Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 08/04 – 12/04/2019

Được đăng vào 07-04-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

Diễn biến xung quanh đàm phán thương mại Mỹ-Trung và các số liệu mới về tình hình kinh tế thế giới là những nhân tố chính chi phối thị trường thị trường chứng khoán thế giới tuần này. Chứng khoán thế giới nối dài đà tăng mạnh từ cuối tuần trước, khi giới đầu tư lạc quan về số liệu kinh tế vượt mong đợi của Trung Quốc và Mỹ. Thống kê cho thấy lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc và Mỹ tăng trưởng tích cực hơn so với dự đoán. Bên cạnh đó, tâm lý lạc quan xung quanh các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là yếu tố tích cực đối với các thị trường.

 Thị trường tuần qua đón nhận các thông tin tích cực về cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Các nhà phân tích đã viện dẫn thông tin được đăng tải trên tờ The Financial Times cho biết Mỹ và Trung Quốc đã giải quyết được hầu hết các vấn đề. Giới quan sát cũng đưa ra những nhận định khá lạc quan về cuộc đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh, cho rằng hai bên đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận thương mại có thể giúp tránh được các mức thuế quan cao hơn. Mặc dù tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lạc quan khi cho rằng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ khép lại trong vòng bốn tuần hay thậm chí là hai tuần tới khi khẳng định hai bên đang tiến "rất gần đến một thỏa thuận" và "tiến bộ đang đạt được với tốc độ rất nhanh chóng", song giới đầu tư đã kỳ vọng vào việc thông báo ngày cụ thể về cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm khép lại cuộc chiến thương mại hiện đã kéo dài chín tháng này.

 Thị trường chứng khoán Mỹ đã ghi nhận mức tăng vững chắc trong tuần, khi các chỉ số chỉ còn cách khoảng 2% so với mức cao nhất mọi thời đại đã được thiết lập vào tháng 9 năm 2018. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 26.424 điểm (+1,91%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 7.938 điểm (+2,7%) và chỉ số S&P500 đóng cửa ở 2.892 điểm (+2,05%). Khối lượng giao dịch giảm nhẹ khi các nhà đầu tư mang tâm lý chờ đợi báo cáo thu nhập quý 1. Cổ phiếu ngành vật liệu và ngành tài chính tăng vượt trội. Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hàng tháng cũng có dấu hiệu cải thiện, hỗ trợ thêm cho tâm lý thị trường. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng lạc quan về một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc sắp được ký kết. Vào hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng một thỏa thuận mang tính lịch sử có thể đạt được sớm trong vòng bốn tuần tới.

 Chứng khoán châu Âu tăng điểm trong tuần khi dữ liệu kinh tế Trung Quốc tích cực hơn cung cấp tín hiệu tốt cho các ngành công nghiệp và sản xuất máy móc của châu Âu. Kết thúc tuần, chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.446 điểm (+2,29%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.009 điểm (+4,19%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.476 điểm (+2,36%). Tiến trình Brexit vẫn đang rất phức tạp nhưng các dữ liệu kinh tế khả quan đã làm lu mờ ảnh hưởng của sự kiện này lên thị trường. Mặc dù vậy, vẫn có một số dấu hiệu đáng lo ngại như số lượng đơn đặt hàng sản xuất của Đức giảm tới 4,2%. Đây là tốc độ suy giảm nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

 Thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng điểm tích cực trong tuần khi chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 21.807 điểm (+2,8%). Đồng yên yếu hơn một chút so với tuần trước và đóng cửa ở mức 111.67 yên/đô la Mỹ. Trong khi đó, niềm tin của các doanh nghiệp Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất hai năm qua. Chỉ số Tankan, được Ngân hàng Nhật Bản thực hiện hàng quý để khảo sát niềm tin vào nền kinh tế của các công ty lớn, đã giảm xuống mức 12 điểm so với 19 điểm của quý trước. Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã giảm xuống 2,3% và thu nhập thực tế (được điều chỉnh theo lạm phát) của người lao động đã giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng mạnh trong tuần trong bối cảnh có thêm nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn cuối cùng thực hiện một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 3.246 điểm (+5,05%) và Hang Seng Index đóng cửa ở 29.936 điểm (+3,05%). Chứng khoán Trung Quốc đã tích cực hơn nhiều so với đầu năm, khi các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm diễn ra và Bắc Kinh cũng đang tiến hành đưa ra một loạt các chính sách để chống lại sự suy thoái kinh tế ngày càng sâu sắc. Nhu cầu nước ngoài đối với chứng khoán Trung Quốc cũng tăng lên sau khi MSCI công bố vào tháng 2 rằng họ sẽ tăng tỷ trọng của cổ phiếu Trung Quốc trong rổ chỉ số chứng khoán toàn cầu trong năm nay.

2

Giá dầu Brent vượt lên trên ngưỡng quan trọng 70 USD/thùng:

 Các hợp đồng dầu thô tương lai khép lại một tuần đầy mạnh mẽ với đà tăng vào ngày thứ Sáu, trong đó dầu Brent vượt lên trên ngưỡng quan trọng 70 USD/thùng khi nhà đầu tư vẫn tập trung vào các dấu hiệu thắt chặt nguồn cung toàn cầu. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn tăng 94 xu (tương đương 1,4%) lên 70,34 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 08/11/2018. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 4,1%, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex tăng 98 xu (tương đương 1,6%) lên 63,08 USD/thùng, qua đó góp phần nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 4,9%. Hợp đồng này đã tăng liên tiếp 5 tuần. Dầu WTI đã bứt phá gần 39% từ đầu năm đến nay, còn dầu Brent vọt 30,7%.Dầu đã nhảy vọt từ cuối năm ngoái, chủ yếu được thúc đẩy nhờ động thái cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), dẫn đầu là Ả-rập Xê-út, cùng với các nhà sản xuất đồng minh, dẫn đầu là Nga.

 Giá dầu tăng mạnh trong tuần này nhờ các chủ đề bao gồm sự tuân thủ cắt giảm sản lượng của Ảrập Xê-út (nếu không phải OPEC+), các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu của Iran/Venezuela, và nhu cầu dường như vẫn còn mạnh mẽ”, Jason Gammel, Chuyên gia phân tích chứng khoán tại Jefferies, nhận định. “Tổng dự trữ thương mại tại Mỹ đã giảm 38 triệu thùng trong 10 năm qua, một dấu hiệu tốt cho thấy tồn kho ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng đang suy giảm”.

 Bên cạnh đó, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng 15 giàn trong tuần này lên 831 giàn, dẫu vậy, dữ liệu đã không làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá dầu. Số giàn khoan dầu tại Mỹ tăng sau 6 tuần sụt giảm liên tiếp.

Diễn biến giá dầu WTI trong tuần qua (Daily)

3

Thị trường cơ sở tuần 08/04 - 12/04: Xu hướng rõ ràng hơn!

 Thị trường chứng khoán khởi đầu thuận lợi cho quý mới cùng chứng khoán toàn cầu, qua đó cắt mạch giảm 2 tuần liên tiếp vói nhóm midcap và smallcap là địa chỉ của dòng tiền  Thanh khoản sụt giảm sang tuần thứ 5 liên tiếp, giá trị khớp lệnh chỉ đạt gần 2.700 tỷ đồng khớp lệnh.

 Khối ngoại tiếp tục mua ròng gần 187 tỷ đồng, dòng tiền vẫn chảy qua các quỹ ETF cả nội và ngoại, tuy nhiên cường độ giải ngân đã chậm lại so với các tuần trước đó. Đáng chú ý là trong lúc nhà đầu tư trong nước trở nên thận trọng thì khối ngoại lại giải ngân rất mạnh.

 Về kỹ thuật, việc xuấ hiện “chữ thập vàng” ở các thị trường chính trên thế giới là dấu hiệu khởi đầu cho xu hướng tăng tiếp của thị trường. Chừng nào ngưỡng 965 điểm chưa bị vi phạm thì nhịp hồi phục của thị trường vẫn còn tiếp diễn, trong khi đó ở khu vực phía dưới có cả một rừng các ngưỡng hỗ trợ.

 Chiến lược đầu tư: không mua đuổi trong phiên, hạn chế lướt sóng ở các nhóm dẫn dắt.

 Cơ hội đầu tư: Những cổ phiếu thuộc rổ VN30 như Bất động sản, ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, hàng tiêu dùng, CNTT, y tế, dược phẩm. Nhóm Midcap midcap có mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản và được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, từ căng thẳng thương mại như: Thủy sản, dệt may, logistics, khu công nghiệp…

4

Thị trường trong nước đã có bước chạy đà thuận lợi trong tuần đầu tiên của quý 2 qua đó cắt mạch giảm 2 tuần liên tiếp. Dòng tiền vẫn thận trọng đứng ngoài quan sát khi nhóm bluechips vẫn chịu áp lực từ thị trường phái sinh đang có mức chiếu khấu khá rộng so với thị trường cơ sở, do vậy nhóm midcap và smallcap trở thành địa chỉ tránh bão của dòng tiền. Bên cạnh đó, việc khối ngoại giảm giao dịch cũng làm thanh khoản sụt giảm trong tuần vừa qua. Chốt tuần các nhóm index đều tăng điểm so với cuối tuần trước đó, midcap và smallcap là 2 nhóm có thành tích vượt trội với mức tăng lần lượt 2,1% và 1,3%, trong khi đó nhóm bluechips chỉ tăng nhẹ 0,5% và toàn thị trường tăng 0,9%.

5

6

Dầu khí, ô tô phụ tùng và dệt may là những lĩnh vực có thành quả tốt nhất trong tuần vừa qua, lần lượt tăng bình quân 5,45%, 0,94% và 0,84% nhờ sự đi lên của các cổ phiếu lớn như: GAS (+5,7%), PLX (+3,4%), PVD (+8,94%), PVS (+8,74%), TMT(+15,75%), TCM (+4,25%), STK (+9%), GMC (+10,6%), …

Sở dĩ nhóm dầu khí có thành tích vượt trội trong tuần vừa qua là do giá dầu tăng tuần thứ 5 liên tiếp, đạt đỉnh 5 tháng. Giá dầu WTI tăng 4,9% và dầu Brent tăng 2,9% trong tuần vừa qua. Hỗ trợ giá dầu là báo cáo việc làm khả quan của Mỹ giúp giảm bớt mối lo về sự suy giảm nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu. Ngoài ra, thị trường cũng cho rằng xung đột leo thang ở Libya có thể khiến nguồn cung dầu co lại. Hiện nay, ngoài thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà OPEC cùng đồng minh gồm Nga đang thực thi, giá dầu còn được hỗ trợ bởi sự suy giảm sản lượng dầu của Venezuela và Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ. Tình trạng mất điện liên miên gần đây ở Venezuela cũng cản trở các hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu của nước này.

Đồng hành cùng 3 nhóm cổ phiếu trên là các nhóm khác như: Thủy sản, dược phẩm, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, bảo hiểm, …

Mặc dù thị trường tăng trở lại nhưng lợi suất bình quân của các nhóm cổ phiếu vẫn ở mức âm và đã lan sang tuần thứ 2 liên tiếp. Như vậy kể từ đầu năm tới nay các nhóm: Hóa chất, Bán lẻ và Chứng khoán là các nhóm có thành quả yếu kém so với phần còn lại. Thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm sang tuần thứ 5 liên tiếp, giá trị khớp lệnh chỉ đạt 2.697 tỷ đồng, thấp hơn so với bình quân 15 tuần.

Nhóm midcap và smallcap là địa chỉ hút tiền trong tuần vừa qua với mức tăng lần lượt 7,8% và 15,2%. Về các nhóm cổ phiếu, phần lớn thanh khoản sụt giảm trong tuần vừa qua, ngoại trừ các nhóm sau vẫn hút được dòng tiền như: bảo hiểm, hóa chất, tài nguyên, dệt may, bất động sản và dầu khí.

Về cơ cấu dòng tiền

: Nhóm Ngân hàng vẫn có mức độ tập trung lớn nhất với 19%, nhóm Xây dựng và vật liệu xây dựng chiếm 12% toàn thị trường, nhóm Dầu khí chiếm 15%, nhóm Vingroup chiếm 10%, nhóm thực phẩm chiếm 8% và nhóm bất động sản chiếm 7%...

7

Về giao dịch của khối ngoại:

Nhà đầu tư nước ngoài sau hai tuần liên tiếp giải ngân mua ròng ở cường độ cao (lần lượt 585 tỷ đồng và 471 tỷ đồng) đã giảm lại cường độ mua ròng trong tuần vừa qua khi tính riêng tại HSX các nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận mua ròng 186,5 tỷ đồng. Đáng chú ý là trong lúc nhà đầu tư trong nước trở nên thận trọng thì khối ngoại vẫn liên tục mua ròng. Theo thống kê, trong quý 1 vừa qua khối ngoại đã mua ròng gần 5.200 tỷ đồng trên sàn HSX (224,65 triệu USD), trong đó ETF nội được mua ròng gần 1.500 tỷ đồng. Tuần vừa qua tiếp tục chứng kiến dòng tiền vào mạnh ở 3 nhóm cổ phiếu: dầu khí, vingroup và thực phẩm. Trong khi nhóm dầu khí vẫn duy trì mạch mua ròng san tuần thứ 9 liên tiếp thì nhóm thực phẩm đã cắt được mạch bán ròng 4 tuần liên tiếp. Tuần vừa qua, khối ngoại đã giảm mạnh mua ròng ở nhóm ngân hàng và chuyển sang mua ròng trở lại nhó Vingroup. Ở chiều ngược lại, 4 nhóm gồm: bán lẻ, sản xuất phân phối điện, dịch vụ và dược phẩm vẫn chưa cắt mạch được chuỗi bán ròng liên tiếp. Trong đó, nhóm dược phẩm đang bị bán ròng 11 tuần liên tiếp, nhóm dịch vụ 8 tuần, sản xuất phân phối điện cùng có 5 tuần và bán lẻ có 3 tuần bán ròng liên tiếp.

8

Tuần vừa qua, các quỹ ETF tiếp tục vào ròng thêm 8,2 triệu USD, đây là tuần vào ròng thấp nhất trong 7 tuần vừa qua. Với tuần thứ 7 liên tiếp vào ròng thì tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF đã đạt 193,76 triệu USD. Kể từ đầu năm tới nay, ETF nội liên tục hút được tiền vào và số chứng chỉ quỹ phát hành cũng đã vượt 20% so với mức đỉnh của năm 2018.Tuần vừa qua, các quỹ ETF tiếp tục vào ròng thêm 8,2 triệu USD, đây là tuần vào ròng thấp nhất trong 7 tuần vừa qua. Với tuần thứ 7 liên tiếp vào ròng thì tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF đã đạt 193,76 triệu USD. Kể từ đầu năm tới nay, ETF nội liên tục hút được tiền vào và số chứng chỉ quỹ phát hành cũng đã vượt 20% so với mức đỉnh của năm 2018.

9

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 20/3 chấm dứt chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ đã kéo dài 3 năm qua, đồng thời FED nói đến tháng 5 sẽ giảm lượng tài sản bán ra hàng tháng, và đến tháng 9 sẽ ngừng chương trình thắt chặt định lượng (QT) này lại đã tác động đến dòng vốn đầu tư trên toàn cầu. Trong tuần vừa qua, dòng vốn đã quay lại mạnh mẽ ở các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam. Các thị trường Đài loan, Han quốc,…vẫn duy trì sức hút ròng mạnh mẽ. Trong khi đó các nước khu vực Asean như Indonesia, Philippines và Việt Nam tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn của dòng vốn này.

Chốt lại, TTCK toàn cầu đã khởi đầu quý 2 đầy thuận lợi được hỗ trợ bởi dữ liệu về ngành sản xuất (PMI) tích cực trên toàn cầu và số liệu việc làm khả quan tại Mỹ giúp xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu, sự lạc quan ngày càng tăng về đàm phán thương mại Mỹ - Trung và sự đảo ngược mạnh mẽ trong lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Bên cạnh đó, việc xuất hiện “chữ thập vàng” (golden cross) trên các chỉ số chính, trong đó đường trung bình của 50 ngày vượt lên trên đường trung bình của 200 ngày. Nhiều chuyên gia tin rằng tín hiệu kỹ thuật này có thể báo trước rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng thêm trong ngắn hạn.

Cả 3 chỉ số chính của TTCK Mỹ đều tăng điểm trong tuần vừa qua, Dow Jones tăng 1,9%, S&P 500 tăng 2,1%, và Nasdaq tăng 2,7%. Trong đó, S&P 500 đã hoàn tất chuỗi 7 phiên tăng liên tục, chuỗi phiên tăng dài nhất của chỉ số kể từ tháng 10/2017. Sự mềm mỏng của FED cùng với hy vọng về một thỏa thuận thương mại sớm đạt được giữ Mỹ và Trung Quốc đã nâng S&P 500 lên mức cao nhất kể từ ngày 9/10.

So với mức đóng cửa cao kỷ lục thiết lập hồi tháng 9 năm ngoái, chỉ số này hiện chỉ còn thấp hơn 1,4%. Báo cáo việc làm tốt hơn nhiều so với kỳ vọng, điều này rất quan trọng bởi giúp dịu bớt mối lo về nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái.

Trong phiên đầu tuần, sắc xanh đã phủ khắp các thị trường chứng khoán chủ chốt của thế giới nhờ số liệu cho thấy ngành sản xuất của Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ tăng trưởng trở lại trong tháng 3 giúp xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu Không chỉ Phố Wall mà toàn thị trường chứng khoán toàn cầu đã hào hứng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố vào hôm thứ Năm rằng Bắc Kinh và Washington đang tiến gần tới chỗ đạt một thỏa thuận thương mại. Ông Trump nói, thỏa thuận thương mại nếu có sẽ được công bố sau 4 tuần nữa. Phía Trung Quốc cũng nói hai bên đã đạt bước tiến quan trọng trong đàm phán

Tuần tới, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2019 ở Phố Wall sẽ bắt đầu và các báo cáo lợi nhuận sẽ là tâm điểm chú ý của giới đầu tư. Các ngân hàng lớn của Mỹ dự kiến sẽ mở đầu cho mùa báo cáo này. Giới phân tích đang dự báo lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 có quý giảm so với cùng kỳ năm trước lần đầu tiên kể từ năm 2016

Tổng thống Donald Trump ngày 5/4 kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm lãi suất và có các biện pháp phi truyền thống khác để giải tỏa bớt áp lực đối với nền kinh tế mà ông cho là chính FED đã gây giảm tốc. Sau 4 lần nâng lãi suất trong năm 2028, FED đến nay đã tạm dừng chu kỳ thắt chặt này. Sau cuộc họp tháng 3, Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố FED có thể sẽ không có đợt nâng lãi suất nào trong 2019, với lý do có nhiều rủi ro tăng trưởng, bao gồm sự giảm tốc của kinh tế châu Âu và Trung Quốc.

Trong 3 tháng đầu năm nay, các quỹ đầu tư không mua cổ phiếu mặc dù giá trị thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng thêm 10.000 tỷ USD vốn hoá. Các quỹ đầu tư chứng khoán tăng 6% trong quý I, chưa bằng một nửa mức tăng 13% của S&P 500, theo Hedge Fund Research. Đây được đánh giá là khởi đầu gần như tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán kể từ năm 2012. Các quỹ đầu tư vừa bỏ lỡ đợt tăng gần đây của thị trường chứng khoán, và có lẽ nhiều người nghĩ rằng giờ đã quá muộn để nhảy vào. Vì một số quỹ đầu tư nhận ra sai lầm và tăng mua, thị trường chứng khoán sẽ lại có thêm động lực đi lên. Việc các quỹ không tham gia vì thấy đà tăng của thị trường đang bị chi phối bởi tâm lý hơn là các yếu tố cơ bản. Theo một khảo sát độc lập của JPMorgan, khoảng 1/3 người tham gia cho biết có ý định tăng phân bổ tài sản vào chứng khoán, tăng từ mức 15% của năm 2018.

Trở lại với thị trường trong nước, thị trường đã có sự khởi đầu thuận lợi trong tuần đầu tiên của quý mới bất chấp thanh khoản liên tục sụt giảm trong 5 tuần vừa qua. Sự thận trọng của dòng tiền được thể hiện rõ nhất ở nhóm bluechips khi nhóm này đang chịu áp lực từ việc thị trường phái sinh đang có mức chiết khấu rộng so với thị trường cơ sở trong khi thời gian đang cạn dần. Bên cạnh đó, việc khối ngoại giảm cường độ giải ngân cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản thị trường sụt giảm.

Trước lo ngại rủi ro ở nhóm bluechips, dòng tiền đầu cơ đã dịch chuyển sang các nhóm midcap và smallcap. Mặc dù vẫn có cơ hội ở các nhóm như dầu khí, bảo hiểm, dệt may, thủy sản,….nhưng việc trading cũng không mấy thuận lợi khi suất sinh lời bình quân của các nhóm cổ phiếu vẫn ở mức âm trong 2 tuần liên tiếp. Thị trường đã tăng gần 20 điểm so với đáy ngắn hạn nhưng tổng thể thì vẫn là gằng co trong xu thế tích lũy, trong khi các thị trường bên ngoài khá tích cực thì dòng tiền trong nước lại có xu hướng nghỉ ngơi, khi các thị trường này có sự điều chỉnh thì thị trường trong nước lại có phản ứng bi quan hơn và cũng là lý do để thị trường phái sinh sôi động, những yếu tố này đang gây tâm lý ức chế cho nhà đầu tư.

Một xu hướng lớn của thị trường luôn phải xuất hiện dòng tiền lớn, với mức dao động càng ngày càng hẹp lại và thanh khoản càng ngày càng thấp thì sẽ đến thời điểm mọi thứ phải rõ ràng. Lên hay xuống đều được, nhưng phải tạo được kỳ vọng đồng thuận lớn hơn mới có thể lôi kéo dòng tiền vào. Việc kéo chỉ số không khó khi các nhóm vốn hóa lớn đều đã điều chỉnh nhưng lôi kéo được tiền vào hay không mới là quan trọng. Lúc này, thị trường thế giới tiếp tục khả quan với khả năng sẽ sớm có một thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung, ở trong nước mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu và thời gian đối với thị trường phái sinh cũng đang cạn. Thị trường sẽ có xu hướng rõ ràng trong tuần này, việc lên hay xuống đều được miễn là lôi kéo được dòng tiền vào. Lúc này thị trường phái sinh đang được chú ý hơn cả khi khối lượng hợp đồng mở đang đạt mức kỷ lục ở hợp đồng tháng 4, một lượng tiền lớn đang tập trung ở thị trường này cũng là yếu tố làm giảm thanh khoản bên thị trường cơ sở. Với mức chiết khấu rộng cộng với lượng tiền tập trung lớn trong bối cảnh thời gian đang gần đến ngày đáo hạn thì thị trường khả năng sẽ có những phiên dao động mạnh để xác lập xu hướng mới.

Về kỹ thuật, việc xuất hiện “chữ thập vàng” (golden cross) trên các thị trường lớn trên thế giới, trong đó đường trung bình của 50 ngày vượt lên trên đường trung bình của 200 ngày. Nhiều chuyên gia tin rằng tín hiệu kỹ thuật này có thể báo trước rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng thêm trong ngắn hạn. Chỉ số Vnindex vẫn đang nằm trên điểm cắt vàng và ngày càng xa so với điểm retest đường trenline trung hạn ở 970 điểm, % số mã cổ phiếu vượt ngưỡng 200 ngày cũng đang ở mức cao đạt gần 59% cho thấy tín hiệu kỹ thuật đang ủng hộ xu hướng tăng điểm của thị trường. Nhà đầu tư do đó vẫn có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền trong danh mục, các hoạt động thiết lập vị thế mua mới có thể thực hiện ở các nhịp điều chỉnh trong phiên. Nhà đầu tư nên theo dõi sát sao, phân tích kỹ lưỡng và chắt chiu các cơ hội. Hiện tại, vùng hỗ trợ mạnh cho thị trường ở khu vực có sự góp mặt của điểm cắt vàng và đường trendline giảm giá nối các đỉnh tháng 5 và tháng 10 tương ứng với 950 điểm – 957 điểm. Về ngắn hạn, chừng nào ngưỡng 965 điểm còn chưa bị vi phạm thì nhịp phục hồi hiện tại của Vnindex vẫn còn tiếp diễn. Về dài hạn, mức đáy đầu năm chưa thủng thì cơ hội để Vnindex về đỉnh tháng 10 hoặc vượt đỉnh tháng 4 vẫn còn nguyên vẹn.

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Vượt vùng kháng cự kỹ thuật 995 điểm hướng tới Target 2 tương ứng 1.025 – 1.040 điểm - Hoàn thành mẫu hình Bullish Gartley (Harmonic Trading Pattern)

10

Đồ thị tuần của VN-Index đang hình thành mẫu hình Bullish Gartley X.ABCD. Trong 2 tuần qua mẫu hình đang kiểm nghiệm vùng kháng cự mục tiêu 1 (Target 1) tương ứng vùng 955-1.000 điểm. Đây cũng là vùng kháng cự của Fibonacci 100% do đó kịch bản lạc quan xảy ra khi VN-Index tuần này có thể tăng và vượt qua vùng kháng cự kỹ thuật 995 điểm để trở lại vượt đỉnh ngắn hạn 1.000-1.015 điểm hương tới vùng 1.025-1.040 điểm

Kịch bản 2 (Thận trọng 50%): Sideway up từ mức 980 – 1.003 điểm

Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường có thể sideway trong vùng từ 980 điểm – 1.003 điểm. Chừng nào ngưỡng 965 điểm chưa bị vi phạm thì nhịp hồi phục của thị trường vẫn còn tiếp diễn, trong khi đó ở khu vực phía dưới có cả một rừng các ngưỡng hỗ trợ cho VN-Index như: MA50, MA200, Golden Cross, Fibonacci 38,2%, trendline trung hạn…

Khả năng thị trường giảm mạnh là khó xảy ra khi đang là mùa cao điểm ĐHCĐ, các tin tức từ doanh nghiệp có thể hỗ trợ cho giá cổ phiếu. Bên cạnh đó, các biến số vĩ mô trong nước khá tích cực trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy yếu. Ở bên ngoài, chứng khoán toàn cầu sau quý 1 rất tích cực thì khả năng tăng tiếp là rất cao với chất xúc tác từ vòng tái đàm phán giữa Mỹ - Trung Quốc đang diễn ra và các biện pháp hỗ trợ thị trường từ các ngân hàng Trung ương lớn. Các nhóm cổ phiếu cũng đã có mức chiết khấu hấp dẫn, dòng dẫn dắt có thể quay lại thị trường, về định giá mức P/E forward của VN-Index đang ở 15,7 lần thu nhập cũng là yếu tố kích thích dòng tiền dài hạn giải ngân. Nhìn chung, cơ hội về lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm là hoàn toàn có thể..

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 925 - 935

Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX xuyên thủng hỗ trợ mạnh 952 điểm (MA200) và có thể kiểm nghiệm lại vùng 925 – 935 điểm.

12

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

13

 Quá trình hiệu chỉnh basis đã không diễn ra như kỳ vọng của thị trường khi mà chênh lệch chỉ số các HĐTL và cơ sở dù đồng thời tăng nhẹ vẫn duy trì ở mức nới rộng trong tất cả các phiên, đến cuối tuần mức chênh basis hiện đạt -16,69 điểm đến -20,59 điểm. Nguyên nhân là dù basis đã kéo giãn rất đáng kể, gia tăng rủi ro nhưng phe Short vẫn kiên trì với khả năng thị trường sẽ điều chỉnh sâu trong ngắn hạn. Hợp đồng tháng 4 tăng 4 điểm so với cuối tuần trước lên 888 điểm, thấp hơn cơ sở -16,69 điểm (tuần trước là -16,13 điểm), đáng chú ý mức giá 888 đã được hợp đồng này giữ tại đóng cửa liên tiếp trong ba phiên cuối tuần. Các hợp đồng F1905, F1906 và F1909 lần lượt đạt 884,1điểm (+1,2 điểm), 884,1 điểm (+1,2 điểm) và 885 điểm (+ 4 điẻm), theo đó basis đạt -20,59 điểm, -20,59 điểm và -19,69 điểm.

 Tổng thanh khoản xuống thấp hơn 25,5% chỉ đạt 397.717 hợp đồng được khớp lệnh do phái sinh diễn biến giằng co trong biên độ hẹp đã gây nhiều khó khăn trong việc xuống lệnh. Giá trị giao dịch theo đó cũng giảm mạnh gần 12.000 tỷ đồng xuống 35.314,9 tỷ đồng.

 Tính đến cuối tuần này, khối lượng hợp đồng mở (OI) đã tăng 22% đạt 29.076 hợp đồng, trong đó OI hợp đồng tháng 4 chiếm tỷ trọng áp đảo với 28.221 hợp đồng. Các hợp đồng còn lại có OI lần lượt đạt 401, 279 và 175 hợp đồng.

 Tuần qua, thị trường chứng khoán phái sinh dao động đi ngang trong biên độ hẹp, hoạt động trading trong phiên khá khó nhằn và đối diện nhiều rủi ro khi VN30F1904 co giật liên tục với biên độ 3-4 điểm. Basis trong vài phiên gần đây luôn duy trì tối thiểu -15 điểm bất kể là chỉ số tăng. Khi VN30 có dấu hiệu quay đầu giảm là lập tức basis kéo dãn từ 16-20 điểm, điều đó cho thấy đa phần giới đầu tư kỳ vọng về nguy cơ gia tăng biên dao động theo hướng giảm. Lực short tiếp tục kỳ vọng thị trường sẽ điều chỉnh sâu hoặc biên dao động đột biến chiều giảm. Với thanh khoản quá kém ở VN30 và nhiều trụ đang trong tình trạng chênh vênh thì kỳ vọng này không phải là không có cơ sở. Kịch bản tích cực tuần này thị trường phái sinh tiếp tục dao động tích lũy trên vùng hỗ trợ 883-890 điểm.

 Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN30 hồi phục phiên thứ 2 liên tiếp. Nhìn chung, tuy biến động của chỉ số không lớn, nhưng với nhiều lần co giật trong phiên, có lẽ cũng gây nhiều cảm xúc cho các traders hôm nay. Đường giá đã vượt lên trên các đường MA ngắn và trung hạn như MA5, MA10, MA50 và MA100 ngày. Hỗ trợ trong ngắn hạn là đường MA50 ngày quanh vùng 898-900 điểm, trong khi ngưỡng cản mạnh quanh 909-913 điểm.

( mbs ) 

 

 

hotline