Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN 07/01 – 11/01/2019

Được đăng vào 06-01-2019

Diễn biến thị trường quốc tế:

1

TTCK thế giới hồi phục ngoại trừ Nhật Bản. Khép lại tuần giao dịch ngắn ngày mở đầu năm mới 2019, thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt lên điểm, khi những hy vọng mới về đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào đầu tuần tới. Bên cạnh đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, cho biết Cơ quan này sẽ kiên nhẫn trong việc nâng lãi suất, qua đó giúp xoa dịu nỗi lo về chính sách tiền tệ thắt chặt trong tương lai gần.

 Ngày 4/1, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí sẽ lên kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng vào ngày 7-8/1 tới. Đây sẽ là cuộc thương lượng trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận "đình chiến thương mại" ngày 1/12/2018.

 Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 12/2018.Cụ thể, theo bộ này, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 312.000 việc làm mới trong tháng 12/2018, vượt mức dự báo của giới phân tích là 182.000 việc làm. Số liệu đáng khích lệ này, cùng với tốc độ tăng lương mạnh hơn dự báo đã góp phần xua tan lo ngại rằng Fed sẽ tiếp tục lạc quan về kế hoạch tăng lãi suất của cơ quan này trong năm 2019. Cùng ngày, Chủ tịch Fed Jerome Powell, cho biết Fed sẽ kiên nhẫn hơn trong việc nâng lãi suất, đồng thời nói thêm rằng cơ quan này sẽ không “ngần ngại” thay đổi kế hoạch cắt giảm bảng cân đối kế toán nếu có vấn đề, qua đó giúp xoa dịu nỗi lo về chính sách tiền tệ thắt chặt trong tương lai gần.

 Thị trường chứng khoán Mỹ nối tiếp đà tăng của tuần trước, mặc dù thị trường vẫn cực kỳ biến động. Kết thúc tuần, chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.531 điểm (+1,85%), chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 23.433 điểm (+1,61%), và chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 6.738 điểm (+ 2,34%). Các cổ phiếu năng lượng tăng điểm trở lại do được hỗ trợ bởi giá dầu. Các cổ phiếu công nghệ giảm điểm trong tuần qua, đặc biệt là Apple do phát biểu tiêu cực về doanh số iPhone của CEO Tim Cook vào thứ năm.

 Thị trường chứng khoán châu Âu tỏ ra phấn khích trước triển vọng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, vào thứ Năm, thị trường chứng khoán châu Âu đã bị cuốn vào đợt bán tháo toàn cầu do dự báo doanh số kém khả quan của Apple, củng cố nhận định rằng sự suy giảm kinh tế toàn cầu đang diễn ra. Kết thúc tuần, chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 6.837 điểm (+1,54%),chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 10.767 điểm (+1,98%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 4.737 điểm (+1,26%).

 Tại Nhật Bản, thị trường chứng khoán đã đóng cửa cho kỳ nghỉ năm mới từ thứ Hai đến thứ Năm, và giao dịch trở lại ngào ngày thứ Sáu. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở 19.561 điểm (-2,26%). Tuy nhiên diễn biến đáng chú ý lại là sự tăng vọt của đồng Yên do những lo ngại của nhà đầu tư về sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Vào thứ Năm, đồng yên tăng vọt nhanh hơn 4% so với đồng đô la Mỹ, sau đó đã ổn định trở lại quanh mức 107 Yên/đô la Mỹ.

 Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm nhẹ trong tuần qua, do những kỳ vọng về đàm phán thương mại với Mỹ. Kết thúc tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.514 điểm (+0,84%) và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 25.626 điểm (+0,48%). Sau khi thị trường thứ Sáu đóng cửa, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) thêm một điểm phần trăm, đánh dấu lần cắt giảm RRR thứ năm kể từ đầu năm 2018 của Trung Quốc. Các nhà phân tích xem đây là động thái cố gắng hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại của nước này.

Giá dầu ghi nhận tuần tăng ấn tượng:

2

 Thị trường dầu thế giới đã khép lại tuần giao dịch đầu tiên của năm 2019 với mức tăng lần đầu tiên trong một tháng qua, giữa lúc giới đầu tư đang tập trung vào các vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến được khởi động trong tuần tới. Thêm vào đó, số liệu tích cực về thị trường việc làm Mỹ cũng “xoa dịu” lo ngại về tình trạng suy giảm kinh tế, qua đó giúp giá dầu “vọt” lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 12/2018. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex tăng 87 xu (tương đương 1,9%) lên 48,31 USD/thùng, qua đó góp phần nâng tổng mức tăng trong tuần lên 6,57%

 Bên cạnh đó, dữ liệu được chờ đợi từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã công bố vào ngày thứ Sáu – chậm hơn bình thường 2 ngày do nghỉ mừng Năm mới (01/01) – cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ hầu như không có thay đổi tuần thứ 2 liên tiếp, mặc dù dự trữ các sản phẩm xăng dầu lại tăng mạnh. EIA cho biết nguồn cung dầu thô nội địa chỉ cộng 7.000 thùng lên 441,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 28/12/2018, trái ngược hoàn toàn với dự báo sụt 4,5 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo giảm 1,3 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

 Dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày thứ Sáu cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 8 giàn xuống 877 giàn trong tuần này, cho thấy sản xuất đang chậm lại.

Thị trường vàng: Vàng thế giới giảm nhẹ tuần qua tuy nhiên duy trì đà tăng nhẹ trong tháng 11.

3

 Khép lại phiên giao dịch cuối cùng của năm 2018 vào đầu tuần này, giá vàng thế giới đi xuống và cũng ghi dấu năm hạ giá đầu tiên của kim loại quý này trong ba năm trở lại đây. Vàng thường được coi là tài sản đầu tư "an toàn" trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và thương mại trên toàn cầu gia tăng. Tuy nhiên, xu hướng giảm giá của kim loại quý này trong những tháng vừa qua là do đồng USD tăng giá. Trong tuần qua, giá vàng tăng nhẹ khi những lo ngại về khả năng các nền kinh tế lớn giảm tốc chi phối nhiều thị trường trên toàn cầu và thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý được xem là kênh trú ẩn an toàn này.

 Kết thúc tuần, giá vàng giao tháng 2/2019 tăng 0,2% lên 1.285,80 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao ngay cũng tăng 0,2% lên 1.283,86 USD/ounce.

 Báo cáo việc làm của Mỹ có thể củng cố quan điểm rằng nền kinh tế Mỹ đang duy trì “sức khỏe” ổn định, song cũng có thể gia tăng hoài nghi về chiến lược nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong những tháng tới. Được biết, lãi suất tăng cao có thể làm giảm tính hấp dẫn của vàng, nhưng mối đe dọa nâng lãi suất cũng khiến những tài sản rủi ro như chứng khoán bất ổn.

 Sự lạc quan về những diễn tiến mới trong đám phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã giúp hỗ trợ các tài sản có rủi ro và làm suy yếu nhu cầu vàng.

Thị trường cơ sở tuần 07/01 - 11/01/2018: Kỳ vọng nhịp hồi phục!  Thị trường giảm sang tuần thứ 4 liên tiếp, áp lực bán ở nhóm midcap và smallcap, nhóm cổ phiếu Vingroup, thực phẩm và cao su tự nhiên đi ngược thị trường.

 Thanh khoản thị trường xuống mức thấp kỷ lục, chỉ đạt gần 2.200 tỷ đồng/phiên. Dòng tiền vẫn tập trung phần lớn ở nhóm ngân hàng, xây dựng và vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện, bất động sản và dầu khí…

 Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua 200 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung ở nhóm: Thực phẩm và đồ uống, xây dựng và vật liệu xây dựng, bất động sản, Điện nước và xăng dầu khí đốt, dịch vụ tài chính, tài nguyên cơ bản

 Về kỹ thuật, trong kịch bản thận trọng, thị trường có khả năng phục hồi trở lại và nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh mốc 915 điểm.

 Chiến lược đầu tư: Nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang xây dựng danh mục đầu tư mang tính chất phòng vệ và có tầm nhìn dài hạn nhằm giảm thiểu những biến động lớn như trong năm vừa qua, nói không với việc lao vào mua tất tay (all - in) tại mọi thời điểm. Trong đó tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc và có thể cắt lỗ nếu cần thiết khi thị trường diễn biến xấu hơn so với kỳ vọng.

 Cơ hội đầu tư: Ưu tiên nhóm cổ phiếu Ngân hàng đã giảm sâu, BĐS và BĐS khu CN, Nhóm CP bán lẻ, hàng tiêu dùng, Công nghệ thông tin, nhóm hưởng lợi từ CPTPP như thủy sản, dệt may, logistics, Nhóm sản xuất và kinh doanh điện…

4

TTCK trong nước tuần qua chỉ giao dịch 3/5 phiên sau kỳ nghỉ lễ trong bối cảnh các thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục lao dốc đã khiến áp lực bán trong 2/3 phiên trong tuần và thị trường chỉ khởi sắc ở phiên cuối tuần khi các tin tức bên ngoài tích cực hơn. Đây cũng là tuần thứ 4 liên tiếp chỉ số VN-Index mất điểm, tương tự như đợt giảm điểm 4 tuần trong tháng 10/2018. So với mức mất điểm của thị trường chung là 1,3% trong tuần qua thì áp lực bán đã khiến các nhóm Midcap và Smallcap giảm mạnh lần lượt 2,8% và 2,5%, nhóm bluechip mất điểm ít hơn so với 2 nhóm này nhưng cũng ở mức 1,7%.

5

Cùng với sự biến động mạnh của các chỉ số, thanh khoản của thị trường cũng sụt giảm về mức thấp kỷ lục, giá trị khớp lệnh bình quân trong tuần qua chỉ đạt gần 2,2 tỷ đồng/phiên, thấp hơn mức bình quân của năm 2018 ở 4,3 tỷ đồng/phiên và mức bình quân 6 tháng ở mức 3.000 tỷ đồng/phiên. Toàn thị trường sụt giảm 8% trong đó nhóm Midcap có mức sụt giảm mạnh nhất 24%, nhóm bluechip vẫn giữ được dòng tiền ở lại.

6

Bất chấp thị trường giảm điểm, ở các ngành như truyền thông hay Bất động sản hoặc các nhóm cổ phiếu Vingroup, thực thẩm và cao su tự nhiên vẫn có mức tăng trong tuần vừa qua. Sau khi đột ngột giảm sàn trong phiên cuối tuần trước VIC đã hồi phục mạnh mẽ trong tuần này và là trụ chính giúp hạn chế đà giảm sâu của VN-Index. Bên cạnh đó đà hồi phục ấn tượng của các Large Cap khác như VNM, VCB, VHM cũng đóng góp lớn vào số điểm tăng của VN-Index.

Trái ngược sự sụt giảm mạnh của SAB, BID, CTG là nguyên nhân chính khiến thị trường sụt giảm trong tuần qua. Nhóm ngân hàng cũng gặp áp lực điều chỉnh lớn trong tuần qua. Ở nhóm Large Cap, ngoài VCB duy trì được tín hiệu tích cực, các mã BID, CTG, TCB đều giảm sâu trong tuần qua. Áp lực bán cũng chiếm ưu thế ở một số mã Midcap trong nhóm này như MBB, STB, TPB, VPB. Trong tuần qua, các cổ phiếu dầu khí vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tích cực và có sự phân hóa mạnh mặc dù giá dầu đang trên đà hồi phục khi có phiên tăng thứ 5 liên tiếp. Trong khi các cổ phiếu GAS, PVD điều chỉnh giảm trên 2% thì PVS, PVT, PVC đều đảo chiều thành công và tăng nhẹ trong tuần qua. Dòng tiền vẫn tập trung phần lớn ở nhóm ngân hàng, chiếm 1/3 thị trường. Ngoài ra ở các nhóm như: sản xuất và phân phối điện, xây dựng và vật liệu xây dựng, dầu khí, bất động sản… vẫn là địa chỉ của dòng tiền trong tuần vừa qua.

Về giao dịch của khối ngoại:

Nhà đầu tư nước ngoài tập trung gom cổ phiếu bluechip, tiếp tục mua ròng tích cực với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng trong những phiên giao dịch thiếu khởi sắc tuần đầu năm mới 2019. Trong đó, VNM dẫn đầu danh mục mua ròng với 90,72 tỷ đồng, tương đương khối lượng 734.160 đơn vị. Các mã được mua ròng mạnh tiếp theo đó là CTD với 61,19 tỷ đồng (384.330 đơn vị), MSN với 47,45 tỷ đồng (606.710 đơn vị), GAS với hơn 36 tỷ đồng (417.160 đơn vị)…

Trái lại, cổ phiếu ngân hàng VJC bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với 102,71 tỷ đồng, tương đương khối lượng 889.850 đơn vị. Như vậy, khối ngoại tuần vừa qua đã mua ròng đối với các nhóm: Thực phẩm và đồ uống, xây dựng và vật liệu xây dựng, bất động sản, Điện nước và xăng dầu khí đốt, dịch vụ tài chính, tài nguyên cơ bản….trong khi bán mạnh ở nhóm du lịch và giải trí, ngân hàng, bán lẻ, y tế…trên sàn HSX sau 7 phiên mua liên tiếp, phiên cuối tuần thị trường đảo chiều tăng điểm thì khối này lại quay ra bán ròng.

7

Năm 2019, thị trường được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực: 1) các biến số vĩ mô tiếp tục là nền hỗ trợ và tạo động lực cho sự tăng trưởng của thị trường và tạo sức hút đối với dòng vốn ngoại. 2) năm 2019 là năm hoàn thiện Luật Chứng khoán sửa đổi để trình Quốc hội và thảo luận. 3) triển vọng nâng hạng thị trường lên nhóm các thị trường mới nổi từ MSCI, trước đó FTSE Russell cũng đã đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2. 4) Các thị trường mới nổi được dự báo triển vọng lạc quan hơn trong năm 2019 nhờ định giá hấp dẫn sẽ khiến dòng vốn ngoại quay trở lại và thị trường Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi….

Tuy nhiên, năm 2019 thị trường vẫn sẽ đối mặt với nhiều bất ổn đến từ bên ngoài: 1) tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, 2) quá trình bình thường hóa lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), 3) các yếu tố bất ổn địa chính trị…

Trở lại với TTCK trong nước với tuần thứ 2 của năm 2019, những tín hiệu tích cực đã xuất hiện trong phiên cuối tuần, thị trường đã có phiên lội ngược dòng ngoạn mục và lấy lại mốc 880 điểm thành công. Điểm tích cực lúc này đến từ các yếu tố bên ngoài với đàm phán thương mại sẽ diễn ra trong tuần tới, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 4/1 lên tiếng trấn an thị trường tài chính rằng ngân hàng trung ương này sẽ không bỏ qua những dấu hiệu suy giảm tăng trưởng kinh tế, Giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp nhờ tín hiệu Saudi Arabia giảm sản lượng, Đồng Yên Nhật cũng đang giảm giá….sẽ hỗ trợ nhịp pullback của thị trường trong những phiên tới.

PE của VN-Index về mức trung bình 2 năm gần nhất

Cơ hội đầu tư:

Năm vừa qua là một năm cực kỳ khó khăn đối với ngành quản lý quỹ khi giá tài sản giảm và biến động trở lại sau một thời gian sụt giảm mạnh trên hầu hết các thị trường đã khiến nhiều tên tuổi kỳ cựu chứng kiến sự “mất mát” sau những giai đoạn thuận lợi bởi thực tế cơ hội ngày càng ít đi. Do vậy trong năm 2019 nhà đầu tư có xu hướng xây dựng danh mục đầu tư mang tính chất phòng vệ và có tầm nhìn dài hạn hơn nhằm giảm thiểu những biến động lớn như trong năm vừa qua. Vì thế những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có tính chất phòng thủ, thiết yếu cho cuộc sống như: Điện, nước, hàng tiêu dùng, CNTT, y tế, dược phẩm…hoặc nhóm cổ phiếu midcap có mức định giá hấp dẫn, có nền tảng cơ bản và được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại mới, từ căng thẳng thương mại như: Thủy sản, dệt may, logistics, khu công nghiệp…

Về kỹ thuật, phiên đảo chiều cuối tuần với mẫu hình nến Hammer sau nhịp sụt giảm mạnh 4 tuần liên tiếp đang mang đến hy vọng phục hồi cho nhà đầu tư. Mặc dù giảm hơn 2,5 phiên nhưng có thể thấy khi thị trường để mất mốc hỗ trợ cứng 880 điểm thì áp lực bán cũng không lớn. Đây là điều kiện thuận lợi để thị trường giữ được đáy tâm lý cho tới khi dòng tiền phục hồi trở lại mức bình thường. Với những tín hiệu tích cực đến từ bên ngoài lúc này thì khả năng thị trường sẽ có vài phiên tăng kế tiếp nhưng khả năng cao là thanh khoản tiếp tục thấp. Nếu thị trường ổn định được ở vùng này thì vẫn cần được kiểm tra cung cầu nhiều lần nữa.

Kịch bản 1 (lạc quan 30%): Kịch bản tích cực lúc này là thị trường coi trọng yếu tố cơ bản nội tại và đáy thị trường sau khi được kiểm tra lần thứ 4 thì sẽ giữ vững.

 Kịch bản thủng đáy vẫn có khả năng xảy ra nhưng có lẽ phải xuất hiện yếu tố thúc đẩy tiêu cực đáng kể nào đó. Thủng đáy là thị trường thay đổi trạng thái cơ bản. Thị trường có thể hình thành mô hình tam giác và đường giá đang ở ngay vùng hỗ trợ của các mức đáy và ngưỡng fibonacci 61,8% theo tuần (880 điểm). Trong kịch bản này, một sự bứt phá của thị trường qua mốc fibonacci 23,6% theo tuần ở 915 điểm sẽ tạo ra một breakout khỏi mô hình tam giác vuông này hướng lên trên vùng 940 điểm.

 Với mẫu hình hoàn chỉnh, vùng giá mục tiêu của mô hình được tính = Giá phá vỡ + ((Giá cao nhất của tam giác – Giá thấp nhất của tam giác)x 84%) sẽ vượt đỉnh và có thể đạt 1.246 điểm. Năm 2009 thị trường cũng đã gặp mô hình tam giác vuông này và cũng đã breakout thành công vào gần cuối tháng 7. Sau đó thị trường đã có một khoảng thời gian tăng mạnh.

8

Kịch bản 2 (Thận trọng 60%): Trong kịch bản thận trọng hơn, thị trường có cơ hội kiểm tra lại đáy cũ và ngưỡng fibonacci 61,8% ở 880 điểm, khi đó có thể VN-Index sẽ có mô hình 4 đáy.

 Trong 3 lần kiểm tra vùng đáy trước đó, thị trường đều bật tăng trở lại. Thị trường có khả năng cao ổn định dần trong tuần này do các tín hiệu bên ngoài đang tích cực trở lại, giữ được đáy cũng là có cơ hội phục hồi vì các báo cáo kết quả kinh doanh của năm cũng sắp lộ diện. Tâm lý nhà đầu tư đang được chấn an, TTCK Mỹ khả năng sẽ có đợt tăng trở lại do vậy thị trường trong nước nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh mốc 915 điểm

9

Kịch bản 3 (kém lạc quan 10%): Kịch bản xấu được kích hoạt trong trường hợp TTCK Thế giới và khu vực rơi vào giai đoạn giảm sâu và ảnh hưởng mạnh đến TTCK Việt Nam. Chỉ số VN-INDEX có thể sẽ trở về test lại vùng hỗ trợ khoảng 800 điểm

10

Diễn biến Thị trường chứng khoán phái sinh:

80

 Do chỉ giao dịch 3 phiên nên thanh khoản phái sinh tuần đầu năm mới 2019 giảm mạnh hơn 30% đạt 473.276 hợp đồng, trong đó KLGD của hợp đồng tháng 1 vẫn chiếm tỷ trọng 99,3% với 469.903 hợp đồng. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 39.368,68 tỷ đồng, thấp hơn gần 20.000 tỷ đồng so với tuần trước.

 Chỉ số cơ sở tiếp tục đi xuống vẫn mang lại lợi thế lớn cho nhà đầu tư nắm giữ vị thế Short. Tuy nhiên đáng chú ý là tuần này chỉ số hợp đồng tương lai rung lắc mạnh trong phiên tạo điều kiện cho dòng tiền nhập cuộc, khác hẳn các tuần trước biên độ dao động duy trì ở mức khá thấp. Với mã VN30F1901 chênh high-low lớn nhất được ghi nhận là 25,9 điểm (phiên thứ Năm) và trung bình tuần là 22,6 điểm. Chốt phiên cuối tuần, hợp đồng VN30F1901 giảm 2,45% so với tuần trước về 834 điểm, hiện thấp hơn cơ sở 6,17 điểm. Ba hợp đồng còn lại giảm lần lượt xuống 832 điểm (-3,23%), 833 điểm (-3,14%) và 832 điểm (-3,26%). Theo đó basis các hợp đồng lần lượt đạt -7,97 điểm, -7,17 điểm và -8,17 điểm. Như vậy đến phiên cuối tuần, khoảng cách giữa các hợp đồng và chỉ số cơ sở đã được rút ngắn đáng kể so với hai phiên đầu tuần khi chỉ số các HĐTL đồng loạt hạ thấp hơn cơ sở từ 11,26-13,66 điểm (phiên thứ Tư) và 13,89-15,19 điểm (phiên thứ Năm).

 Basis VN30F1901 được hiệu chỉnh từ mức -16 điểm về -6,17 điểm cho thấy kỳ vọng hồi phục sẽ tiếp tục được nối dài trên VN30-Index. Dù vậy, trước tác động từ xu hướng lao dốc khá dài trong những tuần gần đây và thanh khoản thị trường vẫn chưa được cải thiện mạnh nên xu hướng giằng co cũng có khả năng cao quay trở lại. Do đó các hoạt động trading trong phiên vẫn nên được ưu tiên trong hiện tại.

 Về mặt kỹ thuật, lực cầu cổ phiếu gia tăng giúp VN30-Index phục hồi ấn tượng và lấy lại mốc 840 điểm. Mặc dù vậy thanh khoản vẫn chưa được cải thiện, đường giá vẫn nằm dưới các đường MA ngắn hạn nên khả năng hồi phuc chưa được đánh giá cao. Các ngưỡng hỗ trợ tốt trong phiên của VN30 tại 838- 835-830 điểm, trong khi các ngưỡng kháng cự tại 844-848-852 điểm.

 Tính đến thời điểm cuối tuần này, tổng khối lượng mở (OI) trên thị trường đạt 21.526 hợp đồng, giảm 0,6% so với tổng khối lượng mở thời điểm cuối tuần trước, trong đó OI của hợp đồng VN30F1M giảm 0,8% đạt 20.605 hợp đồng. Hợp đồng VN30F2M, VN30F1Q và VN30F2Q có OI lần lượt đạt 576, 186 và 159 hợp đồng.

( mbs ) 

 

 

 

hotline