Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Báo cáo Vĩ Mô tháng 4-2019

Được đăng vào 10-04-2019

KINH TẾ THẾ GIỚI

Theo số liệu mới được công bố, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) khu vực sản xuất của Trung Quốc đã tăng trở lại, chấm dứt chuỗi giảm liên tiếp, và đạt 50,8 điểm. Đây là tín hiệu kinh tế tích cực hiếm hoi của nước này trong thời gian qua. Các chỉ số sản lượng và đơn đặt hàng mới đều cải thiện so với tháng trước trong khi các doanh nghiệp được khảo sát cũng sẵn sàng gia tăng lượng hàng hóa, nguyên vật liệu tồn kho. Đáng chú ý, dự báo triển vọng kinh doanh trong năm tới của các doanh nghiệp cũng trở lên lạc quan hơn nhờ các biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ và thông tin tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Số liệu trên chịu ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ tết âm lịch tháng Hai nhưng chúng tôi cho rằng bức tranh kinh tế Trung Quốc sẽ tích cực hơn từ giữa năm nay khi các biện pháp kích thích của nước này dần có hiệu lực. Kể từ đầu tháng 4/2019, Chính phủ Trung Quốc đã kích hoạt chương trình giảm thuế VAT với một số ngành nghề, một phần trong gói hỗ trợ cắt giảm chi phí doanh nghiệp trị giá hơn 200 tỷ USD của nước này. Cụ thể, thuế VAT áp lên khu vực sản xuất sẽ giảm từ 16% xuống 13%, khu vực xây dựng và vận tải giảm từ 10% về 9%. Riêng khu vực dịch vụ, mức thuế VAT vẫn ở mức 6% nhưng sẽ có các điều khoản khấu trừ riêng sau.

Với khu vực tài chính, Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PBOC) cho biết sẽ cân nhắc tiếp tục cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR), nếu cần thiết, sau 4 đợt cắt giảm trước đó. Lần gần nhất PBOC cắt giảm RRR là năm 2015 khi kinh tế nước này chao đảo với chỉ số PMI nhìn chung hình thành xu hướng giảm trong 14 tháng liên tiếp. Mặc dù chuyển động kinh tế hiện nay chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố cấu trúc, như địa chính trị, nhân khẩu học, nhiều hơn, nhưng diễn biến không quá tiêu cực. Tăng trưởng kinh tế giảm tốc là yếu tố đã được dự báo trước và khả năng con số này sẽ ổn định trong biên độ 6-6,5% như mục tiêu đề ra vẫn khả thi.

1

Tuy nhiên, vẫn cần thêm thời gian để đánh giá sức khỏe kinh tế Trung Quốc nói riêng và kinh tế thế giới nói chung sau 1 năm đầy biến động. Theo sát diễn biến hàng loạt cuộc họp NHTW trên thế giới trong tháng Ba, “không vội vàng điều chỉnh chính sách” là những từ phổ biến nhất chúng tôi ghi nhận. “Án binh bất động” đang trở thành sự lựa chọn tốt nhất trong bối cảnh diễn biến kinh tế toàn cầu sáng tối chưa rõ ràng. Các NHTW đều tự tin vào tính thanh khoản cao của thị trường ngân hàng cùng mức lạm phát thấp nhưng họ đều hiểu bất kỳ sự thay đổi chính sách điều hành tiền tệ lớn nào trong thời điểm này cũng khá mạo hiểm. Do đó, diễn biến trên sẽ tiếp tục kéo dài tới tháng 6 khi các nước cần thời gian quan sát diễn biến số liệu kinh tế thế giới trong quý 2 và phản ứng của  FED tại cuộc họp 18-19/06/2019. Hiện nay, các nhà đầu tư trái phiếu đang đặt cược cho khả năng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong 6-24 tháng tới và kéo theo đó là suy thoái kinh tế toàn cầu. Đường cong lợi tức trái phiếu đã đảo ngược – một điềm báo cho kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, liệu chỉ báo này còn có ý nghĩa và suy thoái liệu có xảy ra hay không thực sự là câu hỏi hóc búa. Theo quan điểm của chúng tôi, trong 12 tháng tới, rủi ro suy thoái kinh tế chưa lớn

Việc kinh tế Trung Quốc và quan hệ thương mại Mỹ-Trung cải thiện sẽ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy thị trường hàng hóa thế giới, đặc biệt kim loại và dầu mỏ. Theo số liệu từ IMF, tính đến cuối tháng 2, chỉ số giá hàng hóa kim loại cơ bản đã tăng gần 10% YTD và xu hướng này sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Theo kết quả khảo sát của Reuters, một số kim loại trọng yếu như Đồng, Nhôm, Kẽm, Nickel sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong hai năm tới. Liên quan tới giá dầu thô, triển vọng tăng trưởng đến giữa năm vẫn khá khả quan khi các diễn biến năm nay có điểm tương đồng với 2018 như lệnh trừng phạt của Mỹ và OPEC cắt giảm sản lượng. Trong tháng 6, OPEC sẽ nhóm họp đánh giá kết quả cắt giảm sản lượng.

2

Ghi chú: Chỉ số giá kim loại cơ bản gồm Nhôm, Cobalt, Đồng, Quặng Sắt, Thiếc, Nickel, Molybdenum, Uranium, Kẽm, Chì. 

CHỈ SỐ VĨ MÔ THẾ GIỚI THÁNG 3

3

4

5

KINH TẾ VIỆT NAM

Tăng trưởng GDP chậm lại trong quý 1/2019

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 6,79% YoY trong quý 1/2019, thấp hơn mức tăng 7,45% YoY tại quý 1/2018 nhưng vẫn cao hơn cùng kỳ các năm trước đó. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế các khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ lần lượt đạt 2,68% YoY; 8,63% YoY và 6,5% YoY.

Nhìn chung, chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan về bức tranh tăng trưởng kinh tế vĩ mô Việt Nam, dự báo 6,8% YoY, nhờ sự chuyển mình và trỗi dậy của khu vực sản xuất trong nước. Kết quả tăng trưởng GDP quý 2 có thể sẽ tương đương với quý 1 năm nay. Tuy nhiên, theo sát diễn biến kinh tế trong 3 tháng đầu năm và trước đó, chúng tôi nhấn mạnh 3 điểm chính cần quan tâm đối với kinh tế Việt Nam trong các quý tới.

1) Ngành nông nghiệp có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại

2) Tăng trưởng xuất khẩu thấp hơn đáng kể so với tăng trưởng nhập khẩu và tăng trưởng GDP danh nghĩa

3) Thanh khoản trên thị trường ngân hàng không quá dồi dào

7

Ngành nông nghiệp: Dấu hiệu tăng trưởng chậm lại

Trong hai năm qua, sự hồi phục của ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong thành tích tăng trưởng kinh tế vượt bậc. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của ngành này đang bị đặt dấu hỏi do đang gặp khó trên cả hai phương diện, sản xuất và tiêu thụ.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, mặc dù diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân tăng 1,8% YoY nhưng ảnh hưởng từ thời tiết nắng nóng khiến năng suất ước tính chỉ đạt 67,4 tạ/ha, giảm 2,7% YoY. Trong khi đó, sản lượng gạo xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm giảm mạnh, 26% YoY, trong bối cảnh chưa có nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu lớn được ký kết như năm trước. Mới đây, phía Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các Ngân hàng TMCP Nhà nước đảm bảo vốn cho vay các doanh nghiệp nhằm thu mua lúa gạo của nông dân. Bên cạnh đó, Tổng cục dự trữ cũng đang đẩy mạnh công tác đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia.

Đối với khu vực chăn nuôi, tình hình sản xuất và tiêu thụ heo cũng đang chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch tả lợn Châu Phi. Mặc dù sản lượng thịt heo xuất chuồng năm nay vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái do tại thời điểm quý 1/2018 nguồn cung bị giảm sâu sau đợt lao dốc của giá lợn trước đó, nhưng tình trạng người tiêu dùng hạn chế sử dụng thịt heo cũng đang khiến người chăn nuôi lao đao. Giá heo xuất chuồng đã giảm sâu trên diện rộng và không loại bỏ khả năng nguồn cung sẽ giảm trong thời gian tới.

Kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng nông sản chính giảm như càfe, hạt điều, hoa quả… đều giảm cả lượng và giá trị. Trung Quốc, thị trường nhập khẩu hàng nông sản lớn của Việt Nam, đang có động thái thắt chặt tiêu chuẩn nhập khẩu thông qua đường tiểu ngạch. Điều này khá bất lợi đối với hàng hóa của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay

Tăng trưởng xuất khẩu thấp hơn đáng kể so với tăng trưởng nhập khẩu và tăng trưởng GDP danh nghĩa

Theo số liệu ước tính đến trung tuần tháng 3, tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam lần lượt đạt 8,9% YoY và 4,7% YoY. Tăng trưởng GDP danh nghĩa đạt 9% YoY. Là một quốc gia có độ mở cao, việc tăng trưởng xuất khẩu giảm đáng kể so với nhập khẩu và GDP danh nghĩa hàm ý 2 tác động tiêu cực tiềm ẩn lên cán cân thương mại và tăng trưởng GDP thực tế.

Đầu tiên, liên quan tới cán cân thương mại, mặc dù Việt Nam vẫn ghi nhận khoản thặng dư 0,5 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm 2019 nhưng con số này đã thấp hơn rất nhiều so với mức 2,7 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. So với năm 2018, dệt may và đồ gỗ đang là những mặt hàng xuất siêu lớn nhất của Việt Nam. Nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu hàng nông sản gặp khó như đề cập phía trên trong khi xuất khẩu hàng điện tử và linh kiện giảm mạnh. Xuất khẩu mặt hàng điện thoại linh kiện sang Trung Quốc giảm mạnh, 69,1%, trong khi đây là hàng hóa có kim ngạch xuất khẩu cao nhất chiếm 20,7%. Nếu tình hình này không được cải thiện, cán cân thương mại của Việt Nam đứng trước nguy cơ chuyển từ thặng dư sang thâm hụt.

Tuy nhiên, yếu tố tăng trưởng xuất khẩu suy giảm mạnh có thể chưa tác động tiêu cực ngay lập tức tới kết quả tăng trưởng kinh tế trong năm 2019. Sự phát triển của hàng loạt dự án trong lĩnh vực chế biến – chế tạo đang trở thành động lực chính cho tăng trưởng của khu vực này. Cụ thể, dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn và lò cao số 2 của Formosa bắt đầu đóng góp vào tăng trưởng kinh tế từ tháng 6/2018 hàm ý tác động tích cực về mặt thống kê đối với kết quả tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý 2/2018

Thêm vào đó, chúng tôi kỳ vọng giải ngân đầu tư công sẽ tăng nhanh hơn vào các quý tiếp theo. Bộ giao thông vận tải ước tính sẽ bàn giao 14 nghìn tỷ về các tỉnh thành để hoàn thành giải phóng mặt bằng ngay trong quý II. Đến hết tháng 2, hơn 332 nghìn tỷ, 93.28% số vốn được Thủ tướng Chính phủ giao, đã được phân bổ.

7

Thanh khoản trên thị trường ngân hàng không quá dồi dào

Kể từ trung tuần tháng 3, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đột ngột bật tăng mạnh trở lại sau khi liên tục dịu nhiệt từ đầu năm. Nhu cầu vay mượn trên thị trường liên ngân hàng cũng khá cao, duy trì trên 50 nghìn tỷ/phiên, mức cao nhất trong các năm gần đây. Nhìn rộng ra, trong hơn 6 tháng qua, mức lãi suất này liên tục dao động trên ngưỡng 3% và chưa có dấu hiệu sẽ suy giảm. Theo số liệu từ TCTK, chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tín dụng chỉ ở mức 0,64%. Trong khi đó, kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ (TPCP) cũng tăng lên rất cao, 73,5 và 260 nghìn tỷ trong quý 1 và cả năm 2019

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vẫn sẽ chuyển động trong khoảng 3-4% trong quý 2/2019. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng diễn biến trên vẫn nằm trong tầm kiểm soát của nhà điều hành. Cùng với chủ trương điều tiết thận trọng, việc chủ động kiểm soát chặt lượng cung tiền cũng nhằm tránh rủi ro lạm phát vượt mức kỳ vọng khi giá các mặt hàng quan trọng như điện, xăng dầu được điều chỉnh tăng mạnh trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, lãi suất vay mượn tiền đồng kỳ hạn qua đêm liên ngân hàng giữ trên ngưỡng 3% cũng sẽ tạo khoảng cách an toàn đối với mức lãi suất tương tự áp dụng cho khoản vay ngoại tệ, hiện khoảng 2,45%. Một mức chênh lệch dương góp phần giúp Ngân hàng Nhà nước điều tiết tỷ giá phù hợp. Từ đầu năm tới nay, rủi ro tỷ giá đã suy giảm rất nhiều khi tỷ giá tự do và tỷ giá giao dịch ngân hàng đều hạ nhiệt. Ngược lại, NHNN vẫn điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm nhằm tạo biên độ rộng hơn, tránh trường hợp tỷ giá giao dịch liên tục chạm trần như giai đoạn trước đây.

8

( vds ) 

 

hotline