Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Báo cáo Vĩ Mô tháng 05-2018

Được đăng vào 04-04-2018

VNIndex đã trải qua một đợt điều chỉnh mạnh sau khi vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm, nguyên nhân từ các tín hiệu rủi ro cả bên trong lẫn bên ngoài. Trong khi rủi ro về một cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế toàn cầu, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động tiêu cực trong ngắn hạn bởi một số lý do như:

 Lợi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam đã xuống mức thấp nhất và tương đương với lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ. Hiện tượng này không thuyết phục khi mà Việt Nam là thị trường cận biên, vốn được xem là có tính rủi ro cao hơn so với thị trường phát triển như Mỹ. Với khả năng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho vay trong thời gian còn lại của năm 2018, thì chúng tôi cho rằng thị trường tài chính Việt Nam vẫn sẽ biến động trong những tháng tới.

 Các nhà quản lý liên quan đã thể hiện sự quan ngại về rủi ro bong bóng đối với các tài sản tài chính như bất động sản và cổ phiếu. Do đó, chúng tôi cho rằng nhà điều hành cũng đã có các hành động nhằm hạ nhiệt giá tài sản. NHNN hút ròng từ thị trường OMO trong Q1 2018 và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cũng bày tỏ quan điểm về thắt chặt tỷ lệ cho vay ký quỹ từ đầu tháng 6 năm 2018.

Với những lý do này, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng hơn khi sử dụng đòn bẩy để đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng các vấn đề trên không đáng để NĐT trung và dài hạn quan ngại bởi lẽ: (1) Sự can thiện của nhà điều hành sẽ giúp thị trường tài chính lành mạnh hơn và (2) NHNN có đủ tiềm lực để hỗ trợ vấn đề thanh khoản trong ngắn hạn và hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế. Minh chứng là khi nhu cầu vốn kinh doanh tăng cao trong Q2 2018, NHNN đã bơm ròng thanh khoản vào nền kinh tế trong tháng 4/2018.

Do hầu hết các chỉ số ngành đều giảm hơn 10 - 20% so với đỉnh năm 2018, chúng tôi cho rằng tháng Năm sẽ bắt đầu là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu ở mức giá hợp lý. Sau khi nhiều doanh nghiệp đã tổ chức ĐHĐCĐ 2018, chúng tôi có một số quan điểm về triển vọng một số ngành năm 2018 như bên dưới.

Kế hoạch kinh doanh được công bố trong kỳ ĐHCĐ 2018 đã cho thấy triển vọng tích cực đối với các ngành như ngân hàng, bất động sản, dịch vụ tài chính (chứng khoán) và Thực phẩm & Đồ uống. Trong khi đó, mặc dù triển vọng tươi sáng về dàn hạn đến từ dân số trẻ tại Việt Nam, chúng tôi đánh giá trung lập về các ngành bán lẻ, du lịch và dược phẩm cho tăng trưởng chậm lại vào năm 2018. Đối với ngành hàng không, mặc dù triển vọng dài hạn của ngành vẫn khả quan thì định giá một số doanh nghiệp trong ngành này hiện chưa thật sự hấp dẫn.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI

1

Báo cáo quý của BIS1 vào tháng 3 vừa qua cho thấy sự biến động của thị trường gần đây là kết quả của việc "Đồng Đô la yếu trong một thời gian dài bắt đầu từ tháng 11, các điều kiện tín dụng liên tục được nới lỏng và mức chấp nhận rủi ro cao trong hầu hết các loại tài sản". Số nợ bằng USD của các thị trường mới nổi tăng mạnh trong vài năm qua (Hình 2), đáng chú ý kể từ năm 2009.

2

Do đó, nhà đầu tư nên theo dõi điễn biến của đồng USD: sự tăng giá mạnh của đồng USD sẽ tạo áp lực lên đồng tiền của thị trường mới nổi thông qua khoản nợ khổng lồ phía trên. Đòn bẩy cũng là một vấn đề đối với các loại tài sản ETP2 s sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao trong bối cảnh độ biến động trên thị trường gia tăng mạnh mẽ. Giá trị những loại tài sản này đã gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây, đạt khoảng 4 tỷ USD vào cuối năm 2017 so với khoảng 1 tỷ USD trong năm 2011.

KINH TẾ VIỆT NAM

Thanh khoản thị trường ngân hàng có thể sẽ tích cực hơn trong Q2 2018

Sau khi tăng mạnh trong quý 4 năm 2017, tăng trưởng tín dụng chậm lại vào đầu năm 2018, ở mức 3,5% ytd, thấp hơn 4,4% ytd trong quý 1 năm 2017. Lượng tiền ngắn hạn giảm đáng kể, đặc biệt là số tiền gửi của Kho bạc Nhà nước Việt Nam (VST) tại các ngân hàng thương mại. Theo báo cáo tài chính của Vietcombank, ngân hàng chiếm hơn 60% tổng tiền gửi của VST tại các ngân hàng thương mại, lượng tiền này đã giảm 23% so với đầu năm xuống còn 127 nghìn tỷ đồng.

1

Kết quả là, khối lượng giao dịch và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng bị ảnh hưởng tiêu cực. Lãi suất qua đêm gần như tăng gấp đôi trong tháng 4 lên 1,54% / năm trong khi khối lượng giao dịch hàng ngày trong tháng 4/2018 thấp hơn 26,7% so với tháng 4/2017.

Tuy nhiên, NHNN đã bắt đầu bơm 58 nghìn tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ USD vào thị trường vào tháng 4 năm 2018. Động thái này có xu hướng giữ lãi suất ổn định ở mức thấp. Do đó, chúng tôi dự đoán thanh khoản thị trường ngân hàng sẽ tích cực hơn trong quý 2 năm 2018.

4

Các điểm chính của kế hoạch tài chính của chính phủ

Theo Quyết định 437 / QĐ-TTg về kế hoạch vay và trả nợ năm 2018, chính phủ sẽ vay 384 nghìn tỷ đồng trong năm nay, hơn 40% trong số đó được dành để trả nợ.

5

Theo tính toán của chúng tôi, nợ công tăng thêm sẽ vào khoảng 320 nghìn tỷ đồng, đẩy tỷ lệ nợ công lên GDP lên khoảng 62,5%, thấp hơn con số 63,9% dự tính được Bộ Tài chính công bố. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là sự gia tăng nợ nước ngoài của quốc gia, ước tính khoảng 117 tỷ USD, tăng 17% YoY, trong khi tổng dự trữ ngoại hối khoảng 61 tỷ USD, chỉ đáp ứng 3,5 tháng nhập khẩu.

6

Một số điểm chính từ bức tranh tài chính công hiện tại, bao gồm: Thứ nhất, các tổ chức quốc tế sẽ đóng một vai trò trong việc kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các thị trường tài chính toàn cầu.

Chính phủ giảm giới hạn số tiền hàng năm của khoản vay nước ngoài cho các doanh nghiệp và TCTD xuống 5 tỷ USD để kiểm soát tỷ lệ nợ nước ngoài của quốc gia đối với tổng xuất khẩu, hiện đang đạt 29% so với ngưỡng 25%. IFC có kế hoạch phát hành trái phiếu bằng tiền đồng và giao dịch trên thịtrường quốc tế, trái phiếu “Bông sen”. Đợt phát hành đầu tiên sẽ trị giá 100 triệu USD. Khoản vốn này sẽ được quy đổi sang VND để tài trợ cho các công ty tư nhân cũng như các dự án của IFC tại Việt Nam. Nhìn chung, chúng tôi tin rằng kế hoạch này sẽ đặt nền tảng cho việc phát hành trái phiếu nội tệ ra thị trường nước ngoài và mở cửa cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn đầu tư đa dạng nhưng không chịu rủi ro tỷ giá.

Đáng chú ý, rủi ro ngoại hối được chuyển sang cho các nhà đầu tư quốc tế, qua đó đòi hỏi NHNN một hướng đi ổn định và có thể dự báo về tỷ giá hối đoái. Trong bốn tháng đầu năm 2018, chúng tôi ghi nhận xu hướng biến động tương tự của tỷ giá so với năm 2017 khi tỷ giá giao dịch tiếp tục giữ ổn định còn tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng trong biên độ hợp lý. Hiện nay, Việt Nam được hưởng lợi từ dòng tiền nước ngoài khổng lồ, dẫn đến sự thặng dư cán cân vãng lai và cán cân tài chính. Trong năm 2018, tiền đồng dự kiến sẽ mất giá 2% so với USD.

7

Thứ hai, chính quyền địa phương đã được mở cửa để phát hành trái phiếu chính phủ bảo lãnh theo nguyên tắc tự chủ tài chính cho chính quyền địa phương ở Việt Nam. Giá trị tối đa trái phiếu địa phương được phép phát hành đạt gần 950 triệu USD, thấp hơn một chút so với mức 1 tỷ USD năm 2017. Mặc dù Thông tư số 100/2015 / TT-BTC về phát hành TPCP trong trái phiếu địa phương đã được triển khai từ năm 2015, các địa phương vẫn khá yên ắng về kế hoạch phát hành vì lo ngại về việc tăng nợ. Chúng tôi hy vọng Nghị định mới về quản lý nợ của chính quyền địa phương, có khả năng có hiệu lực vào tháng 7 năm 2018, sẽ mở cửa cho việc phát hành trái phiếu địa phương. Vào đầu năm 2018, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã thành công phát hành trái phiếu địa phương trị giá 2.000 tỷ đồng.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG TƯ

Tháng Tư ghi nhận đợt điều chỉnh mạnh nhất của thị trường kể từ đầu năm 2017. Khởi đầu bởi căng thẳng địa chính trị tại Syria, đà bán tháo nhanh chóng lan rộng đẩy VNIndex và HNindex giảm sâu (lần lượt 10,6% và 7,4%). Nếu tính từ đầu năm đến nay, tổng mức sinh lời của thị trường vẫn dương, nhưng đã giảm đi đáng kể.

8

Nhóm vốn hóa lớn, từng là động lực tăng trưởng chính của thị trường, lại trở thành gánh nặng lớn nhất khi quay đầu giảm mạnh 10,9%. VNMID và VNSML cũng giảm lần lượt 7,0% và 3,6%. Các nhóm ngành tăng tốt trong Q1 như ngân hàng, bất động sản, dịch vụ tàI chính cũng là những nhóm bị điều chỉnh sâu nhất.

9

So với hai tháng trước, thanh khoản thị trường gần như đi ngang. Chỉ có một điểm đáng lưu ý: kể từ khi đợt điều chỉnh lớn bắt đầu, những phiên hồi phục hầu như ghi nhận giao dịch khá ảm đạm, trong khi thanh khoản lại tăng mạnh ở những phiên bán tháo. Đây là tín hiệu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng hồi phục của thị trường đang ở mức khá thấp.

10

Không chỉ riêng tháng Tư, độ rộng thị trường đã ở mức tiêu cực ngay cả khi các chỉ số đang trong xu hướng tăng mạnh. Việc các chỉ số phụ thuộc quá nhiều vào sự chèo lái của một nhóm nhỏ cổ phiếu (GAS, VIC, ngân hàng) cũng là một trong những nguyên nhân giải thích cho cường độ giảm mạnh của thị trường ở thời điểm hiện tại.

11

Sau đợt giảm mạnh vừa qua, đây là thời điểm phù hợp để nhìn lại mức độ tương quan giữa định giá thị trường Việt Nam với các nước trong khu vực. P/E của VNIndex và HNIndex đã trở nên hấp dẫn hơn khi quay lại mức đầu năm (lần lượt là 18.8x và 14.2x). Dẫu vậy, nếu xét trên tổng thể thì căng thẳng địa chính trị thế giới cùng sự tăng trở lại của lãi suất trái phiếu Mỹ cũng khiến các thị trường khác trở nên rẻ hơn.

12

Tổng hợp sơ bộ KQKD Q1 (dựa trên công bố của 478/765 doanh nghiệp)

Trái ngược với diễn biến giảm của giá cổ phiếu, Ngân hàng và dịch vụ tài chính công bố tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận rất mạnh.

13

Lợi nhuận của nhóm vốn hóa lớn tăng trưởng mạnh (hình 17), với đóng góp lớn từ MSN và nhóm ngân hàng (VCB, MBB, VPB, HDB, CTG, EIB, and TPB). Các cổ phiếu này cũng là động lực chính giúp VN-Index tăng trưởng lợi nhuận 27% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, lợi nhuận của HNX-Index giảm 25% do KQ Q1 sụt giảm của CHP, HUT, VGC, NTP và SLS.

14

20

( vds ) 

 

 

 

 

hotline