Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 16/04 – 19/04/2019

Được đăng vào 15-04-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

TTCK toàn cầu biến động nhẹ trong tuần qua sau thời gian tăng trưởng nhiều tuần liên tiếp. Tiến trình Brexit, quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, chính sách lãi suất và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp là những yếu tố chính chi phối diễn biến chung trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

 Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều biến động nhẹ trong tuần. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 26.412 điểm (-0,05%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 7.984 điểm (+ 0,58%) và chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.907 điểm (+0,52%) gần với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào tháng 9 năm 2018. Khối lượng giao dịch của tuần qua khá yếu do các nhà đầu tư mang tâm lý chờ đợi kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp sắp được công bố. Thị trường lao động cũng có thông tin tích cực khi Bộ Lao động Mỹ đã báo cáo rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969.

 Các nhà đầu tư tại châu Âu cũng tỏ ra thận trọng trong tuần giao dịch vừa qua. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.437 điểm (-0,17%), DAX 30 của Đức đóng cửa ở 11.999 điểm (-0,08%), và CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.502 điểm (+0,47%). Tuần qua EU đã gia hạn đàm phán Brexit với Anh và ECB quyết định giữ tỷ lệ tái cấp vốn ở mức 0%. Sự không chắc chắn của tiến trình Brexit đã khiến các nhà đầu tư rút 304,5 triệu đô la từ các quỹ đầu tư vào cổ phiếu của Anh trong tuần qua, nâng tổng số tiền rút ròng trong năm qua lên 1 tỷ đô la và 24,8 tỷ đô la kể từ cuộc bỏ phiếu Brexit được tiến hành khoảng ba năm trước. Trong khi đó chính phủ Italia thừa nhận rằng tăng trưởng kinh tế sẽ giảm mạnh trong năm 2019 so với dự báo trước đó, và phê duyệt một kế hoạch ngân sách mới, dự báo tăng trưởng sẽ là 0,2% trong năm 2019. Ước tính này phù hợp với nhận định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và phần lớn các nhà kinh tế độc lập

Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng có biến động nhẹ trong tuần. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở mức 21.870 (+0,3%). Đồng yên đứng ở mức 111,94 yên /đô la Mỹ, yếu hơn một chút trong tuần. Đơn đặt hàng máy móc thiết bị giảm trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng Hai, phản ánh tác động của kinh tế toàn cầu đang suy yếu. Các công ty đang hạn chế chi tiêu và cắt giảm kế hoạch chi tiêu vốn trong ba tháng đầu năm 2019. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản năm 2019 xuống còn 1% vào thứ ba, do dữ liệu yếu kém về xuất khẩu và sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, IMF đã không cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 0,5% của Nhật Bản cho năm 2020, do tác động của gói hỗ trợ tài chính bổ sung.

 Các chỉ số chứng khoán Trung Quốc đã giảm trong tuần. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 3.188 điểm (-1,79%) và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 29.909 điểm (-0,09%). Mặc dù sự sụt giảm trong tuần của Shanghai Composite là tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2019, chứng khoán Trung Quốc vẫn nằm trong số những thị trường có diễn tốt nhất thế giới, vì các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng một thỏa thuận thương mại đang đến rất gần giữa Mỹ và Trung Quốc. Đồng thời, Bắc Kinh đã thực hiện một loạt các biện pháp nới lỏng để bù đắp sự tăng trưởng kinh tế bị suy giảm.

 Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng năm 2019 của Trung Quốc trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) được công bố trong ngày thứ Ba (09/04). Sở dĩ quỹ IMF nâng dự báo là vì những nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế của Bắc Kinh và những bước tiến trong cuộc đàm phán thương mại MỹTrung. Theo IMF, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm nay, cao hơn dự báo trước đó là 6,2%. Nhà đầu tư tiếp tục trông đợi thêm những tín hiệu phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc và tác động của nó tới triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Tuần trước, IMF đã hạ dự báo tăng trưởn toàn cầu năm 2019 vì những rủi ro như căng thẳng thương mại và chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

 Kim ngạch xuất khẩu tháng 3/2019 của Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo rất nhiều, trong khi kim ngạch nhập khẩu lại thấp hơn dự báo quá nhiều, dựa trên dữ liệu hải quan công bố ngày thứ Sáu (12/04). Trong tháng 3/2019, kim ngạch xuất khẩu (tính bằng đồng USD) tăng trưởng 14,2% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo tăng trưởng 7,3% của các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Thế nhưng, kim ngạch nhập khẩu (tính bằng đồng USD) lại giảm 7,6% so với cùng kỳ năm trước, lao dốc mạnh hơn kỳ vọng giảm 1,3% của các chuyên viên phân tích.

2

Giá dầu thế giới vẫn chứng kiến một tuần khởi sắc:

 Bất chấp hai phiên đi xuống trong tuần, giá dầu thế giới vẫn chứng kiến một tuần khởi sắc, nhờ triển vọng nguồn cung thu hẹp, do tình hình chiến sự tại Libya, chương trình giảm sản lượng của các nhà sản xuất chủ chốt và biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex tăng 31 xu (tương đương 0,5%) lên 63,89 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn tăng 72 xu (tương đương 1%) lên 71,55 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent và dầu chuẩn Tây Texas (WTI) đều tăng khoảng 1%, với giá dầu Brent ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp và dầu WTI tăng trong tuần thứ sáu liên tiếp.

 Thống kê cho thấy giá dầu giá dầu đã tăng hơn 30% trong năm nay, nhờ chương trình cắt giảm nguồn cung của OPEC, lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela cùng với tình hình xung đột tại Libya. RBC Capital Markets dự báo bất ổn địa chính trị có thể đẩy giá dầu lên 80 USD/thùng và thậm chí vượt ngưỡng này trong mùa Hè năm nay.

 Mới đây, EIA cũng đã điều chỉnh nâng mức dự báo giá dầu thô trong năm 2019. Theo báo cáo của EIA, giá dầu Brent Biển Bắc giao ngay sẽ ở mức trung bình 65 USD/thùng trong năm nay và 62 USD/thùng năm 2020.

 Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) được dự báo sẽ thấp hơn giá dầu Brent khoảng 8 USD trong nửa đầu năm nay, trước khi mức chênh lệch này dần thu hẹp về 4 USD vào cuối năm 2019 và cả năm 2020. Trước đó, ngân hàng Goldman Sachs cũng đã nâng mức dự báo giá dầu thô trong năm nay, theo đó giá dầu Brent Biển Bắc dự kiến sẽ ở mức trung bình 66 USD/thùng trong năm 2019, so với ước tính trước đó là 62,50 USD/thùng. Còn giá dầu thô Mỹ ước tăng từ 55,50 USD/thùng trong dự báo trước đó lên 59,50 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI trong tuần qua (Daily)

3

Thị trường cơ sở tuần 16/04 - 19/04: Tiếp tục điều chỉnh!

 Thị trường trong trạng thái giằng co khi không có sự hỗ trợ của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt, nhóm midcap và smallcap tiếp tục là địa chỉ của dòng tiền.

 Thanh khoản vẫn ở mức thấp sang tuần thứ 6, giá trị khớp lệnh chỉ đạt 2.800 tỷ đồng, thấp hơn bình quân 15 tuần. Việc dòng tiền dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu nhỏ cũng khiến thanh khoản sụt giảm và khối ngoại giảm giao dịch  Khối ngoại quay ra bán ròng nhẹ sau 3 tuần mua ròng liên tiếp trước đó, đáng chú ý là cường độ giao dịch đã giảm xuống mức rất thấp kể cả đối với các quỹ ETF.

 Về kỹ thuật, trong kịch bản có điều chỉnh thì các ngưỡng hỗ trợ đáng chú ý sẽ là mức đáy ngắn hạn, MA200 và Fibonacci 61,8% tương ứng vùng 956 - 965 điểm đồng thời cũng là vùng hỗ trợ của đường trendline giảm giá.

 Chiến lược đầu tư: không mua đuổi trong phiên, hạn chế lướt sóng ở các nhóm dẫn dắt.

 Cơ hội đầu tư: Nhóm các cổ phiếu báo cáo kết quả kinh doanh khả quan như ngân hàng, thực phẩm, hàng tiêu dùng, CNTT, dược phẩm. Nhóm Midcap midcap có mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản và được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, từ căng thẳng thương mại như: Thủy sản, dệt may, logistics, khu công nghiệp…

4

Thị trường trong nước tuần qua lại không thành công khi tiếp cận ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và duy trì trạng thái giao dịch giằng co trên ngưỡng 980 điểm. Dòng tiền vẫn thận trọng đứng ngoài quan sát khi nhóm bluechips vẫn chịu áp lực từ thị trường phái sinh đang có mức chiếu khấu khá rộng so với thị trường cơ sở, do vậy nhóm midcap và smallcap trở thành địa chỉ tránh bão của dòng tiền ở 2 phiên cuối tuần.

Bên cạnh đó, việc khối ngoại giảm giao dịch và quay ra bán ròng cũng gây áp lực lên thị trường. Mặc dù nhóm midcap và smallcap đã có 2 phiên tăng vào cuối tuần nhưng chốt tuần hầu hết các nhóm index vẫn đóng cửa trong trạng thái giảm điểm so với cuối tuần trước đó, midcap và Vn30 đều có mức giảm 1,3% trong khi thị trường chung giảm 0,6% và nhóm smallcap giảm nhẹ 0,1%.

5

Dầu khí, thủy sản và dịch vụ là những lĩnh vực có thành quả tốt nhất trong tuần vừa qua, lần lượt tăng bình quân 0,51%, 0,33% và 0,41% nhờ sự đi lên của các cổ phiếu lớn như: GAS (+2,6%), BSR (+0,8%), PVS (+4%), VHC (+4,78%), HVG (+13,67%), ACL (+16,5%), VJC (+0,35%), AST (+2,27%), ACV (2,32%) …

Sở dĩ nhóm dầu khí có thành tích vượt trội trong tuần vừa qua là do giá dầu tăng tuần thứ 6 liên tiếp khi sản lượng dầu sụt giảm của Venezuela và Iran cộng thêm xung đột ở Libya trở thành những nhân tố quan trọng khiến giới đầu tư tin rằng nguồn cung sẽ ngày càng thắt lại. Bên cạnh đó, những dữ liệu kinh tế khả quan từ Trung Quốc xoa dịu mối lo về nhu cầu tiêu thụ dầu suy giảm. Ngoài ra, theo hãng tin CNBC, giá dầu còn tăng theo sự đi lên của thị trường chứng khoán Mỹ nhờ báo cáo lợi nhuận khả quan của ngân hàng JPMorgan Chase. Chưa kể, tỷ giá đồng USD so với Euro giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tuần cũng giúp đẩy giá dầu tăng bởi hàng hóa này được định giá bằng đồng USD. Giá dầu đã tăng hơn 30% từ đầu năm đến nay nhờ chương trình hạn chế sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Nga, hay còn gọi là nhóm OPEC+. Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela, cũng như xung đột leo thang ở một nước OPEC khác là Libya cũng đang là những nhân tố quan trọng hỗ trợ giá "vàng đen". Vào tháng 6, OPEC+ sẽ họp để quyết định có tiếp tục hạn chế sản lượng khai thác dầu. Saudi Arabia, thủ lĩnh không chính thức của OPEC, có vẻ như muốn duy trì việc giảm sản lượng, nhưng giới thạo tin nói Riyadh có thể tăng sản lượng từ tháng 7 nếu sự gián đoạn nguồn cung dầu tư các quốc gia khác tiếp diễn.

Trong khi đó, việc nhóm cổ phiếu thủy sản bứt phá được cho là đến từ thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13), với 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%. ACL báo lãi quý 1 là 54,6 tỷ đồng, gấp 9,26 lần cùng kỳ 2018. Mạch giảm liên tiếp của cổ phiếu VJC cũng đã được chặn lại với thông tin từ cổ tức và báo cáo kiểm toán kết quả hoạt động kinh doanh năm 2018 khả quan. Qua đó, đưa nhóm cổ phiếu dịch vụ phục hồi sau chuỗi giảm 8 phiên liên tiếp.

Cụ thể, theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, mức cổ tức dự kiến tỷ lệ 50% bao gồm cả tiền mặt và cổ phiếu. Do tốc độ tăng trưởng cao và liên tục, nguồn tiền mặt công ty dồi dào, được biết HĐQT hãng hàng không thế hệ mới trình ĐHCĐ phương án chia cổ tức năm 2018 với tỷ lệ tới 55%, cao hơn kế hoạch cổ đông đề ra Nỗ lực của 3 nhóm này đã không bù đắp được mức giảm của các nhóm còn lại, đặc biệt là 3 nhóm có vốn hóa lớn là ngân hàng, thực phẩm và Vingroup dưới áp lực của các cổ phiếu lớn như: VIC (- 1,7%), SAB (- 1,5%), TCB (- 2%), VRE (- 2,4%), VPB (-3%), …

Lợi suất bình quân của các nhóm cổ phiếu chính vẫn âm theo tuần và tháng, đây cũng là tuần thứ 3 liên tiếp hiệu quả trading ngắn hạn của thị trường gặp khó khăn. Kể từ đầu năm tới nay các nhóm: Hóa chất, Bán lẻ, dịch vụ và Chứng khoán là các nhóm có thành quả yếu kém so với phần còn lại, trong đó nhóm hóa chất đang thấp hơn cả mức đáy được thiết lập kể từ đầu năm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp trong 3 tuần vừa qua, giá trị khớp lệnh chỉ đạt 2.800 tỷ đồng (+4%), thấp hơn so với bình quân 15 tuần. Nhóm midcap và smallcap là địa chỉ hút tiền trong tuần vừa qua với mức tăng lần lượt 9,5% và 4,2%. Về các nhóm cổ phiếu, thanh khoản ở các nhóm vốn hóa lớn đều giảm và dòng tiền tìm đến các nhóm được hưởng lợi và có báo cáo lợi nhuận khả quan như: dầu khí, thủy sản, dịch vụ, …

 Về cơ cấu dòng tiền:

Nhóm Ngân hàng vẫn có mức độ tập trung lớn nhất với 17%, tuy nhiên dòng tiền có xu hướng giảm ở các nhóm khác để dịch chuyển sang nhóm dầu khí

6

Về giao dịch của khối ngoại:

Cùng với giao dịch trong nước ảm đạm, nhà đầu tư nước ngoài cũng có tuần giao dịch hạn chế với lượng mua bán giảm mạnh. Đồng thời, khối này cũng đã tác động không mấy tích cực tới thị trường khi quay ra bán ròng hơn 30 tỷ đồng trong tuần thứ 2 của tháng 4 sau 3 tuần mua ròng liên tiếp.

 Cổ phiếu MSN tiếp tục được nhà đầu tư ngoại mua ròng mạnh nhất về giá trị đạt 95,19 tỷ đồng, tiếp theo lần lượt là VHM, VCB, PLX… Trái lại, cổ phiếu VJC bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất về giá trị đạt 211,12 tỷ đồng, tiếp theo là AAA, HDB, POW, CTD…

 Tuần vừa qua tiếp tục chứng kiến dòng tiền vào mạnh ở 3 nhóm cổ phiếu: dầu khí, ngân hàng và thực phẩm.Trong khi nhóm dầu khí và ngân hàng vẫn duy trì mạch mua ròng sang tuần thứ 9 và 12 liên tiếp thì nhóm thực phẩm và Vingroup cũng đã trở lại mua ròng 2 tuần liên tiếp.

 Ở chiều ngược lại, 4 nhóm gồm: chứng khoán, xây dựng và vật liệu xây dựng, dịch vụ và hóa chất vẫn chưa cắt mạch được chuỗi bán ròng liên tiếp. Trong đó, nhóm dược phẩm đang bị bán ròng 12 tuần liên tiếp, nhóm dịch vụ 9 tuần, sản xuất phân phối điện cùng có 6 tuần, các nhóm như: chứng khoán, hóa chất, xây dựng và vật liệu xây dựng đều có 2 tuần bán ròng tiên tiếp.

7

Tuần vừa qua, các quỹ ETF tiếp tục vào ròng thêm 3,7 triệu USD, đây là tuần vào ròng thấp nhất trong 8 tuần vừa qua. Với tuần thứ 8 liên tiếp vào ròng thì tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF đã đạt 197,47 triệu USD. Kể từ đầu năm tới nay, ETF nội liên tục hút được tiền vào tuy nhiên tuần vừa qua lượng CCQ phát hành cũng đã chững lại

8

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 20/3 chấm dứt chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ đã kéo dài 3 năm qua, đồng thời FED nói đến tháng 5 sẽ giảm lượng tài sản bán ra hàng tháng, và đến tháng 9 sẽ ngừng chương trình thắt chặt định lượng (QT) này lại đã tác động đến dòng vốn đầu tư trên toàn cầu. Trong tuần vừa qua, dòng vốn đã quay lại mạnh mẽ ở các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam. Các thị trường Ấn độ, Hàn quốc,…vẫn duy trì sức hút ròng mạnh mẽ. Trong khi đó các nước khu vực Asean như Indonesia, Philippines và Thái lan tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn của dòng vốn này.

Chốt lại, sau đợt bán tháo vào cuối năm ngoái, chứng khoàn toàn cầu đang có mức tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ khi tăng trưởng trên toàn thế giới châm lại đã khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu đà tăng còn có thể tiếp diễn đến khi nào?

 Kể từ đầu năm tới nay, các chỉ số chính của các thị trường từ Mỹ và Châu Âu cho đến Trung Quốc đều đã tăng với tỷ lệ 2 con số, lấy lại những gì đã mất trong quý 4 năm ngoái, đà tăng vừa qua được hỗ trợ từ các ngân hàng trung ương sẵn sàng giữ lãi suất ở mức thấp trong tương lai gần và tiến cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung có những bước tiến mới.

 Chỉ số S&P 500 đã tăng 16% và hiện chỉ còn cách mức điểm đóng cửa cao kỷ lục thiết lập hồi tháng 9 năm ngoái chưa đầy 1%, vượt qua mức mà các ngân hàng từ Morgan Stanley đến Barclays dự kiến sẽ kết thúc năm nay. Các chỉ số chính ở các thị trường khác cũng tương tự, với Shanghai Composite tăng 28%, Stoxx Europe 600 tăng 15% và thước đo của các cổ phiếu thị trường mới nổi tăng 14%.

 Tất cả đều cho thấy, khoán toàn cầu sẽ kết thúc năm 2019 với mức lợi nhuận tốt nhất từ trước tới này nếu đà phục hồi như hiện tại tiếp tục được giữ vững. Tuy nhiên, giới đầu tư lại tỏ ra thận trọng về mùa báo cáo lợi nhuận quý 1 năm ngay trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào tháng 4 đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống còn 3,3% so với ước tính 3,5% trong tháng 1 và 3,7% trong tháng 10, cảnh báo rằng căng thẳng thương mại và niềm tin kinh doanh giảm sút đang đè nặng lên hầu hết các quốc gia trên thế giới. IMF không phải là một mình. Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng trong những tháng gần đây. Và tại Trung Quốc, chính phủ cũng đã tăng cường chi tiêu và cắt giảm thuế để cố gắng thúc đẩy nền kinh tế đang chậm lại

Nhiều ý kiến cho rằng, đà tăng mạnh của chứng khoán toàn cầu vừa qua là một cú Pullback. Một bộ phận nhà đầu tư đã tăng tỷ trọng đối với các cổ phiếu lớn ở thị trường Mỹ và cắt giảm tỷ trọng cổ phiếu ở các thị trường phát triển bên ngoài Mỹ. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang đặt cược cho tăng trưởng kinh tế ở Mỹ sẽ giữ vững hơn so với khu vực Châu Âu hay Nhật Bản. Luận điểm này sẽ được kiểm tra ngay trong tuần này khi các công ty lớn sẽ khởi động mùa báo cáo lợi nhuận trong tuần này. Là một trong số những công ty mở màn cho mùa báo cáo, JPMorgan Chase đưa ra mức doanh thu và lợi nhuận vượt xa dự báo của giới phân tích. Những con số này giúp làm dịu bớt mối lo trước đó của giới đầu tư về khả năng suy giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. Chốt phiên, cổ phiếu JPMorgan Chase tăng 4,7%, dẫn đầu sự đi lên của các cổ phiếu ngân hàng. "Kết quả kinh doanh của JPMorgan Chase giữ vai trò quan trọng, vì hoạt động của họ liên quan đến một phần lớn của nền kinh tế Mỹ", o đốc đầu tư David Carter thuộc Lenox Wealth Advisors ở New York phát biểu. "Đó là một ‘hàn thử biểu’ cho kết quả kinh doanh của các công ty khác"

 Ngoài ra, giá dầu thế giới cũng đã tăng 6 tuần liên tiếp, bên cạnh đó thống kê công bố ngày thứ Sáu cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 3 đã hồi phục. Dữ liệu khả quan này giúp đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và khu vực Eurozone lên mức cao nhất 3 tuần. Do vậy, bất chấp cảnh báo từ các tổ chức lớn về tăng trưởng kinh tế toàn cầu thì nhiều người vẫn cho rằng "Nỗi lo vĩ mô về một cuộc ‘hạ cánh cứng’ của tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể đã bị thổi phồng"

 Trở lại với thị trường trong nước, thị trường đã có sự khởi đầu thuận lợi trong phiên đầu tuần và đã đạt 1.000 điểm trong phiên tiếp theo nhưng đã không thể giữ được thành quả trong 3 phiên còn lại và giằng co xung quanh mốc 980 điểm. Dòng tiền lớn vẫn thận trọng đứng ngoài quan sát và khối ngoại cũng giảm giao dịch khiến thanh khoản ở mức thấp trong 3 tuần gần đây. Trước lo ngại rủi ro ở nhóm bluechips, dòng tiền đầu cơ đã dịch chuyển sang các nhóm midcap và smallcap. Mặc dù vẫn có cơ hội ở các nhóm như dầu khí, bảo hiểm, dệt may, thủy sản,….nhưng việc trading cũng không mấy thuận lợi khi suất sinh lời bình quân của các nhóm cổ phiếu vẫn ở mức âm trong 3 tuần liên tiếp.

 Về yếu tố cơ bản thị trường chưa có dấu hiệu gì phải quan ngại, các doanh nghiệp khởi động mùa báo cáo lợi nhuận đang tương đối khả quan, nhất là một số lĩnh vực đang phục hồi và tăng trưởng ấn tượng như xi măng, dệt may, xuất khẩu thủy sản. Những cổ phiếu có sức ảnh hưởng đến thị trường đã có báo cáo nhìn chung tương đối khả quan: VNM đạt tổng doanh thu 13.230 tỷ đồng (+9,05% yoy) và lợi nhuận sau thuế 2.774 tỷ đồng (+2,7% yoy). Một cổ phiếu lớn khác là GAS cũng có báo cáo lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ, theo đó Doanh thu quý 1/2019 của GAS xấp xỉ 20.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế vào xấp xỉ hơn 2.900 tỷ đồng. Như vậy cả yếu tố trong và ngoài nước về cơ bản đều thuận lợi, tuy nhiên vẫn không đủ hấp dẫn để dòng tiền lớn giải ngân. Điều này cho thấy, vấn đề đang nằm ở yếu tố “phi thị trường” đang tác động đến thị trường, những e ngại của nhà đầu tư trong nước hẳn là có lý do trước các yếu tố hỗ trợ cả ở bên trong và bên ngoài tác động. Tuần này, hợp đồng tương lai tháng 4 sẽ đáo hạn, những yếu tố kìm hãm thị trường trong 3 tuần vừa qua cũng dần được sáng tỏ. Thị trường có thể gặp khó khăn trong 1 đến 1,5 phiên đầu tuần trước khi trở lại trang thái cân bằng, nhìn chung thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trạng thái giằng co là chủ đạo, trong trường hợp biến động mạnh thị trường có khả năng sẽ retest lại đáy cũ hoặc đường MA200 ngày.

Về kỹ thuật, thị trường đã không vượt qua được đường trendline giảm giá kể từ đỉnh tháng 4 năm ngoái và tháng 3 vừa qua đồng thời cũng là mức fibonacci 100%, do vậy vẫn dao động trên vùng đáy ngắn hạn được hỗ trợ bởi đường MA50, MA200 và mức fibonacci 61,8% (946,75 điểm), do vậy chừng nào mức đáy còn được giữ vững thì tín hiệu vẫn ở trạng thái tích cực. Trong trường hợp xấu hơn là có sự điều chỉnh thì khả năng chỉ là retest đáy ngắn hạn thậm chí kiểm tra lại ngưỡng MA200, ngược lại nếu thị trường tiếp tục có tiến triển thì vẫn dao động tích lũy là chủ yếu vì dòng tiền lớn vẫn chưa xuất hiện. Dù thị trường ở kịch bản nào thì đó cũng là cơ hội để lựa chọn cơ hội tái cơ cấu danh mục và có thể mở thêm vị thế mua mới, giai đoạn thử thách tính kiên nhẫn của nhà đầu tư vẫn tiếp diễn chừng nào thanh khoản vẫn ở mức thấp (dưới 3.000 tỷ đồng/phiên). Về ngắn hạn, chừng nào ngưỡng 965 điểm còn chưa bị vi phạm thì nhịp phục hồi hiện tại của VN-Index vẫn còn tiếp diễn. Về dài hạn, mức đáy đầu năm chưa thủng thì cơ hội để VN-Index về đỉnh tháng 10 hoặc vượt đỉnh tháng 4 vẫn còn nguyên vẹn

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Phục hồi và kiểm nghiệm lại kháng cự 995 – 1.000 điểm với xu hướng chính vẫn là tăng điểm - Hoàn thành mẫu hình Bullish Gartley (Harmonic Trading Pattern)

Đồ thị tuần của VN-Index đang hình thành mẫu hình Bullish Gartley X.ABCD. Trong 2 tuần qua mẫu hình đang kiểm nghiệm vùng kháng cự mục tiêu 1 (Target 1) tương ứng vùng 955-1.000 điểm. Đây cũng là vùng kháng cự của Fibonacci 100%, do đó chỉ số VN-Index cần thời gian đủ để retest ngướng kháng cự này trước khi vượt lên vùng cao mới.

Trong đó, với kịch bản lạc quan xảy ra khi VN-Index tuần này có thể tăng và vượt qua vùng kháng cự kỹ thuật 995 điểm để trở lại kiểm nghiệm đỉnh ngắn hạn 1.003-1.015 điểm. Mặc dù xác xuất xảy ra đối với kịch bản này ở mức 30% nhưng với xu hướng tăng trưởng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang được giữ vững, chúng tôi tin tưởng kịch bản này vẫn có thể xảy ra trong ngắn hạn và trung hạn khi các vùng hỗ trợ tích lũy chưa bị phá vỡ.

9

Kịch bản 2 (Thận trọng 50%): Sideway tích lũy từ mức 965 – 995 điểm

10

Trong kịch bản thận trọng hơn, chúng tôi cho rằng thị trường đã lình xình trong 3 tuần vừa qua với thanh khoản thấp, do vậy nếu không thể bứt phá khỏi thế bế tắc này thì khả năng sẽ phải đối diện với kịch bản giảm điểm và sideway trong biên hẹp với khung dao động từ 965 – 995 điểm. Trong kịch bản có điều chỉnh thì các ngưỡng hỗ trợ đáng chú ý sẽ là mức đáy ngắn hạn, MA200 và Fibonacci 61,8% (956 điểm) đồng thời cũng là vùng hỗ trợ của đường trendline giảm giá.

Khả năng thị trường điều chỉnh và sideway tích lũy chờ xu hướng có thể sẽ tiếp diễn trong thời điểm cuối tháng 4 cho đến 2 tuần đầu tháng 5 nhất là khi có thể sẽ chịu ảnh hưởng điều chỉnh từ TTCK thế giới. Bên cạnh đó, thời điểm này cũng là thời điểm trống thông tin nhất là tin tích cực, nhưng lại dễ bị ảnh hưởng bởi các thông tin tiêu cực đồng pha với việc chốt hợp đồng phái sinh và các kỳ nghỉ lễ dài và hiệu ứng của Sell in may…

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 925 - 935

Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX xuyên thủng hỗ trợ mạnh 952 điểm (MA200) và có thể kiểm nghiệm lại vùng 925 – 935 điểm.

11

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

12

 Đã là tuần thứ ba liên tiếp phái sinh duy trì thấp hơn cơ sở trung bình hơn 15 điểm cho thấy thị trường vẫn không ngừng đặt cược vào khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn. Tính đến cuối tuần này, trừ hợp đồng tháng 4 gần kề đáo hạn thu hẹp chênh basis về còn -8,10 điểm, các hợp đồng còn lại có mức basis từ -16,50 điểm đến -17,30 điểm, chính thức xác lập chuỗi phiên duy trì mức basis âm kỷ lục dài nhất từ khi khai mở thị trường phái sinh đến nay (bắt đầu từ phiên ngày 22/03 với chênh basis trung bình ở hợp đồng F1M là -14 điểm).

 Chốt phiên thứ Sáu, hợp đồng tháng 4 lùi 3 điểm so với cuối tuần trước về 885 điểm, thấp hơn cơ sở - 8,10 điểm. Trong tuần mức chênh high-low trung bình của hợp đồng này chỉ là 6 điểm qua các phiên. Các hợp đồng F1905, F1906 và F1909 lần lượt đạt 876,6 điểm (-7,5 điểm), 875,9 điểm (-8,2 điểm) và 875,8 điểm (-9,0 điểm), theo đó basis đạt -16,50 điểm, -17,20 điểm và -17,30 điểm.

 Tổng thanh khoản có sự cải thiện khi tăng xấp xỉ 7% đạt 424.633 hợp đồng được khớp lệnh, giá trị giao dịch theo đó cũng tăng gần 2.300 tỷ đồng lên 37.649,7 tỷ đồng.  Tính đến cuối tuần này, khối lượng hợp đồng mở (OI) đã giảm 13% đạt 25.416 hợp đồng, trong đó OI hợp đồng tháng 4 giảm 18% đạt 23.260 hợp đồng. Các hợp đồng còn lại có OI lần lượt đạt 1.679, 300 và 177 hợp đồng.

 Về diễn biến thị trường, vùng đáy cũ vẫn đang có tác dụng hỗ trợ tốt và các chỉ số đang đi ngang phân hóa tại đây. Với mức dao động hẹp, thanh khoản càng ngày càng thấp thì sẽ đến thời điểm mọi thứ phải rõ ràng. Lên hay xuống đều được, nhưng phải tạo được kỳ vọng đồng thuận lớn hơn mới có thể lôi kéo dòng tiền vào. Tóm lại, thị trường có thể điều chỉnh thêm nhưng quán tính sẽ chậm lại, đối với VN30F1904 có mức chiết khấu lớn nên Short cũng chưa thực sự hấp dẫn, nhất là trong khi quán tính không còn mạnh và chỉ còn 3 phiên nữa là đáo hạn. Vì vậy nên canh Long và chỉ Short nếu thị trường phục hồi với mức thanh khoản thấp.

 Về mặt kỹ thuật, VN30 dao động tích lũy trên ngưỡng hỗ trợ 888-890 điểm. Đây là ngưỡng hỗ trợ quan trọng của chỉ số. Đường giá nằm dưới các đường MA ngắn và trung hạn như MA5, MA10, MA20, MA50 và MA200 ngày. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD, ADX, RSI cho tín hiệu bán nên xu hướng giằng co tiếp tục diễn ra. Hỗ trợ trong ngắn hạn quanh vùng 888-890 điểm, trong khi ngưỡng cản mạnh quanh 907-909 điểm (đường MA20 ngày).

 Nhà đầu tư cần chú ý, hợp đồng VN30F1904 sẽ đáo hạn trong phiên thứ Năm 18/4/2019, theo đó hợp đồng VN30F1905 sẽ được dưa vào giao dịch với tư cách F1M trong phiên ngày thứ Sáu 19/4/2019. Trong phiên đó hợp đồng F1906 sẽ trở thành F2M, F1909 trở thành F1Q và hợp đồng VN30F1912 được đưa vào giao dịch lần đầu với tư cách F2Q, giá tham chiếu do SGDCK Hà Nội công bố.

( mbs ) 

 

hotline