Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 11/03 – 15/03/2019

Được đăng vào 10-03-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm chấm dứt đà tăng của 9 tuần tăng liên tiếp trước dữ liệu kinh tế kém khả quan.

2

 Tuần qua thị trường chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ giữa bối cảnh thị trường tiếp nhận số liệu đáng thất vọng về việc làm của Mỹ, xuất khẩu của Trung Quốc, qua đó dấy lên quan ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Mặc dù Nhật báo Phố Wall đánh giá Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại. Việc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra dự báo không mấy lạc quan về đà tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2019 và 2020, cũng như quyết sách mới nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sau cuộc họp chính sách ngày 7/3 cũng góp phần tạo sức ép giảm lên các chỉ số chứng khoán. OECD đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống còn 3,3% so với mức 3,5% đưa ra trước đó, đồng thời cho hay những bất ổn về chính sách, căng thẳng thương mại và sự xói mòn lòng tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng đều góp phần kéo chậm lại đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Tổ chức này cũng cảnh báo về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và những hiệu ứng lan truyền trong trường hợp Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt thỏa thuận.

 Thị trường chứng khoán Mỹ đã có tuần giảm điểm đầu tiên kể từ cuối tháng 12. Các chỉ số giao dịch khá yếu trong suốt cả tuần. Kết thúc tuần, chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 25.450 điểm (-2,21%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 7.408 điểm (-2,46%). Chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.743 điểm (-2,14%) và đã nằm dưới mức trung bình 200 ngày, một ngưỡng được theo dõi chặt chẽ bởi các nhà phân tích kỹ thuật. Chỉ số biến động Cboe (VIX), tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 1. Các cổ phiếu ngành năng lượng và công nghiệp là những cổ phiếu diễn biến kém nhất khi giá dầu giảm và giới đầu tư lo ngại sâu sắc về sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu. Cổ phiếu ngành vận tải cũng rất yếu. Bảng lương phi nông nghiệp được Bộ Lao động Mỹ công bố vào thứ 6 cho thấy trong tháng 2, nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra thêm 20 ngàn việc làm mới, một con số khá thấp. Tuy nhiên thu nhập trung bình của người lao động tăng nhẹ và tỷ lệ thất nghiệp giảm là một dấu hiệu tích cực.

 Các chỉ số chứng khoán châu Âu cũng giảm điểm trong tuần do triển vọng tăng trưởng kinh tế suy giảm. Vào ngày thứ 5, ECB đã gây ngạc nhiên cho thị trường khi có giọng điệu ôn hòa hơn dự đoán khi cắt giảm dự báo tăng trưởng của khu vực, và tuyên bố sẽ không tăng lãi suất tới ít nhất là vào cuối năm 2019. Đối với các nhà đầu tư, động thái này dường như nhấn mạnh tác động tiêu cực rằng căng thẳng thương mại và các căng thẳng chính trị tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng ở khu vực đồng euro và trên toàn cầu. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.104 điểm (-0,03%). Chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 11.457 điểm (-1,24%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.231 điểm (-0,65%).

 Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa ở 21.025 điểm (-2,7%) trong tuần. Chứng khoán giảm điểm đã khiến dòng tiền chảy một phần sang đồng Yên Nhật để trú ẩn, khiến đồng tiền này tăng nhẹ và đóng cửa ở mức 110,9 yên/đô la Mỹ. Tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda tiếp tục khẳng định lập trường nới lỏng tiền tệ, và tuyên bố rằng ngân hàng trung ương đã sẵn sàng tăng kích thích khi cần thiết để đảm bảo phục hồi kinh tế Nhật Bản. Trong khi đó Bộ Kinh tế Nhật Bản báo cáo rằng sản xuất công nghiệp đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong một năm qua. Các lĩnh vực xe cơ giới và thiết bị điện tử giảm sút trong khi doanh số bán lẻ nằm dưới hầu hết các dự báo.

 Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm trong tuần qua, và đặc biệt giảm mạnh trong phiên thứ 6, sau khi dữ liệu về xuất khẩu của nước này được công bố với mức giảm tới 20%, đồng thời nhập khẩu cũng giảm tháng thứ 3 liên tiếp. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.969 điểm (-0,84%) và Hang Seng Index đóng cửa ở 28.228 điểm (-2,03%). Các nhà điều hành kinh tế của Trung Quốc cũng hạ mục tiêu tăng trưởng cả năm từ 6,5% xuống 6,0% từ mức 6,5%. Năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,6%, tốc độ chậm nhất kể từ năm 1990. Tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ giảm bớt trong năm nay khi nước này đối phó với tác động của xung đột thương mại với Mỹ và tỷ lệ nợ trong nước vẫn ở mức cao.

Thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến một tuần ảm đạm

 Bất chấp ba phiên lên giá vào giữa tuần, thị trường dầu mỏ thế giới vẫn chứng kiến một tuần ảm đạm, giữa bối cảnh những lo ngại về tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ “phủ mây đen” lên nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent giảm 3,3%, còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm 2,7%.

 Trong phiên giao dịch đầu tuần (25/2), giá dầu giảm hơn 3%, ghi dấu mức giảm lớn nhất trong một phiên tính từ đầu năm đến nay, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giảm bớt nỗ lực đẩy giá “vàng đen” đi lên. Ông Trump cho rằng giá dầu đang tăng quá cao, ông kêu gọi OPEC "điều tiết" nỗ lực thúc đẩy giá dầu. Những phiên giao dịch sau đó, giá dầu tăng nhẹ nhờ thông tin OPEC sẽ tiếp tục kế hoạch cắt giảm sản lượng, bất chấp những chỉ trích của Tổng thống Mỹ. Một nguồn tin thân cận của OPEC cho biết tổ chức này sẽ giữ vững cam kết của họ. Đồng thời, OPEC sẽ thúc đẩy các nước thành viên và các nhà sản xuất ngoài khối tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch cắt giảm sản lượng đã đề ra để cân bằng thị trường và đưa lượng dầu dự trữ xuống mức trung bình của 5 năm.

 Giá dầu tiếp tục tăng trong hai phiên giao dịch ngày 27/2 và 28/2, nhờ dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu thô thương mại dự trữ của Mỹ đã giảm 8,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22/2 so với tuần trước đó. Con số này cao hơn gấp đôi so với mức giảm 4,2 triệu thùng mà Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố hôm thứ Ba (26/2). Tuy nhiên, trong phiên cuối tuần (1/3), giá dầu quay đầu giảm khoảng 2%, do những lo ngại về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ theo sau số liệu yếu kém về hoạt động chế tạo tại Mỹ.

 Thống kê cho thấy chỉ số hoạt động chế tạo ISM tại Mỹ trong tháng Hai đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016. John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC (New York, Mỹ) cho rằng sự giảm tốc của nền kinh tế là thông tin tiêu cực đối với giá dầu. Theo các chuyên gia, số liệu kinh tế bi quan làm dấy lên lo ngại nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” trên toàn cầu sẽ sụt giảm. Các chuyên gia từ Goldman Sachs dự đoán triển vọng ngắn hạn đối với giá dầu là mạnh trong từ hai đến ba tháng tới song đến cuối năm, triển vọng sẽ kém sáng hơn do xuất khẩu của Mỹ tăng và bất ổn kinh tế, chính trị, địa chính trị leo thang.

Diễn biến giá dầu WTI trong tuần qua (Daily)

3

Thị trường cơ sở tuần 11/03 - 15/03: Cần thời gian tích lũy!

 Chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,6% và lọp vào Top các thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất toàn cầu trong tuần vừa qua. Mức tăng tập trung chủ yếu ở nhóm Smallcap trước kỳ cơ cấu của ETFs

 Dòng tiền tiếp tục được duy trì ở mức cao với giá trị khớp lệnh đạt 4.000 tỷ đồng/phiên và tổng giá trị giao dịch đạt 4.800 tỷ đồng/phiên, đây cũng là mức cao nhất trong 5 tháng.

 Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên toàn thị trường sang tuần thứ 2 với -199 tỷ đồng. Tuần vừa qua, các quỹ ETF tiếp tục vào ròng thêm 16,6 triệu USD, trong đó ETF nội đóng góp 4,4 triệu USD. Với tuần thứ 3 liên tiếp vào ròng thì tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF đã đạt 126,8 triệu USD.

 Về kỹ thuật, thị trường sẽ có vùng hỗ trợ mạnh tại ngưỡng trung bình MA200 ở vùng 952 điểm, đường trendline giảm giá đồng thời cũng là đỉnh tháng 12 ở 960 điểm và vùng có mặt fibonacci 23,6% và đáy của phiên 28/2 ở 967 điểm.

 Tháng 3, với lịch thông tin dày đặc như hai quỹ ETF cơ cấu danh mục, họp chính sách FOMC(19- 20/3), Brexit (29/3), đàm phán thương mại tiếp tục diễn ra...thì thị trường rất có có thể khó tăng nhanh và mạnh mà thiên về trạng thái điều chỉnh và tích lũy.

 Chiến lược đầu tư: Thị trường đang bước vào vùng rung lắc với các phiên chốt lời mạnh xuất hiện với áp lực bán lớn. Do đó, chiến lược đầu tư giai đoạn này nghiêng về cơ cấu lại danh mục, Do đó, các phiên hồi có thể xem xét cơ cấu lại DM giảm tỷ trọng các mã yếu chỉ mua khi thị trường điều chỉnh với mức chiết khấu đủ hấp dẫn.

 Cơ hội đầu tư: Những cổ phiếu thuộc rổ VN30 như Bất động sản, ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, hàng tiêu dùng, CNTT, y tế, dược phẩm. Nhóm Midcap midcap có mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản và được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, từ căng thẳng thương mại như: Thủy sản, dệt may, logistics, khu công nghiệp…

Mặc dù chỉ có 2/3 phiên tăng điểm nhưng chỉ số VN-Index vẫn lọt vào Top các chỉ số chính có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất toàn cầu trong tuần vừa qua và tính cho cả tháng (theo dữ liệu từ indexq.org). Chốt tuần, chỉ số VNIndex tiến thêm 0,57% lên 985,25 điểm, trong khi đó rổ Bluechips mà Midcap lại giảm nhẹ lần lượt 0,1% và 0,5%, dòng tiền trong tuần vừa qua tập trung ở nhóm Smallcap giúp nhóm này có mức tăng mạnh nhất thị trường với 2,4% và dòng tiền cũng tăng gần 23% so với tuần trước đó.

4

5

Điểm tích cực trong tuần vừa qua là việc chỉ số VN-Index vẫn trụ vững trên ngưỡng trung bình 200 ngày, một ngưỡng theo dõi quan trọng. Bên cạnh đó dòng tiền vẫn được duy trì ở mức cao và tương đương với tuần trước đó, áp lực chốt lời ở nhóm bluechips sau hơn 2 tuần tăng mạnh đã làm dòng tiền có tính đầu cơ cao dịch chuyển sang nhóm Smallcap và Midcap. Khối ngoại vẫn là nhân tố hỗ trợ tích cực cho thị trường khi các ETFs vẫn vào ròng trong bối cảnh các thị trường khác bị rút ròng khi đồng USD mạnh lên.

Tiếc nuối, đó là cảm xúc chung của thị trường trong tuần vừa qua khi chỉ số VN-Index đã có hơn 2 lần vượt lên trên mốc tâm lý 1.000 điểm nhưng đều không thành công. Nguyên nhân một phần thị trường bị tác động từ diễn biến không mấy tích cực từ các thị trường bên ngoài, một phần đến từ sự không đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn dẫn dắt. Trong 3 nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn thì nhóm Vingroup và ngân hàng tiếp tục tăng điểm trong khi nhóm Thực phẩm lại tỏ ra đuối sức.

 Nhóm cổ phiếu thực phẩm, một trong 3 nhóm có vốn hóa lớn giảm 1,93% khi VNM giảm trên 3%, MCH giảm trên 5%,….

 Nhóm chứng khoán có mức giảm mạnh nhất trên 3% khi HCM và MBS giảm 1,3%, VCI giảm 2,73%, SHS giảm 3,4%,…Các nhóm cổ phiếu khác cũng có mức giảm trong tuần qua gồm: ô tô phụ tùng, cao su tự nhiên, thủy sản, bán lẻ, bất động sản, logistics, sản xuất phân phối điện.

Cũng trong tuần qua, giá dầu WTI tăng khoảng 0,5%, còn giá dầu Brent tăng gần 1%. Từ đầu năm, giá dầu đã tăng khoảng 20%. Nhân tố hỗ trợ giá dầu là lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela, hai nước thành viên OPEC. Việc giá dầu tăng bất chấp nỗi lo tăng trưởng kinh tế cũng đã thúc đẩy nhóm dầu khí đạt lợi suất tốt nhất trong tuần vừa qua với mức tăng 2% mạnh nhất thị trường, các cổ phiếu như: GAS và PVS tăng 1%, PLX và BSR tăng trên 3%, tăng mạnh nhất là PVD với 6%.

Với nhiều nhóm cổ phiếu giảm trong tuần vừa qua đã xóa sạch thành quả ở tuần trước đó (+1,6%) về mức (– 0,34%) trong tuần này. Như vậy tính đến thời điểm này, chỉ có duy nhất nhóm hóa chất là có mức tăng trưởng âm kể từ đầu năm. Có tới 5 nhóm có mức tăng trưởng đánh bại thị trường kể từ đầu năm và cũng là các nhóm có mức tăng trên mức bình quân là : Vingroup, cao su tự nhiên, ô tô và phụ tùng, dệt may và dầu khí. 4/5 nhóm này đang có mức tăng gấp đôi so với chỉ số VN-Index.

Thanh khoản tiếp tục được duy ở mức cao trong tuần vừa qua khi giá trị khớp lệnh bình quân đạt mức tương đương như ở tuần trước đó với 4.000 tỷ đồng, tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 4.800 tỷ đồng, là mức cao nhất trong vòng 20 tuần.

Về các nhóm cổ phiếu, mặc dù dòng tiền vẫn rất dồi dào nhưng đã có nhiều nhóm cổ phiếu có mức thanh khoản giảm so với tuần trước đó như: Ngân hàng (-14%), chứng khoán (-19%), bán lẻ (-16%),…

Tính đến thời điểm này, nhóm cổ phiếu Dầu khí là nhóm duy nhất vẫn hút được dòng tiền trong 6 tuần liên tiếp, nhóm dệt may và cao su tự nhiên tiền vẫn vào sang đến tuần thứ 4 liên tiếp,

Về cơ cấu dòng tiền: Nhóm Ngân hàng vẫn có mức độ tập trung lớn nhất với 21%, nhóm Xây dựng và vật liệu xây dựng chiếm 16% toàn thị trường, nhóm Dầu khí chiếm 14%, nhóm Vingroup chiếm 8%, nhóm thực phẩm chiếm 6% và nhóm bất động sản chiếm 6%, ….So với bình quân tháng thì tuần qua thanh khoản ở các nhóm chủ chốt đều giảm ngoại trừ: nhóm dầu khí và vật liệu xây dựng.

6

Về giao dịch của khối ngoại: Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng khá mạnh so với tuần trước đó với giá trị bán ròng trên HSX đạt -199 tỷ đồng. Tuy nhiên điểm đáng chú ý, NĐTNN tiếp tục gom mua mạnh CCQ ETF nội E1VFVN30 với giá trị lên đến 269,9 tỷ đồng. Như vậy, CCQ này đã có 9 tuần liên tiếp được khối ngoại mua ròng với tổng giá trị đạt 950 tỷ đồng. HPG vẫn là cái tên được khối ngoại 'ưa thích' khi mua ròng 96 tỷ đồng.

Tiếp sau đó, VCB được mua ròng gần 95 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VNM đứng đầu danh sách bán ròng sàn HoSE với giá trị đạt 140,4 tỷ đồng. VJC cũng bị bán ròng mạnh với giá trị đạt 137,6 tỷ đồng. VHM và DHG đều bị bán ròng trên 68,7 tỷ đồng.

Tuần vừa qua, các quỹ ETF tiếp tục vào ròng thêm 16,6 triệu USD, trong đó ETF nội đóng góp 4,4 triệu USD. Với tuần thứ 3 liên tiếp vào ròng thì tổng giá trị vào ròng kể từ đầu năm của các quỹ ETF đã đạt 126,8 triệu USD.

7

Rạng sáng ngày 09/03 theo giờ Việt Nam, MV Index Solutions (MVIS) thông báo giữ nguyên danh mục của MVIS Vietnam Index. Như vậy, số lượng cổ phiếu trong danh mục MVIS Vietnam Index giữ nguyên ở mức 25. Trong đó, số lượng cổ phiếu Việt Nam giữ nguyên mức ở mức 17 cp với tỷ trọng lớn nhất vẫn thuộc về VIC và VNM (8%), kế đó là và VHM (7%) và NVL (6.5%). Bên cạnh đó, số lượng cổ phiếu nước ngoài cũng giữ nguyên ở mức 8.

Với tỷ trọng mới nhất tại ngày 08/03 của các cổ phiếu Việt Nam là 71,15% nên vào tuần tới VNM ETF dự kiến mua thêm 1,18% danh mục để đảm bảo tỷ trọng vừa được công bố. Dự kiến các mã bị bán ra nhiều nhất là VIC (3,20 triệu USD), VHM (2,21 triệu USD) và HPG (0,58 triệu USD). Ở chiều ngược lại, các mã dự kiến được mua nhiều nhất là NVL (5,50 triệu USD), BVH (2,26 triệu USD) và SBT (1,56 triệu USD). Việc thay đổi các cổ phiếu thành phần của MVIS Vietnam Index – chỉ số tham chiếu cho VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) – sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (15/03) và chính thức được giao dịch từ ngày thứ Hai (18/03).

8

Chốt lại, Đà tăng của thị trường chứng khoán toàn cầu trị giá 10 nghìn tỷ USD đang bị thử thách bởi dấu hiệu chậm lại của tăng trưởng kinh tế, việc đồng USD mạnh lên đã khiến dòng tiền chảy vào kênh trái phiếu làm cho lợi suất trái phiếu toàn cầu giảm, dòng tiền quốc tế có động thái bán ròng tại các thị trường bên ngoài nước Mỹ để đầu cơ vào đồng USD. Tình hình ở bên ngoài lúc này đang bất lợi, chỉ số S&P500 cùng Stoxx 600 đều có mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ tháng 12, trong khi đó ở thị trường chứng khoán Trung Quốc chỉ số Shanghai Composite Index sụt 4,4% ở phiên cuối tuần qua. Với phiên giảm này, chứng khoán Trung Quốc chốt một tuần giảm điểm, chấm dứt chuỗi 8 tuần tăng trước đó.

Nhìn chung, chứng khoán toàn cầu tuần qua bị phủ bóng bởi: (1) Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực và tung một chương trình cho vay mới, làm dấy lên những lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu. (2) OECD đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống còn 3,3% so với mức 3,5% đưa ra trước đó, đồng thời cho hay những bất ổn về chính sách, căng thẳng thương mại và sự xói mòn lòng tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng đều góp phần kéo chậm lại đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Tổ chức này cũng cảnh báo về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và những hiệu ứng lan truyền trong trường hợp Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt thỏa thuận. 3) TTCK Trung Quốc bất ngờ sụt giảm mạnh trước số liệu XNK xấu hơn kỳ vọng. Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố số liệu xuất nhập khẩu cho thấy xuất khẩu tháng 2 của nước này sụt gần 21% và nhập khẩu giảm 5%, đều là những con số xấu hơn nhiều so với dự báo. Cho tới hiện tại, Bắc Kinh ủng hộ sự tăng điểm của thị trường chứng khoán, coi đây là một "liều thuốc" giúp cải thiện bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp và niềm tin người tiêu dùng. Mặc dù vậy, những ký ức về vụ nổ bong bóng chứng khoán hồi năm 2015 ở nước này vẫn còn khá mới. và (4) Dữ liệu việc làm của nền kinh tế Mỹ được đưa ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về khả năng giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu. Dữ liệu này gia tăng những dấu hiệu cho thấy sự suy giảm mạnh mẽ của các hoạt động kinh tế ở Mỹ trong quý 1.

Tính chung cả tuần, Dow Jones và S&P 500 cùng giảm 2,2% mỗi chỉ số, trong khi Nasdaq mất 2,5%. Với cú giảm này, Nasdaq khép lại chuỗi 10 tuần tăng liên tiếp trước đó. Tuy nhiên, so với thời điểm đầu năm, S&P 500 hiện vẫn tăng 9,4%. Phiên giảm thứ 5 liên tục này của chứng khoán Mỹ diễn ra đúng lúc Phố Wall chuẩn bị đánh dấu 10 năm thị trường đầu cơ giá lên (bull market) của chỉ số S&P 500. Thời kỳ đầu cơ giá lên này là dài nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ và bắt đầu từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Trở lại với thị trường trong nước, mặc dù chỉ có 2/3 phiên tăng điểm trong tuần vừa qua và mức tăng cũng rất nhỏ nhưng trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu chịu nhiều áp lực từ các dữ liệu kinh tế không mấy tích cực thì việc giữ được thành quả cũng đã là thành công rồi. Áp lực chốt lời tiềm năng rõ ràng luôn duy trì ở mức cao khi phần lớn vị thế nắm giữ của NĐT đang có lời và chỉ cần một “sự cố” nhỏ cũng có thể kích hoạt lượng hàng này bán ra chốt lời, ngoài ra cũng phải kể đến việc khối ngoại quay ra bán ròng khi có sự cơ cấu của ETF ngoại trong tuần tới.

Dòng tiền tiếp tục được duy trì mức cao nhất trong 5 tháng nhờ sự dịch chuyển sang các nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ để tránh áp lực chốt lời từ nhóm bluechips vốn đã có hơn 2 tuần tăng mạnh trước đó và một phần nhờ khối ngoại tăng cường giải ngân thông qua các quỹ ETF nội và ngoại. Tuần qua các ETF tiếp tục vào ròng sang tuần thứ 3 liên tiếp, trong tháng 3 này cũng sẽ có một loạt các sự kiện liên quan đến các ETF: Ngày 09/03 VanEck Vec-tors Vietnam (V.N.M) ETF công bố kết quả cơ cấu danh mục QI/2019. Ngày 11-15/03 Hai quỹ FTSE là Vietnam ETF và VanEck Vectors Vietnam ETF thực hiện giao dịch cơ cấu danh mục QI/2019. Ngày 21/03 đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 03. Ngày 25-29/03 FTSE công bố xếp hạng thị trường.

Kinh tế thế giới đã khép lại một tuần toàn tin không mấy tích cực, song không phải không có những kỳ vọng trong thời gian tới.

 Đà giảm tốc gây áp lực để Mỹ và Trung Quốc tiến tới một thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh thương mại – một yếu tố đã khiến nhà đầu tư “đứng ngồi không yên” và buộc các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ. Những yếu tố trên có thể đủ để tạo ra đà tăng và tuần tới, nhà đầu tư sẽ nhận thêm nhiều dữ liệu để kiểm chứng về tình hình kinh tế, từ dữ liệu doanh số bán lẻ ở Mỹ cho tới số liệu thống kê công nghiệp từ Trung Quốc và châu Âu.

 Tuần này, Chính phủ Trung Quốc thông báo gói cắt giảm thuế giá trị gia tăng lên tới 800 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 119 tỷ USD) khi họ hạ mục tiêu tăng trưởng xuống phạm vi 6-6.5% trong năm 2019, giảm từ mức 6.5% của năm ngoái

 Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trở thành NHTW lớn đầu tiên đưa ra thêm các gói kích thích dưới dạng các khoản cho vay giá rẻ cho các ngân hàng – cùng với đó là lời cam kết không nâng lãi suất cho tới năm 2020.

 Ở Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rõ ông và các đồng nghiệp không vội vã điều chỉnh lãi suất, nhưng cho biết Fed sẽ sớm công bố các thông tin mới về kế hoạch điều chỉnh số dư trên bảng cân đối kế toán. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng rất mạnh nếu ông đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. “Nếu được, ngay sau khi các thỏa thuận thương mại này được hoàn thiện và thực thi, chúng ta sẽ biết được điều gì xảy đến. Nhưng tôi nghĩ mọi người sẽ được chứng kiến thị trường chứng khoán tăng rất mạnh”, ông Trump nói với phóng viên ngày 8/3 khi rời Nhà Trắng để tới bang Alabama.

Đối với thị trường trong nước, tuần này nhà đâu tư sẽ chú ý nhiều đến kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Đối với FTSE, Để tái cơ cấu danh mục, quỹ sẽ bán ra các cổ phiếu vượt tỷ trọng tối đa 15% bao gồm VIC, VHM cùng một số cổ phiếu khác như VNM, SBT, đồng thời mua vào MSN, VCB, HPG... Đối với VNM ETF, các cổ phiếu sẽ bị bán là VIC, VHM và HPG trong khi các mã được mua vào là NVL, BVH và SBT. Với việc dòng vốn liêc tục vào thị trường thông qua các ETFs trong 3 tuần qua, chúng tôi kỳ vọng các lệnh đối ứng sẽ triệu tiêu giữa bên mua và bán trong kỳ cơ cấu của 2 quỹ qua đó thị trường sẽ ít bị tác động bởi sự kiện này.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index tiếp tục ở trên ngưỡng trung bình 200 ngày, một ngưỡng kỹ thuật then chốt thường được theo dõi. Do vậy về xu hướng rõ ràng thị trường đang trong xu hướng tăng dài hạn. Một số nhà đầu tư có thể lo ngại về việc chỉ số này có thể đang hình thành mô hình 2 đỉnh nhỏ ở xung quanh mốc 1000 điểm, khá tương đồng với chỉ số S&P500 khi đang gặp ngưỡng 2.800 điểm cũng là kháng cự đi qua 4 đỉnh, tuy nhiên chỉ số S&P500 hiện đã rơi xuống ngưỡng trung bình 200 ngày còn VN-Index đang ở vị thế an toàn so với ngưỡng trung bình này.

Dòng tiền tuy vẫn ở lại thị trường và chưa có dấu hiệu giảm đi nhưng lại dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu trung bình và nhỏ, có thể tuần này có sự cơ cấu của các quỹ ETF nên dòng tiền tạm tránh các cổ phiếu bị ảnh hưởng và sẽ quay lại sau khi các cổ phiếu này trở lại với mức cung – cầu bình thường. Do vậy sẽ khó trông chờ vào một sự bứt phá ở chỉ số, dòng tiền tiếp tục đầu cơ ở nhóm nhỏ thì khả năng thị trường đi ngang hoặc tích lũy là một thành công. Mặt khác, tiền đã chốt lời ở vùng lân cận 1.000 điểm sẽ chờ một mức chiết khấu nhất định để quay lại mua. Do vậy kể cả trong các nhịp điều chỉnh của thị trường có sự tác động của ETF, nếu cổ phiếu lớn giảm sâu sẽ kích hoạt dòng tiền này.

Nhìn chung, không chỉ thị trường Việt Nam mà cả thị trường thế giới lực đỡ về mặt thông tin đang dần phai nhạt. Sự lạc quan về một thỏa thuận thương mại sẽ bị thử thách trước mối lo về dữ liệu tăng trưởng kinh tế có dấu xấu đi. Trong bối cảnh thiếu vắng những chất xúc tác tích cực, nhà đầu tư dễ chốt lời. Nhiều nhà đầu tư cho rằng mốc tâm lý 1.000 điểm của VN-Index là một ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng đối với khả năng tăng cao hơn của chỉ số, mặc dù chỉ số đã vượt qua được mức trung bình của 200 ngày. Những phiên tăng/giảm đan xen với việc chỉ số biến động chậm lại cả về chỉ số lẫn thanh khoản là một điều lành mạnh. Các nhà đầu tư sẽ xem xét các thông tin vi mô và vĩ mô, hấp thụ những tin tức tốt. Tuần cơ cấu danh mục ETF thanh khoản có thể tăng lên nhưng chỉ mang tính kỹ thuật và thời điểm với cung cầu không ở trạng thái bình thường, không nên đánh giá thị trường trong những trường hợp như vậy vì kể cả cân lệnh có tốt thì cũng chỉ là 1 phiên, có thể từ phiên sau trở đi sẽ không còn như thế nữa.

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 35%): Hoàn thành mẫu hình Bullish Gartley (Harmonic Trading Pattern), tiếp tục tăng hướng tới Target 2 tương ứng 1.000 điểm – 1.039 điểm

9

Đồ thị tuần của VN-Index đang hình thành mẫu hình Bullish Gartley X.ABCD. Trong 2 tuần qua mẫu hình đang tiệm cận sát vùng mục tiêu 1 (Target 1) tương ứng vùng 955-1.000 điểm. Đây cũng là vùng kháng cự của Fibonacci 100% do đó khả năng có nhịp chỉnh nhẹ trước khi break vùng kháng cự này tiến vào vùng mục tiêu 2 (Target 2) tương ứng kháng cự mạnh từ 1.005 đến 1040 điểm:

 Target 1: Vùng kháng cự Fibonacci 50% tương ứng với vùng 931 đến 947 điểm. Đây là vùng chốt lời đầu tiên có thể diễn ra sau nhịp tăng mạnh.

 Target 2: Vùng kháng cự 100% đến 127% tương ứng vùng kháng cự mạnh 1.000 điểm đến 1.040 điểm.

 Target 3: Vùng kháng cự Fibonacci rất mạnh 161.8% tương ứng vùng 1.088 điểm.

Kịch bản 2 (Thận trọng 50%): Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh & tích lũy quanh vùng dao động 955 – 995 điểm.

 Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường thế giới bước vào nhịp điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến thị trường trong nước, với S&P ngưỡng hỗ trợ đang ở 2.600 điểm trong khi đối với VN-Index là điểm thấp nhất phiên 28/2 tứng ứng vùng 965 điểm. Thị trường phái sinh đang lo ngại một nhịp giảm đáng kể và lần đầu tiên thị trường đã thấy nước ngoài Short lệnh lớn.

 Trong trường hợp này, thị trường sẽ có vùng hỗ trợ mạnh ở: ngưỡng trung bình MA200 ở vùng 952 điểm, đường trendline giảm giá đồng thời cũng là đỉnh tháng 12 ở 960 điểm và vùng có mặt fibonacci 23,6% và đáy của phiên 28/2 ở 967 điểm. Trong trường hợp các mức hỗ trợ này không bị xuyên thủng thì đồng nghĩa với mô hình 2 đỉnh sẽ không hình thành và nhịp giảm hoặc tích lũy sẽ tạo điều kiện để thị trường có năng lượng vượt đỉnh tâm lý 1.000 điểm.

 Trong trường hợp ngược lại nếu mức hỗ trợ thấp nhất 955 điểm (MA200) bị xuyên thủng thì nhà đầu tư nên chuẩn bị kịch bản xấu dự phòng khi thông tin về thương mại không thuận lợi.

10

Kịch bản 3 (kém lạc quan 5%): Kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 925 - 900

Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX xuyên thủng hỗ trợ mạnh 952 điểm (MA200) và có thể kiểm nghiệm lại vùng 925 – 900 điểm.

11

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

12

 Thị trường cơ sở tiếp tục rung lắc mạnh là lý do khiến khối lượng giao dịch trên thị trường HĐTL gia tăng trong tuần vừa qua. Cụ thể, tổng thanh khoản tuần từ 04/03 đến 08/03 đạt 790.405 hợp đồng, cao nhất trong 5 tuần gần đây, đưa tổng giá trị giao dịch lên mức 72.380 tỷ đồng, tăng 13% so với tổng giá trị giao dịch tuần liền trước.

 Về mặt giá trị chỉ số, đóng cửa phiên giao dịch thứ 6, cả 4 HĐTL đều ghi nhận mức giảm điểm từ 1,2% đến 1,5% so với cuối tuần trước, mặc dù chỉ số cơ sở VN30 thay đổi không đáng kể, với mức giảm điểm khiêm tốn chưa đến 0,1%. Điều này khiến mức basis các hợp đồng được nới rộng đáng kể, giảm mạnh xuống khoảng -15 đến -20 điểm.

 Điểm đáng chú ý khác là trong khi các nhà giao dịch HĐTL thường đóng vị thế vào phiên giao dịch cuối tuần nhằm giảm thiểu rủi ro trong hai ngày thị trường đóng cửa, nhưng kết thúc phiên thứ Sáu tuần này, thị trường HĐTL ghi nhận tổng khối lượng mở cao nhất trong 3 tuần qua, đạt 20.992 hợp đồng mở. Trong đó, OI của hợp đồng VN30F1903 đạt 20.200 hợp đồng mở, cao nhất kể từ khi hợp đồng này được đưa vào giao dịch đến nay.

 Khối lượng hợp đồng mở gia tăng trong bối cảnh giá trị chỉ số sụt giảm, và khối lượng giao dịch gia tăng cho thấy tâm lý bi quan của thị trường và kỳ vọng chỉ số cơ sở sẽ điều chỉnh mạnh trong tuần tới của nhà đầu tư. Hiện tại, số lượng vị thế Short đang áp đảo vị thế Long, tuy nhiên với việc basis đang ở trạng thái -15 dến -20 điểm, chiến lược Long vẫn đáng để xem xét đối với những nhà đầu tư kỳ vọng vào khả năng điều chỉnh basis và cơ hội phục hồi giá của các HĐTL khi phe Short quay trở lại Long để chốt lời vị thế.

 Nếu xét thêm về thị trường cơ sở, VN30-Index tiếp tục giảm điểm, chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất ngày cho thấy bên bán đang dẫn dắt xu hướng. Sự rung lắc sẽ còn tiếp diễn khi Stochastic Oscillator và MACD cho tín hiệu trái chiều. Hỗ trợ tốt là quanh vùng 900, trong khi kháng cự là mốc tâm lý 930 điểm.

 Tuần tới, VN30-Index có dấu hiệu được hỗ trợ từ nhóm Large Cap ngay phiên đầu tuần thì các vị thế Long có thể được cân nhắc trong khoảng thời gian ngắn phiên sáng. Diễn biến giao dịch sau đó sẽ phụ thuộc vào việc sự cải thiện dòng tiền ở nhóm Large Cap có diễn ra hay không.

( mbs )

hotline