Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Báo cáo Vĩ Mô tháng 3-2019

Được đăng vào 10-03-2019

KINH TẾ THẾ GIỚI

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung và Thỏa thuận Brexit: Gia hạn!

Cả hai sự kiện kinh tế - chính trị lớn, gồm đàm phán thương mại Mỹ - Trung và thỏa thuận Brexit, đều đang được cân nhắc gia hạn đàm phán. Điều này dường như có ảnh hưởng tích cực tới thị trường tài chính thế giới, đặc biệt thị trường Trung Quốc, cũng như diễn biến đồng Bảng Anh. Theo kịch bản khả dĩ nhất, thời hạn công bố kết quả cuối cùng sẽ diễn ra vào cuối tháng 5/2019.

Cụ thể, tổng thống Mỹ, Donald Trump, mới đây bày tỏ sự lạc quan về tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc xoay quanh các vấn đề trọng yếu và bỏ ngỏ khả năng sẽ trì hoãn thời hạn tăng thuế áp lên lượng mặt hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ đối tác này. Thời hạn tăng thuế ban đầu được dự kiến vào ngày 01/03/2019 và sẽ được gia hạn thêm 60 ngày. Động thái trên cho thấy cam kết của Nhà Trắng về việc đạt được một thỏa thuận thương mại “công bằng hơn” thay cho việc lún sâu vào cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, rõ ràng thời hạn đàm phán giữa hai bên khá ngắn ngủi để có thể kỳ vọng đạt được một thỏa thuận toàn diện và cụ thể. Do vậy, chúng tôi nghiêng về kịch bản của một thỏa thuận mềm thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) với nội dung trọng tâm gồm danh sách hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, ngừng can thiệp đồng nhân dân tệ, nâng cao bảo vệ sở hữu trí tuệ và mở cửa đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, chính phủ của Thủ tướng Anh, Theresa May, và Quốc hội nước này dường như chưa tìm được tiếng nói chung trong quá trình đàm phán với phía EU. Hiện tại, các nhà quan sát đề cập tới nhiều kịch bản khác nhau trong đó kịch bản xấu nhất gắn với trường hợp Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá khả năng cao nước Anh sẽ lùi thời hạn kích hoạt Điều khoản 50 thêm hai tháng. Thời hạn chót sẽ là ngày 23/05/2019. Với diễn biến này, đồng Bảng Anh đã hồi phục mạnh trở lại trong các phiên giao dịch gần đây do lo ngại về việc Brexit không thỏa thuận đã dịu bớt. Hiện tại, đồng Bảng Anh và Euro đang là đối trọng chính giữ chỉ số USD giao dịch quanh ngưỡng 96 điểm.

Theo chúng tôi, các thông tin tiêu cực liên quan tới Brexit và sức khỏe nền kinh tế Châu Âu đều đã được phản ánh và kéo đồng Euro xuống gần mức đáy lịch sử. Do đó, các thông tin tích cực hơn được đưa ra sẽ thúc đẩy cặp tỷ giá EURUSD và GBPUSD, đồng nghĩa đồng US Dollar giảm bớt trên thị trường ngoại hối. Với các nước mới nổi và đang phát triển (EMDEs) có hoạt động giao thương và vay mượn bằng đồng US Dollar, đây sẽ là thông tin tích cực do áp lực tỷ giá sẽ dịu bớt

Chính sách tiền tệ của FED: Tăng lãi suất 1 lần và dừng bán tài sản

Trong buổi điều trần gần đây trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hoa Kỳ, chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết cơ quan này đang cân nhắc ngừng kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán vào thời điểm thích hợp cuối năm 2019. Động thái trên bắt nguồn từ nhu cầu tiền tệ trong nền kinh tế gia tăng cùng quy định dự trữ của hệ thống ngân hàng tại ngân hàng trung ương. Phía FED tin rằng điều này sẽ giúp họ có khả năng kiểm soát biến động lãi suất ngắn hạn trong nền kinh tế. Trong thời gian gần đây, kể từ cuộc họp vào tháng 11 vừa qua, FED bắt đầu phát đi tín hiệu về khả năng ngừng thắt chặt chính sách tiền tệ khi đánh giá lãi suất điều hành đang ở rất gần ngưỡng cân bằng. Do đó, khả năng cao cơ quan này cũng chỉ tăng lãi suất thêm một lần trong năm 2019.

Diễn biến trên đã và đang trực tiếp giảm sức ép lên chính sách tiền tệ của các nước EMDEs. Đối với các quốc gia bị tổn thương nặng nề do diễn biến thị trường tài chính giữa năm 2018 với đồng nội tệ mất giá, chính sách điều hành của NHTW đang có dấu hiệu đảo chiều. NHTW Ấn Độ đã mạnh tay giảm lãi suất trong khi Phillipines được dự báo sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR). Ở nhóm các nước ít chịu tác động hơn như Thái Lan, Việt Nam, dư địa cho điều hành chính sách được nới lỏng. Thái Lan cho biết quá trình điều chỉnh lãi suất (nếu có) sẽ diễn ra rất chậm, chủ yếu để thích nghi với mặt bằng lãi suất mới của FED. Trong khi đó, NHTW Việt Nam đề xuất giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại một số nhà băng lớn và điều chỉnh cung tiền nhằm hạ nhiệt lãi suất.

Kinh tế toàn cầu: Dự báo tăng trưởng chậm lại

Khi các rủi ro ngắn hạn dịu bớt, yếu tố dài hạn hơn như triển vọng kinh tế toàn cầu lại trở thành tâm điểm chính. Khác với năm 2017, kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại bắt đầu từ nửa sau năm 2019. Trong đó, kinh tế Trung Quốc vẫn nhận được nhiều sự chú ý khi GDP nước này dự báo sẽ giảm tốc xuống mức 6,2% YoY so với kết quả 6,9% YoY được công bố 2018. Mới đây, lãnh đạo nước này cũng điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 xuống ngưỡng 6-6,5%/năm thay cho mục tiêu “trên 6,5%/năm” được đặt ra trước đó. Nhu cầu tiêu dùng chậm lại cùng hoạt động sản xuất kinh doanh bị tổn thương do ảnh hưởng căng thằng thương mại từ phía Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới các quốc gia nằm trong chuỗi giá trị của nước này. Tiêu biểu như việc thắt chặt quy định kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc.

Tại Châu Âu, nền kinh tế hàng đầu khu vực, Đức, tiếp tục cho thấy dấu hiệu suy yếu do nhu cầu hàng hóa công nghiệp, như ô tô, giảm. Chỉ số sản xuất công nghiệp PMI của nước này liên tục giảm xuống 47,6 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2012.Điều này như đổ thêm dầu vào lửa và khiến giới đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế chung của toàn khu vực.

CHỈ SỐ VĨ MÔ THẾ GIỚI THÁNG 2

1

2

3

KINH TẾ VIỆT NAM

Lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt trong 1H2019 nhưng không nên chủ quan

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê (GSO), lạm phát trong 2 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% YoY trong khi lạm phát cơ bản tăng 1,82% YoY. Chúng tôi nhận thấy áp lực lạm phát trong 1H2019 không quá lớn và được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố cả bên trong và bên ngoài. Giá dầu có thể thấp hơn năm ngoái do nguồn cung dồi dào và lo ngại về tăng trưởng kinh tế thế giới. Trong khi giá thịt lợn, một trong những nguyên nhân chính khiến lạm phát năm 2018 tăng mạnh, sẽ hạ nhiệt trong nửa đầu năm do dịch bệnh. Các dịch vụ Nhà nước quản lý như điện, dịch vụ y tế, và giáo dục sẽ tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ để hỗ trợ mục tiêu lạm phát của Chính Phủ.

4

Mặc dù giá dầu đã tăng trở lại so với cuối năm 2018, giá dầu trung bình 2 tháng đầu năm 2019 giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo chuyên gia của chúng tôi, giá dầu trung bình năm nay sẽ chỉ ở mức khoảng US$65/thùng so với US$71/thùng, giảm khoảng 8% so với cùng kỳ. Điều này giúp giảm khoảng 0,34 điểm phần trăm vào CPI chung.

Tính đến nay đã có 7 tỉnh thành phía Bắc ghi nhận có dịch tả Châu Phi, trong số đó có Hà Nam là thủ phủ chăn nuôi heo của khu vực phía Bắc. Dịch tả lây lan đã khiến giá heo ở thị trường phía Bắc giảm sâu. Theo ghi nhận của chúng tôi, giá thịt lợn hơi khu vực phía Bắc giảm xuống còn 40.000 đồng/kg từ mức 47.000 – 50.000/kg ngày 11/2/2019, mức giảm 18%. Xu hướng giảm của miền Bắc cũng khiến giá thịt lợn của hai miền Trung và Nam giảm.

Mặc dù các quan chức năng đã sử dụng nhiều biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh, tuy nhiên chúng tôi nhận thấy dịch tả Châu Phi đang lây lan khá nhanh. Theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP, người dân sẽ được đền bù 38.000/kg cho heo bị tiêu hủy do dịch bệnh. Có nghĩa mức đền bù vẫn thấp hơn giá thị trường hiện nay, nhất là thấp hơn nhiều so với khu vực miền Trung và Nam. Do vậy, có khả năng người chăn nuôi sẽ bán tháo heo để thu lãi, cộng với nhu cầu tiêu thụ heo có thể giảm do dịch bệnh, sẽ khiến giá heo tiếp tục giảm sâu.

Tuy nhiên, nếu dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh và các tỉnh/thành cấm nhập khẩu heo từ nơi có dịch, điều này sẽ khiến giá heo tại tỉnh/thành này tăng và hiện tượng phân hóa giá heo theo địa phương. Sau 6 tháng nếu dịch heo tiếp tục phát triển và ảnh hưởng mạnh tới các tỉnh/thành chăn nuôi heo lớn như Hà Nam, Nam Định, Bắc Giang, Đồng Nai thì sẽ khiến nguồn cung heo giảm mạnh và đẩy giá heo tăng trở lại.

Trong khi đó, giá thuốc và dịch vụ y tế sẽ điều chỉnh tăng khoảng 10-12% theo thông tư số 39/2018/TT-BYT, điều này sẽ góp phần làm tăng 0,5-0,6 điểm phần trăm vào CPI chung. Ngoài ra, giá điện có thể được điều chỉnh tăng 8,36%, đóng góp 0,29% vào CPI, theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vương.

Tuy nhiên, lạm phát cơ bản vẫn đang trong xu hướng tăng. Hơn nữa, tăng lương tối thiểu vùng ngày 1/1/2019 và tăng lương cơ bản bắt đầu từ ngay 1/7/2019 cũng khiến nguy cơ lạm phát cơ bản tiếp tục tăng. Nhiều khả năng lạm phát cơ bản sẽ chạm mức 2% trong năm nay.

5

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng chậm lại do hoạt động sản xuất của Samsung suy giảm

Tính chung 2 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tính tăng 9,2% YoY, thấp hơn mức tăng 13,7% YoY cùng kỳ năm 2018. Trong khi công nghiệp chế biến – chế tạo và sản xuất, phân phối điện tăng trưởng chậm lại, ngành khai khoáng thu hẹp quy mô chủ yếu do khai thác dầu thô và khí tự nhiên giảm.

Liên quan tới ngành công nghiệp chế biến – chế tạo, sản xuất kim loại, dệt may và lọc hóa dầu đang trở thành động lực chính, bù đắp một phần vai trò của Samsung. Cụ thể, ngành công nghiệp dệt, sản xuất trang phục, sản xuất giày dép ghi nhận tăng trưởng lần lượt là 9,6% YoY, 10,4% YoY, và 7,4% YoY. Nhìn chung, khối lượng đơn hàng xuất khẩu tăng cao đang là động lực chính của khu vực này. Doanh thu xuất khẩu dệt may và giày dép đã tăng lần lượt là 19% và 18.4% YoY trong các tháng đầu năm nay. Đáng chú ý, sự phát triển của ngành dệt may đã và đang đóng góp rất lớn vào kết quả thặng dự thương mại và tăng trưởng kinh tế của cả nước.

Ngoài ra, hoạt động sản xuất kim loại tăng 35,8% YoY, cao hơn mức 21,1% YoY cùng kỳ năm trước do lò luyện thép số 2 của Formosa đi vào hoạt động từ giữa tháng 5/2018. Ngành sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ và tinh chế tăng trưởng 79% YoY nhờ nhà máy lộc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động từ cuối năm 2018. Do đó, nhập khẩu dầu thô cũng ghi nhận tăng trưởng mạnh đặt US$694 triệu, tăng 16,6 lần so với cùng kỳ năm trước

Tuy nhiên, điều đó chưa đủ để mang đến một kết quả tăng trưởng kinh tế tốt hơn cùng kỳ do thành tích tăng trưởng của Việt Nam vẫn phụ thuộc lớn vào hoạt động sản xuất, xuất khẩu của Samsung. Hiện tại, hoạt động sản xuất của Samsung đang có dấu hiệu suy giảm. Chỉ số sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và quang học chỉ tăng 5,2% YoY trong 2 tháng đầu năm 2019, thấp hơn nhiều mức 38,3% YoY cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện cũng giảm 7,3% YoY. Sản xuất điện thoại linh kiện giảm đã ảnh hưởng đến người lao động khi 2 tỉnh thành mà Samsung có nhà máy ghi nhận lượng lao động giảm, Thái Nguyên giảm 4% YoY và Bắc Ninh giảm 6,4% YoY.

Ở đây, chúng tôi muốn nhấn mạnh tới kết quả tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc và khả năng sẽ thấp hơn tăng trưởng GDP danh nghĩa. Cán cân thương mại, dù vẫn được kỳ vọng sẽ thặng dư trong năm 2019, có thể sẽ thu hẹp do nhu cầu nhập khẩu dầu thô và máy móc phục vụ cho các dự án lớn của Vingroup, Thaco và hoạt động đầu tư công

Bên cạnh đó, tăng trưởng GDP trong quý 1/2019 sẽ chậm hơn so với cùng kỳ. Việc Thủ tướng Chính phủ kêu gọi Ngân hàng Nhà nước (SBV) mở tín dụng và giảm lãi suất cho các lĩnh vực ưu tiên ngay tháng 3 sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế các quý sau trong môi trường lạm phát thấp và được kiểm soát.

Các lĩnh vực ưu tiên gồm: nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

6

( vds ) 

 

 

 

hotline