Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 14/01 – 18/01/2019

Được đăng vào 14-01-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt lên điểm, khi những hy vọng mới về đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được giải quyết. Bên cạnh đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho biết Cơ quan này sẽ kiên nhẫn trong việc nâng lãi suất, qua đó giúp xoa dịu nỗi lo về chính sách tiền tệ thắt chặt trong tương lai gần. Giá dầu trên thế giới tăng sau khi Saudi Arabia khẳng định đang triển khai kế hoạch cắt giảm hoạt động xuất khẩu dầu thô cũng hỗ trợ tích cực đà hồi phục của thị trường chứng khoán.

 Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong tuần qua, nhưng việc Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa cùng với lo ngại về đà giảm tốc kinh tế tại Trung Quốc đã khiến chứng khoán trồi sụt trong những phiên cuối tuần. Dow Jones và S&P 500 đều tăng hơn 2% trong tuần qua, còn Nasdaq Composite vọt 3,45%. Cổ phiếu Amazon và Facebook đều tăng hơn 4% trong tuần này, trong khi cổ phiếu Netflix bứt phá 13,45% khi nhà đầu tư đổ tiền vào những cổ phiếu đã sụt giảm từ tháng 12/2018. Cả Dow Jones và S&P 500 cũng đánh dấu chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp đầu tiên kể từ tháng 8/2018. Tuần này cũng là tuần ổn định nhất trên Phố Wall trong một khoảng thời gian. Kết thúc tuần, chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.596 điểm (+2,02%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 23.996 điểm (+2%), và chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 6.971 điểm (+3,45%).Các cổ phiếu năng lượng tăng điểm trở lại do được hỗ trợ bởi giá dầu.

 Việc chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa ngày thứ 21 liên tiếp đã tác động mạnh tới tâm lý thị trường tuần qua. Cụ thể, vào ngày thứ Sáu Chính phủ liên bang Mỹ vẫn đóng cửa một phần ngày thứ 21 liên tiếp, qua đó làm dấy lên lo ngại việc đóng cửa có thể kéo dài. Hôm thứ Năm (10/01), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tweet rằng ông sẽ không tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos vào cuối tháng này do Chính phủ ngừng hoạt động. Ông Trump cũng cho biết ông “có thể” sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu Nhà Trắng và Quốc hội không thể đạt được một thỏa thuận để kết thúc tình trạng Chính phủ đóng cửa.

 Thị trường chứng khoán châu Âu tỏ ra phấn khích trước triển vọng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, vào thứ Năm, thị trường chứng khoán châu Âu đã bị cuốn vào đợt bán tháo toàn cầu do dự báo doanh số kém khả quan của Apple, củng cố nhận định rằng sự suy giảm kinh tế toàn cầu đang diễn ra. Kết thúc tuần, chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 6.918 điểm (+1,18%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 10.887 điểm (+1,11%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 4.781 điểm (+0,93%).

 Sự lạc quan của các nhà đầu tư trong tuần qua đã giúp các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm mạnh. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 20.359,7 điểm (+4,08%). Chứng khoán Trung Quốc khởi sắc sau khi các quan chức Mỹ và Trung Quốc đàm phán thương mại trong tuần này, nhưng vẫn còn thiếu vắng những thông tin chi tiết về các bước tiến triển. Kết thúc tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.554 điểm (+1,55%) và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 26.667 điểm (+4,06%).

2

Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp

 Giá dầu trên thế giới tăng sau khi Saudi Arabia khẳng định đang triển khai kế hoạch cắt giảm hoạt động xuất khẩu dầu thô. Giá dầu tuần qua được hỗ trợ bởi thị trường chứng khoán lạc quan do các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có những dấu hiệu tiến triển tích cực. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex đạt 51,59 USD/thùng, tăng 7,6% trong tuần qua. Dầu WTI đã leo ra khỏi thị trường con gấu vào ngày thứ Tư (09/01) và hiện đã vọt 21% so với mức đáy 52 tuần là 42,53 USD/thùng đã ghi nhận vào ngày 24/12/2018. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn Luân Đôn đạt 60,48 USD/thùng tăng 6% trong tuần qua.

 Nhìn chung, đà tăng gần đây của giá dầu thúc đẩy bởi sự lạc quan về cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cũng như sự sụt giảm sản lượng tháng 12/2018 của các nhà sản xuất chủ chốt và sự suy yếu của dự trữ dầu thô tại Mỹ. Một cuộc thăm dò từ Platts vào ngày thứ Ba (08/01) cho thấy sản lượng dầu OPEC giảm 630.000 thùng/ngày xuống đáy 6 tháng là 32,43 triệu thùng trong tháng 12/2018.

 Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ ngày cho biết dự trữ dầu thô thương mại của nước này đã giảm 1,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4/1 xuống 439,7 triệu thùng. Ở mức 439,7 triệu thùng, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 8% so với mức trung bình 5 năm qua. Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm tuần thứ 2 liên tiếp – mất 4 giàn còn 873 giàn trong tuần này, qua đó cho thấy sản lượng dầu thô suy giảm.

Diễn biến giá dầu WTI trong tuần qua (weekly)

3

Thị trường cơ sở tuần 14/01 - 18/01: Giữ vững đà hồi phục!

 Thị trường đã có một bước chạy đà “không tồi” trong tuần thứ 2 của năm mới với mức tăng gần 2,5%. Đa phần các nhóm cổ phiếu đều có mức tăng trong tuần vừa qua.  Thanh khoản thị trường tiếp tục xuống mức thấp kỷ lục, chỉ đạt gần 1.929 tỷ đồng/phiên. Dòng tiền vẫn tập trung phần lớn ở nhóm ngân hàng, xây dựng và vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện, bất động sản và dầu khí…

 Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua 200 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung ở nhóm: Thực phẩm và đồ uống, dầu khí, Bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, ….

 Về kỹ thuật, trong kịch bản thận trọng, thị trường có khả năng phục hồi trong khoảng 915 – 920 điểm

 Chiến lược đầu tư: Nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang xây dựng danh mục đầu tư mang tính chất phòng vệ và có tầm nhìn dài hạn nhằm giảm thiểu những biến động lớn như trong năm vừa qua, nói không với việc lao vào mua tất tay (all - in) tại mọi thời điểm. Trong đó tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc và có thể cắt lỗ nếu cần thiết khi thị trường diễn biến xấu hơn so với kỳ vọng.

 Cơ hội đầu tư: Những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có tính chất phòng thủ, thiết yếu cho cuộc sống như: Điện, nước, hàng tiêu dùng, CNTT, y tế, dược phẩm…Hoặc nhóm cổ phiếu midcap có mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản và được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, từ căng thẳng thương mại như: Thủy sản, dệt may, logistics, khu công nghiệp…

4

TTCK trong nước đã có một bước chạy đà “không tồi” trong tuần thứ 2 của năm mới với mức tăng gần 2,5%. Nhịp phục hồi của thị trường được hỗ trợ bởi chứng khoán Châu Á lên cao nhất trong 5 tuần, chứng khoán Mỹ cũng có chuỗi tăng liền 5 phiên liên tục trong đó chỉ số S&P 500 đang có chuỗi phiên tăng dài nhất kể từ tháng 9. Nhìn chung, đà phục hồi của chứng khoán toàn cầu được củng cố bởi tín hiệu linh hoạt từ Fed, sự lạc quan về cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung, đồng USD suy yếu trong khi đồng Nhân dân tệ đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng và đang hướng đến mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ năm 2005.

Theo thống kê từ đầu năm, thị trường chứng khoán mới nổi (EM Stocks) tăng 3,64%, thị trường chứng khoán toàn cầu (World Stocks) tăng 3,6%, S&P 500 tăng 3,16%, trong khi đó TTCK VN mới tăng 1,14%, do vậy chỉ số VN-Index có nhiều dư địa để tiếp tục phục hồi trong tuần tới. Với việc trở lại mốc tâm lý 900 điểm, lấy lại những gì đã mất kể từ đầu năm và cắt mạch giảm 4 tuần liên tiếp trước đó, đồng thời lúc này tình hình bên ngoài đang tiến triển ngày càng tốt hơn, chứng khoán toàn cầu đang trên đà phục hồi. Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư quốc tế đang có dấu hiệu trở lại ở các thị trường mới nổi sẽ là tín hiệu hỗ trợ cho thị trường. Tuần tới, mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ khởi động không chỉ ở thị trường VN mà ở cả Phố Wall vì vậy mặt bằng cổ phiếu sẽ có sự phân hóa, những doanh nghiệp có báo cáo vượt kỳ vọng sẽ là điểm đến của dòng tiền

5

6

Mặc dù chỉ số ở các nhóm chỉ số tăng tốt nhưng thanh khoản của thị trường tuần vừa qua tiếp tục sụt giảm về mức thấp kỷ lục, giá trị khớp lệnh bình quân trong tuần qua chỉ đạt gần 1,929 tỷ đồng/phiên, thấp hơn mức bình quân của năm 2018 ở 4,3 tỷ đồng/phiên và mức bình quân 6 tháng ở mức 3.000 tỷ đồng/phiên. Toàn thị trường sụt giảm 12% trong đó nhóm bluechips có mức sụt giảm mạnh nhất 15%, nhóm midcap vẫn giữ được dòng tiền ở lại. Về cơ cấu, dòng tiền vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm ngân hàng chiếm 1/3 toàn thị trường, các nhóm khác như dầu khí, xây dựng và vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện đều chiếm trên 11%, tiếp theo là nhóm bất động sản 7%...

Đa phần các nhóm cổ phiếu đều có mức tăng trong tuần vừa qua ngoại trừ nhóm chứng khoán, xây dựng và vật liệu xây dựng, tài nguyên…trong khi đó nhóm ô tô và phụ tùng, cao su tự nhiên và sản xuất & phân phối điện đang có mức tăng ở cả khung thời gian tuần và tháng.

Nhóm cổ phiếu Vingroup có sự bứt phá mạnh ở mã VRE khi cổ phiếu này tăng đạt mức hơn 7% trong khi VHM cũng tăng hơn 3%, hai cổ phiếu này đều đóng góp lớn vào đà tăng của VN-Index trong tuần qua. Các Bluechip nhóm thực phẩm - đồ uống cũng hồi phục ấn tượng đặc biệt là VNM và MSN khi cả hai cổ phiếu đều leo dốc trên 6%.

Nhóm ngân hàng diễn biến khá phân hóa khi MBB, TCB, VCB đều hồi phục mạnh và là các trụ chính dẫn dắt thị trường thì CTG và BID là hai cổ phiếu giảm điểm tiêu biểu trong tuần qua. Đáng chú ý nhất ở nhóm này là cổ phiếu TPB. Sau khi công bố lợi nhuận trước thuế tăng gấp đôi trong năm 2018, cổ phiếu đã tăng mạnh hơn 6%. Giá dầu khí đã tăng mạnh gần 15% kể từ đầu năm 2019 và điều này là bệ đỡ thông tin tốt giúp cho các cổ phiếu dầu khí tăng giá mạnh.

Các Large Cap nhóm này như GAS, PVS, PVD, PVT đều hồi phục mạnh, đặc biệt là GAS tăng mạnh 8.3% và là trụ chính dẫn dắt thị trường hồi phục trong tuần qua.

7

Về giao dịch của khối ngoại:

Nhà đầu tư nước ngoài đã giao dịch sôi động hơn trong tuần thứ 2 của năm mới 2019 và duy trì trạng thái mua ròng với giá trị hơn 200 tỷ đồng.

Cổ phiếu lớn VNM tiếp tục dẫn đầu danh mục mua ròng về giá trị với 217,18 tỷ đồng, tương đương khối lượng mua ròng 1,65 triệu đơn vị. Trong khi đó, VRE là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất về khối lượng đạt 3,76 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 109,53 tỷ đồng. Tiếp theo là TPB được mua ròng 2,11 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 43,67 tỷ đồng.

Trái lại, cổ phiếu ngân hàng CTG bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với khối lượng hơn 8 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 145,81 tỷ đồng. Đứng ở vị trí tiếp theo vẫn là các mã bluechip như VJC bị bán ròng 144,42 tỷ đồng (1,25 triệu đơn vị, VIC với 124,81 tỷ đồng (1,24 tỷ đồng), NVL với 84,75 tỷ đồng (gần 1,5 triệu đơn vị)… Trên sàn HNX, danh mục mua vào của nhà đầu tư ngoại khá hạn chế, ngoại trừ cổ phiếu PVS. Trong cả 5 phiên giao dịch, cổ phiếu PVS luôn dẫn đầu danh mục mua ròng mạnh nhất của khối ngoại. Tính chung cả tuần, PVS được mua ròng 3,54 triệu đơn vị, tương ứng tổng giá trị 64,06 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, dẫn đầu danh mục cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh là VGC với khối lượng 333.700 đơn vị, tương ứng tổng giá trị 4,92 tỷ đồng

8

Thị trường chứng khoán thế giới đang có những chuyển biến khá tích cực cùng với thị trường hàng hóa, cùng với đó là tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện đáng kể, nhu cầu đầu tư vào các tài sản rủi ro cũng bắt đầu trở lại. Do đó, diễn biến tích cực từ TTCK thế giới có thể sẽ là động lực hỗ trợ đến tâm lý thị trường chứng khoán trong nước trong trong thời gian tới.

9

Về kỹ thuật, Về kỹ thuật, mức đáy đang ngày càng được củng cố, áp lực bán trong các nhịp giảm không lớn, do vậy thị trường có khả năng tiến về vùng 915 – 920 điểm trong tuần giao dịch tới, song nhà đầu tư cũng cần lưu ý rủi ro khi thị trường phái sinh đang có mức chiết khấu rất rộng so với thị trường cơ sở.

Với mức thanh khoản nhỏ như hiện nay, nhà đầu tư giải ngân cũng chỉ mới một phần vốn và chờ đợi giá giảm để mua thêm. Dòng tiền đứng ngoài hoàn toàn lúc này có lẽ là những người chưa tin tưởng thị trường đã tạo đáy, nghĩa là còn chờ một nhịp giảm nữa hoặc tối thiểu sẽ retest tạo hai đáy, nhìn sang thị trường phái sinh thì không phải là không có cơ sở.

Tuy nhiên, các kịch bản đặt ra là để đi theo thị trường, việc thị trường tôn trọng các kịch bản đó hay không hoàn toàn là chuyện khác, thị trường không quan tâm tới các tay chơi nghĩ gì, có kế hoạch như thế nào. Thị trường vận động tự nhiên theo bên đang chiếm ưu thế. Nếu lực mua và nắm giữ, giảm mua thêm vẫn còn cân bằng được với sức ép ngắn hạn thì thị trường vẫn đi lên từ từ

Các kích bản thị trường trong tuần tới

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Kịch bản thủng đáy vẫn có khả năng xảy ra nhưng có lẽ phải xuất hiện yếu tố thúc đẩy tiêu cực đáng kể nào đó. Thủng đáy là thị trường thay đổi trạng thái cơ bản. Thị trường có thể hình thành mô hình tam giác và đường giá đang ở ngay vùng hỗ trợ của các mức đáy và ngưỡng fibonacci 61,8% theo tuần (880 điểm). Trong kịch bản này, một sự bứt phá của thị trường qua mốc fibonacci 23,6% theo tuần ở 915 điểm sẽ tạo ra một breakout khỏi mô hình tam giác vuông này hướng lên trên vùng 940 điểm.

Với mẫu hình hoàn chỉnh, vùng giá mục tiêu của mô hình được tính = Giá phá vỡ + ((Giá cao nhất của tam giác – Giá thấp nhất của tam giác)x 84%) sẽ vượt đỉnh và có thể đạt 1.246 điểm. Năm 2009 thị trường cũng đã gặp mô hình tam giác vuông này và cũng đã breakout thành công vào gần cuối tháng 7. Sau đó thị trường đã có một khoảng thời gian tăng mạnh.

10

Kịch bản 2 (Thận trọng 50%): Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường có thể tích lũy quah mốc 907 điểm trước khi tiến đến vùng MA50 ở mốc 920 điểm. Tâm lý nhà đầu tư đang được cải thiện, mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ bắt đầu cao điểm kể từ tuần sau, thị trường chứng khoán thế giới đang vào nhịp hồi phục, dòng tiền đầu tư quốc tế đang quay lại các thị trường mới nổi…sẽ là động lực hỗ trợ thị trường tăng trưởng trong thời gian tới.

11

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX có thể sẽ trở về test lại vùng hỗ trợ khoảng 800 - 823 điểm.

12

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

13

 Thanh khoản tuần này tăng 55% so với tuần trước đạt tổng 732.576 hợp đồng được khớp lệnh, tuy nhiên khối lượng giao dịch trung bình phiên lại giảm 7,1% từ mức 157.759 hợp đồng/phiên xuống 146.515 hợp đồng/phiên. Như vậy KLGD tăng là nhờ tuần trước chỉ giao dịch 3 phiên do nghỉ lễ chứ không phải do dòng tiền nhập cuộc nhiều hơn. Điều này cũng là hợp lý bởi thị trường không còn những nhịp dao động mạnh nữa khiến nhà đầu tư xuống lệnh đặt cược cũng thận trọng hơn. Chênh high-low trung bình được ghi nhận ở hợp đồng VN30F1M là 9 điểm thấp hơn hẳn mức 22,6 điểm tuần trước. Giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 61.768,95 tỷ đồng, tăng gần 57%.

 Điểm đáng chú ý trong giao dịch phái sinh tuần này có lẽ là mức chênh basis của các hợp đồng. Chỉ số HĐTL đã duy trì ở mức thấp hơn cơ sở từ đầu năm, nhưng trong những phiên gần đây khoảng cách này được nới rộng kỷ lục. Phiên thứ Năm (10/1) các hợp đồng đóng cửa thấp hơn VN30 từ -16,15 đến -17,95 điểm, cho thấy thị trường vẫn chưa đặt niềm tin vào xu hướng hồi phục dù cả chỉ số cơ sở và HĐTL đều vẫn đang trên đà tăng. Chốt phiên cuối tuần, hợp đồng VN30F1901 tăng 1,39% lên 845,6 điểm, khoảng cách với cơ sở hiện là -14,7 điểm. Hai hợp đồng tháng 2 và tháng 3 tăng lần lượt 1,41% và 1,32% cùng đạt mức 844 điểm, theo đó basis đạt -16,3 điểm. Mã VN30F1906 cộng thêm 1,40% lên 843,7 điểm, thấp hơn cơ sở -16,6 điểm.

 Basis của VN30F1901 được mở rộng đáng kể cho thấy giới đầu tư đang kỳ vọng lớn vào kịch bản điều chỉnh của VN30-Index. Hoạt động trading T+0 nhiều khả năng sẽ tạo nhiều khó khăn cho giới đầu tư trước sự giằng co của các HĐTL trong phiên những phiên tuần tới. Tổng thanh khoản của cả thị trường đạt 115.616 hợp đồng giảm 9,5% so với phiên liền trước. Trong đó, phân tích khối lượng chúng tôi nhận thấy thanh khoản của thị trường tập trung lớn trong khoảng giá 846-848 điểm, trong đó lệnh bán xuất hiện dày đặc tại vùng này. Khả năng biến động sẽ khá lớn trong tuần giao dịch cuối cùng của VN30F1M do đó chiến lược hợp lý có thể thực hiện swing trading trong phiên. Chiến lược ngắn hạn xem xét chốt lời các vị thế BÁN có lãi và mở vị thế MUA thăm dò với các hợp đồng tương lai khi xuất hiện mức chênh lệch khá lớn so với thị trường cơ sở.

 Về mặt kỹ thuật, VN30-Index tiếp tục phục hồi và lấy lại mốc 860 điểm trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, khối lượng nằm dưới bình quân 20 phiên cho thấy sự thận trọng vẫn còn chi phối. Hiện tượng rung lắc có thể tiếp tục khi chỉ số vẫn đóng cửa dưới các nhóm MA quan trọng. Hỗ trợ tốt là mốc 845-850 điểm, trong khi kháng cự là vùng 865-870 điểm (đường middle của Bollinger Bands).

 Tính đến thời điểm cuối tuần này, tổng khối lượng mở (OI) trên thị trường đạt 24.461 hợp đồng, tăng 13% so với tổng khối lượng mở thời điểm cuối tuần trước, trong đó OI của hợp đồng VN30F1M tăng 6,3% đạt 22.095 hợp đồng. Hợp đồng VN30F2M, VN30F1Q và VN30F2Q có OI lần lượt đạt 1.879, 234 và 253 hợp đồng.

 Nhà đầu tư cần chú ý, thứ Năm (17/01) tuần tới là ngày đáo hạn của hợp đồng VN30F1901. Theo đó hợp đồng tháng 2, tháng 3 và tháng 6 sẽ được đưa vào giao dịch với tư cách F1M, F2M và F1Q trong phiên ngày thứ Sáu ngay sau đó. Cũng trong thứ Sáu, hợp đồng VN30F1909 giao dịch lần đầu tiên với tư cách F2Q

( mbs ) 

 

 

hotline