Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Báo cáo Vĩ Mô tháng 11-2018

Được đăng vào 10-11-2018

Vào ngày 30 tháng 10, VN-Index đóng cửa ở mức 889, giao dịch ở mức P/E 15.7 lần. Trong hai năm qua, thị trường hiếm khi nào giảm sâu xuống dưới mức P/E 15.6 lần. Vì thế, rất có khả năng là VN-Index đã ở ngưỡng hỗ trợ mạnh. Thực tế ở phiên ngay sau đó, VN-Index đã tăng 26 điểm với thanh khoản tăng hơn 25% so với trung bình mười phiên trước đó

Trong báo cáo chiến lược tháng trước, chúng tôi đưa ra quan điểm cơ hội giải ngân sẽ đến trong tháng 11. Điều này có vẻ đang đi đúng hướng. Thị trường sau những đợt giảm quá sâu sẽ luôn có những sự hồi phục, dù khó xác định được chính xác thời điểm. Nhưng NĐT cần ghi nhớ chỉ số sẽ không tăng thần tốc trở lại theo hình chữ V mà cần nhiều thời gian. Chúng tôi cũng cho rằng chỉsố sẽ đi lên trong những tuần cuối cùng của năm 2018, khi đó là thời điểm then chốt để các quỹ đầu tư cơ cấu danh mục.

Loại trừ kết quả của nhóm ngành tài chính, tăng trưởng doanh thu và LNST của thị trường trong Q3 chỉ lần lượt là 12% YoY và 9% YoY. Trong năm nay, chúng tôi nhận thấy đóng góp của nhóm ngành tài chính, GAS và MSN vào tăng trưởng thu nhập của cả thị trường là rất lớn. Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại tăng trưởng của những trụ cột này trong năm tới khó có thể tích cực được như vậy. Do đó, thị trường chứng khoán năm 2019 hứa hẹn sẽ còn nhiều khó khăn hơn. Nhưng sau cùng, các thị trường mới nổi tiềm năng vẫn có khả năng thu hút các nhà đầu tư. Mức sinh lời trội hơn của các thị trường mới nổi Latin như Mexico và Brasil so với các thị trường mới nổi Châu Á cho đến thời điểm hiện tại là một minh chứng. Chúng tôi chờ đợi một sự đảo ngược xảy ra vào năm sau.

1

KINH TẾ THẾ GIỚI

Thực hiện giao dịch tương quan? Mua châu Á (trừ Nhật) và bán Mỹ

Nền kinh tế Mỹ và châu Âu đang bước vào giai đoạn cuối của chu kì. Tuy nhiên, các nước khu vực châu Á trừ Nhật Bản vẫn đang phát triễn mạnh mẽ. Nhiều người lo sợ rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ sụp đổ. Chúng tôi cho rằng họ đã sai, mặc dù có những dấu hiệu rõ ràng rằng đang có sự suy giảm nhẹ. Chúng tôi đã nghe về các ngân hàng ngầm, các tòa nhà trống và các nhà máy không tạo ra doanh thu trong nhiều năm qua. Điều này hoàn toàn đúng, thị trường chứng khoán đã thất bại trong việc phản ánh những điều này, nhưng đây là bản chất của thị trường vốn chưa phát triển. Lấy ví dụ, nền kinh tế Ấn Độ với tất cả những vấn đề đang phải đối mặt: từ những thắt chặt yếu kém của ông Modi đối với cơ sở chính trị đến nhu cầu cấp bách về đầu tư cơ sở hạ tầng, vẫn đang tăng trưởng hơn 6,5% mỗi năm.

Theo ước tính của chúng tôi, nền kinh tế của các nước châu Á mới nổi sẽ mở rộng bằng với quy mô của toàn bộ nền kinh tế Mexico trong vài năm tới. Các nước châu Á mới nổi sẽ tăng trưởng lên mức quy mô của nền kinh tế Nhật Bản trong năm năm tới, và đạt mức quy mô của nền kinh tế châu Âu trong mười năm tới. Điều này nghĩa là sẽ xuất hiện nhiều dòng tiền tiềm năng.

Đó là những gì nhà đầu tư nhìn chung sẽ mua: dòng tiền.

Những bất ổn gần đây tại thị trường chứng khoán Mỹ đang làm dấy lên những lo ngại về việc lợi nhuận các công ty đang ở đỉnh điểm, khi mà lãi suất tăng dần và hiệu quả từ việc cắt thuế đang mờ nhạt đi. Nền kinh tế Mỹ đang ở trên điểm uốn và những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại là khá dễ nhận thấy. Giá bất động sản quá cao tại một vài nơi ở Mỹ cũng khiến nhiều người mua phải chùn bước.

Kể từ đầu năm đến nay, tỷ suất sinh lợi tại thị trường chứng khoán các nước Châu Á mới nổi và nhiều nước khác khác đang khá thấp so với S&P 500. Có nhiều lý do để giải thích nhưng quan trọng nhất là do ảnh hưởng từ dòng tiền trên thế giới đang hướng về các tài sản ở Mỹ. Sự mạnh lên của đồng USD và Yên cũng có thể được giải thích từ nguyên nhân này. Động thái dịch chuyển dòng tiền hiện nay cho thấy mức độ lo ngại rủi ro cao của nhà đầu tư.

2

Các yếu tố cơ bản tại thị trường chứng khoán châu Á nhìn chung vẫn đang khá tốt, ngoại trừ tỷ lệ sinh lời trên vốn đầu tư (ROE) cần phải cải thiện thêm. Để làm được điều này này, các tập đoàn Châu Á (ngoài Nhật Bản) cần cải thiện hơn nữa hiệu suất sử dụng vốn của họ. Hiển nhiên là điều này lại phụ thuộc vào môi trường chính trị và chính sách của từng quốc gia. Một trong những điểm sáng đáng chú ý đối với nhiều nước Châu Á là vai trò đầu tàu của những nước này trong kỷ nguyên số hóa. Theo một báo cáo của IMF, số hóa có thể sẽ là động lực tăng trưởng chính giúp thúc đẩy năng suất

3

Chúng tôi khuyến nghị mua chứng khoán châu Á (ngoài Nhật) và bán S&P 500. Chênh lệch thực hiện giao dịch tương quan này là dương do bán S&P có chi phí rất thấp. Vấn đề đối với chiến lược này là dòng tiền tại Châu Á vẫn sẽ ở lại Châu Á khi mà tình hình tại khu vực này đang tỏ ra tích cực hơn tương đối so với nhiều khu vực khác

CHỈ SỐ VĨ MÔ THẾ GIỚI THÁNG 10

7

5

6

KINH TẾ VIỆT NAM

Kinh tế Việt Nam chậm lại trong tháng 10

Nhìn chung, hai thành phần đóng góp lớn nhất trong kinh tế Việt Nam là ngành sản xuất và dịch vụ đều tăng trưởng chậm lại trong tháng 10. Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm dần kể từ tháng 6 và chỉ tăng 7,7% YoY trong tháng này. Có ba điểm nổi bật đáng chú ý bao gồm:

• Sản xuất sản phẩm điện tử không tích cực như năm ngoái. Điều này được ghi nhận bởi chỉ số sản xuất công nghiệp thấp hơn tại Bắc Ninh và Thái Nguyên nơi đặt các nhà máy của Samsung. Ngoài ra, giá trị xuất nhập khẩu của những sản phẩm này cũng bị chậm lại.

• Khu vực khai khoáng, ngoại trừ dầu thô, và công nghiệp nặng ghi nhận hoạt động tốt. Sản xuất thép tiếp tục giữ đà tăng trưởng ổn định do hoạt động của Formosa. Sản xuất than và xi măng được hưởng lợi từ giá cao và xuất khẩu tốt hơn sang Trung Quốc và ASEAN. Đối với trường hợp của xi măng, ngày càng có nhiều nhà máy nước ngoài tại Việt Nam. Mặc dù điều này đóng góp vào tăng trưởng GDP của Việt Nam, có nhiều lo ngại về vấn đề thất thoát tài nguyên thiên nhiên.

• Hoạt động của các nhà máy lọc dầu trong nước dẫn đến giá trị nhập khẩu dầu thô cao hơn. Trong khi sản lượng dầu thô của Việt Nam ghi nhận mức giảm dần, tổng chi phí nhập khẩu dầu thô tăng lên 1,6 tỷ USD, tăng 282% YoY. Trong vài năm tới, Việt Nam có thể trở thành nước nhập khẩu dầu thô ròng.

Về du lịch, số lượng khách quốc tế giảm nhẹ trong tháng 10 và tính chung 10 tháng, tốc độ tăng cũng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng tín dụng đang được kiểm soát chặt chẽ trong khi ngày càng có nhiều dự án bất động sản bị trì hoãn.

Theo quan điểm của chúng tôi, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ giảm trong những năm tới khi mà động lực tăng trưởng vẫn chưa rõ ràng. Một quan điểm thận trọng hơn so với kế hoạch kinh tế vĩ mô năm 2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Gần đây, các tổ chức quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng thế giới và Ngân hàng phát triển Châu Á cũng điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng GDP khu vực và toàn cầu. Bên cạnh đó, chúng tôi ước tính tín dụng và tăng trưởng M2 sẽ lần lượt đạt 15% và 14% YoY trong năm 2019

7

Trong khi đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Việt Nam tạm thời bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại, các dự án tỷ đô của các tập đoàn tư nhân có thể là động lực chính cho nền kinh tế trong năm 2019. Hiện tại, tiến độ giải ngân vốn tại các dự án FDI đang chậm lại trong khi giá trị đăng ký FDI mới giảm. Các tập đoàn nước ngoài dường như đang thận trọng về tác động của chiến tranh thương mại và những bất ổn mà nó đem lại.

Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng sự đóng góp cao hơn của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Đơn cử, các chuyên viên phân tích của chúng tôi ghi nhận nhiều công ty xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng đang đặt kỳ vọng vào dự án Vincity, một dự án bất động sản quy mô rất lớn. Bên cạnh đó, hoạt động của dự án thép Hòa Phát - Dung Quất cũng là tin tốt cho nền kinh tế Việt Nam, ít nhất là trong ngắn hạn. Các dự án này cho thấy sự hỗ trợ rất lớn đến từ Chính phủ. Tuy nhiên thành công hay thất bại của nó sẽ có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô.

8

Những sự kiện quan trọng tháng 11 sẽ tác động hướng đi của tỷ giá trong thời gian tới

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam vào khoảng 60 tỷ USD, thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh 65 tỷ USD. Điều này hàm ý rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã sử dụng 5 tỷ USD để can thiệp hỗ trợ đồng. Tính đến cuối tháng 10, tỷ giá giao dịch của ngân hàng tăng 2,8% trong khi tỷ giá tự do đã vượt qua ngưỡng 3%. Sự biến động của tỷ giá hối đoái có liên hệ mật thiết tới việc chi phí vay ngắn hạn cao hơn của USD và VND trên thị trường liên ngân hàng.

Những yếu tố chính chi phối tỷ giá hối đoái liên quan đến biến động của đồng Nhân dân tệ và Đô la Mỹ. Hiện tại, Nhân dân tệ có thể sớm chạm đến ngưỡng 7. Trong khi đó, chỉ số US Dollar nằm trong khoảng 96-97 điểm khi đồng Euro suy yếu do rủi ro địa chính trị như đàm phán Brexit và ngân sách của nước Ý. Vào tháng 11, các nhà đầu tư nên theo dõi hai sự kiện quan trọng, bao gồm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 11 và cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 30 tháng 11.

Nhà đầu tư nhìn chung vẫn còn dè dặt với rủi ro tỷ giá và giữ USD bất cứ khi nào thị trường ngoại hối trở nên hỗn loạn. Trong năm 2015, Ngân hàng nhà nước đã chi 5 tỷ USD nhằm can thiệp thị trường ngoại hối sau khi đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh. Tại thời điểm này, Ngân hàng nhà nước đã thành công trong việc tiết chế kỳ vọng của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, biến động hiện tại của tỷ giá khá khác biệt và có phần nghiêm trọng hơn trước. Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy Đồng mất giá hơn 3% vào năm 2019 trong kịch bản chiến tranh thương mại leo thang.

9

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG MƯỜI: SỤT GIẢM MẠNH

Phải mất ba tháng để VN-Index hồi phục 15% từ mức đáy 885 điểm nhưng mất đi mọi thành quả chỉ trong vỏn vẹn một tháng. VN-Index không thể bứt phá đường trung bình động 200 ngày trước khi liên tục mất đi các ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

10

VN30-Index và VNMID-Index lần lượt giảm 9,4% và 11,7%, trong khi nhóm penny là nhóm ít mất điểm nhất (VNSML-Index giảm 7,2%).

11

Thanh khoản giảm nhẹ so với tháng 9 (Hình 6). Giá trị khớp lệnh ở mức cao khi VN-Index bắt đầu giảm điểm và xuống thấp khi chỉ số tiến sát ngưỡng hỗ trợ mạnh 885 lần thứ tư trong ba tháng qua. Độ rộng thị trường rất tiêu cực (Hình 7), hoạt động bán tháo diễn ra trên diện rộng. Số mã giảm (490) áp đảo số mã tăng (253). Có 217 cổ phiếu giảm hơn 10%, con số lớn nhất kể từ đầu năm.

12

Cập nhật tình hình kinh doanh Q3 (dựa trên kết quả 590 công ty đã công bố)

13

( vds ) 

hotline