Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 25/02 – 01/03/2019

Được đăng vào 24-02-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục tiến gần mức cao nhất trong 4,5 tháng nhờ hy vọng về tiến bộ trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung và kỳ vọng về biện pháp kích cầu từ các ngân hàng trung ương, có vẻ như các ngân hàng trung ương toàn cầu đã bắt đầu một quá trình nới lỏng tiền tệ.

2

Nền kinh tế toàn cầu giảm tốc và sức ép gia tăng đối với các doanh nghiệp từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài đang khiến các ngân hàng trung ương từ Nhật Bản tới Australia nghiêng về nới lỏng chính sách tiền tệ. Việc thay đổi lập trường này được xem là một "cú xoay 180%" của các ngân hàng trung ương ở khu vực châu Á. Một vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại song phương sẽ bắt đầu ở Washington sẽ kéo dài thêm 2 ngày cuối tuần thay vì kết thúc vào thứ 6 theo kế hoạch ban đầu. Bên cạnh đó, biên bản từ cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tái khẳng định quan điểm "kiên nhẫn" về tăng lãi suất. Sức mạnh của FED đang thúc đẩy thị trường trên toàn cầu, bất chấp những dự báo về tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế và thu nhập của doanh nghiệp kém tích cực hơn.

 Chỉ số chứng khoán toàn cầu, MSCI World All countries đã vượt qua mức cản “ma thuật” 500 điểm sau 3 lần thất bại, chưa đầy 2 tháng mức vốn hóa đã tăng thêm 9 nghìn tỷ USD.

 Với mức tăng 12% kể từ mức thấp nhất trong tháng 12, chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương vẫn thua kém so với chỉ số Stoxx Europe 600 với mức tăng 12,7% và cả 2 chỉ số này đều thua kém so với mức tăng của chỉ số S&P500 với mức tăng gần 19%.

 TTCK Mỹ: tâm điểm chú ý của thị trường được dồn vào những thông tin phát đi từ vòng đàm phán cấp cao diễn ra ở Washington, trong lúc các nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của hai nước cấp tập thảo luận nhằm đi đến sự đồng thuận trong những vấn đề gai góc nhất của cuộc chiến thương mại song phương. Lạc quan về thương mại và những tín hiệu mềm mỏng gần đây từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã dẫn dắt sự đi lên gần đây của thị trường chứng khoán Mỹ, đưa các chỉ số thoát xa khỏi mức đáy thiết lập vào tháng 12 năm ngoái. Hiện tại, S&P 500 đã tăng khoảng 19% so với mức đáy hồi tháng 12. Cả ba chỉ số đều tăng trong tuần này, trong đó Dow Jones và Nasdaq tăng 9 tuần liên tiếp. Theo trang MarketWatch, đây là chuỗi thời gian tăng dài nhất của Dow Jones kể từ năm 1995 và của Nasdaq kể từ tháng 5/2009. Tuần này cũng là tuần tăng thứ tư liên tục của S&P 500, chỉ số này cần tăng 5% để vượt qua mức đỉnh cao nhất và có thể biến thị trường gấu năm 2018 trở thành thị trường giảm giá trong thời gian ngắn nhất lịch sử. Tính cả tuần, Dow Jones tăng 0,6%; S&P 500 tăng 0,6%; và Nasdaq tăng 0,7%.

TTCK Trung Quốc: chưa đầy 2 tháng, vốn hóa chứng khoán Trung Quốc tăng gần 900 tỷ USD, cuộc khủng hoảng niềm tin gây chao đảo thị trường chứng khoán Trung Quốc năm ngoái có vẻ đang đi tới hồi kết. Sự tăng điểm diễn ra trên diện rộng, kéo cổ phiếu của cả các công ty khởi nghiệp (startup) và các doanh nghiệp quốc doanh lớn cùng đi lên. Thị trường tăng mạnh và rộng đến nỗi đã xuất hiện những dấu hiệu quá nóng ở cả 4 chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc. Sự phục hồi chỉ diễn ra sau khi một loạt mới những dữ liệu kinh tế xấu củng cố dự báo cho rằng chắc chắn Bắc Kinh sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng. Tuần tới, nhà cung cấp chỉ số chứng khoán thế giới MSCI Inc. sẽ ra quyết định có đưa thêm một loạt cổ phiếu A Trung Quốc vào các chỉ số của công ty này. Lạc quan về động thái của MSCI cũng là nhân tố giúp chứng khoán Trung Quốc tăng điểm. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cảnh báo rằng nền tảng của đợt phục hồi này của chứng khoán Trung Quốc là thiếu vững chắc, bởi thị trường đi lên chủ yếu nhờ sự thay đổi tâm lý quá chóng vánh của giới đầu tư. Chỉ số Shenzhen và Chinext của Trung Quốc hiện đã lọt TOP các chỉ số có mức tăng trưởng mạnh nhất trên toàn cầu với mức tăng lần lượt 19,5% và 16,45%.

3

Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong tuần qua

 Liên tục lập đỉnh, giá dầu tăng 3% tuần vừa qua nhờ lực hỗ trợ từ hy vọng Mỹ-Trung sớm đạt thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, thông tin về sản lượng dầu thô cao kỷ lục của Mỹ hạn chế mức tăng của giá dầu

 Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá dầu thô WTI tăng 0,3 USD/thùng, đạt 57,26 USD/thùng. Đây là mức giá chốt phiên cao nhất của loại dầu này kể từ giữa tháng 11. Tại thị trường London, giá dầu Brent đóng cửa với mức tăng 0,05 USD/thùng, đạt 67,12 USD/thùng, cao nhất kể từ đầu năm. Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng 3% còn giá dầu Brent tăng 1,2%

 Ngoài tin tức về đàm phán thương mại, giá dầu tuần này còn được hỗ trợ bởi nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga. Nhóm được gọi là OPEC+ này đã thực thi thỏa thuận hạn chế sản lượng khai thác 1,2 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 1.

 Tuy nhiên, mức tăng mỗi phiên của giá dầu trong tuần khá khiêm tốn do giá "vàng đen" chịu áp lực giảm từ số liệu cho thấy sản lượng dầu của Mỹ đạt kỷ lục mới. Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng dầu của nước này đã cán ngưỡng 12 triệu thùng/ngày. Dựa trên bức tranh cung-cầu, Goldman Sachs nhận định giá dầu Brent sẽ ở ngưỡng bình quân 60-65 USD/thùng trong 2019 và 2020.

Diễn biến giá dầu WTI trong tuần qua (Daily)

4

Thị trường cơ sở tuần 25/02 - 01/03: Chinh phục đỉnh 1.024 điểm!

 Chỉ số VN-Index lọt Top các chỉ số tăng mạnh nhất toàn cầu với mức tăng 4%, đồng thời lấy lại những gì đã mất trong năm 2018. Nhóm Vingroup, thực phẩm đóng góp lớn vào mức tăng của thị trường, trong khi nhóm chứng khoán, dầu khí, vật liệu xây dựng cũng rất đáng chú ý

 Thanh khoản chính là điểm nhấn trong tuần vừa qua khi giá trị khớp lệnh bình quân đã đạt mức 3.870 tỷ đồng (tăng 22% so với tuần trước đó), tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 4.361 tỷ đồng. Đây cũng là tuần có mức thanh khoản khớp lệnh cao nhất trong 4,5 tháng qua.

 Sự khởi sắc của thị trường trong tuần qua không thể không nhắc tới dòng vốn ngoại khi họ trở lại mua ròng gần 4.200 tỷ trên HSX, trong đó mua ròng khớp lệnh chiếm ½ kể từ đầu năm. Dòng tiền ngoại vào thị trường thông qua các quỹ ETF là điểm nhấn đáng chú ý.

 Về kỹ thuật, với thanh khoản tiếp tục được duy trì như ở tuần trước, sự đổi trụ thành công giữa các nhóm dẫn dắt sẽ quyết định kịch bản của thị trường cũng như có bứt phá thành công thử thách ở mốc 1.024 điểm. Với diễn biến đang tích cực từ bên ngoài, khối ngoại đang tích cực giải ngân và giá dầu đang trở lại xu hướng tăng, chúng tôi kỳ vọng thị trường có khả năng hướng đến vùng giá mục tiêu trong ngắn hạn ở 1.034 điểm.

 Chiến lược đầu tư: Tiếp tục mở vị thế mới và cơ cấu danh mục trong các phiên điều điều chỉnh.  Cơ hội đầu tư: Những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có tính chất phòng thủ, thiết yếu cho cuộc sống như: Điện, nước, hàng tiêu dùng, CNTT, y tế, dược phẩm…Hoặc nhóm cổ phiếu midcap có mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản và được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, từ căng thẳng thương mại như: Thủy sản, dệt may, logistics, khu công nghiệp…

Thị trường chứng khoán trong nước có tuần tăng mạnh thứ 2 liên tiếp để hướng đến mức cao nhất trong vòng 4,5 tháng, đứng thứ 2 sau Trung Quốc ở TOP các thị trường có mức tăng mạnh nhất toàn cầu. Với mức tăng 4% trong tuần vừa qua, chỉ số VN-Index đang hướng tới đỉnh tháng 10 ở 1.024 điểm sau khi đã vượt qua đường trung bình 200 ngày, một mốc theo dõi quan trọng. Dòng tiền lớn vẫn không ngừng đổ vào thị trường trong đó có sự đóng góp rất đáng kể của dòng tiền ngoại đã tạo lực đẩy giúp thị trường có trọn một tuần tăng liên tục, giá trị khớp lệnh đã được đẩy lên bình quân 3.870 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng 19 tuần, tổng giá trị giao dịch đạt 4.361 tỷ đồng/phiên. Với dòng tiền mạnh nhưng mức tăng lại rất tập trung chứ không có sự lan tỏa khắp thị trường. Chỉ có nhóm trụ và rổ VN30 được hưởng đà tăng này với mức tăng lần lượt 4% và 3,5% trong khi nhóm Midcap chỉ tăng nhẹ 0,4%, thậm chí nhóm Smallcap còn giảm 1%.

6

6

Sự thăng hoa của thị trường trong tuần vừa qua có sự đóng góp rất lớn từ nhóm cổ phiếu Vingroup khi cả 3 cổ phiếu VIC, VRE, VHM đều bật tăng mạnh và đóng vai trò nâng đỡ chỉ số, cổ phiếu VIC tăng 4,5%, VRE tăng 13,09% và VHM tăng 14,66%. Nhóm cổ phiếu thực phẩm, một trong 3 nhóm có vốn hóa lớn có vai trò luân viên đổi trụ cũng đồng loạt tăng điểm với MSN tăng 4,37%, VNM tăng 6,21%, SAB tăng 3,61%. Nhóm ngân hàng sau khi diễn biến khá cầm chừng trong các phiên đầu tuần. Đến cuối tuần, các cổ phiếu lớn của nhóm này đồng loạt tăng điểm dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên mức tăng cũng chỉ tập trung chủ yếu ở VCB (4,55%) trong khi các cổ phiếu còn lại chỉ có mức tăng nhẹ, như CTG (1,44%), BID (2,56%), TCB (1,65%), VPB (0,47%)...do vậy so với cuối tuần trước nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ có mức tăng nhẹ và thấp hơn so với mức tăng bình quân của các nhóm ngành trong tuần vừa qua. Điểm nhấn trong tuần qua đến từ nhóm cổ phiếu chứng khoáng khi các cổ phiếu dẫn dắt của nhóm này đều bật tăng mạnh, SSI tăng 5,21%, HCM tăng 8%, VCI tăng 6,95%, SHS tăng 9%, VND tăng 2%....Việc Giá dầu liên tục lập đỉnh và tăng 3% trong tuần vừa qua cũng đã tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu dầu khí. Cả PLX và PVD đều tăng mạnh trên 3%, GAS tăng 5,64%, PVS tăng 4,64%...

Nhìn chung cả 3 nhóm có vốn hóa lớn đều tăng điểm trong tuần vừa qua, trong đó nhóm cổ phiếu Vingoup tăng mạnh nhất, tiếp theo là nhóm cổ phiếu Thực phẩm và mặc dù có phiên cuối tuần đóng vai trò đổi trụ thành công nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng mói chỉ tăng nhẹ và dưới mức tăng trung bình của các nhóm cổ phiếu do vậy nhóm này có nhiều dư địa để dẫn dắt thị trường trong thời gian tới. Ngoài các nhóm vốn hóa lớn như trên thì trong tuần vừa qua cũng chứng kiến các nhóm khác có mức tăng trên trung bình là: Xây dựng và vật liệu xây dựng chủ yếu đến từ nhóm thép: HPG (7,28%), HSG (3,24%), VGC (1,48%)

Các nhóm gây áp lực cho thị trường trong tuần vừa qua là: Thủy sản, sản xuất và phân phối điện, hóa chất, tài nguyên và dịch vụ. Đối với nhóm thủy sản, ngoài HVG tăng 5,78% thì các cổ phiếu còn lại đều giảm: VHC (- 4,38%), ABT (-2,33%), ACL (-6,4%), ANV (-1,24%), MPC (-0,84%). Nhóm sản xuất và phân phối điện ngoài REE tăng 1,14% thì NT2, PPC, VSH, SEB và POW đều giảm, trong đó POW chịu áp lực từ việc hạ tỷ trọng của Dragon Capital. Nhóm hóa chất là nhóm duy nhất có mức giảm cả theo tuần và theo tháng, trong tuần vừa qua ngoài DCM, DGC, DRC tăng điểm thì hầu như các mã còn lại giảm: DPM (-9,13%), BFC (-6,58%), VFG và LAS giảm trên 3%, PLC (-2,5%), AAA (-1,3%), PAC (-2%)…

Thanh khoản tiếp tục là điểm nhấn trong tuần vừa qua khi giá trị khớp lệnh bình quân đã đạt mức 3.870 tỷ đồng (tăng 22% so với tuần trước đó), tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 4.361 tỷ đồng. Đây cũng là tuần có mức thanh khoản khớp lệnh cao nhất trong 19 tuần và tiếp tục vượt mức bình quân trong 15 tuần vừa qua. Dòng tiền trong tuần vừa qua đều có mức tăng ở hầu hết các nhóm index, đặc biệt tăng mạnh ở nhóm VN30. Về các nhóm cổ phiếu, có rất nhiều nhóm tiếp tục hút được tiền vào tuy nhiên tuần này lại có tới 4 nhóm chứng kiến dòng tiền giảm trong tuần vừa qua: Xây dựng và vật liệu xây dựng, ô tô và phụ tùng, tài nguyên và logistics

Như vậy tính đến thời điểm này, có tới 6 nhóm có mức tăng trưởng đánh bại thị trường kể từ đầu năm và cũng là các nhóm có mức tăng trên mức bình quân là : Vingroup, cao su tự nhiên, ô tô và phụ tùng, thực phẩm, dệt may và dầu khí.

7

Về giao dịch của khối ngoại: Sự khởi sắc của thị trường trong tuần qua không thể không nhắc tới dòng vốn ngoại khi họ mua ròng liên tục trong 2 tuần vừa qua để nâng giá trị mua ròng kể từ đầu năm trên sàn HSX lên con số gần 4.200 tỷ đồng (182,6 triệu USD), trong đó giá trị mua ròng qua khớp lệnh chiếm hơn một nửa.

Sau khi rổ VN30 được cơ cấu lại, dòng vốn ngoại đã tăng cường giải ngân cũng như quỹ ETF trên thị trường đã hút ròng hàng chục triệu USD. Bên cạnh đó ETF nội cũng đang có trạng thái Premium và lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành đã cao hơn so với hồi đầu năm 2018. Theo dữ liệu được công bố, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF từ đầu năm tới nay đã phát hành ròng 10,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 264,5 tỷ đồng (11,5 triệu USD). Thống kê quá khứ cho thấy, mối tương quan giữa các đợt phát hành/rút ròng chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF với diễn biến thị trường là khá chặt chẽ. Mỗi đợt VFMVN30 ETF đẩy mạnh phát hành chứng chỉ quỹ, diễn biến thị trường thường khá thuận lợi, thậm chí bứt phá mạnh như giai đoạn đầu năm 2018. Ngược lại, khi mà VFMVN30 ETF bị rút ròng chứng chỉ quỹ, diễn biến thị trường sẽ kém tích cực, như giai đoạn giữa năm 2018. VFMVN30 ETF hiện đang thu hút sự quan tâm không nhỏ của giới đầu tư trong và ngoài nước. Mới đây nhất, vào cuối năm 2018, Bualuang Securities (BLS), một Công ty chứng khoán đến từ Thái Lan đã phát hành chứng chỉ lưu ký (DR) với quy mô hàng trăm triệu USD để đầu tư vào chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF. Trong thời gian tới, dòng tiền từ Thái Lan được dự báo sẽ tiếp tục đổ mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF.

8

Ngoài ETF nội, tuần vừa qua cũng chứng kiến dòng vốn vào mạnh từ các ETF ngoại. KIM KINDEX Vietnam đã bắt đầu giải ngân trong tuần vừa qua với 10,66 triệu USD, Xtrackers FTSE Vietnam cũng vào ròng với 16,72 triệu USD và VanEck Vectors Vietnam với 6,63 triệu USD. Tổng lượng vốn vào ròng trong tuần vừa qua của cả ETF nội và ngoại là 40,86 triệu USD, tính từ đầu năm các ETF này đã vào ròng khoảng 69,22 triệu USD

Tuần vừa qua, khối ngoại mua ròng cả 5 phiên và tập trung ở các nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng, thực phẩm và dầu khí. Trong đó nhóm ngân hàng, thực phẩm và sản xuất phân phối điện đang có chuỗi mua ròng liên tiếp sang tuần thứ 5 liên tiếp. Tuy nhiên nổi bật nhất là nhóm chứng khoán, sau 2 tuần bán ròng liên tiếp thì 3 tuần vừa qua khối ngoại đã quay trở lại mua với xu hướng tăng dần. Các nhóm cổ phiếu bị khối này bán ròng mạnh là Dược phẩm, đây đã là tuần bán ròng thứ 5 liên tiếp. tiếp theo là dịch vụ, hóa chất, bảo hiểm, logistics, bán lẻn là các nhóm bị bán ròng trong 2 tuần gần đây.

9

Triển vọng về dòng tiền FII vào khu vực Emerging đang trở nên kích cực khi đồng USD có dấu hiệu yếu đi. Trong tuần vừa qua, các quỹ đầu tư ở khu vực Emerging hút ròng được 1,6 tỷ USD trong khi ở khu vực Châu Âu dòng vốn bị chảy ra ngoài là 5,9 tỷ USD, các quỹ đầu tư ở thị trường Mỹ cũng chứng kiến dòng vốn bị rút ra khoảng 0,6 tỷ USD và ở thị trường Nhật bản dòng vốn chảy ra là 0,3 tỷ USD. Việt Nam đang nằm trong nhóm được dòng vốn FII hướng tới cùng với các nước trong khu vực như: Philippines, Thái Lan, Indonesia, Ấn độ, Đài loan, Hàn Quốc…

10

11

Chốt lại, Chưa đầy 2 tháng đầu năm thị trường đã lấy lại những gì đã mất trong năm 2018 (giảm 9,3%) với mức tăng 10,8% . Kể từ mức đáy thiết lập hồi đầu năm thì chỉ số VN-Index đã tăng 12,5% tương đồng với xu hướng tăng hình chữ V của chứng khoán toàn cầu. Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 12%, chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 12,7% và cả 2 chỉ số này đều thua kém so với mức tăng của chỉ số S&P500 với mức tăng gần 19%.

Mặc dù có ý kiến cho rằng thị trường hiện đang ở vùng quá mua, tuy nhiên nếu nhìn sang thị trường các nước trong khu vực thì mức tăng như trên của VN-Index là khá bình thường, càng không phải trường hợp cá biệt thậm chí còn là khiêm tốn nếu so với thị trường Mỹ khi chỉ số S&P500 đang hướng đến đỉnh cao mọi thời đại. Bên cạnh đó, mức tăng của thị trường chỉ tập trung ở các cổ phiếu trụ trong khi phần lớn mặt bằng cổ phiếu tăng chưa đáng kể, ngay cả nhóm Midcap tuần vừa qua cũng chỉ tăng rất nhẹ 0,4% thậm chí nhóm Smallcap còn giảm 1%. Do vậy chỉ số kỹ thuật chưa phản ánh đúng bản chất thị trường, chỉ số chung được neo giữ và đẩy lên nhờ sự luân phiên của các trụ nên nhà đầu tư rất dễ bị ảo giác nếu đánh giá thị trường qua chỉ số chung.

Thanh khoản tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 4,5 tháng một phần nhờ khối ngoại tăng cường giải ngân thông qua các quỹ ETF nội và ngoại. Tuần qua thị trường đã chứng kiến 2 quỹ ETF bắt đầu giải ngân là: KIM KINDEX Vietnam và Xtrackers FTSE Vietnam. Với mức thanh khoản như trong 2 tuần vừa qua, có lẽ cần một thông tin hỗ trợ đột biến hơn là bối cảnh bình bình hiện tại. Dòng tiền lớn đã được kích hoạt, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu quan tâm hơn đến thị trường, triển vọng kinh tế vĩ mô vẫn đang là động lực khiến động thái giải ngân từ phía nhà đầu tư trong và ngoài nước mạnh hơn.

Lúc này ở bên ngoài, tình hình đang có triển vọng hơn. Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang trong giai đoạn nước rút trước thời hạn 1/3 và đang có bước tiến nên thay vì kết thúc vào ngày thứ 6 như trong kế hoạch ban đầu thì sẽ tiếp tục kéo dài thêm 2 ngày cuối tuần. Ông Trump nói: "Cả hai bên đều muốn đạt một thỏa thuận thực sự. Chúng tôi muốn có một thỏa thuận có ý nghĩa, chứ không phải là một thỏa thuận cho xong và chẳng có ý nghĩa gì". Ông cũng nói sẽ "vinh dự" dỡ bỏ toàn bộ thuế quan nếu hai bên đạt được một thỏa thuận. Các chỉ số chính của TTCK Mỹ tiếp tục nối dài chuỗi tăng điểm, 9 tuần tăng liên tiếp của Dow Jones tính đến hiện tại là chuỗi tuần tăng dài nhất của chỉ số kể từ ngày 3/11/2017. Với phiên tăng này, Nasdaq đã thoát khỏi trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market). Về phần mình, S&P 500 có tuần tăng thứ 8 trong vòng 9 tuần trở lại đây và đang hướng tới đỉnh cao lịch sử nếu tăng thêm 5% nữa. Nếu chỉ số này thành công sẽ biến thị trường gấu năm 2018 thành thị trường có mức giảm ngắn nhất trong lịch sử.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã vượt ngưỡng trung bình 200 ngày, một ngưỡng kỹ thuật then chốt thường được theo dõi. Do vậy về xu hướng rõ ràng thị trường đang trong xu hướng tăng dài hạn. Với quan điểm dài hạn, các mốc cản ở vùng đỉnh tháng 10 chỉ là nhỏ và thứ yếu vì một xu thế tăng dài hạn mới đang diễn ra, những lo ngại về các rung lắc mạnh hơn có thể có ở khu vực lần cận vẫn không có đủ lý do để thay đổi đánh giá về xu hướng tăng của thị trường tính đến hiện tại. Tuy nhiên trong ngắn hạn, cụ thể là trong tuần này thị trường sẽ có cơ hội điều chỉnh trong vùng 1.024 – 1.034 điểm, vùng có mặt của một số ngưỡng kỹ thuật quan trọng. Tuy vậy, nếu có điều chỉnh thì cũng không đáng ngại vì đó cũng là tâm lý chờ đợi chung của phần đông nhà đầu tư, bên cạnh đó càng lên cao thì sự đồng thuận cũng yếu đi, thị trường cũng cần hạ nhiệt để dòng tiền đến muộn có cơ hội mua mới.

Sự kiện đáng chú ý cho cả kinh tế và Chính trị trong tuần này là hội nghị Mỹ - Triều. Đây là cơ hội tích cực giúp Việt Nam thu hút hơn với Quốc tế tạo cú huých cho tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Việt Nam có cơ hội nâng cao vị thế, cũng như uy tín trên trường quốc tế và trong mắt giới đầu tư toàn cầu. Trong bối cảnh chính phủ đang tham vọng, kỳ vọng mới vào thị trường chứng khoán đồng thời cam kết của Chính phủ trong việc xây dựng một thị trường lành mạnh, bền vững. Đặc biệt trong nhiệm vụ của ngành chứng khoán về dài hạn phải tích cực khơi thông dòng vốn nước ngoài thông qua các giải pháp chính sách cụ thể, thiết thực, góp phần phát triển thị trường theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại tiếp cận thông lệ quốc tế để sớm đạt mục tiêu về nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Do vậy, sự kiện này sẽ là yếu tố hỗ trợ mang tính dài hạn cho thị trường chứng khoán. Có thể đây là cơ hội để make VN-Index great again!!!

Các kích bản thị trường trong tuần tới:

Kịch bản 1 (lạc quan 60%): Hoàn thành mẫu hình Bullish Gartley (Harmonic Trading Pattern), tiếp tục tăng hướng tới Target 2 tương ứng 1.000 điểm – 1.039 điểm

12

Đồ thị tuần của VN-Index đang hình thành mẫu hình Bullish Gartley X.ABCD. Trong 2 tuần qua mẫu hình đang hoàn thành vùng mục tiêu 1 (Target 1) đúng như dự báo với vùng kháng cự 947- 955 điểm. Đây cũng là vùng kháng cự của đường MA200 do đó khả năng có nhịp chỉnh nhẹ trước khi break vùng kháng cự này tiến vào vùng mục tiêu 2 (Target 2) tương ứng kháng cự mạnh từ 1.000 đến 1039 điểm:

 Target 1: Vùng kháng cự Fibonacci 50% tương ứng với vùng 931 đến 947 điểm. Đây là vùng chốt lời đầu tiên có thể diễn ra sau nhịp tăng mạnh.

 Target 2: Vùng kháng cự 100% đến 127% tương ứng vùng kháng cự mạnh 1.000 điểm đến 1.039 điểm.

 Target 3: Vùng kháng cự Fibonacci rất mạnh 161.8% tương ứng vùng 1.088 điểm

Trong dài hạn, VN-Index đang hoàn thiện mô hình cái nêm giảm giá theo tuần, với các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước sau một Bigtrend kéo dài và đạt đỉnh ở 1.200 điểm trong tháng 4/2018. Với mô hình này, thị trường còn nguyên khả năng về lại đỉnh cũ thậm chí vượt đỉnh khá xa nếu hoàn thiện đúng với giá kỳ vọng của mô hình.

13

Kịch bản 2 (Thận trọng 30%): Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường có thể điều chỉnh khi chạm vùng kháng cự 1.000 điểm và chuyển sang giai đoạn tích lũy quanh vùng dao động 972 – 1.000 điểm.

 Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường có khả năng điều chỉnh ở vùng 986 điểm đến 1.005 điểm, trong trường hợp thoái lui mức hỗ trợ ngắn hạn gần nhất là mốc 972 điểm. Với thanh khoản tiếp tục được duy trì như ở tuần trước, sự đổi trụ thành công giữa các nhóm dẫn dắt sẽ quyết định kịch bản của thị trường cũng như có bứt phá thành công thử thách ở vùng 1.000 -1010 điểm

 Với diễn biến đang tích cực từ bên ngoài, khối ngoại đang tích cực giải ngân và giá dầu đang trở lại xu hướng tăng, chúng tôi kỳ vọng thị trường chỉ điều chỉnh kỹ thuật trước các nhịp chốt lời với vùng dao động tích lũy 972-1000 điểm. Sau đó, khi vượt thành công vùng 1.010 điểm khả năng thị trường sẽ chinh phục đỉnh tháng 12 và tháng 10 vừa qua tại vùng 1.035 – 1.039 điểm.

14

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 900 Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK

Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX xuyên thủng hỗ trợ mạnh 955-960 điểm và có thể kiểm nghiệm lại vùng 905 điểm.

17

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

18

 Tuần đầu tiên áp dụng biểu phí mới, giao dịch trên thị trường phái sinh hạ nhiệt thấy rõ với chỉ 475.128 hợp đồng được khớp lệnh, giảm 11,3% so với tuần trước. Kéo theo đó là giá trị giao dịch cũng xuống thấp hơn gần 4.500 tỷ đồng (-9,3%) chỉ đạt 43.113,25 tỷ đồng. Sự thay đổi thanh khoản theo chiều hướng đi xuống là cách thị trường phản ứng với biểu phí mới, bên cạnh các nguyên nhân khác như hợp đồng tháng 2 đáo hạn hay basis các hợp đồng luôn duy trì khoảng cách rất rộng gây khó khăn trong giao dịch.

 Về giá trị chỉ số, hợp đồng tháng 2 đáo hạn với 925 điểm, thu hẹp khoảng cách đáng kể với cơ sở của phiên ngày thứ Năm chỉ còn -1,09 điểm từ mức -8,14 điểm cuối tuần trước. Hợp đồng tháng 3 thế chỗ F1M trong phiên ngày thứ Sáu, đóng cửa với 919,4 điểm, tăng 3,9% so với cuối tuần trước và hiện đang thấp hơn VN30 Index -10,1 điểm. Hợp đồng tháng 4 chính thức giao dịch lần đầu với tư cách F2M, chốt phiên cuối tuần đã tăng 6,6% so với giá tham chiếu, basis đạt -11,5 điểm. Hai hợp đồng tháng 6 và tháng 9 lần lượt tăng 3,5% và 3,6% lên 915,6 điểm và 918,4 điểm, theo đó basis đạt -13,9 điểm và -11,1 điểm.

 Kết thúc phiên cuối tuần này, basis VN30F1903 duy trì ở mức hơn 10 điểm cho thấy giới đầu tư đã chủ động chiết khấu khả năng điều chỉnh của VN30-Index tại vùng 930-935 điểm (đây là đỉnh ngắn hạn được thiết lập trong tháng 12/2018). Lực cung lớn ở nhóm Large Cap trong phiên cuối tuần đang xác nhận khả năng nối dài rung lắc quanh vùng giá này. Ngắn hạn, việc nhóm Large Cap chủ chốt và nhóm ngân hàng đang đồng loạt kiểm định kháng cự ngắn hạn trùng với thời điểm VN30-Index kiểm định vùng đỉnh tháng 12/2018. Nếu tín hiệu vượt kháng cự đồng loạt xác nhận trên cổ phiếu và chỉ số, hiệu ứng tăng trưởng sẽ mạnh mẽ hơn nhiều so với tác động vượt đỉnh đơn lẻ của chỉ số. Do đó, chiến lược mở vị thế Long trading khi basis VN30F1903 mở rộng khoảng cách trong chiều thoái lui của VN30-Index vẫn sẽ mang lại lợi thế cho giới đầu tư.

 Về mặt kỹ thuật, lực cầu duy trì ổn định giúp VN30-Index tăng trưởng phiên thứ 5 liên tiếp. Khối lượng giao dịch đi lên chứng tỏ dòng tiền vẫn nhập cuộc tích cực. Stochastic Oscillator và MACD đều nằm trên đường signal và trong đà tăng nên rủi ro giảm sâu không lớn. Nếu vượt vùng kháng cự 930-935 điểm thì mục tiêu mới của VN30-Index sẽ là vùng 950-960 điểm.

 Do áp dụng biểu phí giữ vị thế qua đêm mới, tính đến thời điểm cuối tuần này, tổng khối lượng mở (OI) trên thị trường đạt 14.769 hợp đồng, giảm mạnh 31,4% so với tổng khối lượng mở thời điểm cuối tuần trước, trong đó OI của hợp đồng VN30F1M giảm 30% đạt 14.190 hợp đồng. Hợp đồng VN30F2M, VN30F1Q và VN30F2Q có OI lần lượt đạt 117, 300 và 162 hợp đồng.

( mbs ) 

 

hotline