Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Báo cáo Vĩ Mô tháng 04-2018

Được đăng vào 03-04-2018

Kế từ đầu năm 2018, chỉsố VNIndex liên tục tạo đỉnh mới trong khi các thị trường chứng khoán trên thế giới chịu áp lực điều chỉnh trong giai đoạn nửa cuối tháng Hai và tháng Ba. Các chỉ báo về vĩ mô tốt đẹp cùng nhiều yếu tố nội tại như thanh khoản dồi dào, khối ngoại liên tục mua ròng, triển vọng tăng trưởng các doanh nghiệp niêm yết… đã góp phần tạo nên một trong những thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt nhất thế giới trong quý 1/2018. Tháng Tư thị trường sẽ tiếp tục có những yếu tố hỗ trợ để nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào một kịch bản tích cực.

Đó có thể là (1) vĩ mô tiếp tục ổn định và chưa xuất hiện tín hiệu xấu đáng kể nào, (2) mùa công bô KQKD Q1 và họp ĐHĐCĐ và (3) sản phẩm chứng quyền có đảm bảo có thể đi vào hoạt động cuối tháng Tư – đầu tháng Năm. Theo kịch bản này, chúng tôi kỳ vọng chỉsố VNIndex dao động tích lũy thêm quanh mốc 1.170 – 1.200 điểm và sẽ bứt phá để hướng đến mốc kháng cự tiếp theo quanh vùng 1.250 – 1.265 điểm.

Bên cạnh đó, vẫn có thể xuất hiện kịch bản kém tích cực hơn là chỉsố VNIndex có thể điều chỉnh với biên độ 5% - 7%. Các yếu tố có thể dẫn đến kịch bản này đó là: (1) rủi ro chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, (2) phản ứng với khả năng FED nâng lãi suất trong kỳ họp tháng Năm và (3) các CTCK có thể tiến hành điều chỉnh dần mức margin trên thị trường. Theo đánh giá của chúng tôi. Xác suất diễn ra kịch bản 1 cao hơn kịch bản 2.

Trong báo cáo này cũng đưa ra các chiến lược lựa chọn cổ phiếu cho “mùa chứng khóa tháng Tư”, chẳng hạn như theo dấu dòng tiền lớn, lựa chọn những ngành nào được xem là tiềm năng hay vẫn còn cơ hội tiếp tục tăng trưởng…

Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến nghị nhà đầu tư cũng cần phải chú ý đến hoạt động quản lý rủi ro và phải cẩn thận với việc sử dụng margin. Bên cạnh đó, cơ hội khá nhiều nên nhà đầu tư cũng được khuyến nghị không cần phải mạo hiểm “bắt đáy” các cổ phiếu đang có xu hướng vận động kém tích cực.

KINH TẾ THẾ GIỚI

Động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh mẽ hơn

Bức tranh kinh tế toàn cầu được kỳ vọng sẽ tươi sáng trong 2 năm tới. Mới đây, IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2018 và 2019 lên 0.2% do động lực tăng trưởng kinh tế thế giới mạnh mẽ hơn và các tác động lan tỏa từ việc Mỹ cắt giảm thuế doanh nghiệp được phê duyệt gần đây. Cụ thể, IMF đồng loạt nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của 120 quốc gia, chiếm 3/4 GDP của thế giới. Đây thật sự là điều hiếm gặp kể từ năm 2010. Xét riêng từng khu vực, bánh xe kinh tế tại Châu Âu đang lăn bánh khá tốt mặc dù những rủi ro từ Brexit có thể khiến nền kinh tế khu vực này tăng trưởng chậm lại vào năm 2020. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn khá ổn định mặc dù có không ít dự báo tiêu cực về nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này. Trong khi đó, các nền kinh tế mới nổi được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ổn định ở mức 6,5% trong năm 2018.

1

Thay đổi chính sách thương mại - Rủi ro đáng chú ý nhất đối với tăng trưởng kinh tế

Tại thời điểm này, chúng tôi ghi nhận một số rủi ro tiềm tàng có thể ảnh hưởng tiêu cực lên số liệu dự báo tăng trưởng GDP của các tổ chức quốc tế. Theo cuộc khảo sát mới nhất của McKinsey về các điều kiện kinh tế, thay đổi trong chính sách thương mại là nguy cơ được nói đến nhiều nhất khi phân tích về tăng trưởng kinh tế trong 12 tháng tới. 56% người được lấy ý kiến cho biết đây là mối lo lớn nhất của họ, tăng 25% so với ba tháng trước. Trong khi đó, lo ngại về việc tăng lãi suất cũng ngày càng lớn dần. Tháng trước, FED đã quyết định tăng lãi suất 0,25% và thị trường đang kỳ vọng cơ quan này sẽ có ba lần tăng lãi suất trong năm 2018. Đáng chú ý ngân hàng trung ương các nước đều đang cân nhắc giảm quy mô bảng cân đối kế toán, tức là thi hành chính sách thắt chặt tiền tệ.

2

Liên quan tới cụm từ hoa mỹ “chiến tranh thương mại” giữa Mỹ và Trung Quốc. Chúng tôi tập trung vào một số vấn đề sau, gồm:

• Một mặt, Trump đã ký bản ghi nhớ về việc đánh thuế lên 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 22/3/2018, trị giá từ 50 tỷ USD đến 60 tỷ USD, dự kiến sẽ nhắm tới các sản phẩm công nghệ cao. Đồng thời, Hoa Kỳ đã kiến nghị Trung Quốc lên WTO với cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ như một phần của một loạt các biện pháp bảo vệ thương mại.

• Mặt khác, Trung Quốc cũng công bố việc đánh thuế lên hàng nhập khẩu của Mỹ trị giá khoảng 3 tỷ USD, với mục tiêu nhắm vào các sản phẩm như đậu nành, máy bay hoặc thiết bị nặng.

Cùng lúc đó, Mỹ cũng thể hiện quan điểm thương mại cứng nhắc trong quan hệ với các đồng minh khác, điển hình như Canada, Mexico, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Về tái đàm phán NAFTA, Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận với Canada và Mexico vào tháng 4 về việc nâng cấp NAFTA. Điều này làm tăng thêm rủi ro về xung đột thương mại. Tuần trước, Mỹ thay đổi yêu sách về việc nâng tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô Bắc Mỹ, trong đó có ít nhất 50% phụ tùng ô tô được sản xuất tại Mỹ. Thay vào đó, Mỹ đặt yêu cầu mức lương tối thiểu 15 USD/giờ đối với các công nhân trong ngành sản xuất ô tô. Việc nâng mức lương tối thiểu trong ngành công nghiệp ô tô sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ và Canada khi lợi thế về nhân công giá rẻ đã tạo ra sự dịch chuyển của hoạt động sản xuất sang Mexico trong suốt thời gian dài

Liên quan tới việc tái đàm phán KORUS FTA, Mỹ đặt ra hạn ngạch nhập khẩu thép từ Hàn Quốc với quy mô 2,68 triệu tấn, tương đương 70% lượng thép nhập khẩu trung bình hàng năm từ Hàn Quốc trong giai đoạn 2015-2017. Ngược lại, mỗi nhà sản xuất ô tô Mỹ có thể xuất khẩu 50.000 xe mỗi năm sang Hàn Quốc, tăng gấp đôi từ mức 25.000 chiếc hiện nay.

Đáng chú ý, Nhật Bản đang dần cảm nhận được sức nóng từ Mỹ và khả năng hai quốc gia sẽ tổ chức các cuộc đàm phàn hiệp định thương mại song phương ngày càng gia tăng. Về phía Mỹ, chính phủ nước này hướng tới thị trường tiêu thụ ô tô và nông nghiệp của Nhật trong khi các nhà lập pháp xứ hoa anh đào dường như vẫn lo ngại Trump có thể gây áp lực với Nhật Bản như cách mà Nhà trắng đã làm với Hàn Quốc. Tháng 10 năm ngoái, lần đầu tiên Nhật Bản nhận được đề xuất đàm phán FTA song phương chính thức từ Mỹ.

Sự biến động sẽ tiếp tục gia tăng sau một thời gian dài ổn định suốt 2017

Kinh tế thế giới đang tiềm ẩn nhiều bất ổn. Theo các số liệu thống kê, mức biến động trung bình 100 ngày của S&P500 đã tăng gấp đôi trong quý I năm 2018 và hiện đang ở mức 15 điểm, cao hơn nhiều so với mức gần nhất 7 điểm vào tháng 12 năm 2017. Trong tháng hai 2018, thịtrường chứng khoán Mỹ đã có một số phiên bán tháo, dẫn đến sự biến động chỉ số (VIX), tăng lên 21%. Chỉ số CDS 2 năm cũng tăng 70%, từ mức 8,8% lên 15,6% vào cuối năm 2017.

3

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI

Nhìn chung, chứng khoán toàn cầu đã tăng trưởng ấn tượng từ năm 2009 đến nay. Cụ thể, MSCI World tăng 44%, S&P 500 gần như tăng gấp đôi, MSCI Asia (trừ Nhật Bản) và MSCI Emerging Markets tăng 35%, Topix cũng tăng 33% trong cùng giai đoạn. Trường hợp ngoại lệ là Euro Stoxx giảm 28% chủ yếu do tác động của khủng hoảng tài chính từ Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

4

5

Cần lưu ý là thị trường chứng khoán thường có chu kỳ tăng trưởng 7 hoặc 8 năm trước khi bước vào giai đoạn suy thoái trong khi hiện tại đã là năm thứ 9. Mức định giá của các thị trường (xem bảng bên dưới) cũng đang trong tình trạng căng cứng.

Do đó các sự kiện nhạy cảm như việc Fed tăng lãi suất, tình trạng nợ xấu của Trung Quốc cũng như rủi ro chiến tranh thương mại đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán và gây ra các điều chỉnh mạnh trong giai đoạn vừa qua. Thêm vào đó, độ biến động của chỉ số S&P 500 (xem hình 2) đã tăng mạnh sau khi gần như đi ngang trong suốt năm 2017 đã cho thấy nhà đầu tư đang trở nên không chắc chắn trước biến động của thị trường và đó có thể là 1 chỉ báo xấu đối với thị trường chứng khoán.

6

KINH TẾ VIỆT NAM

Kinh tế Việt Nam ghi nhận kết quả ấn tượng trong quý I 2018

Theo Tổng cục Thống kê, GDP của Việt Nam trong quý I năm 2018 tăng 7,4%, mức cao nhất trong 10 năm. Cụ thể, ngành công nghiệp và xây dựng ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc, 10%, chủ yếu đến từ việc hoạt động mở rộng sản xuất của Samsung. Theo thống kê của chúng tôi, chỉ số IIP trung bình động 12 tháng cho mặt hàng máy tính, điện tử và sản phẩm quang học tăng liên tục từ tháng 5 năm 2017. Bên cạnh đó, Formosa cũng quan tâm đặc biệt đến sự tăng trưởng đáng kể của thép thô (+ 80,8% yoy) và thép thanh, góc (+ 26,5% yoy) sau gần 1 năm tổ hợp thép đầu tiên đi vào hoạt động. Theo kế hoạch kinh doanh của Formosa, lò thứ hai sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 5 năm 2018, nâng cao công suất ước tính lên 5 triệu tấn/năm vào năm 2018.

7

Việt Nam – Trung tâm chính sách “Làn gió phương nam mới” của Hàn Quốc

Chúng tôi tin rằng các sản phẩm máy tính, điện tử và sản phẩm quang học vẫn là một trong những mặt hàng chủ lực của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2018 nhờ sự đầu tư mới và mở rộng sản xuất của các "Chaebols" như Samsung, LG…. Nhìn lại lịch sử, chúng tôi ghi nhận mối tương quan dương ngày càng chặt chẽ giữa tăng trưởng GDP của Việt Nam với doanh thu từ bốn nhà máy của Samsung tại Việt Nam, gồm SEV, SEVT, SEHC và SDV

Mặc dù sự phụ thuộc vào hoạt động của khối FDI sẽ làm cho nền kinh tế Việt Nam nhạy cảm hơn với các yếu tố bên ngoài. Nhưng năm 2018 dự kiến vẫn sẽ là một năm tốt và tăng trưởng GDP được dự báo sẽ tăng 7%. Việt Nam được coi là trọng tâm của chính sách "Làn gió phương nam mới" của Hàn Quốc. Theo đó, kim ngạch thương mại hai chiều ước đạt 100 tỷ USD vào năm 2020, tương đương mức tăng bình quân hàng năm trên 18% trong 3 năm tới. Tốc độ tăng trưởng thấp hơn tốc độ bình quân hàng năm gần 24% trong giai đoạn 2009-2017, nhưng đủ mạnh để thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam đi lên.

8

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG Q1

VNIndex đóng cửa tháng thành công ngay trên mức đỉnh lịch sử 1.170. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng (4,4%) đã chậm lại đáng kể nếu so với con số 11,5% mà VNIndex ghi nhận trong tháng Một. Trên sàn Hà Nội, HNIndex cũng trải qua một tháng tăng trưởng chậm (chỉ 3,4%, tương đối thấp so với 10,5% của tháng Một), nhưng vẫn đủ để tiếp tục thiết lập nên những mốc cao lịch sử mới.

“Điểm trừ” đáng chú ý nhất là độ rộng thị trường không qua tích cực. Dù sự chênh lệch giữa số lượng mã tăng và giảm đã thu hẹp dần trong tháng Ba, các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang cho thấy sức hấp dẫn đặc biệt đối với dòng tiền.

9

Cổ phiếu vốn hóa lớn trở thành tâm điểm Nhìn lại tháng Ba,

nhóm VNMID dẫn đầu tăng trưởng (+5,7%), theo sau là VN30 (+3,9%) và VNSML (-0,1%). Tuy nhiên, nếu quan sát từ đầu năm dến nay, VN30 mới là nhóm dẫn đầu cuộc đua với mức tăng 16,2%, bỏ xa hai nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ (Hình 13). Thanh khoản tại rổ VN30 cũng ghi nhận mức tăng lớn nhất toàn thị trường. Nếu như tổng GT GDKL trên HSX trong quý 1 tăng gần 3.200 tỷ đồng so với cùng kỳ (+115%) thì hơn 75% giá trị tăng thêm này đến từ nhóm VN30 (Hình 14).

10

Ngay bản thân rổ các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng ghi nhận mức độ phân hóa cao; trong đó, các mã ngân hàng tiếp tục là tâm điểm khi đóng góp 4 cái tên trong top 10 tỷ suất lợi nhuận.

11

Khi mà tính chọn lọc của dòng tiền cao như hiện nay, ảnh hưởng của các nhóm ngành đến chỉ số thị trường cũng sẽ thay đổi đáng kể. Không ngạc nhiên khi ngân hàng với mức tăng trưởng 73% năm 2017 và 40,1% trong Q1 2018 ghi nhận tỷ trọng vốn hóa cải thiện mạnh nhất từ 15,8% (01/2017) lên 22,1% (03/2018). Ngoài ngân hàng, chỉ có nhóm bất động sản ghi nhận tỷ trọng vốn hóa tăng lên (từ 11,5% lên 15,1%) trong giai đoạn này, với đóng góp lớn đến từ VIC và VRE. “Vị thế” của nhóm bất động sản sẽ còn tiếp tục gia tăng với sự góp mặt của Vinhomes trong thời gian tới.

Nhìn chung, dựa trên bản đồ vốn hóa hiện tại, sự vận động của nhóm cổ phiếu lớn như VIC, VCB, ACB, CTG hay MBB sẽ có ảnh hưởng rõ rệt đến các chỉ số thị trường trong thời gian tới.

12

Điểm lại các nhóm ngành trong Q1 2018

Dịch vụ tài chính, bất động sản và ngân hàng nằm trong số các ngành có mức sinh lời cao nhất trong quý 1 năm 2018. Đây đều là các ngành có tính chu kỳ và đang trong giai đoạn bùng nổ.

13

14

Ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận cao là rõ rệt. Việc xử lý nợ xấu cũng được cải thiện nhờ nghị quyết 42. Các kỳ vọng từ câu chuyện huy động vốn để đáp ứng các tiêu chí Basel II, cũng như làn sóng niêm yết của các ngân hàng tư nhân như HDB, TPB và TCB đã tạo ra hứng khởi rất lớn cho ngành này

Bất động sản

Các doanh nghiệp tiếp tục được kỳ vọng tang trưởng tốt trong 2018 nhờ điểm rơi doanh thu lợi nhuận của nhiều dự án, cộng thêm kế hoạch mở bán quỹ đất lớn tạo tiền đề cho giai đoạn tới

Dịch vụ tài chính

Thị trường vượt đỉnh mọi thời đại cùng với thanh khoản vượt trội trong Q1 đã khiến dòng tiền tiếp tục tìm tới các cổ phiếu ngành chứng khoán.

( vds ) 

 

 

 

 

hotline