Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 06/05 – 10/05/2019

Được đăng vào 06-05-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường chứng khoán toàn cầu khép lại quý 1/2019 bằng đà tăng mạnh mẽ. Đà leo dốc trong quý này nổi bật bởi 3 yếu tố: sự phục hồi mạnh mẽ của các thị trường từ các mức đáy hồi Giáng sinh 2018, lạc quan ngày càng tăng về đàm phán thương mại Mỹ - Trung và sự thay đổi mạnh mẽ trong lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

2

 Thị trường chứng khoán Mỹ:

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào phiên cuối tuần trên diện rộng sau 2 phiên giảm điểm liên tiếp, chỉ số Nasdaq đã đóng cửa phiên giao dịch ở mức cao kỷ lục, trong khi chỉ số S&P 500 thiếu chút nữa thì lập một đỉnh mới. Tính chung cả tuần, S&P 500 và Nasdaq tăng 0,2%, Dow Jones giảm 0,14%

 Trong tuyên bố sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài hai ngày, Fed cho biết giữ nguyên lãi suất như kỳ vọng trước đó của thị trường, đồng thời đánh giá thận trọng về lạm phát. Quyết định này của Fed được xem giống như "gáo nước lạnh" dội vào những ai có kỳ vọng rằng Fed sẽ chặn đứng sự suy giảm lạm phát hoặc suy thoái kinh tế bằng cách cắt giảm lãi suất. Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm 2 phiên liên tiếp để có đánh giá sâu hơn về quyết định này

 Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần thị trường đã tăng trên diện rộng khi số liệu việc làm tháng 4 khả quan hơn dự báo giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư về triển vọng của nền kinh tế. Ngoài ra, tiền lương tăng yếu là cơ sở để thị trường giữ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (FED) không sớm nâng lãi suất. Dữ liệu này củng cố lập trường kiên nhẫn của FED về lãi suất, và điều này có lợi cho giá cổ phiếu.

 Đến hiện tại, đã có gần 400 công ty thuộc S&P 500 công bố kết quả kinh doanh quý 1. Trong đó có 3/4 đưa ra kết quả tốt hơn dự báo, theo dữ liệu của Refinitiv. Nhờ đó, giới phân tích cho rằng lợi nhuận quý 1 của các công ty thuộc S&P 500 tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, thay vì mức dự báo giảm 2% đưa ra hồi đầu tháng 4.

 Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nhận định, chẳng có sách giáo khoa nào có thể dự báo được tình hình kinh tế Mỹ hiện nay.

Thị trường chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương:

3

 Dường như không điều gì có thể khuấy động nhà đầu tư châu Á thoát khỏi tâm lý uể oải trong thời gian gần đây, ngay cả Fed. Phần lớn các thị trường châu Á không có phản ứng gì với lời nhận xét của chủ tịch Fed cũng như diễn biến trên thị trường Mỹ. Một yếu tố loại trừ là cả Trung Quốc và Nhật Bản đều đang nghỉ lễ ít nhất là đến hết tuần này, khiến khối lượng giao dịch trên toàn khu vực thấp hơn so với thông thường. Nhưng ngay cả vậy thì chỉ số cổ phiếu châu Á cũng không có biến động đáng kể nào trong suốt một tháng qua, khi chỉ số này chưa ghi nhận phiên giao dịch nào tăng/giảm điểm quá 1% kể từ ngày 01 tháng Tư.

 Mối tương quan giữa chứng khoán Châu Á và chứng khoán Mỹ đang ngược chiều: Sau nhiều năm giao dịch chủ yếu phù hợp với chứng khoán Mỹ, chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương đang tạo tương quan ngược chiều so với chứng khoán Mỹ trong tuần thứ 4 liên tiếp. Có thể việc đồng USD tiếp tục mạnh lên, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng không tương xứng đến chứng khoán Châu Á và tăng lãi suất giữa một số ngân hàng trung ương trong khu vực

Thị trường chứng khoán Trung Quốc:

Tiếp tục duy trì đà tăng mạnh từ đầu năm đến nay, khi giới đầu tư lạc quan về khả năng nước này đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ và nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới có thể đã gần chạm đáy. Tuy nhiên thị trường này đang lao đao khi Chính phủ báo hiệu sẽ giảm bớt hỗ trợ, trong 2 tuần vừa qua chứng khoán Trung Quốc liên tiếp giảm điểm trong đó có tuần giảm 5,64%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

4 Các quan chức cấp cao của Trung Quốc vừa ăn mừng khi đã giúp nền kinh tế nước nhà thoát khỏi tình trạng “hạ cánh cứng” (hard landing) trong bối cảnh đang chiến tranh thương mại với Mỹ. Ngoài ra, họ đã quyết định tập trung vào các “cải cách cấu trúc” để thúc đẩy nền kinh tế thay vì đưa ra thêm gói kích thích

 Chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải hiện đã tăng trên 30% so với mức đóng cửa của năm 2018. Chỉ số Shenzhen Component Index của sàn Thâm Quyến tăng hơn 40% trong cùng khoảng thời gian. Chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu blue-chip niêm yết tại Trung Quốc đại lục tăng hơn 35%.

 Trong 2 tuần giảm vừa qua, nhà đầu tư đã có cái nhìn rõ ràng hơn về việc thị trường cổ phiếu sẽ ra sao khi không có triển vọng Chính phủ đưa ra thêm các gói kích thích bổ sung (một yếu tố đã giúp thị trường chứng khoán Trung Quốc khôi phục 2,3 ngàn tỷ USD vốn hóa so với tháng 1/2019). Chứng khoán Thượng Hải mất 5,64% trong tuần cuối tháng 4, qua đó ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2018, sau khi Trung Quốc báo hiệu sẽ giảm bớt hỗ trợ cho nền kinh tế khi xuất hiện những dấu hiệu hồi phục rõ ràng

 Nhóm cổ phiếu Large caps đang gặp kháng cự mạnh nối các đỉnh trong nhiều năm, trong khi mức margin trên thị trường cũng dường như đã đạt đỉnh

 Đà tăng của chỉ số Shanghai Composite trong năm 2019 càng ngày càng bấp bênh hơn. Nhà đầu tư đang tự hỏi liệu có nên tháo chạy nếu như đồng USD tăng giá hay không. Đồng bạc xanh mạnh hơn thường là tin xấu đối với chứng khoán nước này vì nó có thể khuyến khích dòng vốn chảy vào các tài sản Mỹ và né xa các thị trường mới nổi như Trung Quốc.

 Thông tin hỗ trợ cho thị trường này trong tuần tới là tuyên bố tiến tới thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có khả năng được đưa ra trước ngày thứ Sáu (10/05)

Giá dầu giảm tuần thứ hai liên tục: Dù tăng trong phiên ngày thứ Sáu, giá dầu vẫn giảm tuần này do số liệu thống kê cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng mạnh...

 Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 2,6%, chấm dứt chuỗi 5 tuần tăng liên tục trước đó. Trong khi đó giá dầu WTI giảm khoảng 3%, đánh dấu tuần giảm thứ hai liên tiếp.

 Từ đầu năm đến nay, giá dầu được hỗ trợ bởi nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga, hay còn gọi là nhóm OPEC+. Nhóm này đã giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày nhằm vực dậy giá dầu sau đợt giảm sâu hồi cuối năm ngoái.

 Mỹ vẫn kỳ vọng Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) bù đắp cho sự thiếu hụt cung dầu trong trường hợp giá dầu tăng mạnh. Riyadh đến nay chưa đưa ra cam kết cụ thể nào, mà chỉ nói sẽ có sự phản hồi đối với nhu cầu của thị trường

Tuy nhiên, sản lượng dầu đá phiến cao kỷ lục của Mỹ đang phần nào xoa dịu mối lo về khả năng xảy ra một cú sốc nguồn cung

Diễn biến giá dầu WTI và nguồn cung

5

Thị trường cơ sở tuần 06/05 - 10/05: Thị trường tích lũy và phân hóa !

 Thị trường trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày với diễn biến kém tích cực, dòng tiền hướng về nhóm bluechips khi nhóm này có sự cơ cấu lại.

 Thanh khoản đã tăng nhẹ trở lại nhờ hoạt động tái cơ cấu của ETF nội, giá trị khớp lệnh đạt trên 2.600 tỷ đồng, mức cao nhất trong 4 tuần.

 Khối ngoại là điểm sang trong tuần vừa qua khi trở lại mua ròng gần 100 tỷ đồng ở các nhóm dẫn dắt, dòng tiền qua các quỹ ETF tiếp tục có dấu hiệu chững lại sang tuần thứ 3 liên tiếp.

 Về kỹ thuật, thị trường nhiều khả năng tiếp tục sideway trong biên độ rộng, chỉ số Vnindex vẫn bị kẹp giữa các đường trung bình 50 và 200 ngày. Kịch bản kiểm tra lại đáy ngắn hạn vẫn có thể xảy ra.

 Chiến lược đầu tư: Thị trường đang bước vào giai đoạn điều chỉnh và phân hóa theo tín hiệu dòng tiền và tin từ ĐHCĐ cũng như KQKD Q1/2019. Do đó, chiến lược đầu tư giai đoạn này nghiêng về cơ cấu lại danh mục, Do đó, các phiên hồi có thể xem xét cơ cấu lại DM giảm tỷ trọng các mã yếu chỉ mua khi thị trường điều chỉnh với mức chiết khấu hấp dẫn.

 Cơ hội đầu tư: Những cổ phiếu thuộc rổ VN30 như Bất động sản, ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, hàng tiêu dùng, CNTT, y tế, dược phẩm. Nhóm Midcap midcap có mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản và được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, từ căng thẳng thương mại như: Thủy sản, dệt may, logistics, khu công nghiệp…

6

Thị trường trong nước trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày với 2 phiên giao dịch vào cuối tuần vừa qua, diễn biến giao dịch có phần kém tích cực ở chỉ số chung và dòng tiền hướng về nhóm bluechips để trú ẩn khi nhóm Vn30 sẽ có cơ cấu mới kể từ ngày 06/05.

Thanh khoản đã có dấu hiệu gia tăng khi dòng tiền vào bắt đáy một số nhóm cổ phiếu đã xuyên qua đáy trong 3 đến 4 tuần. Khối ngoại tiếp tục hỗ trợ thị trường sau khi trở lại mua ròng ở các nhóm cổ phiếu chủ chốt. Điểm nhấn đáng chú ý trong tuần vừa qua thuộc về cổ phiếu BVH với 2 phiên sàn sau khi 1 phần cổ phiếu ESOP được tự do chuyển nhượng. So với thị trường chứng khoán thế giới, độ trễ của Vnindex tiếp tục được nới rộng bất chấp tình hình trong nước không có phần bất lợi cho thị trường.

7

8

Nhóm VN30 ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp khi cơ cấu rổ này sẽ có sự thay đổi kể từ ngày 06/05. Tuy lần thay đổi này không tạo ra sự khác biệt gì lớn trong VN30-Index khi giảm tỷ trọng các cổ phiếu vốn hóa lớn để tăng tỷ trọng các mã có vốn hóa nhỏ hơn còn lại. 5 cổ phiếu gia tăng tỷ trọng đáng kể nhất trong VN30-Index mới là MBB (0,41%), TCB (0,4%), VNM (0,39%), FPT (0,32%), EIB (0,3%). 5 mã giảm tỷ trọng lớn nhất là SAB (-0,84%), VIC (-0,54%), VCB (-0,54%), MSN (-0,49%), VHM (-0,48%).

Bán lẻ, xây dựng và vật liệu xây dựng, thực phẩm, logistics và dịch vụ là những lĩnh vực có thành quả tốt nhất trong tuần vừa qua nhờ sự đi lên của các cổ phiếu lớn như: PNJ (+2,6%), HPG (+1,64%), HSG (+4,5%), CVT (+4,12%), HT1 (+6,21%), MSN (+1,96%), VJC (2,24%)…

Trong khi đó nhóm bảo hiểm gây chú ý với mức giảm mạnh nhất thị trường khi cổ phiếu BVH giảm sàn 2 phiên liên tiếp (-13,43%). Nguyên nhân BVH giảm sàn ngay từ khi mở cửa và dư bán sàn trong suốt thời gian giao dịch là do cổ phiếu này điều chỉnh loại chứng khoán từ hạn chế chuyển nhượng sang chuyển nhượng tự do đối với 60% lượng cổ phiếu ESOP từ năm 2018. Giá mua ESOP khoảng 35.000 đồng nhưng hiện giá trên sàn lên tới 76.700 đồng theo mức sàn phiên cuối tuần. Nhà đầu tư đã tranh nhau bán BVH vì lo sợ lượng cổ phiếu này sẽ bị bán ra trong thời gian tới. BVH không nằm trong danh mục VN30 nhưng cũng là cổ phiếu khá lớn trong VN-Index, trở thành cổ phiếu tạo sức ép lớn nhất cho chỉ số Vnindex trong tuần vừa qua, đóng góp hơn 1/3 mức giảm của chỉ số Vnindex.

 Áp lực giảm của thị trường đến từ các nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, đặc biệt là các nhóm hàng đầu như: Vingroup, ngân hàng và bảo hiểm trong đó nhóm Vingroup chiếm gần ½ mức giảm của thị trường.

 Sự suy yếu của các cổ phiếu Vingroup, đặc biệt là hai cổ phiếu VIC (-1,1%) và VHM (-1,7%) là nguyên nhân chính tác động tiêu cực lên thị trường. Ngoài ra, còn có thể kể đến sự sụt giảm của các cổ phiếu nhóm ngân hàng.

 Nhóm ngân hàng ngoài MBB và STB có thành quả vượt trội trong tuần vừa qua với mức tăng lần lượt 1,38% và 3,35% thì các mã còn lại đều giảm điểm, giảm mạnh là các mã vốn hóa lớn như VCB (-1,77%), BID (-1,72%), CTG (-1,65%), ….

 Việc giá dầu giảm sang tuần thứ 2 liên tiếp do nguồn cùng tồn kho Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2017 và sản lượng khai thác dầu của nước này lập kỷ lục ở 12,3 triệu thùng/ngày trong tuần trước đã ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu dầu khí trong tuần vừa qua, ngoài PVD và PVS cùng tăng 1,3% thì các mã còn lại đều giảm, GAS giảm 0,27%, PLX giảm 1,12%, BSR giảm 2,14%, ….

Lợi suất bình quân của các nhóm cổ phiếu chính vẫn âm theo tuần và tháng, đây cũng là tuần thứ 5 liên tiếp hiệu quả trading ngắn hạn của thị trường gặp khó khăn. Kể từ đầu năm tới nay các nhóm: Hóa chất, bảo hiểm, Logistics, thủy sản, bất động sản và Chứng khoán là các nhóm có thành quả yếu kém so với phần còn lại, nhiều nhóm cổ phiếu đã về mức đáy 4 tuần, trong đó một số nhóm đã thủng mức đáy trong thời gian này như: bảo hiểm, tài nguyên, thủy sản, dệt may và bất động sản

Thanh khoản đã có sự cải thiện trong tuần vừa qua do có hoạt động cơ cấu của rổ VN30 và dòng tiền cũng vào bắt đáy ở một số nhóm cổ phiếu giảm về vùng đáy cũng 3 đến 4 tuần. Với giá trị khớp lệnh bình quân chỉ đạt 2.645 tỷ đồng, đây là mức cao nhất trong 4 tuần vừa qua tuy nhiên vẫn thấp hơn so với bình quân 15 tuần gần nhất. Một số nhóm cổ phiếu cũng giao dịch sôi động trở lại như bán lẻ, dịch vụ, ngân hàng, thực phẩm, Vingroup…

Về cơ cấu dòng tiền:

Nhóm Ngân hàng vẫn có mức độ tập trung lớn nhất với 20%, nhóm dầu khí 12%, nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng 12%, nhóm Vingroup 12%, nhóm thực phẩm 9%, nhóm dịch vụ 8%, bất đống sản 6%, …

9

Về giao dịch của khối ngoại:

Tuần giao dịch sau nghỉ lễ, khối ngoại mua ròng gần 98 tỉ đồng trên toàn thị trường, khối ngoại mua ròng chủ yếu VHM 83,66 tỉ đồng. Được biết, CTCP Vinhomes công bố kết quả kinh doanh quý I/2019 với LNST công ty mẹ tăng trưởng 24% so với cùng kì, đạt 2.128 tỉ đồng. Doanh nghiệp này cũng cho biết đã hầu hết hoàn thành bàn giao các căn hộ, biệt thự cho khách hàng tại các dự án Vinhomes Greenbay và Vinhomes Central Park. Ngoài ra, khối này cũng mua ròng 55,55 tỉ đồng VRE, 36,8 tỉ đồng MSN và 36,85 tỉ đồng SAB. Các mã cùng trong top mua ròng nhưu VCB, HPG, STB.... Trong khi đó, VIC bị bán ròng mạnh nhất 54,04 tỉ đồng, theo sau là SSI và AAA có giá trị bán ròng 21,51 tỉ và 10,27 tỉ đồng. Cổ phiếu AAA, VNM, HDB là những mã cũng bị bán ròng trên 10 tỉ đồng. Tại giao dịch chứng chỉ quỹ, khối này mua ròng chứng chỉ E1VFVN30 10,75 tỉ đồng. Hiện chỉ còn nhóm dầu khí là vẫn duy trì được mạch mua ròng kể từ đầu năm đến nay, nhóm ngân hàng sau tuần bị bán ròng nhẹ trước kỳ nghỉ lễ cũng được khối ngoại mua ròng trở lại trong tuần vừa qua. Đáng chú ý là nhóm dịch vụ, sau chuỗi bán ròng kéo dài, khối ngoại đã trở lại mua ròng với 2 tuần liên tiếp. 2 nhóm có vốn hóa lớn là Vingroup và thực phẩm cũng đang duy trì được chuỗi mua ròng sang tuần thứ 5 liên tiếp. Nhìn chung, với 2 tuần mua ròng liên tiếp gần đây, mạch bán ròng ở một số nhóm cổ phiếu đã bị chặn lại, hiện chỉ còn nhóm chứng khoán là vẫn bị bán ròng tuy nhiên cường độ cũng đang giảm dần.

10

Tuần vừa qua, các quỹ ETF tiếp tục vào ròng nhẹ 204 triệu USD, tuy nhiên 3 tuần gần đây lượng vào ròng đã chững lại, bên cạnh đó với sự thay đổi cơ cấu rổ VN30 kỳ 1/2019 thì ETF nội cũng bị rút ròng nhẹ trong tuần vừa qua. Với tuần thứ 10 liên tiếp vào ròng thì tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF đã đạt 204,12 triệu USD. Kể từ đầu năm tới nay, ETF nội liên tục hút được tiền vào nhưng trong 3 tuần vừa qua lượng CCQ phát hành cũng đã chững lại.

11

Sau cuộc họp chính sách vừa kết thúc vào ngày thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho rằng sự suy giảm lạm phát gần đây ở Mỹ chỉ là tạm thời và không đưa ra tín hiệu nào cho thấy FED đang cân nhắc khả năng giảm lãi suất, bất chấp sức ép từ chính quyền Tổng thống Donald Trump. Đồng USD tuy có giảm nhẹ trong phiên cuối tuần nhưng vẫn ở mức cao kể từ giữa năm 2017, bên cạnh đó dòng tiền vẫn tiếp tục gia tăng đầu cơ đồng USD. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam cùng với các thị trường khác như: Hàn Quốc, Đài loan, Indonesia và Philippines vẫn thu hút được dòng vốn đầu tư gián tiếp trong tuần vừa qua.

Chốt lại, chứng khoán toàn cầu vẫn tiếp tục đi lên nhờ phần lớn chứng khoán Mỹ vẫn tỏ ra vượt trội so với phần còn lại. Nỗi lo về triển vọng tăng trưởng kinh tế dường như đã bị thổi phồng khi các số liệu kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục khả quan hơn dự báo qua đó giúp củng cố niềm tin cho nhà đầu tư. Tuần vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc và Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ trong khi chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh mới. Lúc này, mùa báo cáo kết quả kinh doanh đang dần khép lại, giới đầu tư đang chờ những chất xúc tác mới, như một sự cải thiện trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung hay các dữ liệu kinh tế Trở lại với thị trường trong nước, thị trường dường như vẫn đứng ngoài xu hướng so với các thị trường chính trên thế giới.

Thị trường vẫn trong xu thế sideway với dao động nhỏ và thanh khoản thấp. Dòng tiền tiếp tục dịch chuyển sang nhóm Vn30 khi rổ này giảm tỷ trọng đối với các cổ phiếu có vốn hóa lớn và tăng tỷ trọng cho các cổ phiếu nhỏ còn lại. Đây có thể là tín hiệu cho thấy dòng tiền thông minh vào sớm nhưng cũng chưa chắc chắn vì đây đang là đợt ETF tái cơ cấu.

Chỉ số Vnindex vẫn dao động trên vùng đáy ngắn hạn tuy nhiên ở một số nhóm cổ phiếu, mức đáy trong 3 đến 4 tuần đã bị xuyên thủng, trong đó đáng chú ý có những nhóm cổ phiếu đã có mức tăng tốt trước đó như Thủy sản, dệt may, bảo hiểm, …như vậy thị trường đang có sự phân hóa mạnh mẽ, chỉ số chung chỉ giảm nhẹ nhưng mặt bằng cổ phiếu đã bị thiệt hại trên diện rộng.

Thanh khoản tuy có tăng nhẹ trong tuần vừa qua nhưng lại do yếu tố kỹ thuật chi phối, giá trị giao dịch khớp lệnh vẫn thấp hơn bình quân 15 tuần và đã kéo dài sang tuần thứ 6. Thanh khoản “mất hút” phản ảnh tâm lý thận trọng và rủi ro lên cao, các nhịp hồi của thị trường sẽ trong trạng thái nghi ngờ khiến độ tin cậy giảm xuống, cả bên bán và mua có lý do để chờ đợi diễn biến thị trường rõ ràng hơn.

Bên cạnh đó, việc thị trường phái sinh liên tục chiết khấu rộng so với thị trường cơ sở cũng khiến thanh khoản bị teo tóp. Thị trường đang làm nhà đầu tư liên tưởng tới tháng 1 khi thanh khoản suy giảm đến cạn kiệt và thị trường dường như bế tắc. Điểm sáng trong tuần vừa qua đến từ khối ngoại khi họ mua ròng trở lại đối với các nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Dòng vốn đi qua các quỹ ETF tiếp tục vào ròng, tuy nhiên 3 tuần gần đây lượng giải ngân đã chững lại. Bất chấp đồng USD vẫn tiếp tục mạnh lên và chứng khoán Mỹ tăng tốt thì thị trường Việt Nam cùng Indonesia và Philippines tiếp tục nhận được dòng vốn đầu tư gián tiếp bên cạnh các thị trường lớn như Ấn độ, Đài Loàn, Hàn Quốc,…

Cơ cấu rổ Vn30 sẽ được cập nhật theo hướng giảm mạnh tỷ trọng của các cổ phiếu có vốn hóa lớn và tăng tỷ trọng của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường nhỏ hơn còn lại, cơ cấu rổ mới sẽ được áp dụng từ ngày 06/05. Rất nhiều tổ chức, đặc biệt các quỹ đầu tư chỉ số, đều giao dịch bám sát VN30. Do đó khi cơ cấu VN30 thay đổi, danh mục đầu tư của các quỹ sẽ phải thay đổi theo. Lần này, nhiều khả năng các quỹ sẽ phân bổ vốn hợp lý hơn cho các mã vốn hóa nhỏ được VN30 tăng tỷ trọng, nhờ đó thị giá của các mã sẽ biến động theo chiều hướng tích cực. 5 cổ phiếu gia tăng tỷ trọng đáng kể nhất trong VN30-Index mới là MBB (0,41%), TCB (0,4%), VNM (0,39%), FPT (0,32%), EIB (0,3). 5 mã giảm tỷ trọng lớn nhất là SAB (-0,84%), VIC (-0,54%), VCB (-0,54%), MSN (-0,49%), VHM (-0,48%). Vấn đề chính của VN30-Index là giảm ảnh hưởng giật cục của SAB vẫn không được giải quyết

Các nhà đầu tư hiện tại đều có cảm nhận thiếu vắng dòng tiền tham gia vào thị trường và kinh tế vĩ mô đang có những dấu hiệu đáng lo ngại. Khối ngoại có xu hướng giảm giá trị mua vào, lạm phát, CPI có khả năng tăng cao trong quý II/2019 sau đợt điều chỉnh giá xăng và giá điện. Ngoài ra mùa báo cáo lợi nhuận quý 1/2019 đang dần khép lại mà không có sự tác động đáng kể nào cho thị trường.

Theo kế hoạch, MSCI sẽ công bố đánh giá phân hạng thị trường bán niên năm 2019 vào 13/5 và có hiệu lực 29/5. Dù chưa lọt vào danh sách nâng hạng nhưng Việt Nam cũng được dự báo sẽ nâng tỷ trọng cao hơn trong MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index nếu Argentina hay Kuwait được nâng hạng chính thức.

Về kỹ thuật: mặc dù có 2 phiên giảm trong tuần vừa qua nhưng chỉ số Vnindex vẫn được giữ vững trên vùng đáy ngắn hạn, tránh rơi vào mô hình giảm giá và tình hình vẫn “dậm chân tại chỗ”. Tuy vậy, vẫn chưa thể xem thị trường đã thoát đáy, thị trường tạm thời bình yên nhưng thay vào đó là sự thận trọng lên cao, cả bên mua và bên bán đều chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn. Thanh khoản trong 5 tuần vừa qua là rất thấp, thị trường đang ở vùng đáy và chưa thực sự có phiên test cung để xem bên cầm cổ có thể chịu đựng được đến ngưỡng nào hoặc đâu là điểm đổ vỡ tâm lý để bên mua có thể vào hàng. Lúc này, một số nhóm cổ phiếu đã đánh mất đáy trong 3 đến 4 tuần, thị trường đang có sự phân hóa mạnh mẽ. Kịch bản sideway vẫn là khả thi lúc này do thông tin hỗ trợ không có gì mới. Nhìn chung, thị trường có thể lặp lại diễn biến như trong tháng 1 với trạng thái sideway ở chỉ số và thanh khoản thấp. Với gần 52% số mã toàn thị trường vẫn nằm trên ngưỡng trung bình 200 ngày, hệ số P/E forward đã về thời điểm đầu năm và đang là 16 lần thu nhập sau thuế thì đây có thể là vùng tích lũy khá tốt cho dòng tiền dài hạn.

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 15%): Phục hồi và kiểm nghiệm lại kháng cự 995 – 1.000 điểm với xu hướng chính vẫn là tăng điểm - Hoàn thành mẫu hình Bullish Gartley (Harmonic Trading Pattern)

12

Đồ thị tuần của VN-Index đang hình thành mẫu hình Bullish Gartley X.ABCD. Trong 2 tháng qua mẫu hình đang kiểm nghiệm vùng kháng cự mục tiêu 1 (Target 1) tương ứng vùng 995-1.000 điểm. Đây cũng là vùng kháng cự của Fibonacci 100%, do đó chỉ số VN-Index cần thời gian đủ để retest ngướng kháng cự này trước khi vượt lên vùng cao mới.

Trong đó, với kịch bản lạc quan xảy ra khi VN-Index tuần này có thể tăng và vượt qua vùng kháng cự kỹ thuật 995 điểm để trở lại kiểm nghiệm đỉnh ngắn hạn 1.003-1.015 điểm. Mặc dù xác xuất xảy ra đối với kịch bản này ở mức 15% nhưng với xu hướng tăng trưởng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang được giữ vững, khi các vùng hỗ trợ tích lũy (946 – 950 điểm) chưa bị phá vỡ.

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): Tiếp tục sideway tích lũy quanh vùng 955 - 985 điểm

Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường có thể sideway trong vùng từ 955 điểm – 985 điểm. Chừng nào ngưỡng 965 điểm chưa bị vi phạm thì nhịp hồi phục của thị trường vẫn còn tiếp diễn, trong khi đó ở khu vực phía dưới có cả một rừng các ngưỡng hỗ trợ cho VN-Index như: MA50, MA200, Golden Cross, Fibonacci 38,2%, trendline trung hạn…

Nhìn chung, kịch bản thị trường tiếp tục sideway có xác suất cao hơn cả vì lúc này các nhóm cổ phiếu lớn cũng đang ở vùng đáy ngắn hạn, một số nhóm đã kiểm nghiệm đáy và phục hồi sớm trở lại. Do vậy quá trình test cung cũng sẽ luôn diễn ra ở vùng này. Trong trường hợp thanh khoản đột biến, dù thị trường có đi theo hướng nào thì đó cũng là điểm lưu ý bởi có thể sau đó thị trường sẽ có xu hướng rõ ràng hơn. Trong trường hợp một trong số các ngưỡng hỗ trợ trên không bị vi phạm, đó có thể là điểm kết thúc của quá trình test cung, thị trường sẽ đi lên. Do đó, khả năng thị trường điều chỉnh và sideway tích lũy chờ xu hướng có thể sẽ tiếp diễn trong thời điểm 2 tuần đầu tháng 5 và phục hồi tăng trở lại vào thời điểm cuối tháng trùng với thông tin khả năng Việt Nam sẽ được tăng tỷ trọng trong rổ MSCI.

13

Kịch bản 3 (kém lạc quan 25%): Kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 925 - 935

Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX xuyên thủng hỗ trợ mạnh 952 điểm (MA200) và có thể kiểm nghiệm lại vùng 925 – 935 điểm.

14

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

1

 Đóng cửa phiên thứ Sáu, do tuần này chỉ giao dịch hai phiên nên chỉ số hợp đồng tháng 5 không nhiều biến động so với cuối tuần trước, tăng 3 điểm lên 880 điểm, duy trì khoảng cách rộng so với cơ sở là - 15,42 điểm. Các hợp đồng F1906, F1909 và F1912 lần lượt đạt 873,2 điểm (+2,2 điểm), 868,0 điểm (+0,6 điểm) và 866,2 điểm (+0 điểm), theo đó basis đạt -22,22 điểm, -27,42 điểm và -29,22 điểm.

 Thanh khoản thị trường đạt tổng 142.587 hợp đồng, giá trị giao dịch tương ứng đạt 12.508,4 tỷ đồng. Tính đến cuối tuần này, khối lượng hợp đồng mở (OI) đã tăng 6% đạt 22.627 hợp đồng, trong đó OI hợp đồng tháng 5 tăng tương đương đạt 21.473 hợp đồng. Các hợp đồng còn lại có OI lần lượt đạt 821,223 và 110 hợp đồng.

 Diễn biến thị trường không có nhiều điểm nhấn. Trạng thái thận trọng vẫn duy trì mặc dù dòng tiền đã cải thiện nhẹ. Trên thị trường phái sinh, các HĐTL tăng điểm nhẹ về cuối phiên cuối tuần nhưng khoảng cách với VN30-Index vẫn khá lớn từ 15 điểm đến 30 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư vẫn khá thận trọng. Trong bối cảnh hiện tại rất khó để thị trường bùng nổ, trừ khi xuất hiện thông tin hỗ trợ đủ sức nặng để tạo sự đồng thuận trong suy nghĩ và kích thích dòng tiền lớn tham gia thị trường. Kịch bản đi ngang vẫn là khả thi nhất lúc này khi thị trường hiện tại không xuất hiện nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt. Các cổ phiếu trụ không có đủ sức để duy trì một đà đi lên bền vững, nhóm ngân hàng đang mất đi vai trò dẫn dắt và nhóm này cũng cạn tin hỗ trợ. Do đó, chiến lược trading trong phiên tiếp tục mang lại hiệu quả cho giới đầu tư trong ngắn hạn. Hoạt động Long có thể mở ra nếu VN30 test thành công vùng hỗ trợ 890-892 điểm, trong khi vị thế Short có thể xem xét tại các ngưỡng kháng cự mạnh 898-900 điểm.

 Về mặt kỹ thuật, VN30-Index tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp đang hướng về vùng kháng cự mạnh 895- 900. Chỉ báo MACD duy trì đà tăng và đã cắt lên đường tín hiệu. Nếu chỉ báo này vượt được ngưỡng 0 trong thời gian tới thì khả năng hồi phục cao. Khối lượng đã tăng trở lại và vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy dòng tiền có dấu hiệu hồi phục trở lại. Vùng 888-890 sẽ là hỗ trợ của chỉ số trong ngắn hạn, trong khi ngưỡng cản mạnh quanh 898-900 điểm.

( mbs ) 

 

 

 

hotline