Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Báo cáo Vĩ Mô tháng 06-2018

Được đăng vào 06-06-2018

S&P 500: Mua lại cổ phần, chi trả cổ tức và đầu tư tài sản.

Các công ty thành phần của chỉ số S&P 500 đã chi trả cổ tức đạt kỷ lục 1 nghìn tỷ USD cho các cổ đông trong 12 tháng qua, tương đương với khoảng 4% vốn hóa thị trường. Sau khi đạo luật cắt giảm thuế doanh nghiệp được thông qua trong năm 2017, cổ tức và mua lại cổ phần đã tăng lên mức kỷ lục mới. Trong khoảng thời gian từ tháng Ba năm 2017 đến tháng Ba năm 2018, các công ty đã mua lại 570 tỷ đô la cổ phiếu và trả gần 430 tỷ đô la cổ tức. Điều này là chưa từng có trong lịch sử

Trong lần cải cách thuế lớn nhất tại Mỹ trong 30 năm qua, thuế thu nhập doanh nghiệp đã giảm xuống còn 21% từ 35% vào cuối năm 2017. Đạo luật mới cũng tạo môi trường thân thiện hơn cho các công ty “hồi hương” lợi nhuận từ nước ngoài bằng việc chỉ tính thuế một lần, trái ngược với một hệ thống mơ hồ của các quy định mang tính “trả đũa”. Nhờ sự thay đổi đã được chờ đợi từ lâu này, các công ty Mỹ hiện đang trả ít thuế hơn các doanh nghiệp tại một số nước G-20 khác.

1

Thu nhập trên mỗi cổ phần đã tăng 26% so với cùng kỳ Q1 2017. Một trong những hệ quả của mức thuế doanh nghiệp thấp hơn là sự gia tăng chi phí đầu tư tài sản. Cụ thể, tổng giá trị đầu tư tài sản của các công ty S&P 500 đạt 159 tỷ USD trong Q1 2018, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2012 (xem biểu đồ dưới đây).

Điều này có thể tạo một hiệu ứng domino toàn cầu và là nhân tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán trong những năm tới, với điều kiện địa chính trị và chủ nghĩa bảo hộ không can thiệp sâu sắc. Trong thời gian ngắn hơn (8-12 tháng) chúng tôi tin rằng thị trường chứng khoán vẫn dễ bị tổn thương bởi lãi suất cao hơn và đòn bẩy cao của doanh nghiệp trên toàn cầu. Theo PIMCO, 48% trái phiếu toàn cầu hiện đang được xếp hạng BBB, tăng từ mức 25% trong những năm 1990. Tỷ lệ đòn bẩy ròng của các tổ chức phát hành này là 2.9x, tăng từ 1,7x vào đầu những năm 20002 .

Không chỉ tại lúc này, sẽ còn nhiều cơ hội để mua cổ phiếu vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

2

3

4

5

8

KINH TẾ VIỆT NAM

Hiện tượng “risk-off”

Vấn đề chính trị tại Ý đã tạo nên một vài sự rối loạn trện thị trường toàn cầu trong tháng năm vừa qua. Thị trường biến động mạnh hơn khi nhà đầu tư chủ động mua vào các tài sản trú ẩn an toàn và bán ra tài sản rủi ro đang nắm giữ. Trên thị trường tiền tệ, chúng tôi ghi nhận diễn biến trái chiều rất đáng quan ngại giữa đồng đô la Mỹ và đồng Euro. Trong suốt 6 tuần qua, tỷ giá EURUSD đã giảm gần 6% trong khi chỉ số US Dollar tăng trên 5%.

9

Hiện tượng “risk-off” (từ bỏ rủi ro) đã tạo sức ép lớn lên đồng tiền của các quốc gia mới nổi, đáng chú ý là khu vực ASEAN. Từ đồ thị dưới đây, rõ ràng VND vẫn là đồng tiền ổn định nhất so với các quốc gia trong khu vực khi đồng VND chỉ mất giá 0,6% kể từ giữa tháng 4 và 1% kể từ đầu năm.

10

Rõ ràng, NHNN đã và đang điều hành đồng tiền một cách chủ động, đối lập hoàn toàn so với quá khứ khi những biến động mạnh trên thị trường tự do gây sức ép khiến NHNN phá giá tiền đồng. Tuy nhiên, tiền đồng vẫn dễ bị tổn thương trước những rủi ro từ bên ngoài, điển hình như sự kiện phá giá đồng nhân dân tệ năm 2015 hay khả năng “chiến tranh thương mại” tiềm tàng.

Việc tiền đồng giảm giá nhẹ trong thời gian qua chủ yếu do tác động lan tỏa từ diễn biến trên thị trường khu vực ASEAN.

11

Dưới góc nhìn của chúng tôi, việc tiền đồng giảm giá vẫn nằm trong khả năng kiểm soát của NHNN. Chúng tôi cũng nhấn mạnh tỷ giá trung tâm USDVND đã tăng 3,2% kể từ giữa năm 2016 trong khi tỷ giá giao dịch trên thị trường chỉ tăng 2,3%. Khoảng chênh lệch 0,9% có thể sẽ được lấp đầy trong năm 2018. Điều này có nghĩa, tỷ giá giao dịch có thể sẽ tăng 1,5%-2% năm 2018.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những rủi ro khiến tiền đồng mất giá mạnh hơn dự báo. Đầu tiền, theo nghiên cứu từ Moody’s, Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các nước Châu Á tiềm ẩn rủi ro nợ nước ngoài cao nhất. Chỉ số tổn thương của Việt Nam, tính bằng tỷ lệ giữa tổng khoản nợ nước ngoài ngắn hạn, khoản nợ nước ngoài dài hạn đến hạn và tiền gửi của người nước ngoài với kỳ hạn trên 1 năm so với tổng dự trữ ngoại hối quốc gia, đạt 50.9%. Do đó, điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt sẽ khiến chi phí trả nợ nước ngoài của quốc gia trở nên đắt đỏ hơn. Đáng chú ý, tỷ lệ dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đạt 63 tỷ USD, tức chỉ đảm bảo khoảng 3,5 tháng nhập khẩu – mức thấp nhất giữa các quốc gia trong khu vực. Điều này cảnh báo những sức ép/tác động tiêu cực tới tiền đồng.

Bên cạnh đó, khoản mục lỗi và sai sót trong cán cân thanh toán tổng thế, hiện tại tương đương 27% tổng dự trữ ngoại hối, cũng là vẫn đề đáng quan tâm. Vào năm 2009, giá trị khoản mục này lên tới 12,8 tỷ USD và đây có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ giá bật tăng mạnh trong hai năm sau đó.

13

Về tác động ngoại cảnh, việc thắt chặt điều kiện tài chính sẽ là điều đáng lo lắng khi FED sẽ tiếp tục kế hoạch bình thương hóa. Trong phiên họp sắp tới vào ngày 12-13/06, thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng mức lãi suất tham chiếu thêm 25 bps. Rất có thể vùng lãi suất của FED sẽ đạt 1,75-2% vào cuối năm nay

14

Áp lực lạm phát gia tăng

Theo số liệu từ GSO, chỉ số lạm phát chung của Việt Nam tăng 0,55% m/m trong tháng 5 và đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong vòng 6 năm qua. Tính chung cả năm tháng đầu năm, chỉ số CPI chung đã tăng 1,6% so với cuối năm 2017 do diễn biến giá thực phẩm và xăng dầu tăng mạnh. Bên cạnh đó, tăng chi phí khám chữa bệnh và giá nguyên vật liệu xây dựng cũng là nhân tố đáng chú ý

20

Nhóm lương thực và thực phẩm, với tỷ trọng 36% trong rổ hàng hóa, đã đóng góp khoảng 50% mức tăng CPI trong thời gian qua. Điều này chủ yếu xuất phát từ mức tăng đột biến của giá hàng hóa thực phẩm thiết yếu như thịt heo, gạo do mức giảm mạnh từ năm trước. Việc giá dầu thế giới gia tăng cũng gây sức ép lên chi phí vận tải và đóng góp 0,38% điểm vào mức tăng chung. Gần đây, Bộ tài chính đã kiến nghị tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu. Điều này có thể sẽ đẩy lạm phát tăng thêm 0,11% - 0,15%.

21

Dựa trên diễn biến hiện tại, chúng tôi nâng mức dự báo lạm phát từ 3,8% lên 4% trong năm 2018, tương đồng với mức mục tiêu Quốc hội đề ra. Chính phủ cũng đang chủ động kiềm chế sức ép từ lạm phát. Việc giảm giá một số dịch vụ khám chữa bệnh và ổn định giá thuốc là những nỗ lực rất đáng quan tâm. Bên cạnh đó, chúng tôi đánh giá diễn biến tăng giá thịt heo gần đây không bền vững.

17

Đáng chú ý, mức lãi suất tái chiết khấu đã giảm xuống 4,25%/năm từ mức 4,5%/năm kể từ tháng 7/2018 trong khi lãi suất tiền gửi VND kỳ hạn 6-12 tháng ở mức 6,5%/năm. Do đó, bất kỳ sự gia tăng lạm phát cao hơn kỳ vọng cũng có thể làm méo mó chính sách tiền tệ. Ngoài ra, lạm phát cũng là lý do giải thích cho việc lợi tức trái phiếu đã thoát đáy. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm đang ở mức 4,7%/năm, tăng 60 bps so với 2 tháng trước đó.

18

25

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG NĂM: ĐIỀU CHỈNH TIẾP DIỄN

Các chỉ số tiếp tục giảm sâu trong tháng Năm (VNIndex: -7,5%, HNIndex: -6,3%), trong tình trạng thanh khoản cạn dần (tổng GT GDKL trên hai sàn giảm mạnh còn 4.400 tỷ đồng từ 6.700 tỷ đồng trong tháng trước đó). Giao dịch yếu đi trong thời điểm này có thể được coi là tín hiệu tích cực cho thấy giai đoạn ‘chuyển tiếp’ đang đến gần

1

Giao dịch trên thị trường phái sinh, ở chiều ngược lại, ghi nhận thanh khoản tăng mạnh.

2

Đợt giảm mạnh vừa qua đã khiến nhiều cổ phiếu, đặc biệt là nhóm vốn hóa lớn, trở nên rẻ hơn. Xét riêng 15 mã vốn hóa lớn nhất thị trường, có đến 11 mã ghi nhận P/E thấp hơn. P/E của rổ VN30 hiện cũng chỉ còn 15,5, đã giảm khá sâu nếu so với mức đỉnh 19,6 trước đó.

3

4

Giao dịch khối ngoại:

5

6

( vds )

 

hotline