Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 25/03 – 29/03/2019

Được đăng vào 25-03-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường chứng khoán toàn cầu chứng kiến một tuần biến động mạnh với tín hiệu điều chỉnh diễn ra ở các thị trường lớn. Thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến một tuần ảm đạm, với việc cả ba chỉ số chính đều sụt giảm, giữa bối cảnh chính sách lãi suất tại Mỹ và sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu tác động đến tâm lý. Kết thúc 5 ngày giao dịch đầy biến động của tuần này, cả S&P 500, Dow Jones và Nasdaq cùng chốt tuần trong trạng thái giảm.

 Thống kê cho thấy hoạt động của các nhà máy ở Mỹ trong tháng 3 yếu hơn dự báo. Trước đó cùng ngày, châu Âu và Nhật Bản cũng công bố những báo cáo u ám tương tự. Nỗi lo của giới đầu tư sau khi loạt dữ liệu xấu này được đưa ra đã khiến đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ rơi vào tình trạng đảo ngược: lần đầu tiên kể từ năm 2007, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 3 tháng vượt lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Sự đảo ngược của đường cong lợi suất vốn được xem là một dấu hiệu của rủi ro ngắn hạn. Nhiều nhà đầu tư coi đây như một chỉ báo của một cuộc suy thoái sắp xảy ra, hoặc chí ít là sự suy giảm của tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Chỉ số CBOE Volatility Index (VIX) đo lường nỗi sợ hãi của thị trường nhảy lên mức cao nhất 2 tháng.

 Tuần qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo giữ nguyên lãi suất và báo hiệu sẽ không còn đợt tăng lãi suất nào trong năm 2019. Fed dự báo sẽ không nâng lãi suất trong năm 2019, và điều đó là giảm so với dự báo 2 đợt nâng lãi suất trước đó. Cơ quan này cũng cho biết dự định kết thúc chương trình cắt giảm bảng cân đối kế toán trị giá 4,2 ngàn tỷ USD vào tháng 9/2019. Tuy nhiên, Fed cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2019.

 Về tình hình chiến tranh thương mại Mỹ- Trung: Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hàng rào thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc có thể tồn tại trong thời gian dài. “Chúng tôi không nói về việc loại bỏ thuế quan, chúng tôi đang nói về việc giữ hàng rào thuế quan trong một khoảng thời gian đáng kể bởi vì chúng tôi phải chắc chắn rằng nếu Mỹ có thỏa thuận với Trung Quốc để đảm bảo Trung Quốc sống theo thỏa thuận”, ông Trump phát biểu. Những nhận định từ Tổng thống Mỹ đưa ra một ngày sau khi Bloomberg News đưa tin một số quan chức Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể rút lại một số nhượng bộ. Tuy nhiên, Wall Street Journal cho biết Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, và Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, đều có kế hoạch đến Bắc Kinh vào tuần tới để tiến hành một vòng đảm phán khác với Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc.

 Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones chìm xuống đáy trong phiên trước khi đóng cửa giảm mạnh 460,19 điểm xuống 25.502,32 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà giảm điểm do sự sụt giảm mạnh của lợi suất trái phiếu Chính phủ dài hạn. Chỉ số S&P 500 giảm 1,9% còn 2.800,71, đánh dấu phiên tồi tệ nhất kể từ ngày 03/01/2019. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,5% xuống 7.642,67 điểm, khi cổ phiếu Facebook, Amazon, Netflix, Alphabet và Apple đồng loạt chìm trong sắc đỏ. Tuần qua, Dow Jones giảm 1,3%, S&P 500 giảm 0,8% và Nasdaq Composite giảm 0,6%.

 Các chỉ số chứng khoán châu Âu cũng giảm điểm trong tuần do triển vọng tăng trưởng kinh tế suy giảm. Vào ngày thứ 5 tuần trước, ECB đã gây ngạc nhiên cho thị trường khi có giọng điệu ôn hòa hơn dự đoán khi cắt giảm dự báo tăng trưởng của khu vực, và tuyên bố sẽ không tăng lãi suất tới ít nhất là vào cuối năm 2019. Đối với các nhà đầu tư, động thái này dường như nhấn mạnh tác động tiêu cực rằng căng thẳng thương mại và các căng thẳng chính trị tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng ở khu vực đồng euro và trên toàn cầu. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.208 điểm (-0,29%). Chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 11.364 điểm (-2,75%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.270 điểm (-2,50%).

 Các thị trường chứng khoán châu Á đã khép lại một tuần giao dịch với tín hiệu tích cực, song giới giao dịch vẫn thận trọng trước thông báo mới đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc cơ quan này sẽ không tăng lãi suất trong năm 2019 do lo ngại về tình trạng kinh tế Mỹ đang giảm tốc cũng như tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc diễn ra không suôn sẻ. Kết thúc tuần, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoánTokyo (Nhật Bản) tăng 0,82% lên 21.627 điểm, chỉ số Hang Seng trên thị trường Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,35% lên 29.113,36 điểm và chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) cũng tăng 2,73%, đóng cửa ở mức 3.104,15 điểm.

 Trong ngày thứ Sáu (22/03), dữ liệu từ Chính phủ Nhật Bản cho thấy lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản giảm tốc trong tháng 2/2019, đẩy Ngân hàng Trung ương nước này vào thế khó. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi vốn bao gồm các sản phẩm dầu nhưng loại trừ giá thực phẩm tươi sống biến động mạnh tăng trưởng 0,7% trong tháng 2/2019 so với cùng kỳ năm trước. Con số này thấp hơn mức kỳ vọng 0,8% trên thị trường. Đà giảm tốc của lạm phát chủ yếu là do giá xăng giảm 1,3%, đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 11/2016. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đang phải đấu tranh với lạm phát thấp trong nhiều năm qua, trong đó mục tiêu lạm phát 2% vẫn còn khá xa vời sau nhiều nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng giá.

2

Thị trường dầu thế giới tăng tuần thứ 3 liên tiếp:

 Giá dầu WTI và dầu Brent đã vọt lên mức cao nhất trong năm 2019 vào đầu tuần này, chủ yếu nhờ kỳ vọng nguồn cung bị thắt chặt do động thái tiếp tục cắt giảm sản lượng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh cũng như lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela. Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu hàng đầu OPEC, đã phát đi tín hiệu rằng OPEC+ có thể sẽ cần phải kéo dài việc thực hiện thỏa thuận cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày sang nửa cuối năm 2019.

 Dữ liệu cũng cho thấy nguồn cung tại Mỹ bất ngờ giảm mạnh. Cụ thể, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư (20/3) cho biết dự trữ dầu thô nội địa bất ngờ sụt 9,6 triệu thùng trong tuần trước. Bên cạnh đó, dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày thứ Sáu cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 5 tuần liên tiếp, cụ thể, mất 9 giàn còn 824 giàn trong tuần này, qua đó cho thấy hoạt động khai thác dầu đang chậm lại.

 Tuy vậy, đà tăng của giá dầu bị hạn chế bởi những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Căng thẳng thương mại kéo dài suốt tám tháng qua giữa Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng tới các thị trường vốn đã bị bao trùm bởi những lo ngại về những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế có khả năng chậm lại trong năm nay. Trong khi đó, hiện đang có những dấu hiệu trái chiều về việc liệu bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sớm được hóa giải hay không.

 Giá dầu thô khép lại phiên giao dịch cuối tuần ngày 22/3 với mức giảm 1,2% đối với dầu thô Brent và 1,6% đối với dầu thô WTI so với phiên trước, do đàm phán thương mại Mỹ-Trung thiếu bước tiến triển mới, cộng thêm việc kinh tế thế giới có thêm các dấu hiệu tăng trưởng chậm lại từ các nền kinh tế lớn ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ đã khiến giới giao dịch lo ngại về triển vọng nhu cầu tiêu thụ “vàng đen”. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex giảm 94 xu (tương đương 1,6%) xuống 59,04 USD/thùng. Tuy nhiên, hợp đồng này vẫn tăng 0,4% trong tuần qua. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn giảm 83 xu (tương đương 1,2%) còn 67,03 USD/thùng và hạ 0,2% trong tuần qua.

Diễn biến giá dầu WTI trong tuần qua (Daily)

3

Thị trường cơ sở tuần 25/03 - 29/03: Thị trường bước vào nhịp điều chỉnh!

 Thị trường chứng khoán đã xuất hiện tín hiệu điều chỉnh rõ nét, VN-Index đánh mất ngưỡng tâm lý 1.000 điểm qua đó ghi nhận mức giảm 1,54% sau 2 tuần tăng liên tiếp, xu hướng tăng trung hạn kể từ đầu năm cũng đang bị thử thách sau phiên giảm bất ngờ khi đáo hạn HĐ CKPS ngày 21/03 và ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán thế giới.

 Thanh khoản tăng mạnh nhờ giao dịch thỏa thuận VRE, dòng tiền giảm nhẹ ở nhóm cổ phiếu trụ và nhóm Bluechips, tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt tăng mạnh 14% ở nhóm cổ phiếu nhỏ..

 Khối ngoại đã mua ròng mạnh trở lại 585 tỷ đồng trên sàn HSX, trong đó 70% thông qua giao dịch khớp lệnh. Đáng chú ý là trong lúc nhà đầu tư trong nước trở nên thận trọng thì khối ngoại lại giải ngân rất mạnh.  Về kỹ thuật, có thể 1 đến 2 phiên đầu tuần thị trường sẽ chịp sức ép từ bên ngoài trước khi lấy lại cân bằng và từ giữa tuần trở đi. Vùng hỗ trợ mạnh cho thị trường ở khu vực có sự góp mặt của ngưỡng trung bình 200 ngày và đường trendline giảm giá nối các đỉnh tháng 5 và tháng 10 tương ứng với 950 điểm – 970 điểm.

 Chiến lược đầu tư:

Thị trường đang bước vào giai đoạn điều chỉnh với các phiên chốt lời mạnh xuất hiện với áp lực bán lớn. Do đó, chiến lược đầu tư giai đoạn này nghiêng về cơ cấu lại danh mục, Do đó, các phiên hồi có thể xem xét cơ cấu lại DM giảm tỷ trọng các mã yếu chỉ mua khi thị trường điều chỉnh với mức chiết khấu đủ hấp dẫn.

 Cơ hội đầu tư: Những cổ phiếu thuộc rổ VN30 như Bất động sản, ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, hàng tiêu dùng, CNTT, y tế, dược phẩm. Nhóm Midcap midcap có mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản và được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, từ căng thẳng thương mại như: Thủy sản, dệt may, logistics, khu công nghiệp…

4

Tuần vừa qua, thị trường chứng khoán đã đánh mất ngưỡng tâm lý 1.000 điểm qua đó ghi nhận mức giảm 1,54% sau 2 tuần tăng liên tiếp, xu hướng tăng trung hạn kể từ đầu năm cũng đang bị thử thách sau phiên giảm bất ngờ ngày 21/03 và ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán thế giới. Thị trường đã trụ lại trên ngưỡng tâm lý 1.000 điểm 7 phiên liên tiếp, lượng vốn tập trung ở vùng này cũng khá lớn do vậy các nhịp phục hồi sau đó dễ mang tính kỹ thuật, dòng tiền ngắn hạn đứng ngoài chờ động thái rõ ràng, chỉ dòng vốn dài hạn mới chấp nhận vào thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, việc thị trường chứng khoán thế giới trồi sụt liên tục cũng khiến thị trường phái sinh trở nên sôi động, khi thị trường quay trở lại các mức cao trong ngày thường là lúc thị trường phái sinh lấy làm điểm short cũng là nhận tố gây sức ép lên đà phục hồi của thị trường.

5

Với 3 phiên giữa tuần giảm điểm đã khiến phần lớn các nhóm cổ phiếu đều đóng cửa cuối tuần trong trạng thái mất điểm so với phiên cuối tuần trước đó, ngoại trừ nhóm dược phẩm, cao su tự nhiên và ô tô phụ tùng.

Các nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn như Vingroup, Ngân hàng và Thực phẩm đều gây sức ép lên thị trường trong tuần vừa qua, cả 3 nhóm này đóng góp hơn nửa mức giảm của thị trường. Mặc dù trong phiên cuối tuần, nhóm Vingroup đã trở lại dẫn dắt thị trường nhưng chừng đó vẫn chưa đủ đủ đắp mức giảm trong phiên 21/3, nhóm cổ phiếu này nhảy vọt sau khi Bloomberg dẫn thông tin từ tờ Maeil Business của Hàn Quốc cho biết tập đoàn SK Group đã quyết định hợp tác với một số tổ chức tài chính để sở hữu 1 tỷ USD cổ phần tại tập đoàn Vingroup (HoSE:VIC)

Cũng trong tuần qua, việc giá dầu có diễn biến trái chiều cũng gây sức ép lên nhóm cổ phiếu dầu khí, nhóm này cũng lấy đi của thị trường 0,24% đứng sau nhóm Vingroup và ngân hàng. Các cổ phiếu như PLX và PVD đều giảm trên 5%, BSR giảm trên 6%, GAS giảm 1,67%, PVS giảm 2,8%, ..

Giảm mạnh nhất trong tuần vừa qua là nhóm chứng khoán và dệt may. Đối với nhóm chứng khoán, chỉ có duy nhất MBS là tăng 3,75% trong khi phần còn lại đều giảm điểm: VND giảm 6,96%, SSI giảm 6,78%, HCM giảm 5,36%, …trong khi đó nhóm dệt may ngoại trừ VGG tăng 10,36% và GIL tăng 0,26% thì các mã đầu ngành lại giảm rất mạnh: TCM giảm 11,79%, TNG giảm 10,57%, …

Với nhiều nhóm cổ phiếu giảm điểm trong tuần vừa qua đã kéo lợi suất bình quân theo tháng xuống dưới 2% và nhiều nhóm cũng giảm mức tăng kể từ đầu năm, đáng chú ý là nhóm dệt may và Vigroup, trong khi đó nhóm cao su tự nhiên và ô tô phụ tùng vẫn giữ được thành quả vượt trội so với phần còn lại. Như vậy tính đến thời điểm này, chỉ có duy nhất nhóm hóa chất là có mức tăng trưởng âm kể từ đầu năm. Có tới 5 nhóm có mức tăng trưởng đánh bại thị trường kể từ đầu năm và cũng là các nhóm có mức tăng trên mức bình quân là : Vingroup, cao su tự nhiên, ô tô và phụ tùng, dệt may và dược phẩm. 4/5 nhóm này đang có mức tăng gấp đôi so với chỉ số VN-Index.

Thanh khoản trong tuần vừa qua có mức tăng mạnh nhờ giao dịch thỏa thuận đến từ quỹ đầu tư Warburg Pincus đăng ký bán gần 50 triệu cổ phiếu với giá từ 35.100 đồng/cp - 36.550 đồng/cp. Tổng giá trị giao dịch được đẩy lên bình quân 5.555 tỷ đồng (tăng gần 19%), trong khi đó giao dịch khớp lệnh chỉ đạt 3.900 tỷ đồng (giảm nhẹ 0,6%). Dòng tiền giảm nhẹ ở nhóm cổ phiếu trụ và nhóm Bluechips, tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt tăng mạnh 14% ở nhóm cổ phiếu nhỏ.

Về các nhóm cổ phiếu, tuần vừa qua ghi nhận 2 nhóm hút được dòng tiền mạnh nhất thị trường là cao su tự nhiên và ô tô phụ tùng, các nhóm này tăng lần lượt 73% và 48% so với tuần trước đó.

Về cơ cấu dòng tiền: Nhóm Ngân hàng vẫn có mức độ tập trung lớn nhất với 26%, nhóm Xây dựng và vật liệu xây dựng chiếm 12% toàn thị trường, nhóm Dầu khí chiếm 11%, nhóm Vingroup chiếm 10%, nhóm thực phẩm và nhóm bất động sản đều chiếm 6%..

6

Về giao dịch của khối ngoại: Về giao dịch của khối ngoại: khối ngoại đã mua ròng mạnh trở lại 585 tỷ đồng trên sàn HSX, trong đó 70% thông qua giao dịch khớp lệnh. Đáng chú ý là trong lúc nhà đầu tư trong nước trở nên thận trọng thì khối ngoại lại giải ngân rất mạnh. Trong đó, 3 nhóm cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất là ngân hàng, dầu khí và Vật liệu xây dựng, đặc biệt là nhóm Vật liệu xây dựng đã chuyển từ bán ròng ở tuần trước sang mua ròng mạnh ở tuần vừa qua. Trong khi đó, 2 nhóm ngân hàng và dầu khí tiếp tục nối dài chuỗi mua ròng kể từ đầu năm, nhóm ngân hàng đang có 9 tuần mua ròng liên tiếp, còn nhóm dầu khí là 6 tuần mua ròng liên tiếp và được mua nhiều nhất ở tuần vừa qua. Ở chiều ngược lại, 2 nhóm thực phẩm và sản xuất phân phối điện bị bán ròng hơn 100 tỷ trong tuần vừ qua, cả 2 nhóm này đều bị bán ròng liên tiếp sang tuần thứ 3.

92

Tuần vừa qua, các quỹ ETF tiếp tục vào ròng thêm 15,08 triệu USD, trong đó ETF nội đóng góp gần 6 triệu USD. Với tuần thứ 5 liên tiếp vào ròng thì tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF đã đạt 156,87 triệu USD. Kể từ đầu năm tới nay, ETF nội liên tục hút được tiền vào và số chứng chỉ quỹ phát hành cũng đã vượt 20% so với mức đỉnh của năm 2018.

8

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 20/3 chấm dứt chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ đã kéo dài 3 năm qua, đồng thời FED nói đến tháng 5 sẽ giảm lượng tài sản bán ra hàng tháng, và đến tháng 9 sẽ ngừng chương trình thắt chặt định lượng (QT) này lại đã tác động đến dòng vốn đầu tư trên toàn cầu. Trong tuần vừa qua, dòng vốn đã quay lại mạnh mẽ ở các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam. Các thị trường Brazil, Ấn độ, Đài loan, Han quốc,…hút ròng rất lớn vào phiên cuối tuần. Trong khi đó các nước khu vực Asean như Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn của dòng vốn này.

Chốt lại, đà tăng của chứng khoán toàn cầu trị giá 10 nghìn tỷ USD đang bị thử thách bởi hiện tượng đường cong lãi suất từ thị trường trái phiếu và loạt giữa liệu kinh tế yếu đi từ Mỹ đến Châu Âu đã khiến giới đầu tư lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thống kê cho thấy hoạt động của các nhà máy ở Mỹ trong tháng 3 yếu hơn dự báo. Trước đó cùng ngày, châu Âu và Nhật Bản cũng công bố những báo cáo u ám tương tự. Theo đó, chỉ số hoạt động sản xuất IHS Markit ở Đức đã sụt xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm vào tháng 3/2019. Tại Pháp, chỉ số sản xuất và dịch vụ lần lượt giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng và 2 tháng. Đối với toàn bộ khu vực đồng Euro, chỉ số sản xuất lùi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2013. Những dữ liệu này đã khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức tích tắc chìm vào sắc đỏ, chạm mức thấp nhất kể từ năm 2016.

 Nỗi lo của giới đầu tư sau khi loạt dữ liệu xấu này được đưa ra đã khiến đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ rơi vào tình trạng đảo ngược: lần đầu tiên kể từ năm 2007, lợi suất tín phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 3 tháng vượt lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm

 Sự đảo ngược của đường cong lợi suất vốn được xem là một dấu hiệu của rủi ro ngắn hạn. Nhiều nhà đầu tư coi đây như một chỉ báo của một cuộc suy thoái sắp xảy ra, hoặc chí ít là sự suy giảm của tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu

 Có một số ý kiến cho rằng thị trường đang phản ứng "quá đà" với sự đảo ngược của đường cong lợi suất. Do vậy chưa vội đi đến kết luận rằng suy thoái sắp xảy ra.

 Hôm thứ Tư tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày bằng dự báo sẽ không tăng lãi suất trong năm 2019, trên cơ sở tăng trưởng kinh tế yếu đi không chỉ ở Mỹ mà còn trên phạm vi toàn cầu.

Chắc chắn các nhà đầu tư sẽ biết ơn FED kể từ đầu năm tới nay, chỉ số chứng khoán toàn cầu (MSCI World Index) tăng hơn 17%, S&P500 thậm chí chỉ còn cách đỉnh mọi thời đại hơn 3% và chứng khoán Trung Quốc cũng đã bước vào thị trường con bò. Tuy nhiên, sức mạnh của FED cũng không đủ để giảm rủi ro địa chính trị đồng thời cải thiện tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và cả vấn đề thương mại – một yếu tố làm suy yếu tăng trưởng toàn cầu.

Về định giá, câu chuyện định giá trong các cổ phiếu mà chúng ta đã thấy hồi đầu năm không còn hấp dẫn nữa. Hệ số P/E forward đối với cả S&P 500 và MSCI World Index hiện giao dịch gần mức mà thị trường đang ở trong thời kỳ đỉnh cao của năm ngoái. Các nhà đầu tư cũng dần chuyển từ kênh đầu tư cổ phiếu sang các tài sản an toàn như trái phiếu, sau một đợt đầu tư ngắn hạn vào cổ phiếu vào đầu tháng này, các quỹ chứng khoán trên tất cả các khu vực chính đã chứng kiến mức thoát 21 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 20/3. Nhiều nhà đầu tư vẫn đứng bên lề nhịp phục hồi mạnh mẽ năm nay sau khi bị tổn thất nặng nề vào cuối năm 2018 và đã chuyển sang trái phiếu để tìm kiếm các vị trí năng suất và phòng thủ. Các chiến lược gia của Bank of America Merrill Lynch đã đi xa hơn trong tuần này để nói rằng sự tăng giá của cổ phiếu đã được thúc đẩy bởi làn sóng các công ty mua lại cổ phiếu và sự tham gia của các nhà đầu tư nhỏ lẻ chứ không bởi sự hấp dẫn từ thị trường cổ phiếu

Tuy vậy, tại Wells Fargo Asset Management, một chiến lược gia đầu tư cao cấp nói rằng mặc dù nhóm đa tài sản của ông gần đây đã giảm vị thế cổ phiếu từ vị thế mua xuống trung lập nhưng về lâu dài, môi trường tiền tệ ôn hòa vẫn hỗ trợ cổ phiếu. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 sắp tới có thể sẽ hơi khó khăn, nhưng điểm yếu có thể sẽ là tạm thời

Ngân hàng HSBC và các cố vấn toàn cầu của State Street vẫn khuyến nghị mua vào cổ phiếu toàn cầu nhưng điều đó không có nghĩa là họ khuyên bạn nên mua bừa bãi. Altaf Kassam, người đứng đầu chiến lược đầu tư và nghiên cứu của EMEA, cho biết ông hy vọng nhịp phục hồi của các thị trường vẫn tiếp tục vì tình trạng thất nghiệp của Mỹ đang ở gần mức thấp lịch sử và có sự lạc quan đối với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, công ty vẫn đang bán cổ phiếu vốn hóa nhỏ ở thị trường Mỹ do sự suy giảm của triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong khi mua lại các cổ phiếu thị trường mới nổi.

9

Trở lại với thị trường trong nước, với tuần điều chỉnh sau chuỗi 7 phiên liên tiếp trụ vững trên ngưỡng tâm lý 1.000 điểm là bình thường, lành mạnh và là cơ hội để tái cơ cấu danh mục, tuy nhiên chỉ dòng vốn dài hạn mới chấp nhận vào thời điểm hiện tại. Trong khi đó dòng vốn ngắn hạn đang chờ đợt tín hiệu rõ ràng hơn hoặc sẽ quan tâm đến thị trường phái sinh. Trong bối cảnh chỉ số VN-Index đánh mất ngưỡng tâm lý, bên ngoài các thị trường thế giới đang gặp khó thì các nhịp hồi phục thường mang tính kỹ thuật nhiều hơn do vậy dòng tiền này sẽ chọn các ngưỡng cao để short, do vậy cũng gây sức ép lên thị trường cơ sở.

Thanh khoản đang có dấu hiệu giảm đi chủ yếu do dòng tiền nội, trong khi khối ngoại lại đang trở lại mua ròng mạnh mẽ, dòng tiền qua các ETF vẫn vào ròng đều đặn là minh chứng cho thấy Việt Nam vẫn là địa chỉ cho dòng vốn quốc tế. Đối với dấu hiệu đường cong lãi suất bị đảo ngược trên thị trường trái phiếu tác động đến thị trường trong nước, chúng tôi cho rằng:

(i) Đây là hiện tượng chứ không phải bản chất của khủng hoảng: nó là thước đo kỳ vọng và tâm lý nhà đầu tư, tuy nhiên nhà đầu tư đang phản ứng “quá đà” với dấu hiệu này. Tăng trưởng chậm lại và kỳ vọng tăng trưởng chậm lại có thể khiến đường cong lãi suất đảo ngược, chứ không phải cứ khi nào đường cong lãi suất đảo ngược là có khủng hoảng. Theo FED, kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng chậm lại chứ không có khủng hoảng như 11 năm trước.

(ii) Về dòng vốn quốc tế: việc dòng tiền đổ vào thị trường trái phiếu cho thấy lượng vốn khổng lồ này đang ít có sự lựa chọn đối với kênh đầu tư ở các nước phát triển như Mỹ và EU dẫn đến một lượng vốn sẽ không chấp nhận mức lợi suất thấp như trái phiếu sẽ tìm đến đầu ra là các thị trường mới nổi, đặc biệt là khu vực Châu Á nơi có khả năng sinh lợi cao nhờ nền tảng vĩ mô tương đối ổn định đặc biệt là đồng nội tệ không bị mất giá đáng kể. Thị trường Việt Nam là một trong số các thị trường như vậy nhờ tăng trưởng GDP cao nhất khu vực Asean, lạm phát thấp, có thặng dư thương mại và tài khoản vãng lai dương, thị trường ngoại hối ít biến động, đồng tiền không bị mất giá, v.v…

(iii) Đồng USD có dấu hiệu suy yếu sẽ kích hoạt dòng vốn quốc tế tìm đến thị trường EM, Việt Nam đang là điểm sáng với cả dòng vồn FDI và FII. Kể từ đầu năm, khối ngoại liên tục mua ròng và dòng tiền cũng qua các quỹ ETF vào thị trường. Thương vụ tỷ USD từ tập đoàn SK Group với VIC hay giao dịch thỏa thuận trao tay của khối ngoại trong thương vụ VRE vừa qua là những minh chứng cho dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam. Và do vậy (iv) chúng tôi cho rằng khó khăn của nơi này thì cũng là cơ hội cho nơi khác, dòng vốn đầu tư không bao giờ chịu nằm yên một chỗ, nó sẽ dịch chuyển từ nơi có lợi suất thấp sang nơi có lợi suất cao. Chính vì vậy, nhìn về dài hạn thì những dấu hiệu về đường cong lãi suất trái phiếu bị đảo ngược ở thị trường Mỹ hay Châu Âu lại là cơ hội cho thị trường cận biên và mới nổi như trường hợp của Việt Nam. Kể cả trong trường hợp có khủng hoảng thì chúng ta lại có cơ hội nhìn thấy các gói QE trở lại thị trường sau khi QT vừa kết thúc. Do vậy, nhà đầu tư không nên “thái quá” với những dấu hiệu của đường cong lãi suất bị đảo ngược, cần phải nhìn ở nhiều khía cạnh, nhiều góc độ và nhiều biến số để kết luận chứ không phải nhìn hiện tượng đoán bản chất.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đánh mất ngưỡng tâm lý 1.000 điểm do vậy những nhịp hồi phục kèm theo thanh khoản thấp sẽ mang tính kỹ thuật, dòng tiền sẽ xem xét cả việc luân phiên thay đổi nhóm dẫn dắt đến các dấu hiệu rõ ràng thì mới nhập cuộc, ngược lại dòng tiền ngắn hạn sẽ tiếp tục đứng ngoài. Đây cũng là vùng mà phái sinh sẽ tận dụng các ngưỡng cao để thực hiện short và canh mua ở vùng giá thấp, nếu thị trường thế giới xấu đi cơ hội hồi sẽ rất nhỏ và khả năng thị trường điều chỉnh sẽ tăng lên. Với tình hình bên ngoài như hiện nay, khả năng thị trường sẽ gặp khó khăn trong 1 đến 2 phiên đầu tuần trước khi lấy lại sự cân bằng. Tuy vậy, cơ hội để tái cơ cấu danh mục thậm chí mở vị thế mới vẫn hiện hữu, phía trước là mùa ĐHCĐ cũng như làn sóng công bố thông tin trả cổ tức. Nhà đầu tư nên theo dõi sát sao, phân tích kỹ lưỡng và chắt chiu các cơ hội. Hiện tại, vùng hỗ trợ mạnh cho thị trường ở khu vực có sự góp mặt của ngưỡng trung bình 200 ngày và đường trendline giảm giá nối các đỉnh tháng 5 và tháng 10 tương ứng với 950 điểm – 970 điểm. Về dài hạn, mức đáy đầu năm chưa thủng thì cơ hội để VN-Index về đỉnh tháng 10 hoặc vượt đỉnh tháng 4 vẫn còn nguyên vẹn.

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Hoàn thành mẫu hình Bullish Gartley (Harmonic Trading Pattern), tiếp tục tăng hướng tới Target 2 tương ứng 1.025 – 1.040 điểm

10

Đồ thị tuần của VN-Index đang hình thành mẫu hình Bullish Gartley X.ABCD. Trong 2 tuần qua mẫu hình đang kiểm nghiệm vùng kháng cự mục tiêu 1 (Target 1) tương ứng vùng 955-1.000 điểm. Đây cũng là vùng kháng cự của Fibonacci 100% do đó kịch bản lạc quan xảy ra khi VN-Index có thể tạo vùng điều chỉnh và tích lũy nhưng không thủng vùng 980 điểm. Sau giai đoạn tích lũy, VN-Index có thể tiếp tục vượt đỉnh 1.000-1.015 điểm hương tới vùng 1.025-1.040 điểm.

Kịch bản 2 (Thận trọng 50%): Điều chỉnh & tích lũy quanh vùng 955 - 985 điểm

Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường thế giới chịu tác động tiêu cực từ thị trường trái phiếu. Do vậy thị trường có khả điều chỉnh trong ngắn hạn, có thể 1 đến 2 phiên đầu tuần thị trường sẽ chịp sức ép từ bên ngoài trước khi lấy lại cân bằng và từ giữa tuần trở đi. Vùng hỗ trợ mạnh cho thị trường ở khu vực có sự góp mặt của ngưỡng trung bình 200 ngày và đường trendline giảm giá nối các đỉnh tháng 5 và tháng 10 tương ứng với 950 điểm – 970 điểm. Về dài hạn, mức đáy đầu năm chưa thủng thì cơ hội để VN-Index về đỉnh cũ tháng 10/2018 hoặc vượt đỉnh tháng 4/2018 vẫn còn nguyên vẹn.

13

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 925 - 935

Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX xuyên thủng hỗ trợ mạnh 952 điểm (MA200) và có thể kiểm nghiệm lại vùng 925 – 935 điểm.

14

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

16

 Giao dịch phái sinh tuần này kém sôi động hơn tuần trước, tổng thanh khoản chỉ đạt 544.034 hợp đồng thấp hơn 13% so với tuần trước. Nguyên nhân chính do KLGD hợp đồng tháng 3 vốn chiếm tỷ trọng gần 99% giảm đáng kể do đã đến đáo hạn. Giá trị giao dịch theo đó cũng giảm hơn 7.700 tỷ đồng chỉ đạt 49.832,7 tỷ đồng.

 Đà giảm của thị trường cơ sở là cơ hội kiếm lời đối với phe Short đồng thời kéo chỉ số HĐTL về thấp hơn đáng kể so với cuối tuần trước. Trừ hợp đồng tháng 3 đáo hạn bám đuổi sát với chỉ số VN30, các HĐTL còn lại đồng loạt rơi với tốc độ nhanh hơn cơ sở, tạo chênh basis khá rộng từ -14.27 điểm đến - 17,77 điểm, cho thấy thị trường đang mất niềm tin về xu hướng hồi phục của cơ sở. Cụ thể, hợp đồng tháng 4 mới được đưa vào giao dịch với tư cách F1M trong phiên thứ Sáu giảm 2,9% so với tham chiếu đầu tuần lùi về 897,4 điểm, thấp hơn cơ sở -14,87 điểm. Các hợp đồng F1805, F1806 và F1809 lần lượt đạt 898 điểm, 894,5 điểm (-3,1%) và 897 điểm (-3,0%), theo đó basis đạt -14,27 điểm, -17,77 điểm và - 15,27 điểm.

 Tính đến cuối tuần này, khối lượng hợp đồng mở (OI) đã tăng 29% đạt 22.505 hợp đồng, trong đó OI hợp đồng tháng 4 chiếm tỷ trọng áp đảo với 21.922 hợp đồng. Các hợp đồng còn lại có OI lần lượt đạt 126, 281 và 176 hợp đồng.

 Áp lực bán đã gia tăng mạnh hơn trên thị trường cơ sở trong tuần qua. VN30-Index liên tục xuất hiện những phiên điều chỉnh mạnh và tạo cơ hội cho các vị thế bán cả trong phiên và giữ lệnh qua đêm. Mặc dù tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần nhưng xu hướng hồi phục chưa có sự vững chắc trên khía cạnh dòng tiền. Vùng dao động an toàn của VN30-Index sẽ là vùng dao động 900- 930 điểm. Tuần giao dịch tới, ưu tiên chiến lược giao dịch trong phiên khi xu hướng của VN30-Index vẫn chưa cho thấy những tín hiệu đồng thuận tin cậy. Giới đầu tư có thể thực hiện các vị thế mua quanh ngưỡng 900- 905 điểm và thực hiện bán khi VN30-Index hồi phục với thanh khoản suy yếu. Các vị thế giữ lệnh qua đêm theo đó chưa được khuyến khích trong tuần giao dịch tới trước rủi ro đảo chiều xu hướng khó lường của thị trường cơ sở.

 Về mặt kỹ thuật, lực cầu ổn định giúp VN30-Index phục hồi trở lại, chỉ số lấy lại mốc 910 điểm. Stochastic Oscillator và MACD cho tín hiệu trái chiều chứng tỏ rủi ro vẫn còn ở mức cao. Dòng tiền có phần thận trọng khi khối lượng suy giảm dưới bình quân 20 phiên. Hỗ trợ trong ngắn hạn là mốc 900-905 điểm, trong khi vùng 920-925 điểm sẽ là kháng cự mạnh.

( mbs )

hotline