Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Báo cáo Vĩ Mô tháng 8-2018

Được đăng vào 08-08-2018

Với việc lạm phát dần trở thành một mối lo ngại ở nhiều nơi, chính sách tiền tệ cũng đang bắt đầu đảo chiều. Mỹ, châu Âu, và gần đây nhất là Nhật Bản đều đang hướng tới kết thúc các chương trình nới lỏng tiền tệ. Điều này sẽ khiến thị trường cổ phiếu dễ bị tổn thương hơn.

Việc FED tăng lãi suất, lợi tức trái phiếu Mỹ tăng cũng khiến đồng tiền ở các thị trường mới nổi mất giá. Tổng hợp lại, chúng ta vừa chứng kiến một cuộc rút vốn lớn khỏi các thị trường mới nổi và cận biên, mà Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Đối với những thị trường còn tiềm năng, dòng vốn vẫn có thể sẽ quay lại. Tuy nhiên quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, nhất là khi sự không rõ ràng từ các động thái của Trump hay cuộc chiến thương mại vẫn còn đó.

Tổng kết lại, chúng tôi cho rằng có nhiều yếu tố hiện ảnh hưởng tiêu cực tới dòng tiền tham gia thị trường. Bên cạnh đó, thống kê KQKD sơ bộ cho thấy câu chuyện tăng trưởng chỉ hiện diện ở những cổ phiếu cụ thể. Do vậy, NĐT cần tập trung lựa chọn cổ phiếu kỹ càng hơn. Đây là thời điểm cần thận trọng, và giữ một tỷ trọng tiền mặt cao không phải là tệ. Việc giải ngân có thể tiến hành từ tốn do cổ phiếu khó có thể tăng nhanh khi thiếu vắng dòng vốn trên thị trường

Chỉ số dòng vốn thị trường mới nổi (Bloomberg Emerging Markets Capital Flow Proxy)

1

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI

“Nền báo chí địa phương đã trở thành nơi mà các phóng viên bị ép phải viết về những thứ họ không hiểu rõ”. Alexandria Ocasio Cortez, ứng cử viên Đảng Dân Chủ, Quận 14 New York. Đối với các quỹ hưu trí châu Âu, châu Á vẫn là một thị trường cận biên.

Cố vấn Mercer đã thăm dò ý kiến của 912 nhà đầu tư tổ chức từ 12 quốc gia với tổng tài sản 1,3 nghìn tỷ USD. Kết luận: phần lớn các quỹ đầu tư ít hơn 8% vốn cổ phần của họ vào châu Á. Tuy nhiên có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia. Một quỹ hưu trí của Hà Lan có tới 21% vốn ở châu Á trong khi quỹ hưu trí của Đan Mạch có khoảng 5%. Chúng tôi nhấn mạnh điều này bởi vì chúng tôi tin rằng khi thị trường châu Âu đi xuống, sẽ có nhiều tiền chảy vào châu Á hơn, có thể dưới hình thức FDI hoặc đầu tư theo danh mục.

Các quỹ hưu trí châu Âu nhìn chung vẫn tập trung vào trái phiếu, điều này khiến chúng tôi tin rằng có nhiều cơ hội để phân bổ nhiều hơn cho cổ phiếu hoặc tài sản tương đương. Hầu hết các quỹ hưu trí có ít hơn 50% tài sản là cổ phiếu hoặc các tài sản liên quan (Bảng 1). Điều này đặt ra câu hỏi: tiền sẽ đầu tư vào đâu để trả cho những khoản lương hưu khổng lồ của người châu Âu? Nhiều thị trường tại châu lục này quá nhỏ để tiền có thể được đầu tư hiệu quả vào thị trường chứng khoán trong nước. Các quỹ hưu trí phải nhìn ra ngoài để tìm kiếm cơ hội. Châu Á và Hoa Kỳ là những khu vực có và sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn từ châu Âu.

2

Quay lại châu Á

Thị trường chứng khoán Đài Loan đang dẫn đầu trong khu vực, tăng 1% (tính bằng USD) từ đầu năm đến nay trong khi Shanghai A-shares đã giảm 17%. Có thể Shanghai A-shares bị ảnh hưởng bởi sự yếu đi của Nhân dân tệ (Hình 1). Biến động trên CNH (Nhân dân tệ giao dịch tại nước ngoài) đã tăng lên 6,4% vào đầu tháng 7 từ mức 4,5% vào tháng Sáu. Có nhiều lý do để tin rằng sự tăng đột biến này đã ảnh hưởng đến Việt Nam Đồng (tham khảo nhận định của chúng tôi dưới đây).

3

Các chỉ số kinh tế vĩ mô Trung Quốc vẫn ổn. Lo lắng về một 'cuộc chiến thương mại' với Hoa Kỳ và tác động đến nền kinh tế của Trung Quốc đã bị phóng đại. Chỉ số Citi Economic Surprise gần đây đã được củng cố (Hình 2). Ngân hàng Trung ương (PBoC) đã hạ tỷ lệ yêu cầu dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng lớn xuống 15,5% từ 17% trong tháng Tư. Chính sách nới lỏng tiền tệ là một điểm có lợi cho thị trường cổ phiếu. Lãi suất đã và đang ổn định. Tỷ lệ repo 7 ngày (2,65%) gần như không thay đổi trong vài tháng qua, cho thấy có ít áp lực tài chính trong hệ thống.

Một điều ngạc nhiên là trong số các thị trường mới nổi, chứng khoán Mexico (Mexbol) đang tăng khá tốt, +4% trong năm 2018. Chỉ số này đã chạm đáy vào đầu tháng Sáu, ngay trước khi thuế nhập khẩu từ Mỹ có hiệu lực. Peso Mexico đã tăng 11% so với USD kể từ giữa tháng Sáu.

Mặt khác, các thị trường trong khối ASEAN chưa thể hiện tốt trong năm nay (bảng 2). MSCI ASEAN giảm gần 8% (tính bằng USD). Liệu xu hướng này có thể bị đảo ngược trong phần còn lại của năm hay không? Điều này là không chắc chắn bởi vì 1) tăng trưởng thu nhập đã được phản ánh trong giá và 2) đâu là chất xúc tác? Có thể là một môi trường 'không thuế quan' …

4

5

KINH TẾ VIỆT NAM

Chậm giải ngân vốn đầu tư công

Theo số liệu công bố từ Tổng cục thống kê (GSO), tổng vốn đầu tư thực hiện từ Ngân sách Nhà nước (NSNN) chỉ đạt khoảng 6,7 tỷ USD trong 7M2018, tương đương 44,5% kế hoạch năm. Trong giai đoạn 2015-2017, chúng tôi ghi nhận xu hướng giảm rõ rệt. Lý giải cho diễn biến này, bao gồm:

1) Chính quyền địa phương có ít thẩm quyền đưa ra quyết định và kiểm soát việc lập kế hoạch đầu tư các dự án, qua đó dẫn tới sự chậm trễ trong quá trình triển khai.

2) Thiếu tính kết nối giữa các luật với nhau, đặc biệt trong vấn đề bảo vệ môi trường.

3) Việc Chính phủ cho phép gia hạn thời gian giải ngân vốn đầu tư qua năm tiếp theo đã tạo tính ì cho Chính quyền các địa phương.

6

Tính đến cuối tháng 6/2018, chúng tôi nhận thấy khoản tiền gửi lớn của KBNN tại hệ thống ngân hàng thương mại dường như đã được chuyển về và cất giữ tại tài khoản của Ngân hàng Nhà nước (SBV). Cụ thể, trong báo cáo tài chính quý 2 của Vietcombank, số tiền gửi của VST đã giảm mạnh từ 171 nghìn tỷ đồng xuống 72 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, số dư trên bảng cân đối kế toán của Vietinbank đã tăng gấp 3 lần lên mức 50 nghìn tỷ đồng. Nhìn chung, tiền gửi của VST tại các ngân hàng thương mại lớn đã giảm 60 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, việc SBV bán ra 2 tỷ USD nhằm can thiệp tỷ giá trong tháng trước cũng tác động mạnh tới nguồn cung tiền đồng trong hệ thống. Trong thời gian gần đây, chúng tôi ghi nhận lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng biến động rất mạnh. Lãi suất này đã tăng vọt lên mức 4,7%/năm trong thời gian ngắn trước khi điều chỉnh trở lại. Có lẽ, đây cũng là nguyên nhân cho việc SBV can thiệp hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua công cụ thị trường mở (OMO).

7

Nhìn chung, SBV vẫn đang thực hiện giảm nới lỏng chính sách tiền tệ sau giai đoạn bình ổn thị trường trước đó. Tính đến cuối tháng 7/2018, chúng tôi ghi nhận các phiên đấu thầu bán T-Bills với kỳ hạn khá dài. Bên cạnh đó, lãi suất của công cụ này cũng tăng lên nhằm thu hút các ngân hàng tham gia

Lãi suất các công cụ tài chính ngắn hạn như T-Bills và giao dịch liên ngân hàng cũng tăng mạnh đã đẩy lợi tức trái phiếu kỳ hạn ngắn tăng mạnh trên thị trường thứ cấp. Trong đồ thị phía dưới, đường lợi tức trái phiếu đang thoải hơn do sự gia tăng mạnh mẽ của lợi tức trái phiếu kỳ hạn ngắn. Điều này nhắc chúng tôi nhớ đền đường lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ. Trong lịch sử, việc đường lợi tức trái phiếu bị san phẳng luôn là chỉ báo về khả năng suy thoái sắp tới.

8

Bên cạnh đó, việc lợi tức trái phiếu kỳ hạn ngắn gia tăng cũng bị tác động bởi hoạt động bán ròng của Nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN). NĐTNN đã bán ròng 180 triệu USD trái phiếu trên thị trường thứ cấp, mức cao nhất kể từ cuối năm 2016 trong khi lượng bán ròng trên thị trường cổ phiếu là 101 triệu USD. Dưới góc nhìn của chúng tôi, tác động tâm lý từ căng thẳng thương mại và hoạt động bán ròng của khối ngoại là những lý do sát đáng nhất cho việc tỷ giá giao dịch ngân hàng mất giá gần 2,6% YTD. Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ đặt ra từ đầu năm và Việt Nam cần ổn định tỷ giá tiền đồng với mức mất giá so với đồng bạc xanh tối đa quanh 2% trong năm nay

9

Nhận định:

• Sự biến động số dư tài khoản tiền gửi của VST đã tác động mạnh mẽ tới thanh khoản hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính. Một mặt, chúng tôi chưa ghi nhận lý do đáng tin cậy nào có thể khiến gia tăng lượng tiền gửi này tại hệ thống ngân hàng thương mại một lần nữa. Mặt khác, vẫn còn dư địa để kéo lượng tiền này ra khỏi hệ thống ngân hàng. Điều này có thể tác động tiêu cực tới thanh khoản thị trường tài chính khi lãi suất các kỳ hạn ngắn đều tăng mạnh trên thị trường liên ngân hàng.

• Lợi tức trái phiếu Chính phủ đang thoát đáy. Lãi suất ngắn hạn gia tăng cùng sức ép lạm phát đang khiến lợi tức trái phiếu Chính phủ đảo chiều tăng trở lại. Lãi suất trái phiếu cao hơn cũng hàm ý phần bù rủi ro gia tăng, qua đó tác động tới giá tài sản tài chính trên thị trường.

Tăng trưởng xuất khẩu khu vực nội địa cao hơn khu vực FDI trong 1H2018

Theo số liệu từ Tổng cục hải quan (Customs), giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong quý 1/2018 đạt 114 tỷ USD, tăng 16,3% YoY. Cụ thể, giá trị xuất khẩu hàng hóa khu vực FDI chiếm 70% tổng giá trị và tăng trưởng 15,7% YoY. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa khu vực nội địa đạt 19,5% YoY, lần đầu tiên cao hơn khu vực FDI trong các năm trở lại đây.

10

Quan sát kỹ cơ cấu hàng hóa xuất khẩu khu vực nội địa, chúng tôi ghi nhận 3 điểm nhấn chính, gồm:

1) Gỗ và các sản phẩm liên quan ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng nhất, đạt 2,4 tỷ USD và tăng 65% YoY. Nhìn chung, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gỗ nội địa đang hưởng lợi từ chính sách thuế của Mỹ áp đặt lên mặt hàng tương tự từ Trung Quốc và Canada. Mặc dù việc xuất khẩu thuận lợi đang là điều tốt cho khu vực doanh nghiệp nội địa, các chuyên gia trong ngành lại đang cảnh báo sự đổ bộ ồ ạt của các doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế trên. Điều này có thể đe dọa tới triển vọng của khu vực trong nước.

2) Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng dệt may đạt 5,4 tỷ USD trong 1H2018. Đáng chú ý, doanh thu xuất khẩu tới khu vực CPTPP tăng mạnh. Hiện tại, Việt Nam đang kỳ vọng có thể ký kết hiệp định FTA EU-Việt Nam trong năm 2018. Mặc dù nội dung của hiệp định chủ yếu tập trung vào việc cắt giảm thuế quan, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng 4-6% trong 10 năm tới, theo dự báo của Bộ công thương (MOIT). Tháng trước, EU và Nhật Bản đã ký kết hiệp định thương mại FTA và hai bên cam kết xóa bỏ trên 90% thuế quan áp trên mặt hàng nhập khẩu từ hai bên.

3) Doanh thu xuất khẩu gạo đạt 1,8 tỷ USD, tăng mạnh 36% YoY trong 1H2018

11

Trong khi đó, tốp 4 đối tác thương mại lớn của Việt Nam gồm Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tăng trưởng doanh thu xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc và Nhật Bản giảm nhẹ so với 1H2017 trong khi tại các thị trường khác không có nhiều thay đổi. Đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ tăng mạnh gần 100% YoY với một số mặt hàng chính, gồm máy móc thiết bị, phương tiện vận tải và phụ tùng; thép.

12

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG TÁM

13

14

15

15

( vds ) 

 

hotline