Mobile / Fb / Zalo: 0902 707 193 | 0902 707 193
Mở tài khoản CK
Nghe bài đọc

Ngành điện

Được đăng vào 30-06-2019

Nhu cầu tiêu thụ điện dự kiến tiếp tục tăng trưởng 10%/năm

• Tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ điện Việt Nam đạt bình quân 12%/năm trong vòng 10 năm qua, song song với việc thúc đẩy tăng trưởng GDP bình quân 6%/năm trong cùng giai đoạn.

• Sản lượng điện tiêu thụ dự kiến tiếp tục tăng trưởng 10%/năm trong thời gian tới. Trong đó, nhóm công nghiệp xây dựng và nhóm dân cư (chiếm 90% tổng nhu cầu) sẽ thúc đẩy nhu cầu điện, đặc biệt tại các khu vực kinh tế trọng điểm. Tiêu thụ điện bình quân đầu người tại Việt Nam khoảng 1,400 kWh, thấp hơn so với mặt bằng chung khu vực Châu Á, như Thái Lan (2,500 kWh), Malaysia (4,200 kWh).

• Tính đến năm 2018, tổng công suất lắp đặt tại Việt Nam đạt 48,563 MW, chủ yếu tập trung vào thủy điện (35%), nhiệt điện than (38%) và nhiệt điện khí (19%). Hiện tại, một phần sản lượng điện sản xuất tại miền Bắc và miền Trung đang được truyền tải vào miền Nam để đáp ứng nhu cầu cao tại khu vực này. Theo Quy hoạch Điện VII Điều chỉnh, tổng công suất lắp đặt đến năm 2030 sẽ gia tăng gấp 3 lần đạt 129,500 MW. Trong đó, tỷ trọng thủy điện giảm còn 17%, nhóm nhiệt điện duy trì đóng góp 57% và mảng hoạt động mới là năng lượng tái tạo sẽ được đẩy mạnh lên 21%.

• Tuy nhiên, theo báo cáo cập nhật của Bộ Công Thương (BCT) vào tháng 6/2019, tổng công suất phát triển thêm trong giai đoạn 2016 – 2030 ước giảm 16% (~ 15,200 MW) so với dự kiến ban đầu trong Quy hoạch Điện VII Điều chỉnh. Việc trễ tiến độ các dự án khí Lô B Ô Môn và Cá Voi Xanh có khả năng gia tăng tình trạng thiếu hụt điện tại khu vực miền Nam, đặc biệt từ 2022. Một số giải pháp đề xuất của BCT tập trung vào (i) việc cân nhắc cơ chế phù hợp để phát triển dự án khí Lô B Ô Môn và các dự án khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) để thay thế một số dự án điện than; (ii) gia tăng nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc. Cụ thể, cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đàm phán với Công ty Lưới điện Phong Nam của Trung Quốc (CSG) tăng nhập khẩu điện qua các đường dây 220 KV từ năm 2022 và qua cấp điện áp 500 KV từ năm 2025. Với các đề xuất trên, nhóm nhiệt điện khí nhiều khả năng sẽ được ưu tiên phát triển trong thời gian tới.

1

Chuỗi giá trị ngành điện 

2Việt Nam đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm Thị trường bán buôn điện cạnh tranh (WCM). Chúng tôi cho rằng điều này chưa tạo nên sự thay đổi về mặt bản chất cho ngành. Về hình thức hoạt động, các nhà máy điện có thể bán điện trực tiếp cho 5 Tổng công ty điện lực so với trước đây EVN là người mua duy nhất. Tuy nhiên, các Tổng công ty hiện nay đều là công ty con của EVN. Vì vậy, toàn bộ quyền điều hành vẫn thuộc EVN và sự cạnh tranh mua điện giữa các Tổng công ty ở mức thấp.

3

Chúng tôi cho rằng chỉ khi EVN tiến hành cổ phần hóa các Tổng công ty con, sự cạnh tranh trên WCM mới bắt đầu gia tăng. Hiện tại, các nhà máy điện vẫn tiếp tục bán điện theo Hợp đồng mua bán điện (PPA) và bán điện trên Thi trường phát điện cạnh tranh (CGM).

4

EVN gia tăng kiểm soát giá mua điện 2019

Q1/2019, nhóm thủy điện ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm so với cùng kỳ do tình hình thủy văn không thuận lợi. Tăng trưởng lợi nhuận tập trung chủ yếu ở nhóm nhiệt điện, tuy nhiên lợi nhuận này đến từ các khoản bất thường. Loại trừ các khoản lợi nhuận bất thường, lợi nhuận hoạt động kinh doanh chính nhóm nhiệt điện tương đương cùng kỳ. Giá bán điện các công ty niêm yết tăng bình quân 5% so với cùng kỳ trong Q1/2019. Mức tăng này góp phần duy trì lợi nhuận hoạt động kinh doanh chính của nhóm nhiệt điện nhưng không đủ bù đắp sự sụt giảm sản lượng của nhóm nhiệt điện.

• 9 tháng cuối 2019, dự kiến tình hình thủy văn không khả quan sẽ tiếp tục tác động đến kết quả kinh doanh nhóm thủy điện. Nhóm nhiệt điện kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan hơn dựa trên tỷ trọng huy động cao hơn từ EVN nhằm bù đắp sự sụt giảm của thủy điện.

• Chúng tôi lưu ý việc tăng giá điện bán lẻ từ 20/3/2019 tập trung cải thiện tài chính về EVN. Đây là thời điểm BCT bỏ cơ chế bao tiêu khí và điều chỉnh tăng giá than. Khả năng tăng giá mua điện từ các nhà máy sẽ được kiểm soát chắt chẽ hơn khi (i) tỷ lệ sản lượng bán điện theo hợp đồng giảm từ 85% còn 80% đối với nhóm nhiệt điện và (ii) EVN đề xuất đàm phán lại giá điện hợp đồng đối với một số nhà máy.

• Chúng tôi tập trung vào nhóm nhiệt điện POW, NT2 và REE. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng giá cổ phiếu POW và NT2 đã phản ánh tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong 2019. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị NẮM GIỮ đối với CP POW và NT2. Đối với REE, chúng tôi khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 38,200 đồng/CP (upside 19%). REE hiện đang giao dịch tại mức P/E forward 2019 6x, thấp hơn so với mức bình quân 5 năm của CP này (7x).

5

( mbs ) 

hotline