi giá trị khớp lệnh chỉ xoay quanh mức 2.500 tỷ đồng. Giảm mạnh ở nhóm bluechisp và có sự phục hồi ở phiên cuối tuần nhưng tập trung ở nhóm Midcap.

Về cơ cấu dòng tiền: Nhóm Ngân hàng vẫn có mức độ tập trung lớn nhất với 21%, nhóm dầu khí 15%, nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng 11%, nhóm Vingroup 8%, nhóm thực phẩm 6%, nhóm dịch vụ 6%, bất đống sản 6%, … Ngân hàng và dầu khí là 2 nhóm có thanh khoản tăng mạnh trong tuần qua so với 1 tháng.

7

Về giao dịch của khối ngoại:

Tuần qua, khối ngoại bán ròng hơn 555 tỷ đồng trên cả 3 sàn, trong đó lượng bán ròng trên HSX là 481 tỷ đồng. Dẫn đầu chiều bán ròng là cổ phiếu VJC với giá trị 128,55 tỉ đồng. Cùng có giá trị bán ròng trên trăm tỷ là cổ phiếu VHM (112,58 tỉ đồng). Trước đó, phiên ngày 9/5, 36 triệu cổ phiếu VHM được khối ngoại thoả thuận quanh mức giá 84.510 đồng/cp và 84.490 đồng/cp. Ước tính, tổng giá trị giao dịch đạt hơn 3.036 tỉ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng mạnh DXG (75,54 tỉ đồng), SSI (63,92 tỉ đồng). Một số cổ phiếu có giá trị bán ròng cao như VIC, HDB, HPX, VCB, POW. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài tập trung mua ròng FPT (78,27 tỉ đồng). Trong ngày niêm yết bổ sung hơn 3 triệu cổ phiếu ESOP (7/5), cổ phiếu FPT được thỏa thuận hơn 2,2 triệu cổ phiếu quanh mức giá 52.100 đồng/cp và 51.980 đồng/cp. Ước tính tổng giá trị giao dịch hơn 116,6 tỉ đồng. Khối ngoại còn mua ròng mạnh chứng chỉ quỹ ETF nội E1VFVN30 44,22 tỉ đồng, theo sau là cổ phiếu MSN (35,64 tỉ đồng), PLX (32,48 tỉ đồng), STB (26,95 tỉ đồng). Cổ phiếu VNM, HSG, VRE, PHR, PVD cũng thu hút dòng tiền ngoại

Hiện chỉ còn nhóm dầu khí là vẫn duy trì được mạch mua ròng kể từ đầu năm đến nay, bên cạnh đó là nhóm thực phẩm và vật liệu xây dựng. Trong khi đó nhóm ngân hàng cùng bất động sản , chứng khoán và Vingroup bị bán ròng mạnh trong tuần vừa qua.

8

Về xu hướng dòng vốn ETF: Tuần vừa qua, các quỹ ETF bị rút ròng 4,66 triệu USD, ảnh hưởng bởi làn sóng rút vốn khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán toàn cầu. Với tuần rút ròng đầu tiên kể từ đầu năm thì tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF giảm nhẹ còn 199,5 triệu USD. Lượng rút ròng tuần vừa qua tập trung ở quỹ VanEck với 4,9 triệu USD.

10

Các nhà đầu tư trên toàn cầu đã rút trên 20,5 tỷ USD khỏi các quỹ chứng khoán trong vòng 1 tuần qua, theo hãng tin CNBC. Con số này cho thấy mức độ ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đối với niềm tin trên thị trường tài chính. Bank of America Merill Lynch nói rằng đợt thoái vốn tuần qua phản ánh điều mà ngân hàng này gọi là "chấn thương thỏa thuận thương mại". Trong đó, lượng vốn rút khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán tại Mỹ là 14 tỷ USD, mức lớn nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 30/1. Các quỹ chứng khoán ở châu Âu bị rút 2,5 tỷ USD, và các quỹ thị trường mới nổi bị rút 1,3 tỷ USD. Bank of America Merill Lynch nói rằng đợt thoái vốn tuần qua phản ánh điều mà ngân hàng này gọi là "chấn thương thỏa thuận thương ma

Chốt lại, niềm vui ngắn chẳng tày gang khi chứng khoán Mỹ đã bùng nổ trong năm 2019 để đưa các chỉ số về đỉnh cao mọi thời đại. Tuy nhiên, tuần vừa qua đã bị ông Trump dội một gáo nước lạnh với 2 dòng trạng thái (tweet) hôm chủ nhật (5/5) với tuyên bố tăng áp thuế lên hàng Trung Quốc. Rõ ràng, thị trường có lý do để trở nên hưng phấn kể từ tháng 12 năm ngoái đến trước khi căng thẳng thương mại leo thang trong tuần vừa qua, chỉ số S&P 500 tăng 18% kể từ đầu năm tới nay và giá trị thị trường tăng thêm khoảng 5 nghìn tỷ USD. Câu hỏi lúc này là liệu bữa tiệc này liệu có chóng tàn? Việc trả lời chính xác câu hỏi nay là bất khả thi, nhưng có một phần rõ ràng rằng, lực đẩy lớn đang xuất phát từ chính các doanh nghiệp

 Trở lại với thị trường trong nước, thị trường giảm 2,2% trong tuần vừa qua, mức giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc bởi ngày 21/12/2018. Đà giảm của thị trường bị chi phối bởi 2 nhân tố chính là: Chứng khoán toàn cầu trao đảo và nhà đầu nước ngoài bán ròng.

 Chỉ số VN-Index để mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng hay được theo dõi là MA200 ngày, thanh khoản vẫn ở mức loanh quanh 2.500 tỷ đồng, đây cũng là tuần thứ 7 liên tiếp thanh khoản thị trường thấp hơn bình quân 15 tuần.

 Một số nhóm cổ phiếu lớn đã về mức đáy trong 4 tuần, các cổ phiếu có thành quả tốt nhất trong tuần vừa thuộc nhóm cổ phiếu phòng thủ hoặc được hưởng lợi từ CPTPP

 Thanh khoản sụt giảm và thị trường hiện tại không có thông tin hỗ trợ làm nhà đầu tư liên tưởng đến giai đoạn đầu năm.  Khối ngoại bán ròng là điểm nhấn đáng chú ý trong tuần vừa qua, có thể động thái bán ròng bị chi phối bởi áp lực rút vốn khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán toàn cầu để chuyển sang các kênh đầu tư an toàn hơn như trái phiếu

 Thông tin hỗ trợ cho thị trường trong tuần là việc Fitch nâng triển vọng hệ số tín nhiệm của Việt Nam lên tích cực trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tạo áp lực lên dòng chảy thương mại khu vực và có khả năng ảnh hưởng mạnh tới các nền kinh tế có độ mở thương mại lớn

 Các nhà đầu tư hiện tại đều có cảm nhận thiếu vắng dòng tiền tham gia vào thị trường và kinh tế vĩ mô đang có những dấu hiệu đáng lo ngại. Khối ngoại quay ra bán ròng, lạm phát, CPI có khả năng tăng cao trong quý II/2019 sau đợt điều chỉnh giá xăng và giá điện. Ngoài ra tỷ giá USD cũng là yếu tố được nhà đầu tư chú ý.

 Theo kế hoạch, MSCI sẽ công bố đánh giá phân hạng thị trường bán niên năm 2019 vào 13/5 và có hiệu lực 29/5. Dù chưa lọt vào danh sách nâng hạng nhưng Việt Nam cũng được dự báo sẽ nâng tỷ trọng lần lượt tăng lên 18,68% (+2,59%) và 20,11% (+2,72%) trong rổ MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index. Sự thay đổi này có thể giúp Việt Nam đón nhận thêm số vốn có khả năng tăng thêm vào khoảng 64 triệu USD trong thời điểm 2 đến 3 tháng kể từ sau khi có quyết định.

 Về kỹ thuật: Chỉ số VN-Index đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng MA200 là điểm đáng chú ý, tổ hợp 3 nến hiện đang là vũng hỗ trợ cho thị trường tuy nhiên kịch bản thị trường có thể về quanh mốc 940 điểm trong ngắn hạn cũng không phải là không có cơ sở. Phiên tăng cuối tuần đã giúp nhiều nhóm cổ phiếu thoát đáy ngắn hạn trong 4 tuần, việc chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ ở phiên cuối tuần khi đàm phán thương mại vẫn tiếp tục có thể là thông tin hỗ trợ cho thị trường ở tuần sau

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Phục hồi và kiểm nghiệm lại kháng cự 955 – 965 điểm ( Retest MA200

12

 VN-Index đang tạo một Down trend ngắn hạn với vùng đỉnh là 1.014,51 điểm. Tuần vừa qua, chỉ số bắt đầu có tín hiệu phục hồi kỹ thuật sau khi tiệm cận sát Fibonacci 50% (938 điểm) khi kết thúc tuần về mức 952.55 điểm. Chỉ số RSI(14) chạm sát vùng Over Sold và đang có tín hiệu phục hồi trở lại báo hiệu khả năng có nhịp phục hồi kỹ thuật ngắn hạn (1-3 phiên) trong tuần này.

 Tuy nhiên, vùng kháng cự kỹ thuật MA200 (955 điểm) và vùng kháng cự 965 đang ở khá gần, do đó mức phục hồi ngắn hạn này có thể sẽ chưa mạnh và rõ ràng. Với kịch bản lạc quan, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể tiệm cận lại hoặc vượt lên trên vùng 955 điểm (MA200) nhưng vẫn chưa vượt qua được cản 965 đến 970 điểm trong bối cảnh dòng tiền yếu và thanh khoản thấp như hiện nay.

Kịch bản 2 (Thận trọng 50%): Tiếp tục điều chỉnh & tạo đáy tích lũy quanh vùng 938 – 958 điểm.

 Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường có thể kiểm tra vùng hỗ trợ xunh quanh mức fibonacci 50% ở 938 điểm. Lúc này, thông tin đang chi phối thị trường là chủ yếu cho không phải các ngưỡng kỹ thuật, các thông tin trái chiều có thể xuất hiện trong tuần này và làm thay đổi hoàn toàn kỳ vọng cũng như kịch bản của nhà đầu tư. Với việc đàm phán thương mại được kéo dài thêm 1 tháng và thị trường chứng khoán Mỹ cũng phản ứng tích cực ở phiên cuối tuần thì khả năng kịch bản tích cực sẽ hỗ trợ thị trường lấy lại mốc MA200 ngày hoặc cũng có thể sideway xung quanh mốc này.

 Trong kịch bản này, chúng tôi dự báo tín hiệu phục hồi yếu của VN-Index có thể sẽ chưa vượt qua được vùng kháng cự mạnh MA200 (955 điểm) và sau đó có thể sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm(sideway down). Trong khi đó, Vn-Index vẫn đang nằm trong một down trend ngắn hạn và bị chi phối bởi xu hướng chính này nên việc thay đổi trạng thái ngắn hạn là tương đối khó nhất là khi thanh khoản ngày càng giảm và duy trì ở mức thấp.

 Bên cạnh đó, một điểm khá quan trọng đó là tâm lý thị trường giai đoạn này tương đối thận trọng, thị trường thiếu thông tin hỗ trợ và chịu áp lực bán tương đối mạnh từ NĐTNN. Do vậy, vùng đáy có thể sẽ được thiết lập trong tuần này hoặc giữa tuần tới.  Chỉ số có thể sẽ phục hồi vào thời điểm cuối tháng 5 đầu tháng 6 sau khi các áp lực lo ngại từ Chiến tranh thương mại qua đi và đón nhận các thông tin tích cực từ việc tăng tỷ trọng trọng rổ MSCI vào sau ngày 29/5 tới đây.

13

Kịch bản 3 (kém lạc quan 20%): Kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 900+/-

Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX xuyên thủng hỗ trợ Fibonacci 50% tương ứng vùng 938 điểm có thể kiểm nghiệm lại vùng 890 - 900 điểm.

67

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

22

 Điểm đáng chú ý trên thị trường phái sinh tuần 06-10/5 là chỉ số các hợp đồng tương lai đã về rất sát và thậm chí vượt cao hơn cơ sở lần đầu tiên sau hơn 6 tuần giữ ở mức thấp với khoảng cách rất rộng mặc mọi nỗ lực hiệu chỉnh basis của giới đầu tư. Việc thu hẹp basis ở tuần gần đáo hạn hợp đồng của F1M vẫn là điều thường xảy ra, nhưng đặc biệt trong tuần này cả 3 hợp đồng còn lại đều “theo gót” F1M đóng cửa phiên cuối tuần với basis dương, cho thấy tín hiệu trỗi dậy của phe Long sau nhiều tuần bị phe Short chiếm thế áp đảo

.  Chỉ số hợp đồng tháng 5 hiện là 876,7 điểm, giảm so với tuần tuần trước 3,3 điểm và cao hơn VN30 Index 0,25 điểm. Các hợp đồng F1906, F1909 và F1912 lần lượt đạt 880,0 điểm (+6,8 điểm), 876,2 điểm (+8,2 điểm) và 877,8 điểm (+11,6 điểm), theo đó basis đạt +3,5 điểm, -0,3 điểm và +1,3 điểm.

 Thanh khoản thị trường đạt tổng 464.401 hợp đồng, giá trị giao dịch tương ứng đạt 40.485,9 tỷ đồng cao hơn lần lượt 11,3% và 11,7% so với tuần trước nghỉ lễ 30/4-1/5. Tính đến cuối tuần này, khối lượng hợp đồng mở (OI) đã tăng 26% đạt 28.564 hợp đồng, trong đó OI hợp đồng tháng 5 giảm 10% đạt 19.343 hợp đồng. Các hợp đồng còn lại có OI lần lượt đạt 8.828 (+975%), 223(+42%) và 110 (-31%) hợp đồng.

 Sau nhiều tuần liên tiếp basic âm đã chuyển sang trạng thái dương ở hợp đồng gần nhất trong 2 phiên cuối tuần và hợp đồng tháng 6 đang cao hơn hợp đồng tháng 5. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng cho khả năng thị trường sẽ hồi phục trong tuần tới khi hợp đồng tháng 5 đáo hạn. Về mặt kỹ thuật, VN30-Index đã lấy lại được ngưỡng hỗ trợ kỹ ở 973 điểm, tổ hợp 3 nến hình thành vùng tích lũy ở vùng được tạo bởi ngưỡng hỗ trợ này và mức Fibonacci 61,8% ở 867,5 điểm.

 Nhà đầu tư cần chú ý, thứ Năm tuần tới (16/5) là phiên giao dịch cuối cùng của hợp đồng VN30F1905, theo đó hợp đồng F1906 sẽ thế chỗ giao dịch với tư cách F1M trong phiên thứ Sáu (17/5). Cùng ngày, hợp đồng VN30F1907 sẽ được đưa vào giao dịch lần đầu với tư cách F2M, giá tham chiếu do SGDCK HN công bố

( mbs )

 

hotline