Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Báo cáo Vĩ Mô tháng 9-2018

Được đăng vào 09-09-2018

Dù VN-Index đã hồi phục tốt trong tháng 8, chúng tôi nhận thấy dòng tiền không tăng mạnh mà chủ yếu được điều tiết và luân chuyển khéo léo giữa các nhóm ngành để hỗ trợ thị trường đi lên. Do vậy, rất khó để thị trường có thể đi xa hơn nữa nếu không có một sự đột biến về dòng tiền.

Ở chiều ngược lại, thị trường rất dễ bị tổn thương nếu gặp áp lực bán mạnh. Trong bối cảnh đó, thị trường sẽ phải trông chờ vào khối ngoại. Tuy vậy, dòng vốn ngoại vẫn đang thận trọng khi mà sự bất nhất trong các động thái của tổng thống Trump vẫn gây ra lo ngại về bất ổn của kinh tế thế giới. Như đã nhận định trong tháng trước, dòng vốn này quả thật vẫn chưa trở lại các thị trường cận biên và mới nổi trong tháng vừa qua, và có lẽ sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa.

Nên nhớ, FED gần như sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9 này. Cho đến khi có sự đảo chiều của dòng vốn ngoại cũng như cải thiện hơn về thanh khoản, chúng tôi cho rằng VNIndex sẽ dao động trong khoảng 960 - 1040. Trong biên độ này, chúng tôi cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình – nhỏ sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

Thống kê dòng vốn của các quỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán châu Á

1

Chính sách tiền tệ

Hội nghị thượng đỉnh thường niên được tổ chức bởi Ngân hàng Trung Ương Mỹ khu vực Kansas City, diễn ra vào ngày 23-25 tháng 8 tại Jackson Hole, Wyoming. Đáng chú ý là sự vắng mặt của Mario Draghi – chủ tịch NHTW Châu Âu (ECB), Haruhiko Kuroda – Thống đốc NHTW Nhật Bản (BoJ) và Mark Carney – Chủ tịch NHTW Anh (BOE). “Hội nghị lần này tập trung vào các vấn đề kinh tế quan trọng mà nền kinh tế Mỹ và nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt.

Các thành phần tham dự bao gồm các ngân hàng trung ương, các bộ trưởng tài chính, các học giả và thành viên tham gia thị trường tài chính từ khắp nơi trên thế giới. Những người tham gia tập trung thảo luận các vấn đề kinh tế, các tác động của chúng và các giải pháp chính sách liên quan. Hội nghị bao gồm các bài báo, bình luận và thảo luận.

” Chủ đề của hội nghị năm nay là: “Thay đổi cấu trúc thị trường và hàm ý chính sách tiền tệ”.

Với thị trường chứng khoán Mỹ ở mức cao kỷ lục trong lịch sử, bất chấp định luật hấp dẫn, nhiều nhà kinh tế đã dự đoán một sự điều chỉnh trong nhiều tháng tới. Mặc dù các nhà kinh tế thường không quá xuất sắc trong việc xác định thời điểm (market timing), chúng tôi tin rằng quan điểm của họ vẫn nên được xem xét. Trong 9 năm rưỡi qua, thị trường Mỹ đã thực sự bùng nổ. Các nhà kinh tế đã dự đoán về viễn cảnh thị trường giá xuống hoặc một cuộc suy thoái trong nhiều năm tới. Tuy nhiên cho đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy điều đó sẽ xảy ra. Tuy vậy, chúng tôi vẫn cho rằng rủi ro thị trường điều chỉnh hay tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại đang ở mức cao. Đáng chú ý, lãi suất tiếp tục duy trì xu hướng tăng trước mức độ tín nhiệm thấp của Tổng Thống Trump

Điều này dường như là thông điệp được truyền tải từ nhiều quan chức Ngân hàng trung ương ở Jackson Hole. Bên dưới là một số bình luận công khai của họ. Ông Jerome Powell chủ tịch Fed, với nền tảng học vấn về luật1 , đã không quên đề cập về “ảnh hưởng ngày càng suy giảm của các mô hình học thuật trong đánh giá diễn biến của lãi suất”. Theo Jerome Powell, dữ liệu quá khứ có thể “không phản ánh được những biến động của nền kinh tế vốn không có ở trong dữ liệu đó”. Ngoài ra, Powell đã cảnh báo những giả định thiếu cẩn trọng có thể tạo ra một khoảng cách lớn giữa mục tiêu mà chính sách tiền tệ đang hướng đến và những gì Fed hiện đang làm được. Chúng tôi không thật sự tán thành ý kiến này.

Chủ tịch Fed – Jerome Powell:

Bài diễn văn sâu sắc tại Jackson Hole vào ngày 24 tháng 8 của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, dường như đã phát đi thông điệp “bồ câu” tới thị trường. Vẫn sẽ có những tác động làm thay đổi trong kỳ vọng thắt chặt tiền tệ. Nhưng những gì đã xảy ra là đường cong lợi suất vẫn tiếp tục san phẳng.

“Mặc dù rủi ro chưa quá lớn nhưng chúng tôi tin rằng việc tăng lãi suất là hợp lý ở thời điểm này. Không có tín hiệu rõ ràng cho thấy lạm phát đang tăng nhanh hơn mục tiêu trên 2%. Hệ thống ngân hàng có khả năng phục hồi. Ông đề cập rằng tính di động kinh tế đã giảm và hiện tại đang thấp hơn so với hầu hết các nền kinh tế phát triển.”

Nền kinh tế đang mạnh mẽ. Lạm phát gần 2% mục tiêu của chúng tôi, và đa số mọi người đang cần việc làm đều tìm kiếm một công việc. Tôi và các đồng nghiệp đang cẩn trọng theo dõi dữ liệu và chúng tôi đang thiết lập hệ thống để xem liệu chính sách tiền tệ có thể làm gì để hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế, thị trường lao động và lạm phát gần mức 2%.”

Dallas Fed President Kaplan:

“Việc thị trường lao động thiếu hụt nhân công, cùng với lạm phát tiếp tục tăng cao, khiến chúng tôi tin rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm hai lần nữa cho năm nay. Về giá dầu: nhu cầu toàn cầu tiếp tục tăng, dẫn đến tình trạng nguồn cung không đủ. Thuế thép và nhôm đang ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của các công ty. Các CEO cho rằng thuế quan sẽ có tác động nhỏ đến các quyết định đầu tư của các công ty. Tuy nhiên, thuế quan không tác động sâu rộng với thị trường Mỹ. Nhìn vào giai đoạn 2020-2021, năng suất thấp hơn có thể trở thành động lực kéo tăng trưởng GDP. Các sự kiện bên ngoài cũng cần được quan tâm như: Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Turkey, Brazil và sự phát triển trong giới chính trị tại Ý. Không có quá nhiều giải pháp cho Fed để đối phó với tăng trưởng thấp khi nó xảy ra.”

St-Louis Fed President James Bullard:

“Như các nhà kinh tế khác, chúng tôi say mê với các mô hình, tôi chắc chắn cũng yêu thích các mô hình của mình. Nhưng cùng lúc đó, tôi nhận biết và phải nhắc bản thân mọi lúc về những thiếu sót của các mô hình.” Chúng tôi nghe từ nhiều CEO rằng nhu cầu cho lao động lành nghề đang thúc đẩy chi phí vốn nhân lực cao hơn. Việc giữ nhân tài được xem là một thử thách, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT và các ngành công nghiệp phụ thuộc vào nguồn lao động có kinh nghiệm. Điều này được nhấn mạnh bởi thực tế tỷ lệ lao động trong đóng góp GDP của Mỹ đã tăng lên kể từ năm 2012 và có thể đóng góp vào tăng năng suất chung (xem hình 1)

2

Một chủ đề khác được thảo luận bởi các diễn giả, bao gồm giáo sư Van Reenen đến từ MIT2 , là sự phân tán về năng suất. Có vẻ như những lao động hàng đầu chiếm tỷ trọng lớn hơn về năng suất so với 25 năm trước.

Đo lường rõ ràng là một vấn đề nhưng logic sẽ chỉ ra rằng nó có thể. Quay trở lại Việt Nam, danh mục đầu tư dài hạn các cổ phiếu Việt Nam của chúng tôi không có thay đổi nào trong tháng Tám.

KINH TẾ VIỆT NAM

Nền kinh tế sẽ tăng trưởng vừa phải

Nhìn chung, khu vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã và đang hồi phục kể từ tháng 5/2018. Dựa trên số liệu từ Tổng cục thống kê, chúng tôi ghi nhận chỉ số sản xuất trung bình 3 tháng đạt 113,3 điểm trong tháng 8, cao hơn mức 112,3 điểm cùng kỳ năm trước. Hoạt động chế biến chế tạo tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt trong khi ngành khai khoáng tăng trưởng trở lại nhờ hoạt động khai thác than và quặng kim loại.

Đáng chú ý, chúng tôi ghi nhận kết quả tích cực hơn so với cùng kỳ năm trước tại hầu hết các “thủ phủ” công nghiệp lớn của Việt Nam. Các ngành công nghiệp chủ chốt gắn với hoạt động sản xuất thép, xe có động cơ, dệt may và thiết bị điện tử. Hà Tĩnh và Thanh Hóa đang ghi nhận một năm tăng trưởng vượt bậc nhờ các dự án tỷ đô, gồm Formosa Hà Tĩnh và Lọc hóa dầu Nghi Sơn Thanh Hóa.

3

Thành tích ấn tượng nhất thuộc về khu vực sản xuất kim loại và sản phẩm liên quan, đặc biệt Formosa Hà Tĩnh – công ty đang có ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự phát triển của tỉnh này. Trong các tháng gần đây, hoạt động sản xuất kim loại tăng trưởng 20% YoY. Sản lượng thép thô trong 8 tháng đầu năm tăng trưởng trên 150% YoY.

Trong khi đó, các nhà sản xuất xe có động cơ nội địa đang gia tăng công suất, đặc biệt tại 3 tỉnh/thành được coi như Detroit của Việt Nam, gồm Vĩnh Phúc, Quảng Nam và Ninh Bình. Các nhà sản xuất đều đang tận dụng lợi thế từ rào cản thuế quan cũng như phi thuế quan áp đặt lên hàng nhập khẩu trong khi nhu cầu nội địa ngày càng gia tăng. Theo số liệu của Tổng cục hải quan, giá trị ô tô nhập khẩu trong 7 tháng đầu năm 2018 chỉ đạt 500 triệu USD, giảm 60% YoY.

4

Ngành dệt may cũng đang ghi nhận kết quả tích cực nhờ lượng đơn hàng xuất khẩu tăng cao và xu hướng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Biểu đồ dưới đây cho thấy giá trị xuất khẩu các mặt hàng tăng trưởng tích cực, đặc biệt dệt may đạt 16 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2018.

Ngày càng nhiều công ty dệt may lớn từ Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ sớm trở thành nhà cung cấp lớn trong khu vực ASEAN cũng như Châu Á, đặc biệt với mặt hàng vải thô. Một vài cái tên nổi bật gồm Regina Hải Phòng (vốn đầu tư 260 triệu USD) và Far Eastern New Century (vốn đầu tư 760 triệu USD). Triển vọng ngành dệt may vẫn khá tích cực với cơ hội khai thác thị trường Châu Âu khi hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đang sắp ngã ngũ.

5

Tuy nhiên, vấn đề đối với Việt Nam là sự phụ thuộc vào một số tập đoàn lớn đến từ Hàn Quốc. Liên quan đến ông lớn Samsung, doanh thu trong quý 2/2018 giảm mạnh. Doanh thu nhà máy Samsung Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) lao dốc mạnh nhất do sự cạnh tranh gia tăng. Theo công bố từ Samsung, triển vọng mảng IT và thiết bị viễn thông không thực sự tích cực. Tuy nhiên, các nhà máy khác của Samsung tại Việt Nam có kết quả tích cực hơn nhờ nhu cầu lớn đối với các mặt hàng thiết bị gia đình cao cấp. Công ty này tỏ ra lạc quan với việc giữ được tăng trưởng lợi nhuận mảng này thông qua đẩy mạnh doanh số bán các dòng sản phẩm QLED mới.

Một số nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc khác cũng đang hoạt động tốt tại Việt Nam. LG Hải Phòng với ba nhà máy LG Electronics, LG Innoteck và LG Display đã tạo ra gần 3 tỷ USD doanh thu trong các tháng đầu năm.

6

Liên quan đến khu vực nông nghiệp và dịch vụ, chúng tôi kỳ vọng một tốc độ tăng trưởng vừa phải mặc dù vẫn tồn tại rủi ro khó lường trong phần còn lại của năm. Khu vực nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng nhờ hoạt động xuất khẩu tích cực. Tổng cầu của Việt Nam duy trì ổn định trong khi tăng trưởng khách quốc tế giảm nhẹ. Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế ở quanh mức 6,6% trong quý 3 và cả năm đạt 6,8%.

7

Lợi tức trái phiếu chính phủ đang tăng nhanh

Tình hình phát hành trái phiếu Chính phủ dường như đang gặp trở ngại và khó có thể hoàn thành kế hoạch phát hành năm 2018 với mục tiêu 200 nghìn tỷ đồng. Trong khi thị trường sơ cấp khá trầm lắng, chúng tôi ghi nhận diễn biến bán ròng mạnh trên thị trường thứ cấp. Lợi tức trái phiếu chính phủ các kỳ hạn đồng loạt tăng mạnh

Kho bạc Nhà nước mới chỉ hoàn thành 1/2 kế hoạch phát hành đầu năm. Tính tới cuối tháng 8/2018, tổng lượng phát hành trái phiếu chính phủ thành công đạt 106 nghìn tỷ đồng, tương đương 53% kế hoạch năm. Tỷ lệ đặt thầu khá thấp. Thanh khoản trên thị trường sơ cấp cũng giảm đáng kể trong các tháng gần đây. Trái phiếu kỳ hạn 10 và 15 năm tỏ ra hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư nhờ mức lợi tức cao tương đối trong khi việc phát hành các trái phiếu kỳ hạn dài hơn không mấy khả quan. Điều này hoàn toàn trái ngược với diễn biến trong năm 2017 khi kết quả trái phiếu kỳ hạn 20 và 30 năm vượt kế hoạch đề ra.

8

Trên thị trường thứ cấp, thanh khoản cũng là vấn đề quan trọng. Trong khi giá trị giao dịch các kỳ hạn đều giảm mạnh kể từ tháng 3, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng lượng lớn trái phiếu chính phủ. Thanh khoản thị trường này trong tháng 8 chỉ bằng 1/2 mức đỉnh ghi nhận vào tháng 3 vừa qua. Đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp bán ròng trong các tháng gần đây. Tính đến cuối tháng 8/2018, tổng mức bán ròng đạt 122 triệu USD, mức cao nhất kể từ thời điểm cuối năm 2016. Diễn biến trên cũng khá tương đồng với thị trường cổ phiếu nội địa.

9

Lợi tức trái phiếu các kỳ hạn ngắn liên tục tăng mạnh trong thời gian qua. Lý giải cho điều này có thể đến từ việc luân chuyển dòng tiền nóng trên thị trường toàn cầu do tác động từ việc các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản thu nhập cố định tại Mỹ. Việc thanh khoản giảm mạnh đóng vai trò rất lớn, đặc biệt khi quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn rất khiêm tốn

Diễn biến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng gây sức ép thúc đẩy lợi tức trái phiếu các kỳ hạn ngắn. Dữ liệu lịch sử cho thấy mối tương quan dương giữa hai biến số trên. Bên cạnh mặt bằng lợi tức kỳ hạn ngắn cao hơn, rủi ro lạm phát và tỷ giá tăng nhanh cũng góp phần đẩy lợi tức trái phiếu các kỳ hạn dài lên cao.

Diễn biến lợi tức trái phiếu luôn đóng vai trò quan trọng trong việc xác định lãi suất huy động và cho vay trong hệ thống ngân hàng. Điều này ngày càng tạo ra nhiều áp lực hơn đối với hoạt động điều hành chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước. Thêm vào đó, lãi suất toàn cầu tăng cao theo sau quyết định của FED chính là rủi ro lớn nhất hiện nay. Trong thời gian còn lại của năm, khả năng cao FED sẽ tăng lãi suất 2 lần vào tháng 9 và tháng 12. Do đó, chúng tôi kỳ vọng lãi suất tại Việt Nam có thể sẽ tăng nhẹ vào trong năm 2019.

10

( VDSC) 

 

 

hotline