Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 11/02 – 15/02/2019

Được đăng vào 10-02-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

TTCK thế giới chững đà tăng điểm. Trong bối cảnh thỏa thuận "đình chiến thương mại" giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới chỉ còn ba tuần nữa, Nhà Trắng cho biết, giữa hai bên vẫn còn khoảng cách khá đáng kể trong vấn đề thương mại. Do vậy, lo ngại kịch bản các biểu thuế cao của Mỹ đánh vào lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị 200 tỷ USD sau ngày kết thúc thỏa thuận đình chiến (1/3/2019) lại dấy lên, qua đó khiến các thị trường chứng khoán mất đà tăng điểm. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán toàn cầu cũng chịu áp lực điều chỉnh sau khi Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) năm 2019 từ 1,9% xuống còn 1,3%, cho rằng khu vực này phải đối mặt với các “làn gió ngược” bao gồm vấn đề Brexit, bất ổn kinh tế Italy và chiến tranh thương mại giữa các nước lớn.

 Phố Wall khởi đầu tuần 04–08/02/2018 bằng hai phiên tăng điểm liên tiếp. S&P 500 và Nasdaq đóng cửa trên đường trung bình động 100 ngày, lần đầu tiên kể từ tháng 10/2018. Yếu tố tác động lên thị trường chứng khoán Mỹ chủ yếu là tình hình mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2018 của các doanh nghiệp và diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Hơn nửa số công ty trong S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2018 với 71,5% có lợi nhuận vượt dự báo. Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng lợi nhuận quý I đã giảm 0,1% so với con số 5,3% hồi đầu năm. Phố Wall có 2 phiên giảm điểm liên tiếp sau đó do lĩnh vực sản xuất trò chơi công bố lợi nhuận không đạt kỳ vọng. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/2 nói ông không định gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước ngày 1/3, hạn chót để hai nước đạt thỏa thuận thương mại. Tình hình phần nào khả quan hơn khi Mỹ xác nhận đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại vào ngày 14 – 15/2, sau khi Trung Quốc kết thúc kỳ nghỉ Tết. Chốt tuần, chỉ số Dow Jones tăng 0,17%, S&P 500 tăng 0,05%, Nasdaq tăng 0,47%.

 Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) năm 2019 từ 1,9% xuống còn 1,3%, cho rằng khu vực này phải đối mặt với các “làn gió ngược” bao gồm vấn đề Brexit, bất ổn kinh tế Italy và chiến tranh thương mại giữa các nước lớn, điều này ảnh hưởng tới đà tăng của các thị trường chứng khoán châu Âu. Kết thúc tuần, chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.071 điểm (+0,53%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 10.907 điểm (-2,41%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 4.962 điểm (-0,77%).

 Tâm lý nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán Châu Á bị ảnh hưởng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ không gặp Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, trước hạn chót nâng thuế ngày 01/03/2018, qua đó làm dấy lên nỗi lo sợ rằng cả hai bên sẽ không tiến tới một thỏa thuận trước khi 90 ngày đình chiến thương mại kết thúc. Thị trường chứng khoán Nhật Bản dẫn đầu đà giảm. Trong khi chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) trở lại giao dịch sau ba ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán cũng nằm trong vùng đỏ do các nhà đầu tư phản ứng trước những tín hiệu tiêu cực từ Mỹ trước thềm cuộc đàm phán thương mại sắp tới tại Bắc Kinh. Kết thúc tuần, chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 20.333 điểm (-2,64%). Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm nhẹ trong tuần qua. Kết thúc tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.613 điểm (+0,83%) và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 27.813 điểm (- 0,02%).

2

Giá dầu tuần qua sụt giảm do thị trường lo ngại nhu cầu tiêu thụ trên toàn cầu tăng chậm.

 Giá dầu chốt tuần giảm hơn 4% do lo ngại lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong vài năm tới tiếp tục gây sức ép lên thị trường và USD có tuần tốt nhất trong 6 tháng. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex nhích 8 xu (tương đương 0,2%) lên 52,72 USD/thùng, sau khi dao động trong khoảng 52,08 – 52,99 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã sụt 4,6%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 21/12/2018.

 Dầu suy giảm trong tuần qua chủ yếu do đà lao dốc trong ngày thứ Năm (07/02), xảy ra trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu năng lượng, đồng USD mạnh hơn làm các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên kém hấp dẫn, và báo cáo rằng Libya có thể sớm gia tăng sản lượng. Sự không chắn chắn về thương mại Mỹ - Trung và sự biến động trên thị trường chứng khoán cũng góp phần vào bức tranh kinh tế đáng lo ngại.

 Bên cạnh đó, Ủy ban châu Âu (EC) cắt giảm dự báo tăng trưởng khu vực đồng Euro và các nền kinh tế lớn trong khối vào năm 2019 và năm 2020, qua đó càng làm tăng thêm lo ngại về đà giảm tốc của tăng trưởng toàn cầu.

 Đà sụt giảm sản lượng của OPEC và xu hướng siết chặt nguồn cung từ Iran và Venezuela do các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ đã khiến nhiều nhà phân tích dự báo rằng thị trường năng lượng sẽ cân bằng vào năm 2019. Tính từ đầu năm 2019 tới nay, giá dầu đã tăng 20%, chủ yếu nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh, trong đó có Nga. Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, cho biết sản lượng dầu của nước này chỉ đạt 10,24 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2019, giảm sâu hơn so với mục tiêu trong thỏa thuận đề ra trước đó, sau khi đạt sản lượng 10,643 triệu thùng/ngày vào tháng 12/2018.

 Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ, vốn gợi ý sự gia tăng hoạt động sản lượng trong tương lai, tăng 7 giàn. Bên cạnh đó, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tăng 1,1% tuần qua. Đồng USD mạnh hơn làm những hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Diễn biến giá dầu WTI trong tuần qua (weekly)

3

Thị trường cơ sở tuần 11/02 - 15/02: Bước vào xu hướng tăng trung hạn!

 Chỉ số Vnindex đã vượt qua được vùng kháng cự 920-925 điểm để bước vào xu hướng tăng trung hạn

 Dòng tiền đã quay lại thị trường trong 3 phiên gần đây, bình quân đạt 2.300 tỷ đồng so với mức 2.000 tỷ đồng ở các tuần trước đó, nhóm cổ phiếu sản xuất và kinh doanh điện, Vingroup và bán lẻ tiếp tục là địa chỉ thu hút dòng tiền.

 Sự khởi sắc của thị trường trong thời gian qua không thể không nhắc tới dòng vốn ngoại khi họ trở lại mua ròng gần 2.000 tỷ trên toàn thị trường kể từ đầu năm (trong đó khớp lệnh 734 tỷ đồng) cũng như nhiều quỹ nội đã bắt đầu tiến hành giải ngân.

 Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã vượt đường trendline giảm quan trọng kéo dài từ 4/2018 đồng thời cũng đã vượt đường trung bình 50 ngày, với tín hiệu lạc quan này chỉ số có khả năng phục hồi trong khoảng 930 – 945 điểm.

 Chiến lược đầu tư: Nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang xây dựng danh mục đầu tư mang tính chất phòng vệ và có tầm nhìn dài hạn nhằm giảm thiểu những biến động lớn như trong năm vừa qua, nói không với việc lao vào mua tất tay (all - in) tại mọi thời điểm. Trong đó tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc và có thể cắt lỗ nếu cần thiết khi thị trường diễn biến xấu hơn so với kỳ vọng.

 Cơ hội đầu tư: Những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có tính chất phòng thủ, thiết yếu cho cuộc sống như: Điện, nước, hàng tiêu dùng, CNTT, y tế, dược phẩm…Hoặc nhóm cổ phiếu midcap có mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản và được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, từ căng thẳng thương mại như: Thủy sản, dệt may, logistics, khu công nghiệp…

VN-Index đã có phiên tăng ấn tượng nhất kể từ đầu tháng 12/2018. Dòng tiền đã trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài ngày và lan tỏa khắp các nhóm cổ phiếu trong phiên đầu năm. Các thông tin bên ngoài lúc này vẫn chưa có bước tiến triển khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ không gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước hạn chót 1/3. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng nói "còn một khoảng cách khá lớn để đi" trước khi Trung Quốc và Mỹ có thể đạt một thỏa thuận. Tuy nhiên thị trường trong nước vẫn rất tích cực với mặt bằng cổ phiếu tăng tốt, khi mọi yếu tố cản trở thị trường trước tết đã được gỡ bỏ thì cửa tăng cho thị trường trong tuần này sẽ cao, thanh khoản 3 phiên gần đây đang cho thấy điều đó.

Nếu như trước tết, nhóm cổ phiếu midcap và smallcap là nơi trú ấn khi rổ Vn30 cơ cấu lại thì sau tết nhóm bluechips sẽ trở lại dẫn dắt thị trường. Kháng cự 920-925 điểm được đánh giá khá mạnh và rất khó vượt qua trong ngắn hạn, khi áp lực bán quanh vùng này là rất lớn. Tuy vậy, thị trường đã vượt qua dễ dàng ngay phiên đầu năm, lực cầu nâng giá rất tốt kể từ đầu phiên đến cuối phiên cho thấy dòng tiền lớn được rút ra ở trước tết đang vào lại thị trường

Bên cạnh đó, vẫn có những tín hiệu tích cực để kỳ vọng vào giai đoạn bùng nổ của thị trường sau kỳ nghỉ Tết. Khối ngoại có tuần mua ròng thứ 5 liên tiếp kể từ đầu năm 2019, điều này cho thấy thị trường Việt Nam đã lấy lại được sức hút đối với nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, các tin tức tốt như Fed tạm ngưng việc nâng lãi suất và giá dầu đang có xu hướng hồi phục sẽ ảnh hưởng tích cực lên thị trường chứng khoán thế giới nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng. Như vậy, trong ngắn hạn, VN-Index khả năng có cơ hội trong việc chinh phục vùng 930-945 điểm

4

5

Kể từ đầu năm phần lớn các nhóm cổ phiếu đều có mức tăng tốt, đặc biệt như nhóm ô tô và phụ tùng (tăng gần 30%), nhóm dệt may, cao su tự nhiên, sản xuất và phân phối điện…là các nhóm dẫn đầu thị trường. Trong khi đó, các nhóm như chứng khoán, xây dựng và vật liệu xây dựng…lại đang gặp khó khăn khi không được khối ngoại ủng hộ.

6

Về giao dịch của khối ngoại:Sự khởi sắc của thị trường trong thời gian qua không thể không nhắc tới dòng vốn ngoại khi họ trở lại mua ròng gần 2.000 tỷ trên toàn thị trường, cũng như nhiều quỹ nội cũng bắt đầu tiến hành giải ngân

. Trong đó, một phần không nhỏ lực mua trên thị trường từ đầu năm tới nay được thực hiện bởi các quỹ ETF như VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), iShare MSCI Frontier 100 ETF, VFMVN30 ETF. Theo dữ liệu được công bố, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF từ đầu năm tới nay đã phát hành ròng 7,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 107 tỷ đồng (4,6 triệu USD).

Quỹ ETF ngoại lâu đời trên thị trường Việt Nam là VNM ETF cũng phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 15,43 triệu USD (360 tỷ đồng) từ đầu năm tới nay. Đáng chú ý, trong 4 phiên gần nhất, quỹ này phát hành đều đặn lượng chứng chỉ quỹ trị giá hơn 3 triệu USD mỗi phiên, giống giai đoạn đầu năm 2018 khi thị trường chứng khoán Việt Nam thăng hoa rực rỡ.

Do đó, việc VNM ETF đang duy trì đà mua ròng cổ phiếu thời gian qua là tín hiệu khá tích cực cho thị trường. Hiện tại, tổng tài sản VNM ETF vào khoảng 347 triệu USD và cổ phiếu Việt Nam chiếm tỷ trọng xấp xỉ 75% danh mục quỹ.

Một quỹ ETF ngoại khác là iShare MSCI Frontier 100 ETF cũng phát đi những tín hiệu khá tích cực khi phát hành ròng 150 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng 4,2 triệu USD (gần 100 tỷ đồng) trong tháng đầu năm. Mặc dù lượng phát hành không lớn, nhưng việc iShare MSCI Frontier 100 ETF hút vốn trở lại cho thấy tâm lý giới đầu tư quốc tế đang lạc quan về thị trường cận biên sau giai đoạn rút vốn mạnh cuối năm 2018.Quy mô danh mục iShare MSCI Frontier 100 ETF hiện đạt xấp xỉ 500 triệu USD, trong đó tỷ trọng danh mục cổ phiếu Việt Nam chiếm 16,3% và là thị trường chiếm tỷ trọng lớn thứ 3, sau Kuwait và Argentina.

Trong khi đó, quỹ FTSE Vietnam ETF đã bị rút ròng nhẹ 14.300 chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 406 nghìn USD (10 tỷ đồng) và là quỹ ETF duy nhất đi ngược xu hướng.

7

Về kỹ thuật, Chỉ số VN-Index đã vượt đường trung bình 50 ngày và đường trendline quan trọng kéo dài từ tháng 4/2018, bên cạnh đó 3 phiên gần đây thanh khoản đã tăng nhẹ và mặt bằng cổ phiếu vẫn tăng tốt là những yếu tố giúp thị trường bước vào xu hướng tăng trung hạn. Blue-chips rất mạnh và triển vọng sẽ còn tiếp tục do vậy cơ hội tăng vẫn lớn hơn. Thị trường trong nước không lo ngại nhiều về nguy cơ điều chỉnh kỹ thuật bên ngoài vì VN-Index có độ trễ. Các chỉ số có vài ngưỡng cản khá gần và nếu vượt qua được có khả năng bùng nổ cao. Tuy nhiên nếu điều chỉnh cũng không đáng ngại, đó sẽ là cơ hội mua trên thị trường cơ sở.

Tâm lý nhà đầu tư đang được cải thiện, mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ là thông tin hỗ trợ tích cực, dòng tiền ngoại vẫn tiếp tục mua ròng mạnh sẽ là động lực hỗ trợ thị trường tăng trưởng trong thời điểm này.

Các kích bản thị trường trong tuần tới

Kịch bản 1 (lạc quan 60%): Hoàn thành mẫu hình Bullish Gartley (Harmonic Trading Pattern)

Đồ thị tuần của VN-Index đang hình thành mẫu hình Bullish Gartley X.ABCD. Với mẫu hình hoàn chỉnh, sóng tăng sẽ bắt đầu từ chân CD và tăng vượt 915 điểm hướng lên các vùng mục tiêu là các vùng kháng cự Fibonacci với các mốc quan trọng như sau:

 Target 1: Vùng kháng cự Fibonacci 50% tương ứng với vùng 931 đến 947 điểm. Đây là vùng chốt lời mạnh đầu tiên có thể diễn ra sau nhịp tăng mạnh.

 Target 2: Vùng kháng cự 100% đến 127% tương ứng vùng kháng cự mạnh 1.000 điểm đến 1.037 điểm.  Target 3: Vùng kháng cự Fibonacci rất mạnh 161.8% tương ứng vùng 1.085 điểm.

8

Kịch bản 2 (Thận trọng 30%): Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường có thể tích lũy quanh mốc 930 - 935 điểm trước khi tiến đến vùng Fibo 61.8% ở mốc 950 điểm.

9

Vượt qua đường Trendline giảm của năm 2018 là một trong những điểm nhấn thành công của VN-Index trong thời điểm đầu của năm 2019. Tuy nhiên, vùng kháng cự Fibo50% tương ứng vùng 930-935 đang ở khá gần do đó mức tăng mạnh có thể sẽ khó duy trì kéo dài. Khả năng sẽ có phiên điều chỉnh đan xen quanh vùng này trước khi tiếp tục tăng mạnh. Vùng điều chỉnh nếu có cũng là cần thiết để hút dòng tiền, gia tăng thanh khoản của thị trường khi bước vào giai đoạn của một trend mới.

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%):

Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX xuyên thủng hỗ trợ mạnh 900-915 điểm và có thể kiểm nghiệm lại đáy cũ 862 điểm.

10

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

11

 Tuần giao dịch cuối cùng của năm Mậu Tuất, trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán, một bộ phần dòng tiền đã nghỉ ngơi sớm khiến tổng giá trị giao dịch trên thị trường HĐTL giảm gần 22% so với tuần liền trước, chỉ đạt 47.188,77 tỷ đồng, tương ứng với KLGD đạt 543.648 hợp đồng được khớp lệnh, trong đó hợp đồng tháng 2 vẫn là hợp đồng được giao dịch nhiều nhất với thanh khoản đạt 540.665 hợp đồng. Biên độ giao dịch trung bình tuần của hợp đồng này cũng thu hẹp về khoảng 7,82 điểm, do ảnh hưởng bởi xu hướng giằng co tích lũy trên thị trường cơ sở. Mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của năm Kỷ Hợi, có thể nhà đầu tư vẫn bị ảnh hưởng bởi tâm lý nghỉ tết nên thanh khoản phiên giao dịch thứ Hai đầu tuần tương đối khiêm tốn, chỉ đạt 64.608 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên, giảm gần 30% so với phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ.

 Về mặt giá trị chỉ số, đến cuối tuần 28/01-01/2, hợp đồng VN30F1902 thay đổi không đáng kể, chỉ tăng nhẹ 0,07% so với cuối tuần trước lên 868,5 điểm, hiện đang cao hơn 8,69 điểm so với VN30. Ba hợp đồng còn lại cũng lần lượt đạt 866,6 điểm (+0,07%), 866,9 điểm (+0,00%) và 869,3 điểm (+0,50%).

 Tương tự như tuần trước, chỉ số các HĐTL liên tục theo sát diễn biến của cơ sở, khi basis các hợp đồng được duy trì ở mức thấp từ -4 đến 1 điểm. Điểm đáng chú ý duy nhất là trong thời gian ATC phiên giao dịch thứ Sáu (01/02), trụ lớn của chỉ số cơ sở bất ngờ bị bán mạnh sau khi thị trường giao dịch HĐTL đã đóng cửa, khiến chênh lệch giá giữa HĐTL và VN30 được nới rộng lên khoảng 6-9 điểm. Do đó, mức chênh lệch trên thực tế không phản ứng kỳ vọng vào xu hướng tăng giá của thị trường của các nhà giao dịch trên thị trường hợp đồng tương lai. Điều này đặc biệt được thể hiện rõ ràng trong phiên giao dịch đầu xuân ngày 11/02 khi 2/4 hợp đồng mở cửa trong sắc đỏ nhẹ, với việc nhà đầu tư chủ yếu kỳ vọng vào sự hồi phục của thị trường cơ sở, sau nhịp giảm bất thường vào cuối phiên giao dịch liền trước. Dù trong phiên, thị trường cơ sở đã hồi phục ấn tượng với mức tăng 18,86 điểm của VN30, tuy nhiên các HĐTL vẫn chỉ ghi nhận mức tăng khiêm tốn từ 5,2 đến 9,5 điểm, duy trì basis trong khoảng -4 đến 1 điểm như trong tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ.

 Điểm đáng chú ý duy nhất là việc tổng khối lượng mở (OI) trên thị trường đã tăng mạnh trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Tại thời điểm cuối tuần 28/01-01/2, OI chỉ đạt 17.817 hợp đồng, giảm 20% so với thời điểm cuối tuần liền trước, do có nhiều nhà đầu tư quyết định đóng vị thế trước kỳ nghỉ lễ dài ngày để tránh những biến động trên thị trường chứng khoán thế giới và an tâm ăn tết. Cuối phiên thứ Hai hôm nay, OI đã tăng mạnh 23,6% lên 22.018 hợp đồng.

Như vậy, có thể thấy nhà giao dịch trên thị trường HĐTL vẫn tương đối thận trọng và đang theo dõi sát sao những diễn biến của chỉ số cơ sở, một bộ phận dòng tiền đang đặt cược vào đà tăng của thị trường cơ sở thể hiện qua các khối lượng hợp đồng mở gia tăng.

 Về VN30, trong ngắn hạn, tất cả các yếu tố quan trọng về đà tăng, thanh khoản và độ rộng thị trường cơ sở đều đạt sự đồng thuận. VN30-Index có triển vọng kiểm định ngưỡng 880-885 điểm ngay trong phiên ngày mai. Cơ hội sẽ mở ra cho các vị thế mua trading trong phiên cũng như các nhà đầu tư đặt cược vào hoạt động giữ lệnh qua đêm.

( mbs ) 

 

hotline